ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਵਪਾਰਕ ਬੈਂਕਾਂ ਦੀ ਸੰਪਤੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਬਿਹਤਰ ਹੋਈ, ਐੱਨਪੀਏ ਦੀ ਰਿਕਵਰੀ ਦਰ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2018 ਵਿੱਚ 13.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਦੁੱਗਣੀ ਹੋ ਕੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2025 ਵਿੱਚ 26.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋਈ
ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਦੌਰਾਨ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਬੈਂਕਾਂ ਦਾ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੁੱਲ ਮੁਨਾਫਾ 7.6 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ, ਜਦਕਿ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2025 ਦੌਰਾਨ ਸੰਯੁਕਤ ਕੁੱਲ ਲਾਭ 6.8 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਰਿਹਾ
1 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ 30 ਨਵੰਬਰ, 2025 ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਅਸੈੱਸਮੈਂਟ ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ (ਸੀਆਰਐੱਫ) ਦੇ ਲੋਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕਾਂ ਨੇ 3.2 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮੁੱਲ ਦੀਆਂ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਲੋਨ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ 41.5 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਲੋਨ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ
ਮਾਈਕ੍ਰੋਫਾਈਨੈਂਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਕਰਜ਼ਦਾਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2014 ਵਿੱਚ 330 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2025 ਵਿੱਚ 627 ਲੱਖ ਹੋ ਗਈ, ਐੱਮਐੱਫਆਈ ਸ਼ਾਖਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਬਰਾਬਰ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ 11,687 ਸ਼ਾਖਾਵਾਂ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 37,380 ਹੋ ਗਈ
ਮਾਰਚ 2025 ਤੱਕ, ਪੀਐੱਮਜੇਡੀਵਾਈ ਅਧੀਨ 55.02 ਕਰੋੜ ਖਾਤੇ ਖੋਲ੍ਹੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 36.63 ਕਰੋੜ ਖਾਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਤੇ ਅਰਧ-ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਖੋਲ੍ਹੇ ਗਏ ਹਨ, ਯੂਪੀਆਈ ਸਫਲਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਬਣ ਗਈ ਹੈ
ਆਈਬੀਸੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲੈਣਦਾਰ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਦੇ ਉਚਿਤ ਮੁੱਲ ਦਾ 94 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਆਈਬੀਸੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਸੰਕਟਾਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਢਾਂਚਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ, ਐੱਸਐਂਡਪੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਗਲੋਬਲ ਰੇਟਿੰਗ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਕੀਤਾ
29 JAN 2026 2:14PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2025-26 ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਵਪਾਰਕ ਬੈਂਕਾਂ (ਐੱਸਸੀਬੀ) ਦੀ ਸੰਪਤੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਬਿਹਤਰ ਹੋਈ ਹੈ। ਕੁੱਲ ਗੈਰ-ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਸੰਪਤੀ ਅਨੁਪਾਤ (ਜੀਐੱਨਪੀਏ) ਅਤੇ ਕੁੱਲ ਐੱਨਪੀਏ ਅਨੁਪਾਤ ਕ੍ਰਮਵਾਰ: ਕਈ ਦਹਾਕਿਆਂ ਦੇ ਹੇਠਲੇ ਪੱਧਰ ਅਤੇ ਰਿਕਾਰਡ ਹੇਠਲੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਏ ਹਨ। ਸਤੰਬਰ, 2025 ਤੱਕ ਐੱਸਸੀਬੀ ਦੀ ਪੂੰਜੀ-ਜੋਖਮ-ਭਾਰ ਸੰਪਤੀ ਅਨੁਪਾਤ (ਸੀਆਰਏਆਰ) 17.2% 'ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਿਆ ​​ਰਿਹਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਐੱਸਸੀਬੀ ਵਿੱਚ ਐੱਨਪੀਏ ਰਿਕਵਰੀ ਦਰ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2018 ਵਿੱਚ 13.2% ਤੋਂ ਦੁੱਗਣੀ ਹੋ ਕੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2025 ਵਿੱਚ 26.2% ਹੋ ਗਈ। ਦੀਵਾਲੀਆ ਅਤੇ ਦੀਵਾਲੀਆਪਣ ਕੋਡ, 2016 (ਆਈਬੀਸੀ ਕੋਡ) ਰਾਹੀਂ ਰਿਕਵਰੀ ਦਰ ਬਿਹਤਰ ਹੋਈ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2025-26 ਵਿੱਚ ਐਲਾਨੇ ਗਏ ਉਪਾਅ ਵੀ ਇਸ ਖੇਤਰ ਲਈ ਲਾਭਦਾਇਕ ਰਹੇ ਹਨ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਲਈ ਗਰੰਟੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਨਾਲ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧਾ, ਸੂਖਮ ਉੱਦਮਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰਨਾਂ ਲਈ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ ਸਹੂਲਤਾਂ ਆਦਿ। ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਵਰਗੀਕਰਣ ਵਿੱਚ ਸੋਧਾਂ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਉੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਸੀਮਾਵਾਂ ਅਤੇ ਟਰਨਓਵਰ ਸੀਮਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਬੈਂਕ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਵਿੱਚ ਗਤੀ ਬਣੀ ਹੋਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੈ।
ਖੇਤਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਬੈਂਕਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ (ਆਰਆਰਬੀ)
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2025-26 ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਰਆਰਬੀ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਪਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ- ਇੱਕ-ਰਾਜ-ਇੱਕ ਆਰਆਰਬੀ ਸਿਧਾਂਤ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਚਾਰ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਬੈਂਕਾਂ ਦਾ ਏਕੀਕਰਣ। ਇਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 1 ਮਈ, 2025 ਤੱਕ 196 ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 28 ਰਹਿ ਗਈ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਰਲੇਵੇਂ ਕੀਤੇ ਆਰਆਰਬੀ ਵਿੱਚ ਕੋਰ ਬੈਂਕਿੰਗ ਹੱਲਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਆਈਟੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਰਆਰਬੀ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਥਿਤੀ ਬਿਹਤਰ ਹੋਈ ਹੈ। ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਬੈਂਕਾਂ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਦੌਰਾਨ ₹7.6 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਦਾ ਰਿਕਾਰਡ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸ਼ੁੱਧ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2025 ਵਿੱਚ ₹6.8 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਦਾ ਦੂਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸ਼ੁੱਧ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ।
ਇਹ ਵੀ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਆਰਆਰਬੀ ਪਿਛਲੇ ਕਈ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤਰਜੀਹੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲੋਨ ਟੀਚੇ ਦੇ 75 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਲੋਨ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ, ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਪ੍ਰਤੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਬੈਂਕਿੰਗ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਨੀਤੀਗਤ ਕਾਰਜ
ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬੈਂਕਾਂ ਨੇ 2025 ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਲਈ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਮੁਲਾਂਕਣ ਮਾਡਲ (ਸੀਏਐੱਮ) ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2025-26 ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ 01 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ 30 ਨਵੰਬਰ, 2025 ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸੀਏਐੱਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬੈਂਕਾਂ ਨੇ 3.2 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਮੁੱਲ ਦੀਆਂ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਲੋਨ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ 41.5 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਲੋਨ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ।
ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਮਾਡਲ ਡਿਜੀਟਲ ਡੇਟਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਡੇਟਾ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾ ਕੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਲਈ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਸਵੈ-ਚਾਲਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਾਰੀਆਂ ਲੋਨ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਲਈ ਉਦੇਸ਼-ਅਧਾਰਿਤ ਫੈਸਲਾ ਲੈਣ ਅਤੇ ਫਾਰਮੈੱਟ-ਅਧਾਰਿਤ ਸੀਮਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਹ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਮੌਜੂਦਾ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਲੋਨ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ, ਦੋਵਾਂ 'ਤੇ ਲਾਗੂ ਹੋਵੇਗੀ। ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਲਈ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸੌਖ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਢਾਂਚਾ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗਾਰੰਟੀ ਸਕੀਮਾਂ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸੂਖਮ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਉੱਦਮਾਂ ਲਈ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗਾਰੰਟੀ ਫੰਡ।
