पंतप्रधान कार्यालय
‘परीक्षा पे चर्चा 2026’ कार्यक्रमाच्या दुसऱ्या भागामध्ये पंतप्रधानांनी विद्यार्थ्यांशी साधलेल्या संवादाचा मजकूर
09 FEB 2026 3:03PM by PIB Mumbai
पंतप्रधान - माझ्या प्रिय मित्रांनो, 'परीक्षा पे चर्चा' च्या या महत्त्वपूर्ण भागात तुमचे स्वागत आहे. यावेळचा परीक्षा पे चर्चा कार्यक्रम काहीतरी वेगळा आहे, काहीतरी खास आहे. अनेक विद्यार्थ्यांनी मला सूचना पाठवल्या होत्या की देशाच्या वेगवेगळ्या भागांतही परीक्षा पे चर्चा व्हायला पाहिजे. म्हणून यावेळी मी देशाच्या वेगवेगळ्या भागांमध्ये विद्यार्थ्यांसोबत बसून परीक्षा पे चर्चा केली आहे. या विशेष भागात तुम्हाला हेच पाहायला मिळणार आहे. तर चला प्रथम तामिळनाडूतील कोइम्बतूरला जाऊया. तामिळनाडूतील विद्यार्थ्यांची ऊर्जा आणि उत्सुकता पाहून मी खूप प्रभावित झालो. चला, पाहूया.
प्रधानमंत्री - वणक्कम !
विद्यार्थी - वणक्कम सर !
पंतप्रधान - तर तुम्हाला काही खायला - प्यायला मिळालं की नाही?
विद्यार्थी - नाही सर, आम्ही खाल्लं.
पंतप्रधान - तुम्हाला काय मिळालं?
विद्यार्थी - आम्ही घरून आणलं होतं.
पंतप्रधान - घरून आणलं होतं? खूप छान.
विद्यार्थी - जेव्हा मी त्यांना पाहिलं तेव्हा माझ्या डोळ्यांवर विश्वासच बसेना.
विद्यार्थी - पहिल्यांदा मला एक वैशिष्ट्यपूर्ण, नाट्यमय प्रवेश अपेक्षित होता कारण ते शेवटी पंतप्रधान आहेत, पण ते खूप साधे, नम्र आणि जमिनीवर पाय असणारे निघाले.
विद्यार्थी - ते आत येत होते तेव्हा माझ्या अंगावर काटा येऊ लागला. ते खरोखरच महान आहेत.
पंतप्रधान - असं आहे की मी गेल्या अनेक वर्षांपासून दहावी आणि बारावीच्या विद्यार्थ्यांशी 'परीक्षा पे चर्चा' या कार्यक्रमात बोलत आलो आहे आणि मी त्यांच्याशी काहीतरी शिकण्यासाठी बोलतो, माझ्यासाठी हा एक मोठा शिकण्याचा कार्यक्रम आहे, शिकवण्याचा नाही, म्हणून आज मी तामिळनाडूच्या तरुणांना भेटत आहे कारण मला काहीतरी शिकायचं आहे म्हणून जर तुमच्यापैकी कोणाला काही बोलायचं असेल, तुमचे विचार सांगायचे असतील तर मला ऐकायचे आहेत. कोण सुरुवात करेल?
विद्यार्थी - माझे नाव छवि जैन आहे. मला स्टार्टअप सुरू करायचं आहे. तर मला कोणकोणते विषय माहीत असण्याची आवश्यकता आहे आणि शैक्षणिक स्तरावर मला काय करावे लागेल, ज्यामुळे मला स्टार्ट अपसाठी मदत मिळू शकेल?
पंतप्रधान - अगदी बरोबर आहे तुमचं, मी देखील आजकाल जेव्हा जेव्हा तरुणांना भेटतो तेव्हा ते लगेच म्हणतात "स्टार्टअप". तुमचे पहिले लक्ष, तुम्हाला काय करायचे आहे यावर असले पाहिजे. काही स्टार्टअप्स फक्त तंत्रज्ञानातील नवोपक्रमांबद्दल असतात. काहींना वाटते की त्यांनी ड्रोन बनवावेत, काहींना वाटते की त्यांनी घरी विजेची अशी व्यवस्था उभी करावी, तुम्हाला कदाचित तंत्रज्ञानात तज्ज्ञ असलेले चार मित्र किंवा कदाचित वित्त क्षेत्रात तज्ज्ञ असलेले मित्र माहित असतील. चला चार जणांचा गट तयार करूया आणि बाजूला आपले स्वतःचं स्टार्टअप सुरू करूया. स्टार्टअप सुरू करण्यासाठी तुम्हाला 25 वर्षांचे असण्याची गरज नाही; तुम्ही कधीही सुरुवात करू शकता. छोट्या-छोट्या स्टार्टअप्सपासूनही काम सुरू होऊ शकते. म्हणून मला वाटतं की तुम्हाला रस असेल तर ही एक चांगली कल्पना आहे. कोणी स्टार्टअप्स चालवत असतील, त्यांना भेटायला जाणं आणि प्रोजेक्ट रिपोर्ट तयार करणं. आणि त्यांना सांगणं महत्त्वाचं आहे की मी शाळेतून आलो आहे आणि शाळेतील प्रकल्प करत आहे, मग ते लपवणार नाहीत; ते तुम्हाला सांगतील. हळूहळू, तुम्हाला ते कसं करायचं याचं ज्ञान मिळेल.
विद्यार्थी - सर, मला नेहमीच ही भीती वाटते की जर मी अभ्यासावर जास्त लक्ष केंद्रीत केले तर माझ्या आवडीकडे दुर्लक्ष होईल. जर मी माझ्या आवडीवर जास्त लक्ष केंद्रीत केलं तर माझा अभ्यास चुकेल. मी या दोघांमध्ये संतुलन कसं राखू?
पंतप्रधान - हे पहा, पहिले म्हणजे या दोन वेगवेगळ्या गोष्टी आहेत, असे तुम्ही का मानता? दोन्ही उपयुक्त आहेत, उदाहरणार्थ, समजा तुम्हाला कलेची आवड आहे आणि तुम्ही काही विज्ञान विषयाचा अभ्यास केला आहे आणि त्यात एखाद्या प्रयोगशाळेबद्दल चर्चा आहे आणि काही रसायने मिसळण्याबद्दल चर्चा आहे, तर तुम्ही असे करा, कागद घ्या, एक प्रयोगशाळा बनवा, कागदावर रंगकाम करा, एक प्रयोगशाळा बनवा, नंतर तुम्हाला ज्या रसायनांचा अभ्यास करायचा होता त्यांची नावं प्रत्येक बाटलीवर लिहा.
मग तुम्ही वाचलं असेल की हे रसायन या रसायनात मिसळल्याने असा रंग तयार होतो, म्हणून दुसरे चित्र बनवा, त्या भांड्यात तो रंग, मग तुमचं चित्रकलेचं कामही झाले आणि तुम्हाला तो धडाही लक्षात राहील म्हणजे तुम्ही एकाच वेळी दोन्ही गोष्टी चांगल्या प्रकारे करू शकता. तुमचा थकवा दूर करायलाही एका अर्थानं ही कला, जी काही हस्तकला शिकण्याची तुमची इच्छा आहे, ती मदत करू शकते. दररोज किंवा आठवड्यातून दोनदा, अर्धा तास यासाठी देता येईल. समाजजीवनात आवश्यक असणारे शिक्षण तर तुम्ही घेतलंच पाहिजे, परंतु वैयक्तिक जीवनात उपयोगी असलेल्या गोष्टी साध्य करण्यासाठी तुम्ही त्याचा वापर देखील करू शकता.
विद्यार्थी - आपला देश देखील 2047 मध्ये विकसित राष्ट्रांमध्ये सामील होणार आहे, म्हणून माझा प्रश्न असा आहे की आम्ही नवयुवक हे साध्य करण्यासाठी काय करू शकतो?
पंतप्रधान - मला आनंद झाला की माझ्या देशातील दहावी आणि बारावीचे विद्यार्थीही 2047 च्या विकसित भारताचे स्वप्न पाहतात. ही माझ्यासाठी अतिशय आनंदाची गोष्ट आहे, याचा अर्थ आज मला मजा येईल. व्वा! बघा, अशी गोष्ट आहे ना की 2047 मध्ये विकसित भारत म्हणजे काय? तुम्ही सिंगापूरबद्दल ऐकले असेलच. सिंगापूर एकेकाळी मच्छिमारांचे छोटेसे गाव होते, तेथून ते आज इतके मोठे झाले आहे. म्हणून ली कुआन यू म्हणायचे की जर आपल्याला विकसित देश व्हायचे असेल तर आपल्याला विकसित देशांतील लोकांच्या सवयींसारख्या आपल्या सवयी बनवाव्या लागतील. तिसऱ्या जगातील देशांप्रमाणे आपण कुठेही कचरा टाकतो, कुठेही थुंकतो, हे नाही‌ चालणार, आपल्याला फक्त कुठेतरी जायचे आहे, इथे लाल सिग्नल आहे तर मला माझी स्कूटर तिथे उभी केली पाहिजे. आता ही एक छोटीशी गोष्ट आहे की आपण कुटुंबात ठरवू की आपल्या घरात जेवण झाल्यावर आपण काहीही शिळे उरवणार नाही, मला सांगा की जर प्रत्येकाने असे केले तर किती अन्न वाचेल, किती मोठा फायदा होईल!
तर एक नागरिक म्हणून जर मी माझ्या आयुष्यात या गोष्टी योग्यरीत्या पाळल्या तर याचा अर्थ मी विकसित भारतासाठी योगदान देत आहे. आता, जसे व्होकल फॉर लोकल, मी माझ्या देशातील उत्पादने खरेदी करेन, मी भारतात बनवलेल्या वस्तू खरेदी करेन, जसे मी म्हणतो, भारतात विवाह समारंभ साजरा करा.‌ आता काही श्रीमंत लोकांना वाटते की दुबईला जाऊन लग्न करावं, भारतात काय कमतरता आहे, भाऊ? देशातील आपण सर्व नागरिकांनी लहान-लहान गोष्टी केल्या पाहिजेत, आपण भारताला विकसित करण्यातील आपली जबाबदारी निश्चितपणे पार पाडू शकतो, आपण योगदान देऊ शकतो.
विद्यार्थी - आम्हाला धक्का बसला, अरे देवा, विद्यार्थी खरोखर याबद्दल चिंतेत आहेत आणि त्यांनी आम्हाला सांगितलं की मोठं पाऊल महत्त्वाचं नाही तर लहान पाऊल महत्त्वाचं आहे.
विद्यार्थी - माझा तुम्हाला असा प्रश्न आहे की कोणताही विद्यार्थी किंवा कोणताही माणूस आयुष्यात पुढे जाताना अनेक आव्हानांना तोंड देतो. जेव्हा गोष्टी कठीण होतात तेव्हा जीवन जगण्याची आपली प्रेरणा कमी होते. तर, अशा परिस्थितीत, यश मिळविण्यासाठी आपल्याला प्रेरणा किंवा शिस्तीची आवश्यकता आहे का?
