ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
2ನೇ ಸಂಚಿಕೆಯ “ಪರೀಕ್ಷಾ ಪೇ ಚರ್ಚಾ 2026” ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ​​​​​​​ ಸಂವಾದ
09 FEB 2026 3:03PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ಸ್ನೇಹಿತರೆ, ಪರೀಕ್ಷಾ ಪೇ ಚರ್ಚಾದ ಮಹತ್ವದ ಆವೃತ್ತಿಗೆ ಸ್ವಾಗತ. ಈ ಬಾರಿ ಇದು ಸ್ವಲ್ಪ ವಿಭಿನ್ನವಾಗಿದೆ, ಸ್ವಲ್ಪ ವಿಶೇಷವೂ ಆಗಿದೆ. ಅನೇಕ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಪರೀಕ್ಷಾ ಪೇ ಚರ್ಚಾವನ್ನು ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿಯೂ ನಡೆಸಬೇಕೆಂದು ಸೂಚಿಸಿದ್ದರು. ಆದ್ದರಿಂದ ಬಾರಿ, ನಾನು ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಕುಳಿತು ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿದ್ದೇನೆ. ಈ ವಿಶೇಷ ಸಂಚಿಕೆಯಲ್ಲಿ, ನೀವು ಅದನ್ನು ನಿಖರವಾಗಿ ನೋಡುತ್ತೀರಿ. ತಮಿಳುನಾಡಿನ ಕೊಯಮತ್ತೂರಿನಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭಿಸೋಣ. ತಮಿಳುನಾಡಿನ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಕುತೂಹಲ ನನಗೆ ತುಂಬಾ ಪ್ರಭಾವ ಬೀರಿದೆ, ನೋಡೋಣ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ವಣಕ್ಕಂ!
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು: ವಣಕ್ಕಂ, ಸರ್!
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಏನಾದರೂ ತಿಂದಿದ್ದೀರಾ ಅಥವಾ ಇಲ್ಲವೇ?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು: ಇಲ್ಲ, ಸರ್, ನಾವು ಈಗಾಗಲೇ ತಿಂದಿದ್ದೇವೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ನಿಮ್ಮ ಬಳಿ ಏನಿದೆ?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು: ನಾವು ಮನೆಯಿಂದಲೇ ಆಹಾರ ತಂದಿದ್ದೇವೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಮನೆಯಿಂದ, ಸರಿ, ತುಂಬಾ ಒಳ್ಳೆಯದು.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ನಾನು ನಿಮ್ಮನ್ನು ನೋಡಿದಾಗ ನನ್ನ ಕಣ್ಣುಗಳನ್ನೇ ನಂಬಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಮೊದಲಿಗೆ ನಾನು ನಿಮ್ಮ ಆಗಮನದ ಬಗ್ಗೆ ಒಂದು ರೀತಿಯ ಕ್ರಿಯಾಶೀಲ ಮತ್ತು ಅನಿರೀಕ್ಷಿತ ಅಥವಾ ಕೌತುಕದ ಭಾವನೆ ನಿರೀಕ್ಷಿಸಿದ್ದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ನೀವು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ, ಆದರೆ ನನ್ನ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳೆಲ್ಲಾ ಹುಸಿಯಾದವು, ವಾಸ್ತವವಾಗಿ ನಾವು ತುಂಬಾ ವಿನಮ್ರ ಮತ್ತು ಸರಳ ವ್ಯಕ್ತಿ..
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಅವರು ಒಳಗೆ ಬಂದಾಗ, ನನಗೆ ಆಶ್ಚರ್ಯವಾಯಿತು. ಅವರು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಅದ್ಭುತ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಹಲವು ವರ್ಷಗಳಿಂದ, ನಾನು ಪರೀಕ್ಷಾ ಪೇ ಚರ್ಚಾ ಮೂಲಕ 10 ಮತ್ತು 12ನೇ ತರಗತಿಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂವಹನ ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ನಾನು ಇದನ್ನು ಕಲಿಸಲು ಅಲ್ಲ, ಕಲಿಯಲು ಮಾಡುತ್ತೇನೆ. ನನಗೆ, ಇದು ಒಂದು ಉತ್ತಮ ಕಲಿಕೆಯ ಅನುಭವ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾನು ಇಂದು ತಮಿಳುನಾಡಿನ ಯುವಕರನ್ನು ಭೇಟಿಯಾಗುತ್ತಿದ್ದೇನೆ - ನಿಮ್ಮಿಂದ ಕಲಿಯಲು. ಆದ್ದರಿಂದ ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಯಾರಾದರೂ ಏನನ್ನಾದರೂ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ಬಯಸಿದರೆ, ನಾನು ಕೇಳಲು ಇಲ್ಲಿದ್ದೇನೆ. ಯಾರು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತಾರೆ?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ನನ್ನ ಹೆಸರು ಛವಿ ಜೈನ್. ನಾನು ಸ್ಟಾರ್ಟಪ್ ಆರಂಭಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ಯಾವ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಮತ್ತು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ, ನನ್ನ ಸ್ಟಾರ್ಟಪ್ ಆರಂಭಿಸಲು ನಾನು ಏನು ಮಾಡಬೇಕು?
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ನಿಮ್ಮ ಚಿಂತನೆ ಸರಿ ಇದೆ. ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ನಾನು ಯುವಕರನ್ನು ಭೇಟಿಯಾದಾಗಲೆಲ್ಲಾ, ಅವರು ತಕ್ಷಣ ಸ್ಟಾರ್ಟಪ್ ‌ಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಾರೆ. ಮೊದಲನೆಯದಾಗಿ, ನೀವು ಏನು ಮಾಡಬೇಕೆಂದು ಬಯಸುತ್ತೀರಿ ಎಂಬುದರ ಮೇಲೆ ನೀವು ಗಮನ ಹರಿಸಬೇಕು. ಕೆಲವು ಸ್ಟಾರ್ಟಪ್ ‌ಗಳು ತಾಂತ್ರಿಕ ನಾವೀನ್ಯತೆಯ ಬಗ್ಗೆ - ಕೆಲವರು ಡ್ರೋನ್ ‌ಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತಾರೆ, ಇನ್ನು ಕೆಲವರು ಮನೆಯಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯುತ್ ‌ಗಾಗಿ ಹೊಸ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತಾರೆ. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ ಪರಿಣಿತರಾಗಿರುವ ಕೆಲವು ಸ್ನೇಹಿತರನ್ನು ನೀವು ತಿಳಿದಿರಬಹುದು, ಇನ್ನೊಬ್ಬರು ಹಣಕಾಸಿನಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮರು. 4 ಸ್ನೇಹಿತರ ಸಣ್ಣ ತಂಡ ರಚಿಸಿಕೊಂಡು ಜತೆಗೂಡಿ ಏನನ್ನಾದರೂ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿ. ಸ್ಟಾರ್ಟಪ್ ನಡೆಸಲು 25 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನ ಅವಶ್ಯಕತೆಯಿಲ್ಲ - ನೀವು ಯಾವಾಗ ಬೇಕಾದರೂ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಬಹುದು. ಸಣ್ಣ ಸ್ಟಾರ್ಟಪ್ ‌ಗಳನ್ನು ಸಹ ಬೆಳೆಸಬಹುದು. ನಿಮಗೆ ಆಸಕ್ತಿ ಇದ್ದರೆ, ಅದು ಅದ್ಭುತವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಕೆಲವು ಸ್ಟಾರ್ಟಪ್ ‌ಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿ, ಯೋಜನಾ ವರದಿ ತಯಾರಿಸಿ, ಪ್ರಾಮಾಣಿಕವಾಗಿ ಹೇಳಿ, “ನಾನು ಶಾಲಾ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ, ನಾನು ಶಾಲಾ ಯೋಜನೆ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಅವರು ಏನನ್ನೂ ಮರೆಮಾಚುವುದಿಲ್ಲ; ಅವರು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಐಡಿಯಾ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ. ಕ್ರಮೇಣ, ಅದನ್ನು ಹೇಗೆ ಮಾಡಬಹುದು ಎಂಬುದರ ಕುರಿತು ನೀವು ಜ್ಞಾನ ಪಡೆಯುತ್ತೀರಿ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಸರ್, ನಾನು ಅಧ್ಯಯನದ ಮೇಲೆ ಹೆಚ್ಚು ಗಮನ ಹರಿಸಿದರೆ, ನನ್ನ ಉತ್ಸಾಹವನ್ನು ನಿರ್ಲಕ್ಷಿಸಬಹುದು ಎಂದು ನಾನು ಯಾವಾಗಲೂ ಹೆದರುತ್ತೇನೆ. ಆದರೆ ನಾನು ನನ್ನ ಉತ್ಸಾಹದ ಮೇಲೆ ಹೆಚ್ಚು ಗಮನ ಹರಿಸಿದರೆ, ನನ್ನ ಅಧ್ಯಯನಕ್ಕೆ ತೊಂದರೆ ಉಂಟಾಗುತ್ತದೆ. ಇವೆರಡನ್ನೂ ನಾನು ಹೇಗೆ ಸಮತೋಲನಗೊಳಿಸಬಹುದು?
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ನೋಡಿ, ಮೊದಲನೆಯದಾಗಿ, ಇವು 2 ಪ್ರತ್ಯೇಕ ವಿಷಯಗಳಲ್ಲ. ನೀವು ಏಕೆ ಹಾಗೆ ಯೋಚಿಸುತ್ತೀರಿ? ಎರಡೂ ಉಪಯುಕ್ತವಾಗಿವೆ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ನೀವು ಕಲೆಯನ್ನು ಪ್ರೀತಿಸುತ್ತೀರಿ ಎಂದು ಭಾವಿಸೋಣ, ನೀವು ಪ್ರಯೋಗಾಲಯದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುವ ಮತ್ತು ರಾಸಾಯನಿಕಗಳನ್ನು ಮಿಶ್ರಣ ಮಾಡುವ ವಿಜ್ಞಾನ ವಿಷಯವನ್ನು ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೀರಿ. ನೀವು ಕಾಗದದ ಹಾಳೆಯನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬಹುದು, ಪ್ರಯೋಗಾಲಯವನ್ನು ಚಿತ್ರಿಸಬಹುದು, ಅದನ್ನು ಚಿತ್ರಿಸಬಹುದು, ಬಾಟಲಿಗಳನ್ನು ರಾಸಾಯನಿಕಗಳ ಹೆಸರಿನೊಂದಿಗೆ ಲೇಬಲ್ ಮಾಡಬಹುದು. ನಂತರ, ಪಾಠವು 2 ರಾಸಾಯನಿಕಗಳನ್ನು ಮಿಶ್ರಣ ಮಾಡುವುದರಿಂದ ಒಂದು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಬಣ್ಣ ಉತ್ಪತ್ತಿಯಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರೆ, ನೀವು ಅದನ್ನು ಪಾತ್ರೆಯಲ್ಲಿ ಚಿತ್ರಿಸಬಹುದು. ಈ ರೀತಿಯಾಗಿ, ನಿಮ್ಮ ಕಲೆ ಪೂರ್ಣಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಪಾಠವೂ ನೆನಪಿನಲ್ಲಿರುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ಎರಡನ್ನೂ ಸುಂದರವಾಗಿ ಸಂಯೋಜಿಸಬಹುದು. ಕಲೆ ಅಥವಾ ಕರಕುಶಲತೆಯ ಮೇಲಿನ ನಿಮ್ಮ ಉತ್ಸಾಹವು ಅಧ್ಯಯನದ ಆಯಾಸ ನಿವಾರಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ನೀವು ಪ್ರತಿದಿನ ಅರ್ಧ ಗಂಟೆ ಅಥವಾ ವಾರಕ್ಕೆ2 ಬಾರಿ ಅದಕ್ಕಾಗಿ ಮೀಸಲಿಡಬಹುದು. ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ಅಗತ್ಯವಾದ ಶಿಕ್ಷಣ ಮಾಡಬೇಕು, ಆದರೆ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಜೀವನಕ್ಕೆ ಉಪಯುಕ್ತವಾದದ್ದನ್ನು ಸಹ ಅನುಸರಿಸಬಹುದು.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ನಮ್ಮ ದೇಶವು 2047ರ ವೇಳೆಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಸಾಲಿಗೆ ಸೇರಲಿದೆ. ನನ್ನ ಪ್ರಶ್ನೆ: ಇದನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ನಾವು, ಯುವಕರು ಏನು ಮಾಡಬಹುದು?
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: 10 ಮತ್ತು 12ನೇ ತರಗತಿಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಸಹ 2047ರ ವೇಳೆಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಕನಸು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬುದನ್ನು ತಿಳಿದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಇದು ನನಗೆ ತುಂಬಾ ಸಂತೋಷ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಈಗ ನಾನು ಉತ್ಸುಕನಾಗಿದ್ದೇನೆ! 2047ರಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತ ಎಂದರೆ ಏನು? ನೀವು ಸಿಂಗಾಪುರದ ಬಗ್ಗೆ ಕೇಳಿದ್ದೀರಾ? ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ, ಅದು ಕೇವಲ ಒಂದು ಸಣ್ಣ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ನಡೆಸುವ ಹಳ್ಳಿಯಾಗಿತ್ತು. ಇಂದು, ಅದು ತುಂಬಾ ಮುಂದುವರೆದಿದೆ. ಲೀ ಕುವಾನ್ ಯೂ ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದರು: "ನಾವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ದೇಶವಾಗಲು ಬಯಸಿದರೆ, ನಾವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು." ನಾವು 3ನೇ ಜಗತ್ತಿನ ದೇಶದಂತೆ ವರ್ತಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ - ಎಲ್ಲೆಂದರಲ್ಲಿ ಕಸ ಎಸೆಯುವುದು, ಎಲ್ಲೆಂದರಲ್ಲಿ ಉಗುಳುವುದು. ಸಣ್ಣ ವಿಷಯಗಳು ಸಹ ಮುಖ್ಯ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ಕೆಂಪು ದೀಪ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ, ನಿಮ್ಮ ಸ್ಕೂಟರ್ ಅನ್ನು ಸರಿಯಾಗಿ ನಿಲ್ಲಿಸಿ. ಅಥವಾ ಮನೆಯಲ್ಲಿ ಊಟದ ನಂತರ ಯಾವುದೇ ಆಹಾರ ವ್ಯರ್ಥವಾಗಬಾರದು ಎಂದು ನಿರ್ಧರಿಸಿ. ಎಲ್ಲರೂ ಹೀಗೆ ಮಾಡಿದರೆ - ಎಷ್ಟು ಆಹಾರ ಉಳಿತಾಯವಾಗುತ್ತದೆ, ಎಷ್ಟು ಪ್ರಯೋಜನವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ನೀವೇ ಊಹಿಸಿ! ನಾಗರಿಕರಾಗಿ, ನಾವು ಅಂತಹ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸಿದರೆ, ನಾವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತೇವೆ. ಈಗ, ಸ್ಥಳೀಯವಾಗಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ತಯಾರಿಕೆ ವಿಚಾರವನ್ನೇ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಿ. ನಾನು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ತಯಾರಿಸಿದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ಮೇಡ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವಿವಾಹ ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದೆ. ಕೆಲವು ಶ್ರೀಮಂತರು ಮದುವೆಗಳಿಗೆ ದುಬೈಗೆ ಹೋಗುವ ಬಗ್ಗೆ ಯೋಚಿಸುತ್ತಾರೆ. ಏಕೆ? ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಏನು ಕೊರತೆಯಿದೆ? ನಾಗರಿಕರಾಗಿ ನಾವು ಸಣ್ಣ ವಿಷಯಗಳಿಗೆ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ತೆಗೆದುಕೊಂಡರೆ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತ ನಿರ್ಮಿಸಲು ನಾವು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಬಹುದು.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ನಮಗೆ ಆಶ್ಚರ್ಯವಾಯಿತು. ಓ ದೇವರೆ, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಈ ಎಲ್ಲಾ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸಿದರು ಮತ್ತು ದೊಡ್ಡ ಹೆಜ್ಜೆಗಳಲ್ಲ, ಸಣ್ಣ ಹೆಜ್ಜೆಗಳು ಮುಖ್ಯ ಎಂದು ನಮಗೆ ಹೇಳಿದರು.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ನನ್ನ ಪ್ರಶ್ನೆ: ಯಾವುದೇ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ಅಥವಾ ವ್ಯಕ್ತಿ ತಮ್ಮ ಜೀವನ ನಡೆಸುವಾಗ, ಅವರು ಅನೇಕ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಾರೆ. ವಿಷಯಗಳು ಕಷ್ಟಕರವಾದಾಗ, ಮುಂದುವರಿಯಲು ನಮಗೆ ಪ್ರೇರಣೆ ಆಗಾಗ್ಗೆ ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತದೆ. ಅಂತಹ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ, ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು, ನಮಗೆ ಪ್ರೇರಣೆ ಅಥವಾ ಶಿಸ್ತು ಬೇಕೇ?