ਆਰਬੀਆਈ ਨੇ ਆਪਣੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਪੁਨਰਗਠਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤਬਦੀਲੀ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਨਾਬਾਰਡ ਨਾਲ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਕਰਕੇ, ਨਾਬਾਰਡ ਦੁਆਰਾ ਆਰਆਰਬੀ, ਰਾਜ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇਕਜੁੱਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਲਈ ਸੰਸਥਾਗਤ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ, ਆਰਬੀਆਈ ਨੇ ਇੱਕ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਸਮੀਖਿਆ ਸੈੱਲ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਹਰੇਕ ਨਿਯਮ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਹਰ 5-7 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਇੱਕ ਵਾਰ ਵਿਆਪਕ, ਉਦੇਸ਼ ਪੂਰਨ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਸੈੱਲ 1 ਅਕਤੂਬਰ, 2025 ਤੋਂ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹੈ।
ਆਪਣੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਆਰਬੀਆਈ ਨੇ ਏਆਈ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਸਿਧਾਂਤ-ਅਧਾਰਿਤ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਸ ਨੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਏਆਈ ਲਈ ਓਪਨ ਏਆਈ ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਵਿੱਤੀ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਜੋਖਮ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸੂਖਮ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼
95 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਲੋਨ ਪ੍ਰਾਪਤਕਰਤਾ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ 80 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਨਾਲ, ਸੂਖਮ ਵਿੱਤ ਖੇਤਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਇਤਿਹਾਸਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਬਹੁਤ ਸੀਮਤ ਰਹੀ ਹੈ।
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2025-26 ਦੱਸਦਾ ਹੈ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਦੌਰਾਨ ਮਾਈਕ੍ਰੋਫਾਈਨੈਂਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਲੋਨ ਪ੍ਰਾਪਤਕਰਤਾਵਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2014 ਵਿੱਚ 330 ਲੱਖ ਤੋਂ ਦੁੱਗਣੀ ਹੋ ਕੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2025 ਵਿੱਚ 627 ਲੱਖ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਕੁੱਲ ਐੱਮਐੱਫਆਈ ਲੋਨ ਲਗਭਗ ਸੱਤ ਗੁਣਾ ਵਧਿਆ, ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2014 ਵਿੱਚ ₹33,517 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2025 ਵਿੱਚ 2,38,198 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋ ਗਿਆ। ਇਸੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ, ਐੱਮਐੱਫਆਈ ਸ਼ਾਖਾ ਨੈੱਟਵਰਕ 11,687 ਸ਼ਾਖਾਵਾਂ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 37,380 ਹੋ ਗਿਆ।
ਹਾਲਾਂਕਿ ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਦੌਰਾਨ ਮਾਈਕ੍ਰੋਫਾਈਨੈਂਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਪਰ ਇਸ ਦਾ ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਕਾਸ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ, ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਲੋਨ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਚੱਕ੍ਰਵਾਤੀ ਗੜਬੜ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸੰਸਥਾਗਤ ਲਚਕਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰੇਗਾ।
ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ - ਰੁਝਾਨ ਅਤੇ ਢਾਂਚਾਗਤ ਚਾਲਕ
ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਦੌਰਾਨ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤਰੱਕੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਈ ਨਿਸ਼ਾਨਾਬੱਧ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਹਨ। 2014 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਜੇਡੀਵਾਈ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਾਰਚ 2025 ਤੱਕ 55.02 ਕਰੋੜ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਖੋਲ੍ਹੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 36.63 ਕਰੋੜ ਖਾਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਤੇ ਅਰਧ-ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਖੋਲ੍ਹੇ ਗਏ ਸਨ। ਇਸ ਨੇ ਘੱਟ ਬੈਂਕਿੰਗ ਵਾਲੀ ਆਬਾਦੀ ਲਈ ਇੱਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਬੱਚਤ ਅਤੇ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਦਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2024-25 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਕ੍ਰੈਡਿਟ-ਅਧਾਰਿਤ ਸਕੀਮਾਂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਨੂੰ ਨਿਸ਼ਾਨਾ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਘੱਟ ਸੇਵਾ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਸਮੀ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸਟੈਂਡ-ਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਸਕੀਮ ਗ੍ਰੀਨਫੀਲਡ ਉੱਦਮ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਸਸੀ, ਐੱਸਟੀ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ 10 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੋਂ 1 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੇ ਲੋਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। 