કૃષિ મંત્રાલય
ભારત-યુએસ ટ્રેડ ડીલ: કૃષિ કે ડેરી પર કોઈ સમજૂતી નહીં; ખેડૂતોના હિતો સંપૂર્ણપણે સુરક્ષિત: શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
ખેડૂતોના હિતો સર્વોપરી છે; મુખ્ય અનાજ, મરચાં (Millets), ફળો કે ડેરી માટે કોઈ ખતરો નથી: શ્રી ચૌહાણ
ચોખા, મસાલા અને ટેક્સટાઇલ નિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ટેરિફમાં ઘટાડો; કપાસ પકવતા ખેડૂતોને ફાયદો થશે: શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
05 FEB 2026 5:32PM by PIB Ahmedabad
ભારત-યુએસ ટ્રેડ ડીલને લઈને વિપક્ષના આક્ષેપો વચ્ચે, કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ અને ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે આજે સ્પષ્ટપણે જણાવ્યું હતું કે આ કરાર ભારતના કૃષિ હિતો, ખાસ કરીને ખેતી અને ડેરી ક્ષેત્રોનું સંપૂર્ણ રક્ષણ કરે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ અને માર્ગદર્શન હેઠળ, આ ડીલ મુત્સદ્દીગીરી, વિકાસ અને ગૌરવના નવા બેન્ચમાર્કને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જેમાં પ્રધાનમંત્રીએ શરૂઆતથી જ સ્પષ્ટ કર્યું હતું કે ખેડૂતોના હિતો સાથે કોઈ બાંધછોડ કરવામાં આવશે નહીં. દિલ્હીમાં મીડિયાને સંબોધતા શ્રી ચૌહાણે પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો કે ભારતના મુખ્ય અનાજ, ફળો, મુખ્ય પાકો, મરચાં (મિલેટ્સ) અને ડેરી ઉત્પાદનો સંપૂર્ણપણે સુરક્ષિત છે અને તેમની સામે કોઈ ખતરો નથી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે નાના અને મોટા ખેડૂતોના હિતોનું એકસમાન રીતે સંપૂર્ણ રક્ષણ કરવામાં આવ્યું છે, અને આ કરાર ભારતીય કૃષિ માટે જોખમોને બદલે નવી તકો ઊભી કરશે.
નાના ખેડૂતો અને યુએસ ફાર્મ ઉત્પાદનો અંગેની ચિંતાઓ પર સ્પષ્ટતા
ભારતની અડધાથી વધુ વસ્તી કૃષિ પર નિર્ભર છે અને નાના ખેડૂતો પ્રભાવિત થઈ શકે છે તેવી આશંકાના જવાબમાં મંત્રીએ ખાતરી આપી હતી કે ભારતીય બજારમાં વિદેશી ઉત્પાદનોનો કોઈ અચાનક કે અવરોધક પ્રવેશ થશે નહીં. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે કોઈ પણ માર્કેટ સેગમેન્ટ એવી રીતે ખોલવામાં આવ્યું નથી કે જે ભારતીય ખેડૂતોને નુકસાન પહોંચાડી શકે, અને તમામ મુખ્ય પાકો, અનાજ, ફળો અને ડેરી ઉત્પાદનો સુરક્ષિત છે. અમેરિકી ટ્રેઝરી સેક્રેટરીના તાજેતરના ટ્વિટ દ્વારા અમેરિકન ફાર્મ ઉત્પાદનો માટે વધેલી પહોંચ અંગે ફેલાયેલી મૂંઝવણ પર શ્રી ચૌહાણે કહ્યું કે વાણિજ્ય મંત્રી શ્રી પીયૂષ ગોયલે સંસદમાં તથ્યો સ્પષ્ટ કરી દીધા છે. તેમણે પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો કે ભારતે તેના બજારો એવી કોઈ રીતે ખોલ્યા નથી કે જેનાથી સ્થાનિક ખેડૂતો પર દબાણ આવે, અને મુખ્ય કૃષિ ચીજવસ્તુઓ માટેનું રક્ષણ અકબંધ છે.
ચોખા, મસાલા અને ટેક્સટાઇલ નિકાસ માટે પ્રોત્સાહન
કરાર દ્વારા અનલોક થયેલી નિકાસ ક્ષમતા પર પ્રકાશ પાડતા શ્રી ચૌહાણે નોંધ્યું હતું કે ભારત પહેલેથી જ યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ સહિત ઘણા દેશોમાં ચોખાની નિકાસ કરે છે અને તાજેતરમાં લગભગ રૂ.63,000 કરોડ ની નિકાસ નોંધાવી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે ઘટાડેલા ટેરિફથી ભારતના ચોખા, મસાલા અને ટેક્સટાઇલ નિકાસને સીધો ફાયદો થશે અને ટેક્સટાઇલ નિકાસમાં વૃદ્ધિ લાખો કપાસ પકવતા ખેડૂતોને મદદ કરશે. મંત્રીએ પુષ્ટિ કરી કે વિપક્ષ દ્વારા ફેલાવવામાં આવતી ખોટી માહિતી છતાં આ ડીલ અસંદિગ્ધપણે ભારતીય ખેડૂતોના હિતમાં છે અને નિકાસના નવા માર્ગો ખોલે છે.
