પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા ઇન્ડિયા એનર્જી વીક 2026ના ઉદ્ઘાટન સમારોહમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
27 JAN 2026 11:38AM by PIB Ahmedabad
નમસ્કાર,
કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળમાં મારા સાથીઓ, ગોવાના મુખ્યમંત્રી, અન્ય મંત્રીઓ, રાજદૂતો, CEO, પ્રતિષ્ઠિત મહેમાનો, અને અન્ય તમામ મહાનુભાવો, દેવીઓ અને સજ્જનો!
એનર્જી વીકના આ નવા સંસ્કરણમાં વિશ્વભરના લગભગ 125 દેશોના પ્રતિનિધિઓ ગોવામાં એકઠા થયા છે. તમે ઊર્જા સુરક્ષિત અને ટકાઉ ભવિષ્યની ચર્ચા કરવા માટે ભારત આવ્યા છો. હું આપ સૌનું સ્વાગત કરું છું અને અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
ભારત ઊર્જા સપ્તાહ ખૂબ જ ટૂંકા સમયમાં સંવાદ અને કાર્યવાહી માટે વૈશ્વિક પ્લેટફોર્મ તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. આજે ભારત ઊર્જા ક્ષેત્ર માટે પુષ્કળ તકોનો દેશ છે. ભારત વિશ્વનું સૌથી ઝડપથી વિકસતું મુખ્ય અર્થતંત્ર છે. આનો અર્થ એ છે કે ઊર્જા ઉત્પાદનોની માંગ સતત વધી રહી છે. વધુમાં, ભારત વૈશ્વિક માંગને પહોંચી વળવા માટે ઉત્તમ તકો પ્રદાન કરે છે. આજે આપણે વિશ્વના પેટ્રોલિયમ ઉત્પાદનોના ટોચના પાંચ નિકાસકારોમાંના એક છીએ. અમારું નિકાસ કવરેજ 150થી વધુ દેશો સુધી પહોંચે છે અને ભારતની આ સંભાવના તમારા માટે ખૂબ ઉપયોગી થશે. તેથી એનર્જી વીકનું આ પ્લેટફોર્મ આપણી ભાગીદારીનું અન્વેષણ કરવા માટે એક ઉત્તમ સ્થળ છે. હું તમને બધાને શુભેચ્છા પાઠવું છું.
મિત્રો,
આગળ વધતા પહેલા હું એક મોટા વિકાસની ચર્ચા કરવા માંગુ છું. ગઈકાલે જ, ભારત અને યુરોપિયન યુનિયન વચ્ચે એક મોટા કરાર પર હસ્તાક્ષર થયા હતા. વિશ્વભરના લોકો તેને "મધર ઓફ ઓલ ડીલ્સ" તરીકે ચર્ચા કરી રહ્યા છે. આ કરાર ભારતના 140 કરોડ લોકો અને યુરોપિયન દેશોના લાખો લોકો માટે પ્રચંડ તકો લાવે છે. તે વિશ્વની બે સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થાઓ વચ્ચે સહયોગનું એક તેજસ્વી ઉદાહરણ બની ગયું છે. આ કરાર વૈશ્વિક GDPના લગભગ 25% અને વૈશ્વિક વેપારના લગભગ એક તૃતીયાંશ ભાગનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. આ કરાર વેપાર તેમજ લોકશાહી અને કાયદાના શાસન પ્રત્યેની આપણી સહિયારી પ્રતિબદ્ધતાને મજબૂત બનાવે છે.
મિત્રો,
EU સાથેનો આ મુક્ત વેપાર કરાર UK અને EPA કરારોને પૂરક બનાવશે. આ વેપાર અને વૈશ્વિક પુરવઠા શૃંખલા બંનેને મજબૂત બનાવશે. હું ભારતના યુવાનો અને આપણા બધા દેશવાસીઓને આ માટે અભિનંદન આપું છું. હું ટેક્સટાઇલ, જેમ્સ એન્ડ જ્વેલરી, લેધર એન્ડ શૂઝ સહિત તમામ સેક્ટરના મારા સાથીદારોને પણ અભિનંદન આપું છું. આ કરાર તમારા માટે ખૂબ મદદરૂપ સાબિત થશે.
