ധനകാര്യ മന്ത്രാലയം
സ്ഥിരതയിൽ നിന്ന് പുതിയ ഉയരങ്ങളിലേക്ക്; ഇന്ത്യയുടെ സേവന കയറ്റുമതി നേടിയത് ഇരട്ടിയിലധികം വളർച്ച
മഹാമാരിക്ക് മുമ്പുള്ള കാലയളവിൽ (2016-2020 സാമ്പത്തിക വർഷം) 7.6% ആയിരുന്നത് 2023-2025 സാമ്പത്തിക വർഷം ഉയർന്നത് 14%
29 JAN 2026 2:07PM by PIB Thiruvananthpuram
സാമ്പത്തിക വളർച്ചയുടെയും പ്രതിരോധശേഷിയുടെയും ഘടനാപരമായ പരിവർത്തനത്തിൻ്റെയും പ്രധാന എഞ്ചിനായി ഇന്ത്യയുടെ സേവന മേഖല മാറി. ആഗോള അനിശ്ചിതത്വത്തിൻ്റെയും ആഗോള വ്യാവസായിക പ്രവർത്തനങ്ങളുടെയും പശ്ചാത്തലത്തിൽ, ഇന്ത്യയുടെ മൊത്ത മൂല്യവർദ്ധനവിൻ്റെ (GVA) പകുതിയിലധികം സംഭാവന ചെയ്യുന്നതും കയറ്റുമതിയുടെയും തൊഴിലിൻ്റെയും പ്രധാന ചാലകമായി വർത്തിക്കുന്ന സ്ഥിരതയുള്ള ശക്തിയായി ഈ മേഖല ഉയർന്നുവന്നിട്ടുണ്ട്.
ലോകത്തിലെ ഏഴാമത്തെ വലിയ സേവന കയറ്റുമതി രാജ്യമാണ് ഇന്ത്യ. ആഗോള സേവന വ്യാപാരത്തിലെ അതിൻ്റെ പങ്ക് 2005-ൽ 2% ആയിരുന്നത് 2024-ൽ 4.3% ആയി ഇരട്ടിയിലധികമായി. "കൃഷിയിലും വ്യവസായത്തിലും കാണപ്പെടുന്ന കൂടുതൽ വ്യക്തമായ ഏറ്റക്കുറച്ചിലുകൾക്ക് വിരുദ്ധമായി, ഉയർന്ന വളർച്ചയും കുറഞ്ഞ അസ്ഥിരതയുമുള്ള ഒരു നങ്കൂരമായി സേവന മേഖല വർത്തിക്കുന്നു. ഇത് ക്രമേണ 7-8% വളർച്ച കൈവരിച്ചു," കേന്ദ്ര ധനകാര്യ, കോർപ്പറേറ്റ് കാര്യ മന്ത്രി ശ്രീമതി നിർമല സീതാരാമൻ ഇന്ന് പാർലമെൻ്റിൽ അവതരിപ്പിച്ച 2025-26 ലെ സാമ്പത്തിക സർവേ പറയുന്നു.
2026 സാമ്പത്തിക വർഷം സേവന മേഖല സമഗ്ര വികാസത്തിന് സാക്ഷ്യം വഹിച്ചു. 2026 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിലെ ആദ്യ മുൻകൂർ കണക്കുകളിൽ (FAE) സേവന മേഖലയിലെ 9.1% വളർച്ചയാണ് മൊത്ത മൂല്യവർദ്ധനവിൻ്റെ വളർച്ചയ്ക്ക് പ്രധാന കാരണം. എല്ലാ പ്രധാന ഉപവിഭാഗങ്ങളിലുമായി ഏകദേശം 8% മുതൽ 9.9% വരെ വളർച്ച കൈവരിച്ചു.
ആഗോള പ്രവണതകളും ഇന്ത്യയുടെ അനുഭവവും:
കോവിഡ്-19 മഹാമാരി ടൂറിസം, ഹോസ്പിറ്റാലിറ്റി, ഗതാഗതം തുടങ്ങിയ സമ്പർക്ക അധിഷ്ഠിത സേവനങ്ങളെ ഗണ്യമായി തടസ്സപ്പെടുത്തി. അതേസമയം ഐടി, ധനകാര്യം, പ്രൊഫഷണൽ സേവനങ്ങൾ എന്നിവയുൾപ്പെടെ ഡിജിറ്റൽ സേവനങ്ങളുടെ വികാസത്തെ ത്വരിതപ്പെടുത്തി. 2024-ൽ, മഹാമാരിക്ക് മുമ്പുള്ള നിലവാരവുമായി താരതമ്യപ്പെടുത്തുമ്പോൾ ജിഡിപിയിൽ സേവന വ്യാപാരത്തിൻ്റെ പങ്ക് വർദ്ധിച്ചു. ഇത് ആഗോള വ്യാപാര സേവനങ്ങൾ അസമമായെങ്കിലും ക്രമാനുഗതമായ പുനഃസന്തുലിതാവസ്ഥയിലേക്ക് നയിക്കുന്നതിൻ്റെ സൂചനയാണ്.