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಎರಡೂ ಮುಖ್ಯ. ಶಿಸ್ತು ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೆ, ನಿಮಗೆ ಎಷ್ಟೇ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಇದ್ದರೂ, ಅದು ಉಪಯುಕ್ತವಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ತನ್ನ ನೆರೆಹೊರೆಯವರು ಬಹಳಷ್ಟು ಬೆಳೆಗಳನ್ನು ಕೊಯ್ಲು ಮಾಡುವುದರಿಂದ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಪಡೆಯುವ ರೈತನನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ. ಅವನು "ನನ್ನ ಭೂಮಿ ದೊಡ್ಡದಾಗಿದೆ, ನಾನು ಹೆಚ್ಚು ಗಳಿಸಬೇಕು" ಎಂದು ಭಾವಿಸುತ್ತಾನೆ. ಅವನು ಇದರಿಂದ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಪಡೆಯುತ್ತಾನೆ, ಆದರೆ ಮಳೆ ಬರುವ ಮೊದಲು ಹೊಲ ಉಳುಮೆ ಮಾಡಲು ಬಂದಾಗ, "ಮುಂದಿನ ವಾರ ನಾನು ಅದನ್ನು ಮಾಡುತ್ತೇನೆ" ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತಾ ಅದನ್ನು ವಿಳಂಬಗೊಳಿಸುತ್ತಾನೆ. ಮಳೆ ಬರುವ ಮುನ್ನ ಅವನು ಉಳುಮೆ ಮಾಡದಿದ್ದರೆ, ನಂತರ ಏನೇ ಮಾಡಿದರೂ ಅವನ ಸ್ಥಿತಿ ಕಳಪೇಯಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಅವನಿಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಇತ್ತು, ಆದರೆ ಶಿಸ್ತು ಇಲ್ಲ. ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಶಿಸ್ತು ಅತ್ಯಗತ್ಯ; ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಅದಕ್ಕೆ ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ಸೇರಿಸುತ್ತದೆ. ಶಿಸ್ತು ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೆ, ಅತ್ಯಂತ ದೊಡ್ಡ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಕೂಡ ಹೊರೆಯಾಗುತ್ತದೆ, ಅದು ನಿರಾಶೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ನಾನು ನನ್ನ ಪ್ರಶ್ನೆ ಕೇಳಿದಾಗ, ಅದು ಹಲವು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ನನ್ನನ್ನು ಕಾಡುತ್ತಿದ್ದ ಪ್ರಶ್ನೆಯಾಗಿತ್ತು. ಈಗ ಅಂತಿಮವಾಗಿ, ನಾನು ಕೂಡ ಸ್ಪಷ್ಟೀಕರಣ ಪಡೆಯುತ್ತಿರುವುದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷ ಮತ್ತು ಗೌರವ ತಂದಿದೆ..
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಸರ್, ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಎಐ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಹೆಚ್ಚು ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಭಾವಶಾಲಿಯಾಗುತ್ತಿದೆ. ಅನೇಕ ಕಂಪನಿಗಳಲ್ಲಿ, ಕೇವಲ ಮಾನವ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳಲ್ಲ, ಎಐ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳೂ ಇದ್ದಾರೆ ಎಂದು ನಾವು ನೋಡಬಹುದು. ಆದ್ದರಿಂದ ನನ್ನ ಪ್ರಶ್ನೆ: ನಾವು ಎಐ ಬಗ್ಗೆ ಭಯಪಡಬೇಕೇ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಭವಿಷ್ಯದ ವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡುವಾಗ ನಾವು ಏನನ್ನು ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಬೇಕು?
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ನೋಡಿ, ಪ್ರತಿ ಯುಗದಲ್ಲೂ ಹೊಸ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಬಂದಾಗಲೆಲ್ಲಾ ಯಾವಾಗಲೂ ಚರ್ಚೆ ಇರುತ್ತದೆ. ಕಂಪ್ಯೂಟರ್ ‌ಗಳು ಬಂದಾಗ, ಜನರು ಏನಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಆಶ್ಚರ್ಯಪಟ್ಟರು. ಅದು ಹಾಗೆ ಇತ್ತು. ನಾವು ಯಾವುದಕ್ಕೂ ಹೆದರಬಾರದು. ನಾವು ಅದರ ಗುಲಾಮರಾಗಬಾರದು ಎಂಬುದು ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿರಬೇಕು. ನನ್ನ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ನಾನು ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವವನಾಗಿಯೇ ಇರಬೇಕು. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ನನ್ನ ಯಜಮಾನನಾಗಬಾರದು. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ಕೆಲವು ಮಕ್ಕಳು ತಮ್ಮ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ ‌ಗಳಿಗೆ ಗುಲಾಮರಾಗಿದ್ದಾರೆ - ಫೋನ್ ಇಲ್ಲದೆ ಅವರು ತಿನ್ನಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ, ಟಿವಿ ಇಲ್ಲದೆ ಅವರು ಬದುಕಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಅಂದರೆ ಅವರು ಗುಲಾಮರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ನಾವು ದೃಢವಾಗಿ ನಿರ್ಧರಿಸಬೇಕು, ನಾನು ಗುಲಾಮನಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ನಮ್ಮ ಅನುಕೂಲಕ್ಕೆ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ನಾನು ಎಐ ಅನ್ನು "ಈ ವಿಷಯದ ಬಗ್ಗೆ ಉತ್ತಮ ಪುಸ್ತಕ ಯಾವುದು?" ಎಂದು ಕೇಳಿದರೆ ಮತ್ತು ಅದು ನನಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಿದರೆ, ಅದು ಉಪಯುಕ್ತವಾಗುತ್ತದೆ. ಆದರೆ "ನಾನು ಓದುವುದಿಲ್ಲ, ಒಳಗೆ ಏನಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿ" ಎಂದರೆ ಅದು ತಪ್ಪು. ಉದ್ಯೋಗಗಳ ಸ್ವರೂಪ ಯಾವಾಗಲೂ ಬದಲಾಗುತ್ತದೆ. ಮೊದಲು, ಜನರು ಎತ್ತಿನ ಬಂಡಿಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಸುತ್ತಿದ್ದರು; ಈಗ ಅವರು ವಿಮಾನಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಸುತ್ತಾರೆ. ಉದ್ಯೋಗಗಳು ಬದಲಾಗಿವೆ, ಆದರೆ ಜೀವನವು ಮುಂದುವರಿಯಿತು. ನಾವು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು, ನಮ್ಮನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು, ಅದರೊಂದಿಗೆ ನಮ್ಮ ಕೆಲಸಕ್ಕೆ ಮೌಲ್ಯ ಸೇರಿಸಬೇಕು. ನಾವು ಇದನ್ನು ಮಾಡಿದರೆ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ಎಷ್ಟೇ ಮುಂದುವರಿದರೂ, ಅದು ನಮಗೆ ಯಾವಾಗಲೂ ಉಪಯುಕ್ತವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ನಾವು ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ಭಯಪಡುವ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ನಮ್ಮ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಇಂತಹ ಉತ್ತಮ ಸಂದರ್ಭ ಹೊಂದಲು ನಾನು ಆಯ್ಕೆಯಾಗುತ್ತೇನೆ ಎಂದು ನಾನು ಎಂದಿಗೂ ನಂಬಿರಲಿಲ್ಲ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಇದು ನಿಜಕ್ಕೂ ಅದ್ಭುತ ಅನುಭವ. ನನಗೆ ತುಂಬಾ ಸಂತೋಷವಾಯಿತು, ಮತ್ತು ಅದು ತುಂಬಾ ನಿಜವೆನಿಸಿತು.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಅವರು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಎನ್ನುವುದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರಂತೆ ಭಾಸವಾದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಸ್ನೇಹಿತರೆ, ಕೊಯಮತ್ತೂರಿನಲ್ಲಿರುವ ನಮ್ಮ ಯುವ ಜನರು ತಮ್ಮ ಅಧ್ಯಯನದ ಜೊತೆಗೆ ಎಐ, ಸ್ಟಾರ್ಟಪ್ ‌ಗಳು ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಬಹಳ ತಿಳಿದಿದ್ದಾರೆ. ಇದು ಯುವ ಭಾರತದ ಯುವ ಚಿಂತನೆ ಎಂದು ನಾನು ಹೇಳಬಲ್ಲೆ, ಇದು 2047ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತ ಕಟ್ಟುವ ಸಂಕಲ್ಪಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಶಕ್ತಿ ನೀಡುತ್ತಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಸ್ನೇಹಿತರೆ, ಪರೀಕ್ಷಾ ಪೇ ಚರ್ಚಾದ ಅರ್ಥವೆಂದರೆ ಒಟ್ಟಿಗೆ ಕುಳಿತುಕೊಳ್ಳುವುದು, ಮಾತನಾಡುವುದು ಮತ್ತು ಪರಸ್ಪರ ಕಲಿಯುವುದು. ಈ ಸರಣಿಯನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತಾ, ಕೊಯಮತ್ತೂರಿನ ನಂತರ, ನಮ್ಮ ಚರ್ಚೆಯು ಕೆಲವು ವಾರಗಳ ನಂತರ ಛತ್ತೀಸ್ ‌ಗಢದ ರಾಜಧಾನಿ ರಾಯ್ ‌ಪುರ ತಲುಪಿತು. ಅಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ, ನಾನು ಮಕ್ಕಳೊಂದಿಗೆ ಬಹಳ ಆಸಕ್ತಿದಾಯಕ ಸಂಭಾಷಣೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿದೆ. ನಾನು ಹೇಳಲೇಬೇಕಾದ ವಿಚಾರವೆಂದರೆ, ಇದು ಕೇವಲ ಚರ್ಚೆಯಲ್ಲ - ನಾನು ಕೆಲವು ರುಚಿಕರವಾದ ಸ್ಥಳೀಯ ಆಹಾರವನ್ನು ಸವಿಯಲು ಸಹ ಇದರಿಂದ ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತಿದೆ. ನೀವು ಸಹ ಇದನ್ನು ಆನಂದಿಸಬಹುದು.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಜೈ ಜೋಹರ್, ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಜೈ ಜೋಹರ್.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಅವರು ನಿಮಗೆ ತಿನ್ನಲು ಏನಾದರೂ ಕೊಟ್ಟಿದ್ದಾರೆಯೇ?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು, ಸರ್.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಸರ್, ನೀವು ತುಂಬಾ ಸಭೆಗಳಿಗೆ ಹೋಗುತ್ತೀರಿ. ನೀವು ನಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಇಲ್ಲಿ ಏನಾದರೂ ತಿನ್ನಲು ಬಯಸುತ್ತೀರಾ?
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಇದನ್ನು ಹೇಗೆ ತಯಾರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಸರ್, ನಾವು ಕಡಲೆ ಹಿಟ್ಟನ್ನು ಸಣ್ಣ ವೃತ್ತಗಳಾಗಿ ರೂಪಿಸಿ ಹುರಿಯುತ್ತೇವೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಓಹ್?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಇದು ರುಚಿಯಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಜನರು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಇದನ್ನು ಯಾವಾಗ ತಿನ್ನುತ್ತಾರೆ?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಸರ್, ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ದೀಪಾವಳಿ ಸಮಯದಲ್ಲಿ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ದೀಪಾವಳಿಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ನನಗೆ ಅರ್ಥವಾಯಿತು.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು, ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ದೀಪಾವಳಿಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದಲ್ಲಿ ಇದನ್ನು ಏನೆಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿದೆಯೇ?, ಇದನ್ನು ಚಕ್ಲಿ ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು: ಇಲ್ಲ ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದಲ್ಲಿ ಇದನ್ನು ಚಕ್ಲಿ ಎಂದು ಕರೆಯುತ್ತಾರೆ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು, ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಇದು ಏನು?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಸರ್, ಇದು ಖುರ್ಮಿ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಆಹ್.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಇದನ್ನು ಬೆಲ್ಲ, ಹಿಟ್ಟು ಮತ್ತು ರವೆಯಿಂದ ತಯಾರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಧನ್ಯವಾದಗಳು ಮಗು, ಅದ್ಭುತ ತಿನಿಸು ನೀಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರಿಗೆ ಖುರ್ಮಿ ನೀಡೆದೆವು, ನಂತರ ಅವರು ವೈಯಕ್ತಿಕವಾಗಿ ನಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ಒಂದೊಂದು ತುಂಡು ತಿನ್ನಿಸಿದರು. ಅದು ತುಂಬಾ ಅದ್ಭುತವಾಗಿತ್ತು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ನೀವು ಕೆಲವು ಪ್ರಶ್ನೆಗಳನ್ನು ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಇಂದು ನೀವು ನನಗೆ ಕೇಳಲು ಅವಕಾಶವಿದೆ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು: ಹೌದು ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಮುಂದುವರಿಯಿರಿ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ನಾವೆಲ್ಲಾ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಪರೀಕ್ಷೆ ನಂತರ ರಜೆ ಪ್ರವಾಸಕ್ಕೆ ಹೋಗಬೇಕೆಂದು ಭಾವಿಸುತ್ತೇವೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನಾವು ಹೋಗಬಹುದಾದ 5 ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ನೀವು ಸೂಚಿಸಬಹುದೇ?
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ನೀವು ಯಾವ ಊರಿನವರು?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಸರ್, ನಾನು ರಾಯ್‌ಪುರದವನು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ರಾಯ್‌ಪುರ. ನಂತರ ನಿಮ್ಮ ಊರಿ‌ನ ಸುತ್ತಮುತ್ತ ಯಾವ ಸ್ಥಳಗಳಿವೆ ಎಂಬುದರ ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡಿ. ಇದು ಒಂದು ಅಥವಾ 2 ಗಂಟೆಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ನಂತರ ನೀವು ನೋಡದ ನಿಮ್ಮ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ ಏನಿದೆ ಎಂಬುದರ ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡಿ. ನಂತರ ನಿಮ್ಮ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ, ಛತ್ತೀಸ್ ‌ಗಢದಲ್ಲಿ, ನೀವು ಭೇಟಿ ನೀಡದ ಯಾವುದೇ ತಾಣವನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸಿ. ನೀವು ಎಲ್ಲಿಗೆ ಹೋದರೂ, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಯಾಗಿ ಹೋಗಿ - ಆಗ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಆನಂದದಾಯಕವಾಗುತ್ತದೆ. ರೈಲಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಸಿ, ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಆಹಾರ ಒಯ್ಯಿರಿ, ಅನುಭವ ಹೇಗಿದೆ, ಜನಸಮೂಹ ಹೇಗೆ ವರ್ತಿಸುತ್ತದೆ, ಜನರು ಹೇಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಾರೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಗಮನಿಸಿ. ಅದು ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಸಂತೋಷ ಮತ್ತು ಕಲಿಕೆಯ ಅನುಭವ. ಭಾರತವು ವೈವಿಧ್ಯತೆಯಿಂದ ತುಂಬಿದೆ, ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ನೋಡಲು ಇಡೀ ಜೀವಿತಾವಧಿ ಸಾಕಾಗುವುದಿಲ್ಲ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಸರ್, ನನ್ನ ಪ್ರಶ್ನೆ: ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ಪರೀಕ್ಷೆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನಾವು ಪರಿಷ್ಕರಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುವುದಿಲ್ಲ, ಅದು ನಮ್ಮ ಮನಸ್ಸನ್ನು ಚಂಚಲಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಪರೀಕ್ಷೆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಪರೀಕ್ಷಾ ಕೊಠಡಿ‌ಗೆ ಪ್ರವೇಶಿಸುವ ಮೊದಲು ನಾವು ನಮ್ಮ ಮನಸ್ಸನ್ನು ಹೇಗೆ ಶಾಂತವಾಗಿರಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು?