पंतप्रधान - जीवनात दोन्ही गोष्टी महत्त्वाच्या आहेत. जर शिस्तच नसेल, तर कितीही प्रेरणा असली तरी तिचा काय उपयोग? समजा एक शेतकरी आहे, त्याला प्रेरणा मिळतेय, त्याच्या बाजूचा शेतकरी खूप चांगले पीक घेतोय. ही प्रेरणा आहे की, 'अरे व्वा! त्याची फक्त एक एकर जमीन आहे आणि माझी चार एकर, तरीही तो जास्त कमावतोय आणि मी कमी.' त्याला तिथून प्रेरणा तर मिळते, पण पावसाळ्यापूर्वी शेत नांगरायला हवे, याचा तो विचारच करत नाही. तो म्हणतो 'बघूया, आता एका आठवड्यानंतर करू.' जर त्याने शेत नांगरले नाही आणि पाऊस आला, तर मग तो काहीही करो, त्याची अवस्था वाईटच राहणार. कारण त्याच्याकडे ती शिस्त नव्हती. प्रेरणा तर होती की त्याच्यासारखी कमाई करावी, पण शिस्त नव्हती की मला वेळेपूर्वी शेत नांगरून ठेवायला हवे, बियाणं आणून ठेवायला हवे, बियाणं तयार करायला हवेत. जीवनात शिस्त खूप अनिवार्य आहे, ती प्रेरणेमध्ये 'दुधात साखर' म्हणून काम करते. जर शिस्त नसेल, तर कितीही प्रेरणा का असेना, ती ओझे बनते आणि निराशा निर्माण करते.
विद्यार्थी - मी जेव्हा माझा प्रश्न विचारला, तो असा प्रश्न होता जो अनेक वर्षांपासून माझ्या मनात घोळत होता. आता अखेर माझ्या आदर्श व्यक्तीकडून त्यावर स्पष्ट उत्तर मिळाल्यामुळे मला अत्यंत समाधान आणि अभिमान वाटत आहे.
विद्यार्थी - सर, आजच्या काळात एआय चा प्रभाव वाढतच चालला आहे. आपण पाहतोय की अनेक कंपन्यांमध्ये माणसं नाही तर एआय कर्मचारी देखील असतात, तर माझा प्रश्न असा आहे की, आपण एआय ला घाबरायला हवे का? आणि भविष्यातील व्यवसाय मार्ग निवडताना आपण कोणत्या गोष्टी लक्षात ठेवल्या पाहिजेत?
पंतप्रधान - पहा, प्रत्येक युगात जेव्हा जेव्हा नवीन तंत्रज्ञानाची चर्चा होते - उदा. जेव्हा कॉम्प्युटर आले तेव्हाही चर्चा झाली की आता काय होणार? तर हा प्रत्येक युगातील चर्चेचा विषय राहिला आहे. आपण कोणत्याही गोष्टीला घाबरायला नको. आपला प्रयत्न हा असावा की, एक तर आपण त्याचे गुलाम बनता कामा नये. माझ्या जीवनात मीच निर्णायक असेन, ते तंत्रज्ञान माझे मालक बनणार नाही. जसे काही मुलांचं झालंय, मोबाईल त्यांचा मालक बनला आहे. जर मोबाईल नसेल तर ते जेवू शकत नाहीत, टीव्ही नसेल तर जगू शकत नाहीत. याचा अर्थ तुम्ही त्यांचे गुलाम बनलात. मी गुलाम बनणार नाही, हे एकदा मनात पक्कं करा. प्रत्येक तंत्रज्ञानाचा आपण अधिक चांगला उपयोग करू शकतो. जर मी एआय ला विचारलं की मला हे पुस्तक कुठून मिळेल, कोणते आहे, या विषयावरचे चांगले पुस्तक कोणते आहे, तर कदाचित ते मला मार्गदर्शन करेल. ते तुमच्या कामाला येईल. पण तुम्ही म्हणाल की मी वाचणार नाही, तूच मला सांग यात काय आहे, तर मग गडबड आहे. नोकरीचे स्वरूप नेहमीच बदलत असते. तेव्हा त्यासंबंधित कामे आणि कौशल्यांची गरज होती. आज विमानप्रवासाचा काळ आहे, त्यामुळे नवीन प्रकारच्या नोकऱ्या, कौशल्ये आणि संधी निर्माण झाल्या आहेत. पण जीवन तर चालतच राहते. त्यामुळे मला वाटते, आपण तंत्रज्ञान समजून घेतले पाहिजे, स्वतःचा विस्तार केला पाहिजे आणि त्या तंत्रज्ञानाची ताकत स्वतःमध्ये मिळवली पाहिजे. आपल्या कामात व्हॅल्यू ॲडिशन केले पाहिजे. जर हे झाले, तर माझे ठाम मत आहे की, कितीही उत्तम तंत्रज्ञान आले तरी ते आपल्या उपयोगाचेच ठरणार आहे, आपल्याला घाबरण्याची गरज नाही.
विद्यार्थी - पंतप्रधान महोदयांसोबत अशा सन्माननीय प्रसंगासाठी माझी निवड होईल, याची मी कधी कल्पनाच केली नव्हती.
विद्यार्थी - हा खरोखरच एक खूप छान अनुभव होता, मी पूर्णपणे भारावून गेलो आहे आणि हे सर्व स्वप्नवत वाटत आहे.
विद्यार्थी - ते पंतप्रधानांपेक्षा कुटुंबातील सदस्यासारखेच वाटले.
पंतप्रधान - मित्रांनो, कोईम्बतूरचे आपले तरुण मित्र अभ्यासासोबतच एआय, स्टार्टअप आणि भविष्यातील तंत्रज्ञानाबाबत खूप जागरूक आहेत आणि मी म्हणू शकतो की, हीच तर 'युवा भारताची युवा विचारसरणी' आहे, जी 'विकसित भारत 2047' च्या संकल्पाला नवनवीन बळ देत आहे.
मित्रांनो,
'परीक्षा पे चर्चा'चा अर्थच हा आहे की, एकत्र बसून बोलणं आणि एकमेकांकडून शिकणं. आणि हाच अखंड क्रम पुढे नेत आपली चर्चा काही आठवड्यांनंतर कोईम्बतूरहून निघून छत्तीसगडची राजधानी रायपूरला पोहोचली. तिथेही मुलांशी माझ्या खूप रंजक गप्पा झाल्या आणि मी सांगू शकतो की फक्त गप्पाच नाही, तर खूप चविष्ट पदार्थ खाण्याची संधीही मिळाली. तुम्ही सुद्धा याचा आनंद घ्या.
विद्यार्थी - जय जोहार सर.
पंतप्रधान - जय जोहार.
पंतप्रधान - काही खाऊ-पिऊ घातलं की नाही?
विद्यार्थी - हो सर.
विद्यार्थी - सर, तुम्ही सुद्धा खूप साऱ्या भेटीगाठी-बैठका घेऊन आला आहात. तुम्हाला सुद्धा आमच्याकडे येऊन जेवायला आवडेल का?
पंतप्रधान - हे कसं बनतं?
विद्यार्थी - सर, हे बेसनाचे गोल-गोळे करुन तळतात.
पंतप्रधान - अच्छा, आणि?
विद्यार्थी - हे खारट असतं.
पंतप्रधान - मग हे लोक कधी खातात?
विद्यार्थी - सर, हे दिवाळीच्या वेळी.
पंतप्रधान - दिवाळीच्या वेळी खातात.
विद्यार्थी - जास्तीत जास्त दिवाळीच्या वेळीच बनतं.
पंतप्रधान - महाराष्ट्रात याला काय म्हणतात?
विद्यार्थी - माहीत नाही.
पंतप्रधान - महाराष्ट्रात असंच बनतं, याला 'चकली' म्हणतात.
विद्यार्थी - हो सर.
पंतप्रधान - हे काय आहे?
विद्यार्थी - सर, ही 'खुरमी' आहे.
पंतप्रधान - हो.
विद्यार्थी - ही गुळापासून बनते, पिठापासून बनते आणि रव्यापासून बनते.
पंतप्रधान - तर छान खाऊ घातल्याबद्दल धन्यवाद बेटा.
विद्यार्थी - तिथे त्यांना 'खुरमी' मिळाली, तेव्हा त्यांनी स्वतःच्या हाताने सर्वांना एक-एक खुरमी भरवली आणि ते खरोखरच खूप विलक्षण अप्रतिम होते.
पंतप्रधान - तुमच्या मनातही काही प्रश्न येत असतील, आज तुम्हाला इथे येण्याची संधी मिळाली आहे, तर?
विद्यार्थी - हो सर.
पंतप्रधान - सांगा?
विद्यार्थी - आम्हा विद्यार्थ्यांना सुद्धा परीक्षांनंतर सुट्ट्यांमध्ये फिरायला जाण्याची खूप इच्छा असते. तर तुम्ही भारतातील अशा कोणत्या पाच जागा सांगू शकता का, जिथे आम्ही जाऊ शकतो?
पंतप्रधान - तुम्ही ज्या तालुक्यातून आहात… तुझा तालुका कोणता आहे?
विद्यार्थी - सर, मी रायपूरचा…
पंतप्रधान - रायपूरचा… रायपूर तालुक्यामध्ये कोणकोणत्या गोष्टी आहेत, याची जरा यादी बनव. एक तास लागेल, दोन तास लागतील, तिथे जाईन. मग यादी बनव की जिल्ह्यात अशा कोणत्या गोष्टी आहेत ज्या पाहिल्या नाहीत. मग ठरव की राज्यात कोणत्या आहेत. छत्तीसगडमध्ये अशी कोणती जागा आहे जिथे मी गेलो नाही. आपण कुठेही जाऊया, 'विद्यार्थी' म्हणून गेले पाहिजे, तेव्हाच पर्यटनाची मजा येते. रेल्वेच्या डब्यातून प्रवास करा आणि सोबत स्वतःचे जेवणही घेऊन जा. अनुभव घ्या की कसं वाटतं, गर्दी असते, काय होतं, लोक काय बोलतात. याचा एक वेगळाच आनंद असतो, जीवनात खूप काही शिकायला मिळते. भारत इतक्या विविधतेने भरलेला आहे की, तो पाहण्यासाठी एक आयुष्यही कमी पडेल.
विद्यार्थी - सर, माझा प्रश्न असा आहे की, कधीकधी परीक्षेच्या काळात आपण उजळणी करू शकत नाही, आणि मग त्यामुळे आपले मन अस्वस्थ होते. तर सर, आपण आपले मन शांत कसे करावे? परीक्षेच्या काळातही आणि परीक्षा हॉलमध्ये जाण्यापूर्वीही?
पंतप्रधान - परीक्षेपूर्वीचा एक आठवडा नीट निरखून पहा, तुम्ही सर्व गोष्टींची जुळवाजुळव केलीच असेल. तुम्ही जे काही ऐकले आहे, जे वाचले आहे ते वाया गेलेले नाही, हे लक्षात ठेवा, ते कुठे ना कुठे साठवलेले आहेच. तुम्ही शांत डोक्याने विचार करा, काळजी करू नका, जसा पेपर येईल तसा पाहून घ्या. दुसरी गोष्ट, तुम्हाला चांगला विद्यार्थी बनायचे आहे ना, मग तुमची त्या विषयावर पकड असायला हवी ना, तरच तुम्ही चांगले विद्यार्थी बनाल. विषयावर पकड कशी घेता येईल? एक चांगला खेळाडू, उत्तम खेळाडू कसा बनतो?