મિત્રો,
આ વેપાર કરાર ભારતમાં ઉત્પાદનને વેગ જ નહીં પરંતુ સેવા ક્ષેત્રને પણ વધુ વિસ્તૃત કરશે. આ મુક્ત વેપાર કરાર વિશ્વના દરેક વ્યવસાય અને રોકાણકારનો ભારતમાં વિશ્વાસ વધુ મજબૂત બનાવશે.
મિત્રો,
ભારત દરેક ક્ષેત્રમાં વૈશ્વિક ભાગીદારી પર વ્યાપકપણે કામ કરી રહ્યું છે. જો હું ઊર્જા ક્ષેત્રની ચર્ચા કરું તો ઊર્જા મૂલ્ય શૃંખલામાં વિવિધ ક્ષેત્રોમાં રોકાણની અપાર તકો છે. સંશોધન ક્ષેત્રને જ લઈ લો. ભારતે તેના સંશોધન ક્ષેત્રને નોંધપાત્ર રીતે ખોલ્યું છે. તમે અમારા સમુદ્ર મંથન મિશનથી પણ વાકેફ છો, જે ઊંડા સમુદ્રમાં સંશોધન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. અમે આ દાયકાના અંત સુધીમાં અમારા ઓઇલ અને ગેસ ક્ષેત્રમાં રોકાણ $100 બિલિયન સુધી વધારવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યા છીએ. અમારું લક્ષ્ય સંશોધન ક્ષેત્રને એક મિલિયન ચોરસ કિલોમીટર સુધી વિસ્તૃત કરવાનું પણ છે. આ દ્રષ્ટિકોણ સાથે, 170થી વધુ બ્લોક્સ ફાળવવામાં આવ્યા છે. આંદામાન અને નિકોબાર બેસિન પણ અમારી આગામી હાઇડ્રોકાર્બન આશા બની રહ્યું છે.
મિત્રો,
અમે સંશોધન ક્ષેત્રમાં પણ નોંધપાત્ર સુધારાઓ અમલમાં મૂક્યા છે. નો-ગો ક્ષેત્રમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થયો છે. અમે ઇન્ડિયા એનર્જી વીકની અગાઉની આવૃત્તિઓમાં તમારા સૂચનોના આધારે અમારા નિયમો અને નિયમોમાં પણ ફેરફાર કર્યા છે. જો તમે સંશોધન ક્ષેત્રમાં રોકાણ કરો છો, તો તમારી કંપનીની નફાકારકતા ચોક્કસપણે વધશે.
મિત્રો,
ભારત પાસે બીજી એક અનોખી ખાસિયત છે જે ઊર્જા ક્ષેત્રમાં રોકાણને ખૂબ જ નફાકારક બનાવે છે. અમારી પાસે રિફાઇનિંગ ક્ષમતા મોટી છે. રિફાઇનિંગ ક્ષમતાની દ્રષ્ટિએ અમે વિશ્વમાં બીજા ક્રમે છીએ. ટૂંક સમયમાં, અમે વિશ્વમાં નંબર વન બનીશું. આજે ભારતની રિફાઇનિંગ ક્ષમતા આશરે 260 MMTPA છે. તેને 300 MMTPAથી વધુ કરવા માટે સતત પ્રયાસો ચાલી રહ્યા છે. રોકાણકારો માટે આ એક મોટો ફાયદો છે.
મિત્રો,
ભારતમાં LNGની માંગ પણ સતત વધી રહી છે. અમે LNG દ્વારા અમારી કુલ ઉર્જા માંગના 15% પૂર્ણ કરવાનું લક્ષ્ય રાખ્યું છે. તેથી, અમે સમગ્ર LNG મૂલ્ય શૃંખલામાં કામ કરવાની જરૂર છે. આજે, ભારત મોટા પાયે પરિવહન પર પણ કામ કરી રહ્યું છે. અમે ભારતમાં LNG પરિવહન માટે જરૂરી જહાજો બનાવવા માટે કામ કરી રહ્યા છીએ. તાજેતરમાં, ભારતમાં સિત્તેર હજાર કરોડ રૂપિયાનો શિપબિલ્ડિંગ કાર્યક્રમ શરૂ કરવામાં આવ્યો છે. વધુમાં, દેશના બંદરો પર LNG માટે ટર્મિનલના નિર્માણમાં અસંખ્ય રોકાણની તકો છે. રિ-ગેસિફિકેશન સંબંધિત પ્રોજેક્ટ્સમાં પણ તમારા માટે નોંધપાત્ર રોકાણની તકો છે.