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಪರೀಕ್ಷೆಯ ಹಿಂದಿನ ವಾರ ನೋಡಿ. ನೀವು ಈಗಾಗಲೇ ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ತಿರುವು ಹಾಕಿರುತ್ತೀರಿ. ನೀವು ಕೇಳಿದ್ದು, ನೀವು ಏನು ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಿದ್ದರೂ, ಅದು ವ್ಯರ್ಥವಾಗಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಂಬಿರಿ. ಅದು ಎಲ್ಲೋ ಸಂಗ್ರಹವಾಗಿದೆ. ಶಾಂತವಾಗಿ ಕುಳಿತುಕೊಳ್ಳಿ, ಚಿಂತಿಸಬೇಡಿ, ಪ್ರಶ್ನೆಪತ್ರಿಕೆ ಬರುತ್ತಿದ್ದಂತೆ ನೋಡಿ. ಇನ್ನೊಂದು ವಿಷಯ: ನೀವು ಉತ್ತಮ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಯಾಗಲು ಬಯಸಿದರೆ, ನೀವು ವಿಷಯದ ಮೇಲೆ ಹಿಡಿತ ಹೊಂದಿರಬೇಕು. ಆಗ ಮಾತ್ರ ನೀವು ಉತ್ತಮ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಯಾಗುತ್ತೀರಿ. ಒಂದು ವಿಷಯದ ಮೇಲೆ ಹಿಡಿತ ಸಾಧಿಸುವುದು ಹೇಗೆ? ಒಳ್ಳೆಯ ಆಟಗಾರ ಹೇಗೆ ಉತ್ತಮ ಆಟಗಾರನಾಗುತ್ತಾನೆ?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಅಭ್ಯಾಸ, ಸ್ಥಿರತೆ, ಶಿಸ್ತು ಮತ್ತು ದಿನಚರಿಯ ಮೂಲಕ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಅತ್ಯಂತ ಮುಖ್ಯವಾದ ವಿಷಯವೆಂದರೆ, ಅವನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಸ್ಪರ್ಧಿಸುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತಾನೆ - ಅವನು ಬೀಳುತ್ತಾನೆ, ಏಳುತ್ತಾನೆ, ಸೋಲುತ್ತಾನೆ, ಗೆಲ್ಲುತ್ತಾನೆ, ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಾನೆ. ಹೀಗೆಯೇ ಅವನು ಪರಿಪೂರ್ಣ ಆಟಗಾರನಾಗುತ್ತಾನೆ. ನಾನು ನಿಮಗೆ ಒಂದು ಸಲಹೆ ನೀಡುತ್ತೇನೆ. ನಿಮ್ಮ ತರಗತಿಯಲ್ಲಿ, ಅಧ್ಯಯನದಲ್ಲಿ ಸ್ವಲ್ಪ ದುರ್ಬಲರಾಗಿರುವ ಕೆಲವು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಇರಬೇಕು. ಅವರಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬರನ್ನು ನಿಮ್ಮ ಸ್ನೇಹಿತನನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಿ. ಈ ತಂತ್ರವು ನಿಮಗೆ ಬಹಳಷ್ಟು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಅವನಿಗೆ ಹೇಳಿ, "ಇಂದು ನಾನು ನಿನಗೆ ಗಣಿತ ಕಲಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ." ಅವನಿಗೆ ಗಣಿತ ಕಲಿಸಲು, ನೀವು ಹಾಕುವ ಪ್ರಯತ್ನ ಮತ್ತು ಗಮನವು ನಿಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ಗಣಿತವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ಅಲ್ಲವೆ?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು, ಸರ್, ಅದು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಆಗುತ್ತದೆ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ನಾನು ಟೇಕ್ವಾಂಡೋ ಆಡುತ್ತೇನೆ, ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ನಾನು ಕ್ರೀಡಾಪಟುವಾಗಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ನನ್ನ ಅಧ್ಯಯನ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡೆಗಳನ್ನು ನಾನು ಹೇಗೆ ಸಮತೋಲನಗೊಳಿಸಬಹುದು?
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಶಿಕ್ಷಣವು ಜೀವನಕ್ಕೆ ಅಗತ್ಯವಿದೆ, ಅದು ಸಮಾಜಕ್ಕೂ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಅದನ್ನು ಎಂದಿಗೂ ಕಡಿಮೆ ಅಂದಾಜು ಮಾಡಬಾರದು. "ನಾನು ಕ್ರೀಡೆಯಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ, ಆದ್ದರಿಂದ ನಾನು ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡುವ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ" ಎಂದು ಯೋಚಿಸುವ ತಪ್ಪು ಮಾಡಬೇಡಿ. ಆದರೆ ಶಿಕ್ಷಣ ಮಾತ್ರ ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಭಾವಿಸಬೇಡಿ. ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಭೆ ಇದೆ, ಅದು ಏನೇ ಇರಲಿ, ಅದನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಬೇಕು. ಕ್ರೀಡಾಪಟುವಾಗಲು ಆಟವಾಡುವುದು ಒಂದು ವಿಷಯ, ಆದರೆ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಆಟವಾಡುವುದು ಸಹ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ. ಜೀವನ ಉಳಿಸುವ ಆಟವಿರಬೇಕು; ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಆಟವಾಡಬೇಕು. ನೀವು ಆಡಬೇಕು - ನೀವು ಆಡಿದರೆ, ನೀವು ಬೆಳೆಯುತ್ತೀರಿ. ನೀವು ಸಹ ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಬೇಕು, ಆದ್ದರಿಂದ ಜನರು "ಅವನಿಗೆ ಏನೂ ತಿಳಿದಿಲ್ಲ, ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಅವನು ಮೈದಾನದಲ್ಲಿಯೇ ಇರುತ್ತಾನೆ" ಎಂದು ಹೇಳುವುದಿಲ್ಲ. ಇಲ್ಲ, ನೀವು ಕ್ರೀಡೆಯಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಅಧ್ಯಯನದಲ್ಲಿಯೂ ಶಕ್ತಿಶಾಲಿಯಾಗಿರಬೇಕು.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಏನು ಹೇಳಿದರೂ, ಅದನ್ನು ನಾನು ನನ್ನ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತೇನೆ. ಇಂದು ಏನಾಯಿತು ಎಂಬುದನ್ನು ನಾನು ಪದಗಳಲ್ಲಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಸರ್ ನನ್ನ ಪ್ರಶ್ನೆ: ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ನೀವು ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೀರಿ. ನಮ್ಮ ಹೊಸ ರಾಯ್‌ಪುರ ಕೂಡ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯತ್ತ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ. ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಾಗಿ, ನಾವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಹೇಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಬಹುದು ಅಥವಾ ನಮ್ಮ ಪರಿಸರವನ್ನು ಹೇಗೆ ರಕ್ಷಿಸಬಹುದು?
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ನೈಸರ್ಗಿಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಜೀವನದ ಭಾಗವಾಗಿರಬೇಕು. ಕ್ರಮೇಣ, ನಾವು ಜನರನ್ನು ಸೇರಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು, ಆಗ ಬದಲಾವಣೆ ಬರುತ್ತದೆ. ನಾವು ನಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸಿದರೆ - ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ನೀರು. ಹೇಳಿ, ನಾನು ಹಲ್ಲುಜ್ಜುತ್ತಿರುವಾಗ ನಲ್ಲಿಯಿಂದ ನೀರು ಹರಿಯುತ್ತಿದ್ದರೆ, ನಾನು ಅದನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸಬೇಕು. ನಾನು ಬಾಯಿ ತೊಳೆದಾಗ ಮಾತ್ರ ನಾನು ನೀರನ್ನು ಬಳಸಬೇಕು. ಇವು ಸಣ್ಣ ವಿಷಯಗಳೇ ಆಗಿವೆ. ಒಮ್ಮೆ, ನಾನು ಒಂದು ಹಳ್ಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದೆ. ದೂರದಿಂದ, ಕಾಡಿನಂತೆ ಕಾಣುವ, ತುಂಬಾ ಹಸಿರು ಬಣ್ಣ ಹೊಂದಿರುವ ಆ ಸ್ಥಳವನ್ನು ನೋಡಿದೆ. ನಾನು ಕೇಳಿದೆ, "ಇದು ಏನು?" ಅವರು ಹೇಳಿದರು, "ಇದು ಶಾಲೆ." ಅವರು ಆ ಜಾಗವು ಒಣಗಿ ಹೋಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು, ಆದರೆ ಶಾಲೆ ಹಸಿರಾಗಿತ್ತು. ಅಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬ ಶಿಕ್ಷಕ ಇದ್ದರು. ಅವರು ಪೇಟ್ರೋಲ್ ಪಂಪ್ ‌ಗಳಿಂದ ಎಣ್ಣೆ ಡಬ್ಬಿಗಳನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಿ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಹೇಳಿದರು, "ಈ ಬಾಟಲಿಗಳಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮ ಮನೆಯಿಂದ ಆಹಾರ ತುಣುಕುಗಳಿರುವ ನೀರನ್ನು ಪ್ರತಿದಿನ ತನ್ನಿ." ಮಕ್ಕಳು ನೀರಿನಿಂದ ತುಂಬಿದ ಬಾಟಲಿಗಳನ್ನು ತಂದರು. ಅವರು ಪ್ರತಿ ಮಗುವಿಗೆ ನೀರು ಹಾಕಲು ಒಂದು ಮರ ಒಪ್ಪಿಸಿದರು. ಆಹಾರ ಕಣಗಳು ಗೊಬ್ಬರವಾಗಿ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸಿದವು. ಇದರಿಂದಾಗಿ, ಇಡೀ ಶಾಲೆ ಹಸಿರಾಯಿತು. ಒಬ್ಬ ಶಿಕ್ಷಕ ದೊಡ್ಡ ಬದಲಾವಣೆ ತಂದರು. ನಾವು ಮಾನವೀಯವಾಗಿ ವರ್ತಿಸಿದಾಗ, ಬದಲಾವಣೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತದೆ. ಇವು ನಾವು ಸುಲಭವಾಗಿ ಮಾಡಬಹುದಾದ ಸಣ್ಣ ಕೆಲಸಗಳು. ಪರಿಸರ ನಮ್ಮ ಸ್ವಭಾವದ ಭಾಗವಾಗಬೇಕು.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ನೀವು ಹಲವು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ದೇಶವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದೀರಿ. ರಾಷ್ಟ್ರದ ನಾಯಕರಾಗಿ, ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಯಾದ ನಮ್ಮಿಂದ ನೀವು ಯಾವ ಗುಣಗಳನ್ನು ನಿರೀಕ್ಷಿಸುತ್ತೀರಿ?
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ನೀವು ನಾಯಕರಾಗಲು ಬಯಸುತ್ತೀರಾ ಅಥವಾ ನಿರ್ಭೀತರಾಗಲು ಬಯಸುತ್ತೀರಾ?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಎರಡೂ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಮೊದಲು, ನಿರ್ಭೀತರಾಗಿ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು, ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ನಿಮ್ಮ ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲೇ ನಿರ್ಧರಿಸಿ: ಇತರರು ಅದನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಾರೋ ಇಲ್ಲವೋ, ನಾನು ಅದನ್ನು ಮಾಡುತ್ತೇನೆ. ಇದು ಬಂದಾಗ, ನೀವು ನಿಮ್ಮಿಂದಲೇ ಕೆಲಸ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದಾಗ, ನಾಯಕತ್ವ ಹೊರಹೊಮ್ಮಲು ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತದೆ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ಸುತ್ತಲೂ ಕಸ ಬಿದ್ದಿದ್ದರೆ, ನೀವು ಅದನ್ನು ಎತ್ತಿಕೊಂಡರೆ, ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ನಡೆಯುವ 4 ಜನರು ಸಹ ಅದನ್ನು ಎತ್ತುತ್ತಾರೆ. ಅಂದರೆ ನೀವು ನಾಯಕರಾಗಿದ್ದೀರಿ, ಅಲ್ಲವೇ? ಅದು ಒಳ್ಳೆಯದು. ನಾವು ಯಾವಾಗಲೂ ನಾಯಕನ ಪಾತ್ರಕ್ಕಾಗಿ ನಮ್ಮನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಇದು ಒಳ್ಳೆಯ ನಂಬಿಕೆ, ಒಳ್ಳೆಯ ಆಲೋಚನೆ. ಆದರೆ ನಾಯಕತ್ವ ಎಂದರೆ ಚುನಾವಣೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ಪರ್ಧಿಸುವುದು, ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷವನ್ನು ರಚಿಸುವುದು, ಅಲಂಕಾರಿಕ ಭಾಷಣಗಳನ್ನು ನೀಡುವುದು ಎಂದಲ್ಲ. ನಾಯಕತ್ವ ಎಂದರೆ 10 ಜನರಿಗೆ ನಿಮ್ಮ ವಿಷಯವನ್ನು ವಿವರಿಸುವ ಗುಣ ಹೊಂದಿರುವುದು - ಅದನ್ನು ಹೇರುವುದಲ್ಲ, ಆದರೆ ಅದನ್ನು ವಿವರಿಸುವುದು. ವಿವರಿಸುವುದನ್ನು ನೀವು ಮೊದಲು ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಇತರರನ್ನು ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವವರು ಅವರಿಗೆ ವಿವರಿಸಬಹುದು. ಇತರರನ್ನು ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳದವರು ಏನನ್ನೂ ವಿವರಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನವು ಇತರರನ್ನು ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದಾಗಿರಬೇಕು.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಯಾರಾದರೂ ಏನಾದರೂ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ತೆಗೆದುಕೊಂಡರೆ ನಾಯಕತ್ವದ ಗುಣಗಳು ಇರುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಚೆನ್ನಾಗಿ ವಿವರಿಸಿದರು. ನಾನು ಇದನ್ನೆಲ್ಲಾ ವಿವರಿಸಿದರೆ, ಅದು ಒಂದು ಕನಸು ಎಂದು ನಾನು ಹೇಳುತ್ತೇನೆ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ನಾನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರನ್ನು ಭೇಟಿಯಾದೆ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ನಾನು ತುಂಬಾ ಅದೃಷ್ಟಶಾಲಿ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಇದು ಅದ್ಭುತವಾಗಿತ್ತು, ಕೆಲವೇ ಜನರು ತಮ್ಮ ಜೀವಿತಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ಪಡೆಯುವ ಅನುಭವ ಇದಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಪರೀಕ್ಷೆ ತಯಾರಿಯ ಅನುಭವಗಳು, ಪರೀಕ್ಷೆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಬರುವ ಆಲೋಚನೆಗಳು, ಒತ್ತಡ ಮತ್ತು ಜನರ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳು - ಈ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳು ನಿರಂತರವಾಗಿ ನಮ್ಮ ಚರ್ಚೆಗಳ ಭಾಗವಾಗುತ್ತವೆ. ಪರೀಕ್ಷಾ ಪೇ ಚರ್ಚಾದ ಉದ್ದೇಶವೆಂದರೆ, ನಮ್ಮ ಯುವ ಸ್ನೇಹಿತರು ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮುಕ್ತವಾಗಿ ಮಾತನಾಡುವುದಾಗಿದೆ. ಪರೀಕ್ಷಾ ಪೇ ಚರ್ಚಾ ಕೇವಲ ಬೋರ್ಡ್ ಪರೀಕ್ಷೆಯ ಸಿದ್ಧತೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಅಲ್ಲ. ನಿಮ್ಮ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳನ್ನು ಕೇಳಿದಾಗ, ಅವು ಸ್ವಾಭಾವಿಕವಾಗಿಯೇ ನನ್ನ ಹೃದಯ ಮುಟ್ಟುತ್ತವೆ. ಜೀವನದ ಹಲವು ಅಂಶಗಳು ನಮ್ಮ ಯುವ ಸ್ನೇಹಿತರ ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಓಡುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಅರಿವಾಗುತ್ತದೆ. ಈಗ ನಾನು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಗುಜರಾತ್ ‌ಗೆ ಕರೆದೊಯ್ಯುತ್ತೇನೆ, ಅಲ್ಲಿ ಮಕ್ಕಳು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶದ ನನ್ನ ಬುಡಕಟ್ಟು ಮಕ್ಕಳು, ನನ್ನನ್ನು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಬೆರಗುಗೊಳಿಸುವ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳನ್ನು ಕೇಳಿದರು.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ನಮಸ್ತೆ ಸರ್. ದೇವ್ ಮೊಗಾರ ಗ್ರಾಮಕ್ಕೆ ಸ್ವಾಗತ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಅದ್ಭುತ. ಇಂದು ಎಲ್ಲರೂ ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಬೇಕು ಎಂದು ನನಗೆ ಹೇಳಲಾಗಿದೆ...