മൂലധന വിഹിതത്തിലെ അനുബന്ധ മാറ്റത്തിലൂടെ ആഗോള വ്യാപാരത്തിൽ സേവനങ്ങളുടെ ഈ വളരുന്ന പങ്ക് പ്രതിഫലിച്ചു. 2022-2024 കാലയളവിൽ ആഗോള പ്രത്യക്ഷ വിദേശ നിക്ഷേപം ശരാശരി 53.5% സേവന മേഖലയിൽ നിന്നായിരുന്നു. മഹാമാരിക്ക് മുമ്പുള്ള കാലഘട്ടത്തിൽ ഇത് 50.9% ആയിരുന്നു. കൂടാതെ വരവ് കൂടുതൽ കേന്ദ്രീകരിക്കപ്പെട്ടു. ഊർജ്ജ-വാതക വിതരണം, വിവര-ആശയവിനിമയം, നിർമ്മാണം- ഗതാഗതം എന്നിവ ചേർന്ന് സേവനങ്ങളിലെ പ്രത്യക്ഷ വിദേശ നിക്ഷേപത്തിലെ 88% വഹിക്കുന്നു. മഹാമാരിക്ക് മുമ്പുള്ള കാലഘട്ടത്തിൽ ഇത് 75.5% ആയിരുന്നു.
ഇന്ത്യയുടെ അനുഭവം ആഗോള പ്രവണതകളെ വിശാലമായി പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നു. 2023-25 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ സേവന മേഖലയിലെ പ്രത്യക്ഷ വിദേശ നിക്ഷേപം മൊത്തം എഫ്ഡിഐയുടെ 80.2% ആയിരുന്നു. ഇത് മഹാമാരിക്ക് മുമ്പുള്ള കാലയളവിൽ (2016-20 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ) 77.7% ആയിരുന്നു. വിവര വിനിമയ മേഖല (25.8%), പ്രൊഫഷണൽ സേവനം (23.8%) എന്നിവയിലേക്കാണ് ഈ പ്രവാഹം ഉണ്ടായത്. ഇത് ഡിജിറ്റൽ, വിജ്ഞാന- അധിഷ്ഠിത പ്രവർത്തനങ്ങളിലെ നമ്മുടെ ശക്തിയെ പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നു; ധനകാര്യം, ഇൻഷുറൻസ് (14.2%), ഊർജ്ജം, വാതകം (12.8%), വ്യാപാരം (12.2%) എന്നിവയ്‌ക്കൊപ്പം, സേവന മേഖലകളിലെ എഫ്ഡിഐയുടെ ഏകദേശം 89% ഈ വിഭാഗങ്ങളാണ് വഹിക്കുന്നത്. ഇത് ഇന്ത്യയുടെ നിക്ഷേപ ഭൂമിയിൽ ഡിജിറ്റൽ, നൈപുണ്യ- അധിഷ്ഠിത, അടിസ്ഥാന സൗകര്യ-ബന്ധിത സേവനങ്ങളുടെ ആധിപത്യത്തെ എടുത്തുകാണിക്കുന്നു.
വായ്പ, ബിസിനസ് സേവനങ്ങൾ, റിയൽ എസ്റ്റേറ്റ്-ബന്ധിത പ്രവർത്തനങ്ങൾ എന്നിവയ്ക്കുള്ള സ്ഥിരമായ ആവശ്യകത സേവനമേഖലയുടെ പ്രത്യേകതയാണ്. സേവന മേഖലയുടെ പ്രധാന വളർച്ചാ ചാലകമായി 'സാമ്പത്തിക, റിയൽ എസ്റ്റേറ്റ്, പ്രൊഫഷണൽ സർവീസസ്' മേഖല തുടരുന്നുവെന്ന് സാമ്പത്തിക സർവേ ഡാറ്റ വെളിപ്പെടുത്തുന്നു. പൊതുചെലവും സേവന വിതരണവും സ്ഥിരമായി പിന്തുണയ്ക്കുന്നതിനാൽ, 'പൊതുഭരണം, പ്രതിരോധം, മറ്റ് സേവനങ്ങൾ' എന്നിവ മഹാമാരിക്ക് മുമ്പുള്ള പ്രവണതകളെക്കാൾ വേഗത്തിൽ വികസിക്കുകയാണ്. ഇതിനു വിപരീതമായി, 'വ്യാപാരം, ഹോസ്പിറ്റാലിറ്റി, ഗതാഗതം, ആശയവിനിമയം, അനുബന്ധ സേവനങ്ങൾ' എന്നിവ ക്രമേണ സാധാരണ നിലയിലായി. ഈ മേഖലയിലെ കണക്കുകൾ, മഹാമാരിക്ക് മുമ്പുള്ള ശരാശരിയോട് അടുത്തായി നിലകൊള്ളുന്നു.
സേവന കയറ്റുമതിയിലെ ശരാശരി വളർച്ച, മഹാമാരിക്ക് മുമ്പുള്ള കാലയളവിൽ (സാമ്പത്തിക വർഷം 2016-2020) 7.6% ആയിരുന്നത്, സാമ്പത്തിക വർഷം 2023-2025 വർഷത്തിൽ 14% ആയി ഇരട്ടിയിലധികമായി. ഇത് ഇന്ത്യൻ സേവനങ്ങൾക്കായുള്ള ശക്തവും വിശാലവുമായ ആഗോള ആവശ്യകതയെ പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നു. ആഗോള സേവന വിപണികളിലെ മത്സര സാഹചര്യങ്ങളും നയപരമായ അനിശ്ചിതത്വവും വർദ്ധിച്ചതിനാൽ, 2026 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ (ഏപ്രിൽ-നവംബർ) സേവന കയറ്റുമതി വളർച്ച 8% ആയി കുറഞ്ഞു.