विद्यार्थी - सराव केल्याने, सातत्य असल्याने, शिस्तीत राहिल्याने आणि दिनचर्या पाळल्यामुळे.
पंतप्रधान - सर्वात महत्त्वाची गोष्ट म्हणजे तो सतत स्पर्धा करत असतो, पडतो, धडपडतो, हरतो, जिंकतो, प्रयत्न करतो. त्यातूनच तो खेळाडू बनतो, बरोबर? तुम्हाला मी एक सल्ला देतो, तो अंमलात आणून पहा. तुमच्या वर्गात असे काही विद्यार्थी असतील, जे अभ्यासात थोडे कच्चे आहेत असे तुम्हाला वाटते. अशा एखाद्याला आपला मित्र बनवा. हे तंत्र तुमच्यासाठी खूप उपयुक्त ठरेल. त्याला सांगा की माझी आज तुला गणित शिकवण्याची इच्छा आहे. आता त्याला गणित शिकवण्यासाठी तुम्ही जे परिश्रम घ्याल, मन एकाग्र कराल, त्याने तुमचे गणित पक्के होईल की नाही?
विद्यार्थी - होईल सर.
विद्यार्थिनी - मी तायक्वांडो खेळते आणि मला पुढे जाऊन व्यावसायिक खेळाडू बनायचे आहे. माझा अभ्यास आणि खेळ यांचा समतोल मी कसा राखू शकते?
पंतप्रधान - शिक्षणाची गरज आयुष्यातही आहे आणि समाज जीवनातही, त्याला कधीही कमी लेखू नका. मी खेळात खूप चांगला आहे, म्हणून मला शिकण्याची गरज नाही असा चुकीचा विचार कधीही करू नका. मात्र केवळ शिक्षणानेच सर्व काही होईल असेही नाही. तुमच्यात जी जिद्द आहे, त्याचा विकास केला पाहिजे. खेळाडू बनण्यासाठी खेळणे हा एक मुद्दा झाला, पण जीवनात खेळ असावा, हे देखील खूप महत्त्वाचे आहे. आयुष्याचा खेळ होऊ द्यायचा नसेल, तर आयुष्यात खेळ असायला हवा. खेळायचे पण आहे, खेळलो तरच खुलेन, आणि शिकायचे देखील आहे, जेणेकरून लोक असे म्हणणार नाहीत की याला लिहिता वाचता काही येत नाही, म्हणून हा सतत मैदानातच असतो. मात्र तसे नाही, मी अभ्यासातही समर्थ आहे आणि बराचसा खेळातही…
विद्यार्थिनी - त्यांनी जे काही सांगितले ते मी माझ्या आयुष्यात अंमलात आणण्याचा प्रयत्न करेन आणि आज जे काही घडले, ते मी शब्दांत व्यक्त करू शकत नाही.
विद्यार्थी - सर, माझा प्रश्न असा आहे की, काही वर्षांपूर्वी आपण स्वच्छ भारत अभियानाची सुरूवात केली होती, आमचे नवीन रायपूर देखील विकासाकडे झेप घेत आहे, तर एक विद्यार्थी म्हणून आम्ही त्या विकासासाठी किंवा पर्यावरणाचे संवर्धन करण्यासाठी काय योगदान देऊ शकतो?
पंतप्रधान - नैसर्गिक साधनसंपत्तीचे संवर्धन करणे हे आपल्या स्वभावात असायला हवे आणि या कार्यात हळूहळू आपण लोकांना जोडले पाहिजे; जेव्हा आपण लोकांना जोडत राहतो, तेव्हा परिवर्तन घडायला सुरुवात होते. जर आपण स्वतःच्या जीवनात काही नियमांचे पालन केले, जसे की पाणी, समजा मी दात घासत आहे आणि पाणी वाहून चालले आहे, जर तुम्ही दात घासत असाल तर पाणी तरी बंद करा, जेव्हा तोंड धुवाल तेव्हाच पाणी घ्या. या लहान सहान गोष्टी असतात. एकदा मी एका गावाच्या दौऱ्यावर होतो, लांबून मला एक जागा जंगलासारखी हिरवीगार दिसली. मी विचारले हे काय आहे, ते म्हणाले, ही तर शाळा आहे. सगळीकडे कोरडे असताना इथे इतकी हिरवळ कशी? तिथे एक शिक्षक होते, ते पेट्रोल पंपावरील तेलाचे रिकामे डबे गोळा करायचे आणि मुलांना सांगायचे की, तुमच्या घरी जे पाणी असते, ज्यात अन्नाचे काही अंश असतात, ते बाटलीत भरून रोज शाळेत येताना घेऊन या. सर्व मुले ती बाटली किंवा डबा भरून आणायची आणि त्यांनी तिथे झाडे लावली होती. प्रत्येक मुलाला एक झाड दिले होते, तो जे पाणी आणायचा ते त्या झाडाला घालायचे. ते पाणी खताचेही काम करायचे. यामुळे ती संपूर्ण शाळा चहूबाजूंनी हिरवीगार झाली होती. एका शिक्षकाने इतका मोठा बदल घडवून आणला. मानवी दृष्टिकोनातून जर आपण वागलो, तर परिवर्तन सुरू होते. या छोट्या गोष्टी आपण सहज करू शकतो. सामाजिक जबाबदारी आपल्या स्वभावातून प्रतीत व्हायला हवी.
विद्यार्थी - आपण इतकी वर्षे देश सांभाळत आहात, देशाचे नेते आहात, तर भविष्यातील पिढीकडून, आमच्याकडून आपण अशा कोणत्या गुणांची अपेक्षा करता जे एक नेता म्हणून आमच्यात असायला हवेत?
पंतप्रधान - तुम्हाला असला लीडर बनायचे आहे की निडर बनायचे आहे'?
विद्यार्थी - दोन्ही बनायचे आहे.
पंतप्रधान - हे बघा, आधी निर्भय बना.
विद्यार्थी - यस सर.
पंतप्रधान - जे काम आहे ते मनात पक्के करा; कोणी करो किंवा न करो मी करेन, जेव्हा ही भावना मनात येईल की मी स्वतःपासून सुरुवात करेन तेव्हा तुमच्यामध्ये आपोआप नेतृत्वगुण निर्माण व्हायला लागतील. समजा इथे कचरा पडला आहे, तुम्ही जाता जाता तो उचलला, तर तुमच्यासोबत चालणाऱ्या इतर चार लोकांनाही वाटेल की आपणही उचलला पाहिजे. म्हणजे तुम्ही नेते बनलात की नाही? ही चांगली गोष्ट आहे, आपण स्वतःला नेहमी नेतृत्वाच्या भूमिकेसाठी तयार केले पाहिजे, हा विश्वास आणि विचार दोन्ही चांगले आहेत. पण नेता म्हणजे फक्त निवडणूक लढवणे, राजकीय पक्ष काढणे किंवा मोठी भाषणे करणे असे नाही. नेतृत्वामध्ये एक गुण असणे अत्यंत आवश्यक आहे, तो म्हणजे तुम्ही 10 लोकांना तुमचे मुद्दे समजावून सांगू शकला पाहिजेत. विचार लादायचे नाहीत, तर समजावून सांगायचे आहेत. समजावून सांगण्यासाठी आधी समोरच्याला समजून घेणे गरजेचे आहे. जो इतरांना समजून घेतो, तोच त्यांना समजावून सांगू शकतो. जो कोणाला समजून घेऊ शकत नाही, तो काहीही समजावून सांगू शकत नाही. म्हणूनच आपला प्रयत्न इतरांना समजून घेण्याचा असला पाहिजे.
विद्यार्थी - त्यांनी खूप छान सांगितले की, जर कोणी एखाद्या गोष्टीची जबाबदारी घेत असेल, तर त्याच्यात नेतृत्वगुण असतात. जर मला या संपूर्ण अनुभवाचे वर्णन करायचे असेल तर मी एक स्वप्न असा याचा उल्लेख करेन.
विद्यार्थिनी - मी पंतप्रधानांना भेटले.
विद्यार्थी - मी खूप भाग्यवान आहे.
विद्यार्थी - हा अनुभव खूप छान होता, म्हणजे असा अनुभव आयुष्यात फार कमी लोकांना मिळतो.
पंतप्रधान - परीक्षेच्या तयारीचे अनुभव, परीक्षेच्या वेळी येणारे विचार, ताण आणि लोकांच्या अपेक्षांशी संबंधित अनेक प्रश्न कायम चर्चेचा भाग असतात आणि परीक्षा पे चर्चा चा उद्देशच हा आहे की आपल्या तरुण मित्रांनी यावर मनमोकळेपणाने बोलावे. परीक्षा पे चर्चा केवळ बोर्डाच्या परीक्षेच्या तयारीपुरती मर्यादित नाही. जेव्हा मी तुमचे प्रश्न ऐकतो, तेव्हा स्वाभाविकपणे ते माझ्या मनाला स्पर्श करतात. जीवनाच्या अनेक पैलूंशी संबंधित गोष्टी आपल्या तरुण मित्रांच्या मनात सतत सुरु असतात, याचा मला अंदाज बांधता येतो. मी आता तुम्हाला गुजरातला घेऊन जाणार आहे, तिथल्या मुलांनी आणि विशेषतः आदिवासी भागातील माझ्या आदिवासी मुलांनी जे प्रश्न विचारले, त्यांनी मला खरोखरच आश्चर्यचकित केले होते.
विद्यार्थी - नमस्ते सर. देवमोगरा गावात आपले स्वागत आहे.
पंतप्रधान - वाह. मला तर सांगण्यात आलं होतं की आज सर्वांना हिंदीत बोलायचं आहे...
विद्यार्थी - हो सर.
पंतप्रधान - चला.
विद्यार्थी - सर जेव्हा आले तेव्हा आम्ही पाहिलं की त्यांनी एक सदरा घातला आहे ज्यावर वारली कलाकुसर आहे, तर आमच्या आदिवासी समाजात वारली कलेला खूप महत्त्व आहे, तर आम्हाला हे पाहून खूप छान वाटलं.
विद्यार्थी - आम्ही खूप उत्सुक होतो, तुम्हाला भेटण्यासाठी. इतर कोणत्याही मुलांकडे तुम्हाला भेटण्यासाठी आणि तुमच्याशी गप्पा मारण्यासाठी कितीतरी प्रश्न असतात. पण आम्ही इतके नशीबवान आहोत की जे तुमच्याशी बोलायला मिळतेय.
पंतप्रधान - तुम्ही किती लांबून आला आहात?
विद्यार्थी - आम्ही इथे डेडियापाडा इथून.
पंतप्रधान - डेडियापाडा इथूनच आला आहात. छान.
विद्यार्थी - आम्ही मांडवीवरून सर.
पंतप्रधान - मांडवी, छान, काय नाव?
विद्यार्थी - जय.
पंतप्रधान - जय आणि अभी. इतके मोठे झालात तुम्ही लोक? ओळखतलंत, यांना सांगितलं का माझी तुमच्याशी ओळख कशी आहे?
विद्यार्थी - हो.
पंतप्रधान - यांच्याकडची हिंमत आली की नाही आली सर्वांकडे?
विद्यार्थी - आली सर आली.
पंतप्रधान - हे मला आधीही एकदा भेटायला आले होते.
पंतप्रधान - चला सांगा तुम्ही लोक काय विचारू इच्छिता, काय जाणून घेऊ इच्छिता सांगा?