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು, ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಸರಿ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಸರ್ ಬಂದಾಗ, ಅವರು ವಾರ್ಲಿ ಕಲೆ ಇರುವ ಕೋಟಿ ಧರಿಸಿರುವುದನ್ನು ನಾವು ನೋಡಿದ್ದೇವೆ. ನಮ್ಮ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ, ವಾರ್ಲಿ ಕಲೆಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆ ಇದೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ಅದನ್ನು ನೋಡಿ ನಮಗೆ ತುಂಬಾ ಸಂತೋಷವಾಯಿತು.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರನ್ನು ಭೇಟಿಯಾಗಲು ನಾವು ತುಂಬಾ ಉತ್ಸುಕರಾಗಿದ್ದೇವೆ. ಬೇರೆ ಯಾವುದೇ ಮಗುವಿಗೆ ಅವರನ್ನು ಕೇಳಲು ಹಲವು ಪ್ರಶ್ನೆಗಳಿರುತ್ತವೆ. ಆದರೆ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡುವ ಅದೃಷ್ಟ ನಮಗಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ನೀವು ಎಷ್ಟು ದೂರದಿಂದ ಬಂದಿದ್ದೀರಿ?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ನಾವು ದೇದಿಯಾಪಾದದಿಂದ ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬಂದಿದ್ದೇವೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ದೇದಿಯಾಪಾದದಿಂದಲೇ. ಒಳ್ಳೆಯದು.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ನಾನು ಮಾಂಡ್ವಿಯವನು, ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಮಾಂಡ್ವಿ, ಒಳ್ಳೆಯದು. ನಿಮ್ಮ ಹೆಸರೇನು?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಜೈ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಜೈ, ಮತ್ತು ಅಭಿ. ನೀವು ತುಂಬಾ ಬೆಳೆದಿದ್ದೀರಿ! ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗಿನ ನನ್ನ ಪರಿಚಯ ಏನು ಎಂದು ನೀವು ಅವರಿಗೆ ಹೇಳಿದ್ದೀರಾ?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಎಲ್ಲರೂ ಅವರಿಂದ ಧೈರ್ಯ ಗಳಿಸಿದ್ದಾರೋ ಇಲ್ಲವೋ?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು, ಸರ್, ನಾವು ಮಾಡಿದೆವು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಅವರು ಮೊದಲು ಒಮ್ಮೆ ನನ್ನನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡಲು ಬಂದಿದ್ದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಸರಿ, ಹೇಳಿ, ನೀವು ಏನನ್ನಾದರೂ ಕೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೀರಾ, ನೀವು ಏನನ್ನಾದರೂ ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಲು ಬಯಸುತ್ತೀರಾ?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಸರ್, ನಮ್ಮ ಪೋಷಕರು ನಮಗೆ ಮೊದಲು ಕೆಲವು ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳು ತುಂಬಾ ಹಿಂದುಳಿದಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಗುಜರಾತ್ ‌ನ ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನಿಮಗೆ ತುಂಬಾ ಪ್ರೀತಿ ಇದೆ, ನೀವು ಅಲ್ಲಿ ಬದಲಾವಣೆ ತಂದಿದ್ದೀರಿ ಎಂದು ಅವರು ನಮಗೆ ಹೇಳಿದರು. ಹಾಗಾದರೆ ನಾನು ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ, ಇದಕ್ಕೆ ನೀವು ಎಲ್ಲಿಂದ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಪಡೆದಿದ್ದೀರಿ?
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಪಾಲ್-ಚಿತ್ರಾರಿಯಾ ಘಟನೆಯ ಬಗ್ಗೆ ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿದೆಯೇ?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಅಲ್ಲಿ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮಾಜವು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ದೊಡ್ಡ ಹೋರಾಟ ನಡೆಸಿತು. ಒಮ್ಮೆ ಭೀಕರ ಬರಗಾಲವಿತ್ತು. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನಾನು ಆ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಹಲವು ದಿನಗಳ ಕಾಲ ಇದ್ದು ಅಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದೆ. ನಂತರ ಶಿಕ್ಷಣದತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಬೇಕು ಎಂದು ನನಗೆ ಅನಿಸಿತು. ನಂತರ, ನಾನು ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಾಗ ನಾನು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯಾಗಿದ್ದಾಗ, ನಾನು ಅದರ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಹರಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ನೀವು ಆಶ್ಚರ್ಯಚಕಿತರಾಗುವಿರಿ - ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಉಮರ್ಗಮ್ ‌ನಿಂದ ಅಂಬಾಜಿಯವರೆಗೆ ಒಂದೇ ಒಂದು ವಿಜ್ಞಾನ ಶಾಲೆ ಇರಲಿಲ್ಲ. ನಂತರ ನೀವು ನೋಡಿದ್ದೀರಿ - ಈಗ 2 ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು, ವಿಜ್ಞಾನ ಶಾಲೆಗಳು, ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್, ಐಟಿಐಗಳಿವೆ, ಬಹಳಷ್ಟು ಬದಲಾವಣೆ ಆಗಿದೆ. ಅದು ಅಲ್ಲಿನ ಜನರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯೋಜನ ತಂದಿದೆ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು, ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಇಂದಿಗೂ ನಾನು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಜನ್ಮನ್ ಯೋಜನೆ ಆರಂಭಿಸಿದ್ದೇನೆ ಎಂಬುದು ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿರಬೇಕು. ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನಾಂಗದವರಲ್ಲೂ, ಕೆಲವು ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಕೆಲವು ಜನರು ಇನ್ನೂ ಹಿಂದುಳಿದಿದ್ದಾರೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ನಾನು ಅವರಿಗಾಗಿ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಯೋಜನೆ, ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಬಜೆಟ್ ಮಾಡಬೇಕಾಯಿತು. ಅಂದಿನಿಂದ ನಾವು ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚು ಒತ್ತು ನೀಡಿದರೆ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ವೇಗವಾಗಿ ಸಂಭವಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸಿದೆ. ನನ್ನ ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ಇನ್ನೊಂದು ವಿಷಯವೆಂದರೆ, ನಾನು ಉಮರ್ಗಮ್ ‌ನಿಂದ ಅಂಬಾಜಿಗೆ ಹೆದ್ದಾರಿ ನಿರ್ಮಿಸಿದೆ. ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಆಗಬೇಕೆಂದರೆ, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವು ಬಹಳ ಅವಶ್ಯಕವಾಗಿದೆ. ಜನರು ಪ್ರಯಾಣಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತಾರೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ನಾನು ಆ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಗಮನ ಹರಿಸಿದೆ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ನನ್ನ ಪ್ರಶ್ನೆ: ಪಹಲ್ಗಾಮ್ ದಾಳಿಯ ನಂತರ ನಮ್ಮ ಕುಟುಂಬವು ಮುಂದೆ ಏನಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಚರ್ಚಿಸುತ್ತಿತ್ತು. ಇಡೀ ದೇಶವು ನಿಮ್ಮ ಕಡೆಗೆ ನೋಡುತ್ತಿತ್ತು. ನಂತರ ಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂದೂರ್ ನಡೆಯಿತು, ನಮ್ಮ ಸೈನ್ಯ ಗೆದ್ದಿತು. ಅಂತಹ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ, ನೀವು ನಿಮ್ಮ ಒತ್ತಡವನ್ನು ಹೇಗೆ ನಿಭಾಯಿಸಿದ್ದೀರಿ? ನಾವು ಪರೀಕ್ಷೆಯ ಒತ್ತಡವನ್ನು ಮಾತ್ರ ಎದುರಿಸುತ್ತೇವೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ನೀವು ಪರೀಕ್ಷಾ ಒತ್ತಡವನ್ನು ಅನುಭವಿಸುತ್ತೀರಿ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು, ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ನೀವು ನಿಮ್ಮ ಹಳೆಯ ಪರೀಕ್ಷೆಯ ದಿನಗಳನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡಾಗ, ನೀವು ಹಳೆಯ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರೆ, ನಿಮಗೆ ಅನಿಸುತ್ತದೆ - ಹೌದು, ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಆತಂಕ, ಉದ್ವಿಗ್ನತೆ ಇತ್ತು, ಆದರೆ ಅದು ಮುಗಿದ ನಂತರ, ಏನೂ ಇರಲಿಲ್ಲ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು, ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಅಲ್ಲವೇ?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು, ಸರ್, ಹೌದು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಪರೀಕ್ಷೆಗಳಿಗೆ ಉತ್ತಮವಾದ ವಿಷಯವೆಂದರೆ ಪತ್ರಿಕೆಗಳನ್ನು ಬಿಡಿಸುವ, ಬರೆಯುವ ಅಭ್ಯಾಸ ಬೆಳೆಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು. ಹೆಚ್ಚಿನ ಜನರು ಓದುತ್ತಾರೆ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು, ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ನೀವು ಈ ರೀತಿ ಅಭ್ಯಾಸ ಮಾಡಿದರೆ, ನೀವು ಎಂದಿಗೂ ಒತ್ತಡ ಅನುಭವಿಸುವುದಿಲ್ಲ ಎಂಬುದು ನನಗೆ ಖಚಿತವಾಗಿದೆ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು, ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ನಾವು ದಿನವಿಡೀ ಪುಸ್ತಕಗಳನ್ನು ಓದುತ್ತೇವೆ. ಓಹ್, ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ನಗುತ್ತೇವೆ. ಇಂದು ಜನರಿಗೆ ಅರಿವಿಲ್ಲದ ಇನ್ನೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ವಿಷಯವೆಂದರೆ, ಅದು ನಿದ್ರೆ. ನೀವು ಚೆನ್ನಾಗಿ ನಿದ್ರೆ ಮಾಡಬೇಕು. ನೀವು ಯೋಚಿಸಬಹುದು, "ಇವರು ಯಾವ ರೀತಿಯ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ, ನಿದ್ರೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ? ನಾವು ಪರೀಕ್ಷೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಕೇಳಿದರೆ ಇವರು ಏನೋ ಹೋಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದನಿಸಬಹುದು" ಆದರೆ ನೀವು ಸರಿಯಾಗಿ ನಿದ್ರೆ ಮಾಡಿದರೆ, ಉಳಿದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನಿಮಗೆ ಹೊಸ ಆಲೋಚನೆಗಳು ಬರುತ್ತವೆ, ಹೊಸ ಆಲೋಚನೆಗಳೊಂದಿಗೆ ತಾಜಾವಾಗಿರುತ್ತೀರಿ, ನಿಮ್ಮ ಮನಸ್ಸು ಉಲ್ಲಾಸಭರಿತವಾಗಿರುತ್ತದೆ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು ಸರ್. ನಾವು ವೈದ್ಯರು, ಎಂಜಿನಿಯರ್ ‌ಗಳು ಅಥವಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಾಗಲು ಬಯಸುತ್ತೇವೆ. ನಾವು ನಮ್ಮ ವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಹೇಗೆ ಆರಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು?
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಒಂದು ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ನೀವು 10 ವಿಭಿನ್ನ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಹೇಳಿದರೆ, ನಿಮ್ಮ ಕುಟುಂಬ ಏನು ಹೇಳುತ್ತದೆ? "ಇವನಿಗೆ ಯಾವುದೇ ಸ್ಪಷ್ಟ ದಾರಿ ಇಲ್ಲ." ನೀವು ಯಾರನ್ನಾದರೂ ಪ್ರೇರೇಪಿಸಿ, "ನಾನು ಹಾಗೆ ಆದಲ್ಲಿ ಏನಾಗುತ್ತದೆ?" ಎಂದು ಯೋಚಿಸುವುದು ಒಳ್ಳೆಯದು. ಆದರೆ ಈಗಾಗಲೇ ಶ್ರೇಷ್ಠರಾದ ಯಾರೊಂದಿಗಾದರೂ ನಿಮ್ಮನ್ನು ಹೋಲಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಡಿ. ಅವರು ಎಲ್ಲಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು ಎಂಬುದರ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿ. ನಿಮ್ಮ ಗಮನ ಅಲ್ಲಿದ್ದರೆ, ನೀವು, "ಹೌದು, ನಾನು ಇಲ್ಲಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತೇನೆ" ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತೀರಿ. ಯಾರಾದರೂ "ನಾನು ಕ್ರಿಕೆಟಿಗನಾದೆ" ಎಂದು ಹೇಳಬಹುದು. ಆದರೆ ಅವರು 8ನೇ ತರಗತಿಯಲ್ಲಿದ್ದಾಗ, ಅವರು ಬೆಳಗ್ಗೆ 4:00 ಗಂಟೆಗೆ ಎಚ್ಚರಗೊಂಡು, ಕ್ರೀಡಾಂಗಣಕ್ಕೆ ಸೈಕಲ್ ಸವಾರಿ ಮಾಡಿ, 2 ಗಂಟೆಗಳ ಕಾಲ ಅಭ್ಯಾಸ ಮಾಡಿರುತ್ತಾಕೆ. ನಂತರ ನೀವು ಅರಿತುಕೊಳ್ಳುತ್ತೀರಿ, "ಓಹ್, ಇದು ತುಂಬಾ ಶ್ರಮ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ." ನಂತರ ನೀವು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿ. ಈಗ ನೀವು ನೋಡುತ್ತೀರಿ, "ಅವರು ಶತಕ ಗಳಿಸಿದರು, ಅವರ ಫೋಟೊ ಪತ್ರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಬಂದಿದೆ." ಕನಸುಗಳಿಗಾಗಿ ಬದುಕಲು ಕಲಿಯಿರಿ, ಕನಸುಗಳ ಪ್ರಕಾರ ಜೀವನ ನಿರ್ಮಿಸಿ. ಆದರೆ ನೀವು ಶಬ್ದ ಮಾಡಿದರೆ, ಯಶಸ್ಸು ಶಬ್ದ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ನೀವು ನಂಬರ್ 1 ಆದ ತಕ್ಷಣ, ಯಶಸ್ಸು ಶಬ್ದ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಅಲ್ಲವೇ?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು, ಸರ್, ಅದು ಆಗುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಇಡೀ ಶಾಲೆಗೆ ತಿಳಿಯುತ್ತದೆ, ಅಲ್ಲವೇ?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು, ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಇಡೀ ಹಳ್ಳಿಗೆ ತಿಳಿಯುತ್ತದೆ, ಅಲ್ಲವೇ?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು, ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಹಾಗಾಗಿ ಅದು ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿರಬೇಕು.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಸರ್ ಏನು ಹೇಳಿದರೂ, ನಾನು ಏನು ಕೇಳಿದರೂ, ನಾನು ನನ್ನ ಜೀವನಕ್ಕಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಯಲು ಮತ್ತು ಏನಾದರೂ ಆಗಲು ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ಯೋಚಿಸಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಬನ್ನಿ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಸರ್ ಈಗ ನಾವು ನಮ್ಮ ಸಂಸ್ಕೃತಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕೆಲವು ವಿಷಯಗಳನ್ನು ನಿಮಗೆ ತೋರಿಸುತ್ತೇವೆ. ಸರ್, ಇವು ಕಾರ್ಡ್ ‌ಬೋರ್ಡ್ ‌ನಲ್ಲಿ ಮಾಡಿದ ವಾರ್ಲಿ ವರ್ಣಚಿತ್ರಗಳು. ಇವೆಲ್ಲವೂ ನಮ್ಮ ಸಂಸ್ಕೃತಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿಷಯಗಳು. ಸರ್, ನಾವು ನಮ್ಮ ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳಿಂದ ಬುಡಕಟ್ಟು ಕಲಾಕೃತಿಗಳನ್ನು ಸಹ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿದ್ದೇವೆ - ವರ್ಣಚಿತ್ರಗಳಂತೆ, ಇದು ಲಿಪ್ಪನ್ ಕಲೆ, ಇದು ನಾನು ಮಾಡಿದ ಪಿಥೋರಾ ಕಲೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ನೀವೇ ಅದನ್ನು ತಯಾರಿಸಿದ್ದೀರಾ?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು, ಸರ್. ನಾನು ಅದನ್ನು ನಿಮಗಾಗಿ ಮಾಡಿದ್ದೇನೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ನಿಮ್ಮ ಹೆಸರೇನು?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಕಿಶನ್.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಇದು ನಿಮ್ಮ ಕೈಬರಹವೇ?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು, ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಓಹ್, ಅದ್ಭುತ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಧನ್ಯವಾದಗಳು, ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಎಷ್ಟು ಚೆನ್ನಾಗಿದೆ,
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ನಾವು ಇವುಗಳನ್ನು ನಮ್ಮ ಮನೆಯ ಗೋಡೆಗಳ ಮೇಲೆ ಹಾಕಿದ್ದೇವೆ, ನಾವು ಅವುಗಳನ್ನು ನಿತ್ಯವೂ ಪೂಜಿಸುತ್ತೇವೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ವಾಹ್, ನೀವು ಒಬ್ಬ ಮಹಾನ್ ಕಲಾವಿದರಾಗಿದ್ದೀರಿ!
