ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
అనువాదం: ‘పరీక్షా పే చర్చ 2026’ కార్యక్రమం 2వ ఎపిసోడ్‌లో విద్యార్థులతో ప్రధానమంత్రి సంభాషణ
09 FEB 2026 3:03PM by PIB Hyderabad
ప్రధానమంత్రి: నా ప్రియమైన మిత్రులారా.. ‘పరీక్షా పే చర్చ’లోని ఈ ముఖ్యమైన విడతకు మీకు స్వాగతం. ఈసారి ఇది కొంచెం భిన్నంగా, కొంచెం ప్రత్యేకంగా ఉండనుంది. ‘పరీక్షా పే చర్చ’ కార్యక్రమాన్ని దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాల్లో కూడా నిర్వహించాలని చాలా మంది విద్యార్థులు సూచించారు. అందుకే ఈసారి నేను భారతదేశం అంతటా ఉన్న విద్యార్థులతో కలిసి ఈ చర్చలు జరపడానికి కూర్చున్నాను. ఈ ప్రత్యేక ఎపిసోడ్‌లో మీరు సరిగ్గా అదే చూడబోతున్నారు. మనం తమిళనాడులోని కోయంబత్తూరుతో ప్రారంభిద్దాం. తమిళనాడు విద్యార్థుల శక్తి, జిజ్ఞాస నన్ను ఎంతగానో ఆకట్టుకున్నాయి. ఒకసారి చూద్దాం.
ప్రధానమంత్రి: వనక్కం!
విద్యార్థులు: వనక్కం సర్!
ప్రధానమంత్రి: మీరందరూ ఏదైనా తిన్నారా లేదా?
విద్యార్థులు: లేదు సర్. మేం ముందే తినేశాం.
ప్రధానమంత్రి: ఏం తిన్నారు?
విద్యార్థులు: మేం ఇంటి నుంచి ఆహారం తెచ్చుకున్నాం.
ప్రధానమంత్రి: ఇంటి నుంచా!.. చాలా మంచిది.
విద్యార్థి: నేను ఆయన్ని చూడగానే నా కళ్లను నేనే నమ్మలేకపోయాను.
విద్యార్థి: మొదట నేను ఆయన ప్రధానమంత్రి కాబట్టి ఏదో ఒక ప్రత్యేకమైన, నాటకీయ ప్రవేశం ఉంటుందని ఊహించాను. కానీ ఆయన చాలా సాదాసీదాగా, వినమ్రంగా ఎంతో ఒదిగి ఉన్నారు.
విద్యార్థి: ఆయన లోపలికి నడిచి వచ్చినప్పుడు నాకు రోమాలు నిలబడ్డాయి. ఆయన నిజంగా చాలా గొప్పగా ఉన్నారు.
ప్రధానమంత్రి: గత కొన్నేళ్లుగా నేను 'పరీక్షా పే చర్చ' ద్వారా 10, 12వ తరగతి విద్యార్థులతో మాట్లాడుతున్నాను. ఇది నేను మీకు నేర్పించడానికి కాదు మీ నుంచి నేర్చుకోవడానికి చేస్తున్నాను. నాకైతే ఇది ఒక గొప్ప అభ్యాస అనుభవం. అందుకే ఈ రోజు మీ నుంచి నేర్చుకోవడానికి తమిళనాడు యువతను కలుస్తున్నాను. కాబట్టి మీలో ఎవరైనా ఏదైనా పంచుకోవాలనుకుంటే వినటానికి నేను ఇక్కడ సిద్ధంగా ఉన్నాను. ఎవరు మొదలుపెడతారు?
విద్యార్థి: నా పేరు ఛవి జైన్. నేను ఒక అంకురాన్ని ప్రారంభించాలనుకుంటున్నాను. నేను ఏ విషయాల గురించి తెలుసుకోవాలి? విద్యానభ్యసించే స్థాయిలో నా అంకురానికి ఉపయోగపడేలా నేను ఏమి చేయాలి?
ప్రధానమంత్రి: నీవు చెప్పింది ముమ్మాటికీ నిజం. ఈ రోజుల్లో నేను ఎప్పుడు యువతను కలిసినా వారు వెంటనే అంకురాల గురించే మాట్లాడుతున్నారు. నీవు ఏమి చేయాలనుకుంటున్నావు అనేదానిపై మొదట దృష్టి పెట్టాలి. కొన్ని అంకురాలు సాంకేతిక ఆవిష్కరణల గురించి ఉంటాయి. కొందరు డ్రోన్‌లను తయారు చేయాలనుకోవచ్చు. మరి కొందరు ఇంట్లో విద్యుత్ కోసం కొత్త వ్యవస్థలను రూపొందించాలనుకోవచ్చు. నీకు సాంకేతికతలో ప్రావీణ్యం ఉన్న కొందరు స్నేహితులు ఉండొచ్చు. ఆర్థిక విషయాల్లో దిట్ట అయి ఉండే స్నేహితులు కూడా ఉండొచ్చు. నలుగురు స్నేహితులతో ఒక చిన్న బృందాన్ని ఏర్పాటు చేసి చదువుతో పాటుగా ఏదైనా ప్రారంభించండి. అంకురాన్ని ప్రారంభించడానికి 25 ఏళ్లు నిండాలనే వయోపరిమితి ఏమీ లేదు. మీరు ఎప్పుడైనా మొదలుపెట్టొచ్చు. చిన్న అంకురాలు కూడా పెద్దగా ఎదగగలవు. నీకు ఆసక్తి ఉండటం చాలా అద్భుతం. కొన్ని అంకురాలను సందర్శించు. ఒక ప్రాజెక్ట్ రిపోర్ట్ తయారు చేయి. వారికి నిజాయితీగా ‘నేను పాఠశాల విద్యార్థిని.. ఒక స్కూల్ ప్రాజెక్ట్ చేస్తున్నాను’ అని చెప్పు. వారు ఏదీ దాచిపెట్టరు. విషయాలన్నీ పంచుకుంటారు. క్రమంగా దానిని ఎలా చేయవచ్చనే దానిపై నీకు అవగాహన వస్తుంది.
విద్యార్థి: సర్, నేను చదువుపై ఎక్కువ దృష్టి పెడితే నా అభిరుచిని నిర్లక్ష్యం చేస్తానేమోనని నాకు ఎప్పుడూ భయంగా ఉంటుంది. కానీ నా అభిరుచిపై ఎక్కువ దృష్టి పెడితే నా చదువు దెబ్బతింటుంది. నేను రెండింటినీ ఎలా సమతుల్యం చేసుకోవాలి?
ప్రధానమంత్రి: చూడండి.. మొదటగా ఇవి రెండు వేర్వేరు విషయాలు అని ఎందుకు అనుకుంటున్నారు? రెండూ ఉపయోగకరమైనవే. ఉదాహరణకు మీకు చిత్రలేఖనం అంటే ఇష్టమనుకుందాం. మీరు సైన్స్ సబ్జెక్టులో ప్రయోగశాల, రసాయనాల మిశ్రమాల గురించి చదువుతున్నారు. అప్పుడు మీరు ఒక కాగితం తీసుకుని ఆ ల్యాబ్‌ను గీసి రంగులు వేసి ఆ సీసాలపై రసాయనాల పేర్లను లేబుల్ చేయొచ్చు. ఆ పాఠంలో రెండు రసాయనాలను కలిపితే ఒక నిర్దిష్ట రంగు వస్తుందని ఉంటే ఆ రంగును మీరు పాత్రలో గీసి చూపించొచ్చు. ఈ విధంగా మీ చిత్రలేఖనం పూర్తవుతుంది.. మీ పాఠం కూడా గుర్తుండిపోతుంది. కాబట్టి రెండింటినీ అందంగా కలిపేయచ్చు. కళలు, చేతిపని పట్ల మీకున్న అభిరుచి చదువు వల్ల కలిగే అలసటను తగ్గించడానికి కూడా సహాయపడుతుంది. దీని కోసం మీరు రోజుకు అరగంట లేదా వారానికి రెండు సార్లు కేటాయించొచ్చు. సమాజం కోసం అవసరమైన విద్యను తప్పక అభ్యసించాలి.. కానీ వ్యక్తిగత జీవితానికి ఉపయోగపడే వాటిని కూడా దానితో పాటు కొనసాగించొచ్చు.
విద్యార్థి: మన దేశం 2047 నాటికి అభివృద్ధి చెందిన దేశాల సరసన చేరబోతోంది. నా ప్రశ్న ఏంటంటే.. దీనిని సాధించడానికి యువత అయిన మేం ఏం చేయగలం?
ప్రధానమంత్రి: 10, 12వ తరగతి విద్యార్థులకు కూడా 2047 నాటికి అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశం కావాలనే కల ఉండటం నాకు చాలా సంతోషాన్ని కలిగిస్తోంది. ఇది నన్ను ఎంతో ఉత్సాహపరుస్తోంది! 2047లో అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశం అంటే ఏమిటి? మీరు సింగపూర్ గురించి విన్నారా? ఒకప్పుడు అది కేవలం ఒక చిన్న మత్స్యకార గ్రామం. ఈ రోజు అది ఎంతో అభివృద్ధి చెందింది. ‘మనం అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా మారాలంటే అభివృద్ధి చెందిన దేశాల అలవాట్లను మనం అలవర్చుకోవాలి’ అని లీ క్వాన్ యూ అనేవారు. మనం ఎక్కడపడితే అక్కడ చెత్త వేస్తూ.. ఎక్కడపడితే అక్కడ ఉమ్మివేస్తూ ఒక వెనుకబడిన దేశంలా ప్రవర్తించకూడదు. చిన్న చిన్న విషయాలు కూడా చాలా ముఖ్యం. ఉదాహరణకు రెడ్ లైట్ పడినప్పుడు మీ స్కూటర్‌ను సరిగ్గా ఆపండి. ఇంట్లో భోజనం తర్వాత అన్నం వృథా చేయకూడదని నిర్ణయించుకోండి. అందరూ ఇలా చేస్తే ఎంత ఆహారం ఆదా అవుతుందో, ఎంత ప్రయోజనం కలుగుతుందో ఊహించండి! పౌరులుగా మనం ఇటువంటి పద్ధతులను పాటిస్తే మనం అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశానికి సహకరిస్తున్నట్లే. ఇప్పుడు 'వోకల్ ఫర్ లోకల్' తీసుకోండి. నేను భారతదేశంలో తయారైన వస్తువులనే కొంటాను. 'భారత్‌లో తయారీ'కి మద్దతు ఇస్తాను. నేను 'భారత్‌లో పెళ్లి చేసుకోండి' అని ఇంతకుముందు చెప్పాను. కొంతమంది ధనవంతులు పెళ్లిళ్ల కోసం దుబాయ్ వెళ్లాలని ఆలోచిస్తారు. ఎందుకు? భారతదేశానికి ఏ లోటు ఉంది? పౌరులుగా మనం చిన్న చిన్న విషయాల్లో బాధ్యత తీసుకుంటే అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశ నిర్మాణానికి మనం ఖచ్చితంగా తోడ్పడగలం.
విద్యార్థి: మేం ఆశ్చర్యపోయాం. దేవుడా.. ప్రధానమంత్రి నిజంగా దీని గురించి పట్టించుకున్నారు. పెద్ద అడుగులు కాదు.. చిన్న చిన్న అడుగులే ముఖ్యమని మాకు చెప్పారు.
విద్యార్థి: నా ప్రశ్న ఏంటంటే.. ఎవరైనా విద్యార్థి లేదా వ్యక్తి తమ జీవితంలో అనేక సవాళ్లను ఎదుర్కొంటారు. పరిస్థితులు కష్టంగా మారినప్పుడు ముందుకు సాగాలనే ప్రేరణ తరచుగా తగ్గిపోతుంది. అటువంటప్పుడు విజయం సాధించడానికి మనకు ప్రేరణ అవసరమా లేక క్రమశిక్షణ అవసరమా?
ప్రధానమంత్రి: జీవితంలో రెండూ ముఖ్యమే. క్రమశిక్షణ లేకపోతే మీకు ఎంత స్ఫూర్తి ఉన్నా అది ఉపయోగపడదు. తన పొరుగు రైతు ఎక్కువ పంట పండించాడని చూసి స్ఫూర్తి పొందిన ఒక రైతును ఊహించుకోండి. ‘నా భూమి ఇంకా పెద్దది.. నేను ఇంకా ఎక్కువ సంపాదించాలి’ అని ఆ రైతు అనుకుంటాడు. దీని నుంచి ఆయన స్ఫూర్తి పొందుతాడు. కానీ వర్షాలు పడకముందే పొలాన్ని దున్నాల్సి వచ్చినప్పుడు.. ‘వచ్చే వారం చేద్దాంలే’ అని వాయిదా వేస్తాడు. వర్షాలకు ముందే పొలాన్ని దున్నకపోతే ఆ తర్వాత ఆయన ఏమి చేసినా పరిస్థితి బాగుండదు. ఆయనకు స్ఫూర్తి ఉంది కానీ క్రమశిక్షణ లేదు. జీవితంలో క్రమశిక్షణ అనేది అత్యవసరం. స్ఫూర్తి దానికి విలువనిస్తుంది. క్రమశిక్షణ లేకపోతే ఎంత గొప్ప స్ఫూర్తి అయినా సరే ఒక భారంగా మారి చివరికి నిరాశకు దారితీస్తుంది.