विद्यार्थी - सर आमच्या आई-वडिलांनी हे सांगितलं की आधी काही आदिवासी भाग होते, जे खूपच मागासलेले होते. तर त्यांनी हे देखील सांगितलं की तुमचा गुजरातच्या आदिवासी भागांशी खूप जिव्हाळा आहे, आणि तुम्ही तिथे बदलही केला, तर मला जाणून घ्यायला आवडेल की तुम्हाला या गोष्टीची प्रेरणा कुठून मिळाली?
पंतप्रधान - तुम्हाला पाल-चितरियाची घटना माहित आहे?
विद्यार्थी - हो.
पंतप्रधान - तिथे आदिवासी समाजाने स्वातंत्र्याचा खूप मोठा लढा लढला होता. एकदा खूप भीषण दुष्काळ पडला होता. तर त्या वेळी मी त्या क्षेत्रात बरेच दिवस राहून काम करायचो. तर त्या वेळी वाटायचं की इथं शिक्षणावर लक्ष दिलं पाहिजे. त्यानंतर जेव्हा मला संधी मिळाली, मुख्यमंत्री झालो तर मी लक्ष देऊ लागलो. तुम्हाला आश्चर्य वाटेल एक काळ असा होता की उमरगावपासून अंबाजीपर्यंत, एकही विज्ञान शाळा नव्हती. तर नंतर तुम्ही तर पाहिलं आता तर दोन विद्यापीठं आहेत, विज्ञान शाळा आहेत, अभियांत्रिकी आयटीआय आहे, खूप सारे बदल घडले आहेत. त्याचा खूप मोठा लाभ होत आहे.
विद्यार्थी - हो सर.
पंतप्रधान - आजही तुम्हाला माहित असेल एक मी पीएम जनमन योजना बनवली आहे. आदिवासींमध्येही काही भाग आणि काही लोक आहेत समाज, ते अजून मागे राहिले आहेत. तर मला मग त्यांच्यासाठी वेगळी योजना बनवावी लागली, वेगळा अर्थसंकल्प बनवावा लागला. तर मला तेव्हापासून वाटायचं की आपण शिक्षणावर जितका जास्त भर देऊ, तितका खूप वेगाने विकास होईल. दुसरं माझ्या मनात होतं, संपूर्ण आदिवासी भागात उमरगावपासून अंबाजीपर्यंत पूर्ण महामार्ग बनवला आहे तिथे, तर विकासासाठी पायाभूत सुविधांची खूप गरज असते, लोकही येणे-जाणे सुरू करतात, तर त्या दिशेने लक्ष दिलं.
विद्यार्थी - माझा तुम्हाला हा प्रश्न आहे की पहलगाम हल्ल्यानंतर आमच्या घरात सर्व चर्चा करत होते की आता पुढे काय होईल? पूर्ण देश तुमच्याकडे पाहत होता. मग ऑपरेशन सिंदूर झालं आणि आपल्या देशाच्या सैन्याने विजय मिळवला. तर अशा प्रसंगी तुम्ही तुमच्या ताणाचे नियोजन कसे केले? आम्ही तर फक्त परीक्षेच्या ताणाने.
पंतप्रधान - तुम्हा लोकांना परीक्षेचा ताण येतो.
विद्यार्थी - हो, हो सर.
पंतप्रधान - जेव्हा तुम्ही जुन्या परीक्षेचे दिवस आठवून पहा, जर जुन्या परीक्षा आठवाल तर तुम्हाला वाटेल हो यार जेव्हा गेलो होतो तेव्हा तर दडपण होतं, पण जेव्हा देऊन आलो तर काहीच नव्हतं.
विद्यार्थी - हो सर.
पंतप्रधान - असं होतं की नाही?
विद्यार्थी - होतं सर.
पंतप्रधान - परीक्षेसाठी सर्वात चांगली गोष्ट असते की तुम्ही प्रश्नपत्रिका सोडवण्याची सवय लावा, लिहिण्याची. बहुतेक लोक काय करतात? वाचतात.
विद्यार्थी - हो. यस सर.
पंतप्रधान - जर स्वतः या प्रकारे तुम्ही सराव करत राहिलात, तर मला ठाम विश्वास आहे की तुम्हाला कधीही ताण येणार नाही.
विद्यार्थी - हो सर.
पंतप्रधान - आपम काय करतो, पूर्ण दिवस पुस्तक, अरे कधी हसा. दूसरी सर्वात मोठी गोष्ट आहे जी आज लोकांच्या लक्षात नाही, ती आहे झोप. चांगली झोप घेतलीच पाहिजे. तुम्हाला वाटेल हा असा कसा पंतप्रधान आहे, जो झोपण्याबद्दल बोलायला आला, आम्ही तर परीक्षेबद्दल विचारत होतो. पण जर झोप इतकी पूर्ण घेतली, तर उरलेला वेळ तुमचा खूपच ताजातवाना नवीन विचार, नवीन कल्पना, मन खूप प्रफुल्लित राहतं.
विद्यार्थी - हो सर. आम्ही डॉक्टर किंवा कधी अभियंता किंवा कधी अधिकारी बनू इच्छितो, तर आम्हाला पुढे जाऊन, आपली कारकीर्द कशी ठरवली पाहिजे सर?
पंतप्रधान - जर तुम्ही एका महिन्यात 10 गोष्टी वेगवेगळ्या सांगितल्या तर घरचे काय म्हणतील? याचं तर काही पत्ताच नाही. ही तर चांगली गोष्ट आहे की तुम्हाला कोणाला तरी पाहून वाटलं, मीही असा बनलो असतो तर काय झालं असतं? जर हे आपल्याला करायचं आहे, जी व्यक्ती खूप मोठी बनली आहे, ती मोठी बनण्याची इच्छा असणं वाईट नाही, पण ती मोठी बनली आहे त्याच्याशी स्वतःला जोडू नका. कुठून सुरुवात केली होती? जर तुमचं लक्ष त्यावर असेल तर मग पुढे हो, हो यार इथून चला मी सुरुवात करतो. कोणी म्हणेल की मी क्रिकेटपटू बनलो, पण जेव्हा मी आठवीत होतो तेव्हा सकाळी 4-00 वाजता उठून, सायकल चालवून, क्रीडांगणापर्यंत जायचो.
आणि मग मी दोन तास सराव करायचो, तर मग मी म्हटलं अच्छा इतकी मेहनत करावी लागते. चला मी सुरुवात करतो, आता तर काय वाटतं हो पहा यार शतक ठोकलं, फोटो छापून आला, तर स्वप्नांसाठी जगायला शिका, स्वप्नांना साजेसं आयुष्य बनवा. पण जर आवाज केलात तर यशाचा आवाज झाला पाहिजे.
विद्यार्थी - हो.
पंतप्रधान - जसे तुम्ही प्रथम क्रमांकावर याल तर यश आवाज करेल की नाही करणार?
विद्यार्थी - करणार.
पंतप्रधान - पूर्ण शाळेला समजेल की नाही समजणार?
विद्यार्थी - समजणार.
पंतप्रधान - पूर्ण गावाला समजेल की नाही समजणार?
विद्यार्थी - समजणार.
पंतप्रधान - तर आपला प्रयत्न हा असायला हवा.
विद्यार्थी - सरांनी ज्या गोष्टी सांगितल्या ज्या मी ऐकल्या त्या सर्व मी आपल्या जगण्यात पुढे जाण्यासाठी आणि पुढे जाऊन काहीतरी बनण्यासाठी, सर्व स्वतःसाठी विचार केला.
पंतप्रधान - या.
विद्यार्थी - सर आता आपण जाऊया आमच्या संस्कृतीशी संबंधित काही गोष्टी दाखवण्यासाठी. सर ही आहे वारली चित्रे जी एका पुठ्ठ्यावर बनवतात, त्यावर अशी चित्रकला साकारतात. या सर्व त्या गोष्टी आहेत ज्या आमच्या संस्कृतीशी संबंधित आहेत. सर आम्ही आदिवासी भागातून जे आदिवासी आहेत, त्यांच्या कलाकृतीही मांडल्या आहेत. जसं की चित्रकला आहे, ही आहे लिप्पन कला. ही जी मी बनवली ही आहे पिठोरा कला.
पंतप्रधान - स्वतः बनवली आहेस?
विद्यार्थी - हो सर. तुमच्यासाठी हे बनवलं आहे.
पंतप्रधान - काय नाव आहे तुझं?
विद्यार्थी - किशन आहे.
पंतप्रधान - हे तुझं हस्ताक्षर आहे?
विद्यार्थी - हो सर.
पंतप्रधान – अरे वा!
विद्यार्थी – धन्यवाद सर.
पंतप्रधान – किती छान आहे रे!
विद्यार्थी – हे आम्ही घराच्या भिंतींवर काढले आहे आणि त्यांची पूजा देखील करतो.
पंतप्रधान – वा! म्हणजे तुम्ही तर मोठे कलाकार झालात हो.
विद्यार्थी – हो सर. मला खूप छान वाटत आहे की आपल्या भारत देशाच्या पंतप्रधानांनी माझी चित्रे स्वीकारली. सर आमच्याशी इतक्या आपुलकीने बोलले की जणू आम्ही आमच्या मित्रांशी बोलत आहोत, असे वाटत होते.
विद्यार्थी – मला तुम्हाला एक प्रश्न विचारायचा आहे. आपल्या आयुष्यात शिक्षकांची काय भूमिका होती?
पंतप्रधान – खूप मोठी भूमिका होती. जसे मी सांगितले, माझे शिक्षक आम्हाला दररोज सांगायचे की ग्रंथालयात जा, ‘टाईम्स ऑफ इंडिया’ मधील संपादकीयातील एक वाक्य लिहून आणा आणि दुसऱ्या दिवशी त्यावर चर्चा करा. अशा अनेक गोष्टींमुळे शिस्त लागली. माझ्या प्राथमिक शाळेत परमार सर होते. ते शारीरिक तंदुरुस्तीबाबत खूप आग्रही होते. ते योग शिकवायचे, मल्लखांब शिकवायचे. आम्ही खेळाडू झालो नाही, पण शरीरासाठी ते किती आवश्यक आहे हे समजले. जगातील कितीही महान व्यक्तीला भेटा, त्यांच्या आयुष्यात दोन गोष्टी नक्की आढळतील—एक म्हणजे आईची मोठी भूमिका आणि दुसरी म्हणजे शिक्षकांची मोठी भूमिका.
विद्यार्थी – हो.
पंतप्रधान – दुसरी गोष्ट म्हणजे प्रत्येक जण म्हणेल की माझ्या आयुष्यात माझ्या शिक्षकांचा मोठा वाटा आहे.
विद्यार्थी – प्रत्येक क्षेत्रात आपला देश पुढे जात आहे. तर आदिवासी समाज देशाला पुढे नेण्यात काय योगदान देऊ शकतो? ते कृपया सांगाल का.
