માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
WAVES ‘ક્રિએટ ઇન ઇન્ડિયા, ક્રિએટ ફોર ધ વર્લ્ડ’ વિઝન હેઠળ ભારતને ગ્લોબલ કન્ટેન્ટ હબ તરીકે સ્થાપિત કરે છે
WAVES બજાર ભારતીય AV કન્ટેન્ટના વૈશ્વિક વિસ્તરણને પ્રોત્સાહન આપે છે, સર્જનાત્મક મૂડીને નોકરીઓ અને નિકાસ વૃદ્ધિમાં પરિવર્તિત કરે છે
13 FEB 2026 4:34PM by PIB Ahmedabad
"Create in India, Create for the World" પહેલ હેઠળ ભારતને કન્ટેન્ટ ક્રિએશન માટે વૈશ્વિક હબ બનાવવાના સરકારના વિઝનને અનુરૂપ WAVESનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. આ સમિટે ભારતીય ક્રિએટર, નિર્માતાઓ અને સ્ટાર્ટઅપ્સને 100 થી વધુ દેશોના વૈશ્વિક ખરીદદારો, રોકાણકારો, OTT પ્લેટફોર્મ અને ટેકનોલોજી નેતાઓ સાથે જોડાવા માટે એક સંકલિત પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડ્યું.
એનિમેશન, ગેમિંગ, AR/VR અને સંગીત જેવી શ્રેણીઓમાં 33 સર્જનાત્મક પડકારો દ્વારા રાષ્ટ્રવ્યાપી સર્જનાત્મક પ્રતિભા ઓળખ અને સંવર્ધન પહેલ, ક્રિએટ ઇન ઇન્ડિયા ચેલેન્જીસ (CIC) એ વિશ્વભરના ક્રિએટર તરફથી એક લાખથી વધુ નોંધણીઓ મેળવી હતી. વિજેતાઓને મેલબોર્ન, ઓસાકા, ટોરોન્ટો, ટોક્યો, મેડ્રિડ, બુસાન અને કાન્સ સહિતના મુખ્ય આંતરરાષ્ટ્રીય પ્લેટફોર્મ પર ભાગીદારી, પ્રદર્શન અને B2B મીટિંગ્સ માટે સમર્થન આપવામાં આવી રહ્યું છે. આ તક IndiaJoy, IGDC અને IFFI ગોવા જેવા રાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમોમાં પણ પૂરી પાડવામાં આવી હતી, જે CIC ને સર્જક શોધ અને બૌદ્ધિક સંપદા નિર્માણ માટે મુખ્ય એન્જિન તરીકે સ્થાન આપે છે.
WaveX, જે મીડિયા અને મનોરંજન ક્ષેત્ર માટે સ્ટાર્ટઅપ-નીત નવીનતા અને ઇન્ક્યુબેશન પ્લેટફોર્મ છે, તે રોજગારી નિર્માણ અને ઉદ્યોગસાહસિકતાને ટેકો આપે છે. હાલમાં, WaveX ફિઝિકલ અને હાઇબ્રિડ મોડલ હેઠળ 34 સ્ટાર્ટઅપ્સને ઇન્ક્યુબેટ કરી રહ્યું છે, જેમાં 100 થી વધુ અરજીઓની વધારાની પાઇપલાઇન છે. કલાસેતુ અને ભાષાસેતુ પડકારો હેઠળ પસંદ કરાયેલા 10 સ્ટાર્ટઅપ્સ પહેલેથી જ સરકારી સંસ્થાઓ સાથે પાયલોટ ડિપ્લોયમેન્ટ ચલાવી રહ્યા છે. WaveX તેની સંસ્થાકીય ભાગીદારી દ્વારા નોંધપાત્ર રીતે સ્કેલ થવાની અપેક્ષા છે, જેમાં T-Hub, હૈદરાબાદ અને FITT, IIT દિલ્હી સાથે, IICT, FTII, IIMC અને અન્ય સંસ્થાઓમાં ભાગીદાર ઇન્ક્યુબેટર્સ સાથે પાન-ઇન્ડિયા ઇન્ક્યુબેશન અને R&D નો ઉદ્દેશ્ય છે.
WAVES બજારને વર્ષભરના ડિજિટલ માર્કેટપ્લેસ તરીકે કાર્યરત કરવામાં આવ્યું છે જે ભારતીય ઓડિયો-વિઝ્યુઅલ કન્ટેન્ટ માટે B2B મીટિંગ્સ, લાઇસન્સિંગ, સહ-નિર્માણ અને આંતરરાષ્ટ્રીય બજાર પહોંચની સુવિધા આપે છે. હાલમાં, WAVES બજારમાં 6,000 થી વધુ વિક્રેતાઓ અને 4,000 થી વધુ નોંધાયેલા ખરીદદારો અને કંપનીઓ છે, જે 8,000 થી વધુ B2B મીટિંગ્સને સક્ષમ બનાવે છે. બજાર પહોંચ અને વ્યવસાયિક જોડાણ માટે તેને સતત પ્લેટફોર્મ તરીકે ચાલુ રાખવામાં આવી રહ્યું છે. WAVES ઉપરાંત, ચાર ખંડોમાં દસથી વધુ આંતરરાષ્ટ્રીય બજારો દ્વારા, WAVES બજારે B2B મીટિંગ્સ અને બહુવિધ MoUs પર હસ્તાક્ષર કરવાની સુવિધા પૂરી પાડી હતી, જે સહ-નિર્માણ, લાઇસન્સિંગ, રોકાણ ભાગીદારી અને વૈશ્વિક બજાર પહોંચને ટેકો આપે છે.
