ਵਾਤਾਵਰਣ,ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਔਸ਼ਧੀ ਪੌਦਿਆਂ ਦੀ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਮੂਲ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਪੋਰਟਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
05 FEB 2026 9:07AM by PIB Chandigarh
ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੰਸਥਾ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਐੱਨਬੀਏ) ਨੇ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਪੋਰਟਲ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਖੇਤੀ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਔਸ਼ਧੀ ਪੌਦਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਲਾਭ ਸਾਂਝਾਕਰਣ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਛੋਟ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਮੂਲ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇਗਾ।
ਇਹ ਪੋਰਟਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਮੂਲ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਨ ਔਨਲਾਈਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ https://absefiling.nbaindia.in/ ਤੋਂ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
2023 ਨੂੰ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ 25 ਜੁਲਾਈ 2023 ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ 1 ਅਗਸਤ 2023 ਨੂੰ ਬਿਲ ਪਾਸ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਜੈਵਿਕ ਵਿਭਿੰਨਤਾ (ਸੰਸ਼ੋਧਨ) ਐਕਟ ਬਣਿਆ ਸੀ। ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 2024 ਅਤੇ 2025 ਵਿੱਚ ਜੈਵਿਕ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਨੋਟੀਫਾਇਡ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਐਕਟ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਖੇਤਰ, ਬੀਜ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਸਮੇਤ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕ ਸਮੂਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਤਮਕ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਜੈਵਿਕ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਨੋਟੀਫਾਇਡ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰਦਿਸ਼ਟ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਰਾਹੀਂ ਔਸ਼ਧੀ ਪੌਦਿਆਂ ਦੀ ਖੇਤੀ ਲਈ ਮੂਲ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਹੈ।

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Government Launches Digital Portal for Issuance of Certificates of Origin for Cultivated Medicinal Plants
05 FEB 2026 9:07AM by PIB Delhi
The National Biodiversity Authority (NBA), a statutory body under the Ministry of Environment, Forest and Climate Change, has developed and operationalised a digital portal to facilitate the electronic issuance of Certificates of Origin to stakeholders seeking Access and Benefit Sharing exemptions for cultivated medicinal plants.
The portal functions as a single-window, end-to-end online system for processing applications and issuing Certificates of Origin. It can be accessed at https://absefiling.nbaindia.in/.
The Biological Diversity (Amendment) Act, 2023 was enacted by Parliament with the passage of the Bill by the Lok Sabha on 25 July 2023 and the Rajya Sabha on 1 August 2023. MoEFCC notified the Biological Diversity Rules in 2024 and 2025.
To operationalise the provisions of the amended Act and address procedural requirements across stakeholder groups, including the AYUSH sector, seed sector and research institutions, the Ministry of Environment, Forest and Climate Change notified the Biological Diversity Rules in 2024 and 2025.
The amended Rules provide for the electronic generation of Certificates of Origin for cultivated medicinal plants through a designated digital platform.