पंतप्रधान – खूप मोठे योगदान! आज देश पुढे गेला आहे तो आदिवासी समाजामुळेच. देशाचे पर्यावरण टिकून आहे ते त्यांच्यामुळेच! ते निसर्गाची पूजा करतात आणि ते निसर्गाचे रक्षण करतात. आज आपल्या सैन्यातही मोठ्या प्रमाणात आदिवासी समाजातील मुला-मुली सेवा बजावत आहेत. आज देशाच्या कोणत्याही क्षेत्रात कसलाच भेदभाव असू नये. क्रीडा क्षेत्रात आपल्या आदिवासी मुलांनी मोठी कामगिरी केली आहे. त्यांचा विकास झाला म्हणजेच देशाचे नाव उज्वल होईल. अलीकडेच महिला क्रिकेट संघ जिंकून आला, माहिती आहे ना?
विद्यार्थी – हो सर.
पंतप्रधान – मध्यप्रदेशातील क्रांती गोड नावाची आदिवासी मुलगी त्या संघात आहे. तिने क्रीडाक्षेत्रात नाव कमावले आहे. तसेच आपल्या देशातील अनेक खेळाडू आदिवासी समाजातून येतात आणि त्यांनी देशाचे नाव उज्ज्वल केले आहे. तुमच्याकडेही मोठी कला आहे. जर तुम्ही तंत्रज्ञान शिकलात, तर ही क्षमता आणखी वृद्धिंगत होईल.
विद्यार्थी – हो सर.
पंतप्रधान – आयुष्य केवळ नोकरीसाठी जगायचे नसते.
विद्यार्थी – नाही.
पंतप्रधान – स्वप्न असे असावे की मला अशी एक जीवनशैली जगायची आहे आणि त्यासाठी मी आयुष्य घडवेन. तसे केले तर मोठा फायदा होईल. चला, एखादे गाणे गा.
विद्यार्थी – “जंगलू रेनारी तूं पाहाडू रेनारी...” (पूर्ण गाणे स्पष्ट नाही.)
विद्यार्थी – आम्ही सर्वांनी मिळून ‘मोगी माता’ यांच्यावर आधारित गाणे गायले. त्या कुठे राहतात, कशा राहतात, हे सगळे त्या गाण्यात होते.
विद्यार्थी – सरांशी खूप चर्चा झाली—जीवनात नेहमी आनंदी कसे राहावे, ताण कसा दूर करावा, वेळेचे व्यवस्थापन कसे करावे आणि परीक्षेची भीती न बाळगता अभ्यास कसा करावा, याबाबत चर्चा झाली.
विद्यार्थी – सुरुवातीला माझा स्वतःच्या डोळ्यांवर विश्वासच बसत नव्हता की पंतप्रधान आमच्यासमोर आहेत. वेळ कसा गेला कळलेच नाही.
पंतप्रधान – ‘परीक्षा पे चर्चा’चा चर्चासत्राचा प्रवास अष्टलक्ष्मी म्हणजेच ईशान्य भारतातही पोहोचला. गुवाहाटीमध्ये ब्रह्मपुत्रा नदीत आणि तेही नदीच्या प्रवाहात नौकाविहार करत करत ‘परीक्षा पे चर्चा’ झाली.
विद्यार्थी – नमस्कार सर.
पंतप्रधान – बसा, बसा.
विद्यार्थी – प्रणाम माननीय पंतप्रधानजी. आम्ही सर्वजण तुम्हाला गमछा अर्पण करू इच्छितो.
पंतप्रधान – नक्कीच. आसाममध्ये येऊन गमछा नसेल तर कसे चालेल? वा!
विद्यार्थी – त्यांची उपस्थिती खूप शांत करणारी होती. जी भीतीची भावना होती ती देखील बसल्यानंतर निघून गेली. आम्ही खूप गप्पा मारल्या.
पंतप्रधान – अच्छा, तुम्ही यापूर्वी कधी ‘परीक्षा पे चर्चा’ कार्यक्रम टीव्हीवर पाहिला आहे का?
विद्यार्थी – हो सर.
पंतप्रधान – ‘एग्झाम वॉरियर्स’ हे पुस्तक पाहिले आहे का?
विद्यार्थी – हो सर.
पंतप्रधान – मग त्यानंतर तुम्ही पूर्वी जसा विचार करत होतात, परीक्षेच्या पूर्वी आणि परीक्षेच्या नंतर त्यामध्ये काय फरक पडला. पुस्तक वाचल्यानंतर किंवा कार्यक्रम पाहिल्यानंतर परीक्षेबद्दल तुमच्या विचारांत काय फरक पडला?
विद्यार्थी – आता परीक्षेची इतकी भीती वाटत नाही. तुम्ही सांगितलेले मंत्र—जसे परीक्षा हा एक उत्सव आहे असे मानणे—यामुळे भीती कमी झाली आहे.
पंतप्रधान – पण घरचे लोकच जास्त घाबरवतात ना?
विद्यार्थी – हो सर.
विद्यार्थी – एक गुण कमी का आला, एक गुण का कापला गेला? असे विचारतात.
पंतप्रधान – आयुष्यात समाधान वाटले, “बस झाले”, असे वाटले तर प्रगती थांबते. जिंकण्याची भावना मनात असली पाहिजे.
विद्यार्थी – हो सर.
पंतप्रधान – जिंकण्याचे विचार तर मनात राहिलेच पाहिजेत.पण मी त्यासाठी एक मंत्र सांगितला आहे.
विद्यार्थी – सर, आपण इतरांशी स्पर्धा करू नये.
पंतप्रधान – शाब्बास! मी सांगितले होते की सतत स्वतःशी स्पर्धा करायला हवी. 99 गुण मिळाले आणि एक कमी का मिळाला, हे इतरांनी विचारले तर ठीक आहे; पण स्वतःलाही विचारले पाहिजे की ही उणीव का राहिली? अच्छा, तुमच्या मनात काही प्रश्न असतील तर जरूर विचारा.
विद्यार्थी – माझ्या ऐकण्यात आले आहे की तंदुरुस्त राहण्यासाठी आपण रोजच्या जीवनात विशिष्ट प्रकारचा आहार घेता. आम्हा विद्यार्थ्यांनी ऊर्जावान आणि एकाग्र राहण्यासाठी तसेच परीक्षेमध्ये आम्ही सर्वोत्कृष्ट प्रदर्शन करू शकू यासाठी कोणते ‘मॅजिकल डाएट’ अमलात आणावे?
पंतप्रधान – खरे म्हणजे माझी ठराविक आहार पद्धती नाही, कारण पूर्वी मी वेगवेगळ्या कुटुंबांत जेवत असे. मी शाकाहारी असल्याने जे काही शाकाहारी जेवण उपलब्ध असे ते खात असे. कधी स्वतःलाही स्वयंपाक करावा लागे— मग कधी खिचडी बनवत असे. तुम्ही खिचडी खाता ना?
विद्यार्थी – हो सर.
पंतप्रधान –जेवण तुमच्या पसंतीचे असायला हवे. म्हणजे असे नाही औषधाप्रमाणे जेवू नका. ठरवा, तुम्हाला पोटभर जेवायचे आहे की मनापासून खायचे आहे.
विद्यार्थी – मनापासून खायचे आहे.
पंतप्रधान – आणि बहुतांश लोकांसोबत काय घडते की खाऊ नका असे सांगेपर्यंत ते खात राहतात . धान्य पोटभर खातात,मात्र छाती फुलवून खोल श्वास घेत नाहीत. हे उलटे करायचे आहे. दिवसभरात जेव्हा केव्हा संधी मिळेल , तेव्हा पूर्ण शरीर भरेल इतका श्वास घ्यायला हवा. शक्य झाले तर काही क्षण तो रोखायला हवा आणि मग हळूहळू सोडायचा. आपण काय करतो, जेवतो, म्हणजे इतर 50 कामांमध्ये शरीराला सर्वात शेवटी प्राधान्य देतो. एकदम शेवटचे प्राधान्य. बरं , तुमच्यापैकी किती लोक आहेत ज्यांनी नियम बनवला की आम्ही सूर्योदय पाहणार म्हणजे पाहणार. असे किती आहेत ?
पंतप्रधान – सनराइज
विद्यार्थी –सर, पाहू !
पंतप्रधान – या गोष्टी आपल्या शरीराला ताजेतवाने करतात , एक प्रकारची ऊर्जा देतात. आपण तो सवयीचा भाग बनवायला हवा. शरीराला सर्वोच्च प्राधान्य दिलं पाहिजे.
विद्यार्थी – सर, अनेकदा आपले आई-वडील आमच्या मित्रांशी आमची तुलना करतात. पण त्याहूनही जास्त दबाव तेव्हा पडतो , जेव्हा आमच्या कुटुंबातील सदस्यांशी किंवा भावंडांशी तुलना केली जाते. तेव्हा अशा परिस्थितीत आम्ही काय करायला हवं ?
पंतप्रधान – समजा, वडील म्हणाले की बघ तुझ्या बहिणीचं अक्षर किती छान आहे. तिचं हस्ताक्षर किती सुंदर आहे. त्यावर चांगली व्यक्ती काय म्हणेल? तो त्या बहिणीला म्हणेल, ताई मला शिकव ना, मी माझं हस्ताक्षर कसं सुधारू. दुसरा काय करेल ? तसंही , आई आणि बाबांना माझी बहीणच आवडते. त्यांना तिचे हस्ताक्षर आवडतं . मी इतकी मेहनत घेत आहे हे त्यांना दिसत नाही. जर कुटुंबात एखाद्याच्या चांगुलपणाची चर्चा होत असेल, तर आपण त्या भावाच्या किंवा बहिणीतले चांगले गुण शिकण्याचा प्रयत्न केला पाहिजे. आणि आईवडिलांना सांगायला हवं की तुम्ही चांगली गोष्ट सांगितली आहे. हा गोष्ट माझ्यात नाही. मला सांगा मी ते कसे आत्मसात करू? तर, आईवडिलांचा तुमच्याकडे पाहण्याचा दृष्टिकोन वाईट नसतो. तो नाराज होत नाही. तो त्यातून शिकण्याचा प्रयत्न करतो. पालकांनी तुलना करणं टाळावं . आणि मी प्रत्येक पालकांना विनंती करतो की त्यांनी कृपया आपल्या कुटुंबातील कुणाही समोर इतकी प्रशंसा करू नये, जेणेकरून मुलाच्या सवयी बिघडतील .एका मुलाचं इतकं कौतुक करू नका की दुसऱ्या मुलाला वाटेल की दरवेळी ते सर्वांसमोर त्याचंच कौतुक करतात, माझ्याबद्दल काही सांगत नाहीत. जर कुटुंबात तुमच्या जवळचं कुणी तुमच्यापेक्षा चांगलं असेल तर तुम्ही मनातल्या मनात त्याला गुरु मानायला हवं . त्याला समजायला नको की तुम्ही त्याला गुरु मानता. आता त्याला म्हणा , "अरे, तू बॅडमिंटन खूप छान खेळतोस. माझं काय चुकतं ? मला शिकव." तेव्हा तो देखील स्वतःला मोठं समजणार नाही. तो म्हणेल याला तर माझ्याकडून शिकायचं आहे. तो स्वतःला बरोबरीचा मानेल.
विद्यार्थी – ताण तर नक्कीच होता, पण त्याच बरोबर मला खूप उत्साही देखील वाटत होतं खूप आनंद झाला होता की मी मोदीजींना भेटणार आहे. म्हणजे मला असं कशी वाटलं नव्हतं की माझ्यासोबत असं कधी घडेल. पण जेव्हा घडलं तेव्हा खूप आनंद झाला.
