ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ತಮ್ಮ ಜಮ್ಮು ಭೇಟಿಯ ಎರಡನೇ ದಿನದಂದು ಭಾರತ-ಪಾಕಿಸ್ತಾನ ಗಡಿಯಲ್ಲಿರುವ ‘ಗುರ್ನಮ್’ ಮತ್ತು ‘ಬೋಬಿಯಾ’ ಬಿಒಪಿಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರು
‘ಅಜಯ್‌ ಪ್ರಹರಿ’ ಸ್ಮಾರಕದಲ್ಲಿಹುತಾತ್ಮರಿಗೆ ಗೌರವ ನಮನ ಸಲ್ಲಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು
ಗಡಿ ಕಾವಲುಗಾರರಿಗಾಗಿ ಸುಮಾರು 250 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಗಳ ಉದ್ಘಾಟನೆ ಮತ್ತು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ
ಬಿಎಸ್‌ಎಫ್‌ನ ಶೌರ್ಯ ಮತ್ತು ಶೌರ್ಯದಿಂದ ತುಂಬಿದ ಇತಿಹಾಸವು ದೇಶದ ಜನರಲ್ಲಿಕರ್ತವ್ಯ ಮತ್ತು ದೇಶಭಕ್ತಿಯ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ಜಾಗೃತಗೊಳಿಸಿದೆ
ದೇಶದ ಗಡಿಗಳಲ್ಲಿಒಳನುಸುಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಅತಿಕ್ರಮಣದ ವಿರುದ್ಧ, ಬಿಎಸ್‌ಎಫ್‌ ಅಭೇದ್ಯ ಗೋಡೆಯಂತೆ ನಿಂತಿದೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿರಿಸಿದೆ
‘ಆಪರೇಷನ್‌ ಸಿಂಧೂರ’ನಲ್ಲಿಬಿಎಸ್‌ಎಫ್‌ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದ ಧೈರ್ಯ ಮತ್ತು ಶೌರ್ಯ ಅದರ ಆರು ದಶಕಗಳ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿಸುವರ್ಣ ಅಧ್ಯಾಯವಾಗಿದೆ
ಎಲ್ಲೆಲ್ಲಿ ಬಿಎಸ್‌ಎಫ್‌ ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆಯೋ ಅಲ್ಲೆಲ್ಲಾ ಅದು ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಶೌರ್ಯದ ಧ್ವಜವನ್ನು ಹಾರಿಸಿದೆ
ಬಿಎಸ್‌ಎಫ್‌ ಸ್ಥಾಪನೆಯ 61 ನೇ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವವನ್ನು ಪಡೆಯ ಆಧುನೀಕರಣ ಮತ್ತು ಅದರ ಯೋಧರು ಮತ್ತು ಅವರ ಕುಟುಂಬಗಳ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಲಾಗುವುದು
ಗಡಿ ಕಾವಲು ಕಾಯುವಲ್ಲಿಬಿಎಸ್‌ಎಫ್‌ ಮಹಿಳಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯ ಮಹತ್ವದ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಯೋಧರೊಂದಿಗೆ ಭೋಜನ ಮಾಡಿದರು
06 FEB 2026 6:05PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ತಮ್ಮ ಜಮ್ಮುವಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ ಎರಡನೇ ದಿನದಂದು ಭಾರತ - ಪಾಕಿಸ್ತಾನ ಗಡಿಯಲ್ಲಿರುವ ಗಡಿ ಹೊರಗಡೆ ಪೋಸ್ಟ್‌ಗಳು (ಬಿಒಪಿಗಳು) ‘ಗುರ್ನಾಮ್’ ಮತ್ತು ‘ಬೋಬಿಯಾ’ ಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರು. ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಅಜಯ್‌ ಪ್ರಹರಿ ಸ್ಮಾರಕದಲ್ಲಿ ಹುತಾತ್ಮರಿಗೆ ಪುಷ್ಪ ನಮನ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಗಡಿ ಹೊರಠಾಣೆ ಬೋಬಿಯಾದಲ್ಲಿ ಸಸಿಯನ್ನು ನೆಟ್ಟರು. ಹೊಸದಾಗಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ಸೋಲಾರ್‌ ವಾಟರ್‌ ಹೀಟರ್‌ಗಳು, ಸೌರ ವಿದ್ಯುತ್‌ ಸ್ಥಾವರಗಳು ಮತ್ತು ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಮೆಸ್‌ ಸೇರಿದಂತೆ ಸೈನಿಕರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ 7 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. 