విద్యార్థి: చాలా ఏళ్లుగా నా మనసులో ఉండిపోయిన సందేహమే నేను ప్రశ్నగా అడిగాను. ఇప్పుడు చివరకు నేను ఎంతో గౌరవించే వ్యక్తి నుంచి దానికి స్పష్టత రావడం నాకు చాలా గొప్పగా, గర్వంగా అనిపిస్తోంది.
విద్యార్థి: సర్.. ఈ రోజుల్లో ఏఐ ప్రభావం రోజురోజుకూ పెరుగుతోంది. చాలా కంపెనీలలో కేవలం మనుషులే కాకుండా ఏఐ ఉద్యోగులు కూడా ఉండటం మనం చూస్తున్నాం. కాబట్టి నా ప్రశ్న ఏంటంటే.. మేం ఏఐ గురించి గురించి భయపడాలా? మా భవిష్యత్తు జీవన మార్గాలను ఎంచుకునేటప్పుడు మేం వేటిని మనసులో ఉంచుకోవాలి?
ప్రధానమంత్రి: చూడండి.. ప్రతి యుగంలోనూ కొత్త సాంకేతికత వచ్చినప్పుడు ఇలాంటి చర్చలు జరుగుతూనే ఉంటాయి. కంప్యూటర్లు వచ్చినప్పుడు కూడా ఏం జరుగుతుందో అని ప్రజలు ఆశ్చర్యపోయారు. ఇది ఎప్పుడూ ఉండేదే. మనం దేనికీ భయపడకూడదు. మన ప్రయత్నం ఎలా ఉండాలంటే.. మనం దానికి బానిసలుగా మారకూడదు. నా జీవితంలో నిర్ణయాధికారిగా నేనే ఉండాలి. సాంకేతికత నాకు యజమాని కాకూడదు. ఉదాహరణకు కొంతమంది పిల్లలు తమ మొబైల్ ఫోన్‌లకు బానిసలుగా మారిపోయారు. ఫోన్ లేనిదే వారు తినలేరు… టీవీ లేనిదే ఉండలేరు. అంటే వారు బానిసలుగా మారారని అర్థం. ‘నేను దేనికీ బానిసను కాను’ అని మనం గట్టిగా నిర్ణయించుకోవాలి. సాంకేతికతను మన ప్రయోజనం కోసం ఉపయోగించుకోవాలి. నేను ఏఐని అడిగి.. ‘ఈ సబ్జెక్టుపై అత్యుత్తమ పుస్తకం ఏది?’ అని తెలుసుకుంటే అది ఉపయోగకరం. కానీ నేను ‘నేను చదవను.. నువ్వే అందులో ఏముందో చెప్పు’ అని అంటే అది తప్పు. ఉద్యోగాల స్వభావం ఎప్పుడూ మారుతూనే ఉంటుంది. పూర్వం ప్రజలు ఎడ్లబండ్లపై ప్రయాణించేవారు. ఇప్పుడు విమానాల్లో ప్రయాణిస్తున్నారు. ఉద్యోగాలు మారాయి కానీ జీవితం కొనసాగుతూనే ఉంది. మనం సాంకేతికతను అర్థం చేసుకోవాలి. మన పరిధిని విస్తరించుకోవాలి. దాని సహాయంతో మన పనికి అదనపు విలువను జోడించాలి. మనం ఇలా చేస్తే సాంకేతికత ఎంత పురోగమించినా అది మనకు ఎప్పుడూ ఉపయోగకరంగానే ఉంటుంది. మనం దాన్ని చూసి భయపడాల్సిన అవసరం లేదు.
విద్యార్థి: మన ప్రధానమంత్రితో కలిసి ఇలాంటి ఒక అద్భుతమైన కార్యక్రమంలో పాల్గొనడానికి ఎంపిక అవుతానని నేను ఎప్పుడూ నమ్మలేదు.
విద్యార్థి: ఇది నిజంగా ఒక గొప్ప అనుభవం. నేను పూర్తిగా భావోద్వేగానికి లోనయ్యాను. ఇది ఎంతో సహజంగా అనిపించింది.
విద్యార్థి: ఆయన ప్రధానమంత్రి కంటే మన కుటుంబ సభ్యుడిలాగే అనిపించారు.
ప్రధానమంత్రి: మిత్రులారా.. కోయంబత్తూరులోని మన యువ మిత్రులు తమ చదువుతో పాటు ఏఐ, అంకురాలు, భవిష్యత్తు సాంకేతికతలపై చాలా అవగాహన కలిగి ఉన్నారు. ఇది నవ భారత యువ ఆలోచన అని నేను చెప్పగలను. ఇది 2047 నాటికి అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశం అనే సంకల్పానికి సరికొత్త బలాన్ని ఇస్తోంది.
ప్రధానమంత్రి: మిత్రులారా.. ‘పరీక్షా పే చర్చ’ అంటే అందరం కలిసి కూర్చొని మాట్లాడుకుంటూ ఒకరి నుంచి ఒకరం నేర్చుకోవడం. ఈ సిరీస్‌ను కొనసాగిస్తూ కోయంబత్తూరు తర్వాత కొన్ని వారాలకు మన చర్చ ఛత్తీస్‌గఢ్ రాజధాని రాయ్‌పూర్‌కు చేరుకుంది. అక్కడ కూడా నేను పిల్లలతో చాలా ఆసక్తికరమైన సంభాషణలు చేశాను. నేను ఒక మాట చెప్పాలి. అక్కడ కేవలం చర్చలే జరగలేదు. నేను అక్కడి రుచికరమైన స్థానిక ఆహారాన్ని కూడా రుచి చూశాను. మీరు కూడా దీన్ని ఆస్వాదించొచ్చు.
విద్యార్థి: జై జోహార్ సర్.
ప్రధానమంత్రి: జై జోహార్.
ప్రధానమంత్రి: మీకు తినడానికి ఏదైనా ఇచ్చారా?
విద్యార్థులు: ఇచ్చారు సర్.
విద్యార్థి: సర్, మీరు ఎన్నో సమావేశాలకు హాజరవుతుంటారు కదా. ఇక్కడ మాతో కలిసి మీరు ఏదైనా తినాలనుకుంటున్నారా?
ప్రధానమంత్రి: దీనిని ఎలా తయారు చేస్తారు?
విద్యార్థి: సర్, మేం శనగపిండిని చిన్న చిన్న బిళ్ళలుగా చేసి వేయిస్తాం.
ప్రధానమంత్రి: ఓహో ఇంకా?
విద్యార్థి: ఇది రుచిగా ఉంటుంది.
ప్రధానమంత్రి: దీనిని ఎప్పుడు తింటారు?
విద్యార్థి: సర్, ఎక్కువగా దీపావళి సమయంలో తింటారు.
ప్రధానమంత్రి: దీపావళి అప్పుడా.. ఐతే సరే.
విద్యార్థి: అవును సర్.. ఎక్కువగా దీపావళి సమయంలోనే.
ప్రధానమంత్రి: దీనిని మహారాష్ట్రలో ఏమంటారో మీకు తెలుసా? దీనిని 'చక్లీ' అని పిలుస్తారు.
విద్యార్థులు: తెలియదు సర్.
ప్రధానమంత్రి: మహారాష్ట్రలో దీనిని చక్లీ అంటారు.
విద్యార్థి: అవును సర్.
ప్రధానమంత్రి: మరి ఇది ఏంటి?
విద్యార్థి: సర్, ఇది 'ఖుర్మీ'.
ప్రధానమంత్రి: ఆహా..
విద్యార్థి: ఇది బెల్లం, పిండి, రవ్వతో తయారవుతుంది.
ప్రధానమంత్రి: ఇంత అద్భుతమైన ఆహారాన్ని అందించినందుకు ధన్యవాదాలు బిడ్డా.
విద్యార్థి: ఆయనకు ఖుర్మీ ఇచ్చారు. ఆ తర్వాత ఆయన స్వయంగా మాలో ప్రతి ఒక్కరికీ ఒక్కో ముక్క తినిపించారు. అది నిజంగా చాలా అద్భుతంగా అనిపించింది.
ప్రధానమంత్రి: మీ మనసులో కూడా కొన్ని ప్రశ్నలు ఉండే ఉంటాయి. ఈ రోజు వాటిని అడిగే అవకాశం మీకు ఉంది.
విద్యార్థులు: అవును సర్.
ప్రధానమంత్రి: అడగండి.
విద్యార్థి: మేం విద్యార్థులం పరీక్షల తర్వాత విహారయాత్రలకు వెళ్లాలనుకుంటాం. మేం వెళ్లడానికి భారతదేశంలో ఏవైనా ఐదు ప్రదేశాలను మీరు సూచించగలరా?
ప్రధానమంత్రి: నీవు ఏ ప్రాంతం నుంచి వచ్చావు?
విద్యార్థి: సర్, నేను రాయ్‌పూర్ నుంచి వచ్చాను.
ప్రధానమంత్రి: రాయ్‌పూర్ నుంచా. అయితే మీ ప్రాంతంలో ఏయే ప్రదేశాలు ఉన్నాయో ఒక జాబితా తయారు చేయి. దానికి ఒక గంట లేదా రెండు గంటల సమయం పడుతుంది. ఆ తర్వాత మీ జిల్లాలో నీవు ఇంకా చూడని ప్రదేశాల జాబితా తయారు చేయి. ఆ పైన మీ రాష్ట్రంలో అంటే ఛత్తీస్‌గఢ్‌లో నీవు ఇంకా సందర్శించని ప్రదేశాల గురించి ఆలోచించు. నీవు ఎక్కడికి వెళ్లినా ఒక విద్యార్థిలా వెళ్లు అప్పుడే పర్యాటకం ఆనందదాయకంగా మారుతుంది. రైలు కంపార్ట్‌మెంట్‌లో ప్రయాణించు. నీతో పాటు ఆహారాన్ని తీసుకెళ్లు. ఆ అనుభవం ఎలా ఉంటుందో చూడు. జనం ఎలా ప్రవర్తిస్తారో.. ప్రజలు ఎలా మాట్లాడుకుంటారో గమనించు. ఇది జీవితంలో ఒక ఆనందం, గొప్ప అభ్యాస అనుభవం. భారతదేశం ఎంతటి వైవిధ్యంతో నిండి ఉందంటే.. దానిని పూర్తిగా చూడటానికి ఒక జీవితకాలం కూడా సరిపోదు.
విద్యార్థి: సర్, నా ప్రశ్న ఏంటంటే.. కొన్నిసార్లు పరీక్షల సమయంలో మేం పునఃసమీక్ష చేయలేకపోతున్నాం. దీనివల్ల మా మనస్సు అశాంతికి లోనవుతోంది. పరీక్షల సమయం, పరీక్షా హాలులోకి వెళ్లే ముందు మనస్సును ప్రశాంతంగా ఉంచుకోవడం ఎలా?
ప్రధానమంత్రి: పరీక్షకు వారం ముందు సమయాన్ని ఒకసారి గమనించండి. మీరు ఇప్పటికే అన్ని విషయాలను క్షుణ్ణంగా చదివి ఉంటారు. మీరు విన్నది, మీరు చదివింది ఏదీ వృథా కాలేదని నమ్మండి. అది ఎక్కడో ఒకచోట మీ మెదడులో నిక్షిప్తమై ఉంటుంది. ప్రశాంతంగా కూర్చోండి.. ఆందోళన పడకండి. పరీక్షా పత్రం వచ్చినప్పుడు దానిని ప్రశాంతంగా చూడండి. మరొక విషయం.. మీరు మంచి విద్యార్థి కావాలంటే మీకు ఆ సబ్జెక్టుపై పట్టు ఉండాలి. అప్పుడు మాత్రమే మీరు మంచి విద్యార్థి అవుతారు. ఒక సబ్జెక్టుపై పట్టు ఎలా వస్తుంది? ఒక మంచి ఆటగాడు ఎలా మంచి ఆటగాడు అవుతాడు?
విద్యార్థి: నిరంతర అభ్యాసం, స్థిరత్వం, క్రమశిక్షణ, క్రమబద్ధమైన దినచర్య ద్వారా.