विद्यार्थी – बऱ्याचदा विद्यार्थ्यांना स्टेजवर किंवा लोकांसमोर बोलणे कठीण जाते. यासाठी आत्मविश्वास वाढवण्यासाठी तुम्ही आम्हाला काय सल्ला द्याल?
पंतप्रधान – जर तुला त्यांना सल्ला द्यायचा आहे तर काय देशील? सर्वजण पुढे या, माझ्याजवळ या. जर तुम्हाला एखाद्याला एक, दोन, तीन मध्ये सांगायचे असेल तर ते कसे सांगाल?
विद्यार्थी – सर , आत्मविश्वास असायला हवा. हो.
पंतप्रधान – हा आत्मविश्वास जो आहे ना, त्यात दोन शब्द आहेत. ते दोन शब्द कोणते आहेत ?
विद्यार्थी – आत्मा आणि विश्वास.
पंतप्रधान - ज्यांचा स्वतःवर विश्वास असतो, त्यांना कधीच भीती वाटत नाही. तुमचा स्वतःवर विश्वास आहे का?
विद्यार्थी – हो , सर आहे.
पंतप्रधान - जर तुमचा स्वतःवर विश्वास आहे , तर तुम्ही कोणत्याही गोष्टीवर मात करू शकता. ज्यांचा स्वतःवर विश्वास असतो तो काय करतो ? संपूर्ण परिस्थितीचा मनातल्या मनात अभ्यास करतो. तुम्ही वाचलंय का, स्वामी विवेकानंद जी यांनी एक पत्र लिहिलं होतं जेव्हा त्यांचं शिकागोमध्ये भाषण झालं होतं , जे अतिशय प्रसिद्ध भाषण आहे.
विद्यार्थी – हो सर.
पंतप्रधान – आणि विवेकानंदजींचे खूप कौतुक देखील केले जाते.
विद्यार्थी – हो सर.
पंतप्रधान – पण त्यांनी आपल्या एका शिष्याला पत्र लिहिले की जेव्हा मला शिकागोमध्ये भाषण द्यायचे होते, तेव्हा मी खूप घाबरलो होतो , जगातील इतके मोठमोठे विद्वान, वयाने इतके मोठे लोक, इतके तपस्वी लोक, मी काय बोलणार , त्यांनी त्याला लिहिले की मी खूप घाबरलो होतो, आणि मग म्हणाले, मी मनातल्या मनात सरस्वती मातेला प्रार्थना केली की आई, माझ्यात जेवढी शक्ती आहे ती जागृत कर , जे काही मी शिकलो आहे, ते सगळे माझ्या तोंडी येउदे. म्हणाले, मी अशी प्रार्थना केली आणि मी मंचावर गेलो, आणि मी सिस्टर्स अँड ब्रदर्स ऑफ अमेरिका असं म्हणताच दोन मिनिटं टाळ्यांचा कडकडाट झाला. बस, ते एक निर्णायक वळण ठरलं. विश्वास मिळाला, नाही, नाही, मला वाटलं होतं तसा मी नाही आहे. माझ्यातही काही आहे. आत्मविश्वास याला. तर प्रत्येकाच्या जीवनात , आज कोणी कितीही चांगला वक्ता का असेना, कितीही चांगला खेळाडू असो, तुम्ही पाहिले असेल सचिन तेंडुलकर कधी शून्यावर बाद झाला नाही का ?
विद्यार्थी – झाला आहे.
पंतप्रधान – मग तो निराश होऊन बसून राहिला का ?
विद्यार्थी – नाही सर.
पंतप्रधान – याचा अर्थ असा की आपण जी स्थिती आहे तिचे निरीक्षण केले पाहिजे, आपण एकदा परिस्थिती समजून घेतली पाहिजे की हे असं घडलं आहे, आता तुम्हाला वाटेल की हो, ठीक आहे, मी करेन. आत्मविश्वास हा जो शब्द आहे ना, जीवनात तो खऱ्या अर्थाने समजून घेणे हे आत्म्याचे काम आहे , स्वतःच ए करायचं आहे, कुणीही ते करून देत नाही, ते आपल्यालाच करावे लागते.
विद्यार्थी – मला तुमच्यासमोर गाणे सादर करायचं आहे.
पंतप्रधान –अच्छा, गाणं ऐकवणार आहेस.
विद्यार्थी – हो, डॉक्टर भूपेन हजारिका यांचं.
पंतप्रधान – अरे वाह, ऐकव.
विद्यार्थी – गाणे .. (आसामी भाषेत )
पंतप्रधान – वाह.
विद्यार्थी – आमच्या गावात आमच्या घराजवळ ..... (नाव स्पष्ट नाही ) चहाचे मळे आहेत. तिथे माझी आई गेली आठ वर्षं चहाची पाने तोडण्याचे काम पाहते.
पंतप्रधान – अच्छा, म्हणजे तू चहाच्या बागेतील आहेस.
विद्यार्थी – हो.
पंतप्रधान – तू चांगला अभ्यास करतेस , तुझी आई तुला शिकवते आणि चहाच्या बागेतही काम करते. मग तू काय आणले आहेस?
विद्यार्थी – मी तुमच्यासाठी चहा पत्ती आणली आहे.
पंतप्रधान - आता मला चहा बनवावा लागेल. ठीक आहे, खूप खूप धन्यवाद. तुझ्या आईला माझा नमस्कार सांग.
विद्यार्थी – मी कधी विचारच केला नव्हता की चहाच्या बागेतील एक मुलगा, मी पंतप्रधानांना भेटू शकेन. माझा विश्वासच बसत नाहीये की मी पंतप्रधानांना भेटलो आहे.
विद्यार्थी –वयात एवढे अंतर असूनही, ते आमचे म्हणणे समजून घेत होते, खूप छान वाटलं.
पंतप्रधान – तुम्ही पाहिले की परीक्षेबाबत तर चर्चा झाली, त्याचबरोबर स्थानिक संगीत, आसामचा चहा हा देखील परीक्षा पे चर्चाचा संस्मरणीय भाग बनला. परीक्षा ही अशी एक संधी आहे आणि परीक्षेसाठी निकोप स्पर्धेची भावना आपली तयारी अधिक चांगली बनवते. या सर्व चर्चांची ठिकाणे वेगळी होती, विद्यार्थी वेगवेगळे होते, अनुभव वेगळे होते. मात्र प्रत्येक चर्चेचा उद्देश एकच होता. प्रत्येक विद्यार्थ्याचे म्हणणे ऐकणे, समजून घेणं आणि एकत्र काही ना काही शिकणं . तुम्हा सर्वांना माझ्याकडून खूप-खूप शुभेच्छा. खूप खूप धन्यवाद .

Prime Minister's Office
English rendering of PM's interaction with Students in Episode 2 of “Pariskha Pe Charcha 2026” program
09 FEB 2026 3:03PM by PIB Delhi
Prime Minister: My dear friends, welcome to this important edition of Pariksha Pe Charcha. This time, it is a little different, a little special. Many students had suggested that Pariksha Pe Charcha should also be held in different parts of the country. So this time, I have sat with students across India to have these discussions. In this special episode, you will see exactly that. Let’s begin with Coimbatore in Tamil Nadu. The energy and curiosity of Tamil Nadu’s students impressed me greatly. Let’s take a look.
Prime Minister: Vanakkam!
Students: Vanakkam, Sir!
Prime Minister: Did you all get something to eat or not?
Students: No, Sir, we already ate.
Prime Minister: What did you have?
Students: We brought food from home.
Prime Minister: From home, very good.
Student: I couldn’t believe my eyes when I saw him.
Student: First I expected like a dynamic, dramatic entry because he is the Prime Minister after all but he is very simple, humble and down to earth..
Student: When he walked in, I got goosebumps. He was really great.
Prime Minister: For many years now, I have been interacting with students of Class 10 and 12 through Pariksha Pe Charcha. I do this not to teach, but to learn. For me, it is a great learning experience. That is why I am meeting the youth of Tamil Nadu today- to learn from you. So if any of you want to share something, I am here to listen. Who will begin?
Student: My name is Chhavi Jain. I want to start a startup. What subjects should I know about, and at the educational level, what should I do to help me with my startup?
Prime Minister: You are absolutely right. Nowadays, whenever I meet young people, they immediately talk about startups. First, you should focus on what you want to do. Some startups are about technological innovation-someone wants to build drones, someone wants to create new systems for electricity at home. You may know a few friends who are experts in technology, another who is good at finance. Form a small team of four friends and start something on the side. There is no age requirement of 25 years for a startup-you can begin anytime. Even small startups can grow. If you are interested, that is wonderful. Visit some startups, prepare a project report, and tell them honestly, “I am a school student, I am making a school project. They will not hide anything; they will share with you. Gradually, you will gain knowledge about how it can be done.
Student: Sir, I am always afraid that if I focus too much on studies, I will neglect my passion. But if I focus too much on my passion, my studies will suffer. How can I balance both?
Prime Minister: See, first of all, these are not two separate things. Why do you think so? Both are useful. For example, suppose you love art, and you are studying a science subject that talks about a laboratory and mixing chemicals. You can take a sheet of paper, draw the lab, paint it, label the bottles with the names of chemicals. Then, if the lesson says mixing two chemicals produces a certain color, you can draw that in the pot. This way, your art is done, and your lesson is remembered too. So both can be combined beautifully. Your passion for art or craft can also help relieve fatigue from studies. You can dedicate half an hour daily or twice a week to it. Education needed for society must be done, but what is useful for personal life can also be pursued alongside.
Student: Our country is going to join the ranks of developed nations by 2047. My question is: what can we, the youth, do to achieve this?
Prime Minister: I am delighted that even the students of Class 10 and 12 have the dream of a developed India by 2047. This makes me very happy. Now I am excited! What does a developed India in 2047 mean? Have you heard about Singapore? Once, it was just a small fishing village. Today, it has become so advanced. Lee Kuan Yew used to say: “If we want to become a developed country, we must adopt the habits of developed nations.” We cannot behave like a third-world country- throwing garbage anywhere, spitting anywhere. Even small things matter. For example, at a red light, stop your scooter properly. Or at home, decide that after meals, no food will be wasted. Imagine if everyone did this-how much food would be saved, how much benefit would come! As citizens, if we follow such practices, we are contributing to a developed India. Now, take Vocal for Local. I will buy products made in India. I will support Made in India. As I used to say Wed in India. Some wealthy people think of going to Dubai for weddings. Why? What is lacking in India? If we, as citizens, take responsibility for small things, we can surely contribute to building a developed India.
Student: We were shocked. Oh my god, the Prime Minister actually cared about this and told us that it’s the small steps that matter, not the big ones.
Student: My question is: when any student or person lives their life, they face many challenges. When things get difficult, our motivation to keep going often decreases. In such situations, to achieve success, do we need motivation or discipline?
Prime Minister: Both are important in life. If there is no discipline, then no matter how much inspiration you have, it won’t be useful. Imagine a farmer who feels inspired because his neighbor harvests a lot of crops. He thinks, “My land is bigger, I should earn more.” He gets inspiration from this, but when it comes to ploughing the field before the rains, he delays it, saying, “I’ll do it next week.” If he doesn’t plough before the rains, then no matter what he does later, his condition will be poor. He had inspiration, but no discipline. Discipline is essential in life; inspiration adds value to it. Without discipline, even the greatest inspiration becomes a burden and leads to disappointment.