മൊത്തം സേവന മേഖലാ കയറ്റുമതിയുടെ 40%-ത്തിലധികം വരുന്ന സോഫ്റ്റ്‌വെയർ സേവനങ്ങൾ, പ്രാഥമിക വളർച്ചാ ചാലകമായി തുടരുന്നു. ഡിജിറ്റൽ സേവനങ്ങൾക്കായുള്ള ശക്തമായ ആഗോള ആവശ്യകതയുടെ പിന്തുണയോടെ 2023-2025 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ ശരാശരി 13.5% എന്ന നിരക്കിൽ ഈ മേഖല വികസിച്ചു. 2016-2020 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ ഇത് 4.7% ആയിരുന്നു. പ്രൊഫഷണൽ, മാനേജ്‌മെൻ്റ് കൺസൾട്ടിംഗ് മേഖല, രണ്ടാമത്തെ വലിയ സംഭാവന നൽകുന്ന രംഗമായി ഉയർന്നുവന്നു. 2016-2020 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിലെ 10.5% ൽ 25.9% വളർച്ചയോടെ, അവയുടെ വിഹിതം 18.3% ആയി വർദ്ധിച്ചു.
2023 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ ഇന്ത്യയുടെ സേവന കയറ്റുമതിയുടെ വിഹിതം, മഹാമാരിക്ക് മുമ്പുള്ള കാലയളവിൽ 7.4% ആയിരുന്നത് 9.7% ആയി ഉയർന്നു. നയപരമായ അനിശ്ചിതത്വവും ഭൗമരാഷ്ട്രീയ തടസ്സങ്ങളും കാരണം ആഗോള ചരക്ക് വ്യാപാരം മന്ദഗതിയിലായ സാഹചര്യത്തിൽ, സേവന കയറ്റുമതി നിർണായകമായ ഒരു ഇടനിലം നൽകി. 2026 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൻ്റെ ആദ്യ പകുതിയിൽ ഈ പങ്ക് കൂടുതൽ ശക്തിപ്പെട്ടു. ജിഡിപിയിൽ സേവന കയറ്റുമതിയുടെ വിഹിതം 2025 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൻ്റെ ആദ്യ പകുതിയിൽ 9.7% ആയിരുന്നത് 2026 ആദ്യ പകുതിയിൽ 10% ആയി ഉയർന്നു.
സംസ്ഥാന തലത്തിലും മേഖലാ തലത്തിലുമുള്ള ചലനാത്മകതയെക്കുറിച്ചുള്ള നിതി ആയോഗിൻ്റെ കണ്ടെത്തലുകൾ പ്രകാരം, കർണാടക, മഹാരാഷ്ട്ര, തമിഴ്‌നാട്, തെലങ്കാന തുടങ്ങിയ സംസ്ഥാനങ്ങൾ സേവന ഉൽപ്പാദനത്തിൻ്റെ ഏകദേശം 40% വഹിക്കുന്നു. ഇത് ഐടി, ധനകാര്യം, പ്രൊഫഷണൽ സേവനങ്ങൾ തുടങ്ങിയ ആധുനികവും ഉയർന്ന ഉൽപ്പാദനക്ഷമതയുള്ളതുമായ സേവനങ്ങളാൽ നയിക്കപ്പെടുന്നു. ഇത് നഗരവൽകരണം കൂടിയ സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ, പ്രത്യേകിച്ച് ദക്ഷിണേന്ത്യയിൽ ഉൽപ്പാദനത്തിൻ്റെ കേന്ദ്രീകരണത്തിന് കാരണമാകുന്നു. അതേസമയം, പ്രധാനപ്പെട്ട ചില വൈരുദ്ധ്യങ്ങളും നിലനിൽക്കുന്നു. പ്രതിശീർഷ വരുമാനം കുറവാണെങ്കിലും, ബീഹാറിൻ്റെ മൊത്ത മൂല്യ വർധനവിൻ്റെ 58.7% സേവനങ്ങളിൽ - പ്രധാനമായും കുറഞ്ഞ മൂല്യവർദ്ധിത പ്രവർത്തനങ്ങളിൽ നിന്നാണ്. സേവനങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള ജി‌എസ്‌വി‌എയുടെ 64.3% ഉള്ള കേരളം, വ്യാപാരം, ടൂറിസം, റിയൽ എസ്റ്റേറ്റ് തുടങ്ങിയ പരമ്പരാഗത വിഭാഗങ്ങളെ ഇപ്പോഴും ആശ്രയിക്കുന്നു. ചില സന്ദർഭങ്ങളിൽ, സേവനമേഖലയുടെ വിഹിതം കുറഞ്ഞു. സേവനങ്ങളിലേക്കുള്ള ഏക വഴി പരിവർത്തനം എന്ന ആശയത്തിന് വെല്ലുവിളി സൃഷ്ടിച്ചു. ഒഡീഷയുടെ സേവന വിഹിതം 38.5% ൽ നിന്ന് 34.9% ആയി കുറഞ്ഞപ്പോൾ, അസമിൻ്റെത് 46.5% ൽ നിന്ന് 34.3% ആയി കുറഞ്ഞു.
