ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહ, તેમના જમ્મુ પ્રવાસના બીજા દિવસે ભારત-પાકિસ્તાન સરહદ પર સ્થિત ‘ગુરનામ’ અને ‘બોબિયા’ BOPs ની મુલાકાત લીધી
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ ‘અજય પ્રહારી’ સ્મારક પર શહીદોને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરી
શ્રી અમિત શાહે સરહદના પ્રહરીઓ માટે આશરે ₹250 કરોડના કલ્યાણકારી પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કર્યો
BSF ના બહાદુરી અને પરાક્રમથી ભરેલા ઈતિહાસે દેશના લોકોમાં કર્તવ્યની ભાવના અને દેશભક્તિ જાગૃત કરી છે
દેશની સરહદો પર ઘૂસણખોરી અને અતિક્રમણ સામે, BSF એક અભેદ્ય દીવાલની જેમ ઉભું રહ્યું છે અને રાષ્ટ્રને સુરક્ષિત રાખ્યું છે
‘ઓપરેશન સિંદૂર’ માં BSF દ્વારા પ્રદર્શિત સાહસ અને શૌર્ય તેના છ દાયકાના ઈતિહાસમાં સુવર્ણ પ્રકરણ બની ગયું છે
જ્યાં પણ BSF તૈનાત કરવામાં આવ્યું છે, ત્યાં તેણે પરાક્રમનો ધ્વજ ગૌરવપૂર્વક લહેરાવ્યો છે
BSF ની સ્થાપનાનું 61મું વર્ષ દળના આધુનિકીકરણ અને તેના જવાનો અને તેમના પરિવારોના કલ્યાણ માટે સમર્પિત કરવામાં આવશે
ગૃહ મંત્રીએ સરહદની સુરક્ષામાં BSF ની મહિલા કર્મચારીઓના નોંધપાત્ર યોગદાનની પ્રશંસા કરી અને જવાનો સાથે લંચ પણ લીધું
06 FEB 2026 6:05PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે તેમના જમ્મુ પ્રવાસના બીજા દિવસે ભારત-પાકિસ્તાન સરહદ પર સ્થિત બોર્ડર આઉટ પોસ્ટ્સ (BOPs) ‘ગુરનામ’ અને ‘બોબિયા’ ની મુલાકાત લીધી હતી. ગૃહ મંત્રીએ “અજય પ્રહારી” સ્મારક પર શહીદોને પુષ્પાંજલિ અર્પણ કરી હતી અને બોબિયા બોર્ડર આઉટપોસ્ટ પર એક રોપાનું વાવેતર પણ કર્યું હતું. શ્રી શાહે સૈનિકોના કલ્યાણ માટે ₹ 7 કરોડના પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું, જેમાં નવા બનેલા સોલર વોટર હીટર, સોલર પાવર પ્લાન્ટ્સ અને ઓફિસર્સ મેસનો સમાવેશ થાય છે. તેમણે ₹ 242 કરોડના BSF ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ પણ કર્યો હતો. આ કાર્યક્રમમાં જમ્મુ અને કાશ્મીરના ઉપરાજ્યપાલ શ્રી મનોજ સિન્હા, કેન્દ્રીય ગૃહ સચિવ, ઇન્ટેલિજન્સ બ્યુરો (IB) ના ડિરેક્ટર, બોર્ડર સિક્યુરિટી ફોર્સના ડિરેક્ટર જનરલ અને અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ હાજર રહ્યા હતા.
