ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਇੰਡੀਆ-ਯੂਐੱਸ ਟ੍ਰੇਡ ਡੀਲ: ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ‘ਤੇ ਕੋਈ ਸਮਝੌਤਾ ਨਹੀਂ, ਕਿਸਾਨ ਹਿਤ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ- ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ
‘ਕਿਸਾਨ ਹਿਤ ਸਰਬਉੱਚ’, ਮੁੱਖ ਅਨਾਜ, ਮਿਲੇਟਸ, ਫਲ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ‘ਤੇ ਕੋਈ ਖਤਰਾ ਨਹੀਂ- ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ
ਟੈਰਿਫ ਘੱਟ ਹੋਣ ਨਾਲ ਚੌਲ, ਮਸਾਲੇ ਅਤੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗਾ ਹੁਲਾਰਾ, ਕਪਾਹ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਏਗੀ - ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ
05 FEB 2026 5:32PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ-ਯੂਐੱਸ ਟ੍ਰੇਡ ਡੀਲ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਵੱਲੋਂ ਲਗਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਗੁੰਮਰਾਹਕੁੰਨ ਆਰੋਪਾਂ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਸਪਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਨਾਲ ਕੋਈ ਸਮਝੌਤਾ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਡੀਲ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਅਤੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਡਿਪਲੋਮੈਸੀ, ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਅਤੇ ਡਿਗਨਿਟੀ ਦਾ ਨਵਾਂ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਨੇ ਸ਼ੁਰੂ ਤੋਂ ਸਪੱਸ਼ਟ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਹਿੱਤ ਸਰਬਉੱਚ ਹਨ।
ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਮੀਡੀਆ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਦੌਰਾਨ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਮੁੱਖ ਅਨਾਜ, ਫਲ, ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਫਸਲਾਂ, ਮਿਲੇਟਸ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਉਤਪਾਦ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਜਾਂ ਡੇਅਰੀ ‘ਤੇ ਕਿਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਖਤਰਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਹਿਤ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ ਨਾਲ ਉਲਟਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਮਿਲਣਗੇ।
ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਅਤੇ ਯੂਐੱਸ ਫਾਰਮ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ‘ਤੇ ਸਥਿਤੀ ਸਪਸ਼ਟ
ਇਸ ਸੰਦੇਹ ‘ਤੇ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਆਬਾਦੀ ਖੇਤੀ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਹੈ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਅਸਰ ਪੈ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਈ ‘ਵੱਡੀ ਚੀਜ਼’ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬਜ਼ਾਰਾ ਵਿੱਚ ਅਚਾਨਕ ਨਹੀਂ ਆਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਮੁੱਖ ਫਸਲਾਂ, ਮੁੱਖ ਅਨਾਜ, ਫਲ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਉਤਪਾਦ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹਨ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਅਜਿਹੇ ਖੇਤਰ ਲਈ ਬਜ਼ਾਰ ਨਹੀਂ ਖੋਲ੍ਹਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਭਾਰਤੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਨੁਕਸਾਨਦੇਹ ਹੋਵੇ।
ਯੂਐੱਸ ਟ੍ਰੇਜਰੀ ਸਕੱਤਰ ਦੇ ਉਸ ਟਵੀਟ ਨਾਲ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਸ਼ਕ ‘ਤੇ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅਮਰੀਕੀ ਫਾਰਮ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਦੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਭਾਰਤ ਆਉਣ ਦੀ ਗੱਲ ਕਹੀ ਗਈ ਸੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਣਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਤੱਥ ਸਪੱਸ਼ਟ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਹ ਖੁਦ ਵੀ ਦੁਹਰਾਉਂਦੇ ਰਹੇ ਹਨ ਕਿ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਵੱਡੇ, ਸਾਰੇ ਭਾਰਤੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਹਿਤ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਬਜ਼ਾਰ ਇਸ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਖੋਲ੍ਹਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ 'ਤੇ ਦਬਾਅ ਬਣੇ।
ਚੌਲ, ਮਸਾਲੇ ਅਤੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਨਵਾਂ ਹੁਲਾਰਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਅਮਰੀਕਾ ਸਮੇਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਚੌਲ ਨਿਰਯਾਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਲਗਭਗ 63,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਚੌਲਾਂ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੈਰਿਫ ਘੱਟ ਹੋਣ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਚੌਲ, ਮਸਾਲੇ ਅਤੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਨਿਰਯਾਤ ਵਧੇਗਾ ਤਾਂ ਇਸ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਲਾਭ ਕਪਾਹ ਉਗਾਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋਵੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਮਝੌਤਾ ਸਮੁੱਚੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਹਿੱਤ ਵਿੱਚ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦੁਆਰਾ ਸੰਦੇਹ ਫੈਲਾਉਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਤੱਥ ਇਹ ਹੀ ਹੈ ਕਿ ਕਿਸਾਨ ਹਿਤ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹੈ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਖੁੱਲ੍ਹ ਰਹੇ ਹਨ।
ਜਦੋਂ ਇਹ ਸਵਾਲ ਚੁੱਕਿਆ ਕਿ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਜੇਕਰ ਟ੍ਰੇਡ ਡੀਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹੈ ਤਾਂ ਸਰਕਾਰ ਆ ਕੇ ਫਾਈਨ ਪ੍ਰਿੰਟ ਨੂੰ ਸੰਸਦ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਹਮਣੇ ਸਮਝਾਏ, ਤਾਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਡੀਲ ਦੀ ਸਾਰੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਵੇਗੀ, ਪਰ ਉਸ ਦਾ ਮੂਲ ਸਪਸ਼ਟ ਹੈ- ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਹਿਤ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹਨ।