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು, ಸರ್. ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನನ್ನ ವರ್ಣಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬುದರಿಂದ ನನಗೆ ತುಂಬಾ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ, ಸರ್ ನಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಸ್ನೇಹಪರ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದರು, ನಾವು ನಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ಸ್ನೇಹಿತರೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಅನಿಸಿತು.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ನಿಮಗೆ ನನ್ನ ಪ್ರಶ್ನೆ: ನಿಮ್ಮ ಶಿಕ್ಷಕರು ನಿಮ್ಮ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಯಾವ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ?
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ಪಾತ್ರ, ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ಪಾತ್ರ. ನಾನು ಹೇಳಿದಂತೆ, ನನ್ನ ಶಿಕ್ಷಕರು ಪ್ರತಿದಿನ ಗ್ರಂಥಾಲಯಕ್ಕೆ ಹೋಗಿ, ಟೈಮ್ಸ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾದ ಸಂಪಾದಕೀಯದಿಂದ ಒಂದು ವಾಕ್ಯ ಆರಿಸಿ, ಅದನ್ನು ಬರೆದುಕೊಳ್ಳಿ ಮತ್ತು ಮರುದಿನ ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಲು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದರು. ಅಂತಹ ಹಲವು ವಿಷಯಗಳು ಇದ್ದವು. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ಫಿಟ್ ‌ನೆಸ್ ‌ನಲ್ಲಿ ನಾನು ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಶಾಲೆಯಲ್ಲಿದ್ದಾಗ ಪರ್ಮಾರ್ ಎಂಬ ಶಿಕ್ಷಕ ಇದ್ದರು. ಅವರು ದೈಹಿಕ ಸದೃಢತೆ ಕಾಪಾಡುವಂತೆ ನನಗೆ ಬಗ್ಗೆ ತುಂಬಾ ಒತ್ತಾಯ ಮಾಡುದ್ದರು. ಅವರು ನಮಗೆ ಯೋಗ ಕಲಿಸಿದರು, ಅವರು ನಮಗೆ ಮಲ್ಲಕಂಬ ಕಲಿಸಿದರು. ನಾವು ಆಟಗಾರರಾಗಲಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ದೇಹಕ್ಕೆ ಫಿಟ್‌ನೆಸ್ ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಎಂದು ನಾವು ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಶಿಕ್ಷಕರು ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಾರೆ. ನೀವು ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಎಷ್ಟೇ ಮಹಾನ್ ವ್ಯಕ್ತಿಯನ್ನು ಭೇಟಿಯಾಗಿದ್ದರೂ, ಅವರ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ನೀವು ಯಾವಾಗಲೂ 2 ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳುತ್ತೀರಿ: ಒಂದು, ಅವರ ತಾಯಿ ತಮ್ಮ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿರುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳುತ್ತಾರೆ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಎರಡನೆಯದಾಗಿ, ಅವರ ಶಿಕ್ಷಕರು ತಮ್ಮ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳುತ್ತಾರೆ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ನಮ್ಮ ದೇಶವು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸುತ್ತಿದೆ. ಹಾಗಾದರೆ ನಮ್ಮ ದೇಶವು ಮತ್ತಷ್ಟು ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಲು ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯವು ಯಾವ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಬಹುದು ಎಂದು ನೀವು ನಮಗೆ ಹೇಳುತ್ತೀರಿ?
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಬಹಳಷ್ಟು! ನೋಡಿ, ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮಾಜದಿಂದಾಗಿ ಇಂದು ದೇಶವು ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಿದೆ. ಇಂದು ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮಾಜದಿಂದಾಗಿ ದೇಶದ ಪರಿಸರ ಸಂರಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅವರು ಪ್ರಕೃತಿಯನ್ನು ಪೂಜಿಸುತ್ತಾರೆ, ಅವರು ಪ್ರಕೃತಿಯನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುತ್ತಾರೆ. ಇಂದಿಗೂ ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಸೈನ್ಯದಲ್ಲಿ, ಹೆಚ್ಚಿನ ಪುತ್ರರು ಮತ್ತು ಪುತ್ರಿಯರು ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮಾಜದಿಂದ ಬಂದವರು. ಇಂದು ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ, ಯಾವುದೇ ವ್ಯತ್ಯಾಸ ಇರಬಾರದು. ನಮಗೆ ಯಾವುದೇ ವ್ಯತ್ಯಾಸವಿಲ್ಲ. ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಿದ್ದಾರೆ, ನಮ್ಮ ಬುಡಕಟ್ಟು ಮಕ್ಕಳು ಬಹಳಷ್ಟು ಸಾಧಿಸಬಹುದು. ಅವರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಕೀರ್ತಿ ತಂದಿದೆ. ನಿಮಗೆ ಗೊತ್ತಾ, ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಮಹಿಳಾ ಕ್ರಿಕೆಟ್ ತಂಡ ಗೆದ್ದಿದೆ, ಸರಿಯೇ?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿನಿ: ಹೌದು, ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಕ್ರಾಂತಿ ಗೌಡ್ ಎಂಬ ಹುಡುಗಿ ಇದ್ದಾಳೆ. ಅವಳು ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನಾಂಗದ ಮಗಳು.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿನಿ: ಹೌದು, ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಅವಳು ಕ್ರೀಡೆಯಲ್ಲಿ ಹೆಸರು ಗಳಿಸಿದ್ದಾಳೆ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿನಿ: ಹೌದು, ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ವಾಸ್ತವವಾಗಿ, ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಅನೇಕ ಆಟಗಾರರು ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮಾಜದಿಂದ ಬಂದವರು, ಅವರು ಬಹುದೊಡ್ಡ ಕೀರ್ತಿ ತಂದಿದ್ದಾರೆ. ಅದೇ ರೀತಿ, ಪ್ರತಿಭೆ! ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಅದ್ಭುತ ಕಲೆ ಇದೆ. ನೀವು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕಲಿತರೆ, ಈ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು ಇನ್ನಷ್ಟು ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು, ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಹಾಗಾದರೆ ಜೀವನವು ಕೇವಲ ಉದ್ಯೋಗಕ್ಕಾಗಿ ಇರಬಾರದು.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಇಲ್ಲ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ನಾನು ಒಂದು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ರೀತಿಯ ಜೀವನ ನಡೆಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ ಎಂಬುದು ಕನಸಾಗಿರಬೇಕು, ಅದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ನನ್ನ ಜೀವನ ರೂಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇನೆ. ನಾವು ಇದನ್ನು ಮಾಡಿದರೆ, ನಮಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗುತ್ತದೆ. ಹಾಡನ್ನು ಹಾಡಿ, ಬನ್ನಿ, ಹಾಡಿ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಜಂಗಳು ರೆನಾರಿ ತು ಪಹಾಡು ರೆನಾರಿ, ಜಂಗಳು ರೆನಾರಿ ತು ಪಹಾಡು ರೆನಾರಿ… (ಹಾಡು ಸಂಪೂರ್ಣ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿಲ್ಲ)
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಅವರಿಗಾಗಿ ಒಂದು ಹಾಡು ಹಾಡಿದೆವು, ಅದು ಮೋಗಿ ಮಾತಾ ಬಗ್ಗೆ - ಅವಳು ಎಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಾಳೆ, ಅವಳು ಹೇಗೆ ವಾಸಿಸುತ್ತಾಳೆ ಎಂಬುದರ ಬಗ್ಗೆ. ಅದೆಲ್ಲವೂ ಹಾಡಿನಲ್ಲಿತ್ತು.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ನಾವು ಸರ್ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಬಹಳಷ್ಟು ಸಂಭಾಷಣೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿದ್ದೇವೆ - ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಯಾವಾಗಲೂ ಸಂತೋಷವಾಗಿರುವುದು ಹೇಗೆ, ಒತ್ತಡವನ್ನು ಹೇಗೆ ತೆಗೆದುಹಾಕುವುದು, ನಮ್ಮ ಸಮಯವನ್ನು ಹೇಗೆ ನಿರ್ವಹಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಪರೀಕ್ಷೆಗಳಿಗೆ ಭಯಪಡದೆ ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡುವುದು ಹೇಗೆ ಎಂಬುದರ ಕುರಿತು.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಮೊದಲಿಗೆ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನಮ್ಮ ಮುಂದೆ ಇದ್ದಾರೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನೋಡಿ ನನಗೆ ನನ್ನ ಕಣ್ಣುಗಳನ್ನೇ ನಂಬಲಾಗಲಿಲ್ಲ. ಸಮಯ ಎಷ್ಟು ಬೇಗ ಕಳೆದುಹೋಯಿತು ಎಂಬುದು ನಮಗೆ ತಿಳಿಯಲೇ ಇಲ್ಲ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಪರೀಕ್ಷಾ ಪೇ ಚರ್ಚಾದ ನಮ್ಮ ಪ್ರಯಾಣವು ಅಷ್ಟಲಕ್ಷ್ಮಿಯನ್ನು, ಅಂದರೆ ಈಶಾನ್ಯವನ್ನು ತಲುಪಿತು. ಗುವಾಹತಿಯಲ್ಲಿ, ಪರೀಕ್ಷಾ ಪೇ ಚರ್ಚಾ ಹರಿಯುವ ಬ್ರಹ್ಮಪುತ್ರದಲ್ಲಿ ಸಂತೋಷದಿಂದ ನೌಕಾಯಾನ ಮಾಡುತ್ತಾ ಮುಂದುವರೆಯಿತು.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ನಮಸ್ಕಾರ, ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ದಯವಿಟ್ಟು ಕುಳಿತುಕೊಳ್ಳಿ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಪ್ರಣಾಮ್, ಮಾನ್ಯ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳೆ. ನಾವೆಲ್ಲರೂ ನಿಮಗೆ ಒಂದು ಗಮೋಚಾ ನೀಡಲು ಬಯಸುತ್ತೇವೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಖಂಡಿತ. ಅಸ್ಸಾಂನಲ್ಲಿ, ಗಮೋಚಾ ಇಲ್ಲದಿರಲು ಸಾಧ್ಯವೇ ಇಲ್ಲ! ಅದ್ಭುತ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಅವರ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯು ತುಂಬಾ ಶಾಂತವಾಗಿತ್ತು, ವಿಶ್ರಾಂತಿಯಂತೆ. ಎಲ್ಲಾ ಆತಂಕಗಳು ಮಾಯವಾದವು. ನಾವು ಅವರೊಂದಿಗೆ ಒಟ್ಟಿಗೆ ಬಹಳಷ್ಟು ಮಾತನಾಡಿದ್ದೇವೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ನೀವು ಮೊದಲು ಟಿವಿಯಲ್ಲಿ ಪರೀಕ್ಷಾ ಪೇ ಚರ್ಚಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ನೋಡಿದ್ದೀರಾ?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು: ಹೌದು ಸರ್, ನಾವು ನೋಡಿದ್ದೇವೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಒಳ್ಳೆಯದು. ನೀವು ಎಂದಾದರೂ ಆ ಪುಸ್ತಕ ನೋಡಿದ್ದೀರಾ?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು: ಹೌದು, ಸರ್. ಪರೀಕ್ಷಾ ವಾರಿಯರ್.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಹಾಗಾದರೆ ಅದನ್ನು ಓದಿದ ನಂತರ ಅಥವಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ನೋಡಿದ ನಂತರ, ಪರೀಕ್ಷೆಗಳ ಮೊದಲು ನೀವು ಯೋಚಿಸಿದ್ದಕ್ಕಿಂತ ಹೋಲಿಸಿದರೆ, ಅದು ಯಾವ ವ್ಯತ್ಯಾಸ ಉಂಟುಮಾಡಿತು? ನಿಮಗೆ ಏನು ಪ್ರಯೋಜನವಾಯಿತು?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ನಮಗೆ ಈಗ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಅಷ್ಟೊಂದು ಭಯವಿಲ್ಲ. ಪರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಹಬ್ಬದಂತೆ ಆಚರಿಸುವ ನಿಮ್ಮ ಮಂತ್ರಗಳು ನಮ್ಮ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳ ಭಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿವೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಆದರೆ ನಿಮ್ಮನ್ನು ಹೆದರಿಸುವುದು ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರು ಅಲ್ಲವೇ?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು, ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಹೌದು.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಅವರು ಕೇಳುತ್ತಾರೆ, “ನೀನು ಒಂದು ಅಂಕ ಕಳೆದುಕೊಂಡಿದ್ದು ಏಕೆ? ಆ ಒಂದು ಅಂಕ ಎಲ್ಲಿಗೆ ಹೋಯಿತು?”
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಹೌದು. ನಾವು ನಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಸ್ಪರ್ಧಿಸಬೇಕು ಎಂದು ನಾನು ಹೇಳಿದೆ. ಯಾರಾದರೂ, "ನಿಮಗೆ 99 ಸಿಕ್ಕಿತು, 100 ಏಕೆ ಬೇಡ?" ಎಂದು ಕೇಳಬಹುದು, ಅದು ಅವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ. ಆದರೆ ನೀವು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಕೇಳಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು, "ನನ್ನ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಈ ಬದಲಾವಣೆ ಏಕೆ ಸಂಭವಿಸಿತು? ಇದು ಎಲ್ಲಿ ಕೊರತೆಯಾಗಿತ್ತು? ಕಾರಣವೇನು?" ಒಳ್ಳೆಯದು. ನಿಮ್ಮ ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳಿದ್ದರೆ, ದಯವಿಟ್ಟು ಕೇಳಿ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ನನ್ನ ಪ್ರಶ್ನೆ: ನಿಮ್ಮ ದೈನಂದಿನ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ನೀವು ಆರೋಗ್ಯವಾಗಿರಲು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಆಹಾರವನ್ನು ಅನುಸರಿಸುತ್ತೀರಿ ಎಂದು ನಾನು ಕೇಳಿದ್ದೇನೆ. ಹಾಗಾದರೆ ನಾವು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಶಕ್ತಿಯುತವಾಗಿರಲು ಮತ್ತು ಗಮನ ಹರಿಸಲು ಮತ್ತು ಪರೀಕ್ಷೆಗಳಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಪ್ರದರ್ಶನ ನೀಡಲು ಯಾವ ಮಾಂತ್ರಿಕ ಆಹಾರ ಅನುಸರಿಸಬೇಕು?
