पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी 'परीक्षा पे चर्चा 2026' या कार्यक्रमात विद्यार्थ्यांशी साधला संवाद
सर्वांचा सल्ला ऐका, मात्र तुमची इच्छा असेल तरच तुमचा पॅटर्न बदला: पंतप्रधान
उत्सुकता निर्माण व्हावी आणि आकलन सुधारावे, या दृष्टीने विद्यार्थ्यांना आधीच माहिती देण्याचा पंतप्रधानांनी शिक्षकांना दिला सल्ला
ध्येये आवाक्यात असली पाहिजेत, पण ती सहज साध्य होणारी नसावीत - ध्येय निश्चित करा आणि कृती करा: पंतप्रधान
मनाची मशागत करा, मग मनाशी सुसंवाद साधा आणि त्यानंतर अभ्यासाच्या विषयांची पेरणी करा, यामुळे तुम्हाला यश मिळण्यास मदत होईल: पंतप्रधान
अभ्यास, कौशल्ये, विश्रांती आणि छंद यांचा समतोल राखणे हीच प्रगतीची गुरुकिल्ली आहे: पंतप्रधान
पुस्तके ज्ञान देतात, पण केवळ सरावानेच व्यावसायिक कौशल्य प्राप्त होते: पंतप्रधान
भूतकाळाचा विचार करण्यात वेळ वाया दवडू नका, भविष्यात काय करायचे आहे याचा विचार करा: पंतप्रधान
शिक्षण केवळ परीक्षांसाठीच नाही, तर जीवनासाठी आहे; परीक्षा स्वतःचे मूल्यांकन करण्यासाठी असतात: पंतप्रधान
काहीतरी बनण्याची नव्हे, तर करण्याची आकांक्षा बाळगा: पंतप्रधान
वर्तमान ही देवाने दिलेली सर्वात मोठी 'भेट' आहे - येथे आणि आता जगा: पंतप्रधान
तुम्ही एखाद्या क्षणात जितके अधिक रमून जाल, तितका तो क्षण तुम्हाला जास्त काळ आठवतो: पंतप्रधान
सहयोगी शिक्षणामुळे प्रत्येकाला सुधारणा करण्यास मदत होते: पंतप्रधान
पुनरावलोकन करा आणि हुशार व्हा: पंतप्रधान
आधी तुमचा शालेय पाया मजबूत करा, स्पर्धा परीक्षांमध्ये कालांतराने विजय मिळेलच: पंतप्रधान
मुलांना त्यांच्या क्षमता, योग्यता आणि आवडीनुसार फुलू देण्याचा सल्ला पंतप्रधानांनी पालकांना दिला.
स्वतःच्या छंदांचे व्यावहारिक उत्पादनांमध्ये रूपांतर करा आणि ते विनामूल्य सामायिक करा, प्रतिपुष्टीमुळे नवीन कल्पनांना आणि यशाला चालना मिळते: पंतप्रधान
स्वतःला ओळखा, जीवनात मिळणाऱ्या प्रत्येक गोष्टीचा अनुभव घ्या: पंतप्रधान
परीक्षा या सणांसारख्या असतात, त्या साजऱ्या करा: पंतप्रधान
खरा आत्मविश्वास आंतरिक सत्यातून येतो, तुम्ही जसे आहात तसेच खरे रहा: पंतप्रधान
आरामदायी परिस्थिती जीवनाला आकार देत नाही, तर तुमची जगण्याची पद्धत आकार देते: पंतप्रधान
स्वप्न न पाहणे हा एक गुन्हा आहे - नेहमी स्वप्न पाहा: पंतप्रधान
स्वतःच स्वतःचा आधार बना, आपल्या सामर्थ्याचा उत्सव साजरा करा: पंतप्रधान
मोठी स्वप्ने बघा, कमी भीती बाळगा - चरित्रे वाचा: पंतप्रधान
स्वच्छता राखणे हे सर्वोच्च प्राधान्य आणि आपले कर्तव्य आहे: पंतप्रधान
तंत्रज्ञान एक महान शिक्षक आहे, त्याचा स्वीकार करा, कृत्रिम बुद्धिमत्ता आपल्या क्षमता वाढवते: पंतप्रधान
कृत्रिम बुद्धिमत्तेचा सूज्ञपणे वापर करा, आपले ज्ञान वाढवा: पंतप्रधान
06 FEB 2026 1:35PM by PIB Mumbai
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज 'परीक्षा पे चर्चा' (पीपीसी) च्या नवव्या भागात विद्यार्थ्यांशी संवाद साधला. पंतप्रधानांनी दिल्लीतील आपल्या निवासस्थानी 'एक्झाम वॉरियर्स'सोबत अनौपचारिक संवाद साधला.
तुमची शैली, तुमचा वेग
गुजरातच्या एका विद्यार्थ्याने विचारले की, पालक त्यांची काळजी घेत असले आणि शिक्षक त्यांना पाठिंबा देत असले तरी, समस्या तेव्हा निर्माण होते जेव्हा शिक्षक अभ्यासाची एक पद्धत सुचवतात, पालक दुसऱ्या पद्धतीचा आग्रह धरतात आणि विद्यार्थी वेगळ्याच प्रवृत्तीचे अनुसरण करतात. यामुळे कोणता पॅटर्न योग्य आहे याबद्दल त्यांचा गोंधळ उडतो.
पंतप्रधानांनी टिप्पणी केली की हा अनुभव आयुष्यभर येतो आणि पंतप्रधान असतानाही लोक त्यांना वेगवेगळे सल्ले देतात असे त्यांनी नमूद केले. त्यांनी यावर भर दिला की, जसे घरात भावंडांच्या खाण्याच्या सवयी वेगवेगळ्या असतात—काहीजण भाजीने सुरुवात करतात, काहीजण डाळीने, तर काहीजण सर्व काही एकत्र मिसळून खातात—त्याचप्रमाणे प्रत्येकाची स्वतःची एक पद्धत असते.
त्यांनी यावर जोर दिला की, स्वतःच्या पद्धतीचे अनुसरण केल्यानेच आनंद मिळतो.मोदी यांनी स्पष्ट केले की, काहींना रात्री अभ्यास करायला आवडते, तर काहींना पहाटे आणि प्रत्येकाची स्वतःची एक लय असते. त्यांनी अप्रामाणिकपणाबद्दल सावध केले आणि काही विद्यार्थी आपल्या आईला सकाळी अभ्यास करणार असल्याचे सांगतात, पण नंतर तो टाळतात, असे उदाहरण दिले.