സേവനങ്ങൾ: പ്രധാന തൊഴിൽ ചാലകശക്തി
2026 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൻ്റെ ആദ്യ രണ്ട് പാദങ്ങളിലെ പീരിയോഡിക് ലേബർ ഫോഴ്സ് സർവേ ഡാറ്റ പ്രകാരം, നഗര തൊഴിലുകളിൽ സേവന മേഖലയുടെ പങ്ക് 61.9% ആയി ഉയർന്നതായി സാമ്പത്തിക സർവേ അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. ഇത് മഹാമാരി സമയത്ത് സേവന മേഖലയുടെ പ്രയോജനം കൂടുതൽ രേഖപ്പെടുത്തിയ കാലയളവായ 2021-22 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിലെ ശരാശരിയായ 61.7% നേക്കാൾ നേരിയ തോതിൽ കൂടുതലാണ്. ഇതിന് അനുസൃതമായി, 2026 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിലെ ഏപ്രിൽ-ജൂലൈ കാലത്തെ ഇപിഎഫ്ഒ ഡാറ്റ സുസ്ഥിരമായ ഔപചാരിക തൊഴിലവസര സൃഷ്ടിയെ സൂചിപ്പിക്കുന്നു. വിദഗ്ദ്ധ സേവനങ്ങൾ, വ്യാപാരം, വാണിജ്യ സ്ഥാപനങ്ങൾ, ക്ലീനിംഗ് സേവനങ്ങൾ എന്നിവ നയിക്കുന്ന മൊത്തം തൊഴിൽ കൂട്ടിച്ചേർക്കലുകളുടെ 51.7% സേവന മേഖലയിൽ നിന്നാണ്.
2011-2024 കാലയളവിൽ, സേവനങ്ങളിലെ തൊഴിൽ ഇലാസ്തികത 0.43 ആയിരുന്നു. കോവിഡിന് ശേഷമുള്ള പുനരുജ്ജീവന ഘട്ടത്തിൽ ഇത് 0.63 ആയി ഉയർന്നു, നിർമ്മാണ മേഖലയ്ക്ക് പിന്നിൽ ഇത് തൊഴിൽ ആഘാത ശേഷി കുറക്കുന്ന ഈ മേഖലയുടെ പങ്കിനെ അടിവരയിടുന്നു.
ഉപമേഖലാ പ്രകടനവും ചാലകശക്തികളും:
രൂപകൽപ്പന, ഗവേഷണവും വികസനവും, ലോജിസ്റ്റിക്സ്, സോഫ്റ്റ്‌വെയർ വികസനം, പ്രൊഫഷണൽ സേവനങ്ങൾ എന്നിവയിലൂടെ സേവന മേഖല ഉൽ‌പ്പാദന മേഖലയുമായി കൂടുതൽ സംയോജിക്കുകയാണ്. ഉൽ‌പ്പാദനപ്രക്രിയകളിൽ സേവന മേഖലയുടെ സ്വാധീനം വർദ്ധിക്കുന്ന ഈ പ്രതിഭാസം "സർവീസിഫിക്കേഷൻ" എന്നറിയപ്പെടുന്നു. സ്മാർട്ട് ഉപകരണങ്ങൾ, വാഹനങ്ങൾ, മെഡിക്കൽ ഉപകരണങ്ങൾ എന്നിവയുടെ ഉൽ‌പ്പാദനത്തിൽ ഇത് വ്യക്തമായി കാണാം. മൂല്യവർദ്ധന ഉയർത്തുന്നതിനും കയറ്റുമതിയിലെ മത്സരക്ഷമത മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനും തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനും ഈ സംയോജനം പ്രധാന മാർഗമാണെന്ന് അന്താരാഷ്ട്ര അനുഭവങ്ങൾ സൂചിപ്പിക്കുന്നു.
2024 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ വിനോദസഞ്ചാര മേഖല ഇന്ത്യയുടെ ജിഡിപിയിലേക്ക് 5.22 ശതമാനം സംഭാവന നൽകിയതായി സാമ്പത്തിക സർവേ വ്യക്തമാക്കുന്നു. ഇത് മഹാമാരിക്ക് മുൻപുള്ള നിലവാരത്തിന് ഏകദേശമടുത്തെത്തി. ഏകദേശം 8.46 കോടി നേരിട്ടുള്ളതും പരോക്ഷവുമായ തൊഴിലുകളെ (മൊത്തം തൊഴിൽ പങ്കാളിത്തത്തിൻ്റെ 13.3%) ഈ മേഖല നൽകുന്നു. വിനോദസഞ്ചാര മേഖലയിൽ നിന്നുള്ള വിദേശനാണ്യ വരുമാനം 2024-ൽ 35 ശതകോടി ഡോളറായി ഉയർന്നു, ഇത് 2023-നെ അപേക്ഷിച്ച് 8.8 ശതമാനം വർദ്ധനയാണ് രേഖപ്പെടുത്തുന്നത്. ആഭ്യന്തര വിനോദസഞ്ചാരം ഈ മേഖലയുടെ നട്ടെല്ലായി തുടരുന്നു. 2024-ൽ ആഭ്യന്തര വിനോദസഞ്ചാരികളുടെ എണ്ണത്തിൽ മുൻവർഷത്തെ അപേക്ഷിച്ച് 17.5 ശതമാനം വർദ്ധനയുണ്ടായി. 2025 ജനുവരി-സെപ്റ്റംബർ കാലയളവിൽ മുൻവർഷത്തെ ഇതേ കാലയളവിനെ അപേക്ഷിച്ച് ഏകദേശം 52.7 ശതമാനം വർദ്ധനയാണ് രേഖപ്പെടുത്തിയിരിക്കുന്നത്.
