નાણા મંત્રાલય
અંદાજિત ધોરણે (Presumptive Basis) ટેક્સ ચૂકવતા તમામ બિન-નિવાસીઓને મિનિમમ અલ્ટરનેટ ટેક્સ (MAT)માંથી મુક્તિ
ભારતમાંથી ડેટા સેન્ટર સેવાઓનો ઉપયોગ કરીને વૈશ્વિક સ્તરે ગ્રાહકોને ક્લાઉડ સેવાઓ પૂરી પાડતી કોઈપણ વિદેશી કંપનીને 2047 સુધી ટેક્સ હોલીડે
ભારતમાંથી ડેટા સેન્ટર સેવાઓ પૂરી પાડતી કંપની સંબંધિત સંસ્થા (Related Entity) હોય તેવા કિસ્સામાં ખર્ચ પર 15 ટકાનો સેફ હાર્બર
01 FEB 2026 12:51PM by PIB Ahmedabad
જટિલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને સક્ષમ કરવાની અને ડેટા સેન્ટરોમાં રોકાણને પ્રોત્સાહન આપવાની જરૂરિયાતને સ્વીકારીને, કેન્દ્રીય નાણા અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે આજે સંસદમાં કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27 રજૂ કરતી વખતે, ભારતમાંથી ડેટા સેન્ટર સેવાઓનો ઉપયોગ કરીને વૈશ્વિક સ્તરે ગ્રાહકોને ક્લાઉડ સેવાઓ પૂરી પાડતી કોઈપણ વિદેશી કંપનીને 2047 સુધી ટેક્સ હોલીડે પૂરો પાડવાની દરખાસ્ત કરી હતી. જોકે, તેણે ભારતીય ગ્રાહકોને ભારતીય પુનઃવિક્રેતા સંસ્થા (reseller entity) દ્વારા સેવાઓ પૂરી પાડવી પડશે.
કેન્દ્રીય બજેટમાં ભારતમાંથી ડેટા સેન્ટર સેવાઓ પૂરી પાડતી કંપની સંબંધિત સંસ્થા હોય તેવા કિસ્સામાં ખર્ચ પર 15 ટકાનો સેફ હાર્બર પૂરો પાડવાની દરખાસ્ત પણ કરવામાં આવી છે.
ઇલેક્ટ્રોનિક ઉત્પાદન માટે જસ્ટ-ઇન-ટાઇમ લોજિસ્ટિક્સની કાર્યક્ષમતાનો ઉપયોગ કરવા માટે, કેન્દ્રીય નાણા મંત્રીએ બજેટમાં ઇનવોઇસ મૂલ્યના 2 ટકાના નફાના માર્જિન પર બોન્ડેડ વેરહાઉસમાં કમ્પોનન્ટ વેરહાઉસિંગ માટે બિન-નિવાસીઓને સેફ હાર્બર પૂરો પાડવાની દરખાસ્ત કરી હતી. પરિણામી આશરે 0.7 ટકા ટેક્સ અન્ય સ્પર્ધક દેશો (jurisdictions) કરતા ઘણો ઓછો હશે.
કેન્દ્રીય નાણા મંત્રીએ ભારતમાં ટોલ મેન્યુફેક્ચરિંગને વેગ આપવા માટે, કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27 માં બોન્ડેડ ઝોનમાં કોઈપણ ટોલ મેન્યુફેક્ચરરને મૂડીગત સામાન (capital goods), સાધનસામગ્રી અથવા ટૂલિંગ પૂરા પાડતા કોઈપણ બિન-નિવાસીને 5 વર્ષ માટે આવકવેરામાંથી મુક્તિ આપવાની દરખાસ્ત કરી છે.
બજેટ દરખાસ્તો સૂચિત યોજનાઓ હેઠળ 5 વર્ષના રોકાણના સમયગાળા માટે બિન-નિવાસી નિષ્ણાતની વૈશ્વિક (બિન-ભારતીય સ્ત્રોતવાળી) આવકને પણ મુક્તિ આપે છે. આનો ઉદ્દેશ્ય વૈશ્વિક પ્રતિભાના વિશાળ પૂલને લાંબા સમય સુધી ભારતમાં કામ કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવાનો છે.
કેન્દ્રીય બજેટમાં અંદાજિત ધોરણે ટેક્સ ચૂકવતા તમામ બિન-નિવાસીઓને મિનિમમ અલ્ટરનેટ ટેક્સ (MAT) માંથી મુક્તિ આપવાની દરખાસ્ત પણ કરવામાં આવી છે.

Ministry of Finance
EXEMPTION FROM MINIMUM ALTERNATE TAX (MAT) TO ALL NON-RESIDENTS WHO PAY TAX ON PRESUMPTIVE BASIS
TAX HOLIDAY TILL 2047 TO ANY FOREIGN COMPANY THAT PROVIDES CLOUD SERVICES TO CUSTOMERS GLOBALLY BY USING DATA CENTRE SERVICES FROM INDIA
SAFE HARBOUR OF 15 PERCENT ON COST IN CASE THE COMPANY PROVIDING DATA CENTRE SERVICES FROM INDIA IS A RELATED ENTITY
01 FEB 2026 12:51PM by PIB Delhi
Recognising the need to enable critical infrastructure and boost investment in data centres,the Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman,while presenting the Union Budget 2026-27 in Parliament today, proposed to provide tax holiday till 2047 to any foreign company that provides cloud services to customers globally by using data centre services from India. It will, however, need to provide services to Indian customers through an Indian reseller entity.
The Union Budget also proposes to provide a safe harbour of 15 percent on cost in case the company providing data centre services from India is a related entity.
To harness the efficiency of just-in-time logistics for electronic manufacturing, the Union Finance Ministerproposed in the budget to provide safe harbour to non-residents for component warehousing in a bonded warehouse at a profit margin of 2 percent of the invoice value. The resultant tax of about 0.7 percent will be much lower than in competing jurisdictions.
The Union Finance Minister in order to provide fillip to toll manufacturing in India, hasproposedin the Union budget 2026-27, to provide exemption from income tax for 5 years, to any non-resident whoprovides capital goods, equipment or tooling, to any toll manufacturer in a bonded zone.
The Budget proposals also provide exemption to global (non-India sourced) income of a non-resident expert, for a stay period of 5 years under notified schemes. This is intended to encourage vast pool of global talent to work in India for a longer period of time
The Union budget also proposes to provide exemption from Minimum Alternate Tax (MAT) to all non-residents who pay tax on presumptive basis.