BSF કર્મચારીઓને સંબોધિત કરતા શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે જ્યારે પણ તેઓ કચ્છ, રાજસ્થાન અથવા જમ્મુ અને કાશ્મીરના અંતરિયાળ અને પડકારજનક વિસ્તારોમાં સ્થિત BSF ચોકીઓની મુલાકાત લે છે, ત્યારે તેઓ હંમેશા ત્યાં તૈનાત સૈનિકો પાસેથી કર્તવ્ય પ્રત્યેની જાગૃતિ અને અતૂટ પ્રતિબદ્ધતાના મૂલ્યો લઈને પાછા ફરે છે. તેમણે કહ્યું કે આવી મુલાકાતો દરમિયાન, તેઓ સાક્ષી બને છે કે કેવી રીતે BSF કર્મચારીઓ મુશ્કેલ અને પડકારજનક પરિસ્થિતિઓમાં ઊંડા સમર્પણ સાથે તેમની ફરજો બજાવે છે. ગૃહ મંત્રીએ BSF કર્મચારીઓને શિસ્ત અને સમર્પણના ઉત્તમ ઉદાહરણ તરીકે વર્ણવ્યા હતા, જેઓ રાષ્ટ્રની સરહદોની સુરક્ષા માટે દિવસ-રાત અડગ ઉભા રહે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે BSF ના ભવ્ય 60 વર્ષના ઈતિહાસે દેશના લોકોમાં આવી જ શિસ્તની ભાવના જગાડી છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે જ્યારે પણ રાષ્ટ્રની સરહદો પર અતિક્રમણ અથવા ઘૂસણખોરીનો ખતરો ઉભો થયો છે, ત્યારે BSF દેશની સુરક્ષા માટે તેની પ્રતિબદ્ધતામાં અડગ રહીને એક અભેદ્ય દીવાલની જેમ ઉભું રહ્યું છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે 'ઓપરેશન સિંદૂર' દરમિયાન BSF દ્વારા પ્રદર્શિત બહાદુરી અને પરાક્રમે તેના છ દાયકા લાંબા ઈતિહાસમાં એક સુવર્ણ પ્રકરણ ઉમેર્યું છે. અત્યંત પડકારજનક સમયમાં પણ, BSF કર્મચારીઓએ “અમે સરહદના પ્રહરી છીએ” ની ભાવના જાળવી રાખી હતી. તેમણે કહ્યું કે BSF ના જમ્મુ અને કાશ્મીર ફ્રન્ટિયરે 118 પાકિસ્તાની ચોકીઓ અને ત્રણ આતંકવાદી લોન્ચ પેડ્સનો સંપૂર્ણ નાશ કર્યો હતો. આ ઓપરેશનમાં, સબ-ઇન્સ્પેક્ટર મોહમ્મદ ઇમ્તિયાઝ અહેમદ અને કોન્સ્ટેબલ દીપક ચિંગાખમ, જેમણે ફરજ દરમિયાન પોતાના પ્રાણ ન્યોછાવર કર્યા હતા, તેમને વીર ચક્રથી નવાજવામાં આવ્યા હતા, જે આપણા માટે ખૂબ જ ગર્વની બાબત છે. શ્રી શાહે એમ પણ કહ્યું કે આ સમયગાળા દરમિયાન BSF ને 16 શૌર્ય પદકો અને અનેક પ્રશસ્તિ પત્રો પણ મળ્યા છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે સરહદો પર તૈનાત હોય, મણિપુરના મુશ્કેલ ભૂપ્રદેશમાં હોય કે ઓડિશા અને છત્તીસગઢના માઓવાદી પ્રભાવિત વિસ્તારોમાં હોય, BSF એ દરેક જગ્યાએ અદમ્ય સાહસનો પરિચય આપ્યો છે. તેમણે કુદરતી આફતો દરમિયાન, ખાસ કરીને પંજાબમાં દળની ઉત્કૃષ્ટ માનવીય સેવાની પ્રશંસા કરી હતી. શ્રી શાહે કહ્યું કે પંજાબના મુખ્યમંત્રીએ તેમને જાણ કરી હતી કે BSF વિના, પૂર દરમિયાનના પડકારો અનેકગણા વધી ગયા હોત. BSF એ પંજાબના લોકોની અમૂલ્ય સેવા કરી અને કટોકટી દરમિયાન વ્યાપક સહાય પૂરી પાડી હતી.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે રાષ્ટ્રની સરહદો સંપૂર્ણ સુરક્ષિત અને જાગ્રત રહે તે સુનિશ્ચિત કરવું એ સહિયારી જવાબદારી છે. તેમણે નોંધ્યું કે છેલ્લા 60 વર્ષમાં સરહદ સંબંધિત પડકારો નોંધપાત્ર રીતે બદલાયા છે. જ્યારે કર્મચારીઓનું સાહસ, સતર્કતા અને સમર્પણ નિર્ણાયક રહે છે, ત્યારે ઘણા ઉભરતા પડકારો હવે ટેકનોલોજી આધારિત છે. તેથી, તેમને અસરકારક રીતે સંબોધવા માટે અદ્યતન તકનીકી ઉકેલો અપનાવવા આવશ્યક છે. તેમણે યાદ કર્યું કે BSF ના સ્થાપના દિવસની ઉજવણી દરમિયાન, તેમણે જાહેરાત કરી હતી કે BSF નું 61 મું વર્ષ આધુનિકીકરણ, તેમજ BSF કર્મચારીઓ અને તેમના પરિવારોના કલ્યાણ માટે સમર્પિત કરવામાં આવશે. તેમણે ઉમેર્યું કે ગૃહ મંત્રાલય (MHA) માં એક સમર્પિત ટીમ બંને મોરચે સતત કામ કરી રહી છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં ભારત સરકાર સુરક્ષા કર્મચારીઓના કલ્યાણ માટે સંપૂર્ણ પ્રતિબદ્ધ છે. તેમણે જાહેરાત કરી કે ટૂંક સમયમાં BSF કર્મચારીઓ માટે વિશેષ કલ્યાણ યોજના રજૂ કરવામાં આવશે. તદુપરાંત, સરકાર સમગ્ર સરહદ સુરક્ષા પ્રણાલીને ટેકનોલોજીકલ રીતે આધુનિક બનાવવા માટે નોંધપાત્ર ભંડોળનું રોકાણ કરશે. આ આધુનિકીકરણ BSF કર્મચારીઓ માટે બહેતર બોર્ડર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને અદ્યતન સાધનો પૂરા પાડશે, જે તેમને તેમની ફરજો વધુ અસરકારક રીતે નિભાવવામાં સક્ષમ બનાવશે. શ્રી શાહે કહ્યું કે આ સુવિધાઓ સૈનિકો દ્વારા સામનો કરવામાં આવતી મુશ્કેલીઓમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો કરશે અને તેમની કામગીરીની ક્ષમતામાં વધારો કરશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે સરહદો પર તૈનાત BSF કર્મચારીઓની કર્તવ્યનિષ્ઠા, સમર્પણ અને પ્રતિબદ્ધતાને કારણે જ સમગ્ર રાષ્ટ્ર શાંતિથી ઊંઘે છે અને સુરક્ષિત અનુભવે છે.
ગૃહ મંત્રીએ સરહદ સુરક્ષામાં BSF માં મહિલા કર્મચારીઓના નોંધપાત્ર યોગદાનની પણ પ્રશંસા કરી હતી. બાદમાં તેમણે સૈનિકો સાથે લંચ લીધું હતું.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, visits ‘Gurnam’ and ‘Bobiya’ BOPs, located on the India-Pakistan border, during the second day of his Jammu visit
Union Home Minister pays tribute to the martyrs at the ‘Ajey Prahari’ memorial
Shri Amit Shah inaugurates and lays foundation stone for welfare projects worth approximately ₹250 crore for the border sentinels
The history filled with bravery and valour of BSF has awakened a sense of duty and patriotism among the people of country
Against infiltration and encroachment on the country’s borders, BSF has stood like an impregnable wall and kept the nation secure
The courage and gallantry displayed by BSF in ‘Operation Sindoor’ has become a golden chapter in its six-decade history
Wherever the BSF has been deployed, it has proudly unfurled the flag of valour
The 61st anniversary year of BSF’s establishment will be dedicated to the modernization of the force and to the welfare of its jawans and their families
The Home Minister appreciated the significant contribution of BSF women personnel in border guarding and also had lunch with jawans
06 FEB 2026 6:05PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, today visited the Border Out Posts (BOPs) ‘Gurnam’ and ‘Bobiya’ located on the India-Pakistan border during the second day of his visit to Jammu. The Home Minister paid floral tributes to the martyrs at the “Ajey Prahari” memorial and also planted a sapling at the Border Outpost Bobiya. Shri Shah inaugurated projects worth ₹ 7 Crore for the welfare of troops, including newly built Solar Water Heaters, Solar Power Plants, and an Officers’ mess. He also laid foundation stone for the BSF infrastructure projects worth ₹ 242 Crore. The event was attended by Jammu and Kashmir Lieutenant Governor Shri Manoj Sinha, Union Home Secretary, Director of the Intelligence Bureau (IB), Director General of the Border Security Force, and other senior officials.
