રેલવે મંત્રાલય
મુંબઈ-અમદાવાદ બુલેટ ટ્રેન પ્રોજેક્ટ માટે મહારાષ્ટ્રના પાલઘરમાં બીજી માઉન્ટેન ટનલનું બ્રેકથ્રુ હાંસલ કરાયું
માઉન્ટેન ટનલ (MT-6) 454 મીટર લંબાઈ અને 14.4 મીટર પહોળાઈ ધરાવે છે
લગભગ એક મહિનામાં પાલઘરમાં બે માઉન્ટેન ટનલ બ્રેકથ્રુ હાંસલ કરવામાં આવ્યા
03 FEB 2026 5:34PM by PIB Ahmedabad
રેલવે, માહિતી અને પ્રસારણ, અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજીના કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે મહારાષ્ટ્રના પાલઘરમાં બીજી માઉન્ટેન ટનલના બ્રેકથ્રુ સાથે બુલેટ ટ્રેન પ્રોજેક્ટમાં એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ જાહેરાત કરી હતી. આ ટનલ 454 મીટર લાંબી અને 14.4 મીટર પહોળી છે, જે મુંબઈ-અમદાવાદ બુલેટ ટ્રેન પ્રોજેક્ટ માટે અપ અને ડાઉન બંને ટ્રેકને સમાવી લેશે.
બુલેટ ટ્રેન પ્રોજેક્ટ માટે એક મહિનાના ગાળામાં પાલઘર જિલ્લામાં આ બીજી માઉન્ટેન ટનલ બ્રેકથ્રુ છે, પ્રથમ બ્રેકથ્રુ 2nd January 2026 ના રોજ સફાલે પાસે MT-5 માં હાંસલ કરવામાં આવ્યો હતો.
માઉન્ટેન ટનલ (MT-6) નું ખોદકામ ન્યૂ ઓસ્ટ્રિયન ટનલિંગ મેથડ (NATM), જે અત્યાધુનિક ડ્રિલ-એન્ડ-કંટ્રોલ્ડ બ્લાસ્ટ પદ્ધતિ છે, તેનો ઉપયોગ કરીને બંને છેડેથી કરવામાં આવ્યું હતું. આ ખોદકામ 12 મહિનામાં પૂર્ણ થયું છે. માઉન્ટેન ટનલ બ્રેકથ્રુ એ એક મહત્વપૂર્ણ એન્જિનિયરિંગ સીમાચિહ્ન છે જ્યારે ટનલના વિરુદ્ધ છેડેથી ખોદકામ કરતી ટીમો આખરે કેન્દ્રમાં મળે છે, જે પર્વત દ્વારા સતત માર્ગ બનાવે છે.
કેન્દ્રીય મંત્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે સમગ્ર હાઈ-સ્પીડ રેલ ટીમને તેમની નોંધપાત્ર પ્રગતિ બદલ અભિનંદન પાઠવ્યા હતા. તેમણે કહ્યું કે જે ગતિએ ટીમ કામ કરી રહી છે તેણે દેશમાં નવો આત્મવિશ્વાસ જગાડ્યો છે. બાંધકામ અને ટેકનોલોજીમાં અનેક નવી નવીનતાઓને કારણે આ પ્રોજેક્ટ વૈશ્વિક ધ્યાન અને પ્રશંસા મેળવી રહ્યો છે. તેમણે હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે પ્રોજેક્ટ માટે ઉપયોગમાં લેવાતી ઘણી અદ્યતન બાંધકામ તકનીકો અને વિશાળ મશીનો ભારતમાં બનાવવામાં આવ્યા છે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે બુલેટ ટ્રેન પ્રોજેક્ટના ગુજરાત વિભાગમાં આવતા વર્ષે વ્યાવસાયિક કામગીરી શરૂ થવાની ધારણા છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે હાઈ-સ્પીડ રેલ કામગીરી 2028 સુધીમાં થાણે સુધી લંબાવવાની ધારણા છે, અને આ કોરિડોર 2029 સુધીમાં મુંબઈ પહોંચશે.
પાલઘર મતવિસ્તારના લોકસભા સાંસદ ડૉ. હેમંત વિષ્ણુ સવરા પણ આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. તેમણે પાલઘરમાં હાઈ-સ્પીડ ટનલ બ્રેકથ્રુ માટે કેન્દ્રીય મંત્રી અશ્વિની વૈષ્ણવનો આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો. તેમણે હાઇ-સ્પીડ રેલ કોરિડોર, ડેડિકેટેડ ફ્રેટ કોરિડોર (DFC), અને આગામી વધવણ બંદર સહિતના અનેક મુખ્ય રેલવે પ્રોજેક્ટ્સ દ્વારા જિલ્લાના ઝડપી વિકાસ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે 2014 થી મહારાષ્ટ્રમાં રેલવે રોકાણમાં નોંધપાત્ર વધારો થયો છે, જેના પરિણામે પ્રોજેક્ટ્સ ઝડપથી પૂર્ણ થયા છે અને સેવાઓમાં સુધારો થયો છે.
