ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮੇਸਰਜ਼ ਵੀਐੱਸਆਰ ਵੈਂਚਰਸ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟੇਡ ਦਾ ਲੀਅਰਜੈੱਟ 45 ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ (ਵੀਟੀ-ਐੱਸਐੱਸਕੇ) ਬਾਰਾਮਤੀ ਏਅਰਪੋਰਟ 'ਤੇ ਹਾਦਸਾਗ੍ਰਸਤ
28 JAN 2026 1:36PM by PIB Chandigarh
28.01.2026 ਨੂੰ, ਮੇਸਰਜ਼ ਵੀਐੱਸਆਰ ਵੈਂਚਰਸ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟੇਡ ਦਾ ਲੀਅਰਜੈੱਟ 45 ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ (ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਨੰਬਰ: ਵੀਟੀ-ਐੱਸਐੱਸਕੇ) ਬਾਰਾਮਤੀ ਵਿੱਚ ਮੁੰਬਈ-ਬਾਰਾਮਤੀ ਰੂਟ 'ਤੇ ਉਡਾਣ ਭਰਣ ਸਮੇਂ ਹਾਦਸਾਗ੍ਰਸਤ ਹੋ ਗਿਆ। ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਵਿੱਚ ਚਾਲਕ ਦਲ ਦੇ 2 ਮੈਂਬਰਾਂ ਸਮੇਤ ਕੁੱਲ ਪੰਜ ਲੋਕ ਸਵਾਰ ਸਨ। ਯਾਤਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੀਤ ਪਵਾਰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਵਿੱਚ ਸਵਾਰ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਹੋ ਗਈ।
• ਮੇਸਰਜ਼ ਵੀਐੱਸਆਰ ਵੈਂਚਰਸ ਇੱਕ ਨੋਨ-ਸ਼ਡਿਊਲਡ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਆਪ੍ਰੇਟਰ (ਐੱਨਐੱਸਓਪੀ) ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਪਰਮਿਟ ਨੰਬਰ 07/2014 ਹੈ।
• ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਏਓਪੀ ​ਮਿਤੀ ​21.04.2014 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
• ਏਓਪੀ ​ਦਾ ਲਾਸਟ ਰੀਨਿਊਡ 03.04.2023 ਨੂੰ ਹੋਇਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇਹ 20.04.2028 ਤੱਕ ਵੈਧ ਹੈ।
• ਫਲੀਟ ਵਿੱਚ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ: ਸਤਾਰਾਂ (17) ਜਹਾਜ਼
• ਫਲੀਟ ਵਿੱਚ ਸੱਤ (07) ਲੀਅਰਜੈੱਟ 45 ਜਹਾਜ਼ (ਇੱਕ ਦੁਰਘਟਨਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ), ਪੰਜ ਐਂਬਰੇਅਰ 135BJ ਜਹਾਜ਼, ਚਾਰ ਕਿੰਗ ਏਅਰ ਬੀ200 ਜਹਾਜ਼ ਅਤੇ ਇੱਕ ਪਿਲਾਟਸ ਪੀਸੀ-12 ਜਹਾਜ਼ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
• ਆਖਰੀ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਆਡਿਟ ਫਰਵਰੀ 2025 ਵਿੱਚ ਡੀਜੀਸੀਏ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਕੋਈ ਲੈਵਲ 1 ਦੀ ਕਮੀ ਨਹੀਂ ਪਾਈ ਗਈ ਸੀ।
• 14.09.2023 ਨੂੰ, ਕੰਪਨੀ ਦੇ ਇੱਕ ਜਹਾਜ਼, ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਨੰਬਰ ਵੀਟੀ-ਡੀਬੀਐੱਲ ਵਾਲਾ ਲੀਅਰਜੈੱਟ 45 ਜਹਾਜ਼, ਮੁੰਬਈ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ 'ਤੇ ਲੈਂਡਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਇੱਕ ਹਾਦਸੇ ਦਾ ਸ਼ਿਕਾਰ ਹੋ ਗਿਆ। ਇਸ ਹਾਦਸੇ ਦੀ ਜਾਂਚ ਏਏਆਈਬੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
26.01.2026 ਤੱਕ ਦੇ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ ਦੇ ਵੇਰਵੇ:
• ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਨੰਬਰ: ਵੀਟੀ-ਐੱਸਐੱਸਕੇ
• ਨਿਰਮਾਣ ਸਾਲ: 2010
• CofR ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੀ ਮਿਤੀ: 27/12/2022
• ਸੀ ਆਫ ਏ - ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੀ ਮਿਤੀ: 16/12/2021