വിദേശ വിനോദസഞ്ചാരികളും (FTAs) പ്രവാസി ഇന്ത്യക്കാരും (NRIs) ഉൾപ്പെടെയുള്ള അന്താരാഷ്ട്ര വിനോദസഞ്ചാരികളുടെ വരവ് (ITAs) 20.57 ദശലക്ഷമായി ഉയർന്നു. ഇത് 2023-നെ അപേക്ഷിച്ച് 8.9 ശതമാനം വർദ്ധനയാണ്. വിനോദ യാത്രകളേക്കാൾ വേഗത്തിൽ വളരുന്ന മെഡിക്കൽ, വെൽനസ് ടൂറിസം ഇന്ത്യയിൽ ഉയർന്ന സാധ്യതകളുള്ള മേഖലയായി ഉയർന്നുവരുന്നു. ഇത് സീസണുകളെ ആശ്രയിക്കാത്തതും ഉയർന്ന മൂല്യമുള്ളതുമായ വിനോദസഞ്ചാരം ഉറപ്പാക്കുന്നു.
2025 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ ഐടി - ഐടി അനുബന്ധ സേവന മേഖല ഇന്ത്യയെ ആഗോള സാങ്കേതിക-നവീകരണ കേന്ദ്രം എന്ന നിലയിൽ കൂടുതൽ കരുത്തുറ്റതാക്കി. ആഗോള ശേഷിവികസന കേന്ദ്രങ്ങളുടെ (GCC) വളരുന്ന പങ്കും സങ്കീർണ്ണമായ സാങ്കേതിക പ്രവർത്തനങ്ങളിലെ ഇടപെടലും ഇതിന് കരുത്ത് പകർന്നു. നാസ്കോം കണക്കുകൾ പ്രകാരം, 2025 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ ഐടി മേഖലയിലെ വരുമാനം (ഹാർഡ്‌വെയർ ഉൾപ്പെടെ) 283 ശതകോടി ഡോളറിലെത്തി. ഇത് മുൻവർഷത്തെ 3.9 ശതമാനത്തെ അപേക്ഷിച്ച് 5.1 ശതമാനം വാർഷിക വളർച്ചയാണ് രേഖപ്പെടുത്തിയത്. നിലവിൽ 1,700-ലധികം ആഗോള ശേഷിവികസന കേന്ദ്രങ്ങൾ ഇന്ത്യയിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്നുണ്ട്. ഇവ ഏകദേശം 19 ലക്ഷം പ്രൊഫഷണലുകൾക്ക് തൊഴിൽ നൽകുന്നു. ഉൽപ്പന്ന രൂപകൽപ്പന, എൻജിനിയറിങ്, അനലിറ്റിക്സ്, സൈബർ സുരക്ഷ, എഐ അധിഷ്ഠിത പ്രവർത്തനങ്ങൾ എന്നിവയിലേക്കും ജിസിസികൾ വ്യാപിക്കുകയാണ്.
ഇന്ത്യയുടെ ഡേറ്റാ സെൻ്റർ ശേഷി 2025-ൻ്റെ രണ്ടാം പാദത്തിലെ 1.4 ജിഗാവാട്ടിൽ നിന്ന് 2030-ഓടെ ഏകദേശം 8 ജിഗാവാട്ടായി ഉയരുമെന്ന് പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു. ലോകത്തിലെ മൊത്തം ഡാറ്റയുടെ 20 ശതമാനത്തോളം ഇന്ത്യയിൽ നിന്നാണ് ഉണ്ടാകുന്നതെങ്കിലും, ആഗോളതലത്തിലുള്ള 11,000 ഡേറ്റാ സെൻ്ററുകളിൽ വെറും 3 ശതമാനം (ഏകദേശം 150 എണ്ണം) മാത്രമാണ് നിലവിൽ ഇന്ത്യയിലുള്ളതെന്ന് നാസ്കോം വ്യക്തമാക്കുന്നു. ആഗോള എഐ ഡാറ്റാ സെൻ്റർ ഹബ്ബായി മാറുന്നതിന് ഊർജ്ജ ദൗർലഭ്യം പോലുള്ള തടസ്സങ്ങൾ പരിഹരിക്കേണ്ടത് നിർണായകമാണ്.
ലോകത്തിലെ മൂന്നാമത്തെ വലിയ സ്റ്റാർട്ട്-അപ്പ് ആവാസവ്യവസ്ഥയായ ഇന്ത്യയിൽ ഇപ്പോൾ ഏകദേശം 32,000 മുതൽ 35,000 വരെ സ്റ്റാർട്ട്-അപ്പുകളുണ്ട്. 2025-ൽ മാത്രം 2,000-ത്തിലധികം പുതിയ സ്റ്റാർട്ട്-അപ്പുകൾ ഈ പട്ടികയിലേക്ക് ചേർക്കപ്പെട്ടു. ഇതിൽ ജനറേറ്റീവ് എഐ മേഖല അതിവേഗം വളരുകയാണ്. 2024-ൻ്റെ ആദ്യ പകുതിയിൽ 240 ആയിരുന്ന സജീവ ജനറേറ്റീവ് എഐ സ്റ്റാർട്ട്-അപ്പുകളുടെ എണ്ണം 2025-ൻ്റെ ആദ്യ പകുതിയോടെ മൂന്നിരട്ടിയിലധികം വർധിച്ച് 890 കടന്നു.