2020 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਪੀਐੱਮ ਸਟ੍ਰੀਟ ਵੈਂਡਰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਨਿਧੀ (ਪੀਐੱਮ ਸਵਨਿਧੀ) ਸਕੀਮ, ਸਟ੍ਰੀਟ ਵੈਂਡਰਾਂ ਨੂੰ ਗਿਰਵੀ-ਮੁਕਤ ਲੋਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਐੱਮਵਾਈ) ਅਪ੍ਰੈਲ 2015 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜੋ ਨਿਰਮਾਣ, ਵਪਾਰ, ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੂਖਮ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਉੱਦਮਾਂ ਨੂੰ ਲੋਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।
lਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਨਤੀਜੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਾਲੇ ਬਾਲਗਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 2011 ਵਿੱਚ 35 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਦੁੱਗਣੀ ਹੋ ਕੇ 2021 ਵਿੱਚ 89 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਢਾਂਚਾਗਤ ਬਦਲਾਵਾਂ ਦੇ ਦੋ ਮੁੱਖ ਅਧਾਰ ਹਨ: ਭਾਰਤ ਦੀ ਡਿਜੀਟਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਰਾਹੀਂ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਮਾਈਕ੍ਰੋਫਾਈਨੈਂਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਚਾਲਕਾਂ ਨੇ ਇਕੱਠੇ ਮਿਲ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਦੇ ਪੈਮਾਨੇ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਯੂਪੀਆਈ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਫਲਤਾ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਬਣ ਗਈ ਹੈ।
ਇਹ ਸਾਰੇ ਯਤਨ ਆਰਬੀਆਈ ਦੇ ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ (ਐੱਫਆਈ) ਸੂਚਕਾਂਕ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਮਾਪਦਾ ਹੈ। ਸੰਯੁਕਤ ਐੱਫਆਈ ਸੂਚਕਾਂਕ ਮਾਰਚ 2024 ਵਿੱਚ 64.2 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਮਾਰਚ 2025 ਵਿੱਚ 67 ਹੋ ਗਿਆ, ਸਾਰੇ ਉਪ-ਸੂਚਕਾਂਕਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਦੀਵਾਲਾ ਅਤੇ ਦੀਵਾਲੀਆਪਣ ਕੋਡ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਜਗਤ ਦੇ ਸੰਕਟਗ੍ਰਸਤ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਈਬੀਸੀ ਨੇ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਢਾਂਚਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਕਈ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਅਤੇ ਡੁਪਲੀਕੇਟਿਵ ਅਧਿਕਾਰ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਈਬੀਸੀ ਨੇ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ, ਬੈਂਕਿੰਗ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਐੱਨਪੀਏ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਦੀਵਾਲੀਆਪਣ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਲੈਣਦਾਰਾਂ ਨੂੰ 1,300 ਰੈਜ਼ੋਲਿਊਸ਼ਨ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ 3.99 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਹਨ। ਲੈਣਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕੀਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਦੇ ਉਚਿਤ ਮੁੱਲ ਦਾ 94 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਅਤੇ ਲਿਕੁਵਿਡੇਸ਼ਨ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ ਰਕਮ ਦਾ 170 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਡੇਟਾ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਰੈਜ਼ੋਲਿਊਸ਼ਨ ਲਿਕੁਵਿਡੇਸ਼ਨ ਨਾਲੋਂ ਲੈਣਦਾਰਾਂ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਨਤੀਜੇ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀਗਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਐੱਸਐਂਡਪੀ ਗਲੋਬਲ ਰੇਟਿੰਗ ਨੇ 3 ਦਸੰਬਰ, 2025 ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦੀਵਾਲੀਆਪਣ ਪ੍ਰਬੰਧ ਨੂੰ ਗਰੁੱਪ ਸੀ ਤੋਂ ਗਰੁੱਪ ਬੀ ਵਿੱਚ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਰੇਟਿੰਗ ਏਜੰਸੀ ਨੇ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਰਿਕਵਰੀ ਦਰ ਆਈਬੀਸੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ 15-20 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਸੁਧਰ ਕੇ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 30 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਰੈਜ਼ੋਲਿਊਸ਼ਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਮਿਆਦ 6-8 ਵਰ੍ਹੇ ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ ਲਗਭਗ ਦੋ ਵਰ੍ਹੇ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਲੈਣਦਾਰਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਨਿਆਂਇਕ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਰੈਜ਼ੋਲਿਊਸ਼ਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰੀ ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।

Ministry of Finance