त्यांनी यावर जोर दिला की विद्यार्थ्यांनी स्वतःच्या पद्धतीवर विश्वास ठेवला पाहिजे, सूचना काळजीपूर्वक ऐकल्या पाहिजेत आणि केवळ कोणीतरी सांगते म्हणून नव्हे, तर केवळ वैयक्तिक अनुभवातूनच सुधारणा केल्या पाहिजेत. त्यांनी अधोरेखित केले की जेव्हा त्यांनी 'परीक्षा पे चर्चा' कार्यक्रम सुरू केला, तेव्हा एक वेगळी पद्धत होती, परंतु कालांतराने त्यांनी त्यात सुधारणा केली, विविध राज्यांमध्ये सत्रे आयोजित केली आणि मूळ गाभा कायम ठेवून स्वरूप बदलले.
विद्यार्थ्यांनी नमूद केले की पंतप्रधानांचा स्वभाव खूप मनमिळाऊ आहे आणि ते त्यांच्याशी सहजपणे मिसळले. त्यांनी सांगितले की प्रत्येकाने वेगवेगळ्या विचारसरणी ऐकल्या पाहिजेत, प्रत्येकाकडून चांगले गुण घेतले पाहिजेत, स्वतःच्या गुणांवर लक्ष केंद्रित केले पाहिजे आणि हळूहळू ते अधिक मजबूत केले पाहिजे.
पंतप्रधानांशी संवाद साधताना एका विद्यार्थ्याने विचारले की, अनेकदा विद्यार्थ्यांना शाळा किंवा शिक्षकांच्या गतीशी जुळवून घेणे शक्य होत नाही आणि जे शिकणे राहून गेले आहे ते पूर्ण करण्याच्या प्रयत्नात, ते पुढील पाठांचा मागोवा गमावतात आणि अभ्यासात मागे पडतात. यावर मोदी यांनी स्पष्ट केले की, शिक्षकांनी आपला शिकवण्याचा वेग विद्यार्थ्यांपेक्षा फक्त एक पाऊल पुढे ठेवावा, खूप जास्त नाही, जेणेकरून ध्येय आवाक्यात असेल, पण ते सहज साध्य होणार नाही.
जेव्हा विद्यार्थ्याने 'एक्झाम वॉरियर'चा 26वा मंत्र, "ध्येय आवाक्यात असले पाहिजे, पण ते सहजसाध्य नसावे," असे आठवून सांगितले, तेव्हा पंतप्रधानांनी त्याच्या स्मरणशक्तीचे कौतुक केले. त्यांनी स्पष्ट केले की, जर शिक्षक पन्नास पावले पुढे गेले, तर विद्यार्थी हार मानतील, परंतु ज्याप्रमाणे शेतकरी शेत नांगरतो, त्याचप्रमाणे शिक्षकांनी विद्यार्थ्यांच्या मनांची मशागत केली पाहिजे. त्यांनी सुचवले की शिक्षकांनी प्रत्येक आठवड्यात शिकवले जाणारे धडे आधीच जाहीर करावेत, जेणेकरून विद्यार्थी धडा सुरू होण्यापूर्वीच वाचन, प्रश्न विचारणे किंवा ऑनलाइन शोध घेणे सुरू करू शकतील. त्यांनी यावर जोर दिला की जेव्हा प्रत्यक्ष शिकवणे होईल, तेव्हा विद्यार्थ्यांमध्ये उत्सुकता निर्माण होईल, आकलन अधिक सखोल होईल आणि लक्ष केंद्रित करण्याची क्षमता सुधारेल. त्यांनी नमूद केले की जर एखादा धडा खूप मनोरंजक असेल तर विद्यार्थ्यांना त्याबद्दल अधिक जाणून घेण्याची इच्छा होईल, ज्यामुळे उजळणी अधिक प्रभावी होईल.
पंतप्रधानांनी ही एक सोपी पद्धत असल्याचे सांगितले आणि शिक्षकांच्या गतीची समस्या तशीच राहील का असा प्रश्न विचारला. जेव्हा विद्यार्थ्याने हो असे उत्तर दिले तेव्हा मोदी म्हणाले की असे होणार नाही, कारण शिक्षकांपेक्षा एक पाऊल पुढे गेल्यामुळे विद्यार्थ्यांना आता मागे राहिल्यासारखे वाटणार नाही. त्यांनी शेवटी म्हटले, मनाची मशागत करा, मग मनाला जोडा आणि मग अभ्यासाचे विषय ठेवा. तुम्हाला विद्यार्थी नेहमीच यशस्वी होताना दिसतील." विद्यार्थ्यांनी असे मत व्यक्त केले की पंतप्रधानांबरोबर समोरासमोर बसण्याची, प्रश्न विचारण्याची आणि संवाद साधण्याची संधी सर्वांनाच मिळत नाही. तसेच त्यांनी शिक्षकांच्या दोन पावले मागे राहण्याऐवजी दोन पावले पुढे राहण्याचा सल्ला दिला, जेणेकरून ते कधीही मागे पडू नयेत.
एक संगीतमय क्षण
सिक्कीममधील एका विद्यार्थिनीने सांगितले की, तिने हिंदी, नेपाळी आणि बंगाली या तीन भाषांमध्ये 'हमारा भारतभूमि' हे देशभक्तीपर गीत तयार केले आहे. पंतप्रधानांनी आनंद व्यक्त केला, आणि तिला कविता लिहायला आवडते का असे विचारले, तिच्या होकारार्थी उत्तरावर त्यांनी तिला कविता गायनासाठी प्रोत्साहन दिले. देशाच्या एकतेविषयी - एक भारत, श्रेष्ठ भारत याबद्दल तिने रचलेल्या कवितेची त्यांनी प्रशंसा केली. त्यानंतर मोदी यांनी मानसी या विद्यार्थिनीला गाणे गायला सांगितले. मानसीने तिच्या आईने लिहिलेले एक गाणे सादर केले, जे विद्यार्थ्यांना समर्पित आहे. पंतप्रधानांनी तिची प्रशंसा केली, आणि तिच्या आईचे अभिनंदन केले. या विद्यार्थिनीने सांगितले की, तिची आई एक यूट्यूब चॅनेल, फेसबुक पेज आणि इन्स्टाग्राम अकाउंट चालवते, ज्याचे फेसबुकवर 1.5 लाख फॉलोअर्स आहेत. पंतप्रधानांनी आश्चर्य आणि कौतुक व्यक्त केले, आणि अशा प्रतिभावान तरुणांना भेटणे ही अभिमानाची बाब असल्याचे नमूद केले.
