പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
യൂറോപ്യൻ കൗൺസിൽ പ്രസിഡന്റും യൂറോപ്യൻ കമ്മീഷൻ പ്രസിഡന്റുമായുള്ള സംയുക്ത പത്രപ്രസ്താവനയ്ക്കിടെ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പത്രപ്രസ്താവനയുടെ മലയാളം പരിഭാഷ
27 JAN 2026 2:36PM by PIB Thiruvananthpuram
ബഹുമാന്യരേ,
പ്രസിഡന്റ് അന്റോണിയോ കോസ്റ്റ, പ്രസിഡന്റ് ഉർസുല വോൺ ഡെർ ലെയ്ൻ,
ഇരു രാജ്യങ്ങളിലെയും പ്രതിനിധികളേ,
മാധ്യമ സുഹൃത്തുക്കളേ,
നമസ്‌കാരം!
എന്റെ രണ്ട് ഉറ്റ സുഹൃത്തുക്കളായ പ്രസിഡന്റ് കോസ്റ്റയെയും പ്രസിഡന്റ് വോൺ ഡെർ ലെയ്നെയും ഈ ചരിത്രപരമായ ഇന്ത്യാ സന്ദർശനത്തിൽ സ്വാഗതം ചെയ്യുന്നതിൽ എനിക്ക് അതിയായ സന്തോഷമുണ്ട്.
ലളിതമായ ജീവിതരീതിക്കും സമൂഹത്തോട് ആഴത്തിലുള്ള പ്രതിബദ്ധതയ്ക്കും പ്രസിഡന്റ് കോസ്റ്റ വ്യാപകമായി പ്രശംസിക്കപ്പെടുന്നു, ഇത് അദ്ദേഹത്തിന് "ലിസ്ബണിലെ ഗാന്ധി" എന്ന സ്നേഹനിർഭരമായ പദവി നേടിക്കൊടുത്തു. പ്രസിഡന്റ് ഉർസുല വോൺ ഡെർ ലെയ്ൻ ലോകമെമ്പാടും പ്രചോദനത്തിന്റെ ഉറവിടമാണ് - ജർമ്മനിയുടെ ആദ്യത്തെ വനിതാ പ്രതിരോധ മന്ത്രി എന്ന നിലയിൽ മാത്രമല്ല, യൂറോപ്യൻ കമ്മീഷന്റെ ആദ്യത്തെ വനിതാ പ്രസിഡന്റ് എന്ന നിലയിലും.
ഇന്നലെ ഒരു ചരിത്ര നിമിഷമായിരുന്നു, യൂറോപ്യൻ യൂണിയന്റെ നേതാക്കൾ ഇന്ത്യയുടെ റിപ്പബ്ലിക് ദിനാഘോഷങ്ങളിൽ മുഖ്യാതിഥികളായി പങ്കെടുത്തു. ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ രണ്ട് ജനാധിപത്യ ശക്തികൾ അവരുടെ ബന്ധത്തിൽ ഒരു നിർണായക അധ്യായം ചേർക്കാൻ ഒത്തുചേരുന്ന ഇന്ന് മറ്റൊരു ചരിത്ര സന്ദർഭം കൂടി സമ്മാനിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
സമീപ വർഷങ്ങളിൽ, ഇന്ത്യയും യൂറോപ്യൻ യൂണിയനും തമ്മിലുള്ള ബന്ധങ്ങൾ ശ്രദ്ധേയമായ പുരോഗതി കൈവരിച്ചു. പരസ്പര ജനാധിപത്യ മൂല്യങ്ങൾ, സാമ്പത്തിക സഹകരണം, ശക്തമായ ജനങ്ങൾ തമ്മിലുള്ള ബന്ധം എന്നിവയെ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള ഞങ്ങളുടെ പങ്കാളിത്തം പുതിയ ഉയരങ്ങളിലെത്തുകയാണ്. ഇന്ന്, നമുക്ക് 180 ബില്യൺ യൂറോയുടെ വ്യാപാരമുണ്ട്. 800,000-ത്തിലധികം ഇന്ത്യക്കാർ ജീവിതം നയിക്കുകയും യൂറോപ്യൻ യൂണിയന്റെ രാജ്യങ്ങളിലേക്ക് സജീവമായി സംഭാവന നൽകുകയും ചെയ്യുന്നു.
