મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય
ભારતે ન્યૂયોર્ક સ્થિત યુએનના વડામથક ખાતે સામાજિક વિકાસ પંચના 64માં સત્રમાં ભાગ લીધો
મહિલા અને બાળ વિકાસ રાજ્યમંત્રીએ "સમન્વયિત, સમાન અને સમાવેશી નીતિઓ દ્વારા સામાજિક વિકાસ અને સામાજિક ન્યાયને આગળ ધપાવવો" વિષય પર રાષ્ટ્રીય નિવેદન આપ્યું
મંત્રી શ્રીમતી સાવિત્રી ઠાકુરે ભારતના અધિકારો આધારિત અને સમગ્ર સમાજના અભિગમ પર ભાર મૂક્યો, જે કોઈને પાછળ છોડતો નથી
03 FEB 2026 2:54AM by PIB Ahmedabad
મહિલા અને બાળ વિકાસ રાજ્યમંત્રી શ્રીમતી સાવિત્રી ઠાકુરના નેતૃત્વ હેઠળના ભારતીય પ્રતિનિધિમંડળે સામાજિક વિકાસ આયોગ (CSoCD)ના 64માં સત્રમાં સમાવિષ્ટ અને અધિકારો આધારિત સામાજિક વિકાસ પ્રત્યેની પોતાની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો. ભારતનું રાષ્ટ્રીય નિવેદન આપતા મહિલા અને બાળ વિકાસ રાજ્યમંત્રી શ્રીમતી સાવિત્રી ઠાકુરે ભાર મૂક્યો કે ભારતમાં સામાજિક ન્યાય અને સામાજિક સુરક્ષા બંધારણીય ગેરંટીઓમાં સમાવિષ્ટ છે અને "વિકસિત ભારત 2047"ના દેશના લાંબા ગાળાના વિઝન સાથે સુસંગત છે.
તેમણે "સબકા સાથ, સબકા વિકાસ"ના માર્ગદર્શક સિદ્ધાંત પર ભાર મૂક્યો, જે સરકાર અને સમાજના તમામ લોકો દ્વારા સહભાગી અભિગમને પ્રતિબિંબિત કરે છે જેથી કોઈ પણ પાછળ ન રહી જાય.
શ્રીમતી ઠાકુરે મુખ્ય રાષ્ટ્રીય પહેલો પર પ્રકાશ પાડ્યો જે સ્કેલ, સમાવેશ અને છેવાડાના વ્યક્તિ સુધી છેલ્લી વ્યક્તિ સુધી પહોંચ સુનિશ્ચિત કરે છે:
• દૂરના વિસ્તારોમાં સુધારેલ શાળા માળખાકીય સુવિધાઓ અને રહેણાંક શાળા દ્વારા સમર્થિત શિક્ષણમાં છોકરીઓ અને છોકરાઓની ભાગીદારીમાં સમાનતા
• પાઈપ દ્વારા પીવાનું પાણી, સ્વચ્છ રસોઈ ઇંધણ અને સ્વચ્છતા સુવિધાઓ સહિત મૂળભૂત સેવાઓના મોટા પાયે વિસ્તરણથી મહિલાઓ અને નબળા સમુદાયોને નોંધપાત્ર ફાયદો થયો છે
• લાખો બેંક ખાતાઓ દ્વારા પરિવર્તનશીલ નાણાંકીય સમાવેશ, જેમાં મહિલાઓ ઉદ્યોગસાહસિકતા અને ધિરાણ યોજનાઓના મુખ્ય લાભાર્થીઓ તરીકે ઉભરી રહી છે.
• મહિલાઓ અને બાળકો માટે રાષ્ટ્રવ્યાપી સુરક્ષા અને સહાય પ્રણાલી, જેમાં સમર્પિત હેલ્પલાઇન અને સંકલિત સેવા કેન્દ્રોનો સમાવેશ થાય છે.
• 10 કરોડથી વધુ લાભાર્થીઓ સુધી પહોંચતા વ્યાપક માતૃત્વ, બાળ આરોગ્ય અને પોષણ કાર્યક્રમો.
• વૃદ્ધો, દિવ્યાંગો, અસંગઠિત કામદારો અને ટ્રાન્સજેન્ડર વ્યક્તિઓ માટે સામાજિક સુરક્ષા અને લક્ષિત યોજનાઓનો વિસ્તાર કર્યો.
