ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಭಾರತ ಇಂಧನ ಸಪ್ತಾಹ-2026 ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ವಿಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸಿಂಗ್ ಭಾಷಣ
27 JAN 2026 11:38AM by PIB Bengaluru
ಶುಭಾಶಯಗಳು
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟದ ನನ್ನ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳೆ, ಗೋವಾ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳೆ, ಇತರೆ ಸಚಿವರೆ, ರಾಯಭಾರಿಗಳೆ, ಸಿಇಒಗಳೆ, ಗಣ್ಯ ಅತಿಥಿಗಳೆ, ಇತರ ಗಣ್ಯರೆ, ಮಹಿಳೆಯರೆ ಮತ್ತು ಮಹನೀಯರೆ!
ಇಂಧನ ಸಪ್ತಾಹದ ಹೊಸ ಆವೃತ್ತಿಯಲ್ಲಿ, ವಿಶ್ವದ ಸುಮಾರು 125 ದೇಶಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಗೋವಾದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟುಗೂಡಿದ್ದಾರೆ. ನೀವು ಇಂಧನ-ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಭವಿಷ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಲು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಬಂದಿದ್ದೀರಿ. ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನೂ ಸ್ವಾಗತಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಅತಿ ಕಡಿಮೆ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಇಂಧನ ಸಪ್ತಾಹವು ಸಂವಾದ ಮತ್ತು ಕ್ರಿಯೆಯ ಜಾಗತಿಕ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ. ಇಂದು ಭಾರತವು ಇಂಧನ ವಲಯಕ್ಕೆ ಅಗಾಧ ಅವಕಾಶಗಳ ತಾಣವಾಗಿದೆ. ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದಲ್ಲೇ ಅತ್ಯಂತ ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಮುಖ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಿದೆ. ಅಂದರೆ ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಇಂಧನ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಬೇಡಿಕೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ. ಇದರ ಹೊರತಾಗಿ, ವಿಶ್ವದ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಭಾರತವು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸಹ ಒದಗಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು ನಾವು ವಿಶ್ವದ ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಅಗ್ರ 5 ರಫ್ತುದಾರರಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬರಾಗಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ವಿಶ್ವದ 150ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ದೇಶಗಳಿಗೆ ರಫ್ತು ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ಭಾರತದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು ನಿಮಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಉಪಯೋಗ ನೀಡಲಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಇಂಧನ ಸಪ್ತಾಹದ ವೇದಿಕೆಯು ನಮ್ಮ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಲು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಸ್ಥಳವಾಗಿದೆ. ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಕೋರುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ನನ್ನ ವಿಷಯವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುವ ಮೊದಲು, ನಾನು ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ನಿನ್ನೆಯಷ್ಟೇ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಐರೋಪ್ಯ ಒಕ್ಕೂಟದ ನಡುವಿನ ಬಹುದೊಡ್ಡ ಒಪ್ಪಂದ ನಡೆದಿದೆ. ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತದ ಜನರು ಇದನ್ನು 'ಎಲ್ಲಾ ಒಪ್ಪಂದಗಳ ತಾಯಿ' ಎಂದು ಚರ್ಚಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಒಪ್ಪಂದವು ಭಾರತದ 140 ಕೋಟಿ ಜನರಿಗೆ ಮತ್ತು ಐರೋಪ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಕೋಟ್ಯಂತರ ಜನರಿಗೆ ದೊಡ್ಡ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ತಂದಿದೆ. ಇದು ವಿಶ್ವದ 2 ಪ್ರಮುಖ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳ ನಡುವಿನ ಒಂಬಡಿಕೆಯ ಅದ್ಭುತ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ. ಈ ಒಪ್ಪಂದವು ಜಾಗತಿಕ ಜಿಡಿಪಿಯ ಸುಮಾರು 25% ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ವ್ಯಾಪಾರದ ಸುಮಾರು 3ನೇ ಒಂದು ಭಾಗವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ. ವ್ಯಾಪಾರದ ಜೊತೆಗೆ, ಈ ಒಪ್ಪಂದವು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಮತ್ತು ಕಾನೂನು ಆಡಳಿತದ ಕಡೆಗೆ ನಮ್ಮ ಹಂಚಿಕೆಯ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಐರೋಪ್ಯ ಒಕ್ಕೂಟ ಜೊತೆಗಿನ ಮುಕ್ತ ವ್ಯಾಪಾರ ಒಪ್ಪಂದವು ಯುನೈಟೆಡ್ ಕಿಂಗ್ ಡಂ ಮತ್ತು ಇಎಫ್ ಟಿಎ ಒಪ್ಪಂದಗಳಿಗೆ ಪೂರಕವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಇದು ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳಿಗೆ ಬಲ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಭಾರತದ ಯುವಕರನ್ನು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ದೇಶವಾಸಿಗಳನ್ನು ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ಜವಳಿ, ರತ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಆಭರಣಗಳು, ಚರ್ಮ ಮತ್ತು ಪಾದರಕ್ಷೆಗಳಂತಹ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವಲಯದೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳನ್ನು ಸಹ ನಾನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ಈ ಒಪ್ಪಂದವು ನಿಮಗೆ ತುಂಬಾ ಸಹಾಯಕವಾಗಲಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಇದು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ವ್ಯಾಪಾರ ಒಪ್ಪಂದವು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಬಲ ನೀಡುವುದಲ್ಲದೆ, ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಲಯಗಳನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಮುಕ್ತ ವ್ಯಾಪಾರ ಒಪ್ಪಂದವು ಪ್ರಪಂಚದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಹೂಡಿಕೆದಾರರಿಗೆ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮತ್ತಷ್ಟು ವಿಶ್ವಾಸ ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇಂದು ಭಾರತವು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವಲಯದಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳ ಮೇಲೆ ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ನಾನು ಇಂಧನ ವಲಯದ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಿದರೆ, ಇಂಧನ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಇಲ್ಲಿ ಬೃಹತ್ ಹೂಡಿಕೆ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳಿವೆ. ಪರಿಶೋಧನಾ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನೇ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಿ. ಭಾರತವು ತನ್ನ ಪರಿಶೋಧನಾ ವಲಯವನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ತೆರೆದಿದೆ. ನಮ್ಮ ಆಳ ಸಮುದ್ರ ಪರಿಶೋಧನೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸಮುದ್ರಯಾನ ಮಿಷನ್ ಬಗ್ಗೆಯೂ ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ಈ ದಶಕದ ಅಂತ್ಯದ ವೇಳೆಗೆ ನಮ್ಮ ತೈಲ ಮತ್ತು ಅನಿಲ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು 100 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್ ಗಳಿಗೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲು ನಾವು ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಪರಿಶೋಧನಾ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು 1 ದಶಲಕ್ಷ ಚದರ ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ‌ಗಳಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ. ಈ ಚಿಂತನೆಯೊಂದಿಗೆ 170ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಬ್ಲಾಕ್ ‌ಗಳನ್ನು ಈಗಾಗಲೇ ಇಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಅಂಡಮಾನ್ ನಿಕೋಬಾರ್ ಜಲಾನಯನ ಪ್ರದೇಶವು ನಮ್ಮ ಮುಂದಿನ ಹೈಡ್ರೋಕಾರ್ಬನ್ ಭರವಸೆಯಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ನಾವು ಪರಿಶೋಧನಾ ವಲಯದಲ್ಲೂ ಅನೇಕ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದ್ದೇವೆ. ನಿಷೇಧಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಇಂಡಿಯಾ ಇಂಧನ ಸಪ್ತಾಹದ ಹಿಂದಿನ ಆವೃತ್ತಿಗಳಲ್ಲಿ ನೀವು ನೀಡಿದ್ದ ಸಲಹೆಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ನೀವು ಏನೇ ಹೇಳಿದ್ದರೂ, ನಾವು ನಮ್ಮ ಕಾಯಿದೆಗಳು ಮತ್ತು ನಿಯಮಗಳಲ್ಲಿ ಅದಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ನೀವು ಪರಿಶೋಧನಾ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಿದರೆ, ನಿಮ್ಮ ಕಂಪನಿಯ ಲಾಭದಾಯಕತೆಯು ಹೆಚ್ಚಾಗುವುದು ಖಚಿತ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಭಾರತದ ಮತ್ತೊಂದು ವಿಶೇಷತೆಯೆಂದರೆ, ಇಂಧನ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆಯು ಬಹಳ ಲಾಭದಾಯಕವಾಗಿಸುತ್ತದೆ. ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ಬಹುದೊಡ್ಡ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಿದೆ. ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ನಾವು ವಿಶ್ವದಲ್ಲಿ 2ನೇ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದ್ದೇವೆ. ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ನಾವು ವಿಶ್ವದಲ್ಲೇ ನಂಬರ್ 1 ಆಗುತ್ತೇವೆ. ಇಂದು ಭಾರತದ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಸುಮಾರು 260 ವಾರ್ಷಿಕ ದಶಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್(ಎಂಎಂಟಿಪಿಎ) ಆಗಿದೆ. ಇದನ್ನು 300 ಎಂಎಂಟಿಪಿಎಗಿಂತ ಅಧಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ. ಇದು ಹೂಡಿಕೆದಾರರಿಗೆ ಬಹುದೊಡ್ಡ ಅನುಕೂಲವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಎನ್ ಜಿ ಬೇಡಿಕೆಯೂ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ. ಎಲ್ಎನ್ ಜಿಯಿಂದ ನಮ್ಮ ಒಟ್ಟು ಇಂಧನ ಬೇಡಿಕೆಯ 15% ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಪೂರೈಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ನಾವು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ನಾವು