ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ ਭਾਰਤ ਦੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ- ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2025-26
ਸੂਖਮ,ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮਾਂ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ 35.4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ, ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ 48.58 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ ਸਕਲ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦ ਵਿੱਚ 31.1 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈ
ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ-26 ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਛਿਮਾਹੀ ਦੌਰਾਨ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਮੁੱਖ ਕਾਰਕ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਸੈਲਫ ਰਿਲਾਯੰਟ ਇੰਡੀਆ ਫੰਡ ਨੇ 30 ਸਤੰਬਰ, 2025 ਤੱਕ 15,442 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨਾਲ 682 ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ @2047 ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵਧਣ ਲਈ ਆਲਮੀ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਧੀ, ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਉਦਯੋਗੀਕਰਨ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਹੁਲਾਰਾ
29 JAN 2026 2:08PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਕਾਰਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2025-26 ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ) ਭਾਰਤ ਦੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਲਗਭਗ 35.4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ 45.58 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਨਿਰਯਾਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸਕਲ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦ ਦਾ 31.1 ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮਾਂ ਲਈ ਰੱਖੇ ਗਏ ਹਨ। 7.47 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਉਦਯੋਗ 32.82 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਹ ਖੇਤਰ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਦੂਜਾ ਸਥਾਨ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਲਗਭਗ 90 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਪਾਰ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਕੁੱਲ ਆਲਮੀ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਹੈ। ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਆਲਮੀ ਏਕੀਕਰਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ, ਸਥਾਨਕ, ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਵਾ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਆਲਮੀ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ।
ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਕਈ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀਆਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸਕਾਰਾਤਮਕਤਾ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2026 ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਛਮਾਹੀ ਦੌਰਾਨ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਉਦਯੋਗਿਕ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਾਰਕ ਬਣਾ ਰਿਹਾ। ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਵਿਕਾਸ ਨੇ ਹਰ ਸਾਲ ਉਦਯੋਗਿਕ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਉਭਰਦੀ ਬਜ਼ਾਰ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਖੁਦਰਾ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਕਾਰਨ ਐੱਸਐੱਮਈ ਵਿੱਚ ਵੀ ਜਨਤਕ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 2 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦਿਖਾਈ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਇਕੁਇਟੀ ਫੰਡ ਰਾਹੀਂ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਵਿੱਚ 50,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨੇ ਸੈਲਫ ਰਿਲਾਯੰਟ ਇੰਡੀਆ (ਐੱਸਆਰਓ) ਫੰਡ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਨੇ 30 ਨਵੰਬਰ, 2025 ਤੱਕ 15,442 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ 682 ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ। ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਰਾਹੀਂ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੰਸਥਾਗਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਨੇ ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ, ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਆਈਪੀਆਰ ਦੇ ਬਚਾਅ ਵਿੱਚ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 2024 ਵਿੱਚ ਆਲਮੀ ਨਿਰਮਾਣ ਜੀਵੀਏ ਲਈ ਲਗਭਗ 2.9 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਕਪੜਾ ਨਿਰਯਾਤ ਲਈ 1.8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰੱਖਿਆ ਸੀ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਧਦੇ ਹੋਏ ਆਲਮੀ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਲਈ ਆਲਮੀ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਸਬੰਧੀ ਅਤੇ ਸੰਗਠਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ@2047 ਤੋਂ ਪ੍ਰਰਿਤ ਵਿਆਪਕ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਉਦਯੋਗੀਕਰਨ ਵਿੱਚ ਖ਼ਾਸ ਸੰਭਾਨਵਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਘਣੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨਾਲ ਆਧੁਨਿਕ ਨਿਰਮਾਣ ਰਣਨੀਤੀ ਦੇ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਵਿੱਚ ਇਹ ਬਦਲਾਅ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਕਾਰਕ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਵੱਲ ਇਸ਼ਾਰਾ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਵੰਡ ਮਿਆਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਜਾਂ ਬਿਨਾ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨਾਲ ਆਲਮੀ ਮਿਆਰਾਂ ਦੀ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਗੁਣਵੱਤਾ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾ ਆਲਮੀ ਬਜ਼ਾਰ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਵੰਡ ਮਿਆਰ ਵੀ ਬਿਹਤਰ ਹੋਏ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਚਾਲਕਾਂ ਵਿੱਚ ਢਾਂਚਾਗਤ, ਪੂੰਜੀਗਤ ਬਜ਼ਾਰ, ਡਿਜੀਟਲ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜੋ ਆਮਦਨੀ ਵਧਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਮਰੱਥਾਪੂਰਨ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਪੈਮਾਨੇ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਿਰਮਾਣ ਅਭਿਆਨ ਰਣਨੀਤੀ ਲਈ ਪੂਰੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।

Ministry of Finance
MICRO, SMALL, AND MEDIUM ENTERPRISES FORM THE BACKBONE OF INDIA’S INDUSTRIAL ECONOMY: ECONOMIC SURVEY 2025-26
MSMEs ACCOUNT FOR 35.4 PER CENT OF MANUFACTURING, 48.58 PER CENT OF EXPORTS, AND 31.1 PER CENT OF GDP
MSME CREDIT REMAINED THE PRIMARY DRIVER OF INDUSTRIAL CREDIT GROWTH DURING H1FY26
THE SELF-RELIANT INDIA FUND, ASSISTS 682 MSMEs BY WAY OF INVESTMENT WORTH ₹15,442 CRORE, AS OF 30th NOVEMBER 2025
FOR INDIA, A CALIBRATED DEEPENING OF PARTICIPATION IN GLOBAL SUPPLY CHAINS HOLDS POTENTIAL FOR ADVANCING JOB-RICH INDUSTRIALISATION WITHIN BROADER VIKSIT BHARAT@2047 GROWTH TRAJECTORY: ECONOMIC SURVEY 2025-26
29 JAN 2026 2:08PM by PIB Delhi
Micro, Small, and Medium Enterprises (MSMEs) form the backbone of India’s industrial economy, says the Economic Survey 2025-26 tabled in Parliament by Union Minister for Finance and Corporate Affairs Minister, Smt. Nirmala Sitharaman today. The Survey mentions that it accounts for approximately 35.4 per cent of manufacturing, around 48.58 per cent of exports, and 31.1 per cent of GDP in the country. With over 7.47 crore enterprises employing over 32.82 crore persons, the sector holds its position as the second-largest employer after agriculture. Globally, MSMEs make up about 90 per cent of businesses and are responsible for over 50 per cent of the total global employment. With India’s manufacturing sector positioned for greater global integration, MSME sector’s role is critical in enabling effective supply-chain participation, fostering local value addition, and supporting inclusive regional growth, the Survey states.
The Survey pertinently adds that MSME credit has maintained a positive trajectory in recent times, bolstered by several government interventions aimed at enhancing credit flow to the sector.
The Survey mentions, MSME credit remained the primary driver of industrial credit growth during H1FY26. The overall MSME credit growth year-on-year (Y-o-Y) has significantly outpaced the Y-o-Y growth observed in large industry credit.
The SME public markets have also witnessed a dramatic expansion over the past two years, driven by buoyant market conditions and digital retail participation.
The Self-Reliant India (SRI) Fund, launched to infuse ₹50,000 crore as equity funding in MSMEs, has assisted 682 MSMEs by way of investment worth ₹15,442 crore, as of 30th November 2025. Innovation is also being institutionalised through the MSME-Innovative component, which facilitates incubation, design interventions, and the protection of IPR
India accounted for an estimated 2.9 per cent of the global manufacturing GVA and 1.8 per cent of global merchandise exports in 2024, indicating considerable potential for expanding its global manufacturing footprint.
For India, a calibrated deepening of participation in global supply chains — particularly in labour-intensive and assembly-linked sectors — represents a potential avenue for advancing job-rich industrialisation within the broader Viksit Bharat@2047 growth trajectory.
From the perspective of advanced manufacturing strategy which includes India’s R&D intensive, innovative technology would help improve and enhance competitiveness, the survey notes. It optimistically points towards the quintessential role of growth drivers and comprehensive eco system; thereby leading to full exposure to global competition, uncompromising quality standards along with thin margins with dynamic delivery standards. Other growth drivers—such as infrastructure, capital markets, digital governance, and services exports—can raise income, the economic survey asserts. In this context, the economic survey emphasizes to focus upon India’s national manufacturing mission strategy to build upon capability and efficiency at a sustained scale.