ભારતે જાહેર સેવા વિતરણમાં પારદર્શિતા, કાર્યક્ષમતા અને જવાબદારી વધારવામાં ડિજિટલ જાહેર માળખાગત સુવિધાઓ અને ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર (DBT)ની ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો.
વૈશ્વિક પડકારોને સામૂહિક પ્રતિભાવોની જરૂર છે તેના પર ભાર મૂકતાં, ભારતે સામાજિક વિકાસ મોડેલો પર પ્રગતિને વેગ આપવા માટે મજબૂત બહુપક્ષીય સહયોગ, ક્ષમતા નિર્માણ અને દક્ષિણ-દક્ષિણ સહયોગ માટે સમર્થન વ્યક્ત કર્યું.
64મા સત્રની અધ્યક્ષતા કમિશનના અધ્યક્ષ, યુએનમાં યુક્રેનના કાયમી પ્રતિનિધિ, રાજદૂત ક્રિસ્ટીના હાયોવિશિન દ્વારા કરવામાં આવી હતી; યુએનના ડેપ્યુટી સેક્રેટરી-જનરલ શ્રીમતી અમીના જે. મોહમ્મદ, મહાસભાના પ્રમુખ એચ.ઈ. અન્નાલેના બેરબોક, ECOSOCના પ્રમુખ અને નેપાળના કાયમી પ્રતિનિધિ, રાજદૂત લોક બહાદુર થાપા, ASG (પોલિસી કોઓર્ડિનેશન), DESA - સુશ્રી બજોર્ગ સેન્ડકર અને સામાજિક વિકાસ પર NGO સમિતિના અધ્યક્ષ - સુશ્રી જિલિયન ડી'સોઝા-નઝારેથે સત્રને સંબોધિત કર્યું હતું. સત્રમાં 100થી વધુ યુએન સભ્ય દેશોએ ભાગ લીધો હતો.
SM/DK/GP/JT
`

Ministry of Women and Child Development
India takes part in the 64th Session of commission for social development at UN Headquarters, New York
Women and Child Development Minister of State, delivers National Statement on “advancing social developments and social justice through coordinated, equitables, and inclusive policies”
Minister Smt. Savitri Thakur highlights India’s Rights-Based and whole-of-society approach that leaves no one behind
03 FEB 2026 2:54AM by PIB Delhi
Indian Delegation led by Minister of State for Women and Child Development, Smt. Savitri Thakur reaffirmed its commitment to inclusive and rights-based social development at the 64th Session of the Commission for Social Development (CSocD). Delivering India’s national statement, Minister of State for Women and Child Development, Smt. Savitri Thakur, emphasized that social justice and social protection in India are rooted in constitutional guarantees and aligned with the country’s long-term vision of “Viksit Bharat 2047”.
She highlighted the guiding principle of “Sabka Saath, Sabka Vikas”, reflecting a whole-of-government and whole-of-society approach to ensure that no one is left behind.
Smt. Thakur outlined key national initiatives demonstrating scale, inclusion, and last-mile delivery:
• Parity in girls’ and boys’ participation in education, supported by improved school infrastructure and residential schooling in remote areas
• Large-scale expansion of basic services, including piped drinking water, clean cooking energy, and sanitation facilities, with significant benefits for women and vulnerable communities
• Transformative financial inclusion through hundreds of millions of bank accounts, with women emerging as leading beneficiaries of entrepreneurship and credit schemes
• Nationwide protection and support mechanisms for women and children through dedicated helplines and integrated service centres
• Comprehensive maternal, child health and nutrition programmes reaching over 100 million beneficiaries
• Expanded social security and targeted schemes for the elderly, persons with disabilities, unorganized workers and transgender persons
India highlighted the role of digital public infrastructure and Direct Benefit Transfers (DBT) in enhancing transparency, efficiency, and accountability in public service delivery.
Emphasizing that global challenges require collective responses, India expressed support for strengthened multilateral cooperation, capacity building, and South-South collaboration to accelerate progress on social development models.
The 64th session was presided over by the chair of the commission ambassador Khrystyna Hayovyshyn, permanent representative of Ukraine to UN; Deputy Secretary-General of UN Ms Amina J Mohammed, President of the General Assembly H.E. Annalena Baerbock, President of ECOSOC & Permanent Representative of Nepal, Ambassador Lokbahadur Thapa, ASG (Policy Coordination), DESA - Ms. Bjorg Sandkjaer and Chair, NGO Committee on Social Development - Ms. Gillian D’Souza-Nazareth addressed the session. The session witnessed participation of over 100 UN member states.