തന്ത്രപരമായ സാങ്കേതികവിദ്യകൾ മുതൽ ശുദ്ധമായ ഊർജ്ജം വരെ, ഡിജിറ്റൽ ഭരണം മുതൽ വികസന പങ്കാളിത്തം വരെ എല്ലാ മേഖലകളിലും സഹകരണത്തിന്റെ പുതിയ മാനങ്ങൾ ഞങ്ങൾ സ്ഥാപിച്ചു. ഈ നേട്ടങ്ങളെ അടിസ്ഥാനമാക്കി, ഇന്നത്തെ ഉച്ചകോടിയിൽ, സമൂഹത്തിലെ എല്ലാ വിഭാഗങ്ങൾക്കും പ്രയോജനപ്പെടുന്ന നിരവധി തീരുമാനങ്ങൾ ഞങ്ങൾ എടുത്തിട്ടുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന്, ഇന്ത്യ അതിന്റെ ചരിത്രത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ സ്വതന്ത്ര വ്യാപാര കരാർ പൂർത്തിയാക്കി. ഈ മാസത്തിലെ 27-ാം ദിവസം, യൂറോപ്യൻ യൂണിയനിലെ 27 അംഗരാജ്യങ്ങളുമായി ഇന്ത്യ ഈ സ്വതന്ത്ര വ്യാപാര കരാറിൽ ഏർപ്പെടുന്നത് സന്തോഷകരമായ യാദൃശ്ചികതയാണ്. ഈ ചരിത്രപരമായ കരാർ നമ്മുടെ കർഷകർക്കും ചെറുകിട സംരംഭങ്ങൾക്കും യൂറോപ്യൻ വിപണികളിലേക്ക് എളുപ്പത്തിൽ പ്രവേശനം സാധ്യമാക്കും, ഉൽപ്പാദനത്തിൽ പുതിയ അവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കും, കൂടാതെ നമ്മുടെ സേവന മേഖലകളിലുടനീളമുള്ള സഹകരണം കൂടുതൽ ശക്തിപ്പെടുത്തും.
മാത്രമല്ല, ഈ എഫ്‌ടി‌എ ഇന്ത്യയും യൂറോപ്യൻ യൂണിയനും തമ്മിലുള്ള നിക്ഷേപം വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും പുതിയ നവീകരണ പങ്കാളിത്തങ്ങൾ വളർത്തുകയും ആഗോള തലത്തിൽ വിതരണ ശൃംഖലകൾ ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്യും. മറ്റൊരു വിധത്തിൽ പറഞ്ഞാൽ, ഇത് വെറുമൊരു വ്യാപാര കരാറല്ല; പങ്കിട്ട അഭിവൃദ്ധിക്കുള്ള ഒരു പുതിയ മാർ​ഗരേഖയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഈ അഭിലാഷകരമായ എഫ്‌ടി‌എയ്‌ക്കൊപ്പം, മൊബിലിറ്റിക്കായി ഒരു പുതിയ ചട്ടക്കൂടും ഞങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുകയാണ്. ഇത് ഇന്ത്യൻ വിദ്യാർത്ഥികൾക്കും തൊഴിലാളികൾക്കും പ്രൊഫഷണലുകൾക്കും യൂറോപ്യൻ യൂണിയനിൽ പുതിയ അവസരങ്ങൾ തുറക്കും. ശാസ്ത്ര സാങ്കേതിക മേഖലകളിൽ ഞങ്ങൾക്ക് ദീർഘകാലവും വിപുലവുമായ സഹകരണമുണ്ട്. ഇന്ന്, ഈ പ്രധാനപ്പെട്ട ബന്ധങ്ങൾ കൂടുതൽ ശക്തിപ്പെടുത്താൻ ഞങ്ങൾ തീരുമാനിച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഏതൊരു ശക്തമായ പങ്കാളിത്തത്തിനും പ്രതിരോധവും സുരക്ഷയും ഒരു അടിത്തറയാണ്. ഇന്ന്, ഒരു സുരക്ഷാ, പ്രതിരോധ പങ്കാളിത്തത്തിലൂടെയാണ് ഞങ്ങൾ ഇത് ഔദ്യോഗികമാക്കുന്നത്. തീവ്രവാദ വിരുദ്ധത, സമുദ്ര സുരക്ഷ, സൈബർ സുരക്ഷ എന്നിവയിൽ കൂടുതൽ അടുത്ത് പ്രവർത്തിക്കാൻ ഇത് ഞങ്ങളെ സഹായിക്കും.