त्यानंतर मोदी यांनी आसामचा गमोसा देऊन सर्व विद्यार्थ्यांचे स्वागत केले. ते म्हणाले की, हा त्यांचा सर्वात प्रिय ठेवा आहे. त्यांनी अधोरेखित केले की गमोसा हा आसाम आणि ईशान्येकडील महिलांच्या सक्षमीकरणाचे प्रतीक आहे, जो या प्रदेशातील महिला घरी विणतात. तो त्यांची शक्ती आणि योगदान प्रतिबिंबित करतो. म्हणूनच गमोसा देऊन मुलांचा सन्मान करण्याची त्यांची मनापासून इच्छा होती, असे त्यांनी सांगितले.
उद्दिष्टकेंद्रित तयारी
त्यानंतर विद्यार्थी सबवत वेंकटेश ने पंतप्रधानांना विचारले की, विद्यार्थ्यांमधील संभ्रम आणि भीती लक्षात घेता, कौशल्य अधिक महत्वाचे आहे, की गुण जास्त महत्त्वाचे आहेत, यावर पंतप्रधान म्हणाले की, जीवनात समतोल साधणे आवश्यक आहे, मग ते खाणे असो किंवा झोपणे, अभ्यास असो, की खेळणे, किंवा कौशल्ये असोत, की गुण. समतोल साधणे महत्वाचे. ते म्हणाले की, एका दिशेने जास्त झुकल्यानवर असंतुलन निर्माण होते, योग्य संतुलन स्थिरता सुनिश्चित करते. त्यांनी स्पष्ट केले की कौशल्ये दोन प्रकारची असतात - जीवन कौशल्ये आणि व्यावसायिक कौशल्ये - आणि दोन्ही तेवढीच महत्वाची आहेत. ते म्हणाले की ज्ञान, निरीक्षण आणि अभ्यासाशिवाय कोणतेही कौशल्य विकसित होऊ शकत नाही आणि कौशल्य हे ज्ञानापासून सुरू होते.
मोदी यांनी उदाहरणे दिली: जीवन कौशल्याशिवाय, एखाद्याला स्वयंपाक करणे किंवा रेल्वे स्टेशनवर तिकीट खरेदी करणे यासारख्या दैनंदिन कामांमध्येही संघर्ष करावा लागू शकतो. शिस्त, आत्मविश्वास आणि परिस्थितीशी जुळवून घेणे, यासह इतर जीवन कौशल्ये पूर्णपणे आत्मसात केली पाहिजेत यावर त्यांनी भर दिला. व्यावसायिक कौशल्यांबद्दल बोलताना त्यांनी स्पष्ट केले की डॉक्टरांनी त्यांचे कौशल्य सतत अद्ययावत केले पाहिजे, कारण केवळ पुस्तकेच हृदयरोग तज्ञ बनवू शकत नाहीत - खरे कौशल्य रुग्णांबरोबर काम केल्याने येते. त्याचप्रमाणे, वकिलांनी संवैधानिक तरतुदी जाणून घेण्यापलीकडे न्यायालयीन कौशल्ये विकसित करण्यासाठी वरिष्ठांच्या हाताखाली सराव केला पाहिजे. त्यांनी अधोरेखित केले की व्यावसायिक कौशल्यांसाठी सतत शिकणे आणि नवीन तंत्रज्ञानाशी जुळवून घेणे आवश्यक आहे, अगदी वयाच्या 40 व्या वर्षीही, कारण वैद्यकीय आणि इतर क्षेत्रातील प्रगतीसाठी सतत अद्ययावतीकरण आवश्यक आहे. शिक्षण आणि कौशल्य ही जुळी भावंडे आहेत, अविभाज्य आहेत आणि जीवनात कौशल्य हे अपरिहार्य आहे.
गुणांच्या पलीकडे आणि शिक्षण हे एक माध्यम
मणिपूरमधील इंफाळ येथील सैनिक स्कूलमधील एका विद्यार्थ्याने सांगितले की, त्याचा वाढदिवस पंतप्रधानांच्या वाढदिवसाबरोबरच येतो. त्याला उत्तर देताना, मोदी म्हणाले की ते गेलेली वर्षे मोजत नाहीत तर उर्वरित काळावर लक्ष केंद्रित करतात. विद्यार्थ्यांनी भूतकाळात रमण्यात वेळ वाया घालवू नये, तर भविष्यात काय आहे, याचा विचार करावा असे आवाहन त्यांनी केले.
मागील वर्षांच्या प्रश्नांवर आधारित परीक्षेच्या तयारीच्या धोरणाबद्दल विचारले असता, पंतप्रधानांनी अधोरेखित केले की जेव्हा विद्यार्थ्यांना परीक्षेचे पेपर कठीण वाटतात तेव्हा अनेकदा ते अभ्यासक्रमाच्या बाहेरील आहेत म्हणून नव्हे, तर ठराविक नमुन्यावर लक्ष केंद्रित केल्यामुळे असते. त्यांनी नमूद केले की ही समस्या त्यांच्या स्वत: च्या विद्यार्थीदशेच्या काळातही अस्तित्वात होती आणि काही वेळा शिक्षक केवळ गुणांवर भर देत देतात, त्यामुळेही असते.
चांगले शिक्षक संपूर्ण अभ्यासक्रमाचा समावेश करून आणि जीवनामधील त्याची प्रासंगिकता ओळखून सर्वांगीण विकासावर भर देतात, असे मोदी म्हणाले. क्रिकेटमधील गोलंदाजाचे उदाहरण देऊन त्यांनी स्पष्ट केले की केवळ खांद्याच्या स्नायूंना बळकट करणे पुरेसे नाही, व्यायाम केला पाहिजे, योगाभ्यास केला पाहिजे, संपूर्ण शरीर आणि मन बळकट केले पाहिजे, आहाराचे योग्य नियोजन केले पाहिजे, आणि योग्य झोप घेतली पाहिजे. त्याचप्रमाणे शिक्षण हे केवळ परीक्षेसाठी नाही, तर जीवनासाठी आहे, आणि परीक्षा स्वतःचेच परीक्षण करण्यासाठी असतात, असे ते म्हणाले.