• ਏਆਰਸੀ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੀ ਮਿਤੀ: 10/09/2025, ਵੈਧ ਮਿਤੀ: 14/09/2026
• ਨਵਾਂ (ਟੀਐੱਸਐੱਨ) ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦਾ ਸਮਾਂ/ਚੱਕਰ (ਸੀਐੱਸਐੱਨ): 4915:48 / 5867
• ਪਿਛਲੀ ਏਆਰਸੀ ( ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ ਯੋਗਤਾ ਸਮੀਖਿਆ) ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਸਮਾਂ: 85:49 ਘੰਟੇ
ਇੰਜਨ ਦਾ ਵੇਰਵਾ
ਇੰਜਨ ਟਾਈਪ: ਟੀਐੱਫਈ731-20ਬੀਆਰ
ਐੱਲਐੱਚਐੱਸ ਇੰਜਨ ਦੇ ਘੰਟੇ/ਚੱਕਰ: 4915:48/ 5965
ਆਰਐੱਚਐੱਸ ਇੰਜਨ ਦੇ ਘੰਟੇ/ਚੱਕਰ: 4526:44/ 5426
ਚਾਲਕ ਦਲ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ
ਪੀਆਈਸੀ: ਏਟੀਪੀਐੱਲ ਧਾਰਕ
ਉਡਾਣ ਦੇ ਘੰਟੇ: 15000 ਘੰਟੇ ਤੋਂ ਵੱਧ
ਪਿਛਲੀ ਮੈਡੀਕਲ ਜਾਂਚ ਦੀ ਮਿਤੀ: 19.11.2025,ਵੈਧਤਾ 19.05.2026 ਤੱਕ
ਪਿਛਲੀ ਆਈਆਰ/ਪੀਪੀਸੀ ਦੀ ਮਿਤੀ: 18.08.2025
ਕੋ-ਪਾਇਲਟ: ਸੀਪੀਐੱਲ ਧਾਰਕ
ਉਡਾਣ ਦੇ ਘੰਟੇ: 1500 ਘੰਟੇ (ਲਗਭਗ)
ਪਿਛਲੀ ਮੈਡੀਕਲ ਜਾਂਚ ਦੀ ਮਿਤੀ: 12.07.2025, ਵੈਧਤਾ 24.07.2026 ਤੱਕ
ਪਿਛਲੀ ਆਈਆਰ/ਪੀਪੀਸੀ ਦੀ ਮਿਤੀ: 22.07.2025
ਹਾਦਸਾਗ੍ਰਸਤ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਹੋਈਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦਾ ਕ੍ਰਮ
ਬਾਰਾਮਤੀ ਇੱਕ ਅਨਿਯੰਤਰਿਤ ਹਵਾਈ ਅੱਡਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਸਬੰਧੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਬਾਰਾਮਤੀ ਸਥਿਤ ਉਡਾਣ ਸਿਖਲਾਈ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਇੰਸਟ੍ਰਕਟਰਾਂ/ਪਾਇਲਟਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਏਟੀਸੀ (ਏਅਰ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਕੰਟਰੋਲ) 'ਤੇ ਤੈਨਾਤ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਬਿਆਨ ਮੁਤਾਬਕ, ਘਟਨਾਵਾਂ ਦਾ ਕ੍ਰਮ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੈ:
• 28 ਜਨਵਰੀ 2026 ਨੂੰ, ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਵੀਟੀ-ਐੱਸਐੱਸਕੇ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਸਮੇਂ ਅਨੁਸਾਰ ਸਵੇਰੇ 8:18 ਵਜੇ ਬਾਰਾਮਤੀ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕੀਤਾ।
• ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਨੂੰ ਬਾਰਾਮਤੀ ਵੱਲੋਂ 30 ਸਮੁੰਦਰੀ ਮੀਲ ਦੀ ਦੂਰੀ 'ਤੇ ਅਗਲੀ ਸੂਚਨਾ ਮਿਲੀ ਅਤੇ ਪੁਣੇ ਅਪ੍ਰੋਚ ਦੁਆਰਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲੈਂਡਿੰਗ ਕਲੀਅਰੈਂਸ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਾਇਲਟ ਦੇ ਵਿਵੇਕ ਅਨੁਸਾਰ ਵਿਜ਼ੂਅਲ ਮੌਸਮ ਸਬੰਧੀ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਉਤਰਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।
• ਚਾਲਕ ਦਲ ਨੇ ਹਵਾ ਅਤੇ ਵਿਜ਼ੀਬਿਲਟੀ ਬਾਰੇ ਪੁੱਛ-ਗਿੱਛ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਕਿ ਹਵਾ ਸ਼ਾਤ ਸੀ ਅਤੇ ਵਿਜ਼ੀਬਿਲਟੀ ਲਗਭਗ 3000 ਮੀਟਰ ਸੀ।
• ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਨੇ ਰਨਵੇ 11 ਦੇ ਅੰਤਿਮ ਅਪ੍ਰੋਚ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚਣ ਦੀ ਸੂਚਨਾ ਦਿੱਤੀ, ਪਰ ਰਨਵੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦਿਖਾਈ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਅਪ੍ਰੋਚ ਵਿੱਚ ਹੀ ਗੋ-ਅਰਾਉਂਡ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ।
• ਗੋ-ਅਰਾਉਂਡ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਤੋਂ ਉਸ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਬਾਰੇ ਪੁੱਛਿਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਚਾਲਕ ਦਲ ਨੇ ਰਨਵੇ 11 'ਤੇ ਅੰਤਿਮ ਅਪ੍ਰੋਚ ਦੀ ਸੂਚਨਾ ਦਿੱਤੀ।
• ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਰਨਵੇ ਦਿਖਾਈ ਦੇਣ ਦੀ ਸੂਚਨਾ ਦੇਣ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਗਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜਵਾਬ ਦਿੱਤਾ, "ਰਨਵੇ ਅਜੇ ਦਿਖਾਈ ਨਹੀਂ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਰਨਵੇ ਦਿਖਾਈ ਦੇਣ 'ਤੇ ਸੂਚਿਤ ਕਰਾਂਗੇ।" ਕੁਝ ਸੈਕੰਡ ਬਾਅਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੂਚਨਾ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਰਨਵੇ ਦਿਖਾਈ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਸਮੇਂ ਅਨੁਸਾਰ ਸਵੇਰੇ 8:43 ਵਜੇ ਰਨਵੇ 11 'ਤੇ ਲੈਂਡਿੰਗ ਦੀ ਅਨੁਮਤੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਹਾਲਾਂਕਿ, ਲੈਂਡਿੰਗ ਦੀ ਅਨੁਮਤੀ ਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰੀਡਬੈਕ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ।
ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਭਾਰਤੀ ਸਮੇਂ ਅਨੁਸਾਰ ਸਵੇਰੇ 8:44 ਵਜੇ ਏਟੀਸੀ ਨੇ ਰਨਵੇ 11 ਦੇ ਥ੍ਰੇਸ਼ਹੋਲਡ ਦੇ ਕੋਲ ਅੱਗ ਦੀਆਂ ਲਪਟਾਂ ਦੇਖੀਆਂ। ਐਂਮਰਜੈਂਸੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੁਰੰਤ ਹਾਦਸੇ ਵਾਲੀ ਥਾਂ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚੀਆਂ।
ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਦਾ ਮਲਬਾ ਰਨਵੇ ਅਬੀਮ ਥ੍ਰੇਸ਼ਹੋਲਡ/ਆਰਡਬਲਿਊ 11 ਦੇ ਖੱਬੇ ਪਾਸੇ ਸਥਿਤ ਹੈ।
ਏਏਆਈਬੀ ਨੇ ਜਾਂਚ ਆਪਣੇ ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਲੈ ਲਈ ਹੈ ਅਤੇ ਏਏਆਈਬੀ ਦੇ ਡਾਇਕੈਰਟਰ ਜਰਨਲ ਜਾਂਚ ਲਈ ਹਾਦਸੇ ਵਾਲੀ ਥਾਂ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਗੇ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਜਿਵੇਂ ਹੀ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗੀ, ਉਸ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।

Ministry of Civil Aviation
Learjet 45 aircraft VT-SSK crash at Baramati Airport of M/s VSR Ventures PVT LTD
28 JAN 2026 1:36PM by PIB Delhi
On 28.01.2026, M/s VSR Ventures Pvt. Ltd, Learjet 45 aircraft, with registration VT-SSK was involved in an air accident at Baramati while operating a flight for sector “Mumbai-Baramati”. There were a total of 05 persons on board including 02 crew members. The passengers included Deputy Chief Minister of Maharashtra Shri Ajit Pawar. All the occupants of the aircrafts received fatal injuries.