ഏകദേശം 8.4 ശതകോടി ഡോളർ മൂല്യമുള്ള ആഗോള ബഹിരാകാശ വിപണിയുടെ 2 ശതമാനം ഇന്ത്യയുടെ വിഹിതമാണ്. 2015-നും 2024-നും ഇടയിൽ 34 രാജ്യങ്ങൾക്കായി 393 വിദേശ ഉപഗ്രഹങ്ങൾ ഇന്ത്യ വിജയകരമായി വിക്ഷേപിച്ചു. ഇതിലൂടെ ഏകദേശം 433 ദശലക്ഷം ഡോളർ വരുമാനം നേടാൻ സാധിച്ചു. ഇത് ഇന്ത്യയുടെ ചെലവ് കുറഞ്ഞതും വിശ്വസനീയവുമായ ബഹിരാകാശ ശേഷിയെയാണ് പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നത്. സേവന സമ്പദ്‌ വ്യവസ്ഥയിലെ അതിവേഗം വളരുന്നതും സാങ്കേതികവിദ്യയിൽ അധിഷ്ഠിതവുമായ വാണിജ്യ മേഖലയായി ഇന്ത്യയുടെ ബഹിരാകാശ രംഗം മാറിയിരിക്കുന്നു.
ഇന്ത്യയുടെ സേവന സമ്പദ്‌ വ്യവസ്ഥയിലെ മറ്റൊരു സുപ്രധാന ഘടകമാണ് മാധ്യമ- വിനോദ മേഖല. ഓഡിയോ-വിഷ്വൽ പ്രൊഡക്ഷൻ, പ്രക്ഷേപണം, ഡിജിറ്റൽ ഉള്ളടക്കം, ആനിമേഷൻ, ഗെയിമിങ്, പരസ്യം, ലൈവ് എൻ്റർടൈൻമെൻ്റ് എന്നിവ ഇതിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു. 2024-ൽ ഈ മേഖലയുടെ വലിപ്പം ഏകദേശം 2.5 ലക്ഷം കോടി രൂപയാണെന്ന് കണക്കാക്കപ്പെടുന്നു. വർദ്ധിച്ചുവരുന്ന വരുമാനവും ഇൻ്റർനെറ്റ് ലഭ്യതയും ഇതിന് കരുത്ത് പകരുന്നു. ഡിജിറ്റൽ മീഡിയയാണ് ഈ വളർച്ചയുടെ പ്രധാന ചാലകശക്തി. 'ഓറഞ്ച് സമ്പദ് വ്യവസ്ഥ'യുടെ ഭാഗമായ തത്സമയ പരിപാടികളും അവയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട വിനോദസഞ്ചാരവും ഈ മേഖലയിലെ പുതിയ പ്രവണതയാണ്.
ഓഡിയോ-വിഷ്വൽ പ്രൊഡക്ഷൻ, പ്രക്ഷേപണം, ഡിജിറ്റൽ ഉള്ളടക്കം, ആനിമേഷൻ, ഗെയിമിംഗ്, പരസ്യം ചെയ്യൽ, തത്സമയ വിനോദം എന്നിവയിൽ വ്യാപിച്ചുകിടക്കുന്ന മാധ്യമ, വിനോദ മേഖല ഇന്ത്യയുടെ സേവന സമ്പദ്‌ വ്യവസ്ഥയുടെ ഒരു പ്രധാന ഘടകമായി മാറിയിരിക്കുന്നു. വർദ്ധിച്ചുവരുന്ന വരുമാനം, ദ്രുതഗതിയിലുള്ള ഇൻ്റർനെറ്റ് നുഴഞ്ഞുകയറ്റം, വലിയ ആഭ്യന്തര വിപണി എന്നിവയാൽ 2024 ൽ ഈ മേഖലയുടെ വലുപ്പം ഏകദേശം 2.5 ട്രില്യൺ ഡോളറാണെന്ന് വ്യവസായ കണക്കുകൾ പറയുന്നു. ഡിജിറ്റൽ മീഡിയ പ്രാഥമിക വളർച്ചാ എഞ്ചിനായി ഉയർന്നുവന്നു, ഇത് മേഖലയുടെ മൊത്തം വരുമാനത്തിൻ്റെ ഏകദേശം മൂന്നിലൊന്ന് സംഭാവന ചെയ്യുന്നു. ഓറഞ്ച് സമ്പദ്‌ വ്യവസ്ഥയുടെ ലൈവ്-ഇവൻ്റ്സ് ആവാസ വ്യവസ്ഥയും അതുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ടൂറിസം സ്പിൽ ഓവറും ഈ മേഖലയിലെ ഉയർന്നുവരുന്ന പ്രധാന പ്രവണതയാണ്.
മുന്നോട്ടുള്ള പാത:
സേവന മേഖലയുടെ സുസ്ഥിരമായ കുതിപ്പിനായി ഐടി-ഐടി അനുബന്ധ സേവനങ്ങൾ, വിനോദസഞ്ചാരം എന്നീ മേഖലകളിൽ ഊന്നൽ നൽകണമെന്ന് സർവേ ശുപാർശ ചെയ്യുന്നു. ഐടി, ഐടി അനുബന്ധ സേവനങ്ങളുടെ ഭാവി പ്രധാനമായും ആശ്രയിച്ചിരിക്കുന്നത് ജീവനക്കാരുടെ നൈപുണ്യം സമയബന്ധിതമായി പുതുക്കുന്നതിലാണ്. ഡിജിറ്റൽ സാങ്കേതിക വിദ്യകളുടെ വ്യാപനവും, നവീകരണത്തിനും വിപുലീകരണത്തിനും അനുയോജ്യമായ നയപരമായ അന്തരീക്ഷം സൃഷ്ടിക്കുന്നതും നിർണായകമാണ്.