गणितासारख्या विषयांची वाटणारी भीती आता कशारितीने आवडीमध्ये बदलली आहे, हे विद्यार्थ्यांनी आवर्जून सांगितले. एकेकाळी गणित म्हणजे 'भूत' असल्यासारखे वाटायचे, पण आता तो 'छंद' बनला आहे, अशी भावना एका विद्यार्थ्याने व्यक्त केली. यावर प्रतिसाद देतांना पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी विद्यार्थ्यांना 'वैदिक गणितीय पद्धतीविषयी समजून घेण्याचे आवाहन केले. वैदिक गणित हे आनंददायी आणि जादू केल्यासारखे वाटते, अशा पद्धती मित्रांसोबत सामायिक केल्या तर विषयाची गोडी अधिक वाढेल, असा सल्ला त्यांनी दिला.
परीक्षेच्या तारखांमुळे कधीकाळी भीती वाटायची, मात्र 'एक्झाम वॉरियर्स' पुस्तकातील 'परीक्षेला उत्सवासारखे साजरे करा' या मंत्रामुळे प्रेरणा मिळाली असे एका विद्यार्थ्याने सांगितले. 'परीक्षा पे चर्चा' मधून मिळालेल्या शिकवणीचा कुटुंबातील सदस्यांनाही तितकाच फायदा होऊ शकणार आहे, त्यामुळे ही शिकवण स्वतःपुरती मर्यादित न ठेवता ती कुटुंबातील सदस्यांपर्यंतही पोहचवावी असा सल्ला पंतप्रधानांनी यावेळी विद्यार्थ्यांना दिला.
कमी गुणांबद्दल वाटणार्‍या भीतीवर आपण कशी मात केली, याबद्दलही विद्यार्थ्यांनी पंतप्रधानांना सांगितले. गुण म्हणजे सर्व काही नसते, हे आता समजले असल्याचे त्यांनी डॉ. एपीजे अब्दुल कलाम यांचा दाखला देत सांगितले. अपयशानंतरही चिकाटी कशी ठेवावी, हे शिकायला मिळाल्याचे त्यांनी सांगितले. तणाव कमी झाल्यामुळे मन मोकळे होते आणि गायन, चित्रकला किंवा कविता लेखनासारखी नवीन कौशल्ये आत्मसात करण्यास मदत होते, असे पंतप्रधानांनी सांगितले. ज्या विद्यार्थ्यांनी अशा सर्जनशील आवडी जोपासण्यास सुरुवात केली आहे, त्यांचे त्यांनी कौतुकही केले.
पुस्तकामुळे आलेल्या आत्मविश्वासामुळे सादरीकरण करण्याबद्दल वाटणारी भीती घालवण्यासही मदत झाल्याचे विद्यार्थ्यांनी सांगितले. यावर आत्मविश्वास हा सत्य आणि अनुभवातून येतो. ज्याप्रमाणे एखादी सामान्य व्यक्ती तिने पाहिलेली घटना स्पष्टपणे सांगू शकते, तसाच विद्यार्थ्यांचा आत्मविश्वास हा त्यांच्या स्वतःच्या कष्टांच्या आणि यशाच्या सत्यातून निर्माण होतो, असे पंतप्रधानांनी अधोरेखित केले.
साहित्याविषयीचे मोठे निबंध पाहून पूर्वी घाबरायला व्हायचे, पण आता लेखनाचा सराव वाढवत हस्ताक्षरात सुधारणा करण्यावरही भर दिला जात असल्याचा अनुभव एका विद्यार्थ्याने मांडला. यावर पंतप्रधानांनी विद्यार्थ्यांना काही युक्त्या सुचवल्या, पेपर सोडवताना 30 सेकंद थांबायचे, दीर्घ श्वास घ्याचा आणि मन शांत ठेवायचे, चुका ज्ञानाच्या अभावामुळे नाही तर घाईमुळे होतात म्हणून हे गरजेचे असते, असा मोलाचा सल्ला त्यांनी विद्यार्थ्यांना दिला. योग्य तंत्र आणि आत्मविश्वासाच्या जोरावर विद्यार्थी परीक्षेच्या भीतीवर मात करून यश मिळवू शकतात, असा विश्वास त्यांनी व्यक्त केला.
कोलाहलातही चिकाटी ठेवा
घरातील गोंधळ आणि पालकांचे पाठबळ नसेल तर अभ्यास कसा करावा, असा प्रश्न एका विद्यार्थ्याने विचारला. यावर पंतप्रधानांनी एका त्यांनी एका मुलाचा ओझ्याने भरलेल्या बैलगाडीवर बसून अभ्यास करत असताना पाहिलेल्या व्हिडिओचे उदाहरण दिले. यश मिळवण्यासाठी चैनीची किंवा सोयीसुविधांची गरज नसते, याची जाणीव त्यांनी विद्यार्थ्यांना करून दिली. बोर्डाच्या परीक्षेत अनेकदा लहान गावांमधील मुले अव्वल येतात, प्रतिकूल परिस्थितीतही अंध मुलींनी क्रिकेटमध्ये यश मिळवले ही प्रेरणादायी उदाहरणे त्यांनी विद्यार्थ्यांना सांगितली. सुखसोयींच्या चौकटीत राहून नाही, तर आपण आयुष्य कसे जगतो, यावरून जीवन घडते, असे त्यांनी सांगितले.
तामिळनाडूतील एका विद्यार्थ्याने परीक्षेच्या तयारीत पाहुण्यांमुळे येणाऱ्या व्यत्ययाचा मुद्दा मांडला. यावर पंतप्रधानांनी गमतीशीर सल्ला दिला की, पाहुण्यांनाच त्यांच्या लहानपणाच्या आठवणी विचारून परिस्थिती आपल्या बाजूने फिरवावी, यामुळे त्यांचे लक्ष दुसरीकडे वळेल आणि दडपण कमी होईल.
मोठी स्वप्ने आणि मोठी कृती
मुलांनी मोठी स्वप्ने पाहावीत का आणि ती पूर्ण करण्याची सुरुवात कशी करावी असा प्रश्न लडाखमधील एका विद्यार्थ्याने विचारला. त्यावर स्वप्ने न पाहणे हा गुन्हा आहे, मात्र स्वप्नांच्या मागे कृतीची जोड हवी, असे उत्तर पंतप्रधानी दिले. जर कोणाला अंतराळवीर बनायचे असेल, तर त्यासाठी अभ्यास, थोर व्यक्तींची चरित्रे आणि एकाग्रता आवश्यक आहे. आपली स्वप्ने जाहीरपणे सांगून थट्टा करून घेऊ नका, तर ती लिहून ठेवा आणि ती खासगीत जोपासा, असा सल्ला त्यांनी विद्यार्थ्यांना दिला.
दैनंदिन सवयींमधून मोठी स्वप्ने कशी पूर्ण करावीत, यावर पंतप्रधानांनी विद्यार्थ्यांशी चर्चा केली. महान व्यक्तींची चरित्रे वाचायला हवीत. त्यांच्या संघर्षाची आणि सुरुवातीला टाकलेल्या पावलांची माहिती घेतल्यामुळे आत्मविश्वास वाढतो आणि टप्प्याटप्प्याने प्रगती कशी करावी, हे समजते, असे त्यांनी सुचवले. एका विद्यार्थ्याने पंतप्रधानांवर रचलेली एक हृदयस्पर्शी कविता सादर केली, या कवितेत त्याने पंतप्रधानांचे वर्णन 'भारताचा अभिमान' आणि 'मानवतेचा सेवक' असे केले होते. पंतप्रधानांनी या कवितेची आणि विद्यार्थ्याची प्रशंसा केली.
जेव्हा पंतप्रधान शिक्षक बनले
2047 पर्यंत 'विकसित भारत' घडवण्याचे आपले स्वप्न आहे, स्वातंत्र्याच्या शताब्दीच्या वेळी आजचे युवा 35 ते 45 या वयोगटात असतील आणि या स्वप्नाचे लाभ घेण्यासाठी ते आयुष्याच्या सर्वात महत्त्वाच्या टप्प्यावर असतील, असे पंतप्रधानांनी नमूद केले. महात्मा गांधी 1915 मध्ये आफ्रिकेतून परतले होते आणि त्यांनी 1947 पर्यंत स्वातंत्र्यलढ्याचे नेतृत्व केले, तसेच भगतसिंग यांच्यासारख्या नेत्यांच्या बलिदानाने अनेक पिढ्यांना प्रेरणा दिली, याचे स्मरण त्यांनी विद्यार्थ्यांना करून दिले. जर अशा एकत्रित प्रयत्नांतून स्वातंत्र्य मिळू शकते, तर सामूहिक प्रयत्नातून 'विकसित भारत' नक्कीच साकार होऊ शकतो, असा विश्वास त्यांनी व्यक्त केला.
विकसित भारताप्रति त्यांची असलेली वैयक्तिक वचनबद्धता लिहून ठेवण्याचे आवाहन पंतप्रधानांनी विद्यार्थ्यांना केले आणि कौशल्य विकास, आत्मनिर्भरता आणि स्वदेशी उत्पादनांचा वापर यावरील त्यांच्या प्रतिक्रिया नोंदवून; ते करू शकतील अशा पाच कृती ओळखण्यास सांगितले.
स्वदेशीचा स्वीकार करण्याची सुरुवात मनाची तयारी करण्यापासून आणि वसाहतवादी मानसिकता सोडून देण्यापासून होते यावर त्यांनी भर दिला. शाळांमध्येही परदेशी वस्तूंबद्दलचे आकर्षण कसे टिकून राहते हे त्यांनी अधोरेखित केले. त्यांनी विद्यार्थ्यांना दररोज वापरत असलेल्या सर्व वस्तूंची यादी करण्याचे, परदेशी बनावटीच्या उत्पादनांची ओळख पटवण्याचे आणि हळूहळू त्याऐवजी भारतीय पर्यायांचा वापर करण्याचे निर्देश दिले, जेणेकरून एका वर्षाच्या आत त्यांचे घर भारतीय वस्तूंनी भरले जाईल.
जर भारतीयांनी स्वतःच्या उत्पादनांविषयी अभिमान बाळगला नाही तर जग देखील आपल्याबद्दल अभिमान बाळगणार नाही, असे प्रतिपादन त्यांनी केले. त्यांनी "भारतीय वेळेला (इंडियन स्टँडर्ड टाईम)" विलंबासाठी दोष देण्याच्या प्रवृत्तीवर टीका केली, अशा वृत्तींमुळे राष्ट्राची मानहानी होते असे नमूद केले आणि स्वच्छतेपासून सुरुवात करून कर्तव्यांचे पालन करण्याचे आवाहन केले.
विकसित राष्ट्र, ‌स्वच्छ लोकांमुळे नव्हे तर नागरिक कचरा टाकत नाहीत म्हणून स्वच्छ दिसतात यावर त्यांनी भर दिला आणि भारतीयांनी स्वच्छतेशी कधीही तडजोड न करण्याचा संकल्प करावा, कचरा स्वतः उचलून तो फेकणाऱ्यांना लाज वाटेल, असे वागावे असे आवाहन केले.
आरोग्य राखणे हे देखील एक कर्तव्य आहे यावर त्यांनी भर दिला आणि जर नागरिकांनी अशा जबाबदाऱ्या पार पाडल्या तर भारताला विकसित होण्यापासून कोणतीही शक्ती रोखू शकत नाही, तरुणांना प्रौढत्व आल्यावर त्याचा सर्वाधिक लाभ होईल, असे ते म्हणाले. फलदायी काम विद्यार्थ्यांनी करावे का असा प्रश्न त्यांनी विचारला आणि विद्यार्थ्यांनीही त्याला दुजोरा दिला.
त्यानंतर त्यांनी सध्याच्या पिढीला, विशेषतः तंत्रज्ञानात उपलब्ध असलेल्या अफाट संधींवर प्रकाश टाकला आणि त्यांच्या काळात अशा संधींचा अभाव असला तरी, आजच्या तरुणांनी कृत्रिम बुद्धिमत्तेचा सुज्ञपणे वापर केला पाहिजे, असे मत व्यक्त केले.
त्यांनी स्पष्ट केले की केवळ चरित्रांचा सारांश देण्यासाठी एआयचा वापर केल्याने फारसा काही फायदा होत नाही, परंतु वय आणि आवडींनुसार एआयला चरित्रांची शिफारस करण्यास सांगणे आणि नंतर ती पुस्तके वाचणे यामुळे खरा विकास होतो. एआय हे केवळ मनोरंजनासाठी नव्हे तर शक्ती आणि ज्ञान वाढवण्याचे साधन बनले पाहिजे, यावर त्यांनी भर दिला. एआयच्या वापराबद्दलच्या त्यांच्या मार्गदर्शनाबद्दल विद्यार्थ्यांनी आनंद व्यक्त केला आणि त्यांच्या स्वतःच्या तांत्रिक प्रयत्नांशी त्याची तुलना लक्षात घेतली.