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಸತ್ಯವೆಂದರೆ ನನಗೆ ಯಾವುದೇ ಸ್ಥಿರ ಆಹಾರ ಪದ್ಧತಿ ಇಲ್ಲ, ಏಕೆಂದರೆ ಮೊದಲು ನಾನು ಬೇರೆ ಬೇರೆ ಕುಟುಂಬಗಳ ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ ತಿನ್ನುತ್ತಿದ್ದೆ. ಒಂದೇ ವಿಷಯವೆಂದರೆ, ನಾನು ಸಸ್ಯಾಹಾರಿ ಆಗಿರುವುದರಿಂದ, ನಾನು ಸಸ್ಯಾಹಾರಿ ಆಹಾರ ತಿನ್ನುತ್ತಿದ್ದೆ. ಆ ಮನೆಯಲ್ಲಿ ಏನೇ ಲಭ್ಯವಿದ್ದರೂ, ನಾನು ತಿನ್ನುತ್ತಿದ್ದೆ. ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ನಾನು ನನಗಾಗಿ ಅಡುಗೆ ಮಾಡಬೇಕಾಗಿತ್ತು. ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ನಾನು ಖಿಚಡಿ ಬೇಯಿಸಿದೆ. ನೀವು ಖಿಚಡಿ ತಿನ್ನುತ್ತೀರಾ?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ನಿಮ್ಮ ಆಹಾರವು ನಿಮ್ಮ ಆದ್ಯತೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿರಬೇಕು. ನೀವು ಬಲವಂತವಾಗಿ ತಿನ್ನುವುದು ಔಷಧಿಯಂತೆ ಇರಬಾರದು. ನಿಮ್ಮ ಹೊಟ್ಟೆ ತುಂಬಿಸಲು ತಿನ್ನಬೇಕೆ ಅಥವಾ ನಿಮ್ಮ ಹೃದಯವನ್ನು ತೃಪ್ತಿಪಡಿಸಲು ತಿನ್ನಬೇಕೆ ಎಂದು ನಿರ್ಧರಿಸಿ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೃದಯವನ್ನು ತೃಪ್ತಿಪಡಿಸಲು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಏನಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದರೆ ಯಾರಾದರೂ ತಿನ್ನುವುದನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸು ಎಂದು ಹೇಳುವ ತನಕ ಜನರು ತಿನ್ನುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತಾರೆ. ಅವರು ತಮ್ಮ ಹೊಟ್ಟೆ ತುಂಬುವವರೆಗೆ ಆಹಾರ ತಿನ್ನುತ್ತಾರೆ. ಆದರೆ ಅವರು ತಮ್ಮ ಎದೆ ತುಂಬುವವರೆಗೆ ಉಸಿರಾಡುವುದಿಲ್ಲ. ಇಲ್ಲಿ ಅದು ವಿರುದ್ಧವಾಗಿರಬೇಕು. ಹಗಲಿನಲ್ಲಿ ನಿಮಗೆ ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಾಗಲೆಲ್ಲಾ, ನಿಮ್ಮ ದೇಹವು ಸಂಪೂರ್ಣ ತುಂಬುವವರೆಗೆ ಆಳವಾದ ಉಸಿರು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಿ. ಸಾಧ್ಯವಾದರೆ, ಅದನ್ನು ಕೆಲವು ಕ್ಷಣಗಳ ಕಾಲ ಹಿಡಿದುಕೊಳ್ಳಿ, ನಂತರ ನಿಧಾನವಾಗಿ ಉಸಿರು ಬಿಡಿ. ಆದರೆ ನಾವು ಮಾಡುವುದು ಏನೆಂದರೆ, ಆಹಾರ ತಿನ್ನುತ್ತೇವೆ, ಆದರೆ ಇತರೆ 50 ಕೆಲಸಗಳಲ್ಲಿ, ನಾವು ನಮ್ಮ ದೇಹಕ್ಕೆ ಕೊನೆಯ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುತ್ತೇವೆ. ಕೊನೆಯ ಆದ್ಯತೆ. ಈಗ ಹೇಳಿ, ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಎಷ್ಟು ಮಂದಿ ಸೂರ್ಯೋದಯ ನೋಡಬೇಕೆಂದು ನಿಯಮ ಪಾಲಿಸುತ್ತಿದ್ದೀರಿ? ಎಷ್ಟು ಮಂದಿ?
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಸೂರ್ಯೋದಯ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು: ನಾವು ನೋಡುತ್ತೇವೆ ಸರ್!
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಇದು ದೇಹಕ್ಕೆ ತಾಜಾತನ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿ ನೀಡುತ್ತದೆ. ನಾವು ಅದನ್ನು ಅಭ್ಯಾಸವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ದೇಹಕ್ಕೆ ಮೊದಲ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಬೇಕು.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಸರ್, ಆಗಾಗ್ಗೆ ನಮ್ಮ ಪೋಷಕರು ನಮ್ಮನ್ನು ನಮ್ಮ ಸ್ನೇಹಿತರೊಂದಿಗೆ ಹೋಲಿಸುತ್ತಾರೆ. ಆದರೆ ಅವರು ನಮ್ಮನ್ನು ನಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ಒಡಹುಟ್ಟಿದವರೊಂದಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದಾಗ ಒತ್ತಡ ಹೆಚ್ಚಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಅಂತಹ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ, ನಾವು ಏನು ಮಾಡಬೇಕು?
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ನಿಮ್ಮ ತಂದೆ, “ನಿಮ್ಮ ಸಹೋದರಿಯ ಕೈಬರಹ ನೋಡಿ, ಅದು ಎಷ್ಟು ಸುಂದರವಾಗಿದೆ” ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಭಾವಿಸೋಣ. ಒಬ್ಬ ಒಳ್ಳೆಯ ವ್ಯಕ್ತಿ ಏನು ಹೇಳುತ್ತಾನೆ? ಅವನು ತನ್ನ ಸಹೋದರಿಗೆ, “ದಯವಿಟ್ಟು ನನ್ನ ಕೈಬರಹವನ್ನು ಹೇಗೆ ಸುಧಾರಿಸಬೇಕೆಂದು ನನಗೆ ಕಲಿಸಿ” ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತಾನೆ. ಇನ್ನೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿ, “ನನ್ನ ಹೆತ್ತವರಿಗೆ ನನ್ನ ಸಹೋದರಿ ಮಾತ್ರ ಇಷ್ಟ. ಅವರು ಅವಳ ಕೈಬರಹ ಹೊಗಳುತ್ತಾರೆ. ನಾನು ಎಷ್ಟು ಕಷ್ಟಪಟ್ಟು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆಂದು ಅವರಿಗೆ ಕಾಣುವುದಿಲ್ಲ” ಎಂದು ಯೋಚಿಸುತ್ತಾನೆ. ಕುಟುಂಬದಲ್ಲಿ ಯಾರದ್ದಾದರೂ ಒಳ್ಳೆಯ ಗುಣವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರೆ, ನಾವು ನಮ್ಮ ಸಹೋದರ ಅಥವಾ ಸಹೋದರಿಯಿಂದ ಆ ಗುಣವನ್ನು ಕಲಿಯಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಬೇಕು. ನಾವು ನಮ್ಮ ಪೋಷಕರಿಗೆ, “ನೀವು ಏನಾದರೂ ಒಳ್ಳೆಯದನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದ್ದೀರಿ. ನನಗೆ ಈ ಗುಣವಿಲ್ಲ. ದಯವಿಟ್ಟು ನಾನು ಅದನ್ನು ಹೇಗೆ ಬೆಳೆಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು ಎಂದು ಹೇಳಿ” ಎಂದು ಹೇಳಬೇಕು. ಆಗ ಪೋಷಕರು ನೀವು ಮನ ನೊಂದಿಲ್ಲ ಎಂದು ನೋಡುತ್ತಾರೆ, ಬದಲಿಗೆ ನೀವು ಕಲಿಯಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದ್ದೀರಿ. ಪೋಷಕರು ಹೋಲಿಕೆಗಳನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಬೇಕು. ನಾನು ಯಾವಾಗಲೂ ಪೋಷಕರಿಗೆ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ: ದಯವಿಟ್ಟು ಒಂದು ಮಗುವನ್ನು ಇತರರ ಮುಂದೆ ತುಂಬಾ ಹೊಗಳಬೇಡಿ, ಇನ್ನೊಂದು ಮಗು ನಿರ್ಲಕ್ಷ್ಯಕ್ಕೊಳಗಾದೆ ಎಂದು ಭಾವಿಸುತ್ತದೆ. ನಮಗೆ ಹತ್ತಿರವಿರುವ ಯಾರಾದರೂ ಏನಾದರೂ ಉತ್ತಮವಾಗಿದ್ದರೆ, ನಾವು ಅವರನ್ನು ಮೌನವಾಗಿ ನಮ್ಮ ಗುರುಗಳೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಬೇಕು. ನೀವು ಅವರನ್ನು ನಿಮ್ಮ ಗುರು ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸುತ್ತೀರಿ ಎಂದು ಅವರಿಗೆ ತಿಳಿದಿರಬಾರದು. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, "ನೀವು ಬ್ಯಾಡ್ಮಿಂಟನ್ ಚೆನ್ನಾಗಿ ಆಡುತ್ತೀರಿ. ನಾನು ಏನು ತಪ್ಪು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ? ದಯವಿಟ್ಟು ನನಗೆ ಕಲಿಸಿ" ಎಂದು ಹೇಳಿ. ಆಗ ಅವರು ಶ್ರೇಷ್ಠರೆಂದು ಭಾವಿಸುವುದಿಲ್ಲ. "ಅವರು ನನ್ನಿಂದ ಕಲಿಯಲು ಬಯಸುತ್ತಾರೆ" ಎಂದು ಭಾವಿಸುತ್ತಾರೆ. ಅವರು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಸಮಾನವಾಗಿ ನೋಡುತ್ತಾರೆ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಆತಂಕ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿತ್ತು, ಆದರೆ ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನಾನು ತುಂಬಾ ಉತ್ಸುಕನಾಗಿದ್ದೆ. ನಾನು ಮೋದಿ ಜಿ ಅವರನ್ನು ಭೇಟಿಯಾಗಲಿದ್ದೇನೆ ಎಂಬುದರಿಂದ ನನಗೆ ತುಂಬಾ ಸಂತೋಷವಾಯಿತು. ನನಗೆ ಈ ರೀತಿಯ ಏನಾದರೂ ಸಂಭವಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾನು ಎಂದಿಗೂ ಭಾವಿಸಿರಲಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ಅದು ಸಂಭವಿಸಿದಾಗ, ನಾನು ತುಂಬಾ ಸಂತೋಷಪಟ್ಟೆ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಸರ್, ಆಗಾಗ್ಗೆ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಅಥವಾ ಜನರ ಮುಂದೆ ಮಾತನಾಡಲು ಕಷ್ಟಪಡುತ್ತಾರೆ. ನಮ್ಮ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ನೀವು ನಮಗೆ ಏನು ಸಲಹೆ ನೀಡುತ್ತೀರಿ?
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಹಾಗಾದರೆ ನೀವು ಅವರಿಗೆ ಸಲಹೆ ನೀಡಬೇಕಾದರೆ, ನೀವು ಏನು ಹೇಳುತ್ತೀರಿ? ಬನ್ನಿ, ಮುಂದೆ ಬನ್ನಿ, ಎಲ್ಲರೂ ಮುಂದೆ ಬನ್ನಿ. ಯಾರಾದರೂ ಒಂದು, ಎರಡು, ಮೂರು ಎಂದು ಹೇಳಬೇಕಾದರೆ, ಅದು ಹೇಗಿರುತ್ತದೆ?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಸರ್, ನಮಗೆ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸ ಇರಬೇಕು, ಹೌದು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸವು 2 ಪದಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಯಾವ 2 ಪದಗಳು?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಆತ್ಮ (ಆತ್ಮ) ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸ (ನಂಬಿಕೆ).