ಎಲ್ಎನ್ ಜಿಯ ಸಂಪೂರ್ಣ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಯಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕಾಗಿದೆ. ಇಂದು ಭಾರತವು ಸಾರಿಗೆಯಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ ಬಹುದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಎಲ್ಎನ್ ಜಿ ಸಾಗಣೆಗೆ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಹಡಗುಗಳನ್ನು ನಾವು ಭಾರತದಲ್ಲೇ ತಯಾರಿಸಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಹಡಗು ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕಾಗಿ 70,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದರೊಂದಿಗೆ ದೇಶದ ಬಂದರುಗಳಲ್ಲಿ ಎಲ್ಎನ್ ಜಿಗಾಗಿ ಟರ್ಮಿನಲ್ ‌ಗಳ ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಹೂಡಿಕೆ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳಿವೆ. ಮರು-ಅನಿಲೀಕರಣಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ನೀವು ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲು ದೊಡ್ಡ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳು ಉದ್ಭವಿಸುತ್ತಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಎಲ್‌ಎನ್ ‌ಜಿ ಸಾಗಣೆಗೆ ಈಗ ಬಹುದೊಡ್ಡ ಪೈಪ್ ‌ಲೈನ್ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಕಳೆದ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನಾವು ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಬೃಹತ್ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ಆದರೆ ಇನ್ನೂ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡುವ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳಿವೆ. ಇಂದು ನಗರ ಅನಿಲ ವಿತರಣಾ ಜಾಲವು ಭಾರತದ ಅನೇಕ ನಗರಗಳನ್ನು ತಲುಪಿದೆ, ನಾವು ಇತರೆ ನಗರಗಳನ್ನು ಅದರೊಂದಿಗೆ ವೇಗವಾಗಿ ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ನಗರ ಅನಿಲ ವಿತರಣೆಯು ನಿಮ್ಮ ಹೂಡಿಕೆಗೆ ಬಹು ಆಕರ್ಷಕ ಕ್ಷೇತ್ರವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಭಾರತವು ಬೃಹತ್ ಜನಸಂಖ್ಯೆ ಹೊಂದಿದೆ, ನಮ್ಮ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿದೆ. ಇಂತಹ ಭಾರತದಲ್ಲಿ, ಪೆಟ್ರೋಕೆಮಿಕಲ್ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಬೇಡಿಕೆಯೂ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಾಗಲಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಮಗೆ ಬಹುದೊಡ್ಡ ಇಂಧನ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ, ಇದರಲ್ಲಿಯೂ ನಿಮ್ಮ ಹೂಡಿಕೆಯು ನಿಮಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಇವೆಲ್ಲದರ ಜೊತೆಗೆ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕೆಳಮಟ್ಟದ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲು ನಿಮಗೆ ವಿಫುಲ ಅವಕಾಶಗಳಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇಂದಿನ ಭಾರತವು ಸುಧಾರಣಾ ಎಕ್ಸ್ ‌ಪ್ರೆಸ್ ‌ನಲ್ಲಿ ಸವಾರಿ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವಲಯದಲ್ಲೂ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ವೇಗವಾಗಿ ಜಾರಿಗೆ ತರುತ್ತಿದೆ. ದೇಶೀಯ ಹೈಡ್ರೋಕಾರ್ಬನ್ ‌ಗಳನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು ನಾವು ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಜಾಗತಿಕ ಸಹಯೋಗಕ್ಕಾಗಿ ಪಾರದರ್ಶಕ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆದಾರ ಸ್ನೇಹಿ ವಾತಾವರಣ ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಭಾರತವು ಈಗ ಇಂಧನ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಧ್ಯೇಯದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ, ಇಂಧನ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಮೀರಿ ಮುಂದೆ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ. ಭಾರತದ ಸ್ಥಳೀಯ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸಬಲ್ಲ ಮತ್ತು ಕೈಗೆಟುಕುವ ಸಂಸ್ಕರಣೆ ಮತ್ತು ಸಾರಿಗೆ ಪರಿಹಾರಗಳೊಂದಿಗೆ ಇಡೀ ಜಗತ್ತಿನ ರಫ್ತಿಗೆ ತುಂಬಾ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕವಾಗಿರುವ ಇಂಧನ ವಲಯದ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಭಾರತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ನಮ್ಮ ಇಂಧನ ವಲಯವು ನಮ್ಮ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳ ಕೇಂದ್ರಬಿಂದುವಾಗಿದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ 500 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್ ‌ಗಳ ಹೂಡಿಕೆ ಅವಕಾಶಗಳಿವೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನನ್ನ ಕರೆ - ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಆಗಿದೆ. ಇಂಡಿಯಾದಲ್ಲಿ ನಾವೀನ್ಯತೆ, ಇಂಡಿಯಾದೊಂದಿಗೆ ಮಾಪನ ಮಾಡಿ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಿ. ಈ ಉತ್ತೇಜನದೊಂದಿಗೆ, ಭಾರತ ಇಂಧನ ಸಪ್ತಾಹಕ್ಕೆ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನಾನು ