ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਬਾਹਰੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨੇ ਆਲਮੀ ਝਟਕਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀ: ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2025-26
ਆਲਮੀ ਵਸਤੂ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਹਿੱਸਾ 2005 ਅਤੇ 2024 ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਲਗਭਗ ਦੁੱਗਣਾ ਹੋ ਕੇ 1 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 1.8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ
ਅੰਕਟਾਡ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਪਾਰਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਮੋਹਰੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਜੋਂ ਸਥਾਨ ਦਿੱਤਾ, ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ (ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ) ਵਿੱਚ ਤੀਸਰਾ ਸਥਾਨ
ਨਿਰਯਾਤ ਦੀ ਗਤੀ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2026 ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਬਣੀ ਰਹੀ, ਆਲਮੀ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾਵਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਨਿਰਯਾਤ ਨੇ ਸਬੰਧਿਤ ਤਿਮਾਹੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ, ਦੂਸਰੀ ਅਤੇ ਤੀਸਰੀ ਤਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕਰਵਾਇਆ
ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2025 ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ 387.6 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਦਰਜ ਕਰਵਾਇਆ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 13.6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ
ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2025 ਦੇ ਦੌਰਾਨ 51.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ (ਵਰ੍ਹੇ ਦਰ ਵਰ੍ਹੇ) ਦਾ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਵਾਧਾ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ
29 JAN 2026 2:04PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2025-26 ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬਾਹਰੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨੇ ਆਲਮੀ ਝਟਕਿਆਂ ਪ੍ਰਤੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਢਾਂਚਾਗਤ ਵਿਸ਼ੇਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਜੋ ਕਿ ਆਲਮੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਪਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਰੁਝਾਨ
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਆਲਮੀ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਦੇਸ਼ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਿਰੰਤਰ ਵਾਧਾ ਆਲਮੀ ਵਸਤੂ ਨਿਰਯਾਤ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ ਨਿਰਯਾਤ ਦੋਨਾਂ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦੇ ਵਧਦੇ ਹਿੱਸੇ ਤੋਂ ਸਪਸ਼ਟ ਹੈ। ਡਬਲਿਊਟੀਓ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਪਾਰ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਆਲਮੀ ਵਸਤੂ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਹਿੱਸਾ 2005 ਅਤੇ 2024 ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਲਗਭਗ ਦੁੱਗਣਾ ਹੋ ਕੇ 1 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 1.8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਆਲਮੀ ਵਪਾਰਕ ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਦੁੱਗਣੇ ਤੋਂ ਵੀ ਵੱਧ ਹੋ ਕੇ 2 ਫੀਸਦੀ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ 4.3 ਫੀਸਦੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਲਮੀ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਨਾ ਸਿਰਫ ਆਪਣਾ ਹਿੱਸਾ ਵਧਾਇਆ ਹੈ ਸਗੋਂ ਇਸ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਵਾਲੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਅੰਕਟਾਡ ਦੀ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਰਿਪੋਰਟ 2025 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਵਪਾਰ ਸਾਂਝੇਦਾਰ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੀਆਂ ਮੋਹਰੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਥਾਨ ਰਿਹਾ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ (ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ) ਵਿੱਚ ਉਸ ਦੀ ਰੈਂਕਿੰਗ ਤੀਸਰੀ ਰਹੀ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਸਾਰੇ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ਾਂ (ਗਲੋਬਲ ਨੌਰਥ) ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਧੇਰੇ ਵਪਾਰ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਸਕੋਰ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ। ਵਸਤੂ ਵਪਾਰ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਸੰਕੇਤਕ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰੈਂਕਿੰਗ 0.88 ਦੇ ਸੂਚਕਾਂਕ ਸਕੋਰ ਦੇ ਨਾਲ ਥਾਈਲੈਂਡ, ਚੀਨ ਅਤੇ ਤੁਰਕੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਚੌਥੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2025 ਵਿੱਚ 825.3 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦਾ ਕੁੱਲ ਨਿਰਯਾਤ ਦਰਜ ਕਰਵਾਇਆ ਜੋ ਕਿ 6.1 ਫੀਸਦੀ ਦਾ ਸਾਲ ਦਰ ਸਾਲ ਵਾਧਾ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਮਜ਼ਬੂਤ ਵਾਧੇ ਦੀ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਰਹੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 13.6 ਫੀਸਦੀ ਦੀ (ਸਾਲ ਦਰ ਸਾਲ) ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਹੋਇਆ। ਨਿਰਯਾਤ ਦੀ ਗਤੀ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2026 ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਬਣੀ ਰਹੀ, ਆਲਮੀ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾਵਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਨਿਰਯਾਤ ਨੇ ਸਬੰਧਿਤ ਤਿਮਾਹੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ, ਦੂਸਰੀ ਅਤੇ ਤੀਸਰੀ ਤਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕਰਵਾਇਆ।
ਵਸਤੂ ਵਪਾਰ
ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2025 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਵਸਤੂ ਨਿਰਯਾਤ 437.7 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦਾ ਰਿਹਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨੌਨ-ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਨਿਰਯਾਤ 374.3 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੀ ਇਤਿਹਾਸਕ ਉਚਾਈ ਤੱਕ ਜਾ ਪਹੁੰਚਿਆ। ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ, ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲਜ਼, ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਕਲ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਅਤੇ ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨਿਰਯਾਤ ਵਾਧੇ ਦੇ ਵਾਹਕ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰੇ, ਜੋ ਹਾਇਰ-ਵੈਲਿਊ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਸੈੱਗਮੈਂਟਸ ਵਿੱਚ ਵਧਦੀ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਚਿੰਨ੍ਹਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਉਰਕਰਣਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2025 ਦੇ ਦੌਰਾਨ 51.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ (ਸਾਲ ਦਰ ਸਾਲ) ਦਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਵਾਧਾ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ, ਜਦਕਿ ਡਰੱਗ ਫਾਰਮੂਲੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਬਾਇਓਲੌਜਿਕਲਸ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2025 ਦੇ ਦੌਰਾਨ 11.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ (ਸਾਲ ਦਰ ਸਾਲ) ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਹ ਰੁਝਾਨ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵਧ ਰਹੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹਨ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਹੱਬ ਵਜੋਂ ਇਸ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਬੰਧੀ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2020 ਦੇ 34.5 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2025 ਵਿੱਚ 51.1 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਜੋ ਕਿ 8.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਸੀਏਜੀਆਰ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਗਲੇ 4 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ, ਮਰੀਨ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਅਤੇ ਫੂਡ ਅਤੇ ਪੀਣ ਯੋਗ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੇ 100 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਨਿਰਯਾਤ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ।
ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਪੀਐੱਲਆਈ ਪਹਿਲ ਨੇ ਮੋਬਾਈਲ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ, ਐਕਟਿਵ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਇਨਗ੍ਰੇਡਿਐਂਟਸ, ਮੈਡੀਕਲ ਡਿਵਾਇਸਿਸ ਆਦਿ ਜਿਹੇ ਸੈਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਵਪਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2021-25 ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੈਕਟਰਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਦੀ ਔਸਤ ਸਲਾਨਾ ਵਾਧਾ ਦਰ (ਏਏਜੀਆਰ) 10.6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਹੀ, ਜਦਕਿ ਆਯਾਤ ਨੇ 12.6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਏਏਜੀਆਰ (AAGR) ਦਰਜ ਕਰਵਾਈ।
ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2001 ਅਤੇ 2025 ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ, ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਨਿਰਯਾਤ 1.9 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2025 ਦੌਰਾਨ 30.5 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਜੋ ਕਿ ਵਪਾਰਕ ਵਿਭਿੰਨਤਾ, ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਅਲਾਇਨਮੈਂਟ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਧੇ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਲਗਭਗ 16 ਗੁਣਾ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਆਯਾਤ ਦੇ ਲਿਹਾਜ ਨਾਲ, ਵਸਤੂ ਆਯਾਤ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2025 ਵਿੱਚ 6.3 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ (ਸਾਲ ਦਰ ਸਾਲ) ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜੋ ਕਿ 721.2 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਵਾਧਾ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਨੌਨ-ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ, ਨੌਨ-ਜੈੱਮ ਅਤੇ ਜਵੈਲਰੀ ਆਯਾਤ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਰਹੀ ਜੋ ਕਿ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਦੇ 421 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 446.5 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ। ਇਸ ਰੁਝਾਨ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਇੰਟਰਮੀਡਿਏਟ ਇਨਪੁੱਟ ਅਤੇ ਪੂੰਜੀਗਤ ਵਸਤੂਆਂ ਦੀ ਉੱਚ ਮੰਗ ਰਹੀ ਜੋ ਕਿ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਘਰੇਲੂ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸੰਪੰਨ ਭਾਰਤ-ਬ੍ਰਿਟੇਨ ਸੀਈਟੀਏ ਅਤੇ ਭਾਰਤ-ਓਮਾਨ ਸੀਈਪੀਏ ਅਤੇ ਅਮਰੀਕਾ, ਚਿਲੀ ਅਤੇ ਪੇਰੂ ਦੇ ਨਾਲ ਜਾਰੀ ਗੱਲਬਾਤ ਸਮੇਤ ਐੱਫਟੀਏ ਦਾ ਵਧ ਰਿਹਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨ ਵਪਾਰ ਰਣਨੀਤੀ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਵਧਦੇ ਏਕੀਕਰਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ ਅਤੇ ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ ਨਾਲ ਵੀ ਐੱਫਟੀਏ ਸਬੰਧਿਤ ਗੱਲਬਾਤ ਲੜੀਵਾਰ ਦਸੰਬਰ, 2025 ਅਤੇ ਜਨਵਰੀ 2026 ਵਿੱਚ ਸੰਪੰਨ ਹੋਈ।
ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ ਵਪਾਰ
ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ ਨਿਰਯਾਤ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2025 ਵਿੱਚ 13.6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹੋਏ 387.6 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚਾ ਪੱਧਰ ਦਰਜ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਹੱਬ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਵਾਧਾ ਆਲਮੀ ਸਮਰੱਥਾ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਜੀਸੀਸੀ) ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਹੱਬ ਵਜੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਕਾਰਨ ਤੋਂ ਵੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2020 ਤੋਂ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2025 ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ 7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਇਸੇ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ, ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ ਆਯਾਤ ਨੇ 11.4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ (ਸਾਲ ਦਰ ਸਾਲ) ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕਰਵਾਇਆ ਜੋ ਕਿ 198.7 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਸੀ। ਆਯਾਤ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵਾਧਾ ਕਾਰੋਬਾਰ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਵਧਦੀ ਸੀਮਾ-ਪਾਰ ਮੰਗ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਸਿੱਟੇ ਵਜੋਂ, ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2025 ਵਿੱਚ ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ ਵਪਾਰ ਸਰਪਲੱਸ ਵਧ ਕੇ 188.8 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚਾ ਪੱਧਰ ਹੈ।

Ministry of Finance
INDIA’S EXTERNAL PERFORMANCE DEMONSTRATES RESILIENCE TO GLOBAL SHOCKS: ECONOMIC SURVEY 2025-26
INDIA’S SHARE OF GLOBAL MERCHANDISE EXPORTS NEARLY DOUBLED FROM 1% TO 1.8% BETWEEN 2005 AND 2024
UNCTAD RANKS INDIA AS A LEADING ECONOMY IN TRADE PARTNER DIVERSIFICATION, RANKING THIRD IN THE GLOBAL SOUTH
EXPORT MOMENTUM CONTINUES INTO FY26, WITH Q1, Q2 AND Q3 RECORDING THE HIGHEST-EVER EXPORTS FOR RESPECTIVE QUARTERS DESPITE GLOBAL UNCERTAINTIES
SERVICES EXPORTS TOUCH AN ALL-TIME HIGH OF USD 387.6 BILLION IN FY25, GROWING BY 13.6%
EXPORTS OF TELECOM INSTRUMENTS WITNESS SIGNIFICANT GROWTH OF 51.2 PER CENT (YOY) IN FY25
29 JAN 2026 2:04PM by PIB Delhi
Union Minister of Finance and Corporate Affairs, Smt Nirmala Sitharaman tabled the Economic Survey 2025-26 in the Parliament today. The Economic Survey states that India’s external performance demonstrates resilience to global shocks and highlights the structural characteristics associated with a rapidly growing economy that is integrating more deeply into global markets.
