નાણા મંત્રાલય
સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગો ભારતના ઔદ્યોગિક અર્થતંત્રની કરોડરજ્જુ સમાન છે: આર્થિક સર્વેક્ષણ 2025-26 MSMEs મેન્યુફેક્ચરિંગમાં 35.4 ટકા, નિકાસમાં 48.58 ટકા અને જીડીપીમાં 31.1 ટકા હિસ્સો ધરાવે છે
નાણાકીય વર્ષ 26 ના પ્રથમ અર્ધવાર્ષિક ગાળા (H1FY26) દરમિયાન MSME ધિરાણ ઔદ્યોગિક ધિરાણ વૃદ્ધિનું પ્રાથમિક ચાલક રહ્યું હતું
સેલ્ફ-રિલાયન્ટ ઇન્ડિયા ફંડ, 30 નવેમ્બર 2025 સુધીમાં ₹15,442 કરોડના રોકાણ દ્વારા 682 MSMEs ને સહાય કરે છે
ભારત માટે, વૈશ્વિક સપ્લાય ચેઇન્સમાં સહભાગીતાનું સંતુલિત ઊંડાણ વ્યાપક વિકસિત ભારત@2047 વૃદ્ધિના માર્ગમાં રોજગારલક્ષી ઔદ્યોગિકીકરણને આગળ વધારવાની ક્ષમતા ધરાવે છે: આર્થિક સર્વેક્ષણ 2025-26
29 JAN 2026 2:08PM by PIB Ahmedabad
સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગો (MSMEs) ભારતના ઔદ્યોગિક અર્થતંત્રની કરોડરજ્જુ બનાવે છે, તેમ કેન્દ્રીય નાણા અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણ દ્વારા આજે સંસદમાં રજૂ કરવામાં આવેલા આર્થિક સર્વેક્ષણ 2025-26 માં જણાવવામાં આવ્યું છે. સર્વે ઉલ્લેખ કરે છે કે તે દેશમાં ઉત્પાદન (manufacturing) ના આશરે 35.4 ટકા, નિકાસના લગભગ 48.58 ટકા અને જીડીપી (GDP) ના 31.1 ટકા હિસ્સો ધરાવે છે. 7.47 કરોડથી વધુ સાહસો અને 32.82 કરોડથી વધુ વ્યક્તિઓને રોજગારી આપતું આ ક્ષેત્ર કૃષિ પછી બીજા ક્રમના સૌથી મોટા એમ્પ્લોયર (રોજગાર આપનાર) તરીકે પોતાનું સ્થાન જાળવી રાખે છે. વૈશ્વિક સ્તરે, MSMEs વ્યવસાયોમાં લગભગ 90 ટકા હિસ્સો ધરાવે છે અને કુલ વૈશ્વિક રોજગારના 50 ટકાથી વધુ માટે જવાબદાર છે. ભારતનું મેન્યુફેક્ચરિંગ સેક્ટર વધુ વૈશ્વિક એકીકરણ માટે તૈયાર હોવાથી, અસરકારક સપ્લાય-ચેઇન સહભાગીતાને સક્ષમ કરવામાં, સ્થાનિક મૂલ્યવર્ધનને પ્રોત્સાહન આપવામાં અને સર્વસમાવેશક પ્રાદેશિક વૃદ્ધિને ટેકો આપવામાં MSME ક્ષેત્રની ભૂમિકા નિર્ણાયક છે, તેમ સર્વે જણાવે છે.
સર્વે પ્રાસંગિક રીતે ઉમેરે છે કે MSME ધિરાણે તાજેતરના સમયમાં સકારાત્મક ગતિ જાળવી રાખી છે, જે આ ક્ષેત્રમાં ધિરાણ પ્રવાહ વધારવાના ઉદ્દેશ્યથી અનેક સરકારી હસ્તક્ષેપો દ્વારા મજબૂત બની છે.