ప్రధానమంత్రి: అన్నిటికంటే ముఖ్యమైన విషయం ఏంటంటే.. అతను నిరంతరం పోటీ పడుతూనే ఉంటాడు. అతను కింద పడతాడు.. దెబ్బలు తింటాడు.. ఓడిపోతాడు.. గెలుస్తాడు కానీ ముందుకు సాగుతూనే ఉంటాడు. అలా అతను ఒక గొప్ప ఆటగాడిగా మారతాడు. నేను మీకు ఒక సూచన ఇస్తాను. మీ తరగతిలో చదువులో కొంచెం వెనుకబడిన విద్యార్థులు కొందరు ఉండే ఉంటారు. వారిలో ఒకరిని మీ స్నేహితుడిగా చేసుకోండి. ఈ పద్ధతి మీకు చాలా సహాయపడుతుంది. ‘ఈ రోజు నేను నీకు గణితం నేర్పించాలనుకుంటున్నాను’ అని అతనికి చెప్పండి. అతనికి లెక్కలు నేర్పించడానికి మీరు పెట్టే శ్రమ, ఏకాగ్రత వల్ల మీ సొంత గణితం ఇంకా మెరుగవుతుంది… అవునా కాదా?
విద్యార్థి: అవును సర్, ఖచ్చితంగా అవుతుంది.
విద్యార్థి: నేను టైక్వాండో ఆడతాను. భవిష్యత్తులో క్రీడాకారిణిని కావాలనుకుంటున్నాను. నేను నా చదువు, క్రీడలను ఎలా సమతుల్యం చేసుకోవాలి?
ప్రధానమంత్రి: జీవితంలో విద్య అవసరం. సమాజానికి కూడా అది అవసరం. దానిని ఎప్పుడూ తక్కువ అంచనా వేయకూడదు. ‘నేను క్రీడల్లో రాణిస్తున్నాను కదా ఇక చదువు అవసరం లేదు” అనే పొరపాటు ఎప్పుడూ చేయకండి. అలాగే కేవలం విద్య మాత్రమే అంతా చేస్తుంది అని కూడా అనుకోవద్దు. నీలో ప్రతిభ ఉంది.. ఏదైనప్పటికీ దానిని వృద్ధి చేసుకోవాలి. క్రీడాకారుడిగా మారడానికి ఆడటం ఒక ఎత్తైతే.. జీవితంలో 'ఆట' అనేది ఉండటం కూడా చాలా ముఖ్యం. జీవితాన్ని కాపాడుకోవడానికి జీవితంలో ఆట ఉండాలి. ప్రాణం ఉండాలంటే ఆట ఉండాలి. మీరు తప్పక ఆడాలి.. ఆడితేనే మీరు ఎదుగుతారు. అలాగే మీరు చదువుకోవాలి కూడా. లేదంటే ప్రజలు ‘వీడికి ఏమీ తెలియదు.. అందుకే మైదానంలోనే ఉండిపోతాడు’ అని అంటారు. అలా కాకుండా మీరు చదువులోనూ, క్రీడల్లోనూ రెండింటిలోనూ శక్తిమంతంగా ఉండాలి.
విద్యార్థి: ఆయన చెప్పిన ప్రతి విషయాన్ని నేను నా జీవితంలో అమలు చేయడానికి ప్రయత్నిస్తాను. ఈ రోజు జరిగిన దానిని నేను మాటల్లో వర్ణించలేను.
విద్యార్థి: సర్, నా ప్రశ్న ఏంటంటే.. కొన్ని సంవత్సరాల క్రితం మీరు 'స్వచ్ఛ భారత్' ప్రారంభించారు. మా నవ-రాయ్‌పూర్ కూడా అభివృద్ధి దిశగా పయనిస్తోంది. విద్యార్థులుగా మేం అభివృద్ధికి ఎలా సహకరించగలం లేదా మన పర్యావరణాన్ని ఎలా కాపాడుకోగలం?
ప్రధానమంత్రి: సహజ వనరులను రక్షించడం అనేది మన స్వభావంలో భాగం కావాలి. క్రమంగా మనం ప్రజలను భాగస్వాములను చేయాలి. అప్పుడే మార్పు వస్తుంది. మన సొంత జీవితంలో కొన్ని నియమాలను పాటిస్తే.. నీటిని ఉదారహణగా తీసుకోండి. చెప్పండి.. ‘నేను పళ్ళు తోముకుంటున్నప్పుడు నీరు వృథాగా పోతుంటే దానిని ఆపేయాలి’. నోరు కడుక్కునేటప్పుడు మాత్రమే నీటిని ఉపయోగించాలి. ఇవి చాలా చిన్న విషయాలు. ఒకసారి నేను ఒక గ్రామాన్ని సందర్శించాను. దూరం నుంచి నాకు ఒక ప్రదేశం అడవిలా ఎంతో పచ్చగా కనిపించింది. నేను ‘ఇది ఏంటి?’ అని అడిగాను. వారు.. ‘ఇదొక పాఠశాల’ అని చెప్పారు. ఆ ప్రాంతం అంతా ఎండిపోయి ఉన్నా ఈ పాఠశాల మాత్రం పచ్చగా ఉందని వారు చెప్పారు. అక్కడ ఒక ఉపాధ్యాయుడు ఉండేవారు. ఆయన పెట్రోల్ బంకుల నుంచి ఆయిల్ క్యాన్లను సేకరించి పిల్లలకు ‘ప్రతిరోజూ మీ ఇంటి నుంచి మిగిలిన ఆహారం కలిసిన నీటిని ఈ బాటిళ్లలో తీసుకురండి’ అని చెప్పారు. పిల్లలు ఆ నీటితో నింపిన బాటిళ్లను తెచ్చేవారు. ఆయన ప్రతి బిడ్డకు ఒక చెట్టును ఇచ్చి దానికి నీరు పోయమన్నారు. ఆ నీటిలోని ఆహార కణాలు ఎరువుగా పనిచేశాయి. దీనివల్ల పాఠశాల మొత్తం పచ్చగా మారిపోయింది. ఒక ఉపాధ్యాయుడు అంతటి పెద్ద మార్పును తీసుకువచ్చారు. మనం మానవత్వంతో వ్యవహరించినప్పుడు మార్పు మొదలవుతుంది. ఇవి మనం సులభంగా చేయగలిగే చిన్న విషయాలు. సమాజం పట్ల పర్యావరణ స్పృహ మన స్వభావంలో భాగం కావాలి.
విద్యార్థి: మీరు ఇన్ని సంవత్సరాలుగా దేశానికి నాయకత్వం వహిస్తున్నారు. దేశ నాయకుడిగా, భవిష్యత్ తరమైన మాలో నాయకులుగా ఎలాంటి లక్షణాలు ఉండాలని మీరు ఆశిస్తున్నారు?
ప్రధానమంత్రి: మీరు నాయకుడు కావాలనుకుంటున్నారా లేదా నిర్భయులుగా ఉండాలనుకుంటున్నారా?
విద్యార్థి: రెండూనూ.
ప్రధానమంత్రి: మొదట, నిర్భయులుగా మారండి.
విద్యార్థి: సరే, సర్.
ప్రధానమంత్రి: మీ మనసులో నిర్ణయించుకోండి: ఇతరులెవరూ చేసినా, చేయకపోయినా నేను మాత్రం చేస్తాను. ఈ భావన మీ మనస్సులోకి వచ్చినప్పుడు... మీరే స్వయంగా ప్రారంభించినప్పుడు... మీలోని నాయకత్వం వెలుగులోకి రావడం మొదలవుతుంది. ఉదాహరణకు, చుట్టూ పడి ఉన్న చెత్తను మీరు తీసి శుభ్రం చేస్తుంటే... మీతో నడుస్తున్న నలుగురికీ దాన్ని తీయాలని అనిపిస్తుంది. అంటే మీరు నాయకుడయ్యారు కదా? అది మంచి విషయం. మనం ఎల్లప్పుడూ నాయకుడి పాత్ర కోసం మనల్ని మనం సిద్ధం చేసుకోవాలి. అది ఒక మంచి నమ్మకం, మంచి ఆలోచన. కానీ నాయకత్వం అంటే ఎన్నికల్లో పోటీ చేయడం, రాజకీయ పార్టీని స్థాపించడం, ఆకర్షణీయ ప్రసంగాలు చేయడం కాదు. నాయకత్వం అంటే పది మందికి మీ అభిప్రాయాన్ని వివరించే గుణం కలిగి ఉండటం – అంటే దానిని వారిపై రుద్దడం కాదు, వారికి స్పష్టంగా వివరించడం. మరి వారికి వివరించాలంటే... మీరు ముందుగా దానిని బాగా అర్థం చేసుకోవాలి. ఇతరులను అర్థం చేసుకున్న వారే వారికి ఏదైనా వివరించగలరు. ఇతరులను అర్థం చేసుకోలేని వారు ఏమీ వివరించలేరు. అందుకే ఇతరులను అర్థం చేసుకోవడం మన ప్రయత్నంగా ఉండాలి.
విద్యార్థి: ఒక వ్యక్తి ఏదైనా పని కోసం బాధ్యత తీసుకుంటే... అతనిలో నాయకత్వ లక్షణాలు ఉన్నట్లు అర్థమని వారు చాలా చక్కగా వివరించారు. ఈ మొత్తం అనుభవాన్ని నేను వర్ణించాలంటే అది ఒక అద్భుతమైన కల అని చెబుతాను.
విద్యార్థి: నేను ప్రధానమంత్రి గారిని కలిశాను.
విద్యార్థి: నేను చాలా అదృష్టవంతుడిని.
విద్యార్థి: ఇది చాలా అద్భుతంగా ఉంది, జీవితంలో చాలా తక్కువ మందికి మాత్రమే లభించే అనుభవం ఇది.
ప్రధానమంత్రి: పరీక్షల సన్నద్ధత అనుభవాలు... పరీక్షల సమయంలో వచ్చే ఆలోచనలు, ఒత్తిడి, ప్రజల అంచనాలు... ఈ ప్రశ్నలన్నీ నిరంతరం మన చర్చల్లో భాగమవుతున్నాయి. పరీక్షా పే చర్చ ప్రధాన ఉద్దేశం ఏమిటంటే... మన యువ మిత్రులు ఈ సమస్యల గురించి బహిరంగంగా మాట్లాడాలి. పరీక్షా పే చర్చ కేవలం బోర్డు పరీక్షల కోసం సన్నద్ధత గురించే కాదు. మీరు అడిగే ప్రశ్నలు విన్నప్పుడు... సహజంగానే అవి నా హృదయాన్ని తాకుతాయి. జీవితంలోని అనేక అంశాలు మన యువ మిత్రుల మనస్సులో నిరంతరం మెదులుతున్నాయని నేను గ్రహిస్తాను. ఇప్పుడు నేను మిమ్మల్ని గుజరాత్‌కు తీసుకెళ్తాను... అక్కడ పిల్లలు, ముఖ్యంగా గిరిజన ప్రాంతానికి చెందిన నా గిరిజన పిల్లలు అడిగిన ప్రశ్నలు నన్ను నిజంగా ఆశ్చర్యపరిచాయి.
విద్యార్థి: నమస్కారం, సర్. దేవ్‌మోగ్రా గ్రామానికి మీకు స్వాగతం.
ప్రధానమంత్రి: అద్భుతం. ఈరోజు అందరూ హిందీలోనే మాట్లాడాలని నాకు చెప్పారు...
విద్యార్థి: అవును, సర్.
ప్రధానమంత్రి: సరే.
విద్యార్థి: సర్ వచ్చినప్పుడు, వార్లీ కళతో అలంకరించిన కోటు ధరించి ఉండటం మేం చూశాం. మా గిరిజన సమాజంలో వార్లీ కళకు గొప్ప ప్రాముఖ్యం ఉంది. అందుకే అది చూసి మేం చాలా సంతోషించాం.
విద్యార్థి: వారిని కలవబోతున్నందుకు మేం చాలా ఉత్సాహంగా ఉన్నాం. చాలా మంది పిల్లలకి ఆయనను అడగడానికి చాలా ప్రశ్నలు ఉంటాయి. అయితే ఆయనతో మాట్లాడే అవకాశం మాకు లభించడం మా అదృష్టం.
ప్రధానమంత్రి: మీరు ఎంత దూరం నుంచి వచ్చారు?
విద్యార్థి: మేం దేదియాపాద నుంచి ఇక్కడికి వచ్చాం.
ప్రధానమంత్రి: దేదియాపాద నుంచి వచ్చారా. మంచిది.
విద్యార్థి: నేను మాండవి నుంచి వచ్చాను సర్.
ప్రధానమంత్రి: మాండవి... మంచిది. మీ పేరేంటి?
విద్యార్థి: జై.
ప్రధానమంత్రి: జై, అభీ. మీరు ఎంతగా ఎదిగిపోయారు! మీతో నా పరిచయం ఏమిటో మీరు వారికి చెప్పారా?
విద్యార్థి: చెప్పాం సర్.
ప్రధానమంత్రి: వారి నుంచి మీరంతా ధైర్యం పొందారా లేదా?
విద్యార్థి: అవును సర్, మాకు చాలా ధైర్యం కలిగింది.
ప్రధానమంత్రి: వారు ఇంతకుముందు కూడా ఒకసారి నన్ను కలవడానికి వచ్చారు.
