ಪರಿಸರ ಮತ್ತು ಅರಣ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯ
10 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಎರಡು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಜೀವವೈವಿಧ್ಯ ನಿರ್ವಹಣಾ ಸಮಿತಿಗಳಿಗೆ 45.05 ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಿದ ಎನ್ ಬಿ ಎ
09 FEB 2026 9:26AM by PIB Bengaluru
ಜೀವವೈವಿಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವ ಮತ್ತು ಜೈವಿಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಬಳಕೆಯಿಂದಾಗುವ ಪ್ರಯೋಜನಗಳ ನ್ಯಾಯಯುತ ಮತ್ತು ಸಮಾನ ಹಂಚಿಕೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ತನ್ನ ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಭಾಗವಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಜೀವವೈವಿಧ್ಯ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಎನ್ ಬಿ ಎ) ರಾಜ್ಯ ಜೀವವೈವಿಧ್ಯ ಮಂಡಳಿಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶದ ಜೀವವೈವಿಧ್ಯ ಮಂಡಳಿಗಳ ಮೂಲಕ ಹಕ್ಕುದಾರರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗುವಂತೆ 45.05 ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ವಿತರಣೆ ಮಾಡಿದೆ.
ಈ ಪಾವತಿಗಳು ತೆಲಂಗಾಣ, ಕರ್ನಾಟಕ, ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ, ಗೋವಾ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ಅಸ್ಸಾಂ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ, ಉತ್ತರಾಖಂಡ, ಹರಿಯಾಣ, ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ, ದೆಹಲಿಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ರಾಜಧಾನಿ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಲಡಾಖ್ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶ ಸೇರಿದಂತೆ 10 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಎರಡು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಾದ್ಯಂತ 90 ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಜೀವವೈವಿಧ್ಯ ನಿರ್ವಹಣಾ ಸಮಿತಿಗಳಿಗೆ (ಬಿಎಂಸಿಗಳಿಗೆ) ಹಾಗೂ ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದ ರೆಡ್ ಸ್ಯಾಂಡರ್ಸ್‌ನ 15 ರೈತರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ. ಈ ಬಿಎಂಸಿಗಳು ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳು, ನಗರ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಮ್ಯಾಂಗ್ರೋವ್ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಪರಿಸರ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತವೆ.
ಮಣ್ಣು ಮತ್ತು ನೀರಿನಲ್ಲಿ ಕಂಡುಬರುವ ಕೆಲವು ಕೀಟಗಳು, ಸೂಕ್ಷ್ಮಜೀವಿಗಳು ಮತ್ತು ಬೆಳೆಸಿದ ರೆಡ್ ಸ್ಯಾಂಡರ್ಸ್ ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಜೈವಿಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಬಳಕೆಯಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಹಂಚಿಕೆ ಮೊತ್ತವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು. ಈ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ವಿವಿಧ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಬಳಸಲಾಗುತ್ತಿದ್ದು, ಇದು ಜೀವವೈವಿಧ್ಯವು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಜೈವಿಕ-ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಹೇಗೆ ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಲಭ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಲಾಭ-ಹಂಚಿಕೆ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನದ ಮೂಲಕ, ಕಂಪನಿಗಳು ಗಳಿಸಿದ ವಾಣಿಜ್ಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳ ಪಾಲನ್ನು ಸಮುದಾಯಗಳಿಗೆ ಹಿಂತಿರುಗಿಸಲಾಗುವುದು, ಅದು ಜೀವನೋಪಾಯವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯಗಳು ಜೀವವೈವಿಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ರಕ್ಷಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಂರಕ್ಷಿಸಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತದೆ.
ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಎನ್ ಬಿ ಎ ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರ ಮಾಡುವುದನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಲು ಸರಳೀಕೃತ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದೆ. ಇದೇ ವೇಳೆ, ಸಮುದಾಯಗಳ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ಜೀವವೈವಿಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಕಾಪಾಡುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರೆಸಿದೆ. ಎನ್ ಬಿ ಎ ಜೀವವೈವಿಧ್ಯ ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಸುಸ್ಥಿರ ಬಳಕೆಗಾಗಿ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ರಾಜ್ಯಗಳು, ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಸಂಶೋಧಕರು, ಕೈಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯಗಳೊಂದಿಗೆ ನಿಕಟವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಜ್ಞಾನ ವಿವರಗಳು ಮತ್ತು ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಜೀವವೈವಿಧ್ಯತೆಯನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಿಸುವಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವ ವಿಧಾನವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಜನರ ಜೀವವೈವಿಧ್ಯ ನೋಂದಣಿಗಳ ದಾಖಲಾತಿಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ.
ಸಾಮೂಹಿಕವಾಗಿ ಈ ಕ್ರಮಗಳು, ಸಂಚಿತ ಎಬಿಎಸ್ ಪಾವತಿಗಳು 145 ಕೋಟಿ ರೂ (ಸುಮಾರು 16 ಮಿಲಿಯನ್ ಅಮೆರಿಕನ್ ಡಾಲರ್) ದಾಟಲು ಕಾರಣವಾಗಿವೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಜೈವಿಕ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯ ಸಮಾವೇಶ ಮತ್ತು ಎಬಿಎಸ್ ಕುರಿತ ನಗೋಯಾ ಶಿಷ್ಟಾಚಾರದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಬಾಧ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಜೀವವೈವಿಧ್ಯ ಗುರಿಗಳು ಮತ್ತು ಕುನ್ಮಿಂಗ್-ಮಾಂಟ್ರಿಯಲ್ ಜಾಗತಿಕ ಜೀವವೈವಿಧ್ಯ ಚೌಕಟ್ಟಿನ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುವಲ್ಲಿ ಎನ್‌ಬಿಎ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
NBA Disburses Rs 45.05 lakh to Biodiversity Management Committees across 10 States and Two UTs
09 FEB 2026 9:26AM by PIB Delhi
As part of its continued efforts to conserve biodiversity and ensure fair and equitable sharing of benefits from the use of biological resources, the National Biodiversity Authority (NBA) has disbursed Rs 45.05 lakh to benefit claimers through State Biodiversity Boards and Union Territory Biodiversity Councils.
The pay-outs will benefit more than 90 Biodiversity Management Committees (BMCs) across 10 States and two Union Territories, including Telangana, Karnataka, Andhra Pradesh, Goa, Maharashtra, Assam, Uttar Pradesh, Uttarakhand, Haryana, Himachal Pradesh, the National Capital Territory of Delhi and the Union Territory of Ladakh, as well as to 15 farmers of Red Sanders from Andhra Pradesh. These BMCs represent a range of diverse ecological and institutional settings, including rural villages, urban local bodies, mangrove areas and industrial vicinities.
The benefit-sharing amount was generated from the use of various biological resources, including certain insects, microorganisms found in soil and water and cultivated Red Sanders. These resources were used to develop a range of products, showing how biodiversity supports scientific innovation and the bio-economy. Through the Access and Benefit-Sharing mechanism, a share of the commercial benefits gained by the companies is returned to the communities, helping improve livelihoods and encouraging communities to actively protect and conserve biodiversity.
In recent years, the NBA has put in place simplified regulations to improve transparency and promote ease of doing business, while continuing to safeguard communities’ interests and biodiversity. The NBA works closely with States, local bodies, researchers, industry and communities to spread awareness and build capacity for biodiversity conservation and its sustainable use. It supports the documentation of People’s Biodiversity Registers including traditional knowledge details and participatory approach in managing and protecting biodiversity at the grassroots level.
Collectively, these measures have resulted in cumulative ABS payments crossing Rs 145 crore (around USD 16 million). The NBA continues to play a key role in advancing India’s obligations under the Convention on Biological Diversity and the Nagoya Protocol on ABS at both national and international levels and also towards attaining the goals of the National Biodiversity Target’s and the Kunming-Montreal Global Biodiversity Framework.