242 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮೌಲ್ಯದ ಬಿಎಸ್‌ಎಫ್‌ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಅವರು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಲೆಫ್ಟಿನೆಂಟ್‌ ಗವರ್ನರ್‌ ಶ್ರೀ ಮನೋಜ್‌ ಸಿನ್ಹಾ, ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ಗುಪ್ತಚರ ಬ್ಯೂರೋ (ಐಬಿ) ನಿರ್ದೇಶಕರು, ಗಡಿ ಭದ್ರತಾ ಪಡೆಯ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕರು ಮತ್ತು ಇತರ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಬಿಎಸ್‌ಎಫ್‌ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ, ಕಚ್‌, ರಾಜಸ್ಥಾನ ಅಥವಾ ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ದೂರದ ಮತ್ತು ಸವಾಲಿನ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿರುವ ಬಿಎಸ್‌ಎಫ್‌ ಪೋಸ್ಟ್‌ಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದಾಗಲೆಲ್ಲಾ, ಅಲ್ಲಿ ನಿಯೋಜಿಸಲಾದ ಸೈನಿಕರಿಂದ ಕರ್ತವ್ಯ ಪ್ರಜ್ಞೆ ಮತ್ತು ಅಚಲ ಬದ್ಧತೆಯ ಮೌಲ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಹಿಂತಿರುಗುತ್ತೇನೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಇಂತಹ ಭೇಟಿಯ ವೇಳೆ, ಬಿಎಸ್‌ಎಫ್‌ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಕಠಿಣ ಮತ್ತು ಸವಾಲಿನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಹೇಗೆ ತಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯಗಳನ್ನು ಆಳವಾದ ಸಮರ್ಪಣಾ ಭಾವದಿಂದ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ತಾವು ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿರುವುದಾಗಿ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ದೇಶದ ಗಡಿಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಹಗಲಿರುಳು ದೃಢವಾಗಿ ನಿಂತಿರುವ ಬಿಎಸ್‌ಎಫ್‌ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಶಿಸ್ತು ಮತ್ತು ಸಮರ್ಪಣೆಗೆ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಉದಾಹರಣೆ ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು. ಬಿಎಸ್‌ಎಫ್‌ನ ಭವ್ಯವಾದ 60 ವರ್ಷಗಳ ಇತಿಹಾಸವು ದೇಶದ ಜನರಲ್ಲಿಅದೇ ರೀತಿಯ ಶಿಸ್ತಿನ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ತುಂಬಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ದೇಶದ ಗಡಿಗಳು ಒಳನುಸುಳುವಿಕೆ ಅಥವಾ ಒಳನುಸುಳುವಿಕೆಯ ಬೆದರಿಕೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಿದಾಗಲೆಲ್ಲಾ, ಬಿಎಸ್‌ಎಫ್‌ ಅಭೇದ್ಯ ಗೋಡೆಯಂತೆ ನಿಂತಿದೆ, ದೇಶವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವ ಬದ್ಧತೆಯಲ್ಲಿದೃಢ ನಿಶ್ಚಯದಿಂದ ನಿಂತಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ‘ಆಪರೇಷನ್‌ ಸಿಂಧೂರ’ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಬಿಎಸ್‌ಎಫ್‌ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದ ಶೌರ್ಯ ಮತ್ತು ಶೌರ್ಯವು ಅದರ ಆರು ದಶಕಗಳ ಸುದೀರ್ಘ ಇತಿಹಾಸಕ್ಕೆ ಸುವರ್ಣ ಅಧ್ಯಾಯವನ್ನು ಸೇರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅತ್ಯಂತ ಸವಾಲಿನ ಸಮಯದಲ್ಲೂ ಬಿಎಸ್‌ಎಫ್‌ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ನಾವು ಗಡಿಯ ಕಾವಲುಗಾರರು ಎಂಬ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಎತ್ತಿಹಿಡಿದರು. ಬಿಎಸ್‌ಎಫ್‌ನ ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ ಗಡಿನಾಡು 118 ಪಾಕಿಸ್ತಾನಿ ಪೋಸ್ಟ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಮೂರು ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಉಡಾವಣಾ ಪ್ಯಾಡ್‌ಗಳನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ನಾಶಪಡಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯಲ್ಲಿ, ಕರ್ತವ್ಯದ ವೇಳೆ ತಮ್ಮ ಪ್ರಾಣವನ್ನು ತ್ಯಾಗ ಮಾಡಿದ ಸಬ್‌ ಇನ್‌ಸ್ಪೆಕ್ಟರ್‌ ಮೊಹಮ್ಮದ್‌ ಇಮ್ತಿಯಾಜ್‌ ಅಹ್ಮದ್‌ ಮತ್ತು ಕಾನ್‌ಸ್ಟೆಬಲ್‌ ದೀಪಕ್‌ ಚಿಂಗಾಖಮ್‌ ಅವರಿಗೆ ವೀರ ಚಕ್ರವನ್ನು ನೀಡಲಾಯಿತು. ಇದು ನಮಗೆ ಅಪಾರ ಹೆಮ್ಮೆಯ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ. ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಬಿಎಸ್‌ಎಫ್‌ 16 ಶೌರ್ಯ ಪದಕಗಳು ಮತ್ತು ಹಲವಾರು ಪ್ರಶಂಸಾ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳನ್ನು ಸಹ ಪಡೆದಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಗಡಿಯುದ್ದಕ್ಕೂ ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ, ಮಣಿಪುರದ ದುರ್ಗಮ ಭೂಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿಅಥವಾ ಒಡಿಶಾ ಮತ್ತು ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢದ ಮಾವೋವಾದಿ ಪೀಡಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ, ಬಿಎಸ್‌ಎಫ್‌ ಎಲ್ಲೆಡೆ ನಿಷ್ಕಳಂಕ ಧೈರ್ಯವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ನೈಸರ್ಗಿಕ ವಿಕೋಪಗಳ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಪಂಜಾಬ್‌ನಲ್ಲಿಅತ್ಯುತ್ತಮ ಮಾನವೀಯ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಅವರು ಈ ಪಡೆಯನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಬಿಎಸ್‌ಎಫ್‌ ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೆ, ಪ್ರವಾಹದ ಸಮಯದಲ್ಲಿಸವಾಲುಗಳು ಹಲವು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತಿದ್ದವು ಎಂದು ಪಂಜಾಬ್‌ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ತಮಗೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದ್ದರು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಬಿಎಸ್‌ಎಫ್‌ ಪಂಜಾಬ್‌ ಜನರಿಗೆ ಅಮೂಲ್ಯ ಸೇವೆಯನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಕ ಸಹಾಯವನ್ನು ನೀಡಿತು.