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ತನ್ನ ಮೇಲೆ ನಂಬಿಕೆ ಇರುವವನು ಎಂದಿಗೂ ಭಯಪಡುವುದಿಲ್ಲ. ನಿನಗೆ ನಿನ್ನ ಮೇಲೆ ನಂಬಿಕೆ ಇದೆಯೇ?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು, ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ನಿನ್ನ ಮೇಲೆ ನಂಬಿಕೆ ಇದ್ದರೆ, ನೀನು ಯಾವುದನ್ನಾದರೂ ಜಯಿಸಬಹುದು. ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸವಿರುವ ವ್ಯಕ್ತಿ ಏನು ಮಾಡುತ್ತಾನೆ? ಅವನು ಇಡೀ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ತನ್ನ ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡುತ್ತಾನೆ. ಸ್ವಾಮಿ ವಿವೇಕಾನಂದರು ಒಮ್ಮೆ ಚಿಕಾಗೊದಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಪ್ರಸಿದ್ಧ ಭಾಷಣದ ನಂತರ ಪತ್ರ ಬರೆದರು.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು, ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ವಿವೇಕಾನಂದರನ್ನು ಬಹಳವಾಗಿ ಹೊಗಳಲಾಯಿತು.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು, ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಆದರೆ ಅವರು ಚಿಕಾಗೊದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಬೇಕಾದಾಗ, ಅವರು ತುಂಬಾ ಆತಂಕಗೊಂಡಿದ್ದೆ ಎಂದು ತಮ್ಮ ಶಿಷ್ಯನಿಗೆ ಬರೆದರು. ಅವರು ಯೋಚಿಸಿದರು, "ಎಷ್ಟು ಮಹಾನ್ ವಿದ್ವಾಂಸರು, ಎಷ್ಟೊಂದು ಹಿರಿಯರು, ಎಷ್ಟೊಂದು ತಪಸ್ವಿಗಳು ಮಾತನಾಡಿದರು - ನಾನು ಏನು ಹೇಳಲಿ?" ಎಂದು ಅವರು ತುಂಬಾ ಆತಂಕಗೊಂಡಿದ್ದರು ಎಂದು ಬರೆದರು. ನಂತರ ಅವರು ತಾಯಿ ಸರಸ್ವತಿ ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡು ಪ್ರಾರ್ಥಿಸಿದರು: "ತಾಯಿ, ನನ್ನೊಳಗಿನ ಎಲ್ಲಾ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಜಾಗೃತಗೊಳಿಸಿ. ನಾನು ಕಲಿತದ್ದೆಲ್ಲವೂ ಒಮ್ಮೆಗೇ ನನ್ನ ನಾಲಿಗೆಗೆ ಬರುವಂತೆ ಮಾಡು." ಅವರು ಹೀಗೆ ಪ್ರಾರ್ಥಿಸಿ ವೇದಿಕೆಗೆ ಹೋದರು. ಅವರು "ಅಮೆರಿಕದ ಸಹೋದರಿಯರೆ ಮತ್ತು ಸಹೋದರರೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದಾಗ ಪ್ರೇಕ್ಷಕರು 2 ನಿಮಿಷಗಳ ಕಾಲ ನಿರಂತರ ಚಪ್ಪಾಳೆ ತಟ್ಟಿದರು. ಅದು ಒಂದು ಮಹತ್ವದ ತಿರುವು ಆಯಿತು. "ಇಲ್ಲ, ನಾನು ಅಂದುಕೊಂಡಂತೆ ಅಲ್ಲ. ನನ್ನೊಳಗೆ ಏನೋ ಇದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಅರಿತುಕೊಂಡರು. ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸ ಬಂದಿತು. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರ ಜೀವನದಲ್ಲೂ, ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾಷಣಕಾರರು, ಶ್ರೇಷ್ಠ ಆಟಗಾರರು ಸಹ - ಸಚಿನ್ ತೆಂಡೂಲ್ಕರ್ ಎಂದಿಗೂ ಶೂನ್ಯಕ್ಕೆ ಧಾವಿಸುವುದನ್ನು ನೀವು ನೋಡಿದ್ದೀರಾ?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಅವರು ನೋಡಿದ್ದಾರೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಅವರು ಹತಾಶೆಯಿಂದ ತಲೆ ಹಿಡಿದು ಕುಳಿತಿದ್ದಾರೆಯೇ?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಇಲ್ಲ ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಅಂದರೆ ನಾವು ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಗಮನಿಸಬೇಕು, ಅದನ್ನು ನಿರ್ಣಯಿಸಬೇಕು, ನಂತರ "ಸರಿ, ನಾನು ಅದನ್ನು ಮಾಡಬಹುದು" ಎಂದು ಯೋಚಿಸಬೇಕು. ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸ್(ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸ) ಎಂಬ ಪದವು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ನಮ್ಮ ಮೇಲಿನ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಬೇರೆ ಯಾರೂ ಅದನ್ನು ನಮಗಾಗಿ ಮಾಡುವುದಿಲ್ಲ. ನಾವೇ ಅದನ್ನು ಮಾಡಬೇಕು.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ನಾನು ನಿಮ್ಮ ಮುಂದೆ ಒಂದು ಹಾಡು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಹೌದು, ಒಂದು ಹಾಡು ಹಾಡಿ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು, ಡಾ. ಭೂಪೇನ್ ಹಜಾರಿಕಾ ಅವರ ಹಾಡು
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಓ ಅದ್ಭುತ, ದಯವಿಟ್ಟು ಹಾಡಿ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: (ಅಸ್ಸಾಮಿ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಹಾಡು)
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ಅದ್ಭುತ
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ನಮ್ಮ ಹಳ್ಳಿಯಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಮನೆಯ ಹತ್ತಿರ, ಒಂದು….. ಚಹಾ ತೋಟವಿದೆ. ನನ್ನ ತಾಯಿ 8 ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಅಲ್ಲಿ ಎಲೆ ಕೀಳುವುದನ್ನು ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಓಹ್, ನೀವು ಚಹಾ ತೋಟ ಕೃಷಿಕರು.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ನೀವು ಚೆನ್ನಾಗಿ ಓದುತ್ತೀರಿ, ನಿಮ್ಮ ತಾಯಿ ನಿಮಗೆ ಕಲಿಸುತ್ತಾರೆ, ಅವರು ಚಹಾ ತೋಟದಲ್ಲಿಯೂ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ. ಹಾಗಾದರೆ ನೀವು ಏನು ತಂದಿದ್ದೀರಿ?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ನಾನು ನಿಮಗಾಗಿ ಚಹಾ ಎಲೆಗಳನ್ನು ತಂದಿದ್ದೇನೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಹಾಗಾದರೆ ನಾನು ಚಹಾ ಕುಡಿಯಬೇಕು. ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು. ದಯವಿಟ್ಟು ನಿಮ್ಮ ತಾಯಿಗೆ ನನ್ನ ನಮಸ್ಕಾರಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸಿ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಚಹಾ ತೋಟದ ಹುಡುಗನಾಗಿ, ನಾನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯನ್ನು ಭೇಟಿಯಾಗುತ್ತೇನೆ ಎಂದು ನಾನು ಎಂದಿಗೂ ಭಾವಿಸಿರಲಿಲ್ಲ. ನಾನು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಭೇಟಿಯಾದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ನಂಬಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಇಷ್ಟು ವಯಸ್ಸಿನ ಅಂತರವಿದ್ದರೂ, ಅವರು ನಮ್ಮ ಮಾತುಗಳನ್ನು ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಂಡಾಗ, ಅದು ತುಂಬಾ ಚೆನ್ನಾಗಿ ಅನಿಸುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ನಾವು ಪರೀಕ್ಷೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ, ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಗೀತ, ಅಸ್ಸಾಂ ಚಹಾದ ಬಗ್ಗೆ ಹೇಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ್ದೇವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನೀವು ನೋಡಿದ್ದೀರಿ - ಇವುಗಳು ಪರೀಕ್ಷಾ ಪೇ ಚರ್ಚಾದ ಸ್ಮರಣೀಯ ಭಾಗಗಳಾಗಿವೆ. ಪರೀಕ್ಷೆಗಳು ಒಂದು ಅವಕಾಶ, ಆರೋಗ್ಯಕರ ಸ್ಪರ್ಧೆಯ ಮನೋಭಾವವು ನಮ್ಮ ತಯಾರಿಯನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಉತ್ತಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಎಲ್ಲಾ ಚರ್ಚೆಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಥಳಗಳು ವಿಭಿನ್ನವಾಗಿದ್ದವು, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ವಿಭಿನ್ನರಾಗಿದ್ದರು, ಅನುಭವಗಳು ವಿಭಿನ್ನವಾಗಿದ್ದವು. ಆದರೆ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಚರ್ಚೆಯ ಉದ್ದೇಶ ಒಂದೇ ಆಗಿತ್ತು: ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಯನ್ನು ಆಲಿಸುವುದು, ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಮತ್ತು ಒಟ್ಟಿಗೆ ಏನನ್ನಾದರೂ ಕಲಿಯುವುದು. ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಶುಭಾಶಯಗಳು. ತುಂಬು ಧನ್ಯವಾದಗಳು.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's interaction with Students in Episode 2 of “Pariskha Pe Charcha 2026” program
09 FEB 2026 3:03PM by PIB Delhi
Prime Minister: My dear friends, welcome to this important edition of Pariksha Pe Charcha. This time, it is a little different, a little special. Many students had suggested that Pariksha Pe Charcha should also be held in different parts of the country. So this time, I have sat with students across India to have these discussions. In this special episode, you will see exactly that. Let’s begin with Coimbatore in Tamil Nadu. The energy and curiosity of Tamil Nadu’s students impressed me greatly. Let’s take a look.
Prime Minister: Vanakkam!
Students: Vanakkam, Sir!
Prime Minister: Did you all get something to eat or not?
Students: No, Sir, we already ate.
Prime Minister: What did you have?
Students: We brought food from home.
Prime Minister: From home, very good.
Student: I couldn’t believe my eyes when I saw him.
Student: First I expected like a dynamic, dramatic entry because he is the Prime Minister after all but he is very simple, humble and down to earth..
Student: When he walked in, I got goosebumps. He was really great.
Prime Minister: For many years now, I have been interacting with students of Class 10 and 12 through Pariksha Pe Charcha. I do this not to teach, but to learn. For me, it is a great learning experience. That is why I am meeting the youth of Tamil Nadu today- to learn from you. So if any of you want to share something, I am here to listen. Who will begin?
Student: My name is Chhavi Jain. I want to start a startup. What subjects should I know about, and at the educational level, what should I do to help me with my startup?
Prime Minister: You are absolutely right. Nowadays, whenever I meet young people, they immediately talk about startups. First, you should focus on what you want to do. Some startups are about technological innovation-someone wants to build drones, someone wants to create new systems for electricity at home. You may know a few friends who are experts in technology, another who is good at finance. Form a small team of four friends and start something on the side. There is no age requirement of 25 years for a startup-you can begin anytime. Even small startups can grow. If you are interested, that is wonderful. Visit some startups, prepare a project report, and tell them honestly, “I am a school student, I am making a school project. They will not hide anything; they will share with you. Gradually, you will gain knowledge about how it can be done.
Student: Sir, I am always afraid that if I focus too much on studies, I will neglect my passion. But if I focus too much on my passion, my studies will suffer. How can I balance both?
Prime Minister: See, first of all, these are not two separate things. Why do you think so? Both are useful. For example, suppose you love art, and you are studying a science subject that talks about a laboratory and mixing chemicals. You can take a sheet of paper, draw the lab, paint it, label the bottles with the names of chemicals. Then, if the lesson says mixing two chemicals produces a certain color, you can draw that in the pot. This way, your art is done, and your lesson is remembered too. So both can be combined beautifully. Your passion for art or craft can also help relieve fatigue from studies. You can dedicate half an hour daily or twice a week to it. Education needed for society must be done, but what is useful for personal life can also be pursued alongside.
Student: Our country is going to join the ranks of developed nations by 2047. My question is: what can we, the youth, do to achieve this?
Prime Minister: I am delighted that even the students of Class 10 and 12 have the dream of a developed India by 2047. This makes me very happy. Now I am excited! What does a developed India in 2047 mean? Have you heard about Singapore? Once, it was just a small fishing village. Today, it has become so advanced. Lee Kuan Yew used to say: “If we want to become a developed country, we must adopt the habits of developed nations.” We cannot behave like a third-world country- throwing garbage anywhere, spitting anywhere. Even small things matter. For example, at a red light, stop your scooter properly. Or at home, decide that after meals, no food will be wasted. Imagine if everyone did this-how much food would be saved, how much benefit would come! As citizens, if we follow such practices, we are contributing to a developed India. Now, take Vocal for Local. I will buy products made in India. I will support Made in India. As I used to say Wed in India. Some wealthy people think of going to Dubai for weddings. Why? What is lacking in India? If we, as citizens, take responsibility for small things, we can surely contribute to building a developed India.
Student: We were shocked. Oh my god, the Prime Minister actually cared about this and told us that it’s the small steps that matter, not the big ones.
Student: My question is: when any student or person lives their life, they face many challenges. When things get difficult, our motivation to keep going often decreases. In such situations, to achieve success, do we need motivation or discipline?
Prime Minister: Both are important in life. If there is no discipline, then no matter how much inspiration you have, it won’t be useful. Imagine a farmer who feels inspired because his neighbor harvests a lot of crops. He thinks, “My land is bigger, I should earn more.” He gets inspiration from this, but when it comes to ploughing the field before the rains, he delays it, saying, “I’ll do it next week.” If he doesn’t plough before the rains, then no matter what he does later, his condition will be poor. He had inspiration, but no discipline. Discipline is essential in life; inspiration adds value to it. Without discipline, even the greatest inspiration becomes a burden and leads to disappointment.
Student: When I asked my question, it was a question that was stucked with me from so many year. Now finally, I feel great and honoured to get a clarity from a person who I have looked up too..
Student: Sir, nowadays AI is becoming more and more influential. We can see that in many companies, there are not just human employees but AI employees too. So my question is: should we be afraid of AI, and what should we keep in mind when choosing our future careers?
Prime Minister: See, in every era, whenever new technology arrives, there is always discussion. When computers came, people wondered what would happen. This has always been the case. We should not be afraid of anything. Our effort should be that we do not become slaves to it. I must remain the decision-maker in my life; technology should not become my master. For example, some children have become slaves to their mobile phones-without a phone, they cannot eat; without TV, they cannot live. That means they have become slaves. We must decide firmly: I will not be a slave. Technology should be used to our advantage. If I ask AI, “Which is the best book on this subject?” and it guides me, that is useful. But if I say, “I won’t read, you just tell me what’s inside,” then that is wrong. The nature of jobs will always change. Earlier, people traveled by bullock carts; now they travel by airplanes. Jobs changed, but life went on. We must understand technology, expand ourselves, and add value to our work with it. If we do this, then no matter how advanced technology becomes, it will always be useful to us. We don’t need to fear it.
Student: I never believed I would be the one to be chosen, to have such a gracious occasion with our Prime Minister.
Student: It was a really great experience. I am completely overwhelmed, and it felt so real.
Student: He felt more like family than a Prime Minister.
Prime Minister: Friends, our young companions in Coimbatore are very aware of AI, startups, and future technologies, along with their studies. I can say this is the youthful thinking of young India, which is giving new strength to the resolve of a developed India by 2047.
Prime Minister: Friends, the meaning of Pariksha Pe Charcha is to sit together, talk, and learn from each other. Continuing this series, after Coimbatore, our discussion reached Raipur, the capital of Chhattisgarh, a few weeks later. There too, I had very interesting conversations with the children. And I must say, it wasn’t just discussions-I also got to taste some delicious local food. You too can enjoy this.
Student: Jai Johar, Sir.
Prime Minister: Jai Johar.
Prime Minister: Did they give you something to eat?
Student: Yes, Sir.
Student: Sir, you attend so many meetings. Would you like to eat something here with us?
Prime Minister: How is it made?
Student: Sir, we shape gram flour into small circles and fry them.
Prime Minister: Oh, and?
Student: It’s savory.
Prime Minister: When do people eat this?
Student: Sir, mostly during Diwali.
Prime Minister: During Diwali, I see.
Student: Yes, mostly at Diwali time.
Prime Minister: Do you know what is this called in Maharashtra?, this is called chakli.
Students: No Sir.
Prime Minister: In Maharashtra, this is called chakli.
Student: Yes, Sir.
Prime Minister: And what is this?
Student: Sir, this is khurmi.
Prime Minister: Ah.
Student: It is made from jaggery, flour, and semolina.
Prime Minister: Thank you, child, for offering such wonderful food.
Student: He was given khurmi, and then he personally fed each of us one piece. It was just so amazing.
Prime Minister: You must also have some questions in mind. Today you have the chance to ask them.
Students: Yes, Sir.
Prime Minister: Go ahead.
Student: We students feel like going on vacations after exams. Could you suggest five places in India where we could go?
Prime Minister: Which tehsil are you from?
Student: Sir, I am from Raipur.
Prime Minister: From Raipur. Then make a list of what places are in your tehsil. It will take an hour or two. Then make a list of what’s in your district that you haven’t seen. Then decide what’s in your state, in Chhattisgarh, that you haven’t visited. Wherever you go, go as a student-that’s when tourism becomes enjoyable. Travel in a train compartment, carry food with you, see what the experience is like, how the crowd behaves, how people talk. It’s a joy and a learning experience in life. India is so full of diversity that even a lifetime is not enough to see it all.
Student: Sir, my question is: sometimes during exams we are unable to revise, which makes our mind restless. How can we keep our mind calm, both during exams and before entering the exam hall?
Prime Minister: Look at the week before the exam. You must have already gone through everything up and down. Believe that whatever you have heard, whatever you have studied, has not gone to waste. It is stored somewhere. Sit calmly, don’t worry, and look at the paper as it comes. Another thing: if you want to be a good student, you must have a grip on the subject. Only then will you become a good student. How does one gain grip on a subject? How does a good player become a good player?
Student: Through practice, consistency, discipline, and routine.
Prime Minister: The most important thing is that he keeps competing continuously-he falls, he gets knocked down, he loses, he wins, he keeps going. That is how he becomes a player. I’ll give you a suggestion. In your class, there must be some students who are a little weaker in studies. Make one of them your friend. This technique will help you a lot. Tell him, “Today I want to teach you maths.” To teach him maths, the effort and focus you put in will make your own maths stronger, won’t it?
Student: Yes, Sir, it will.
Student: I play taekwondo, and I want to become a sportsperson in the future. How can I balance my studies and sports?
Prime Minister: Education is needed in life, and it is needed in society. It should never be underestimated. Don’t make the mistake of thinking, “I am good at sports, so I don’t need to study.” But also don’t think that education alone will do everything. You have talent, and whatever it is, it must be developed. Playing to become a sportsperson is one subject, but having play in life is also very important. Life must have play to be saved; life must have play. You must play-if you play, you will grow. And you must study too, so that people don’t say, “He knows nothing, that’s why he stays on the field.” No, you must be powerful in studies as well as in sports.
Student: Whatever he said, I will try to implement in my life. I cannot express in words what happened today.
Student: Sir, my question is: a few years ago you started Swachh Bharat. Our new Raipur is also moving towards development. As students, how can we contribute to development or protect our environment?
Prime Minister: Protecting natural resources should be part of our nature. Gradually, we must involve people, and change will come. If we follow some rules in our own lives-for example, water. Tell me, if I am brushing my teeth and water is running, I should turn it off. Only when I wash my mouth I should use water. These are small things. Once, I visited a village. From a distance, I saw a place that looked like a forest, very green. I asked, “What is this?” They said, “This is a school.” They said the area was dry, but this school was green. There was a teacher there. He collected oil cans from petrol pumps and told the children, “Bring the water from your home that has food particles in it, in these bottles, every day.” The children brought the bottles filled with that water. He gave each child a tree to water. The food particles acted as fertilizer. Because of this, the whole school became green. One teacher brought such a big change. When we act humanely, change begins. These are small things we can easily do. The environment of society must become part of our nature.