ASSET QUALITY OF SCHEDULED COMMERCIAL BANKS (SCBs) WITNESSES SIGNIFICANT IMPROVEMENT, RECOVERY RATE IN NPAs APPROXIMATELY DOUBLES FROM 13.2 PER CENT IN FY18 TO 26.2 PER CENT IN FY25
RRBs ACHIEVE A RECORD CONSOLIDATED NET PROFIT OF ₹7.6 THOUSAND CRORE DURING FY24, FOLLOWED BY A SECOND-HIGHEST CONSOLIDATED NET PROFIT OF ₹6.8 THOUSAND CRORE DURING FY25
OVER ₹3.2 LAKH CRORE MSME LOAN APPLICATIONS, AMOUNTING TO MORE THAN ₹41.5 THOUSAND CRORE SANCTIONED BY PSBs UNDER THE CREDIT PROGRAMMES OF CREDIT ASSESSMENT MODEL, BETWEEN 1ST APRIL AND 30TH NOVEMBER 2025
ACTIVE BORROWERS IN MICROFINANCE SECTOR NEARLY DOUBLE FROM 330 LAKH IN FY14 TO 627 LAKH IN FY25; MFI BRANCH NETWORKS EXPAND FROM 11,687 BRANCHES TO 37,380 DURING THE SAME TIME
PMJDY OPENS 55.02 CRORE ACCOUNTS AS OF MARCH 2025, WITH 36.63 CRORE IN RURAL AND SEMI-URBAN AREAS; UPI BECOMES A FLAGSHIP SUCCESS STORY
UNDER IBC, CREDITORS RECOVER 94 PER CENT OF THE FAIR VALUE OF RESOLVED BUSINESSES; IBC ESTABLISHES A UNIFIED FRAMEWORK FOR RESOLVING CORPORATE DISTRESS IN INDIA, S&P UPGRADE INDIA’S GLOBAL RATINGS
29 JAN 2026 2:14PM by PIB Delhi
A significant improvement has been observed in the asset quality of Scheduled Commercial Banks (SCBs), states the Economic Survey 2025-26 that was tabled in the Parliament today by the Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman.. The gross non-performing asset (GNPA) ratio and net NPA ratio have reached a multi-decadal low level and record low level, respectively. At the same time, the capital-to-risk-weighted-asset ratio (CRAR) of the SCBs remained strong at 17.2 per cent as of September 2025.Further, the recovery rate in NPAs in SCBs has approximately doubled from 13.2 per cent in FY18 to 26.2 per cent in FY25. The recovery rate through the Insolvency and Bankruptcy Code, 2016 (IBC Code) has improved significantly as well.
Furthermore, measures announced in the Union Budget 2025-26, such as a significant enhancement of credit availability with guarantee cover for MSMEs, the introduction of credit cards for micro-enterprises, and others, have also been beneficial to the sector. The revision in MSMEs classification, wherein investment limits and turnover thresholds have been substantially raised, also contributed to this high growth. The bank credit to the MSME sector continues to show momentum and remains robust.
Performance of Regional Rural Banks (RRBs)
The government undertook various measures to optimise the resources and enhance the performance of the RRBs, says the Economic Survey 2025-26. These include measures such as their consolidation in four phases based on the principle of One-State-One-RRB. This reduced their number from 196 to 28 as of 1 May 2025.
Furthermore, the integration of the Core Banking Solution and other IT systems of the amalgamated RRBs into unified platforms has been undertaken.
Due to the such measures, their performance has improved significantly. In recent years, the financial health of the RRBs has improved. During FY24, they achieved a record consolidated net profit of ₹7.6 thousand crore, followed by a second-highest consolidated net profit of ₹6.8 thousand crore during FY25.
It is also noteworthy that RRBs have consistently exceeded the priority sector lending target of 75 per cent of their adjusted net bank credit over the years, underscoring their commitment to fulfilling their foundational objectives.
Major policy actions in the banking sector
The public sector banks (PSBs) have launched the credit assessment model (CAM) based on the digital footprints for MSMEs in 2025. The Economic Survey 2025-26 says that between 1st April and 30th November 2025, over ₹3.2 lakh crore MSME loan applications, amounting to more than ₹41.5 thousand crore, have been sanctioned by PSBs under the credit programmes of CAM.
This MSME model will leverage digitally fetched and verifiable data to enable automated loan appraisal for MSMEs, utilizing objective decisioning for all loan applications and model-based limit assessment for both existing-to-bank and new-to-bank MSME borrowers. Along with improving the ease of doing business for the MSMEs, this model also integrates the credit guarantee schemes, such as the Credit Guarantee Fund Trust for Micro and Small Enterprises (CGTMSE).
RBI has also initiated a significant reorganisation of its regulatory instructions, a move that signifies a transformative change in its regulatory communication.
Additionally, instructions issued by NABARD to RRBs, State Cooperative Banks, and Central Cooperative Banks were also consolidated in consultation with NABARD.
To strengthen the institutional mechanism for review of regulations, the RBI has constituted a regulatory review cell with a mandate to review every regulation in a comprehensive, objective, and systematic manner, at least once every 5-7 years. The cell has been operationalised effective from 1st October 2025.
Within the strengthened regulatory governance architecture, the RBI has also articulated principle-based guidance for the use of AI. It has introduced a Free AI framework for responsible AI, which is designed to foster financial innovation while ensuring robust risk management.
Microfinance and financial inclusion
With 95 per cent women borrowers and 80 per cent rural clientele, the Microfinance sector addresses segments where credit access has historically been limited.
The Economic Survey 2025-26 says that over the past decade, the microfinance sector has displayed steady growth, with active borrowers nearly doubling from 330 lakh in FY14 to 627 lakh in FY25. During this period, the gross loan portfolio of MFIs multiplied nearly seven times from ₹33,517 crore in FY14 to ₹2,38,198 crore in FY25. At the same time, MFI branch networks expanded from 11,687 branches to 37,380.
While the microfinance sector has evolved significantly over the past decade, its continued growth would hinge on strengthening enabling infrastructure (such as the tools to assess creditworthiness), ensuring responsible lending practices, and continuously strengthening institutional resilience to manage cyclical volatility.
Financial inclusion – trends and structural drivers
India has made significant strides in financial inclusion over the past decade. The government has introduced several targeted interventions. The Pradhan Mantri Jan Dhan Yojana (PMJDY), launched in 2014, has opened 55.02 crore accounts as of March 2025, with 36.63 crore in rural and semi-urban areas, establishing foundational savings and transaction infrastructure for previously unbanked populations. Building on this account base, credit-focused schemes have extended formal lending to underserved segments said the Economic Survey 2025-26.
The Stand-Up India Scheme offers bank loans ranging from ₹10 lakh to ₹1 crore to SC, ST, and women entrepreneurs for establishing greenfield enterprises. The PM Street Vendor's Atmanirbhar Nidhi (PM SVANidhi) scheme, launched in CY 2020, provides collateral-free working capital loans to street vendors. The Pradhan Mantri Mudra Yojana (PMMY), operational since April 2015, finances micro and small enterprises in manufacturing, trading, services, and allied agricultural activities.
These interventions have shown positive results. The number of adults possessing a bank account doubled between CY 2011 (35 per cent) and CY 2021 (89 per cent).
These structural shifts have been underpinned by two converging forces: regulatory innovation through India's digital infrastructure and government-led microfinance initiatives. Together, these drivers have expanded both the scale and depth of financial inclusion nationwide. Further the UPI has driven financial inclusion and become a flagship success story.
All the above efforts are reflected in the RBI’s Financial Inclusion (FI) Index, which measures the country's progress in achieving financial inclusion. The composite FI Index value rose to 67.0 in March 2025 from 64.2 in March 2024, with all sub-indices registering steady growth.
Performance of the Insolvency and Bankruptcy Code
The IBC established a unified framework for resolving corporate distress in India, replacing the earlier fragmented regime of multiple statutes with overlapping jurisdictions. Over nine years, IBC has contributed to improved credit discipline, a reduction in banking sector NPAs, and greater predictability in insolvency outcomes.
From the 1300 cases that resulted in a resolution process, creditors realised ₹3.99 lakh crore. Creditors recovered 94 per cent of the fair value of resolved businesses, and 170 per cent of what they would have received through liquidation. The data indicate that resolution, where feasible, delivers significantly
better outcomes for creditors than liquidation.
Reflecting these systemic improvements, S&P Global Ratings upgraded India's insolvency regime from 'Group C' to 'Group B' on 3 December 2025. The rating agency noted that average recovery rates have improved from 15-20 per cent under the pre-IBC regime to approximately 30 per cent, while resolution timelines have reduced from 6-8 years to about 2 years.
The Report has also acknowledged the role of judicial reinforcement of creditor rights, which have contributed to greater predictability and discipline in the resolution process.