വിനോദസഞ്ചാര മേഖലയ്ക്ക് ദീർഘദൂര ഹൈക്കിംഗ് ട്രയലുകൾ പോലുള്ള പ്രത്യേക വിഭാഗങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കേണ്ടത് അത്യാവശ്യമാണ്. കൂടാതെ, 'നീല സമ്പദ് വ്യവസ്ഥ' അഥവാ സമുദ്ര സമ്പദ്‌ വ്യവസ്ഥയുടെ സാധ്യതകൾ പ്രയോജനപ്പെടുത്തുന്നതിന് ദേശീയ സമുദ്രമേഖല വികസന നയം രൂപീകരിക്കണമെന്ന നിർദേശം സർവേ മുന്നോട്ടു വയ്ക്കുന്നു.

Ministry of Finance
FROM STABILITY TO NEW FRONTIERS, INDIA’S SERVICES EXPORTS GROWTH MORE THAN DOUBLED FROM 7.6% IN THE PRE-PANDEMIC PERIOD (FY16-FY20) TO 14% DURING FY23-FY25
THE FY26 WITNESSED ACROSS-THE-BOARD EXPANSION IN SERVICES. BUOYANT GROWTH IN THE SERVICES SECTOR AT 9.1% HAS BEEN THE MAJOR DRIVER FOR GVA
MEDIA, ENTERTAINMENT AND SPACE TECHNOLOGIES EMERGE AS NEW GROWTH FRONTIERS OF SERVICES SECTOR
ORANGE ECONOMY, OCEAN COMMERCIALISATION, DATA CENTERS, CONCERT ECONOMY, DEVELOPMENT TO ENSURE SERVICES REMAIN POWERFUL ENGINE OF GROWTH IN YEARS AHEAD
29 JAN 2026 2:07PM by PIB Delhi
India’s Services sector has become the principal engine of economic growth, resilience, and structural transformation. Against a backdrop of global uncertainty and subdued global industrial activity, the sector has emerged as a stabilising force, contributing more than half of India’s Gross Value Added (GVA) and serving as a major driver of exports and employment.
India is the world’s seventh-largest exporter of services, with its share in global services trade more than doubling from 2% in 2005 to 4.3% in 2024. “The Services sector, acting as a high-growth, low-volatility anchor, marked 7-8% growth year after year, in sharp contrast to the more pronounced cyclical fluctuations observed in agriculture and industry,” states the Economic Survey 2025-26 tabled in the Parliament today by Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman.
The FY26 witnessed across-the-board expansion in services. Buoyant Growth in the Services Sector at 9.1% has been the major driver for GVA growth in the First Advance Estimates (FAE) for FY 26, with around 8% to 9.9% growth in all major sub-segments.
GLOBAL TRENDS & INDIA’S EXPERIENCE:
The COVID-19 pandemic severely disrupted contact-intensive services, such as tourism, hospitality, and transport, while accelerating the expansion of digitally delivered services, including IT, finance, and professional services. In 2024, the share of services trade in GDP rose relative to pre-pandemic levels, signaling a gradual, though uneven, rebalancing of global trade towards services.
This growing role of services in global trade has been mirrored by a corresponding shift in capital allocation. Services accounted for an average 53.5% of global FDI during 2022-2024, up from 50.9% in the pre-pandemic period, with inflows becoming increasingly concentrated. Energy and gas supply, information and communication, construction, and transportation together absorbed over 88% of services FDI, compared to 75.5% in pre-pandemic era.
India’s experience broadly mirrors global trends. Services-sector FDI was 80.2% of total FDI during FY23-FY25, up from 77.7% in the pre-pandemic period (FY16-FY20). These inflows went to information and communication services (25.8%) and professional services (23.8%), reflecting our strength in digital and knowledge-intensive activities; along with Finance and insurance (14.2%), energy and gas (12.8%), and trading (12.2%), these segments accounted for nearly 89% of services FDI, highlighting the dominance of digital, skill-intensive, and infrastructure-linked services in India’s investment profile.
The Economic Survey data reveals that ‘financial, real estate, and professional services’ sector remains the key driver of service growth supported by sustained demand for credit, business services, and real estate-linked activities. ‘Public administration, defence and other services’ have also continued to expand at a pace above pre-pandemic trends, underpinned by steady public spending and service delivery. In contrast, ‘trade, hospitality, transport, communication and related services’ have seen a more gradual normalisation, with growth broadly close to pre-pandemic averages.
Average growth in Services exports more than doubled from 7.6% in the pre-pandemic period (FY16-FY20) to 14% in FY23-FY25, reflecting strong and broad-based global demand for Indian services. Despite competitive conditions in global services markets and heightened policy uncertainty, services export growth moderated to 8% during FY26 (April-November).
Software services, accounting for over 40% of total services exports, remain the primary growth driver, expanding at an average rate of 13.5% per cent during FY23-FY25 compared to 4.7% in FY16-FY20, supported by strong global demand for digital services. Professional and management consulting emerged as the second-largest contributor, growing at 25.9%, resulting in an increase in their share from 10.5% in FY16- FY20 to 18.3% in FY23-FY25.