મિત્રો,
ભારતને હવે LNGના પરિવહન માટે એક મોટી પાઇપલાઇનની જરૂર છે. છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં અમે આ ક્ષેત્રમાં નોંધપાત્ર રોકાણ કર્યું છે. જોકે, મોટા પાયે રોકાણ માટે હજુ પણ સંભાવનાઓ છે. આજે, સિટી ગેસ ડિસ્ટ્રીબ્યુશન નેટવર્ક ભારતના ઘણા શહેરોમાં પહોંચી ગયા છે અને અમે તેમને ઝડપથી અન્ય શહેરોમાં વિસ્તૃત કરી રહ્યા છીએ. શહેર ગેસ વિતરણ પણ તમારા રોકાણ માટે ખૂબ જ આકર્ષક ક્ષેત્ર છે.
મિત્રો,
ભારતમાં આટલી મોટી વસ્તી છે અને અમારી અર્થવ્યવસ્થા સતત વધી રહી છે. આમ, ભારતમાં પેટ્રોકેમિકલ ઉત્પાદનોની માંગ પણ વધવાની તૈયારીમાં છે. તેથી, આપણને એક મોટા ઊર્જા માળખાની જરૂર પડશે અને આમાં તમારું રોકાણ પણ નોંધપાત્ર વૃદ્ધિ પ્રદાન કરશે. આ બધા ઉપરાંત, ભારતમાં ડાઉનસ્ટ્રીમ પ્રવૃત્તિઓમાં તમારા માટે ઘણી રોકાણની તકો પણ છે.
મિત્રો,
આજનું ભારત રિફોર્મ એક્સપ્રેસ પર સવારી કરી રહ્યું છે, દરેક ક્ષેત્રમાં ઝડપથી સુધારાઓ લાગુ કરી રહ્યું છે. અમે સ્થાનિક હાઇડ્રોકાર્બનને મજબૂત બનાવવા અને વૈશ્વિક સહયોગ માટે પારદર્શક અને રોકાણકાર-મૈત્રીપૂર્ણ વાતાવરણ બનાવવા માટે સુધારાઓ અમલમાં મૂકી રહ્યા છીએ. ભારત હવે ઊર્જા સુરક્ષાથી આગળ વધી રહ્યું છે અને ઊર્જા સ્વતંત્રતાના મિશનને અનુસરી રહ્યું છે. ભારત એક ઊર્જા ક્ષેત્ર ઇકોસિસ્ટમ વિકસાવી રહ્યું છે જે ભારતની સ્થાનિક માંગને પૂર્ણ કરી શકે છે અને સસ્તા રિફાઇનિંગ અને પરિવહન ઉકેલો દ્વારા, વિશ્વમાં અત્યંત સ્પર્ધાત્મક નિકાસ સુનિશ્ચિત કરી શકે છે.
મિત્રો,
આપણું ઊર્જા ક્ષેત્ર આપણી આકાંક્ષાઓના મૂળમાં છે. તેમાં 500 બિલિયન ડોલર રોકાણની તકો છે. તેથી, મારું આહ્વાન છે: મેક ઇન ઇન્ડિયા, ઈનોવેન્ટ ઇન ઇન્ડિયા, સ્કેલ વીથ ઇન્ડિયા, ઈન્વેસ્ટ ઇન ઇન્ડિયા. આ આગ્રહ સાથે હું તમને બધાને ઇન્ડિયા એનર્જી વીકની ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છા પાઠવું છું.
ખુબ ખુબ આભાર.
SM/BS/GP/JT
`

Prime Minister's Office
English rendering of PM's remarks at the inaugural ceremony of India Energy Week 2026 via video conferencing
27 JAN 2026 11:38AM by PIB Delhi
Greetings.
​My colleagues in the Union Cabinet, the Chief Minister of Goa, other ministers, Ambassadors, CEOs, distinguished guests, other dignitaries, ladies and gentlemen!
​In this new edition of Energy Week, representatives from about 125 countries of the world have gathered in Goa. You have come to India to discuss an energy-secure and sustainable future. I welcome you all and greet you.