Student: When I asked my question, it was a question that was stucked with me from so many year. Now finally, I feel great and honoured to get a clarity from a person who I have looked up too..
Student: Sir, nowadays AI is becoming more and more influential. We can see that in many companies, there are not just human employees but AI employees too. So my question is: should we be afraid of AI, and what should we keep in mind when choosing our future careers?
Prime Minister: See, in every era, whenever new technology arrives, there is always discussion. When computers came, people wondered what would happen. This has always been the case. We should not be afraid of anything. Our effort should be that we do not become slaves to it. I must remain the decision-maker in my life; technology should not become my master. For example, some children have become slaves to their mobile phones-without a phone, they cannot eat; without TV, they cannot live. That means they have become slaves. We must decide firmly: I will not be a slave. Technology should be used to our advantage. If I ask AI, “Which is the best book on this subject?” and it guides me, that is useful. But if I say, “I won’t read, you just tell me what’s inside,” then that is wrong. The nature of jobs will always change. Earlier, people traveled by bullock carts; now they travel by airplanes. Jobs changed, but life went on. We must understand technology, expand ourselves, and add value to our work with it. If we do this, then no matter how advanced technology becomes, it will always be useful to us. We don’t need to fear it.
Student: I never believed I would be the one to be chosen, to have such a gracious occasion with our Prime Minister.
Student: It was a really great experience. I am completely overwhelmed, and it felt so real.
Student: He felt more like family than a Prime Minister.
Prime Minister: Friends, our young companions in Coimbatore are very aware of AI, startups, and future technologies, along with their studies. I can say this is the youthful thinking of young India, which is giving new strength to the resolve of a developed India by 2047.
Prime Minister: Friends, the meaning of Pariksha Pe Charcha is to sit together, talk, and learn from each other. Continuing this series, after Coimbatore, our discussion reached Raipur, the capital of Chhattisgarh, a few weeks later. There too, I had very interesting conversations with the children. And I must say, it wasn’t just discussions-I also got to taste some delicious local food. You too can enjoy this.
Student: Jai Johar, Sir.
Prime Minister: Jai Johar.
Prime Minister: Did they give you something to eat?
Student: Yes, Sir.
Student: Sir, you attend so many meetings. Would you like to eat something here with us?
Prime Minister: How is it made?
Student: Sir, we shape gram flour into small circles and fry them.
Prime Minister: Oh, and?
Student: It’s savory.
Prime Minister: When do people eat this?
Student: Sir, mostly during Diwali.
Prime Minister: During Diwali, I see.
Student: Yes, mostly at Diwali time.
Prime Minister: Do you know what is this called in Maharashtra?, this is called chakli.
Students: No Sir.
Prime Minister: In Maharashtra, this is called chakli.
Student: Yes, Sir.
Prime Minister: And what is this?
Student: Sir, this is khurmi.
Prime Minister: Ah.
Student: It is made from jaggery, flour, and semolina.
Prime Minister: Thank you, child, for offering such wonderful food.
Student: He was given khurmi, and then he personally fed each of us one piece. It was just so amazing.
Prime Minister: You must also have some questions in mind. Today you have the chance to ask them.
Students: Yes, Sir.
Prime Minister: Go ahead.
Student: We students feel like going on vacations after exams. Could you suggest five places in India where we could go?
Prime Minister: Which tehsil are you from?
Student: Sir, I am from Raipur.
Prime Minister: From Raipur. Then make a list of what places are in your tehsil. It will take an hour or two. Then make a list of what’s in your district that you haven’t seen. Then decide what’s in your state, in Chhattisgarh, that you haven’t visited. Wherever you go, go as a student-that’s when tourism becomes enjoyable. Travel in a train compartment, carry food with you, see what the experience is like, how the crowd behaves, how people talk. It’s a joy and a learning experience in life. India is so full of diversity that even a lifetime is not enough to see it all.
Student: Sir, my question is: sometimes during exams we are unable to revise, which makes our mind restless. How can we keep our mind calm, both during exams and before entering the exam hall?
Prime Minister: Look at the week before the exam. You must have already gone through everything up and down. Believe that whatever you have heard, whatever you have studied, has not gone to waste. It is stored somewhere. Sit calmly, don’t worry, and look at the paper as it comes. Another thing: if you want to be a good student, you must have a grip on the subject. Only then will you become a good student. How does one gain grip on a subject? How does a good player become a good player?
Student: Through practice, consistency, discipline, and routine.
Prime Minister: The most important thing is that he keeps competing continuously-he falls, he gets knocked down, he loses, he wins, he keeps going. That is how he becomes a player. I’ll give you a suggestion. In your class, there must be some students who are a little weaker in studies. Make one of them your friend. This technique will help you a lot. Tell him, “Today I want to teach you maths.” To teach him maths, the effort and focus you put in will make your own maths stronger, won’t it?
Student: Yes, Sir, it will.
Student: I play taekwondo, and I want to become a sportsperson in the future. How can I balance my studies and sports?
Prime Minister: Education is needed in life, and it is needed in society. It should never be underestimated. Don’t make the mistake of thinking, “I am good at sports, so I don’t need to study.” But also don’t think that education alone will do everything. You have talent, and whatever it is, it must be developed. Playing to become a sportsperson is one subject, but having play in life is also very important. Life must have play to be saved; life must have play. You must play-if you play, you will grow. And you must study too, so that people don’t say, “He knows nothing, that’s why he stays on the field.” No, you must be powerful in studies as well as in sports.
Student: Whatever he said, I will try to implement in my life. I cannot express in words what happened today.
Student: Sir, my question is: a few years ago you started Swachh Bharat. Our new Raipur is also moving towards development. As students, how can we contribute to development or protect our environment?
Prime Minister: Protecting natural resources should be part of our nature. Gradually, we must involve people, and change will come. If we follow some rules in our own lives-for example, water. Tell me, if I am brushing my teeth and water is running, I should turn it off. Only when I wash my mouth I should use water. These are small things. Once, I visited a village. From a distance, I saw a place that looked like a forest, very green. I asked, “What is this?” They said, “This is a school.” They said the area was dry, but this school was green. There was a teacher there. He collected oil cans from petrol pumps and told the children, “Bring the water from your home that has food particles in it, in these bottles, every day.” The children brought the bottles filled with that water. He gave each child a tree to water. The food particles acted as fertilizer. Because of this, the whole school became green. One teacher brought such a big change. When we act humanely, change begins. These are small things we can easily do. The environment of society must become part of our nature.
Student: You have been leading the country for so many years. As the leader of the nation, what qualities do you expect from us, the future generation, to have as leaders?
Prime Minister: Do you want to become a leader or become fearless?
Student: Both.
Prime Minister: First, become fearless.
Student: Yes, Sir.
Prime Minister: Decide in your mind: whether others do it or not, I will do it. When this comes, when you start with yourself, leadership will begin to emerge. For example, if there is garbage lying around, and you pick it up, the four people walking with you will also feel like picking it up. That means you became a leader, didn’t you? It is a good thing. We must always prepare ourselves for the role of a leader. It is a good belief, a good thought. But leadership does not mean contesting elections, forming a political party, giving fancy speeches. Leadership means having the quality to explain your point to ten people-not impose it, but explain it. To explain, you must first understand. Those who understand others can explain to them. Those who do not understand others cannot explain anything. Therefore, our effort must be to understand others.
Student: He explained very well that leadership qualities are present in someone if they take responsibility for something. If I would describe this whole, I would say it was a dream.
Student: I met the Prime Minister.
Student: I am very lucky.
Student: It was wonderful, an experience that very few people get in their lifetime.
Prime Minister: The experiences of exam preparation, the thoughts that come during exams, stress, and people’s expectations—all these questions continuously become part of our discussions. The purpose of Pariksha Pe Charcha is that our young friends speak openly about these issues. Pariksha Pe Charcha is not only about board exam preparations. When I hear your questions, naturally they touch my heart. I realize that many aspects of life are constantly running in the minds of our young friends. Now I will take you to Gujarat, where the children, especially my tribal children from the tribal belt, asked questions that truly amazed me.
Student: Namaste, Sir. Welcome to Dev Mogara village.
Prime Minister: Wonderful. I was told that today everyone must speak in Hindi…
Student: Yes, Sir.
Prime Minister: Alright.
Student: When sir came, we saw that he was wearing a koti with Warli art on it. In our tribal society, Warli art has great importance, so we felt very happy to see that.
Student: We were very excited to meet him. Any other child would have so many questions to ask him. But we are fortunate enough to be the ones talking with him.
Prime Minister: How far have you come from?
Student: We came here from Dediyapada.
Prime Minister: From Dediyapada itself. Good.
Student: I am from Mandvi, Sir.
Prime Minister: Mandvi, good. What is your name?
Student: Jai.
Prime Minister: Jai, and Abhi. You have grown so much! Did you tell them what my introduction is with you?
Student: Yes.
Prime Minister: Did everyone gain courage from them or not?
Student: Yes, Sir, we did.
Prime Minister: He had come to meet me once before too.
Prime Minister: Alright, tell me, do you want to ask something, do you want to know something?
Student: Sir, our parents told us that earlier some tribal areas were very backward. They also told us that you have a lot of affection for Gujarat’s tribal areas and you brought change there. So I want to know, where did you get the inspiration for this?
Prime Minister: Do you know about the Pal-Chitariya incident?
Student: Yes.
Prime Minister: There, the tribal society fought a great struggle for independence. Once there was a terrible famine. At that time, I stayed in that area for many days and worked there. Then I felt that education should be focused on. Later, when I got the opportunity, when I became Chief Minister, I started focusing on it. You will be surprised—once there was a time when from Umargam to Ambaji, there was not a single science school. Later, you saw—now there are two universities, science schools, engineering ITIs, a lot of change has come. It has brought great benefit.
Student: Yes, Sir.
Prime Minister: Even today, you must know I created the PM Janman Yojana. Among tribals too, some areas and some people were still left behind. So I had to make a separate scheme for them, a separate budget. Since then, I felt that the more we emphasize education, the faster development will happen. Another thing in my mind was that I built a highway from Umargam to Ambaji. For development, infrastructure is very necessary. People start traveling, so I focused in that direction.
Student: My question is: after the Pahalgam attack, our family was discussing what would happen next. The whole country was looking towards you. Then Operation Sindoor happened and our army won. In such situations, how did you handle your stress? We only face exam stress.
Prime Minister: You people feel exam stress.
Student: Yes, Sir.
Prime Minister: When you recall your old exam days, if you remember old exams, you will feel—yes, at that time there was tension, but once it was done, there was nothing.
Student: Yes, Sir.
Prime Minister: Isn’t that so?
Student: Yes, Sir, it is.
Prime Minister: The best thing for exams is to develop the habit of solving papers, of writing. Most people just read.
Student: Yes, Sir.
Prime Minister: If you practice like this yourself, I am certain you will never feel stress.
Student: Yes, Sir.
Prime Minister: What we do is read books all day. Oh, sometimes laugh too. Another very important thing that people don’t realize today is sleep. You must take good sleep. You may think, “What kind of Prime Minister is this, who came to talk about sleeping? We asked about exams.” But if you take proper sleep, then the rest of the time you will be fresh, with new thoughts, new ideas, and your mind cheerful.
Student: Yes, Sir. We want to become doctors, engineers, or officers. How should we choose our career?