કૌશલ્ય, ઉદ્યોગસાહસિકતા અને રોજગાર નિર્માણને વધુ મજબૂત કરવા માટે WaveX ઇન્ક્યુબેશન સેન્ટર્સનું વિસ્તરણ અને ક્રિએટ ઇન ઇન્ડિયા ચેલેન્જીસનું સતત અમલીકરણ કરવામાં આવી રહ્યું છે. વૈશ્વિક નિષ્ણાતો દ્વારા માસ્ટરક્લાસ, વર્કશોપ અને જ્ઞાન સત્રો સર્જનાત્મક કાર્યબળના કૌશલ્ય વધારવામાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપે છે. WAVES બજાર દ્વારા સતત વૈશ્વિક પહોંચ સર્જનાત્મક પ્રતિભાને ટકાઉ આજીવિકા અને ભારતીય ઓડિયો-વિઝ્યુઅલ કન્ટેન્ટની નિકાસમાં વૃદ્ધિમાં પરિવર્તિત કરવા માટે પરિકલ્પના કરવામાં આવી છે.
શ્રી દીપક પ્રકાશ, શ્રી ઉજ્જવલ દેવરાવ નિકમ અને શ્રી કેસરીદેવસિંહ ઝાલા દ્વારા પૂછવામાં આવેલા પ્રશ્નના જવાબમાં માહિતી અને પ્રસારણ અને સંસદીય બાબતોના રાજ્ય મંત્રી ડૉ. એલ. મુરુગન દ્વારા રાજ્યસભામાં આ માહિતી આપવામાં આવી હતી.

Ministry of Information & Broadcasting
WAVES Positions India as a Global Content Hub under ‘Create in India, Create for the World’ Vision
WAVES Bazaar Anchoring Global Expansion of Indian AV Content, Converting Creative Capital into Jobs and Export Growth
13 FEB 2026 4:34PM by PIB Delhi
WAVES was organised in line with the Government’s vision of making India a global hub for content creation under the “Create in India, Create for the World” initiative. The Summit provided an integrated platform for Indian creators, producers and startups to engage with global buyers, investors, OTT platforms and technology leaders from over 100 countries.
The Create in India Challenges (CIC), a nationwide creative talent identification and nurturing initiative through 33 creative challenges in categories such as animation, gaming, AR/VR and music, attracted over one lakh registrations from creators across the world. The winners are being supported for participation, showcasing and B2B meetings at major international platforms including Melbourne, Osaka, Toronto, Tokyo, Madrid, Busan and Cannes. This opportunity was also provided at national events such as IndiaJoy, IGDC and IFFI Goa, positioning CIC as a key engine for creator discovery and intellectual property creation.
WaveX, a startup-led innovation and incubation platform for the media and entertainment sector supports job creation and entrepreneurship. At present, WaveX is incubating 34 startups under physical and hybrid models, with an additional pipeline of more than 100 applications. 10 startups selected under the KalaaSetu and BhashaSetu challenges are already executing pilot deployments with government organizations. WaveX is expected to scale substantially through its institutional partnerships, with T-Hub, Hyderabad, and FITT, IIT Delhi, aimed at a pan- India incubation and R&D along with partner incubators at IICT, FTII, IIMC and other institutes.
WAVES Bazaar has been operationalised as a year-round digital marketplace facilitating B2B meetings, licensing, co-productions and international market access for Indian audio-visual content. At present, WAVES Bazaar has more than 6,000 sellers and over 4,000 registered buyers and companies, enabling over 8,000 B2B meetings. It is being continued as a sustained platform for market access and business engagement. Further to WAVES, through more than ten international markets across four continents, WAVES Bazaar facilitated B2B meetings and the signing of multiple MoUs, supporting co-productions, licensing, investment partnerships and global market access.
Expansion of WaveX incubation centres and sustained implementation of the Create in India Challenges are being undertaken to further strengthen skilling, entrepreneurship and employment generation. Masterclasses, workshops and knowledge sessions by global experts contributes significantly to upskilling the creative workforce. Continued global outreach through WAVES Bazaar is envisaged to translate creative talent into sustainable livelihoods and growth in exports of Indian audio-visual content.
The information was given by Minister of State for Information and Broadcasting and Parliamentary Affairs Dr. L. Murugan in the Rajya Sabha in reply to a question asked by Shri. Deepak Prakash, Shri Ujjwal Deorao Nikam and Shri Kesridevsinh Jhala.