પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
બજેટ સત્ર 2026ની શરૂઆતમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનું નિવેદન
રાષ્ટ્રપતિનું ભાષણ 140 કરોડ ભારતીયોના વિશ્વાસ અને આકાંક્ષાઓને પ્રતિબિંબિત કરે છે: પ્રધાનમંત્રી
ભારત-EU મુક્ત વેપાર કરાર યુવાનો, ખેડૂતો અને ઉત્પાદકો માટે વિશાળ તકો ખોલે છે: પ્રધાનમંત્રી
અમારી સરકાર સુધારા, કામગીરી, પરિવર્તનમાં માને છે; દેશ સુધારા એક્સપ્રેસ પર ઝડપથી આગળ વધી રહ્યો છે: પ્રધાનમંત્રી
ભારતનું લોકશાહી અને વસ્તી વિષયક ક્ષેત્ર વિશ્વ માટે આશાનું કિરણ છે: પ્રધાનમંત્રી
આ સમય સમાધાનો, મજબૂત નિર્ણયો અને ઝડપી સુધારાઓનો સમય છે: પ્રધાનમંત્રી
29 JAN 2026 11:52AM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​બજેટ સત્ર 2026 શરૂ થતાં પહેલાં સંસદ સંકુલમાં મીડિયાને સંબોધન કર્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે રાષ્ટ્રપતિનું ભાષણ 140 કરોડ નાગરિકોના વિશ્વાસની અભિવ્યક્તિ, તેમની મહેનતનો હિસાબ અને યુવાનોની આકાંક્ષાઓનું સચોટ પ્રતિબિંબ હતું. તેમણે સમજાવ્યું કે રાષ્ટ્રપતિએ સત્રની શરૂઆતમાં અને વર્ષ 2026 માટે તમામ સાંસદોને ઘણા માર્ગદર્શક મુદ્દાઓ રજૂ કર્યા હતા. શ્રી મોદીએ કહ્યું કે રાષ્ટ્રના વડા તરીકે રાષ્ટ્રપતિ દ્વારા વ્યક્ત કરવામાં આવેલી સરળ અપેક્ષાઓને ચોક્કસપણે બધા સાંસદો દ્વારા ગંભીરતાથી લેવામાં આવી હશે, જેના કારણે આ સત્ર ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ બની ગયું છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે આ બજેટ સત્ર 21મી સદીના પ્રથમ ક્વાર્ટરની પૂર્ણાહુતિ અને બીજા ક્વાર્ટરની શરૂઆતનું પ્રતીક છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતના લક્ષ્યને પ્રાપ્ત કરવા માટે આગામી 25 વર્ષ મહત્વપૂર્ણ છે અને આ બજેટ સદીના બીજા ક્વાર્ટરનું પ્રથમ બજેટ છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે દેશના પ્રથમ મહિલા નાણામંત્રી નિર્મલા સીતારમણ સતત નવમી વખત સંસદમાં બજેટ રજૂ કરી રહ્યા છે, જે ભારતના સંસદીય ઇતિહાસમાં ગર્વની ક્ષણ છે.
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે આ વર્ષની શરૂઆત ખૂબ જ સકારાત્મક રીતે થઈ છે, જેમાં આત્મવિશ્વાસ ધરાવતું ભારત આશાના કિરણ અને વિશ્વ માટે આકર્ષણનું કેન્દ્ર બની રહ્યું છે. શ્રી મોદીએ કહ્યું કે આ ત્રિમાસિક ગાળાની શરૂઆતમાં ભારત અને યુરોપિયન યુનિયન વચ્ચે થયેલ મુક્ત વેપાર કરાર ભારતના યુવાનો માટે ઉજ્જવળ ભવિષ્ય અને આગળ માટે આશાસ્પદ દિશાઓ પ્રદાન કરે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ કરાર મહત્વાકાંક્ષી ભારત, મહત્વાકાંક્ષી યુવાનો અને આત્મનિર્ભર ભારત માટે મુક્ત વેપાર છે. પ્રધાનમંત્રીએ દ્રઢ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે ભારતીય ઉત્પાદકો તેમની ક્ષમતા વધારવા માટે આ તકનો લાભ લેશે. તેમણે તમામ ઉત્પાદકોને આગ્રહ કર્યો હતો કે ભારત અને યુરોપિયન યુનિયન વચ્ચે "મધર ઓફ ઓલ ડિલ્સ" એ હવે એક વિશાળ બજાર ખોલ્યું છે, જેનાથી ભારતીય માલ ત્યાં ઓછા ભાવે પહોંચી શકે છે. તેમણે ચેતવણી આપી હતી કે ઉદ્યોગના નેતાઓ અને ઉત્પાદકોએ આત્મસંતુષ્ટ ન રહેવું જોઈએ, પરંતુ ગુણવત્તા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું જોઈએ. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે શ્રેષ્ઠ ગુણવત્તાવાળા ઉત્પાદનો સાથે આ ખુલ્લા બજારમાં પ્રવેશ કરવાથી 27 EU દેશોમાં ખરીદદારો પાસેથી નફો જ નહીં પરંતુ તેમના દિલ પણ જીતી શકાશે, જેનાથી દાયકાઓ સુધી કાયમી અસર પડશે. તેમણે કહ્યું કે કંપનીઓની બ્રાન્ડ્સ, દેશના બ્રાન્ડ સાથે મળીને, એક નવી પ્રતિષ્ઠા સ્થાપિત કરશે. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે 27 દેશો સાથેનો આ કરાર ભારતના માછીમારો, ખેડૂતો, યુવાનો અને સેવા ક્ષેત્રના કર્મચારીઓ માટે અપાર તકો લાવે છે જેઓ વૈશ્વિક માર્ગો શોધવા માટે ઉત્સુક છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે આ આત્મવિશ્વાસપૂર્ણ, સ્પર્ધાત્મક અને ઉત્પાદક ભારત તરફ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે જ્યારે રાષ્ટ્રનું ધ્યાન સ્વાભાવિક રીતે બજેટ તરફ જાય છે ત્યારે આ સરકારનું મુખ્ય લક્ષણ સુધારા, કામગીરી અને પરિવર્તન રહ્યું છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે દેશ હવે સુધારા એક્સપ્રેસ પર ઝડપથી આગળ વધી રહ્યો છે અને આ સુધારા યાત્રાને વેગ આપવા માટે તેમના સકારાત્મક યોગદાન બદલ તમામ સાંસદોનો આભાર માન્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે દેશ લાંબા સમયથી ચાલી રહેલી સમસ્યાઓથી દૂર જઈ રહ્યો છે અને લાંબા ગાળાના ઉકેલો તરફ આગળ વધી રહ્યો છે જે આગાહી કરી શકે છે અને વૈશ્વિક વિશ્વાસનું નિર્માણ કરે છે. શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો કે રાષ્ટ્રીય પ્રગતિ માટે લેવામાં આવેલ દરેક નિર્ણય માનવ-કેન્દ્રિત રહે છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે ભારત ટેકનોલોજી સાથે સ્પર્ધા કરશે, તેને અપનાવશે અને તેની શક્તિને સ્વીકારશે, પરંતુ સરકાર માનવ-કેન્દ્રિત સિસ્ટમો સાથે ક્યારેય સમાધાન કરશે નહીં અને ટેકનોલોજી અને સંવેદનશીલતાને સંતુલિત કરતી દ્રષ્ટિ સાથે આગળ વધશે. તેમણે કહ્યું કે ટીકાકારો પણ સરકારના છેલ્લા માઇલ ડિલિવરી પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાનું સ્વીકારે છે, ખાતરી કરે છે કે યોજનાઓ ફક્ત ફાઇલો જ નહીં, પરંતુ લોકોના જીવન સુધી પહોંચે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે રિફોર્મ એક્સપ્રેસ પર આગામી પેઢીના સુધારાઓ સાથે આ પરંપરા ચાલુ રહેશે. પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે ભારતનું લોકશાહી અને વસ્તી આજે વિશ્વ માટે એક મોટી આશાનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે અને લોકશાહીના આ મંદિરમાં, ભારત પાસે લોકશાહી પ્રક્રિયાઓ દ્વારા લેવામાં આવેલા નિર્ણયો માટે શક્તિ, લોકશાહી પ્રત્યે પ્રતિબદ્ધતા અને આદરનો સંદેશ મોકલવાની તક છે - એવા સંદેશાઓ જેનું વૈશ્વિક સ્તરે સ્વાગત અને સ્વીકાર થાય છે. શ્રી મોદીએ કહ્યું કે આ સમય અવરોધોનો નથી, પરંતુ ઉકેલોનો છે, અવરોધોનો નથી, પરંતુ સંકલ્પનો છે. તેમણે તમામ સાંસદોને ઉકેલોના યુગને વેગ આપવા, નિર્ણયોને સશક્ત બનાવવા અને છેલ્લા માઇલ ડિલિવરીને સફળતાપૂર્વક આગળ વધારવામાં જોડાવા હાકલ કરી હતી. તેમણે દરેકનો હૃદયપૂર્વક આભાર અને શુભેચ્છાઓ આપીને પોતાનું સંબોધન સમાપ્ત કર્યું હતું.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi's remarks at beginning of the Budget Session of 2026
The President’s Address Reflects Confidence and Aspirations of 140 crore Indians: PM
India-EU Free Trade Agreement Opens Vast Opportunities for Youth, Farmers, and Manufacturers: PM
Our Government believes in Reform, Perform, Transform; Nation is moving Rapidly on Reform Express: PM
India’s Democracy and Demography are a Beacon of Hope for the World: PM
The time is for Solutions, Empowering Decisions and Accelerating Reforms: PM
29 JAN 2026 11:52AM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the media before the start of the Budget Session of 2026 at the Parliament premises today. The Prime Minister remarked that the President’s address was an expression of the confidence of 140 crore citizens, an account of their hard work, and a precise reflection of the aspirations of the youth. He highlighted that the President placed before all Members of Parliament several guiding points at the very beginning of the session and of the year 2026. Shri Modi stated that the expectations expressed by the President in simple words, as the Head of State, would certainly have been taken seriously by all MPs, making this session a very important one. He emphasized that this is the Budget Session, marking the completion of the first quarter of the 21st century and the beginning of the second quarter. He underlined that the next 25 years are crucial to achieving the goal of a developed India by 2047, and this budget is the first of the second quarter of the century. The Prime Minister noted that Finance Minister Nirmala Sitharaman, the country’s first woman Finance Minister, is presenting the budget for the ninth consecutive time in Parliament, registering a proud moment in India’s parliamentary history.