ప్రధానమంత్రి: సరే, మరి చెప్పండి... మీరు ఏదైనా అడగాలనుకుంటున్నారా, ఏదైనా తెలుసుకోవాలనుకుంటున్నారా?
విద్యార్థి: సర్, గతంలో కొన్ని గిరిజన ప్రాంతాలు చాలా వెనుకబడి ఉండేవని మా తల్లిదండ్రులు మాకు చెప్పారు. గుజరాత్‌లోని గిరిజన ప్రాంతాలపై మీకు చాలా ప్రేమ ఉందనీ, మీరు అక్కడ మార్పు తీసుకువచ్చారనీ వారు చెప్పారు. దీనికి మీకు స్ఫూర్తినిచ్చినది ఏమిటో నేను తెలుసుకోవాలనుకుంటున్నాను.
ప్రధానమంత్రి: పాల్-చిటారియా సంఘటన గురించి మీకు తెలుసా?
విద్యార్థి: అవును సర్.
ప్రధానమంత్రి: అక్కడి గిరిజనులు స్వాతంత్య్రం కోసం గొప్ప పోరాటం చేశారు. ఒకప్పుడు అక్కడ తీవ్రమైన కరువు వచ్చింది. ఆ సమయంలో నేను చాలా రోజులు ఆ ప్రాంతంలో ఉండి పనిచేశాను. అప్పుడే విద్యపై దృష్టి పెట్టాలని నాకు అనిపించింది. తర్వాత నాకు అవకాశం వచ్చినప్పుడు... నేను ముఖ్యమంత్రి అయినప్పుడు... దానిపై దృష్టి పెట్టడం ప్రారంభించాను. మీరు ఆశ్చర్యపోతారు... ఒకప్పుడు ఉమర్‌గామ్ నుంచి అంబాజీ వరకు ఒక్క సైన్స్ పాఠశాల కూడా లేని పరిస్థితి ఉండేది. తర్వాత మీరు చూశారు కదా! ఇప్పుడు రెండు విశ్వవిద్యాలయాలు, సైన్స్ పాఠశాలలు, ఇంజనీరింగ్ ఐటీఐలు అక్కడ ఉన్నాయి. చాలా మార్పు వచ్చింది. ఇది గొప్ప ప్రయోజనాన్ని చేకూర్చింది.
విద్యార్థి: అవును సర్.
ప్రధానమంత్రి: ఈ రోజు కూడా, పీఎం జన్‌మన్ యోజనను నేను ప్రారంభించానని మీకు తెలిసి ఉండాలి. గిరిజనుల్లో ఇంకా కొన్ని ప్రాంతాలు, కొంతమంది ప్రజలు వెనుకబడి ఉన్నారు. అందుకే నేను వారి కోసం ఒక ప్రత్యేక పథకాన్ని, ప్రత్యేక బడ్జెట్‌ను రూపొందించాల్సి వచ్చింది. అప్పటి నుంచే మనం విద్యపై ఎంత ఎక్కువ దృష్టి పెడితే... అభివృద్ధి అంత వేగంగా జరుగుతుందని నేను గ్రహించాను. నేను ఉమర్‌గామ్ నుంచి అంబాజీ వరకు ఒక జాతీయ రహదారిని నిర్మించాను. అభివృద్ధికి మౌలిక సదుపాయాలు చాలా అవసరం. ప్రజలు ప్రయాణించడం ప్రారంభిస్తారు. కాబట్టి నేను ఆ దిశగా దృష్టి సారించాను.
విద్యార్థి: నా ప్రశ్న ఏమిటంటే: పహల్గామ్ దాడి తర్వాత, మా కుటుంబం తరువాత ఏమి జరుగుతుందో అని చర్చించుకుంటోంది. దేశమంతా మీ వైపే చూస్తోంది. అప్పుడు ఆపరేషన్ సింధూర్ జరిగింది. మన సైన్యం విజయం సాధించింది. ఇలాంటి పరిస్థితుల్లో మీరు అంత ఒత్తిడిని ఎలా ఎదుర్కొన్నారు? మేం కేవలం పరీక్షల ఒత్తిడిని మాత్రమే ఎదుర్కొంటాం.
ప్రధానమంత్రి: మీరు పరీక్షల సమయంలో ఒత్తిడికి లోనవుతారు కదా.
విద్యార్థి: అవును సర్.
ప్రధానమంత్రి: మీ పాత పరీక్షల రోజులను గుర్తు చేసుకున్నప్పుడు, ఆ పాత పరీక్షల గురించి తలచుకున్నప్పుడు మీకు ఇలా అనిపిస్తుంది... అవును, ఆ సమయంలో ఆందోళన ఉండేది. అయితే పరీక్షలు పూర్తవగానే ఇంకేమీ ఉండేది కాదు.
విద్యార్థి: అవును సర్.
ప్రధానమంత్రి: అంతే కదా?
విద్యార్థి: అవును సర్, అలాగే అనిపించేది.
ప్రధానమంత్రి: పరీక్షలకు సిద్ధమయ్యే అత్యుత్తమ మార్గం ఏమిటంటే... ప్రశ్నపత్రంలోని ప్రశ్నలను పరిష్కరించే, సమాధానాలు రాసే అలవాటును పెంపొందించుకోవడం. అయితే చాలా మంది కేవలం చదవడం మాత్రమే చేస్తారు.
విద్యార్థి: అవును సర్.
ప్రధానమంత్రి: మీరు కూడా ఈ విధంగా సాధన చేస్తే, మీకు ఎప్పటికీ ఒత్తిడి అనిపించదని నేను కచ్చితంగా చెప్పగలను.
విద్యార్థి: అవును సర్.
ప్రధానమంత్రి: మనం రోజంతా పుస్తకాలు చదువుతాం. ఓహ్, కొన్నిసార్లు నవ్వుతాం కూడా. ఈ రోజుల్లో ప్రజలు గ్రహించని మరో అత్యంత ముఖ్యమైన విషయం నిద్ర. మీరు తప్పకుండా బాగా నిద్ర పోవాలి. మీరు ఇలా అనుకోవచ్చు, “మేం పరీక్షల గురించి అడిగితే ఈయన నిద్ర గురించి మాట్లాడుతున్నారు... ఈయన ఏం ప్రధానమంత్రి అని?” అయితే మీరు తగినంత సమయం చక్కగా నిద్రపోతే... మిగిలిన సమయంలో మీరు ఉత్సాహంగా, కొత్త ఆలోచనలతో, కొత్త భావాలతో ఉంటారు. మీ మనస్సూ ఉల్లాసంగా ఉంటుంది.
విద్యార్థి: అవును సర్. మేం డాక్టర్లు, ఇంజనీర్లు, అధికారులుగా కావాలనుకుంటున్నాం. మేం మా వృత్తిని ఎలా ఎంచుకోవాలి?
ప్రధానమంత్రి: ఒక నెలలో మీరు పది రకాల విషయాలు చెబితే... మీ కుటుంబం ఏమంటుంది? "వీడికి ఏ దారీ తెన్నూ లేదు" అంటుంది. మీరు ఎవరినైనా చూసి స్ఫూర్తి పొంది... "నేను కూడా అలా అయితే ఎలా ఉంటుంది?" అని ఆలోచించడం మంచిదే. గొప్పవారిగా కావాలని ఆశించడం తప్పు కాదు. అయితే ఇప్పటికే గొప్పవారైన వారితో మిమ్మల్ని మీరు పోల్చుకోవద్దు. వారు ఎక్కడ నుంచి ప్రారంభించారో దానిపై దృష్టి పెట్టండి. మీ దృష్టి అక్కడ ఉన్నప్పుడు మీరు... "అవును, నేను ఇక్కడ నుంచి ప్రారంభిస్తాను" అని అంటారు. ఎవరో ఒకరు, "నేను క్రికెటర్ అయ్యాను" అని చెప్పవచ్చు. అయితే అతను ఎనిమిదో తరగతిలో ఉన్నప్పుడే ఉదయం 4:00 గంటలకు నిద్రలేచి, సైకిల్‌పై స్టేడియానికి వెళ్లి, రెండు గంటల పాటు సాధన చేసేవారు. అప్పుడు మీకు అర్థమవుతుంది, "ఓహో, దీనికి ఇంత కృషి అవసరమా అని." అప్పుడు మీరు అక్కడ నుంచి ప్రారంభిస్తారు. ప్రస్తుతం మీరు... "అతను సెంచరీ కొట్టాడు, అతని ఫోటో పేపర్‌లో వచ్చింది" అని మాత్రమే చూస్తున్నారు. కలల కోసం జీవించడం నేర్చుకోండి, కలలకు అనుగుణంగా జీవితాన్ని నిర్మించుకోండి. మీరు నిజాయితీగా కష్టపడితే విజయం తప్పకుండా లభిస్తుంది.
విద్యార్థి: అవును సర్.
ప్రధానమంత్రి: మీరు నంబర్ వన్ అయిన వెంటనే, విజయం తనంతట తానుగా మీ గురించి అందరికీ తెలియజేస్తుంది కదా?
విద్యార్థి: అవును సర్, అది నిజమే.
ప్రధానమంత్రి: ఈ విషయం పాఠశాల అంతటికీ తెలిసిపోతుంది, కదా?
విద్యార్థి: అవును సర్.
ప్రధానమంత్రి: మొత్తం ఊరికి మీ గురించి తెలుస్తుంది, కదా?
విద్యార్థి: అవును సర్.
ప్రధానమంత్రి: కాబట్టి అదే మన ప్రయత్నంగా ఉండాలి.
విద్యార్థి: సర్ చెప్పినదంతా, నేను విన్నదంతా, నా జీవితాంతం నేను ముందుకు సాగడానికి, జీవితంలో ఏదైనా సాధించడానికి... నేను దానిని గుర్తుచేసుకుంటాను.
ప్రధానమంత్రి: రండి.
విద్యార్థి: సర్, ఇప్పుడు మేం మీకు మా సంస్కృతికి సంబంధించిన కొన్ని వస్తువులను చూపిస్తాం. సర్, ఇవి కార్డ్‌బోర్డ్‌పై వేసిన వార్లీ చిత్రాలు. ఇవన్నీ మా సంస్కృతికి సంబంధించిన వస్తువులు. సర్, మేం మా గిరిజన ప్రాంతాల నుంచి గిరిజన కళాకృతులను అంటే చిత్రాలను తీసుకువచ్చాం. ఇది లిప్పన్ ఆర్ట్, ఇదేమో నేను వేసిన పిథోరా ఆర్ట్.
ప్రధానమంత్రి: ఇది నువ్వు స్వయంగా వేశావా?
విద్యార్థి: అవును సర్, నేను ఇది మీ కోసమే వేశాను.
ప్రధానమంత్రి: మీ పేరేంటి?
విద్యార్థి: కిషన్.
ప్రధానమంత్రి: ఇది నీ చేతిరాతేనా?
విద్యార్థి: అవును సర్.
ప్రధానమంత్రి: ఓహ్, చాలా అందంగా ఉంది.
విద్యార్థి: ధన్యవాదాలు సర్.
ప్రధానమంత్రి: ఎంత బాగుంది,
విద్యార్థి: మేం వీటిని మా ఇంటి గోడలపై వేస్తాం, మేం వాటికి పూజ కూడా చేస్తాం.
ప్రధానమంత్రి: అవునా, అంటే మీరు గొప్ప కళాకారులయ్యారు!
విద్యార్థి: అవును సర్. మా దేశ ప్రధానమంత్రి నేను వేసిన చిత్రాలను తీసుకున్నందుకు నేను చాలా సంతోషంగా ఉన్నాను. సర్ మాతో స్నేహపూర్వకంగా మాట్లాడుతుంటే... మా సొంత స్నేహితులతో మాట్లాడుతున్నట్లు అనిపించింది.
విద్యార్థి: నేను మిమ్మల్ని అడిగే ప్రశ్న ఏమిటంటే: మీ జీవితంలో మీ ఉపాధ్యాయులు ఎలాంటి పాత్ర పోషించారు?
ప్రధానమంత్రి: చాలా పెద్ద పాత్ర, చాలా కీలక పాత్ర. నేను చెప్పినట్లుగా మా ఉపాధ్యాయుడు ప్రతిరోజూ మమ్మల్ని లైబ్రరీకి వెళ్లి టైమ్స్ ఆఫ్ ఇండియా పత్రికలోని సంపాదకీయాల నుంచి ఒక వ్యాసాన్ని ఎంచుకుని, దాన్ని రాసుకుని, మరుసటి రోజు దాని గురించి చర్చించమని చెప్పేవారు. అలాంటివి చాలా ఉండేవి. ఉదాహరణకు, ఫిట్‌నెస్ విషయం చూస్తే... నేను ప్రాథమిక పాఠశాలలో ఉన్నప్పుడు పర్మార్ అనే ఒక ఉపాధ్యాయుడు ఉండేవారు. ఆయన శారీరక దృఢత్వంపై చాలా పట్టుదలగా ఉండేవారు. ఆయన మాకు యోగా నేర్పించారు, మల్లఖంబం నేర్పించారు. మేం క్రీడాకారులుగా మారలేదు, కానీ శరీరానికి ఫిట్‌నెస్ చాలా అవసరమని మేం అర్థం చేసుకున్నాం. కాబట్టి ప్రతి ఉపాధ్యాయుడు జీవితంలో ఒక ముఖ్య పాత్ర పోషిస్తారు. మీరు ప్రపంచంలో ఎంత గొప్ప వ్యక్తిని కలిసినా, వారి జీవితంలో మీకు ఎప్పుడూ రెండు విషయాలు కనిపిస్తాయి: ఒకటి, వారి జీవితంలో వారి తల్లి పాత్ర చాలా పెద్దదని వారు చెబుతారు.
