Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, visits ‘Gurnam’ and ‘Bobiya’ BOPs, located on the India-Pakistan border, during the second day of his Jammu visit
Union Home Minister pays tribute to the martyrs at the ‘Ajey Prahari’ memorial
Shri Amit Shah inaugurates and lays foundation stone for welfare projects worth approximately ₹250 crore for the border sentinels
The history filled with bravery and valour of BSF has awakened a sense of duty and patriotism among the people of country
Against infiltration and encroachment on the country’s borders, BSF has stood like an impregnable wall and kept the nation secure
The courage and gallantry displayed by BSF in ‘Operation Sindoor’ has become a golden chapter in its six-decade history
Wherever the BSF has been deployed, it has proudly unfurled the flag of valour
The 61st anniversary year of BSF’s establishment will be dedicated to the modernization of the force and to the welfare of its jawans and their families
The Home Minister appreciated the significant contribution of BSF women personnel in border guarding and also had lunch with jawans
06 FEB 2026 6:05PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, today visited the Border Out Posts (BOPs) ‘Gurnam’ and ‘Bobiya’ located on the India-Pakistan border during the second day of his visit to Jammu. The Home Minister paid floral tributes to the martyrs at the “Ajey Prahari” memorial and also planted a sapling at the Border Outpost Bobiya. Shri Shah inaugurated projects worth ₹ 7 Crore for the welfare of troops, including newly built Solar Water Heaters, Solar Power Plants, and an Officers’ mess. He also laid foundation stone for the BSF infrastructure projects worth ₹ 242 Crore. The event was attended by Jammu and Kashmir Lieutenant Governor Shri Manoj Sinha, Union Home Secretary, Director of the Intelligence Bureau (IB), Director General of the Border Security Force, and other senior officials.
Addressing BSF personnel, Shri Amit Shah said that whenever he visits BSF posts located in remote and challenging areas of Kutch, Rajasthan, or Jammu and Kashmir, he always returns with values of duty consciousness and unwavering commitment from the soldiers posted there. He said that during such visits, he witnesses how BSF personnel perform their duties with deep dedication under difficult and challenging conditions. The Home Minister described BSF personnel as the finest example of discipline and dedication, standing firm day and night to protect the nation’s borders. He added that the BSF’s glorious 60-year history has instilled the same sense of discipline among the people of the country.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that whenever the nation’s borders have faced threats of intrusion or infiltration, the BSF has stood like an impregnable wall, resolute in its commitment to safeguarding the country. He stated that the bravery and valor displayed by the BSF during 'Operation Sindoor' have added a golden chapter to its six-decade-long history. Even in the most challenging times, BSF personnel upheld the spirit of “We are the sentinels of the border.” He said that the BSF’s Jammu and Kashmir Frontier completely destroyed 118 Pakistani posts and three terrorist launch pads. In this operation, Sub-Inspector Mohammad Imtiaz Ahmad and Constable Deepak Chingakham, who laid down their lives in the line of duty, were awarded the Vir Chakra. which is a matter of immense pride for us. Shri Shah also said that during this period BSF also received 16 gallantry medals and several commendation certificates.
Shri Amit Shah said that whether deployed along the borders, in the difficult terrain of Manipur, or in Maoist-affected areas of Odisha and Chhattisgarh, the BSF has demonstrated impeccable courage everywhere. He praised the force for its outstanding humanitarian service during natural disasters, particularly in Punjab. Shri Shah said that the Chief Minister of Punjab informed him that without the BSF, the challenges during floods would have multiplied manifold. The BSF rendered invaluable service to the people of Punjab and extended extensive assistance during the crisis.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that it is a shared responsibility to ensure that the nation’s borders remain fully secure and vigilant. He noted that border-related challenges have changed significantly over the past 60 years. While the courage, alertness, and dedication of personnel remain crucial, many emerging challenges are now technology-driven. Therefore, advanced technological solutions must be adopted to effectively address them. He recalled that during the BSF Raising Day celebrations, he had announced that the 61st year of the BSF would be dedicated to modernization, as well as to the welfare of BSF personnel and their families. He added that a dedicated team in the Ministry of Home Affairs (MHA) is continuously working on both fronts.