Addressing BSF personnel, Shri Amit Shah said that whenever he visits BSF posts located in remote and challenging areas of Kutch, Rajasthan, or Jammu and Kashmir, he always returns with values of duty consciousness and unwavering commitment from the soldiers posted there. He said that during such visits, he witnesses how BSF personnel perform their duties with deep dedication under difficult and challenging conditions. The Home Minister described BSF personnel as the finest example of discipline and dedication, standing firm day and night to protect the nation’s borders. He added that the BSF’s glorious 60-year history has instilled the same sense of discipline among the people of the country.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that whenever the nation’s borders have faced threats of intrusion or infiltration, the BSF has stood like an impregnable wall, resolute in its commitment to safeguarding the country. He stated that the bravery and valor displayed by the BSF during 'Operation Sindoor' have added a golden chapter to its six-decade-long history. Even in the most challenging times, BSF personnel upheld the spirit of “We are the sentinels of the border.” He said that the BSF’s Jammu and Kashmir Frontier completely destroyed 118 Pakistani posts and three terrorist launch pads. In this operation, Sub-Inspector Mohammad Imtiaz Ahmad and Constable Deepak Chingakham, who laid down their lives in the line of duty, were awarded the Vir Chakra. which is a matter of immense pride for us. Shri Shah also said that during this period BSF also received 16 gallantry medals and several commendation certificates.
Shri Amit Shah said that whether deployed along the borders, in the difficult terrain of Manipur, or in Maoist-affected areas of Odisha and Chhattisgarh, the BSF has demonstrated impeccable courage everywhere. He praised the force for its outstanding humanitarian service during natural disasters, particularly in Punjab. Shri Shah said that the Chief Minister of Punjab informed him that without the BSF, the challenges during floods would have multiplied manifold. The BSF rendered invaluable service to the people of Punjab and extended extensive assistance during the crisis.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that it is a shared responsibility to ensure that the nation’s borders remain fully secure and vigilant. He noted that border-related challenges have changed significantly over the past 60 years. While the courage, alertness, and dedication of personnel remain crucial, many emerging challenges are now technology-driven. Therefore, advanced technological solutions must be adopted to effectively address them. He recalled that during the BSF Raising Day celebrations, he had announced that the 61st year of the BSF would be dedicated to modernization, as well as to the welfare of BSF personnel and their families. He added that a dedicated team in the Ministry of Home Affairs (MHA) is continuously working on both fronts.
Shri Amit Shah said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Government of India is fully committed to the welfare of security personnel. He announced that a special welfare scheme for BSF personnel will be introduced soon. Moreover, the Government will invest substantial funds to technologically modernize the entire border security system. This modernization will provide improved border infrastructure and advanced equipment for BSF personnel, enabling them to perform their duties more effectively. Shri Shah said these facilities will significantly reduce hardships faced by the soldiers and enhance their operational efficiency. He added that it is because of the unwavering sense of duty, dedication, and commitment of BSF personnel stationed along the borders that the entire nation sleeps peacefully and feels secure.
The Home Minister also appreciated the significant contribution of women personnel in the BSF towards border security. He later had lunch with the soldiers.