ਕਿਸਾਨ ਅੰਨਦਾਤਾ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਭਗਵਾਨ ਦੀ ਪੂਜਾ
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਚਿੰਤਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਕਿ ਖੇਤਾਬਾੜੀ ਦਾ ਖੇਤਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵੱਡਾ ਹੈ ਕਿ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਫਵਾਹ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਬੇਲੋੜੀ ਚਿੰਤਾ ਅਤੇ ਬੇਚੈਨੀ ਪੈਦਾ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਸਪਸ਼ਟ ਭਰੋਸਾ ਦੇਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਮੈਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਕਹਿੰਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, ਕਿਸਾਨ ਅੰਨਦਾਤਾ ਹੈ, ਅੰਨਦਾਤਾ ਮਤਲਬ ਜੀਵਨਦਾਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਿਤ ਹਨ ਅਤੇ ਉਹ ਹਿਤ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹਨ।" ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਸ਼ਬਦਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਸਰਕਾਰ ਲਈ ਭਗਵਾਨ ਦੀ ਪੂਜਾ ਕਰਨ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਹੈ ਅਤੇ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਹਰ ਕਦਮ 'ਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹੀ ਰਹੇਗੀ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
India–US Trade Deal: No Compromise on Agriculture or Dairy; Farmers’ Interests Fully Protected: Shri Shivraj Singh Chouhan
Farmers’ Interests Are Paramount; No Threat to Staple Grains, Millets, Fruits or Dairy: Shri Chouhan
Lower Tariffs to Boost Rice, Spice and Textile Exports; Cotton Farmers to Gain: Shri Shivraj Singh Chouhan
05 FEB 2026 5:32PM by PIB Delhi
Amid opposition allegations surrounding the India–US Trade Deal, Union Minister for Agriculture & Farmers’ Welfare and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan, today firmly stated that the agreement fully safeguards India’s agricultural interests, particularly those of the farm and dairy sectors. He underlined that under the leadership and guidance of Prime Minister Shri Narendra Modi, the deal reflects a new benchmark of diplomacy, development and dignity, with the Prime Minister making it clear from the outset that farmers’ interests are non-negotiable. Addressing the media in Delhi, Shri Chouhan reiterated that India’s staple grains, fruits, major crops, millets and dairy products remain completely secure and face no threat whatsoever. He emphasized that the interests of small and large farmers alike have been fully protected, and that the agreement will create fresh opportunities rather than risks for Indian agriculture.
Clarification on Concerns Regarding Small Farmers and US Farm Products
Responding to the apprehension that over half of India’s population depends on agriculture and that small farmers may be affected, the Minister assured that no sudden or disruptive entry of foreign products will take place in the Indian market. He stressed that no market segment has been opened in a manner that could harm Indian farmers, and all major crops, food grains, fruits and dairy products remain shielded. On the confusion triggered by a recent tweet from the US Treasury Secretary about increased access for American farm products, Shri Chouhan said that Commerce Minister Shri Piyush Goyal has already clarified the facts in Parliament. He reiterated that India has not opened its markets in any way that puts pressure on domestic farmers, and that the protections for key agricultural commodities remain intact.
Boost for Rice, Spices and Textile Exports
Highlighting the export potential unlocked by the agreement, Shri Chouhan noted that India already exports rice to many countries, including the United States, and recently recorded exports worth around ₹63,000 crore. He stated that reduced tariffs will directly benefit India’s rice, spices and textile exports, and that growth in textile exports will help millions of cotton-growing farmers. The Minister affirmed that the deal is unequivocally in the interest of Indian farmers and opens up new export avenues, despite the misinformation being spread by the opposition.
When asked about the opposition’s demand that the government explain the details of the trade deal in Parliament, the Minister reiterated that all details of the agreement would be shared in due course. He emphasized that the core principle remains clear and unchanged: the interests of Indian farmers are fully protected.
“Farmers Are Annadata: Serving Them Is Equivalent to Worship”
Shri Chouhan stressed the need for clear communication to prevent confusion or fear among farmers, given the enormous size of the agricultural sector. He reaffirmed: “Farmers are our Annadata, the providers of life. Their welfare is the nation’s welfare, and their interests are absolutely secure.” In an emotional note, the Minister said that serving farmers is akin to worship, and that the Modi government will continue to stand firmly with farmers at every step.