Shri Amit Shah said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Government of India is fully committed to the welfare of security personnel. He announced that a special welfare scheme for BSF personnel will be introduced soon. Moreover, the Government will invest substantial funds to technologically modernize the entire border security system. This modernization will provide improved border infrastructure and advanced equipment for BSF personnel, enabling them to perform their duties more effectively. Shri Shah said these facilities will significantly reduce hardships faced by the soldiers and enhance their operational efficiency. He added that it is because of the unwavering sense of duty, dedication, and commitment of BSF personnel stationed along the borders that the entire nation sleeps peacefully and feels secure.
The Home Minister also appreciated the significant contribution of women personnel in the BSF towards border security. He later had lunch with the soldiers.

ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਜੰਮੂ ਦੀ ਆਪਣੀ ਫੇਰੀ ਦੌਰਾਨ ਅੱਜ ਭਾਰਤ-ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਸਰਹੱਦ 'ਤੇ ਸਥਿਤ 'ਗੁਰਨਾਮ' ਅਤੇ 'ਬੋਬੀਆ' ਬਾਰਡਰ ਆਊਟ ਪੋਸਟਾਂ (BPOs) ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ।
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 'ਅਜੇਯ ਪ੍ਰਹਾਰੀ' ਸਮਾਰਕ 'ਤੇ ਸ਼ਹੀਦਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਟ ਕੀਤੀ
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਸਰਹੱਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ 250 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀਆਂ ਭਲਾਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਰਮੀਆਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ
ਬਹਾਦਰੀ ਅਤੇ ਸਾਹਸ ਨਾਲ ਭਰੇ ਬੀਐੱਸਐੱਫ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਾਸੀਆਂ ਵਿੱਚ ਫਰਜ਼ ਨਿਭਾਉਣ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਗਤੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ
ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸਰਹੱਦਾਂ 'ਤੇ ਕਬਜ਼ੇ ਅਤੇ ਘੁਸਪੈਠ ਵਿਰੁੱਧ ਬੀਐੱਸਐੱਫ ਇੱਕ ਅਟਲ ਦੀਵਾਰ ਵਾਂਗ ਖੜ੍ਹਾ ਰਿਹਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਿਆ
ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਵਿੱਚ ਬੀਐੱਸਐੱਫ ਦੀ ਬਹਾਦਰੀ ਅਤੇ ਸਾਹਸ, 6 ਦਹਾਕਿਆਂ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਦਾ ਇੱਕ ਸੁਨਹਿਰੀ ਅਧਿਆਏ ਹੈ
ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਬੀਐੱਸਐੱਫ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਗਿਆ, ਇਸ ਨੇ ਫਰਜ਼ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਝੰਡਾ ਬੁਲੰਦ ਕੀਤਾ
ਬੀਐੱਸਐੱਫ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦਾ ਇਹ 61ਵਾਂ ਸਾਲ ਫੋਰਸ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਅਤੇ ਸੈਨਿਕਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਦਾ ਸਾਲ ਹੈ
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਰਹੱਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਬੀਐੱਸਐੱਫ ਮਹਿਲਾ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਸੈਨਿਕਾਂ ਨਾਲ ਲੰਚ ਵੀ ਕੀਤਾ
06 FEB 2026 6:05PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਜੰਮੂ ਦੀ ਆਪਣੀ ਫੇਰੀ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ-ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਸਰਹੱਦ 'ਤੇ ਸਥਿਤ ਬਾਰਡਰ ਆਊਟ ਪੋਸਟਾਂ ( ਬੀਓਪੀ) ' ਗੁਰਨਾਮ' ਅਤੇ ' ਬੋਬੀਆ ' ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ। ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 'ਅਜੇਯ ਪ੍ਰਹਾਰੀ' ਸਮਾਰਕ 'ਤੇ ਸ਼ਹੀਦਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਟ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਬੀਓਪੀ 'ਬੋਬੀਆ' ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪੌਦਾ ਵੀ ਲਗਾਇਆ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਗਾਰਡਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ 7 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਬਣੇ ਸੋਲਰ ਵਾਟਰ ਹੀਟਰ, ਇੱਕ ਸੋਲਰ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟ ਅਤੇ ਇੱਕ ਅਫਸਰਾਂ ਦਾ ਮੈੱਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੀਮਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ (ਬੀਐੱਸਐੱਫ) ਦੇ 242 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਵੀ ਰੱਖਿਆ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਗਵਰਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਸਿਨਹਾ, ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਸਕੱਤਰ, ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਬਿਊਰੋ (ਆਈਬੀ) ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਅਤੇ ਸੀਮਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ (ਬੀਐੱਸਐੱਫ) ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸਮੇਤ ਕਈ ਪਤਵੰਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਸੀਮਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ ਦੇ ਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਵੀ ਉਹ ਕੱਛ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਜਾਂ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਕਿਸੇ ਵੀ ਬੀਐੱਸਐੱਫ ਚੌਕੀ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਉਹ ਹਮੇਸ਼ਾ ਉੱਥੇ ਤੈਨਾਤ ਬੀਐੱਸਐੱਫ ਜਵਾਨਾਂ ਤੋਂ ਡਿਊਟੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਡਿਊਟੀ-ਡਿਸਚਾਰਜ ਦੇ ਗੁਣਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖ ਕੇ ਵਾਪਸ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਚੌਕੀਆਂ ਦੇ ਆਪਣੇ ਦੌਰੇ ਦੌਰਾਨ, ਉਹ ਦੇਖਦੇ ਹਨ ਕਿ ਸਰਹੱਦ 'ਤੇ ਤੈਨਾਤ ਬੀਐੱਸਐੱਫ ਜਵਾਨ ਕਿਵੇਂ ਆਪਣੀ ਡਿਊਟੀ ਬਹੁਤ ਸਮਰਪਣ ਨਾਲ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੀਐੱਸਐੱਫ ਜਵਾਨ ਡਿਊਟੀ ਅਤੇ ਸਮਰਪਣ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਉਦਾਹਰਣ ਹਨ ਜੋ ਦਿਨ-ਰਾਤ ਸਰਹੱਦ 'ਤੇ ਡਟੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੀਐੱਸਐੱਫ ਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਇਸ 60 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਬਹਾਦਰੀ ਭਰੇ ਇਤਿਹਾਸ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਮਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹੀ ਭਾਵਨਾ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸਰਹੱਦਾਂ 'ਤੇ ਕਬਜ਼ੇ ਜਾਂ ਘੁਸਪੈਠ ਦਾ ਖ਼ਤਰਾ ਆਇਆ ਹੈ, ਬੀਐੱਸਐੱਫ ਹਮੇਸ਼ਾ ਇੱਕ ਅਟਲ ਕੰਧ ਵਾਂਗ ਖੜ੍ਹਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣ ਲਈ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਅਤੇ ਅਟਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 'ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ' ਵਿੱਚ ਬੀਐੱਸਐੱਫ ਦੀ ਬਹਾਦਰੀ ਅਤੇ ਸਾਹਸ ਨੇ ਸਾਡੇ ਛੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੁਨਹਿਰੀ ਅਧਿਆਏ ਜੋੜਿਆ ਹੈ। ਉਸ ਮੁਸ਼ਕਲ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਵੀ, ਬੀਐੱਸਐੱਫ ਦੇ ਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ "ਅਸੀਂ ਸਰਹੱਦ ਦੇ ਪਹਿਰੇਦਾਰ ਹਾਂ" ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੀਐੱਸਐੱਫ ਦੇ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਫਰੰਟੀਅਰ ਨੇ 118 ਪਾਕਿਸਤਾਨੀ ਚੌਕੀਆਂ ਅਤੇ ਤਿੰਨ ਅੱਤਵਾਦੀ ਲਾਂਚ ਪੈਡਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤਬਾਹ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸਰਬਉੱਚ ਕੁਰਬਾਨੀ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਸਬ-ਇੰਸਪੈਕਟਰ ਮੁਹੰਮਦ ਇਮਤਿਆਜ਼ ਅਹਿਮਦ ਅਤੇ ਕਾਂਸਟੇਬਲ ਦੀਪਕ ਚਿਨਖਮ ਨੂੰ ਵੀਰ ਚੱਕਰ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਹ ਸਾਡੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਾਣ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ, ਬੀਐੱਸਐੱਫ ਨੂੰ 16 ਬਹਾਦਰੀ ਮੈਡਲ ਅਤੇ ਕਈ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਪੱਤਰ ਵੀ ਮਿਲੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਸੀਮਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ ਦੇ ਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਵੇਂ ਉਹ ਸਰਹੱਦ 'ਤੇ ਤੈਨਾਤ ਹੋਣ, ਮਣੀਪੁਰ ਦੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਜਾਂ ਓਡੀਸ਼ਾ ਅਤੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਮਾਓਵਾਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ, ਬੀਐੱਸਐੱਫ ਨੇ ਹਰ ਜਗ੍ਹਾ ਆਪਣੀ ਬਹਾਦਰੀ ਦਿਖਾਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੁਦਰਤੀ ਆਫ਼ਤਾਂ ਦੌਰਾਨ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ, ਬੀਐੱਸਐੱਫ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਮਾਨਵਤਾ ਅਤੇ ਡੂੰਘੀ ਹਮਦਰਦੀ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਜੇਕਰ ਬੀਐੱਸਐੱਫ ਉੱਥੇ ਨਾ ਹੁੰਦੀ, ਤਾਂ ਹੜ੍ਹਾਂ ਦੌਰਾਨ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਧ ਜਾਂਦੀਆਂ। ਬੀਐੱਸਐੱਫ ਨੇ ਸੰਕਟ ਦੀ ਇਸ ਘੜੀ ਵਿੱਚ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਸੇਵਾ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸਰਹੱਦਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣਾ ਸਾਡੀ ਸਾਂਝੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ 60 ਵਰ੍ਹੇ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਹੱਦਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬਦਲ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੈਨਿਕਾਂ ਦੀ ਬਹਾਦਰੀ, ਤਿਆਰੀ ਅਤੇ ਅਟੁੱਟ ਸਮਰਪਣ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ, ਪਰ ਹੁਣ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਲਈ, ਸਾਨੂੰ ਉੱਨਤ ਤਕਨੀਕੀ ਹੱਲ ਵੀ ਲੱਭਣੇ ਪੈਣਗੇ ਅਤੇ ਅਪਣਾਉਣੇ ਪੈਣਗੇ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਕਿ ਬੀਐੱਸਐੱਫ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਬੀਐੱਸਐੱਫ ਦਾ 61ਵਾਂ ਵਰ੍ਹਾ ਫੋਰਸ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਦਾ ਵਰ੍ਹਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਬੀਐੱਸਐੱਫ ਸੈਨਿਕਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਦਾ ਸਾਲ ਵੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਟੀਮ ਦੋਵਾਂ 'ਤੇ ਲਗਾਤਾਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਰਮੀਆਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੀਐੱਸਐੱਫ ਕਰਮੀਆਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਯੋਜਨਾ ਬਹੁਤ ਜਲਦੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਪੂਰੀ ਸਰਹੱਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਤਕਨੀਕੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਾਫ਼ੀ ਪੈਸਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰੇਗੀ। ਇਹ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਬੀਐੱਸਐੱਫ ਕਰਮੀਆਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਸਰਹੱਦੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਅਤੇ ਉੱਨਤ ਉਪਕਰਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ, ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਫਰਜ਼ ਨਿਭਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦਗਾਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਹੂਲਤਾਂ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਦਰਪੇਸ਼ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਨੂੰ ਕਾਫ਼ੀ ਹੱਦ ਤੱਕ ਘਟਾਉਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਡਿਊਟੀਆਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਨਿਭਾਉਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣਗੀਆਂ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਹੱਦ 'ਤੇ ਤੈਨਾਤ ਬੀਐੱਸਐੱਫ ਕਰਮੀਆਂ ਦੀ ਅਟੁੱਟ ਡਿਊਟੀ ਭਾਵਨਾ, ਸਮਰਪਣ ਅਤੇ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਕਾਰਨ ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਸ਼ਾਂਤੀ ਨਾਲ ਸੌਂ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ।
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਰਹੱਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਬੀਐੱਸਐੱਫ ਮਹਿਲਾ ਕਰਮੀਆਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਜਵਾਨਾਂ ਨਾਲ ਲੰਚ (ਦੁਪਹਿਰ ਦਾ ਭੋਜਨ) ਵੀ ਕੀਤਾ।