एका विद्यार्थ्याने सादर केलेले कर्नाटक शास्त्रीय शैलीतील बासरीवादन पंतप्रधानांनी ऐकले आणि त्याचे अभिनंदन केले. वसंत पंचमीच्या वेळी उत्तराखंडचे पारंपारिक महत्त्व लक्षात घेऊन एका विद्यार्थ्याने स्वहस्ते बनवलेला पुष्पगुच्छ त्यांना भेट दिला, त्रिपुरा परंपरेचे संदर्भ दिले आणि विद्यार्थ्यांनी भेट दिलेल्या सेंद्रिय चहा आणि आसामी गमछाचे पंतप्रधानांनी कौतुक केले आणि त्यांना कविता लिहिण्यास प्रोत्साहित केले. त्यांनी सर्वांचे हार्दिक आभार मानून शुभेच्छा दिल्या.
‘परीक्षा पे चर्चा' या आगामी भागाची झलक सामायिक करताना पंतप्रधानांनी सांगितले की, अनेक विद्यार्थ्यांनी देशाच्या विविध भागात 'परीक्षा पे चर्चा' आयोजित करण्याचा सल्ला दिला होता, जो या विशेष भागातून दिसून आला. कुटुंबातील भावंडांच्या सद्गुणांमधून शिकले पाहिजे आणि मोठेपणाची आकांक्षा बाळगणे चुकीचे नाही, परंतु तुलना करू नये यावर त्यांनी भर दिला. वैयक्तिक आणि सामाजिक जीवनातील शिक्षणाचे महत्त्व पंतप्रधानांनी अधोरेखित केले, तसेच खेळ हा जीवनाचा एक आवश्यक भाग असला पाहिजे यावरही भर दिला. त्यांनी विद्यार्थ्यांना त्यांचे विचार आणि अनुभव उघडपणे सामायिक करण्याचे आवाहन केले .
या उपक्रमाचा पुढील भाग 9 फेब्रुवारी 2026 रोजी सकाळी 10 वाजता प्रसारित होईल.
***
जयदेवी पुजारी स्वामी/शैलेश पाटील/सुषमा काणे/नंदिनी मथुरे/राजश्री आगाशे/श्रद्धा मुखेडकर/संपदा पाटगावकर/परशुराम कोर

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi interacts with students during Pariksha Pe Charcha 2026
Listen to everyone’s advice, but change your pattern only when you want to: PM
PM advises teachers to inform students in advance to create curiosity and improve understanding
Goals should be within reach but not easily achievable - Aim and Act: PM
Plough the mind, then connect the mind, and then place the subjects of study, this will help you succeed: PM
Balancing studies, skills, rest and hobbies is the key to growth: PM
Books impart knowledge, but only practice makes you professionally skilled: PM
Don’t waste time dwelling on the past, think of living what lies ahead: PM
Education is not only for exams but for life, exams are meant to examine oneself: PM
Aspire, not to be, but to do: PM
The Present is God’s greatest ‘Present’ - Live here and now: PM
The more involved you are in a moment, the longer you remember it: PM
Collaborative learning helps everyone improve: PM
Revise and become wise: PM
Strengthen your foundation in school, competitive exams will follow in time: PM
PM advises parents to allow children to blossom according to their capacity, ability, and interest
Turn your hobbies into practical products and share them for free, Feedback fuels new ideas and success: PM
Discover Yourself, Experience all that life offers: PM
Exams are like Festivals, celebrate them: PM
Real confidence comes from inner truth, Be true to who you are: PM
Comfort zones don’t shape life - your way of living does: PM
Not having a dream is a crime - have a dream always: PM
Be your own anchor, celebrate your strengths: PM
Dream big, fear less - read biographies: PM
Maintaining Cleanliness is the foremost priority and our duty: PM
Technology is a great teacher, embrace it, AI increases our capabilities: PM
Harness AI wisely, boost your wisdom: PM
06 FEB 2026 1:35PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi interacted with students today during the 9th edition of Pariksha Pe Charcha (PPC). The Prime Minister had an informal interaction with Exam Warriors, at his residence in Delhi.
Your Style, Your Pace
A Student from Gujarat asked that while parents worry for them and teachers support them, the issue arises when teachers suggest one study pattern, parents insist on another, and students follow a different trend, leaving them confused about which pattern is correct. The Prime Minister remarked that this continues throughout life, noting that even as Prime Minister people advise him differently. He highlighted that just as siblings at home have different eating patterns—some starting with vegetables, some with dal, some mixing everything together—everyone has their own way. He emphasized that enjoyment comes from following one’s own pattern. Shri Modi explained that some prefer studying at night, others early in the morning, and each has their own rhythm. He cautioned against dishonesty, mentioning how some students tell their mothers they will study in the morning but then avoid it. He stressed that students must trust their own pattern, listen carefully to suggestions, and add improvements only through personal experience, not merely because someone says so. He highlighted that when he began Pariksha Pe Charcha there was one pattern, but over time he improved it, even conducting sessions in different states, changing the format while retaining the core. Students noted that the Prime Minister’s nature was very friendly and that he mingled easily with them, explaining that everyone should listen to different patterns, take good qualities from each, focus on their own, and gradually strengthen it.
Interacting with the Prime Minister, another student who asked that often students cannot match the speed of school or teachers, and in trying to cover what is missed, they lose track of further chapters and fall behind. Shri Modi highlighted that teachers should keep their speed just one step ahead of the students, not too much, with the goal being within reach but not easily achievable. When the student recalled Exam Warrior mantra 26, “goal should be within reach but not easily achievable,” the Prime Minister praised the memory. He explained that if teachers go fifty steps ahead, students will give up, but like a farmer ploughs the field, teachers must plough the minds of students. He suggested that teachers should announce in advance the chapters to be taught in each week, so students can begin reading, asking, or searching online before the lesson. He emphasized that when the actual teaching happens, curiosity will arise, understanding will deepen, and focus will improve. He noted that if a chapter is very interesting, students will want to explore more, making revision stronger. The Prime Minister remarked that this is a simple method, and asked whether then the problem of teacher’s speed would remain. When the student replied yes, Shri Modi corrected, saying it would not, as students would no longer feel left behind because they had moved one step ahead of the teacher. He concluded, “Plough the mind, then connect the mind, and then place the subjects of study. You will always find students successful.” Students expressed that not everyone gets the opportunity to sit face-to-face with the Prime Minister, ask questions, and share conversations, and highlighted that he advised them to stay two steps ahead of teachers rather than two steps behind, ensuring they never fall behind.