Organisation Information:
• M/s VSR Ventures is a Non-Scheduled Operator (NSOP), Permit No. 07/2014,
• Initial AOP was issued on 21.04.2014
• The AOP was last renewed on 03.04.2023 and is valid till 20.04.2028
• No of aircraft in the fleet: Seventeen (17) aircraft.
The fleet included seven (07) Learjet 45 aircraft (one involved in accident), Five Embraer 135BJ aircraft, Four King Air B200 aircraft and One Pilatus PC-12 aircraft.
• The last regulatory audit was carried out by DGCA in the month of February 2025 and no level-I finding were issued.
• On 14.09.2023, one of the company aircraft, Learjet 45 aircraft with registration VT-DBL was involved in an accident during landing at Mumbai Airport. The accident is under investigation by AAIB.
Aircraft detail as on 26.01.2026:
• Aircraft registration No: VT-SSK-
• Year of manufacture: 2010
• Cof R issued on 27/12/2022
• C of A- issued on 16/12/2021
• ARC issued on 10/09/2025 valid up to 14/09/2026
• Time Since New (TSN)/Cycles Since New (CSN): 4915:48 / 5867
• Time Since last ARC (Airworthiness Review): 85:49 hrs
Engine Details
Engine Type: TFE731-20BR
LHS engine hrs/ Cycles: 4915:48/ 5965
RHS Engine hrs/cycles: 4526:44/ 5426
Crew Information
PIC: ATPL Holder
Hours Flown: More than 15000hrs
Date of last Medical Examination: 19.11.2025, valid upto 19.05.2026
Date of last IR/PPC: 18.08.2025
Co-Pilot: CPL Holder
Hours Flown: 1500hrs (approx..)
Date of last Medical Examination: 12.07.2025, valid upto 24.07.2026
Date of last IR/PPC 22.07.2025
Sequence of event leading to accident:
Baramati is an uncontrolled airfield and traffic information is provided by the instructors/Pilot from the Flying training Organisations at Baramati. As per the statement of the person manning the ATC following are the sequence of events:
• On 28th January 2026 the aircraft VI-SSK first came in contact with Baramati at 0818 IST.
• The aircraft's next call was at 30 NM inbound to Baramati and they were released by Pune approach. They were advised to descend in Visual Meteorological conditions at pilot's discretion.
• The crew enquired about the winds and visibility and they were informed that the winds were calm and visibility was around 3000 mts.
• Next the aircraft reported on the final approach of Runway 11 and the runway was not in sight to them. They initiated a go-around in the first approach.
• After Go Around, the aircraft was asked about its position and crew reported on final approach of runway 11.
• They were asked to report runway in sight. They replied “runway is currently not in sight, will call when runway is in sight". After a few seconds they reported that the runway is in sight.
• The aircraft was cleared to land on runway 11 at 0843IST, however, they did not give a readback of the landing clearance.
• Next, the ATC saw the flames around the threshold of runway 11 at 0844 IST. The emergency services then rushed to the crash site.
• The wreckage of the aircraft is located on the left side of the runway abeam threshold R/W 11.
AAIB has taken over the investigation, DG, AAIB is reaching the accident site for investigation. Further details of the same as and when available will be shared.