જ્યારે વિપક્ષની માંગ વિશે પૂછવામાં આવ્યું કે સરકાર સંસદમાં ટ્રેડ ડીલની વિગતો સમજાવે, ત્યારે મંત્રીએ પુનરોચ્ચાર કર્યો કે કરારની તમામ વિગતો યોગ્ય સમયે શેર કરવામાં આવશે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે મુખ્ય સિદ્ધાંત સ્પષ્ટ અને અપરિવર્તિત છે: ભારતીય ખેડૂતોના હિતો સંપૂર્ણપણે સુરક્ષિત છે.
“ખેડૂતો અન્નદાતા છે: તેમની સેવા કરવી એ પૂજા સમાન છે”
શ્રી ચૌહાણે કૃષિ ક્ષેત્રના વિશાળ કદને જોતા ખેડૂતોમાં મૂંઝવણ કે ડર રોકવા માટે સ્પષ્ટ સંવાદની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે પુનઃપુષ્ટિ કરી: “ખેડૂતો આપણા અન્નદાતા છે, જીવન પ્રદાતા છે. તેમનું કલ્યાણ એ રાષ્ટ્રનું કલ્યાણ છે અને તેમના હિતો સંપૂર્ણપણે સુરક્ષિત છે.” ભાવુક નોંધમાં મંત્રીએ કહ્યું કે ખેડૂતોની સેવા કરવી એ પૂજા સમાન છે અને મોદી સરકાર દરેક ડગલે ખેડૂતોની સાથે મજબૂતીથી ઉભી રહેશે.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
India–US Trade Deal: No Compromise on Agriculture or Dairy; Farmers’ Interests Fully Protected: Shri Shivraj Singh Chouhan
Farmers’ Interests Are Paramount; No Threat to Staple Grains, Millets, Fruits or Dairy: Shri Chouhan
Lower Tariffs to Boost Rice, Spice and Textile Exports; Cotton Farmers to Gain: Shri Shivraj Singh Chouhan
05 FEB 2026 5:32PM by PIB Delhi
Amid opposition allegations surrounding the India–US Trade Deal, Union Minister for Agriculture & Farmers’ Welfare and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan, today firmly stated that the agreement fully safeguards India’s agricultural interests, particularly those of the farm and dairy sectors. He underlined that under the leadership and guidance of Prime Minister Shri Narendra Modi, the deal reflects a new benchmark of diplomacy, development and dignity, with the Prime Minister making it clear from the outset that farmers’ interests are non-negotiable. Addressing the media in Delhi, Shri Chouhan reiterated that India’s staple grains, fruits, major crops, millets and dairy products remain completely secure and face no threat whatsoever. He emphasized that the interests of small and large farmers alike have been fully protected, and that the agreement will create fresh opportunities rather than risks for Indian agriculture.
Clarification on Concerns Regarding Small Farmers and US Farm Products
Responding to the apprehension that over half of India’s population depends on agriculture and that small farmers may be affected, the Minister assured that no sudden or disruptive entry of foreign products will take place in the Indian market. He stressed that no market segment has been opened in a manner that could harm Indian farmers, and all major crops, food grains, fruits and dairy products remain shielded. On the confusion triggered by a recent tweet from the US Treasury Secretary about increased access for American farm products, Shri Chouhan said that Commerce Minister Shri Piyush Goyal has already clarified the facts in Parliament. He reiterated that India has not opened its markets in any way that puts pressure on domestic farmers, and that the protections for key agricultural commodities remain intact.
Boost for Rice, Spices and Textile Exports
Highlighting the export potential unlocked by the agreement, Shri Chouhan noted that India already exports rice to many countries, including the United States, and recently recorded exports worth around ₹63,000 crore. He stated that reduced tariffs will directly benefit India’s rice, spices and textile exports, and that growth in textile exports will help millions of cotton-growing farmers. The Minister affirmed that the deal is unequivocally in the interest of Indian farmers and opens up new export avenues, despite the misinformation being spread by the opposition.
When asked about the opposition’s demand that the government explain the details of the trade deal in Parliament, the Minister reiterated that all details of the agreement would be shared in due course. He emphasized that the core principle remains clear and unchanged: the interests of Indian farmers are fully protected.
“Farmers Are Annadata: Serving Them Is Equivalent to Worship”
Shri Chouhan stressed the need for clear communication to prevent confusion or fear among farmers, given the enormous size of the agricultural sector. He reaffirmed: “Farmers are our Annadata, the providers of life. Their welfare is the nation’s welfare, and their interests are absolutely secure.” In an emotional note, the Minister said that serving farmers is akin to worship, and that the Modi government will continue to stand firmly with farmers at every step.