સર્વે ઉલ્લેખ કરે છે કે, H1FY26 દરમિયાન MSME ધિરાણ ઔદ્યોગિક ધિરાણ વૃદ્ધિનું પ્રાથમિક ચાલકબળ રહ્યું હતું. સમગ્ર MSME ધિરાણ વૃદ્ધિ જે વર્ષ-દર-વર્ષ (Y-o-Y) છે, તે મોટા ઉદ્યોગોના ધિરાણમાં જોવા મળેલી Y-o-Y વૃદ્ધિ કરતા નોંધપાત્ર રીતે આગળ નીકળી ગઈ છે.
SME પબ્લિક માર્કેટ્સે પણ છેલ્લા બે વર્ષમાં નાટકીય વિસ્તરણ જોયું છે, જે બજારની તેજીની સ્થિતિ અને ડિજિટલ રિટેલ સહભાગીતા દ્વારા સંચાલિત છે.
MSMEs માં ઇક્વિટી ફંડિંગ તરીકે ₹50,000 કરોડ આપવા માટે શરૂ કરાયેલ સેલ્ફ-રિલાયન્ટ ઇન્ડિયા (SRI) ફંડે 30 નવેમ્બર 2025 સુધીમાં ₹15,442 કરોડના રોકાણ દ્વારા 682 MSMEs ને સહાય કરી છે. ઇનોવેશનને 'MSME-ઈનોવેટિવ' ઘટક દ્વારા સંસ્થાકીય પણ કરવામાં આવી રહ્યું છે, જે ઇન્ક્યુબેશન, ડિઝાઇન હસ્તક્ષેપ અને IPR ના રક્ષણની સુવિધા આપે છે.
ભારત 2024 માં વૈશ્વિક મેન્યુફેક્ચરિંગ GVA ના અંદાજિત 2.9 ટકા અને વૈશ્વિક વેપારી નિકાસના 1.8 ટકા હિસ્સો ધરાવે છે, જે તેના વૈશ્વિક ઉત્પાદન પદચિહ્નને વિસ્તૃત કરવાની નોંધપાત્ર સંભાવના સૂચવે છે.
ભારત માટે, વૈશ્વિક સપ્લાય ચેઇન્સમાં સહભાગીતાનું સંતુલિત ઊંડાણ — ખાસ કરીને શ્રમપ્રધાવ અને એસેમ્બલી-લિંક્ડ ક્ષેત્રોમાં — વ્યાપક વિકસિત ભારત@2047 વૃદ્ધિના માર્ગમાં રોજગારલક્ષી ઔદ્યોગિકીકરણને આગળ વધારવા માટેના સંભવિત માર્ગનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે.
એડવાન્સ મેન્યુફેક્ચરિંગ વ્યૂહરચનાના પરિપ્રેક્ષ્યમાં, જેમાં ભારતની R&D સઘન, નવીન ટેકનોલોજી સ્પર્ધાત્મકતા સુધારવા અને વધારવામાં મદદ કરશે, તેમ સર્વે નોંધે છે. તે વૃદ્ધિના ચાલકો અને વ્યાપક ઇકોસિસ્ટમની અતિઆવશ્યક ભૂમિકા તરફ આશાપૂર્વક નિર્દેશ કરે છે; જેનાથી ગતિશીલ વિતરણ ધોરણો સાથે પાતળા માર્જિન અને અસંમતિભર્યા ગુણવત્તાના ધોરણોની સાથે વૈશ્વિક સ્પર્ધા માટે સંપૂર્ણ એક્સપોઝર તરફ દોરી જશે. અન્ય વૃદ્ધિના પરિબળો—જેમ કે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, મૂડી બજારો, ડિજિટલ ગવર્નન્સ અને સેવાઓની નિકાસ—આવકમાં વધારો કરી શકે છે, તેમ આર્થિક સર્વેક્ષણ ભારપૂર્વક જણાવે છે. આ સંદર્ભમાં, આર્થિક સર્વેક્ષણ સતત સ્કેલ પર ક્ષમતા અને કાર્યક્ષમતા વધારવા માટે ભારતની રાષ્ટ્રીય ઉત્પાદન મિશન (National Manufacturing Mission) વ્યૂહરચના પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા પર ભાર મૂકે છે.