ರಾಷ್ಟ್ರದ ಗಡಿಗಳು ಸಂಪೂರ್ಣ ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಜಾಗರೂಕವಾಗಿರುವುದನ್ನು ಖಚಿತ ಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಹಂಚಿಕೆಯ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಕಳೆದ 60 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಗಡಿ ಸಂಬಂಧಿತ ಸವಾಲುಗಳು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಬದಲಾಗಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಿಬ್ಬಂದಿಯ ಧೈರ್ಯ, ಜಾಗರೂಕತೆ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಪಣೆ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದ್ದರೂ, ಅನೇಕ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಸವಾಲುಗಳು ಈಗ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ-ಚಾಲಿತವಾಗಿವೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಅವುಗಳನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಪರಿಹರಿಸಲು ಸುಧಾರಿತ ತಾಂತ್ರಿಕ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಬಿ.ಎಸ್‌.ಎಫ್‌. ಸಂಸ್ಥಾಪನಾ ದಿನಾಚರಣೆಯ ವೇಳೆ ತಾವು ಬಿ.ಎಸ್‌.ಎಫ್‌.ನ 61ನೇ ವರ್ಷವನ್ನು ಆಧುನೀಕರಣಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ಬಿ.ಎಸ್‌.ಎಫ್‌. ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಮತ್ತು ಅವರ ಕುಟುಂಬದವರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಘೋಷಿಸಿದ್ದನ್ನು ಅವರು ಸ್ಮರಿಸಿದರು. ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯದ (ಎಂಎಚ್‌ಎ) ಸಮರ್ಪಿತ ತಂಡವು ಎರಡೂ ರಂಗಗಳಲ್ಲಿ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಭದ್ರತಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕೆ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಬಿಎಸ್‌ಎಫ್‌ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ವಿಶೇಷ ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಅವರು ಘೋಷಿಸಿದರು. ಇದಲ್ಲದೆ, ಇಡೀ ಗಡಿ ಭದ್ರತಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ತಾಂತ್ರಿಕವಾಗಿ ಆಧುನೀಕರಿಸಲು ಸರ್ಕಾರವು ಗಣನೀಯ ಹಣವನ್ನು ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಈ ಆಧುನೀಕರಣವು ಬಿಎಸ್‌ಎಫ್‌ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ಸುಧಾರಿತ ಗಡಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ಉಪಕರಣಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ, ಅವರು ತಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಈ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಸೈನಿಕರು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಕಷ್ಟಗಳನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ದಕ್ಷ ತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಗಡಿಯುದ್ದಕ್ಕೂ ಬೀಡುಬಿಟ್ಟಿರುವ ಬಿಎಸ್‌ಎಫ್‌ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯ ಅಚಲ ಕರ್ತವ್ಯ ಪ್ರಜ್ಞೆ, ಸಮರ್ಪಣೆ ಮತ್ತು ಬದ್ಧತೆಯಿಂದಾಗಿ ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರವು ಶಾಂತಿಯುತವಾಗಿ ಮಲಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಗಡಿ ಭದ್ರತೆಗೆ ಬಿಎಸ್‌ಎಫ್‌ನಲ್ಲಿ ಮಹಿಳಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯ ಮಹತ್ವದ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ನಂತರ ಅವರು ಸೈನಿಕರೊಂದಿಗೆ ಊಟ ಮಾಡಿದರು.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, visits ‘Gurnam’ and ‘Bobiya’ BOPs, located on the India-Pakistan border, during the second day of his Jammu visit
Union Home Minister pays tribute to the martyrs at the ‘Ajey Prahari’ memorial
Shri Amit Shah inaugurates and lays foundation stone for welfare projects worth approximately ₹250 crore for the border sentinels
The history filled with bravery and valour of BSF has awakened a sense of duty and patriotism among the people of country
Against infiltration and encroachment on the country’s borders, BSF has stood like an impregnable wall and kept the nation secure
The courage and gallantry displayed by BSF in ‘Operation Sindoor’ has become a golden chapter in its six-decade history
Wherever the BSF has been deployed, it has proudly unfurled the flag of valour
The 61st anniversary year of BSF’s establishment will be dedicated to the modernization of the force and to the welfare of its jawans and their families
The Home Minister appreciated the significant contribution of BSF women personnel in border guarding and also had lunch with jawans
06 FEB 2026 6:05PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, today visited the Border Out Posts (BOPs) ‘Gurnam’ and ‘Bobiya’ located on the India-Pakistan border during the second day of his visit to Jammu. The Home Minister paid floral tributes to the martyrs at the “Ajey Prahari” memorial and also planted a sapling at the Border Outpost Bobiya. Shri Shah inaugurated projects worth ₹ 7 Crore for the welfare of troops, including newly built Solar Water Heaters, Solar Power Plants, and an Officers’ mess. He also laid foundation stone for the BSF infrastructure projects worth ₹ 242 Crore. The event was attended by Jammu and Kashmir Lieutenant Governor Shri Manoj Sinha, Union Home Secretary, Director of the Intelligence Bureau (IB), Director General of the Border Security Force, and other senior officials.