ન્યૂ ઓસ્ટ્રિયન ટનલિંગ મેથડ (NATM) પાલઘર જિલ્લા જેવી જટિલ ભૌગોલિક પરિસ્થિતિઓ અને અનિયમિત ટનલ આકાર માટે અનુકૂળ છે જ્યાં ટનલ બોરિંગ મશીનો એટલા યોગ્ય હોતા નથી. આ પ્રક્રિયામાં ખૂબ ભારે મશીનરીની જરૂર પડતી નથી અને તે શૉટક્રીટીંગ, રોક બોલ્ટ્સ અને લેટિસ ગર્ડર્સનો ઉપયોગ કરીને રીયલ ટાઈમ અનુકૂલન માટે પરવાનગી આપે છે.
ટનલની અંદર કામદારોની સુરક્ષા વિવિધ જીઓટેકનિકલ સાધનો, રીયલ ટાઈમ મોનિટરિંગ, કાર્યક્ષમ અગ્નિ સુરક્ષા પગલાં, યોગ્ય વેન્ટિલેશન અને નિયંત્રિત એક્સેસ વ્યવસ્થા દ્વારા સુનિશ્ચિત કરવામાં આવી હતી.
મહારાષ્ટ્રમાં અનેક મોરચે બાંધકામ કામગીરી ઝડપથી આગળ વધી રહી છે. પ્રોજેક્ટનો વૈતરણા નદી પરનો સૌથી લાંબો નદી પુલ પિયર (થાંભલા) લેવલ પર પહોંચી ગયો છે, તે સિવાય ઉલ્હાસ અને જગાણી જેવી અન્ય મોટી નદીઓ પર ફાઉન્ડેશન લેવલનું કામ ચાલી રહ્યું છે. બાંદ્રા કુર્લા કોમ્પ્લેક્સ અને શીલફાટા વચ્ચેના લોંગ સ્પેન સ્ટીલ બ્રિજ અને 21 km લાંબી ટનલનો ઉપયોગ કરીને તમામ ચાર સ્ટેશનો, મુખ્ય રાષ્ટ્રીય અને રાજ્ય હાઈવે ક્રોસિંગ પર પણ કામ ઝડપથી આગળ વધી રહ્યું છે. મહારાષ્ટ્રના પાલઘર જિલ્લામાં કુલ 7 માઉન્ટેન ટનલનું કામ પ્રગતિમાં છે.
ક્રમ
માઉન્ટેન ટનલ નંબર
લંબાઈ (km)
પૂર્ણતાના ટકા
નોંધ
1
MT-1
0.820
16%
2
MT-2
0.228
-
પ્રારંભિક કામગીરી ચાલુ છે
3
MT-3
1.403
41%
4
MT-4
1.260
32%
5
MT-5
1.480
57%
02 Jan 2026 ના રોજ બ્રેકથ્રુ હાંસલ થયો
6
MT-6
0.454
47%
આજે બ્રેકથ્રુ હાંસલ થયો
7
MT-7
0.417
29%
એમએએચએસઆર (MAHSR) પ્રોજેક્ટ અંદાજે 508 kilometres માં ફેલાયેલો છે, જે ગુજરાત અને દાદરા અને નગર હવેલીમાં 352 km અને મહારાષ્ટ્રમાં 156 km આવરી લે છે. આ પ્રોજેક્ટ કોરિડોર પર આર્થિક પ્રવૃત્તિઓને પ્રોત્સાહન આપે, જ્ઞાનના સ્થાનાંતરણની સુવિધા આપે અને નવા ઔદ્યોગિક અને આઈટી હબના વિકાસમાં ટેકો આપે તેવી અપેક્ષા છે. આ કોરિડોર સાબરમતી, અમદાવાદ, આણંદ, વડોદરા, ભરૂચ, સુરત, બિલીમોરા, વાપી, બોઈસર, વિરાર, થાણે અને મુંબઈ સહિતના મુખ્ય શહેરોને જોડશે, જે ભારતના પરિવહન ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં એક પરિવર્તનકારી પગલું સાબિત થશે.