Student: You have been leading the country for so many years. As the leader of the nation, what qualities do you expect from us, the future generation, to have as leaders?
Prime Minister: Do you want to become a leader or become fearless?
Student: Both.
Prime Minister: First, become fearless.
Student: Yes, Sir.
Prime Minister: Decide in your mind: whether others do it or not, I will do it. When this comes, when you start with yourself, leadership will begin to emerge. For example, if there is garbage lying around, and you pick it up, the four people walking with you will also feel like picking it up. That means you became a leader, didn’t you? It is a good thing. We must always prepare ourselves for the role of a leader. It is a good belief, a good thought. But leadership does not mean contesting elections, forming a political party, giving fancy speeches. Leadership means having the quality to explain your point to ten people-not impose it, but explain it. To explain, you must first understand. Those who understand others can explain to them. Those who do not understand others cannot explain anything. Therefore, our effort must be to understand others.
Student: He explained very well that leadership qualities are present in someone if they take responsibility for something. If I would describe this whole, I would say it was a dream.
Student: I met the Prime Minister.
Student: I am very lucky.
Student: It was wonderful, an experience that very few people get in their lifetime.
Prime Minister: The experiences of exam preparation, the thoughts that come during exams, stress, and people’s expectations—all these questions continuously become part of our discussions. The purpose of Pariksha Pe Charcha is that our young friends speak openly about these issues. Pariksha Pe Charcha is not only about board exam preparations. When I hear your questions, naturally they touch my heart. I realize that many aspects of life are constantly running in the minds of our young friends. Now I will take you to Gujarat, where the children, especially my tribal children from the tribal belt, asked questions that truly amazed me.
Student: Namaste, Sir. Welcome to Dev Mogara village.
Prime Minister: Wonderful. I was told that today everyone must speak in Hindi…
Student: Yes, Sir.
Prime Minister: Alright.
Student: When sir came, we saw that he was wearing a koti with Warli art on it. In our tribal society, Warli art has great importance, so we felt very happy to see that.
Student: We were very excited to meet him. Any other child would have so many questions to ask him. But we are fortunate enough to be the ones talking with him.
Prime Minister: How far have you come from?
Student: We came here from Dediyapada.
Prime Minister: From Dediyapada itself. Good.
Student: I am from Mandvi, Sir.
Prime Minister: Mandvi, good. What is your name?
Student: Jai.
Prime Minister: Jai, and Abhi. You have grown so much! Did you tell them what my introduction is with you?
Student: Yes.
Prime Minister: Did everyone gain courage from them or not?
Student: Yes, Sir, we did.
Prime Minister: He had come to meet me once before too.
Prime Minister: Alright, tell me, do you want to ask something, do you want to know something?
Student: Sir, our parents told us that earlier some tribal areas were very backward. They also told us that you have a lot of affection for Gujarat’s tribal areas and you brought change there. So I want to know, where did you get the inspiration for this?
Prime Minister: Do you know about the Pal-Chitariya incident?
Student: Yes.
Prime Minister: There, the tribal society fought a great struggle for independence. Once there was a terrible famine. At that time, I stayed in that area for many days and worked there. Then I felt that education should be focused on. Later, when I got the opportunity, when I became Chief Minister, I started focusing on it. You will be surprised—once there was a time when from Umargam to Ambaji, there was not a single science school. Later, you saw—now there are two universities, science schools, engineering ITIs, a lot of change has come. It has brought great benefit.
Student: Yes, Sir.
Prime Minister: Even today, you must know I created the PM Janman Yojana. Among tribals too, some areas and some people were still left behind. So I had to make a separate scheme for them, a separate budget. Since then, I felt that the more we emphasize education, the faster development will happen. Another thing in my mind was that I built a highway from Umargam to Ambaji. For development, infrastructure is very necessary. People start traveling, so I focused in that direction.
Student: My question is: after the Pahalgam attack, our family was discussing what would happen next. The whole country was looking towards you. Then Operation Sindoor happened and our army won. In such situations, how did you handle your stress? We only face exam stress.
Prime Minister: You people feel exam stress.
Student: Yes, Sir.
Prime Minister: When you recall your old exam days, if you remember old exams, you will feel—yes, at that time there was tension, but once it was done, there was nothing.
Student: Yes, Sir.
Prime Minister: Isn’t that so?
Student: Yes, Sir, it is.
Prime Minister: The best thing for exams is to develop the habit of solving papers, of writing. Most people just read.
Student: Yes, Sir.
Prime Minister: If you practice like this yourself, I am certain you will never feel stress.
Student: Yes, Sir.
Prime Minister: What we do is read books all day. Oh, sometimes laugh too. Another very important thing that people don’t realize today is sleep. You must take good sleep. You may think, “What kind of Prime Minister is this, who came to talk about sleeping? We asked about exams.” But if you take proper sleep, then the rest of the time you will be fresh, with new thoughts, new ideas, and your mind cheerful.
Student: Yes, Sir. We want to become doctors, engineers, or officers. How should we choose our career?
Prime Minister: If in one month you say ten different things, what will your family say? “This one has no direction.” It is good that you feel inspired by someone and think, “What if I become like that?” It is not wrong to aspire to become great. But don’t compare yourself with someone who has already become great. Focus on where they started. If your attention is there, then you will say, “Yes, let me start here.” Someone may say, “I became a cricketer.” But when he was in eighth grade, he woke up at 4:00 a.m., rode his bicycle to the stadium, and practiced for two hours. Then you realize, “Oh, it takes so much effort.” Then you start. Right now, you only see, “He scored a century, his photo is in the paper.” Learn to live for dreams, build life according to dreams. But if you make noise, success will make noise.
Student: Yes.
Prime Minister: As soon as you become number one, success will make noise, won’t it?
Student: Yes, Sir, it will.
Prime Minister: The whole school will know, won’t it?
Student: Yes, Sir.
Prime Minister: The whole village will know, won’t it?
Student: Yes, Sir.
Prime Minister: So that should be our effort.
Student: Whatever Sir said, whatever I heard, I thought about it all for my life, to move forward and become something.
Prime Minister: Come.
Student: Sir, now we will show you some things related to our culture. Sir, these are Warli paintings made on cardboard. These are all things related to our culture. Sir, we also presented tribal artworks from our tribal areas—like paintings, this is Lippan art, and this one I made is Pithora art.
Prime Minister: You made it yourself?
Student: Yes, Sir. I made it for you.
Prime Minister: What is your name?
Student: Kishan.
Prime Minister: Is this your handwriting?
Student: Yes, Sir.
Prime Minister: Oh, wonderful.
Student: Thank you, Sir.
Prime Minister: How excellent,
Student: We have made these on the walls of our house, and we also worship them.
Prime Minister: Wow, so you have become a great artist!
Student: Yes, Sir. I feel very happy that the Prime Minister of our country has taken my paintings, and Sir spoke with us in such a friendly way that it felt like we were talking with our own friends.
Student: My question to you is: what role did your teachers play in your life?
Prime Minister: A very big role, a very big role. As I mentioned, my teacher used to tell us daily to go to the library, pick one sentence from the editorial in Times of India, write it down, and then discuss it the next day. There were many such things. For example, in fitness, there was a teacher named Parmar when I was in primary school. He was very insistent on physical fitness. He taught us yoga, he taught us mallakhamb. We did not become players, but we understood that fitness is essential for the body. So every teacher plays a role in life. No matter how great a person you meet in the world, you will always find two things in their life: one, they will say their mother had a very big role in their life.
Student: Yes.
Prime Minister: And second, they will say their teacher had a very big role in their life.
Student: In every field our country is progressing. So can you tell us what contribution the tribal community can make to help our country progress further?
Prime Minister: A lot! See, the country has progressed today because of the tribal society. Today, the environment of the country is preserved because of the tribal society. They worship nature, they protect nature. Even today, in our country’s army, the majority of sons and daughters come from tribal society. Today, in every field of the country, there should be no difference. For us, there is no difference. We have sportsmen, and our tribal children can achieve a lot. Their development has brought glory to the nation. You know, recently the women’s cricket team won, right?
Student: Yes, Sir.
Prime Minister: There is a girl named Kranti Gaud from Madhya Pradesh. She is a tribal daughter.
Student: Yes, Sir.
Prime Minister: She has earned a name in sports.
Student: Yes, Sir.
Prime Minister: And in fact, many of our country’s players are from tribal society, and they have brought great glory. In the same way, talent! You have such great art. If you learn technology, then this capability will advance even further.
Student: Yes, Sir.
Prime Minister: So life cannot be only for a job.
Student: No.
Prime Minister: The dream must be that I want to live a certain kind of life, and for that, I will shape my life. If we do this, we will benefit greatly. Sing a song, come on, sing.
Student: Jangalu renari tu pahadu renari, jangalu renari tu pahadu renari… (song not fully clear)
Student: We all sang a song for him, which was about Mogi Mata—where she lives, how she lives. All of that was in the song.
Student: We had a lot of conversations with Sir—about how to always stay happy in life, how to remove stress, how to manage our time, and also how to study for exams without being afraid of them.
Student: At first, I couldn’t believe my eyes that the Prime Minister was in front of us. We didn’t even realize where the time went.
Prime Minister: Our journey of Pariksha Pe Charcha also reached Ashtalakshmi, that is, the North East. And in Guwahati, Pariksha Pe Charcha continued while sailing joyfully on the flowing Brahmaputra.
Student: Namaskar, Sir.
Prime Minister: Please sit.
Student: Pranam, Honourable Prime Minister. We all want to present you with a gamocha.
Prime Minister: Of course. In Assam, how can there be no gamocha! Wonderful.
Student: His presence was very calming, like relaxing. All the anxiety disappeared. We spoke a lot with him together.
Prime Minister: Have you ever seen the Pariksha Pe Charcha program on TV before?
Students: Yes, Sir, we have.
Prime Minister: Good. Have you ever seen that book?
Students: Yes, Sir. Exam Warrior.
Prime Minister: So after reading it or watching the program, what difference did it make compared to what you thought before exams? What benefit did you get?
Student: We don’t feel so scared of exams now. Your mantras, like celebrating exams as a festival, have reduced our fear of exams.
Prime Minister: But it is the family members who scare you, isn’t it?
Student: Yes, Sir.
Prime Minister: Yes.
Student: They ask, “Why did you lose one mark? Where did that one mark go?”
Prime Minister: In life, if we become satisfied and say, “Enough, what more?” then progress stops.
Student: Yes, Sir.
Prime Minister: The desire to win must remain in the mind. For that, I gave one mantra.
Student: Sir, we should not compete with others.
Prime Minister: Bravo! Yes. I said we must continuously compete with ourselves. Someone may say, “You got 99, why not 100?” That’s their view. But you must ask yourself, “Why did this change happen in my life? Why was this lacking? What was the reason?” Good. If you have questions in your mind, please ask.
Student: My question is: I heard that in your daily life you follow a particular diet to stay healthy. So what magical diet should we students follow to stay energized and focused, and to perform our best in exams?
Prime Minister: The truth is that I don’t have any fixed diet system, because earlier I used to eat in different families’ homes. The only thing was that since I am vegetarian, I would eat vegetarian food. Whatever was available in that house, I ate. Sometimes I had to cook for myself. Sometimes I cooked khichdi. Do you eat khichdi?
Student: Yes, Sir.
Prime Minister: Your diet should be according to your preference. It should not be like medicine that you force yourself to eat. Decide whether you want to eat to fill your stomach or to satisfy your heart.
Student: To satisfy the heart.
Prime Minister: And what usually happens is that people keep eating until someone tells them to stop. They eat grains until their stomach is full. But they don’t breathe until their chest is full. Here, it should be the opposite. Whenever you get the chance during the day, take a deep breath until your body is completely filled. If possible, hold it for a few moments and then slowly release it. What we do is eat food, but among the fifty other tasks, we give our body the last priority. The last priority. Now tell me, how many of you have made a rule that you will watch the sunrise? How many?
Prime Minister: Sunrise.
Students: We will watch, Sir!
Prime Minister: This gives freshness and energy to the body. We must make it a habit. The body should be given the first priority.
Student: Sir, often our parents compare us with our friends. But the pressure is greater when they compare us with our own siblings. In such situations, what should we do?
Prime Minister: Suppose your father says, “Look at your sister’s handwriting, how beautiful it is.” What will a good person say? He will tell his sister, “Please teach me how to improve my handwriting.” Another person will think, “My parents only like my sister. They praise her handwriting. They don’t see how hard I am working.” If in the family someone’s good quality is mentioned, we should try to learn that quality from our brother or sister. And we should tell our parents, “You pointed out something good. I don’t have this quality. Please tell me how I can develop it.” Then parents will see that you are not offended, but instead you are trying to learn. Parents should avoid comparisons. I always tell parents: please don’t praise one child so much in front of others that the other child feels neglected. If someone close to us is better at something, we should silently consider them our guru. They should not know that you consider them your guru. For example, say, “You play badminton very well. What mistake am I making? Please teach me.” Then they will not feel superior. They will think, “He wants to learn from me.” They will see you as equal.
Student: Nervousness was obviously there, but at the same time I felt very excited. I was very happy that I was going to meet Modi ji. I never thought something like this would happen to me. But when it did, I was extremely happy.
Student: Sir, often students face difficulty speaking on stage or in front of people. What advice would you give us to increase our confidence?
Prime Minister: So if you had to give advice to them, what would you say? Come, come forward, everyone come forward. If someone has to say one, two, three, how would it be?
Student: Sir, we should have confidence, yes.
Prime Minister: Confidence has two words. Which two words?
Student: Atma (soul) and Vishwas (belief).
Prime Minister: One who has belief in oneself never feels afraid. Do you have belief in yourself?
Student: Yes, Sir.
Prime Minister: If you have belief in yourself, you can overcome anything. What does a person with self-belief do? He studies the whole situation in his mind. Swami Vivekananda once wrote a letter after his famous speech in Chicago.
Student: Yes, Sir.
Prime Minister: Vivekananda was highly praised.
Student: Yes, Sir.
Prime Minister: But he wrote to his disciple that when he had to speak in Chicago, he was very nervous. He thought, “So many great scholars, so many elders, so many ascetics—what will I say?” He wrote that he was very nervous. Then he remembered Mother Saraswati and prayed: “Mother, awaken all the strength within me. Let everything I have learned come to my tongue at once.” He prayed like this and went to the stage. When he said, “Sisters and Brothers of America,” the audience clapped for two minutes continuously. That became a turning point. He realized, “No, I am not what I thought. There is something within me.” Confidence came. In everyone’s life, even the greatest speakers, the greatest players—have you seen Sachin Tendulkar never get out for zero?
Student: He has.
Prime Minister: Did he sit holding his head in despair?
Student: No, Sir.
Prime Minister: That means we must observe the situation, assess it, and then think, “Alright, I can do it.” The word Atmavishwas (self-confidence) truly means belief in oneself. No one else will do it for us. We must do it ourselves.
Student: I would like to present a song before you.
Prime Minister: Yes, sing a song.
Student: Yes, by Dr. Bhupen Hazarika.
Prime Minister: Oh wonderful, please sing.
Student: (Song in Assamese language)
Prime Minister: Excellent.
Student: In our village, near our house, there is a….. tea estate. My mother has been supervising tea leaf plucking there for eight years.
Prime Minister: Oh, so you are from a tea garden.
Student: Yes.
Prime Minister: You study well, your mother teaches you, and she also works in the tea garden. So what have you brought?
Student: I have brought tea leaves for you.
Prime Minister: Then I must make tea. Thank you very much. Please convey my respects to your mother.
Student: I never thought that being a boy from a tea garden, I would get to meet the Prime Minister. I cannot believe that I actually met him.
Student: Even with such a generation gap, when he understands our words, it feels very good.
Prime Minister: You saw how we talked about exams, but also about local music, Assam’s tea—these too became memorable parts of Pariksha Pe Charcha. Exams are an opportunity, and a spirit of healthy competition makes our preparation even better. In all these discussions, the places were different, the students were different, the experiences were different. But the purpose of every discussion was the same: to listen to every student, to understand, and to learn something together. My best wishes to all of you. Thank you very much.