Highlighting that the year has begun on a very positive note, with a confident India emerging as a ray of hope and a center of attraction for the world, Shri Modi remarked that the Free Trade Agreement between India and the European Union at the start of this quarter reflects the bright future of India’s youth and the promising directions ahead. He emphasized that this agreement is free trade for an ambitious India, for aspirational youth, and for an Atmanirbhar Bharat. The Prime Minister expressed firm belief that India’s manufacturers will seize this opportunity to enhance their capacities. He urged all producers that with what is called the “Mother of All Deals” between India and the European Union, a vast market has now opened, and Indian goods will reach there at lower costs. He cautioned that industry leaders and manufacturers should not remain complacent, but instead focus on quality. He stressed that entering this open market with the best quality products will not only earn profits from buyers across 27 EU countries but also win their hearts, creating long-lasting impact for decades. He noted that companies’ brands, aligned with the nation’s brand, will establish new prestige. Shri Modi underlined that this agreement with 27 countries brings immense opportunities for India’s fishermen, farmers, youth, and those in the services sector eager to explore global avenues. He expressed confidence that this marks a significant step towards a confident, competitive, and productive India.
The Prime Minister remarked that while national attention naturally turns towards the Budget, the identity of this government has been Reform, Perform, and Transform. He highlighted that the nation is now moving rapidly on the Reform Express, and expressed gratitude to all Members of Parliament for contributing their positive energy to accelerate this reform journey. He stated that the country is moving away from long-term pending problems towards long-term solutions, which create predictability and build global trust. Shri Modi emphasized that every decision aimed at national progress remains human-centric. He underlined that while India will compete with technology, absorb it, and accept its power, the government will never compromise on human-centric systems, advancing with a vision that balances technology with sensitivity. He noted that even critics acknowledge the government’s focus on last-mile delivery, ensuring schemes reach lives and not just files. He stressed that this tradition will continue with next-generation reforms on the Reform Express. The Prime Minister highlighted that India’s democracy and demography are today a great hope for the world, and in this temple of democracy, India has the opportunity to send a message of strength, commitment to democracy, and respect for decisions taken through democratic processes—messages welcomed and accepted globally. Shri Modi asserted that the present time is not for disruption but for solutions, not for obstacles but for resolution. He called upon all Members of Parliament to join in accelerating the era of solutions, empowering decisions, and advancing last-mile delivery successfully. He concluded by extending his heartfelt thanks and best wishes to all.