విద్యార్థి: అవును.
ప్రధానమంత్రి: అలాగే రెండోది, వారి జీవితంలో వారి ఉపాధ్యాయుల పాత్ర చాలా పెద్దదని వారు చెబుతారు.
విద్యార్థి: ప్రతి రంగంలోనూ మన దేశం పురోగమిస్తోంది. అయితే, మన దేశం మరింత పురోగమించడానికి గిరిజన సమాజం ఎలాంటి తోడ్పాటును అందించగలదో మీరు మాకు చెప్పగలరా?
ప్రధానమంత్రి: చాలా! చూడండి... గిరిజన సమాజం వల్లే ఈ రోజు దేశం పురోగతి సాధించింది. ఈ రోజు దేశంలో పర్యావరణ పరిరక్షణకు మూల కారణం గిరిజన సమాజమే. వారు ప్రకృతిని పూజిస్తారు, ప్రకృతిని రక్షిస్తారు. ఈ రోజు మన దేశ సైన్యంలోని ఎక్కువ మంది స్త్రీ, పురుషులూ గిరిజన సమాజం నుంచే వస్తున్నారు. ఈ రోజు దేశంలోని ప్రతి రంగంలోనూ ఎలాంటి భేదభావం లేదు. మాకు ఎలాంటి భేదం లేదు. మన దగ్గర క్రీడాకారులూ ఉన్నారు, మన గిరిజన పిల్లలు ఎంతో సాధించగలరు. వారి అభివృద్ధి దేశానికి కీర్తిని తెచ్చింది. మీకు తెలుసు కదా, ఇటీవల మహిళల క్రికెట్ జట్టు ప్రపంచ కప్ గెలిచింది, అవునా?
విద్యార్థి: అవును సర్.
ప్రధానమంత్రి: వారిలో మధ్యప్రదేశ్‌కు చెందిన క్రాంతి గౌడ్ అనే అమ్మాయి ఉంది. ఆమె ఒక గిరిజన యువతి.
విద్యార్థి: అవును సర్.
ప్రధానమంత్రి: ఆమె క్రీడల్లో రాణించడం ద్వారా మంచి పేరు తెచ్చుకుంది.
విద్యార్థి: అవును సర్.
ప్రధానమంత్రి: నిజానికి, మన దేశంలోని చాలా మంది క్రీడాకారులు గిరిజన సమాజానికి చెందినవారే. దేశానికి వారు గొప్ప కీర్తిని తీసుకువచ్చారు. అలాంటిదే మీ ప్రతిభ! మీలో ఇంత గొప్ప కళ ఉంది. మీరు సాంకేతికతను నేర్చుకుంటే, ఈ సామర్థ్యం మరింత ముందుకు వెళ్తుంది.
విద్యార్థి: అవును సర్.
ప్రధానమంత్రి: కాబట్టి జీవితం కేవలం ఉద్యోగం సాధించడం కోసమే కారాదు..
విద్యార్థి: అవును సర్.
ప్రధానమంత్రి: నా కల ఏమిటంటే, నేను ఒక నిర్దిష్టమైన జీవితాన్ని గడపాలి. దాని కోసం నేను నా జీవితాన్ని తీర్చిదిద్దుకుంటాను. మనం ఇలా చేస్తే, మనకు చాలా ప్రయోజనం కలుగుతుంది. ఒక పాట పాడు, పద, పాడు.
విద్యార్థి: జంగలూ రేనరీ తూ పహాడీ రేనరీ, జంగలూ రేనరీ తూ పహాడీ రేనరీ... (పాట పూర్తి స్పష్టంగా లేదు)
విద్యార్థి: మేమంతా వారి కోసం ఒక పాట పాడాం. అది మోగి మాత గురించినది. ఆమె ఎక్కడ నివసిస్తుంది, ఎలా నివసిస్తుంది అనే విషయాలన్నీ ఆ పాటలో ఉన్నాయి.
విద్యార్థి: మేం సర్‌తో చాలా విషయాల గురించి మాట్లాడాం. జీవితంలో ఎల్లప్పుడూ సంతోషంగా ఎలా ఉండాలి... ఒత్తిడిని ఎలా దూరం చేసుకోవాలి... మన సమయాన్ని ఎలా నిర్వహించుకోవాలి... పరీక్షలకు భయపడకుండా ఎలా చదువుకోవాలి అనే విషయాలను చర్చించాం.
విద్యార్థి: మొదటగా, ప్రధానమంత్రి మా కళ్ల ముందే ఉన్నారని నేను నమ్మలేకపోయాను. సమయం ఎలా గడిచిపోయిందో కూడా మాకు తెలియలేదు.
ప్రధానమంత్రి: పరీక్షా పే చర్చ యాత్ర అష్టలక్ష్మిగా పిలిచే ఈశాన్య ప్రాంతానికీ చేరుకుంది. గౌహతిలో ఉరకలు వేస్తున్న బ్రహ్మపుత్ర నదిపై ఆనందంగా ప్రయాణిస్తూనే పరీక్షా పే చర్చ కార్యక్రమం కొనసాగింది.
విద్యార్థి: నమస్కారం సర్.
ప్రధానమంత్రి: దయచేసి కూర్చోండి.
విద్యార్థి: ప్రణామం, గౌరవనీయ ప్రధానమంత్రి గారు. మేమంతా మీకు ఒక గమోచాను కానుకగా ఇవ్వాలనుకుంటున్నాం.
ప్రధానమంత్రి: కచ్చితంగా. అస్సాంలో గమోచా లేకుండా ఎలా ఉంటుంది! అద్భుతం.
విద్యార్థి: వారితో ఉండడం చాలా ప్రశాంతంగా, సరదాగా ఉంది. ఆందోళన అంతా మాయమైపోయింది. మేమంతా కలిసి వారితో చాలాసేపు మాట్లాడాం.
ప్రధానమంత్రి: మీరు ఇంతకు ముందు టీవీలో 'పరీక్షా పే చర్చ' కార్యక్రమాన్ని ఎప్పుడైనా చూశారా?
విద్యార్థులు: అవును సర్, మేం చూశాం.
ప్రధానమంత్రి: మంచిది. మీరు ఎప్పుడైనా ఆ పుస్తకాన్ని చూశారా?
విద్యార్థులు: అవును సర్, ఎగ్జామ్ వారియర్.
ప్రధానమంత్రి: కాబట్టి, దానిని చదివిన తర్వాత లేదా ఆ కార్యక్రమాన్ని చూసిన తర్వాత, గతంలో పరీక్షలకు ముందు మీరు అనుకున్నదానితో పోలిస్తే ఇప్పుడు మీ ఆలోచనలో ఏమైనా తేడా వచ్చిందా? మీకు ఎలాంటి ప్రయోజనం కలిగింది?
విద్యార్థి: ఇప్పుడు మాకు పరీక్షలంటే అంత భయం అనిపించడం లేదు. పరీక్షలను పండుగలా జరుపుకోవాలనే మీ సూచనలు, పరీక్షల పట్ల మా భయాన్ని తగ్గించాయి.
ప్రధానమంత్రి: కానీ మిమ్మల్ని భయపెట్టేది మీ కుటుంబ సభ్యులే కదా?
విద్యార్థి: అవును సర్.
ప్రధానమంత్రి: అవును.
విద్యార్థి: వారు ఇలా అడుగుతారు, “మీరు ఒక మార్కు ఎందుకు కోల్పోయారు? ఆ ఒక్క మార్కు ఎక్కడికి పోయింది?”
ప్రధానమంత్రి: జీవితంలో మనం సంతృప్తి చెంది, “ఇక చాలు, ఇంతకంటే ఇంకేం కావాలి?” అని అనుకుంటే, మన పురోగతి ఆగిపోతుంది.
విద్యార్థి: అవును సర్.
ప్రధానమంత్రి: గెలవాలనే కోరిక మన మనసులో ఉండాలి. దాని కోసం నేను ఒక మంత్రాన్ని ఇచ్చాను.
విద్యార్థి: సర్, మనం ఇతరులతో పోటీ పడకూడదు.
ప్రధానమంత్రి: శభాష్! అవును. మనం నిరంతరం మనతోనే పోటీ పడాలని నేను చెప్పాను. ఎవరో ఇలా అనవచ్చు, “నీకు 99 వచ్చాయి, 100 ఎందుకు రాలేదు?”అని... అయితే కేవలం అది వారి దృష్టికోణం మాత్రమే. కానీ మిమ్మల్ని మీరే ప్రశ్నించుకోవాలి... “నా జీవితంలో ఈ మార్పు ఎందుకు జరిగింది? ఈ లోపం ఎందుకు ఉంది? దానికి కారణం ఏమిటి?” అని. మంచిది... మీ మనసులో ఏవైనా ప్రశ్నలు ఉంటే, దయచేసి అడగండి.
విద్యార్థి: నా ప్రశ్న ఏమిటంటే: మీ దైనందిన జీవితంలో మీరు ఆరోగ్యంగా ఉండటానికి ఒక ప్రత్యేకమైన ఆహారపు అలవాటును అనుసరిస్తారని నేను విన్నాను. కాబట్టి విద్యార్థులుగా మేం ఉత్సాహంగా, ఏకాగ్రతతో, పరీక్షల్లో మా ఉత్తమ పనితీరును కనబరచడానికి ఏ మ్యాజికల్ ఆహారపు అలవాటును మేం అనుసరించాలి?
ప్రధానమంత్రి: నిజం చెప్పాలంటే, నాకు ప్రత్యేకంగా ఎలాంటి ఆహార నియమావళి లేదు. ఎందుకంటే గతంలో నేను వేర్వేరు కుటుంబాల ఇళ్లలో తినేవాడిని. ఒక్క విషయం ఏమిటంటే... నేను శాకాహారిని అయినందువల్ల శాకాహారమే తినేవాడిని. ఆ ఇంట్లో ఏది అందుబాటులో ఉంటే అది తినేవాడిని. కొన్నిసార్లు నేనే వంట చేసుకోవాల్సి వచ్చేది. అప్పుడప్పుడు నేను కిచిడీ వండుకునేవాడిని. మీరు కిచిడీ తింటారా?
విద్యార్థి: తింటాం సర్.
ప్రధానమంత్రి: మీరు తీసుకునే ఆహారం మీ ఇష్టానికి అనుగుణంగా ఉండాలి. అది మీరు బలవంతంగా తినే మందులా ఉండకూడదు. మీరు కడుపు నింపుకోవడానికి తినాలనుకుంటున్నారా లేక మనసుకు తృప్తి కలగడానికి తినాలనుకుంటున్నారా అనేది మీరే నిర్ణయించుకోండి.
విద్యార్థి: మనసుకు తృప్తి కోసం సర్.
ప్రధానమంత్రి: సాధారణంగా ఏం జరుగుతుందంటే, ఎవరైనా ఆపమని చెప్పే వరకు కొందరు తింటూనే ఉంటారు. కడుపు నిండే వరకు ఆహారం తింటారు. కానీ ఛాతీ వరకు ఆహారం నిండిపోయేదాకా కనీసం శ్వాసైనా తీసుకోరు. ఇక్కడ దీనికి విరుద్ధంగా జరగాలి. పగటిపూట మీకు అవకాశం దొరికినప్పుడల్లా, మీ శరీరం పూర్తిగా నిండే వరకు సుదీర్ఘ శ్వాస తీసుకోండి. వీలైతే, కొన్ని క్షణాలు దాన్ని ఆపి... ఆపై నెమ్మదిగా వదలండి. మనం ఆహారం తింటాం, కానీ మిగతా యాభై పనుల మధ్య మనం మన శరీరానికి చివరి ప్రాధాన్యం ఇస్తాం. చివరి ప్రాధాన్యం. ఇప్పుడు చెప్పండి, మీలో ఎంతమంది రోజూ సూర్యోదయాన్ని చూస్తామని ఒక నియమం పెట్టుకున్నారు? ఎంతమంది?
ప్రధానమంత్రి: సూర్యోదయం.
విద్యార్థులు: మేం చూస్తాం సర్!
ప్రధానమంత్రి: ఇది శరీరానికి తాజాదనాన్ని, శక్తినీ ఇస్తుంది. మనం దీనిని అలవాటుగా చేసుకోవాలి. శరీరానికి మొదటి ప్రాధాన్యం ఇవ్వాలి.
విద్యార్థి: సర్, తరచుగా మా తల్లిదండ్రులు మమ్మల్ని మా స్నేహితులతో పోలుస్తుంటారు. కానీ వారు మమ్మల్ని మా సొంత తోబుట్టువులతో పోల్చినప్పుడు ఒత్తిడి ఇంకా ఎక్కువగా ఉంటుంది. ఇలాంటి పరిస్థితుల్లో మేం ఏమి చేయాలి?
ప్రధానమంత్రి: “మీ చెల్లి చేతిరాతను చూడు, అది ఎంత అందంగా ఉందో” అని మీ నాన్న అంటాడని అనుకుందాం. అప్పుడు ఒక మంచి వ్యక్తి అయితే ఏం చేస్తాడు? అతను తన చెల్లితో, “నా చేతిరాతను ఎలా మెరుగుపరుచుకోవాలో నేర్పించవా” అని అడుగుతాడు. మరొక వ్యక్తి ఇలా అనుకుంటాడు... “నా తల్లిదండ్రులు నా చెల్లిని మాత్రమే ఇష్టపడతారు. వారు ఆమె చేతిరాతను మెచ్చుకుంటారు. నేను ఎంత కష్టపడి పనిచేస్తున్నానో వారు చూడరు” అని. కుటుంబంలోని ఎవరిదైనా మంచి గుణం గురించి ప్రస్తావిస్తే, ఆ గుణాన్ని మన సోదరుడు లేదా సోదరి నుంచి నేర్చుకోవడానికి ప్రయత్నించాలి. మన తల్లిదండ్రులతో, “మీరు మంచి విషయాన్ని ఎత్తి చూపారు. నా దగ్గర ఈ గుణం లేదు. నేను దానిని ఎలా అభివృద్ధి చేసుకోవాలో చెప్పండి” అని అడగాలి. అప్పుడు తల్లిదండ్రులు మీరు బాధపడటం లేదనీ... బదులుగా మీరు నేర్చుకోవడానికి ప్రయత్నిస్తున్నారనీ గుర్తిస్తారు. తల్లిదండ్రులూ పోల్చడం నివారించాలి. నేను ఎల్లప్పుడూ తల్లిదండ్రులకు చెబుతుంటాను: దయచేసి ఒక బిడ్డను ఇతరుల ముందు ఎక్కువగా ప్రశంసించకండి... తద్వారా మరొక బిడ్డ తనను నిర్లక్ష్యం చేస్తున్నారని భావిస్తాడు. మనకు దగ్గరగా ఉన్న ఎవరిలోనైనా, ఏదైనా మంచిగా ఉంటే... మనం వారిని నిశ్శబ్దంగా మన గురువుగా పరిగణించాలి. మీరు వారిని మీ గురువుగా భావిస్తున్నారని వారికి తెలియకూడదు. ఉదాహరణకు, “నువ్వు బ్యాడ్మింటన్ చాలా బాగా ఆడతావు. నేను ఏ తప్పు చేస్తున్నాను? దయచేసి నాకు నేర్పించు” అని అడగండి. అప్పుడు వారు గొప్పవారమని భావించరు. వారు అనుకుంటారు, "అతను నా నుంచి నేర్చుకోవాలనుకుంటున్నాడు" అని. అప్పుడు వారు మిమ్మల్ని వారితో సమానంగా చూస్తారు.
విద్యార్థి: కొద్దిగా ఆందోళనగా అనిపించినా, అదే సమయంలో నేను చాలా ఉత్సాహంగా ఉన్నాను. మోదీ గారిని కలవబోతున్నందుకు చాలా సంతోషంగా అనిపించింది. నాకు ఇలాంటి అవకాశం వస్తుందని నేను ఎప్పుడూ అనుకోలేదు. కానీ అది జరిగినప్పుడు నేను చెప్పలేనంత సంతోషపడ్డాను.
విద్యార్థి: సర్, విద్యార్థులు తరచుగా వేదికపై లేదా ప్రజల ముందు మాట్లాడటానికి ఇబ్బంది పడతారు. మా ఆత్మవిశ్వాసాన్ని పెంచుకోవడానికి మీరు మాకు ఎలాంటి సలహా ఇస్తారు?
ప్రధానమంత్రి: మీరే వారికి సలహా ఇవ్వాల్సి వస్తే, మీరు ఏమి చెబుతారు? రండి, అందరూ ముందుకు రండి. ఎవరైనా ఒకటి, రెండు, మూడు అని చెప్పాల్సి వస్తే… అది ఎలా ఉంటుంది?
విద్యార్థి: సర్, మనలో ఆత్మవిశ్వాసం ఉండాలి. అవును.
ప్రధానమంత్రి: ఆత్మవిశ్వాసంలో రెండు పదాలు ఉన్నాయి. ఆ రెండు పదాలు ఏమిటి?
విద్యార్థి: ఆత్మ, విశ్వాసం (నమ్మకం).
ప్రధానమంత్రి: తనపై తనకు నమ్మకం ఉన్నవారు ఎప్పుడూ భయపడరు. మీకు మీపై నమ్మకం ఉందా?
విద్యార్థి: ఉంది సర్.
ప్రధానమంత్రి: నీ మీద నీకు నమ్మకం ఉంటే, నువ్వు దేనినైనా అధిగమించగలవు. ఆత్మవిశ్వాసం ఉన్న వ్యక్తి ఏం చేస్తాడు? ఆయన తన మనస్సులోనే మొత్తం పరిస్థితిని అధ్యయనం చేస్తారు. చికాగోలో తన ప్రసిద్ధ ప్రసంగం తర్వాత స్వామి వివేకానంద ఒకసారి తన శిష్యునికి ఒక లేఖ రాశారు.
విద్యార్థి: అవును సర్.
ప్రధానమంత్రి: వివేకానందుడికి ఎన్నో ప్రశంసలు లభించాయి.
విద్యార్థి: అవును సర్.
ప్రధానమంత్రి: అయితే చికాగోలో ప్రసంగించాల్సి వచ్చినప్పుడు తాను చాలా భయపడ్డానని ఆయన తన శిష్యుడికి లేఖలో తెలిపారు. "ఎంతమంది గొప్ప పండితులు, ఎందరో పెద్దలు, ఎందరో సన్యాసులు - నేను ఏమి చెప్పాలి?" అని చాలా భయపడ్డానని రాశారు. అప్పుడు ఆయన తల్లి సరస్వతిని గుర్తుచేసుకుని "అమ్మా, నాలోని అన్ని శక్తులనూ మేల్కొల్పండి. నేను నేర్చుకున్నవన్నీ ఒకేసారి నా నాలుకపైకి రావాలి." అని ప్రార్థించి ఆయన వేదికపైకి వెళ్ళినట్లు రాశారు. "అమెరికా సోదరీసోదరులారా," అని ఆయన చెప్పినప్పుడు ప్రేక్షకులు రెండు నిమిషాలు నిరంతరాయంగా చప్పట్లు కొట్టారు. అది ఒక కీలక మలుపు. "లేదు, నేను అనుకున్నట్లుగా కాదు. నాలో ఏదో ఉంది" అని ఆయన గ్రహించారు. ఆత్మవిశ్వాసం వచ్చింది. ప్రతి ఒక్కరి జీవితంలో, గొప్ప వక్తలు, ఎందరో ఆటగాళ్ళ విషయంలో కూడా ఇలా జరిగి ఉంటుంది - సచిన్ టెండూల్కర్ సున్నాకి అవుట్ అవడం మీరు చూడలేదా?
విద్యార్థి: అవును అయ్యారు.
ప్రధానమంత్రి: మరి అప్పుడు అతను నిరాశతో తల పట్టుకుని కూర్చున్నాడా?
విద్యార్థి: లేదు సర్.
ప్రధానమంత్రి: అంటే మనం పరిస్థితిని గమనించి, అంచనా వేసి, "అవును, నేను చేయగలను" అని ఆలోచించాలి. నిజానికి ఆత్మవిశ్వాసం అనే పదానికి మనపై మనకు గల నమ్మకం అని అర్థం. మన కోసం మరెవరూ దీన్ని చేయరు. మనమే దీన్ని చేయాలి.
విద్యార్థి: మీ ముందు ఒక పాటను ప్రస్తావించాలనుకుంటున్నాను.
ప్రధానమంత్రి: అవును, ఒక పాట పాడండి.
విద్యార్థి: సరే, భూపేన్ హజారికా గారి పాట.
ప్రధానమంత్రి: అద్భుతం, దయచేసి పాడండి.
విద్యార్థి: (అస్సామీ భాషలో గల పాట)
ప్రధానమంత్రి: అద్భుతం.
విద్యార్థి: మా ఊరిలో, మా ఇంటి దగ్గరే ఒక టీ ఎస్టేట్ ఉంది. మా అమ్మ ఎనిమిది సంవత్సరాలుగా అక్కడ తేయాకులు కోసే పనిని పర్యవేక్షిస్తోంది.
ప్రధానమంత్రి: ఓహ్, అంటే మీరు టీ తోటల నుంచి వచ్చినవారా.
విద్యార్థి: అవును సర్.
ప్రధానమంత్రి: మీరు బాగా చదువుతారు, మీ అమ్మ మీకు చదువు చెబుతుంది... ఆమె టీ తోటలోనూ పనిచేస్తుంది. ఇంతకీ మీరు ఏమి తెచ్చారు?
విద్యార్థి: నేను మీ కోసం తేయాకులు తెచ్చాను.
ప్రధానమంత్రి: అప్పుడు నేను టీ తయారు చేయాల్సి ఉంటుంది. చాలా ధన్యవాదాలు. దయచేసి మీ అమ్మ గారికి నా గౌరవపూర్వక కృతజ్ఞతలు తెలియజేయండి.
విద్యార్థి: టీ తోట అబ్బాయిని అయిన నాకు ప్రధానమంత్రిని కలిసే అవకాశం వస్తుందని నేను ఎప్పుడూ అనుకోలేదు. నేను నిజంగా ఆయనను కలిశానంటే నమ్మలేకపోతున్నాను.
విద్యార్థి: ఇన్ని తరాల అంతరం ఉన్నప్పటికీ... వారు మా మాటలను అర్థం చేసుకోవడం చాలా బాగుంది.
ప్రధానమంత్రి: మనం పరీక్షల గురించి, స్థానిక సంగీతం, అస్సాం టీ గురించీ ఎలా మాట్లాడుకున్నామో మీరు చూశారు - ఇవి కూడా పరీక్షా పే చర్చలో చిరస్మరణీయ భాగాలుగా మారాయి. పరీక్షలు ఒక అవకాశం. ఆరోగ్యకరమైన పోటీ స్ఫూర్తిని మన సన్నద్ధత మరింత మెరుగ్గా చేస్తుంది. ఈ చర్చలన్నింటిలోనూ విభిన్న ప్రదేశాల నుంచి, విభిన్న రకాల విద్యార్థులు, వారి విభిన్నమైన అనుభవాలు ఉంటాయి. కానీ ప్రతి చర్చ ఉద్దేశం మాత్రం ఒకటే: ప్రతి విద్యార్థీ తమ గురువులు చెప్పేది వినడం, అర్థం చేసుకోవడం, కలిసికట్టుగా అన్నీ నేర్చుకోవడం. మీ అందరికీ నా శుభాకాంక్షలు.
చాలా ధన్యవాదాలు.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's interaction with Students in Episode 2 of “Pariskha Pe Charcha 2026” program
09 FEB 2026 3:03PM by PIB Delhi
Prime Minister: My dear friends, welcome to this important edition of Pariksha Pe Charcha. This time, it is a little different, a little special. Many students had suggested that Pariksha Pe Charcha should also be held in different parts of the country. So this time, I have sat with students across India to have these discussions. In this special episode, you will see exactly that. Let’s begin with Coimbatore in Tamil Nadu. The energy and curiosity of Tamil Nadu’s students impressed me greatly. Let’s take a look.
Prime Minister: Vanakkam!
Students: Vanakkam, Sir!
Prime Minister: Did you all get something to eat or not?
Students: No, Sir, we already ate.
Prime Minister: What did you have?
Students: We brought food from home.
Prime Minister: From home, very good.
Student: I couldn’t believe my eyes when I saw him.
Student: First I expected like a dynamic, dramatic entry because he is the Prime Minister after all but he is very simple, humble and down to earth..
Student: When he walked in, I got goosebumps. He was really great.
Prime Minister: For many years now, I have been interacting with students of Class 10 and 12 through Pariksha Pe Charcha. I do this not to teach, but to learn. For me, it is a great learning experience. That is why I am meeting the youth of Tamil Nadu today- to learn from you. So if any of you want to share something, I am here to listen. Who will begin?