TRENDS IN INDIA’S TRADE PERFORMANCE
Economic Survey notes that the country’s steady rise as a key player in global trade is evident in its increasing share of both global merchandise exports and commercial services exports. According to the WTO’s World Trade Statistics, between 2005 and 2024, India’s share of global merchandise exports has nearly doubled, rising from 1 per cent to 1.8 per cent; similarly, its share in global commercial services exports has more than doubled, rising from 2 per cent to 4.3 per cent.
India has not only increased its share in global trade but has also diversified its partnerships and the range of products it trades. According to UNCTAD’s Trade and Development Report 2025, India ranked among the leading economies in trade partner diversification, ranking third in the Global South and recording a trade diversity score higher than all Global North economies. In terms of the merchandise trade diversity indicator, India ranks fourth in the Global South, following Thailand, China and Turkey, with an index score of 0.88.
India’s total exports reached a record USD 825.3 billion in FY25, registering a 6.1 per cent year-on-year growth, driven primarily by robust growth in services exports which experienced a 13.6 per cent (YoY) increase. This export momentum continued into FY26, with Q1, Q2 and Q3 recording the highest-ever exports for the respective quarters despite global uncertainties.
MERCHANDISE TRADE
In FY25, India’s merchandise exports totalled USD 437.7 billion in which Non-petroleum exports reached a historic high of USD 374.3 billion. Electronics, pharmaceuticals, electrical machinery and automobiles emerged as key export growth drivers, reflecting rising competitiveness in higher-value manufacturing segments.
Economic Survey highlights that exports of telecom instruments witnessed a significant growth of 51.2 per cent (YoY) while those of drug formulations and biologicals experienced a growth of 11.2 per cent (YoY) in FY25. These trends are a testament to the country’s increasing strength in electronic manufacturing and reaffirm its position as a global pharmaceutical hub.
Agricultural exports increased from USD 34.5 billion in FY20 to USD 51.1 billion in FY25, registering a CAGR of 8.2 per cent. The country has the potential to reach USD 100 billion of combined exports of agriculture, marine products and food and beverage in the next four years.
Survey highlights that PLI initiative has enabled the remarkable trade performance of sectors like mobile manufacturing, specific electronic components, active pharmaceutical ingredients, medical devices among others. During the period FY21-FY25, the average annual growth rate (AAGR) of exports from this sectors stand at 10.6 per cent, while imports have experienced an AAGR of 12.6 per cent.
Between FY01 and FY25, pharmaceutical exports increased from USD 1.9 billion to USD 30.5 billion in FY25, representing a nearly 16-fold rise driven by market diversification, regulatory alignment, and enhancements in capability.
On the import side, merchandise imports increased by 6.3 per cent (YoY) in FY25, amounting to USD 721.2 billion. This increase was primarily driven by a rise in non-petroleum, non-gems and jewellery imports, which increased to USD 446.5 billion from USD 421 billion in FY24. This trend is attributed to a higher demand for critical intermediate inputs and capital goods, indicating a resilient domestic demand.
An expanding network of FTAs, including the recently concluded India-UK CETA and India-Oman CEPA, and ongoing engagements with the US, Chile and Peru, underpins India’s diversified trade strategy and supports deeper integration into global value chains. Negotiations for FTA with New Zealand and EU were also concluded in December 2025 and January 2026 respectively.
SERVICES TRADE
Services exports touched an all-time high of USD 387.6 billion in FY25, growing by 13.6 per cent, reinforcing India’s position as a global hub for technology and business services. This growth is also due to the country’s success as a global hub for Global Capability Centres (GCCs), which grew at a 7 per cent CAGR from FY20 to FY25.
At the same time, services imports registered a growth of 11.4 per cent (YoY) and amounted to USD 198.7 billion. The growth in imports is indicative of growing cross-border demand for business and financial services. As a result, in FY25, the services trade surplus increased to USD 188.8 billion, reaching the highest level ever recorded.