વિદ્યુત મંત્રાલય
NTPC પરમાણુ ઊર્જા પ્રોજેક્ટ્સ સ્થાપવાની યોજના ધરાવે છે
05 FEB 2026 1:39PM by PIB Ahmedabad
NTPC લિમિટેડ, જે ભારત સરકારના ઊર્જા મંત્રાલય (GoI)ના વહીવટી નિયંત્રણ હેઠળની CPSE છે, નીચેના બે માર્ગો દ્વારા 2047 સુધીમાં 30 GW પરમાણુ ક્ષમતા મેળવવાની યોજના ધરાવે છે:
અણુ શક્તિ વિદ્યુત નિગમ લિમિટેડ (ASHVINI), NTPC લિમિટેડ અને ન્યુક્લિયર પાવર કોર્પોરેશન ઓફ ઈન્ડિયા લિમિટેડ (NPCIL) વચ્ચેનું સંયુક્ત સાહસ છે, જે રાજસ્થાનના બાંસવાડા જિલ્લામાં 4x700 મેગાવોટ પરમાણુ ઊર્જા પ્રોજેક્ટ સ્થાપવાની પ્રક્રિયામાં છે, જેને માહી બાંસવાડા રાજસ્થાન પરમાણુ ઊર્જા પ્રોજેક્ટ (MBRAPP) કહેવાય છે.
NTPC લિમિટેડે સંપૂર્ણ માલિકીની પરમાણુ પેટાકંપની, NTPC ન્યુક્લિયર પાવર કોર્પોરેશન લિમિટેડ (NPUNL) ની રચના કરી છે, જે જરૂરી મંજૂરીઓ મેળવ્યા પછી 07.01.2025ના રોજ કંપની કાયદા હેઠળ સામેલ કરવામાં આવી હતી.
30 ગીગાવોટનો આ લક્ષ્યાંક 2047 સુધીમાં 100 ગીગાવોટ પરમાણુ ક્ષમતા હાંસલ કરવાના સરકારના નિર્ણયનો એક ભાગ છે.
NTPC લિમિટેડે આંતરરાષ્ટ્રીય ભાગીદારો સાથે વિવિધ વિકલ્પો અને સંભવિત સહયોગ શોધવા માટે એક્સપ્રેશન ઓફ ઇન્ટરેસ્ટ (EoI) જારી કર્યું છે.
વધુમાં, એનટીપીસી લિમિટેડ તેના JV ASHVINI દ્વારા, રાજસ્થાનના બાંસવાડા જિલ્લામાં 4x700 મેગાવોટ પરમાણુ ઊર્જા પ્રોજેક્ટ સ્થાપિત કરી રહી છે, જેને માહી બાંસવાડા રાજસ્થાન પરમાણુ ઊર્જા પ્રોજેક્ટ (MBRAPP) કહેવામાં આવે છે. વર્તમાન અંદાજ મુજબ, નાણાકીય વર્ષ 3032-33 સુધીમાં MBRAPPના પ્રથમ 700 મેગાવોટ યુનિટનું પ્રારંભિક પરીક્ષણ થવાની અપેક્ષા છે.
આ માહિતી ઊર્જા મંત્રાલયના રાજ્યમંત્રી શ્રી શ્રીપદ નાઈકે આજે લોકસભામાં એક લેખિત જવાબમાં આપી હતી.

Ministry of Power
NTPC Plans Setting Up of Nuclear Power Projects
05 FEB 2026 1:39PM by PIB Delhi
NTPC Ltd. a CPSE under the administrative control of Ministry of Power, Government of India (GoI), is planning for 30GW nuclear capacity by 2047 through the following two routes:
1. Anu Shakti Vidyut Nigam Limited (ASHVINI), a JV of NTPC Ltd. and Nuclear Power Corporation of India Limited (NPCIL), is in the process of establishing a 4×700 MW nuclear power project in Banswara district of Rajasthan, called Mahi Banswara Rajasthan Atomic Power Project (MBRAPP).
1. NTPC Ltd. has formed a wholly owned nuclear subsidiary, NTPC Parmanu Urja Nigam Limited (NPUNL), incorporated on 07.01.2025 under the Companies Act after getting requisite clearances.
The above target of 30GW is a part of the Government’s decision of having 100 GW nuclear capacity by 2047.
In order to explore various options and possible collaborations with international partners, NTPC Ltd. has issued an Expression of Interest (EoI).
Further, NTPC Ltd., through its JV ASHVINI, is in the process of establishing a 4×700 MW nuclear power project in Banswara district of Rajasthan, called Mahi Banswara Rajasthan Atomic Power Project (MBRAPP). The current projections envisage initial testing of MBRAPP’s first 700 MW unit by FY 2032-33
This Information was given by The Minister of State in the Ministry of Power, Shri Shripad Naik, in a written reply in the Lok Sabha today.