Addressing BSF personnel, Shri Amit Shah said that whenever he visits BSF posts located in remote and challenging areas of Kutch, Rajasthan, or Jammu and Kashmir, he always returns with values of duty consciousness and unwavering commitment from the soldiers posted there. He said that during such visits, he witnesses how BSF personnel perform their duties with deep dedication under difficult and challenging conditions. The Home Minister described BSF personnel as the finest example of discipline and dedication, standing firm day and night to protect the nation’s borders. He added that the BSF’s glorious 60-year history has instilled the same sense of discipline among the people of the country.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that whenever the nation’s borders have faced threats of intrusion or infiltration, the BSF has stood like an impregnable wall, resolute in its commitment to safeguarding the country. He stated that the bravery and valor displayed by the BSF during 'Operation Sindoor' have added a golden chapter to its six-decade-long history. Even in the most challenging times, BSF personnel upheld the spirit of “We are the sentinels of the border.” He said that the BSF’s Jammu and Kashmir Frontier completely destroyed 118 Pakistani posts and three terrorist launch pads. In this operation, Sub-Inspector Mohammad Imtiaz Ahmad and Constable Deepak Chingakham, who laid down their lives in the line of duty, were awarded the Vir Chakra. which is a matter of immense pride for us. Shri Shah also said that during this period BSF also received 16 gallantry medals and several commendation certificates.
Shri Amit Shah said that whether deployed along the borders, in the difficult terrain of Manipur, or in Maoist-affected areas of Odisha and Chhattisgarh, the BSF has demonstrated impeccable courage everywhere. He praised the force for its outstanding humanitarian service during natural disasters, particularly in Punjab. Shri Shah said that the Chief Minister of Punjab informed him that without the BSF, the challenges during floods would have multiplied manifold. The BSF rendered invaluable service to the people of Punjab and extended extensive assistance during the crisis.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that it is a shared responsibility to ensure that the nation’s borders remain fully secure and vigilant. He noted that border-related challenges have changed significantly over the past 60 years. While the courage, alertness, and dedication of personnel remain crucial, many emerging challenges are now technology-driven. Therefore, advanced technological solutions must be adopted to effectively address them. He recalled that during the BSF Raising Day celebrations, he had announced that the 61st year of the BSF would be dedicated to modernization, as well as to the welfare of BSF personnel and their families. He added that a dedicated team in the Ministry of Home Affairs (MHA) is continuously working on both fronts.
Shri Amit Shah said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Government of India is fully committed to the welfare of security personnel. He announced that a special welfare scheme for BSF personnel will be introduced soon. Moreover, the Government will invest substantial funds to technologically modernize the entire border security system. This modernization will provide improved border infrastructure and advanced equipment for BSF personnel, enabling them to perform their duties more effectively. Shri Shah said these facilities will significantly reduce hardships faced by the soldiers and enhance their operational efficiency. He added that it is because of the unwavering sense of duty, dedication, and commitment of BSF personnel stationed along the borders that the entire nation sleeps peacefully and feels secure.
The Home Minister also appreciated the significant contribution of women personnel in the BSF towards border security. He later had lunch with the soldiers.