നിയമങ്ങളെ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള ഒരു അന്താരാഷ്ട്ര ക്രമത്തോടുള്ള ഞങ്ങളുടെ പങ്കിട്ട പ്രതിബദ്ധതയും ഇത് ശക്തിപ്പെടുത്തും. ഇന്തോ-പസഫിക് മേഖലയിലെ ഞങ്ങളുടെ സഹകരണം വളരും, കൂടാതെ ഞങ്ങളുടെ പ്രതിരോധ കമ്പനികൾക്ക് സഹ-വികസനത്തിലും സഹ-ഉൽപ്പാദനത്തിലും ഒരുമിച്ച് പ്രവർത്തിക്കാനുള്ള പുതിയ അവസരങ്ങൾ ലഭിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്നത്തെ നേട്ടങ്ങളെ അടിസ്ഥാനമാക്കി, അടുത്ത അഞ്ച് വർഷത്തേക്ക് ഞങ്ങൾ കൂടുതൽ അഭിലാഷവും സമഗ്രവുമായ ഒരു തന്ത്രപരമായ അജണ്ട ആരംഭിക്കുകയാണ്. സങ്കീർണ്ണമായ ഒരു ആഗോള പരിതസ്ഥിതിയിൽ, ഈ അജണ്ട വ്യക്തമായ ദിശാബോധം നൽകും, ഞങ്ങളുടെ പങ്കിട്ട അഭിവൃദ്ധി മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകും, ​​നവീകരണം ത്വരിതപ്പെടുത്തും, സുരക്ഷാ സഹകരണം ശക്തിപ്പെടുത്തും, ആളുകൾ തമ്മിലുള്ള ബന്ധം കൂടുതൽ ആഴത്തിലാക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ത്യയും യൂറോപ്യൻ യൂണിയനും തമ്മിലുള്ള സഹകരണം "ആഗോള നന്മയ്ക്കുള്ള പങ്കാളിത്തം" ആണ്. ഇന്തോ-പസഫിക് മുതൽ കരീബിയൻ വരെ ത്രികക്ഷി പദ്ധതികൾ ഞങ്ങൾ വികസിപ്പിക്കും, അതുവഴി സുസ്ഥിര കൃഷി, ശുദ്ധമായ ഊർജ്ജം, സ്ത്രീ ശാക്തീകരണം എന്നിവയ്ക്ക് വ്യക്തമായ പിന്തുണ നൽകും. ആഗോള വ്യാപാരത്തിന്റെയും സുസ്ഥിര വികസനത്തിന്റെയും ഒരു പ്രധാന സ്തംഭമായി IMEC ഇടനാഴി സ്ഥാപിക്കാൻ ഞങ്ങൾ ഒരുമിച്ച് പ്രവർത്തിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന്, ആഗോള ക്രമം അഗാധമായ പ്രക്ഷുബ്ധതയിലൂടെ കടന്നുപോകുന്നു. ഈ സാഹചര്യത്തിൽ, ഇന്ത്യയും യൂറോപ്യൻ യൂണിയനും തമ്മിലുള്ള പങ്കാളിത്തം അന്താരാഷ്ട്ര സംവിധാനത്തിനുള്ളിൽ സ്ഥിരത ശക്തിപ്പെടുത്തും. ഈ പശ്ചാത്തലത്തിൽ, ഉക്രെയ്ൻ, പശ്ചിമേഷ്യ, ഇന്തോ-പസഫിക് എന്നിവയുൾപ്പെടെ നിരവധി ആഗോള വിഷയങ്ങളിൽ ഞങ്ങൾ ഇന്ന് വിശദമായ ചർച്ചകൾ നടത്തി. ബഹുരാഷ്ട്രവാദത്തോടും അന്താരാഷ്ട്ര മാനദണ്ഡങ്ങളോടും ഉള്ള ബഹുമാനം ഒരു പങ്കിട്ട മുൻഗണനയായി തുടരുന്നു. നമ്മുടെ കാലത്തെ വെല്ലുവിളികളെ നേരിടാൻ ആഗോള സ്ഥാപനങ്ങളുടെ പരിഷ്കരണം അനിവാര്യമാണെന്ന നമ്മുടെ വീക്ഷണത്തിൽ ഞങ്ങൾ ഐക്യപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
രാഷ്ട്രങ്ങൾ തമ്മിലുള്ള ബന്ധത്തിന്റെ ഗതിയിലെ, ദിശാ മാറ്റം ഇവിടെയാണെന്നും ഒരു പുതിയ യുഗം ആരംഭിച്ചത് ഇവിടെയാണെന്നും ചരിത്രം തന്നെ പ്രഖ്യാപിക്കുന്ന നിമിഷങ്ങളുണ്ട്. ഇന്ത്യയും യൂറോപ്യൻ യൂണിയനും തമ്മിലുള്ള ഇന്നത്തെ ചരിത്രപരമായ ഉച്ചകോടി അത്തരമൊരു നിമിഷത്തെ പ്രതിനിധീകരിക്കുന്നു.