​Friends,
​In a very short time, India Energy Week has emerged as a global platform for dialogue and action. Today, India is a land of huge opportunities for the energy sector. India is the world's fastest-growing major economy. That is, the demand for energy products is constantly increasing in our country. Apart from this, India also provides excellent opportunities to meet the world's demand. Today, we are one of the top 5 exporters of petroleum products in the world. We have export coverage to more than 150 countries of the world. And this capability of India is going to be of great use to you. Therefore, this platform of Energy Week is an excellent place to explore our partnerships. I give my best wishes to all of you.
​Friends,
​Before putting my point forward, I would like to discuss a big development. Just yesterday, a very big agreement has taken place between India and the European Union. People in the world are discussing it as the 'Mother of all deals'. This agreement has brought huge opportunities for the 140 crore people of India and crores of people in European countries. This has become a wonderful example of synergy between two major economies of the world. This agreement represents about 25% of global GDP and about one-third of global trade. Along with trade, this agreement also strengthens our shared commitment toward democracy and the rule of law.
​Friends,
​This Free Trade Agreement with the EU will also complement the UK and EFTA agreements. This will provide strength to both trade and global supply chains. I heartily congratulate the youth of India and all the countrymen for this. I also congratulate the colleagues associated with every sector like textiles, gems and jewelry, leather and shoes. This agreement will prove to be very helpful for you.
​Friends,
​This trade deal will not only give strength to manufacturing in India but will also further expand the sectors associated with services. This Free Trade Agreement will further strengthen the confidence in India for every business and every investor in the world.
​Friends,
​Today, India is working extensively on global partnerships in every sector. If I discuss the energy sector itself, there are huge investment possibilities here in different areas related to the energy value chain. Take the field of exploration itself. India has opened up its exploration sector significantly. You are also aware of the Samudrayaan Mission related to our deep-sea exploration. We are striving to take investment in our oil and gas sector to 100 billion dollars by the end of this decade. Our target is also to expand the scope of exploration to one million square kilometers. With this thinking, more than 170 blocks have already been awarded here. The Andaman Nicobar basin is also becoming our next hydrocarbon hope.
​Friends,
​We have also carried out many reforms in the exploration sector. No-go areas have been significantly reduced. Based on the suggestions you had in the previous editions of India Energy Week, whatever you said, we have also made changes in our acts and rules accordingly. If you invest in the exploration sector, your company's profitability is certain to increase.
​Friends,
​There is another specialty of India, which makes investment in the energy sector very profitable. We have a very large refining capacity. We are in second place in the world in terms of refining capacity. Soon we will be at number one in the world. Today, India's refining capacity is about 260 MMTPA. Constant efforts are being made to take it above 300 MMTPA. This is a big advantage for investors.
​Friends,
​The demand for LNG is also constantly increasing in India. We have set a target to meet 15% of our total energy demand from LNG. Therefore, we need to work on the entire value chain of LNG. Today, India is also working at a very large scale on transportation. The vessels that are needed for LNG transportation, we are working on making them in India itself. Recently, a 70,000 crore rupee program has been started for shipbuilding in India. Along with this, there are many investment possibilities in the construction of terminals at the country's ports for LNG. Large possibilities for you to invest are also arising in projects related to re-gasification.
​Friends,
​A very large pipeline is now also needed for the transportation of LNG in India. We have invested heavily in this in past years. But there are still possibilities for investment on a very large scale. Today, the city gas distribution network has reached many cities of India, and we are rapidly connecting other cities with it too. City gas distribution is also a very attractive area for your investment.
​Friends,
​India has such a large population, our economy is constantly growing. In such an India, the demand for petrochemical products is also going to increase constantly. Therefore, we will need a very large energy infrastructure, and in this too, your investment will give you a lot of growth. Apart from all these, there are many opportunities for you for investment in downstream activities in India as well.
​Friends,
​Today's India is riding on the Reforms Express and is carrying out reforms rapidly in every sector. We are doing reforms to empower domestic hydrocarbons and are creating a transparent and investor-friendly environment for global collaboration. India is now working on the mission of energy independence, moving beyond energy security. India is developing such an energy sector ecosystem that can meet India's local demand and also be very competitive for export to the world with affordable refining and transportation solutions.
​Friends,
​Our energy sector is at the center of our aspirations. There are investment opportunities of 500 billion dollars in this. Therefore, my call is - Make in India, Innovate in India, Scale with India, Invest in India. With this urge, I give many best wishes to all of you for India Energy Week.
​Many many thanks.