27th Jan 2026 સુધીમાં, આશરે 334 km વાયડક્ટ્સ, 17 નદી પુલ અને રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગો, રેલવે અને અન્ય ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પર 12 મુખ્ય ક્રોસિંગ પૂર્ણ થયા છે. પ્રોજેક્ટના ગુજરાત વિભાગમાં ટ્રેક બિછાવવા અને વીજળીકરણના કામોએ ગતિ પકડી છે.

Ministry of Railways
​​​​​​​Second Mountain Tunnel Breakthrough Achieved in Palghar, Maharashtra for Mumbai–Ahmedabad Bullet Train Project
Mountain Tunnel (MT-6) Spans 454 meters in Length and 14.4 meters in Width
Two Mountain Tunnel Breakthroughs Achieved in Palghar in Around One Month
03 FEB 2026 5:34PM by PIB Delhi
The Union Minister for Railways, Information & Broadcasting, and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw, announced a significant milestone in the Bullet Train Project with the breakthrough of the second mountain tunnel in Palghar, Maharashtra. This tunnel is 454 metres long with a width of 14.4 metres, and will accommodate both up and down tracks for the Mumbai–Ahmedabad Bullet Train project.
This is the second mountain tunnel breakthrough in Palghar district within a span of one month for the Bullet Train project, the first being MT-5 near Saphale on 2nd January 2026.
The mountain tunnel (MT-6) was excavated from both ends using New Austrian Tunnelling Method (NATM), a cutting-edge drill-and-controlled blast method. The excavation is completed within 12 months. A mountain tunnel breakthrough marks a key engineering milestone when excavation teams digging from opposite ends of the tunnel finally meet at the center, forming a continuous passage through the mountain.
Union Minister Ashwini Vaishnaw congratulated the entire high-speed rail team for their remarkable progress. He said the pace at which the team is working has instilled new confidence in the country. The project is drawing global attention and appreciation due to several new innovations in construction and technology. He highlighted that many advanced construction technologies and large machines being used for the project are manufactured in India.
The Union Minister stated that the Gujarat section of the bullet train project is expected to begin commercial operations next year. He added that high-speed rail operations are expected to extend up to Thane by 2028, with the corridor reaching Mumbai by 2029.
Dr. Hemant Vishnu Savara, Lok Sabha Member of Parliament from the Palghar constituency, was also present on the occasion. He expressed gratitude to Union Minister Ashwini Vaishnaw for the high-speed tunnel breakthrough in Palghar. He highlighted the district’s rapid development through several key railway projects, including the high-speed rail corridor, the Dedicated Freight Corridor (DFC), and the upcoming Vadhvan Port. He emphasized that railway investment in Maharashtra has increased significantly since 2014, resulting in faster project completion and improved services.
The New Austrian Tunnelling Method (NATM) is favoured for its flexibility in complex geological conditions like in Palghar district and irregular tunnel shapes where tunnel boring machines are not that suitable. This process does not require very heavy machinery and allows real time adaptation using shotcreting, rock bolts and lattice girders.
Workers' safety inside the tunnel was ensured using various geotechnical instruments, real time monitoring, efficient fire safety measures, proper ventilation, and controlled access arrangements.
In Maharashtra, construction work is progressing rapidly on multiple fronts. The project's longest river bridge on Vaitarna river has reached pier level, apart from foundation level work on other major rivers like Ulhas &Jagani. Work is also progressing rapidly on all four stations, major national and state highway crossings using long span steel bridges and a 21 km long tunnel between Bandra Kurla complex and Shilphata. A total of 7 mountain tunnels are under progress in Palghar district in Maharashtra.
Sr. No.
Mountain Tunnel no.
Length
% completion
Remarks
1
MT-1
0.820
16%
2
MT-2
0.228
Preparatory works underway
3
MT-3
1.403
41%
4
MT-4
1.260
32%
5
MT-5
1.480
57%
Breakthrough achieved on 02 Jan 2026
6
MT-6
0.454
47%
Breakthrough achieved today
7
MT-7
0.417
29%
The MAHSR project spans approximately 508 kilometres, covering 352 km in Gujarat and Dadra & Nagar Haveli, and 156 km in Maharashtra. The project is expected to foster economic activity along the corridor, facilitate knowledge transfer, and support the development of new industrial and IT hubs. The corridor will connect major cities including Sabarmati, Ahmedabad, Anand, Vadodara, Bharuch, Surat, Bilimora, Vapi, Boisar, Virar, Thane, and Mumbai, marking a transformative step in India’s transportation infrastructure.
As on 27thJan 2026, around 334 km of viaducts, 17 river bridges, and 12 major crossings over national highways, railways, and other infrastructure have been completed. Track laying and electrification works have picked up pace in the Gujarat section of the project.