A musical moment
A Student from Sikkim shared that she had composed a song in three languages—Hindi, Nepali, and Bengali—titled ‘Hamara Bharat Bhumi’, a patriotic song. The Prime Minister remarked with delight, asked if she enjoyed writing poetry, and upon her confirmation, encouraged her to recite. He lauded her and remarked on how she spoke of the unity of the nation—Ek Bharat, Shreshtha Bharat. Shri Modi then asked another student, Mansi, to sing. Mansi presented a song written by her mother, dedicated to students. The Prime Minister lauded her and asked to convey his congratulations to your mother. The student shared that she runs a YouTube channel, Facebook page, and Instagram account, with 1.5 lakh followers on Facebook. The Prime Minister expressed surprise and appreciation, and remarked that it was a matter of pride to meet such talented youth.
Shri Modi then welcomed all students, explaining that he had greeted them with Assam’s Gamosa, which he described as his most cherished possession. He highlighted that the Gamosa is a symbol of women’s empowerment in Assam and the North East, crafted at home by the region’s women, reflecting their strength and contribution. He said it was his heartfelt desire to gift the children the Gamosa as a mark of respect.
Preparation with Purpose
Student Sabavat Venkatesh then asked the Prime Minister whether skill or marks are more important, noting the confusion and fear among students. The Prime Minister remarked that balance is essential in life, whether between eating and sleeping, studying and playing, or skills and marks. He emphasized that leaning too far one way leads to imbalance, while proper balance ensures stability. He explained that skills are of two types—life skills and professional skills—and both are equally important. He stressed that no skill can develop without knowledge, observation, and study, and that skill begins with knowledge.
Shri Modi illustrated with examples: without life skills, one may struggle even in daily tasks like cooking or buying a ticket at a railway station. He emphasized that life skills must be fully achieved, including discipline, confidence, and adaptability. On professional skills, he explained that doctors must constantly update their skills, as books alone cannot make one a heart specialist—real skill comes from working with patients. Similarly, lawyers must practice under seniors to develop courtroom skills beyond knowing constitutional provisions. He underscored that professional skills require continuous learning and adaptation to new technologies, even at age 40, as advancements in medicine and other fields demand constant updating. He underlined that education and skill are twin siblings, inseparable, and that skill is indispensable in life.
Beyond marks and education as a medium
Further, a student from Sainik School, Imphal, Manipur, expressed admiration for Prime Minister Shri Narendra Modi, noting that his birthday coincides with the Prime Minister’s. Responding, Shri Modi remarked that he does not count the years that have passed but focuses on those that remain, urging students not to waste time dwelling on the past but to think of living what lies ahead.
When asked about exam preparation strategies based on past years’ questions, the Prime Minister highlighted that students often struggle when papers feel tough, not because they are outside the syllabus, but because focus is limited to repeated patterns. He noted that this issue existed even during his own student days and is sometimes perpetuated by teachers aiming only for marks. Shri Modi emphasized that good teachers ensure holistic development by covering the full syllabus and explaining its relevance to life. Using the example of a bowler in cricket, he explained that strengthening only shoulder muscles is insufficient; one must exercise, do yoga, strengthen the whole body and mind, adjust diet, and sleep properly. He stressed that education, similarly, is not only for exams but for life, and exams are meant to examine oneself. Marks are not the ultimate goal; complete development of life is. He advised that focusing solely on ten questions or patterns is limiting, and while they can be practiced, they should form only a small part of preparation, with the majority effort directed towards overall learning.
In response to a question on balancing study pressures, especially during pre-boards, the Prime Minister remarked that this is a common concern. He emphasized that education should not be seen as compulsion or burden but requires total involvement. Without full engagement, incomplete education cannot lead to success. He cautioned against the obsession with marks, asking whether anyone remembers the name of a student who scored highest marks last year in boards. When the student replied no, Shri Modi underscored that even if such achievements are praised briefly, they are soon forgotten, showing how little importance marks hold. He advised students not to tie their minds to marks but to focus on where their life is heading, continuously testing themselves not only in classrooms or exam halls but in life itself.
Less Pressure, More Learning
Continuing the interactive session, a student asked Prime Minister Modi how to remain calm and focused while studying, as many distracting thoughts arise and lessons are quickly forgotten. The Prime Minister responded by giving an example: “Just as you have come here today, even after 25 years if someone asks you about this program, will you forget or remember?” The student replied it would always be remembered as a special moment. Shri Modi explained that this is because the student is fully involved, thinking about the present, which ensures lasting memory.
He highlighted that memories remain when one is completely involved and when experiences are shared with friends. He advised students to make friends with those less confident and teach them, while also seeking guidance from brighter peers for a few minutes to validate their own understanding. He emphasized that this double benefit brings new ideas, opens the mind, and strengthens focus.
Another student from Punjab interacted and greeted Prime Minister Modi and asked about the challenge faced by Class 12 students who prepare simultaneously for board examinations and competitive exams, given their differing patterns and overlapping schedules. The Prime Minister acknowledged the concern, likening it to playing cricket and football at the same time, and emphasized that priority must be given to the Class 12 boards. He remarked that if students thoroughly absorb their syllabus, competitive exams will become a by-product without requiring separate effort. He further advised parents to allow children to blossom according to their capacity, ability, and interest.
Balancing marks, games and laughter
A student raised a question about pursuing a future in gaming despite societal pressure to focus only on studies. The Prime Minister explained that parents often discourage initially, but once success is achieved, they take pride and celebrate it. He encouraged the student to channel interest in gaming productively by creating games based on India’s rich stories such as Panchatantra or mythological events, and to share them on social media platforms to gain recognition. He highlighted that gaming is a skill requiring speed and alertness, which contributes to self-development, and advised focusing on building expertise in high-quality games. He cautioned against gambling in gaming, noting that laws have been enacted to prevent such practices, and stressed that gaming should be pursued as a constructive skill.