Student: My name is Chhavi Jain. I want to start a startup. What subjects should I know about, and at the educational level, what should I do to help me with my startup?
Prime Minister: You are absolutely right. Nowadays, whenever I meet young people, they immediately talk about startups. First, you should focus on what you want to do. Some startups are about technological innovation-someone wants to build drones, someone wants to create new systems for electricity at home. You may know a few friends who are experts in technology, another who is good at finance. Form a small team of four friends and start something on the side. There is no age requirement of 25 years for a startup-you can begin anytime. Even small startups can grow. If you are interested, that is wonderful. Visit some startups, prepare a project report, and tell them honestly, “I am a school student, I am making a school project. They will not hide anything; they will share with you. Gradually, you will gain knowledge about how it can be done.
Student: Sir, I am always afraid that if I focus too much on studies, I will neglect my passion. But if I focus too much on my passion, my studies will suffer. How can I balance both?
Prime Minister: See, first of all, these are not two separate things. Why do you think so? Both are useful. For example, suppose you love art, and you are studying a science subject that talks about a laboratory and mixing chemicals. You can take a sheet of paper, draw the lab, paint it, label the bottles with the names of chemicals. Then, if the lesson says mixing two chemicals produces a certain color, you can draw that in the pot. This way, your art is done, and your lesson is remembered too. So both can be combined beautifully. Your passion for art or craft can also help relieve fatigue from studies. You can dedicate half an hour daily or twice a week to it. Education needed for society must be done, but what is useful for personal life can also be pursued alongside.
Student: Our country is going to join the ranks of developed nations by 2047. My question is: what can we, the youth, do to achieve this?
Prime Minister: I am delighted that even the students of Class 10 and 12 have the dream of a developed India by 2047. This makes me very happy. Now I am excited! What does a developed India in 2047 mean? Have you heard about Singapore? Once, it was just a small fishing village. Today, it has become so advanced. Lee Kuan Yew used to say: “If we want to become a developed country, we must adopt the habits of developed nations.” We cannot behave like a third-world country- throwing garbage anywhere, spitting anywhere. Even small things matter. For example, at a red light, stop your scooter properly. Or at home, decide that after meals, no food will be wasted. Imagine if everyone did this-how much food would be saved, how much benefit would come! As citizens, if we follow such practices, we are contributing to a developed India. Now, take Vocal for Local. I will buy products made in India. I will support Made in India. As I used to say Wed in India. Some wealthy people think of going to Dubai for weddings. Why? What is lacking in India? If we, as citizens, take responsibility for small things, we can surely contribute to building a developed India.
Student: We were shocked. Oh my god, the Prime Minister actually cared about this and told us that it’s the small steps that matter, not the big ones.
Student: My question is: when any student or person lives their life, they face many challenges. When things get difficult, our motivation to keep going often decreases. In such situations, to achieve success, do we need motivation or discipline?
Prime Minister: Both are important in life. If there is no discipline, then no matter how much inspiration you have, it won’t be useful. Imagine a farmer who feels inspired because his neighbor harvests a lot of crops. He thinks, “My land is bigger, I should earn more.” He gets inspiration from this, but when it comes to ploughing the field before the rains, he delays it, saying, “I’ll do it next week.” If he doesn’t plough before the rains, then no matter what he does later, his condition will be poor. He had inspiration, but no discipline. Discipline is essential in life; inspiration adds value to it. Without discipline, even the greatest inspiration becomes a burden and leads to disappointment.
Student: When I asked my question, it was a question that was stucked with me from so many year. Now finally, I feel great and honoured to get a clarity from a person who I have looked up too..
Student: Sir, nowadays AI is becoming more and more influential. We can see that in many companies, there are not just human employees but AI employees too. So my question is: should we be afraid of AI, and what should we keep in mind when choosing our future careers?
Prime Minister: See, in every era, whenever new technology arrives, there is always discussion. When computers came, people wondered what would happen. This has always been the case. We should not be afraid of anything. Our effort should be that we do not become slaves to it. I must remain the decision-maker in my life; technology should not become my master. For example, some children have become slaves to their mobile phones-without a phone, they cannot eat; without TV, they cannot live. That means they have become slaves. We must decide firmly: I will not be a slave. Technology should be used to our advantage. If I ask AI, “Which is the best book on this subject?” and it guides me, that is useful. But if I say, “I won’t read, you just tell me what’s inside,” then that is wrong. The nature of jobs will always change. Earlier, people traveled by bullock carts; now they travel by airplanes. Jobs changed, but life went on. We must understand technology, expand ourselves, and add value to our work with it. If we do this, then no matter how advanced technology becomes, it will always be useful to us. We don’t need to fear it.
Student: I never believed I would be the one to be chosen, to have such a gracious occasion with our Prime Minister.
Student: It was a really great experience. I am completely overwhelmed, and it felt so real.
Student: He felt more like family than a Prime Minister.
Prime Minister: Friends, our young companions in Coimbatore are very aware of AI, startups, and future technologies, along with their studies. I can say this is the youthful thinking of young India, which is giving new strength to the resolve of a developed India by 2047.
Prime Minister: Friends, the meaning of Pariksha Pe Charcha is to sit together, talk, and learn from each other. Continuing this series, after Coimbatore, our discussion reached Raipur, the capital of Chhattisgarh, a few weeks later. There too, I had very interesting conversations with the children. And I must say, it wasn’t just discussions-I also got to taste some delicious local food. You too can enjoy this.
Student: Jai Johar, Sir.
Prime Minister: Jai Johar.
Prime Minister: Did they give you something to eat?
Student: Yes, Sir.
Student: Sir, you attend so many meetings. Would you like to eat something here with us?
Prime Minister: How is it made?
Student: Sir, we shape gram flour into small circles and fry them.
Prime Minister: Oh, and?
Student: It’s savory.
Prime Minister: When do people eat this?
Student: Sir, mostly during Diwali.
Prime Minister: During Diwali, I see.
Student: Yes, mostly at Diwali time.
Prime Minister: Do you know what is this called in Maharashtra?, this is called chakli.
Students: No Sir.
Prime Minister: In Maharashtra, this is called chakli.
Student: Yes, Sir.
Prime Minister: And what is this?
Student: Sir, this is khurmi.
Prime Minister: Ah.
Student: It is made from jaggery, flour, and semolina.
Prime Minister: Thank you, child, for offering such wonderful food.
Student: He was given khurmi, and then he personally fed each of us one piece. It was just so amazing.
Prime Minister: You must also have some questions in mind. Today you have the chance to ask them.
Students: Yes, Sir.
Prime Minister: Go ahead.
Student: We students feel like going on vacations after exams. Could you suggest five places in India where we could go?
Prime Minister: Which tehsil are you from?
Student: Sir, I am from Raipur.
Prime Minister: From Raipur. Then make a list of what places are in your tehsil. It will take an hour or two. Then make a list of what’s in your district that you haven’t seen. Then decide what’s in your state, in Chhattisgarh, that you haven’t visited. Wherever you go, go as a student-that’s when tourism becomes enjoyable. Travel in a train compartment, carry food with you, see what the experience is like, how the crowd behaves, how people talk. It’s a joy and a learning experience in life. India is so full of diversity that even a lifetime is not enough to see it all.
Student: Sir, my question is: sometimes during exams we are unable to revise, which makes our mind restless. How can we keep our mind calm, both during exams and before entering the exam hall?
Prime Minister: Look at the week before the exam. You must have already gone through everything up and down. Believe that whatever you have heard, whatever you have studied, has not gone to waste. It is stored somewhere. Sit calmly, don’t worry, and look at the paper as it comes. Another thing: if you want to be a good student, you must have a grip on the subject. Only then will you become a good student. How does one gain grip on a subject? How does a good player become a good player?
Student: Through practice, consistency, discipline, and routine.
Prime Minister: The most important thing is that he keeps competing continuously-he falls, he gets knocked down, he loses, he wins, he keeps going. That is how he becomes a player. I’ll give you a suggestion. In your class, there must be some students who are a little weaker in studies. Make one of them your friend. This technique will help you a lot. Tell him, “Today I want to teach you maths.” To teach him maths, the effort and focus you put in will make your own maths stronger, won’t it?
Student: Yes, Sir, it will.
Student: I play taekwondo, and I want to become a sportsperson in the future. How can I balance my studies and sports?
Prime Minister: Education is needed in life, and it is needed in society. It should never be underestimated. Don’t make the mistake of thinking, “I am good at sports, so I don’t need to study.” But also don’t think that education alone will do everything. You have talent, and whatever it is, it must be developed. Playing to become a sportsperson is one subject, but having play in life is also very important. Life must have play to be saved; life must have play. You must play-if you play, you will grow. And you must study too, so that people don’t say, “He knows nothing, that’s why he stays on the field.” No, you must be powerful in studies as well as in sports.
Student: Whatever he said, I will try to implement in my life. I cannot express in words what happened today.
Student: Sir, my question is: a few years ago you started Swachh Bharat. Our new Raipur is also moving towards development. As students, how can we contribute to development or protect our environment?
Prime Minister: Protecting natural resources should be part of our nature. Gradually, we must involve people, and change will come. If we follow some rules in our own lives-for example, water. Tell me, if I am brushing my teeth and water is running, I should turn it off. Only when I wash my mouth I should use water. These are small things. Once, I visited a village. From a distance, I saw a place that looked like a forest, very green. I asked, “What is this?” They said, “This is a school.” They said the area was dry, but this school was green. There was a teacher there. He collected oil cans from petrol pumps and told the children, “Bring the water from your home that has food particles in it, in these bottles, every day.” The children brought the bottles filled with that water. He gave each child a tree to water. The food particles acted as fertilizer. Because of this, the whole school became green. One teacher brought such a big change. When we act humanely, change begins. These are small things we can easily do. The environment of society must become part of our nature.
Student: You have been leading the country for so many years. As the leader of the nation, what qualities do you expect from us, the future generation, to have as leaders?
Prime Minister: Do you want to become a leader or become fearless?
Student: Both.
Prime Minister: First, become fearless.
Student: Yes, Sir.
Prime Minister: Decide in your mind: whether others do it or not, I will do it. When this comes, when you start with yourself, leadership will begin to emerge. For example, if there is garbage lying around, and you pick it up, the four people walking with you will also feel like picking it up. That means you became a leader, didn’t you? It is a good thing. We must always prepare ourselves for the role of a leader. It is a good belief, a good thought. But leadership does not mean contesting elections, forming a political party, giving fancy speeches. Leadership means having the quality to explain your point to ten people-not impose it, but explain it. To explain, you must first understand. Those who understand others can explain to them. Those who do not understand others cannot explain anything. Therefore, our effort must be to understand others.
Student: He explained very well that leadership qualities are present in someone if they take responsibility for something. If I would describe this whole, I would say it was a dream.
Student: I met the Prime Minister.
Student: I am very lucky.
Student: It was wonderful, an experience that very few people get in their lifetime.
Prime Minister: The experiences of exam preparation, the thoughts that come during exams, stress, and people’s expectations—all these questions continuously become part of our discussions. The purpose of Pariksha Pe Charcha is that our young friends speak openly about these issues. Pariksha Pe Charcha is not only about board exam preparations. When I hear your questions, naturally they touch my heart. I realize that many aspects of life are constantly running in the minds of our young friends. Now I will take you to Gujarat, where the children, especially my tribal children from the tribal belt, asked questions that truly amazed me.
Student: Namaste, Sir. Welcome to Dev Mogara village.
Prime Minister: Wonderful. I was told that today everyone must speak in Hindi…
Student: Yes, Sir.
Prime Minister: Alright.
Student: When sir came, we saw that he was wearing a koti with Warli art on it. In our tribal society, Warli art has great importance, so we felt very happy to see that.
Student: We were very excited to meet him. Any other child would have so many questions to ask him. But we are fortunate enough to be the ones talking with him.
Prime Minister: How far have you come from?
Student: We came here from Dediyapada.
Prime Minister: From Dediyapada itself. Good.
Student: I am from Mandvi, Sir.
Prime Minister: Mandvi, good. What is your name?
Student: Jai.
Prime Minister: Jai, and Abhi. You have grown so much! Did you tell them what my introduction is with you?
Student: Yes.
Prime Minister: Did everyone gain courage from them or not?
Student: Yes, Sir, we did.
Prime Minister: He had come to meet me once before too.
Prime Minister: Alright, tell me, do you want to ask something, do you want to know something?
Student: Sir, our parents told us that earlier some tribal areas were very backward. They also told us that you have a lot of affection for Gujarat’s tribal areas and you brought change there. So I want to know, where did you get the inspiration for this?
Prime Minister: Do you know about the Pal-Chitariya incident?
Student: Yes.
Prime Minister: There, the tribal society fought a great struggle for independence. Once there was a terrible famine. At that time, I stayed in that area for many days and worked there. Then I felt that education should be focused on. Later, when I got the opportunity, when I became Chief Minister, I started focusing on it. You will be surprised—once there was a time when from Umargam to Ambaji, there was not a single science school. Later, you saw—now there are two universities, science schools, engineering ITIs, a lot of change has come. It has brought great benefit.