Prime Minister: If in one month you say ten different things, what will your family say? “This one has no direction.” It is good that you feel inspired by someone and think, “What if I become like that?” It is not wrong to aspire to become great. But don’t compare yourself with someone who has already become great. Focus on where they started. If your attention is there, then you will say, “Yes, let me start here.” Someone may say, “I became a cricketer.” But when he was in eighth grade, he woke up at 4:00 a.m., rode his bicycle to the stadium, and practiced for two hours. Then you realize, “Oh, it takes so much effort.” Then you start. Right now, you only see, “He scored a century, his photo is in the paper.” Learn to live for dreams, build life according to dreams. But if you make noise, success will make noise.
Student: Yes.
Prime Minister: As soon as you become number one, success will make noise, won’t it?
Student: Yes, Sir, it will.
Prime Minister: The whole school will know, won’t it?
Student: Yes, Sir.
Prime Minister: The whole village will know, won’t it?
Student: Yes, Sir.
Prime Minister: So that should be our effort.
Student: Whatever Sir said, whatever I heard, I thought about it all for my life, to move forward and become something.
Prime Minister: Come.
Student: Sir, now we will show you some things related to our culture. Sir, these are Warli paintings made on cardboard. These are all things related to our culture. Sir, we also presented tribal artworks from our tribal areas—like paintings, this is Lippan art, and this one I made is Pithora art.
Prime Minister: You made it yourself?
Student: Yes, Sir. I made it for you.
Prime Minister: What is your name?
Student: Kishan.
Prime Minister: Is this your handwriting?
Student: Yes, Sir.
Prime Minister: Oh, wonderful.
Student: Thank you, Sir.
Prime Minister: How excellent,
Student: We have made these on the walls of our house, and we also worship them.
Prime Minister: Wow, so you have become a great artist!
Student: Yes, Sir. I feel very happy that the Prime Minister of our country has taken my paintings, and Sir spoke with us in such a friendly way that it felt like we were talking with our own friends.
Student: My question to you is: what role did your teachers play in your life?
Prime Minister: A very big role, a very big role. As I mentioned, my teacher used to tell us daily to go to the library, pick one sentence from the editorial in Times of India, write it down, and then discuss it the next day. There were many such things. For example, in fitness, there was a teacher named Parmar when I was in primary school. He was very insistent on physical fitness. He taught us yoga, he taught us mallakhamb. We did not become players, but we understood that fitness is essential for the body. So every teacher plays a role in life. No matter how great a person you meet in the world, you will always find two things in their life: one, they will say their mother had a very big role in their life.
Student: Yes.
Prime Minister: And second, they will say their teacher had a very big role in their life.
Student: In every field our country is progressing. So can you tell us what contribution the tribal community can make to help our country progress further?
Prime Minister: A lot! See, the country has progressed today because of the tribal society. Today, the environment of the country is preserved because of the tribal society. They worship nature, they protect nature. Even today, in our country’s army, the majority of sons and daughters come from tribal society. Today, in every field of the country, there should be no difference. For us, there is no difference. We have sportsmen, and our tribal children can achieve a lot. Their development has brought glory to the nation. You know, recently the women’s cricket team won, right?
Student: Yes, Sir.
Prime Minister: There is a girl named Kranti Gaud from Madhya Pradesh. She is a tribal daughter.
Student: Yes, Sir.
Prime Minister: She has earned a name in sports.
Student: Yes, Sir.
Prime Minister: And in fact, many of our country’s players are from tribal society, and they have brought great glory. In the same way, talent! You have such great art. If you learn technology, then this capability will advance even further.
Student: Yes, Sir.
Prime Minister: So life cannot be only for a job.
Student: No.
Prime Minister: The dream must be that I want to live a certain kind of life, and for that, I will shape my life. If we do this, we will benefit greatly. Sing a song, come on, sing.
Student: Jangalu renari tu pahadu renari, jangalu renari tu pahadu renari… (song not fully clear)
Student: We all sang a song for him, which was about Mogi Mata—where she lives, how she lives. All of that was in the song.
Student: We had a lot of conversations with Sir—about how to always stay happy in life, how to remove stress, how to manage our time, and also how to study for exams without being afraid of them.
Student: At first, I couldn’t believe my eyes that the Prime Minister was in front of us. We didn’t even realize where the time went.
Prime Minister: Our journey of Pariksha Pe Charcha also reached Ashtalakshmi, that is, the North East. And in Guwahati, Pariksha Pe Charcha continued while sailing joyfully on the flowing Brahmaputra.
Student: Namaskar, Sir.
Prime Minister: Please sit.
Student: Pranam, Honourable Prime Minister. We all want to present you with a gamocha.
Prime Minister: Of course. In Assam, how can there be no gamocha! Wonderful.
Student: His presence was very calming, like relaxing. All the anxiety disappeared. We spoke a lot with him together.
Prime Minister: Have you ever seen the Pariksha Pe Charcha program on TV before?
Students: Yes, Sir, we have.
Prime Minister: Good. Have you ever seen that book?
Students: Yes, Sir. Exam Warrior.
Prime Minister: So after reading it or watching the program, what difference did it make compared to what you thought before exams? What benefit did you get?
Student: We don’t feel so scared of exams now. Your mantras, like celebrating exams as a festival, have reduced our fear of exams.
Prime Minister: But it is the family members who scare you, isn’t it?
Student: Yes, Sir.
Prime Minister: Yes.
Student: They ask, “Why did you lose one mark? Where did that one mark go?”
Prime Minister: In life, if we become satisfied and say, “Enough, what more?” then progress stops.
Student: Yes, Sir.
Prime Minister: The desire to win must remain in the mind. For that, I gave one mantra.
Student: Sir, we should not compete with others.
Prime Minister: Bravo! Yes. I said we must continuously compete with ourselves. Someone may say, “You got 99, why not 100?” That’s their view. But you must ask yourself, “Why did this change happen in my life? Why was this lacking? What was the reason?” Good. If you have questions in your mind, please ask.
Student: My question is: I heard that in your daily life you follow a particular diet to stay healthy. So what magical diet should we students follow to stay energized and focused, and to perform our best in exams?
Prime Minister: The truth is that I don’t have any fixed diet system, because earlier I used to eat in different families’ homes. The only thing was that since I am vegetarian, I would eat vegetarian food. Whatever was available in that house, I ate. Sometimes I had to cook for myself. Sometimes I cooked khichdi. Do you eat khichdi?
Student: Yes, Sir.
Prime Minister: Your diet should be according to your preference. It should not be like medicine that you force yourself to eat. Decide whether you want to eat to fill your stomach or to satisfy your heart.
Student: To satisfy the heart.
Prime Minister: And what usually happens is that people keep eating until someone tells them to stop. They eat grains until their stomach is full. But they don’t breathe until their chest is full. Here, it should be the opposite. Whenever you get the chance during the day, take a deep breath until your body is completely filled. If possible, hold it for a few moments and then slowly release it. What we do is eat food, but among the fifty other tasks, we give our body the last priority. The last priority. Now tell me, how many of you have made a rule that you will watch the sunrise? How many?
Prime Minister: Sunrise.
Students: We will watch, Sir!
Prime Minister: This gives freshness and energy to the body. We must make it a habit. The body should be given the first priority.
Student: Sir, often our parents compare us with our friends. But the pressure is greater when they compare us with our own siblings. In such situations, what should we do?
Prime Minister: Suppose your father says, “Look at your sister’s handwriting, how beautiful it is.” What will a good person say? He will tell his sister, “Please teach me how to improve my handwriting.” Another person will think, “My parents only like my sister. They praise her handwriting. They don’t see how hard I am working.” If in the family someone’s good quality is mentioned, we should try to learn that quality from our brother or sister. And we should tell our parents, “You pointed out something good. I don’t have this quality. Please tell me how I can develop it.” Then parents will see that you are not offended, but instead you are trying to learn. Parents should avoid comparisons. I always tell parents: please don’t praise one child so much in front of others that the other child feels neglected. If someone close to us is better at something, we should silently consider them our guru. They should not know that you consider them your guru. For example, say, “You play badminton very well. What mistake am I making? Please teach me.” Then they will not feel superior. They will think, “He wants to learn from me.” They will see you as equal.
Student: Nervousness was obviously there, but at the same time I felt very excited. I was very happy that I was going to meet Modi ji. I never thought something like this would happen to me. But when it did, I was extremely happy.
Student: Sir, often students face difficulty speaking on stage or in front of people. What advice would you give us to increase our confidence?
Prime Minister: So if you had to give advice to them, what would you say? Come, come forward, everyone come forward. If someone has to say one, two, three, how would it be?
Student: Sir, we should have confidence, yes.
Prime Minister: Confidence has two words. Which two words?
Student: Atma (soul) and Vishwas (belief).
Prime Minister: One who has belief in oneself never feels afraid. Do you have belief in yourself?
Student: Yes, Sir.
Prime Minister: If you have belief in yourself, you can overcome anything. What does a person with self-belief do? He studies the whole situation in his mind. Swami Vivekananda once wrote a letter after his famous speech in Chicago.
Student: Yes, Sir.
Prime Minister: Vivekananda was highly praised.
Student: Yes, Sir.
Prime Minister: But he wrote to his disciple that when he had to speak in Chicago, he was very nervous. He thought, “So many great scholars, so many elders, so many ascetics—what will I say?” He wrote that he was very nervous. Then he remembered Mother Saraswati and prayed: “Mother, awaken all the strength within me. Let everything I have learned come to my tongue at once.” He prayed like this and went to the stage. When he said, “Sisters and Brothers of America,” the audience clapped for two minutes continuously. That became a turning point. He realized, “No, I am not what I thought. There is something within me.” Confidence came. In everyone’s life, even the greatest speakers, the greatest players—have you seen Sachin Tendulkar never get out for zero?
Student: He has.
Prime Minister: Did he sit holding his head in despair?
Student: No, Sir.
Prime Minister: That means we must observe the situation, assess it, and then think, “Alright, I can do it.” The word Atmavishwas (self-confidence) truly means belief in oneself. No one else will do it for us. We must do it ourselves.
Student: I would like to present a song before you.
Prime Minister: Yes, sing a song.
Student: Yes, by Dr. Bhupen Hazarika.
Prime Minister: Oh wonderful, please sing.
Student: (Song in Assamese language)
Prime Minister: Excellent.
Student: In our village, near our house, there is a….. tea estate. My mother has been supervising tea leaf plucking there for eight years.
Prime Minister: Oh, so you are from a tea garden.
Student: Yes.
Prime Minister: You study well, your mother teaches you, and she also works in the tea garden. So what have you brought?
Student: I have brought tea leaves for you.
Prime Minister: Then I must make tea. Thank you very much. Please convey my respects to your mother.
Student: I never thought that being a boy from a tea garden, I would get to meet the Prime Minister. I cannot believe that I actually met him.
Student: Even with such a generation gap, when he understands our words, it feels very good.
Prime Minister: You saw how we talked about exams, but also about local music, Assam’s tea—these too became memorable parts of Pariksha Pe Charcha. Exams are an opportunity, and a spirit of healthy competition makes our preparation even better. In all these discussions, the places were different, the students were different, the experiences were different. But the purpose of every discussion was the same: to listen to every student, to understand, and to learn something together. My best wishes to all of you. Thank you very much.