India’s Services exports share in GDP averaged 9.7% during FY23-FY25, up from 7.4% in the pre-pandemic period. Amid subdued global goods trade due to policy uncertainty and geopolitical disruptions, services exports have provided a critical buffer. This role has strengthened further in H1 FY26, with the share of services exports in GDP rising to 10%, from 9.7% in H1 FY25.
NITI Aayog’s findings on state-level and sector-level dynamics says that states like Karnataka, Maharashtra, Tamil Nadu and Telangana together account for nearly 40% of services output, driven by modern, high-productivity services such as IT, finance and professional services, resulting in a concentration of output in highly urbanised states, particularly in southern India. At the same time, important contrasts persist. Bihar, despite low per capita income, derives 58.7% of its GVA from services, largely from low-value-added activities. Kerala, with 64.3% of GSVA from services, remains reliant on traditional segments such as trade, tourism and real estate. In some cases, the services share declined, challenging the notion of one-way transition towards services: Odisha’s services share declined from 38.5% to 34.9%, while Assam’s fell from 46.5% to 34.3% over the period.
SERVICES: KEY EMPLOYMENT DRIVER
The Economic Survey noted that as per PLFS data for the first two quarters of FY26, the share of services in urban employment rose to 61.9%, marginally higher than the FY21- FY22 average of 61.7%, during a period marked by relatively strong services-sector hiring during the pandemic. Consistent with this, EPFO data for April-July FY26 indicate sustained formal job creation, with services accounting for 51.7% of net employment additions, led by expert services, trading and commercial establishments, and cleaning services.
Over 2011-2024, employment elasticity in services stood at 0.43, rising to 0.63 in the post-COVID recovery phase, second only to construction, underscoring the sector’s role as a labour shock absorber.
SUB-SECTORAL PERFORMANCE AND DRIVERS:
Services are getting increasingly integrated into manufacturing through activities such as design, R&D, logistics, software development, and professional services, reflecting the growing “Servicification” of production systems. This is evident in products such as smart devices, automobile, medical equipments/ wearables etc. International experience suggests that this integration is a crucial channel for enhancing value addition, export competitiveness, and employment.
The Economic Survey has revealed that in FY24, travel and tourism contributed 5.22% to GDP, close to pre-pandemic levels, supporting an estimated 8.46 crore direct and indirect jobs (about 13.3% of total employment). Consistent with this growth, foreign exchange earnings from
tourism rose to USD 35.0 billion in 2024, up 8.8% from 2023. Domestic tourism remained the backbone of the sector, with visits increasing by about 17.5% in 2024 over the previous year and by nearly 52.7% during Jan-Sept 2025 compared with the corresponding period last year.
International Tourist Arrivals (ITAs), including foreign tourist arrivals (FTAs) and arrivals of non-resident Indians (NRIs), rose to 20.57 million, an increase of 8.9% over 2023. Growing faster than leisure tourism, Medical and wellness tourism is emerging as a high-potential niche, offering high-value and non-seasonal tourism.
In FY25, the IT and IT-enabled services (IT-ITeS) sector reinforced India’s position as a global technology and innovation hub, supported by continued revenue growth, a rising role of Global Capability Centres (GCCs), and deeper engagement in higher-value, complex technology activities. Nasscom estimates IT&ITeS industry revenues at USD 283 billion in FY25, (including hardware) a year-on-year growth of 5.1% as against 3.9% in FY24. With 1,700+ Global Capability Centres (GCCs) employing about 19 lakh professionals, GCCs are expanding into product, engineering, analytics, cyber-security and AI-enabled functions.
India’s data centre capacity is projected to reach about 8 GW by 2030 from about 1.4GW as of Q2 of 2025. Despite generating nearly 20% of the world’s data, India hosts only about 3% of global data centres, around 150 out of 11,000 worldwide, according to Nasscom, addressing structural constraints such as energy shortages will be critical for India to position itself as a global AI data centre hub.
India’s technology Start-Up ecosystem, the world’s third largest, now comprises about 32,000-35,000 Start-Ups, with over 2,000 added in CY25, including over 900 funded start-ups in CY25. Within this, the Generative AI segment has expanded rapidly, with active GenAI startups rising more than threefold from about 240 in first half of CY24 to over 890 in first half of CY25.
Accounting for around 2% of the global space market valued at about USD 8.4 billion, India commercially launched 393 foreign satellites for 34 countries between 2015 and 2024, earning around USD 433 million, reflecting its cost-effective and reliable capabilities. India’s space sector has emerged as a fast-growing, technology-intensive and increasingly commercial segment of the services economy.
The media and entertainment (M&E) sector has become a significant component of India’s services economy, spanning audio-visual production, broadcasting, digital content, animation and gaming, advertising, and live entertainment. Industry estimates place the sector’s size at around ₹2.5 trillion in 2024, driven by rising incomes, rapid internet penetration and a large domestic market. Digital media emerged as the primary growth engine, contributing approximately one-third of the sector's total revenues. The live-events eco-system part of the Orange Economy and its related tourism spill over is the emerging major trend in the sector. VII.13: Snapshot of GenAI startups landscape
WAY FORWARD:
The Survey lauds notable progress in all the sub sectors of the Services sector, and cautions on important factors on which their growth with depend. Like, for IT and IT-enabled services, the sector’s future hinges on timely re-skilling, the wider diffusion of digital technologies, and the creation of a supportive policy environment for innovation and scaling.
Tourism requires the creation of niche segments, such as long-distance hiking trails, and a national marina development policy to unlock the blue economy. Space and ocean services are poised for rapid expansion through commercialisation and public-private partnerships.