Student: Yes, Sir.
Prime Minister: Even today, you must know I created the PM Janman Yojana. Among tribals too, some areas and some people were still left behind. So I had to make a separate scheme for them, a separate budget. Since then, I felt that the more we emphasize education, the faster development will happen. Another thing in my mind was that I built a highway from Umargam to Ambaji. For development, infrastructure is very necessary. People start traveling, so I focused in that direction.
Student: My question is: after the Pahalgam attack, our family was discussing what would happen next. The whole country was looking towards you. Then Operation Sindoor happened and our army won. In such situations, how did you handle your stress? We only face exam stress.
Prime Minister: You people feel exam stress.
Student: Yes, Sir.
Prime Minister: When you recall your old exam days, if you remember old exams, you will feel—yes, at that time there was tension, but once it was done, there was nothing.
Student: Yes, Sir.
Prime Minister: Isn’t that so?
Student: Yes, Sir, it is.
Prime Minister: The best thing for exams is to develop the habit of solving papers, of writing. Most people just read.
Student: Yes, Sir.
Prime Minister: If you practice like this yourself, I am certain you will never feel stress.
Student: Yes, Sir.
Prime Minister: What we do is read books all day. Oh, sometimes laugh too. Another very important thing that people don’t realize today is sleep. You must take good sleep. You may think, “What kind of Prime Minister is this, who came to talk about sleeping? We asked about exams.” But if you take proper sleep, then the rest of the time you will be fresh, with new thoughts, new ideas, and your mind cheerful.
Student: Yes, Sir. We want to become doctors, engineers, or officers. How should we choose our career?
Prime Minister: If in one month you say ten different things, what will your family say? “This one has no direction.” It is good that you feel inspired by someone and think, “What if I become like that?” It is not wrong to aspire to become great. But don’t compare yourself with someone who has already become great. Focus on where they started. If your attention is there, then you will say, “Yes, let me start here.” Someone may say, “I became a cricketer.” But when he was in eighth grade, he woke up at 4:00 a.m., rode his bicycle to the stadium, and practiced for two hours. Then you realize, “Oh, it takes so much effort.” Then you start. Right now, you only see, “He scored a century, his photo is in the paper.” Learn to live for dreams, build life according to dreams. But if you make noise, success will make noise.
Student: Yes.
Prime Minister: As soon as you become number one, success will make noise, won’t it?
Student: Yes, Sir, it will.
Prime Minister: The whole school will know, won’t it?
Student: Yes, Sir.
Prime Minister: The whole village will know, won’t it?
Student: Yes, Sir.
Prime Minister: So that should be our effort.
Student: Whatever Sir said, whatever I heard, I thought about it all for my life, to move forward and become something.
Prime Minister: Come.
Student: Sir, now we will show you some things related to our culture. Sir, these are Warli paintings made on cardboard. These are all things related to our culture. Sir, we also presented tribal artworks from our tribal areas—like paintings, this is Lippan art, and this one I made is Pithora art.
Prime Minister: You made it yourself?
Student: Yes, Sir. I made it for you.
Prime Minister: What is your name?
Student: Kishan.
Prime Minister: Is this your handwriting?
Student: Yes, Sir.
Prime Minister: Oh, wonderful.
Student: Thank you, Sir.
Prime Minister: How excellent,
Student: We have made these on the walls of our house, and we also worship them.
Prime Minister: Wow, so you have become a great artist!
Student: Yes, Sir. I feel very happy that the Prime Minister of our country has taken my paintings, and Sir spoke with us in such a friendly way that it felt like we were talking with our own friends.
Student: My question to you is: what role did your teachers play in your life?
Prime Minister: A very big role, a very big role. As I mentioned, my teacher used to tell us daily to go to the library, pick one sentence from the editorial in Times of India, write it down, and then discuss it the next day. There were many such things. For example, in fitness, there was a teacher named Parmar when I was in primary school. He was very insistent on physical fitness. He taught us yoga, he taught us mallakhamb. We did not become players, but we understood that fitness is essential for the body. So every teacher plays a role in life. No matter how great a person you meet in the world, you will always find two things in their life: one, they will say their mother had a very big role in their life.
Student: Yes.
Prime Minister: And second, they will say their teacher had a very big role in their life.
Student: In every field our country is progressing. So can you tell us what contribution the tribal community can make to help our country progress further?
Prime Minister: A lot! See, the country has progressed today because of the tribal society. Today, the environment of the country is preserved because of the tribal society. They worship nature, they protect nature. Even today, in our country’s army, the majority of sons and daughters come from tribal society. Today, in every field of the country, there should be no difference. For us, there is no difference. We have sportsmen, and our tribal children can achieve a lot. Their development has brought glory to the nation. You know, recently the women’s cricket team won, right?
Student: Yes, Sir.
Prime Minister: There is a girl named Kranti Gaud from Madhya Pradesh. She is a tribal daughter.
Student: Yes, Sir.
Prime Minister: She has earned a name in sports.
Student: Yes, Sir.
Prime Minister: And in fact, many of our country’s players are from tribal society, and they have brought great glory. In the same way, talent! You have such great art. If you learn technology, then this capability will advance even further.
Student: Yes, Sir.
Prime Minister: So life cannot be only for a job.
Student: No.
Prime Minister: The dream must be that I want to live a certain kind of life, and for that, I will shape my life. If we do this, we will benefit greatly. Sing a song, come on, sing.
Student: Jangalu renari tu pahadu renari, jangalu renari tu pahadu renari… (song not fully clear)
Student: We all sang a song for him, which was about Mogi Mata—where she lives, how she lives. All of that was in the song.
Student: We had a lot of conversations with Sir—about how to always stay happy in life, how to remove stress, how to manage our time, and also how to study for exams without being afraid of them.
Student: At first, I couldn’t believe my eyes that the Prime Minister was in front of us. We didn’t even realize where the time went.
Prime Minister: Our journey of Pariksha Pe Charcha also reached Ashtalakshmi, that is, the North East. And in Guwahati, Pariksha Pe Charcha continued while sailing joyfully on the flowing Brahmaputra.
Student: Namaskar, Sir.
Prime Minister: Please sit.
Student: Pranam, Honourable Prime Minister. We all want to present you with a gamocha.
Prime Minister: Of course. In Assam, how can there be no gamocha! Wonderful.
Student: His presence was very calming, like relaxing. All the anxiety disappeared. We spoke a lot with him together.
Prime Minister: Have you ever seen the Pariksha Pe Charcha program on TV before?
Students: Yes, Sir, we have.
Prime Minister: Good. Have you ever seen that book?
Students: Yes, Sir. Exam Warrior.
Prime Minister: So after reading it or watching the program, what difference did it make compared to what you thought before exams? What benefit did you get?
Student: We don’t feel so scared of exams now. Your mantras, like celebrating exams as a festival, have reduced our fear of exams.
Prime Minister: But it is the family members who scare you, isn’t it?
Student: Yes, Sir.
Prime Minister: Yes.
Student: They ask, “Why did you lose one mark? Where did that one mark go?”
Prime Minister: In life, if we become satisfied and say, “Enough, what more?” then progress stops.
Student: Yes, Sir.
Prime Minister: The desire to win must remain in the mind. For that, I gave one mantra.
Student: Sir, we should not compete with others.
Prime Minister: Bravo! Yes. I said we must continuously compete with ourselves. Someone may say, “You got 99, why not 100?” That’s their view. But you must ask yourself, “Why did this change happen in my life? Why was this lacking? What was the reason?” Good. If you have questions in your mind, please ask.
Student: My question is: I heard that in your daily life you follow a particular diet to stay healthy. So what magical diet should we students follow to stay energized and focused, and to perform our best in exams?
Prime Minister: The truth is that I don’t have any fixed diet system, because earlier I used to eat in different families’ homes. The only thing was that since I am vegetarian, I would eat vegetarian food. Whatever was available in that house, I ate. Sometimes I had to cook for myself. Sometimes I cooked khichdi. Do you eat khichdi?
Student: Yes, Sir.
Prime Minister: Your diet should be according to your preference. It should not be like medicine that you force yourself to eat. Decide whether you want to eat to fill your stomach or to satisfy your heart.
Student: To satisfy the heart.
Prime Minister: And what usually happens is that people keep eating until someone tells them to stop. They eat grains until their stomach is full. But they don’t breathe until their chest is full. Here, it should be the opposite. Whenever you get the chance during the day, take a deep breath until your body is completely filled. If possible, hold it for a few moments and then slowly release it. What we do is eat food, but among the fifty other tasks, we give our body the last priority. The last priority. Now tell me, how many of you have made a rule that you will watch the sunrise? How many?
Prime Minister: Sunrise.
Students: We will watch, Sir!
Prime Minister: This gives freshness and energy to the body. We must make it a habit. The body should be given the first priority.
Student: Sir, often our parents compare us with our friends. But the pressure is greater when they compare us with our own siblings. In such situations, what should we do?
Prime Minister: Suppose your father says, “Look at your sister’s handwriting, how beautiful it is.” What will a good person say? He will tell his sister, “Please teach me how to improve my handwriting.” Another person will think, “My parents only like my sister. They praise her handwriting. They don’t see how hard I am working.” If in the family someone’s good quality is mentioned, we should try to learn that quality from our brother or sister. And we should tell our parents, “You pointed out something good. I don’t have this quality. Please tell me how I can develop it.” Then parents will see that you are not offended, but instead you are trying to learn. Parents should avoid comparisons. I always tell parents: please don’t praise one child so much in front of others that the other child feels neglected. If someone close to us is better at something, we should silently consider them our guru. They should not know that you consider them your guru. For example, say, “You play badminton very well. What mistake am I making? Please teach me.” Then they will not feel superior. They will think, “He wants to learn from me.” They will see you as equal.
Student: Nervousness was obviously there, but at the same time I felt very excited. I was very happy that I was going to meet Modi ji. I never thought something like this would happen to me. But when it did, I was extremely happy.
Student: Sir, often students face difficulty speaking on stage or in front of people. What advice would you give us to increase our confidence?
Prime Minister: So if you had to give advice to them, what would you say? Come, come forward, everyone come forward. If someone has to say one, two, three, how would it be?
Student: Sir, we should have confidence, yes.
Prime Minister: Confidence has two words. Which two words?
Student: Atma (soul) and Vishwas (belief).
Prime Minister: One who has belief in oneself never feels afraid. Do you have belief in yourself?
Student: Yes, Sir.
Prime Minister: If you have belief in yourself, you can overcome anything. What does a person with self-belief do? He studies the whole situation in his mind. Swami Vivekananda once wrote a letter after his famous speech in Chicago.
Student: Yes, Sir.
Prime Minister: Vivekananda was highly praised.
Student: Yes, Sir.
Prime Minister: But he wrote to his disciple that when he had to speak in Chicago, he was very nervous. He thought, “So many great scholars, so many elders, so many ascetics—what will I say?” He wrote that he was very nervous. Then he remembered Mother Saraswati and prayed: “Mother, awaken all the strength within me. Let everything I have learned come to my tongue at once.” He prayed like this and went to the stage. When he said, “Sisters and Brothers of America,” the audience clapped for two minutes continuously. That became a turning point. He realized, “No, I am not what I thought. There is something within me.” Confidence came. In everyone’s life, even the greatest speakers, the greatest players—have you seen Sachin Tendulkar never get out for zero?
Student: He has.
Prime Minister: Did he sit holding his head in despair?
Student: No, Sir.
Prime Minister: That means we must observe the situation, assess it, and then think, “Alright, I can do it.” The word Atmavishwas (self-confidence) truly means belief in oneself. No one else will do it for us. We must do it ourselves.
Student: I would like to present a song before you.
Prime Minister: Yes, sing a song.
Student: Yes, by Dr. Bhupen Hazarika.
Prime Minister: Oh wonderful, please sing.
Student: (Song in Assamese language)
Prime Minister: Excellent.
Student: In our village, near our house, there is a….. tea estate. My mother has been supervising tea leaf plucking there for eight years.
Prime Minister: Oh, so you are from a tea garden.
Student: Yes.
Prime Minister: You study well, your mother teaches you, and she also works in the tea garden. So what have you brought?
Student: I have brought tea leaves for you.
Prime Minister: Then I must make tea. Thank you very much. Please convey my respects to your mother.
Student: I never thought that being a boy from a tea garden, I would get to meet the Prime Minister. I cannot believe that I actually met him.
Student: Even with such a generation gap, when he understands our words, it feels very good.
Prime Minister: You saw how we talked about exams, but also about local music, Assam’s tea—these too became memorable parts of Pariksha Pe Charcha. Exams are an opportunity, and a spirit of healthy competition makes our preparation even better. In all these discussions, the places were different, the students were different, the experiences were different. But the purpose of every discussion was the same: to listen to every student, to understand, and to learn something together. My best wishes to all of you. Thank you very much.