Students expressed excitement at visiting the Prime Minister’s residence, noting his friendly manner, genuine interest in their questions, and the thoughtful answers he provided.
Turning Fear into strength - managing stress, time & confidence
The students shared how reading Exam Warrior transformed their approach to examinations. One student remarked that earlier exams caused stress and fear, but after reading the book, exams had become a friend. Another highlighted that previously they felt anxious comparing themselves to others, but realized their own technique was unique and effective. A student noted that time management had always been a struggle, but after learning from Exam Warrior, they resolved to wake up early and manage tasks better.
Prime Minister Modi advised a simple method for time management: writing tasks in a diary before sleeping, tallying them the next day, and analyzing why some tasks were left incomplete. He emphasized that learning to use time productively removes pressure and fatigue, sharing that his own habit of proper time use keeps him stress-free despite numerous responsibilities.
Students expressed how their fear of subjects like mathematics had turned into interest, with one noting that maths was once a ghost but now had become a passion. The Prime Minister encouraged exploring Vedic Mathematics, describing it as enjoyable and magical, and suggested sharing such methods with friends to increase interest.
Another student shared that exam dates once caused fear, but the book’s mantra of treating exams as a celebration brought motivation. The Prime Minister advised that lessons from Pariksha Pe Charcha should also be shared with family members, as they can benefit equally.
Students reflected on how they overcame fear of low marks, realizing that marks are not everything and citing Dr. APJ Abdul Kalam’s example of persistence despite failures. The Prime Minister emphasized that reduced tension opens the mind to learning new skills such as singing, painting, or writing poems, and praised students who had begun creative pursuits.
Confidence gained from the book also helped students overcome fear of presentations. The Prime Minister explained that confidence comes from truth and experience, just as ordinary people can speak clearly when narrating events they witnessed. He stressed that students’ confidence arises from the truth of their own efforts and achievements.
One student shared that lengthy literature papers once caused panic, but now they practice writing faster and improving handwriting. The Prime Minister advised techniques such as pausing for 30 seconds, taking deep breaths, and resetting the mind before tackling papers, noting that mistakes occur not because of lack of knowledge but due to haste. He concluded that with proper techniques and confidence, students can overcome exam fear and succeed.
Holding on through the noise
A student asked how to study amidst household noise and lack of parental support. The Prime Minister recalled a video of a child reading atop a bullock cart loaded with goods, emphasizing that comfort is not essential for success. He highlighted that many top scorers in board exams come from small villages without luxuries, and shared the inspiring story of blind girls who won in cricket despite hardships. He remarked that life is shaped not by comfort zones but by the way one lives.
Another student from Tamil Nadu, raised the issue of guests disrupting exam preparation. The Prime Minister advised turning the situation around by asking guests about their own childhood experiences, thereby shifting the focus and easing pressure.
Big Dreams, Bigger Actions
A student from Ladakh asked whether children should dream big and how to begin fulfilling those dreams. The Prime Minister stated that not dreaming is a crime, but dreams must be backed by action. He explained that aspirations like becoming an astronaut require study, biographies, and focused interest, while cautioning against making dreams public to avoid ridicule. He encouraged students to write down their dreams and nurture them privately.
Responding to another query on daily habits to achieve big dreams, Shri Modi suggested reading biographies of great personalities. He explained that understanding their struggles and early steps helps students relate and gain confidence, showing them how to progress step by step.
A student then recited a heartfelt poem dedicated to the Prime Minister, describing him as the pride of India, a servant of humanity, and a leader carrying forward the dreams of the nation. The Prime Minister praised the poem warmly and lauded the student.
When PM became a teacher
Prime Minister Modi remarked that he envisions a developed India by 2047, coinciding with the centenary of independence, and emphasized that the youth, then aged 35 to 45, will be at the most crucial stage of their lives to reap the benefits of this vision. He highlighted that Mahatma Gandhi returned from Africa in 1915 and led the freedom struggle until 1947, and that sacrifices by leaders like Bhagat Singh inspired generations to fight for independence. He stressed that if such a monumental freedom could be achieved, then through collective effort a developed India can certainly be realized.
The Prime Minister urged students to write down their personal commitments towards developed India and asked them to identify five actions they could take, noting their responses on skill development, self-confidence, and use of indigenous products. He highlighted that adopting Swadeshi begins with preparing the mind and shedding the colonial mentality, pointing out how fascination with foreign goods persists even in schools. He directed students to list all items they use daily, identify foreign-made products, and gradually replace them with Indian alternatives, ensuring that within a year their households are filled with Indian goods. He asserted that if Indians themselves do not take pride in their own products, the world will not. He criticized the tendency to blame “Indian time” for delays, remarking that such attitudes demean the nation, and called for adherence to duty beginning with cleanliness. He stressed that developed nations appear clean not because of cleaners but because citizens do not litter, and urged that Indians must resolve never to compromise on cleanliness, even picking up litter themselves to instill shame in those who discard it. He underlined that maintaining health is also a duty, and if citizens fulfill such responsibilities, no force can stop India from becoming developed, with the youth enjoying the greatest benefits when they reach maturity. He asked whether work that yields fruit for them should be done, and students affirmed. He then highlighted the vast opportunities available to the current generation, particularly in technology, and remarked that while his era lacked such opportunities, today’s youth must use Artificial Intelligence wisely. He explained that using AI merely to summarize biographies adds little value, but asking AI to recommend biographies based on age and interests, then reading those books, leads to genuine development. He stressed that AI should be a tool to enhance strength and wisdom, not just entertainment. Students expressed appreciation for his guidance on AI usage, noting its relevance to their own technological pursuits.
The Prime Minister listened to a student’s flute performance in Carnatic classical style and praised it. He appreciated a handmade bouquet presented by a student, noting its traditional Uttarakhand significance during Basant Panchami, acknowledged references to Tripura traditions, and commended organic tea and Assamese gamocha gifted by students, encouraging them to continue writing poetry. He extended warm thanks and best wishes to all.
Sharing glimpses from the upcoming episode of Pariksha Pe Charcha, the PM remarked that many students had suggested holding “Pariksha Pe Charcha” across different parts of the country, which was reflected in this special episode. He emphasized that within families, one should learn from the good qualities of siblings, and that aspiring to greatness is not wrong but should not be tied to comparisons. He highlighted the importance of education in both personal and social life, while also stressing that sports must be an essential part of life. He invited students to share their thoughts and experiences openly.
The next episode will be aired on 9th February 2026 at 10 AM.