Ministry of Finance
MICRO, SMALL, AND MEDIUM ENTERPRISES FORM THE BACKBONE OF INDIA’S INDUSTRIAL ECONOMY: ECONOMIC SURVEY 2025-26
MSMEs ACCOUNT FOR 35.4 PER CENT OF MANUFACTURING, 48.58 PER CENT OF EXPORTS, AND 31.1 PER CENT OF GDP
MSME CREDIT REMAINED THE PRIMARY DRIVER OF INDUSTRIAL CREDIT GROWTH DURING H1FY26
THE SELF-RELIANT INDIA FUND, ASSISTS 682 MSMEs BY WAY OF INVESTMENT WORTH ₹15,442 CRORE, AS OF 30th NOVEMBER 2025
FOR INDIA, A CALIBRATED DEEPENING OF PARTICIPATION IN GLOBAL SUPPLY CHAINS HOLDS POTENTIAL FOR ADVANCING JOB-RICH INDUSTRIALISATION WITHIN BROADER VIKSIT BHARAT@2047 GROWTH TRAJECTORY: ECONOMIC SURVEY 2025-26
29 JAN 2026 2:08PM by PIB Delhi
Micro, Small, and Medium Enterprises (MSMEs) form the backbone of India’s industrial economy, says the Economic Survey 2025-26 tabled in Parliament by Union Minister for Finance and Corporate Affairs Minister, Smt. Nirmala Sitharaman today. The Survey mentions that it accounts for approximately 35.4 per cent of manufacturing, around 48.58 per cent of exports, and 31.1 per cent of GDP in the country. With over 7.47 crore enterprises employing over 32.82 crore persons, the sector holds its position as the second-largest employer after agriculture. Globally, MSMEs make up about 90 per cent of businesses and are responsible for over 50 per cent of the total global employment. With India’s manufacturing sector positioned for greater global integration, MSME sector’s role is critical in enabling effective supply-chain participation, fostering local value addition, and supporting inclusive regional growth, the Survey states.
The Survey pertinently adds that MSME credit has maintained a positive trajectory in recent times, bolstered by several government interventions aimed at enhancing credit flow to the sector.
The Survey mentions, MSME credit remained the primary driver of industrial credit growth during H1FY26. The overall MSME credit growth year-on-year (Y-o-Y) has significantly outpaced the Y-o-Y growth observed in large industry credit.
The SME public markets have also witnessed a dramatic expansion over the past two years, driven by buoyant market conditions and digital retail participation.
The Self-Reliant India (SRI) Fund, launched to infuse ₹50,000 crore as equity funding in MSMEs, has assisted 682 MSMEs by way of investment worth ₹15,442 crore, as of 30th November 2025. Innovation is also being institutionalised through the MSME-Innovative component, which facilitates incubation, design interventions, and the protection of IPR
India accounted for an estimated 2.9 per cent of the global manufacturing GVA and 1.8 per cent of global merchandise exports in 2024, indicating considerable potential for expanding its global manufacturing footprint.
For India, a calibrated deepening of participation in global supply chains — particularly in labour-intensive and assembly-linked sectors — represents a potential avenue for advancing job-rich industrialisation within the broader Viksit Bharat@2047 growth trajectory.
From the perspective of advanced manufacturing strategy which includes India’s R&D intensive, innovative technology would help improve and enhance competitiveness, the survey notes. It optimistically points towards the quintessential role of growth drivers and comprehensive eco system; thereby leading to full exposure to global competition, uncompromising quality standards along with thin margins with dynamic delivery standards. Other growth drivers—such as infrastructure, capital markets, digital governance, and services exports—can raise income, the economic survey asserts. In this context, the economic survey emphasizes to focus upon India’s national manufacturing mission strategy to build upon capability and efficiency at a sustained scale.