ഈ അസാധാരണ യാത്രയ്ക്കും, ഇന്ത്യയോടുള്ള നിങ്ങളുടെ സൗഹൃദത്തിനും, നമ്മുടെ പൊതുവായ ഭാവിയോടുള്ള നിങ്ങളുടെ പ്രതിബദ്ധതയ്ക്കും പ്രസിഡന്റ് കോസ്റ്റയ്ക്കും പ്രസിഡന്റ് വോൺ ഡെർ ലെയ്‌നും ഞാൻ വീണ്ടും എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ നന്ദി അറിയിക്കുന്നു.
DISCLAIMER: പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗത്തിന്റെ ഏകദേശ വിവർത്തനം ഇതാണ്. യഥാർത്ഥ പ്രസംഗം ഹിന്ദിയിലായിരുന്നു നടത്തിയത്.

Prime Minister's Office
English Translation of Prime Minister’s Press Statement during the Joint Press Statement with President of the European Council and President of the European Commission
27 JAN 2026 2:36PM by PIB Delhi
Your Excellencies,
President Antonio Costa and President Ursula von der Leyen,
Delegates from both countries,
Friends from the media,
Namaskar!
It gives me great pleasure to welcome my two close friends, President Costa and President von der Leyen, on this historic visit to India.
President Costa is widely admired for his simple way of life and deep commitment to society, earning him the affectionate title of the "Gandhi of Lisbon.” President Ursula von der Leyen is a source of inspiration worldwide - not only as Germany’s first woman Defence Minister, but also as the first woman President of the European Commission.
Yesterday marked a historic moment, as for the first time, leaders of the European Union participated in India’s Republic Day celebrations as Chief Guests. Today presents yet another historic occasion, as two of the world’s largest democratic powers come together to add a defining chapter to their relationship.
Friends,
In recent years, relations between India and the European Union have witnessed remarkable progress. Our partnership, based on shared democratic values, economic synergy, and strong people-to-people ties, is reaching new heights. Today, we have trade worth 180 billion euros. More than 800,000 Indians are living and actively contributing to the countries of the European Union.
We have established new dimensions of cooperation in every sector, from strategic technologies to clean energy, from digital governance to development partnerships. Building on these achievements, at today's summit, we have taken several decisions that will benefit all sections of society.
Friends,
Today, India has concluded the largest Free Trade Agreement in its history. It is a happy coincidence that on the 27th day of the month, India is entering into this FTA with the 27 Member States of the European Union. This historic agreement will facilitate easier access for our farmers and small enterprises to European markets, create new opportunities in manufacturing, and further strengthen cooperation across our services sectors.
Moreover, this FTA will boost investment between India and the European Union, foster new innovation partnerships, and strengthen supply chains at the global level. In other words, this is not merely a trade agreement; it is a new blueprint for shared prosperity.
Friends,
Alongside this ambitious FTA, we are also creating a new framework for mobility. This will open up new opportunities in the European Union for Indian students, workers, and professionals. We have a long-standing and extensive cooperation in science and technology. Today, we have decided to further strengthen these important linkages.
Friends,
Defence and security are a foundation for any strong partnership. Today, we are making this official through a Security and Defence Partnership. This will help us work more closely on counter-terrorism, maritime security, and cybersecurity.
This will also strengthen our shared commitment to a rules-based international order. Our cooperation in the Indo-Pacific region will grow, and our defence companies will gain new opportunities to work together on co-development and co-production.
Friends,
Based on today's achievements, we are launching an even more ambitious and holistic strategic agenda for the next five years. In a complex global environment, this agenda will provide clear direction, advance our shared prosperity, accelerate innovation, strengthen security cooperation, and deepen people-to-people ties.
Friends,
Cooperation between India and the European Union constitutes a "Partnership for the Global Good.” We will expand trilateral projects from the Indo-Pacific to the Caribbean, thereby providing tangible support for sustainable agriculture, clean energy, and women’s empowerment. Together, we will work to establish the IMEC Corridor as a key pillar of global trade and sustainable development.
Friends,
Today, the global order is undergoing profound turbulence. In this context, the partnership between India and the European Union will strengthen stability within the international system. Against this backdrop, we held detailed discussions today on several global issues, including Ukraine, West Asia, and the Indo-Pacific. Respect for multilateralism and international norms remains a shared priority. We are united in our view that reform of global institutions is essential to address the challenges of our time.
Friends,
In the course of relations among nations, there are moments when history itself declares that this is where the direction changed, that this is where a new era began. Today’s historic Summit between India and the European Union represents such a moment.
I once again extend my heartfelt appreciation to President Costa and President von der Leyen for this extraordinary journey, for your friendship toward India, and for your commitment to our shared future.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of Prime Minister's address. Original address was delivered in Hindi.