કાપડ મંત્રાલય
ભારત-યુએસ વેપાર કરાર, ટેક્સટાઈલ ઉદ્યોગને વેગ આપશે
07 FEB 2026 5:12PM by PIB Ahmedabad
ટેક્સટાઈલ મંત્રાલયે ભારત અને યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ (યુએસ) વચ્ચેના સીમાચિહ્નરૂપ કરારને બંને દેશો વચ્ચેના ટેક્સટાઈલ વેપાર સંબંધોને વધારતા મુખ્ય ઉદ્દીપક તરીકે આવકાર્યો છે. ટેક્સટાઈલ ઉદ્યોગે આશા વ્યક્ત કરી હતી કે આ ક્ષેત્ર માટે આ એક મુખ્ય આર્થિક ગેમ ચેન્જર છે.
ટેક્સટાઈલ નિકાસ માટે, તે ટેક્સટાઈલ, એપેરલ્સ અને મેડ અપ્સના $118 બિલિયનના યુએસ વૈશ્વિક આયાત બજારને ખોલે છે. યુએસ ભારતનું સૌથી મોટું નિકાસ સ્થળ હોવાને કારણે આશરે $10.5 બિલિયનની નિકાસ થાય છે, જેમાં લગભગ 70% એપેરલ અને 15% મેડ અપ્સનો સમાવેશ થાય છે, જે એક મોટી તક છે. ભારત 2030 માં $100 બિલિયન નિકાસના તેના નિર્ધારિત લક્ષ્યને હાંસલ કરવામાં તે મહત્વની ભૂમિકા ભજવે તેવી અપેક્ષા છે. આ સોદો જરૂરી ગતિ પૂરી પાડે તેવી અપેક્ષા છે, જેમાં યુએસ આ લક્ષ્યના 1/5 ભાગથી વધુ યોગદાન આપશે.
એપેરલ અને મેડ અપ્સ સહિત તમામ ટેક્સટાઈલ ઉત્પાદનો પરનો 18% પરસ્પર ટેરિફ (reciprocal tariffs) માત્ર ભારતીય નિકાસકારોને જે ગેરલાભ હતો તેને દૂર કરશે નહીં, પરંતુ તેમને બાંગ્લાદેશ (20%), ચીન (30%), પાકિસ્તાન (19%) અને વિયેતનામ (20%) જેવા મોટાભાગના સ્પર્ધકો કરતાં વધુ સારી સ્થિતિમાં મૂકશે જેમના પરસ્પર ટેરિફ વધારે છે. આ બજારની ગતિશીલતામાં ફેરફાર કરશે કારણ કે મોટા ખરીદદારો આ કરારના પ્રકાશમાં તેમના સોર્સિંગ પર ચોક્કસપણે ફરીથી વિચાર કરશે.
આ કરાર ઉદ્યોગને ખર્ચમાં સ્પર્ધાત્મક બનવા અને યુએસ પાસેથી ટેક્સટાઈલ ક્ષેત્ર માટે ઇન્ટરમીડિએટ્સ મેળવીને તેમના જોખમોને વૈવિધ્યસભર બનાવવા માટે પણ સક્ષમ બનાવશે. આ દેશમાં વેલ્યુ-એડેડ ટેક્સટાઈલના ઉત્પાદનને સરળ બનાવશે અને અમારા ઉત્પાદન અને નિકાસમાં વિવિધતા લાવશે. આ સોદો વધારાની રોજગારી પેદા કરશે અને યુએસ સંસ્થાઓ દ્વારા રોકાણને પ્રોત્સાહિત કરશે.

Ministry of Textiles
India-US Trade Agreement, major boost for Textile Industry
07 FEB 2026 5:12PM by PIB Delhi
The Ministry of Textiles welcomed the landmark agreement between India and the United States (US) as a major catalyst enhancing the textile trade relations between the nations. The textile industry expressed the hope that this is a major economic game changer for the sector.
For textiles exports, it opens up a $118 billion US global imports market of textiles, apparels and made ups. With the US being India’s largest export destination of around $ 10.5 billion exports, comprising around 70% apparel and 15% made ups, this is a major opportunity. It is expected to play a pivotal role in India achieving its intended target of $100 billion exports in 2030. The deal is expected to provide the requisite momentum, with US to contribute to more than 1/5th of this target.
The 18% reciprocal tariffs on all the textiles products including apparel and madeups will not only remove the disadvantage that Indian exporters had, but would place them in a better position than most competitors like Bangladesh (20%), China (30%), Pakistan (19%) and Vietnam (20%) who have higher reciprocal tariffs. This would alter the market dynamics as large buyers would surely relook at their sourcing in the light of this agreement.
The agreement would also enable the industry to be cost competitive and diversify their risks by sourcing intermediates for the textiles sector from the US. This would facilitate manufacturing of value-added textiles in the country and diversify our production and exports. The deal would generate additional employment and encourage investments by US entities.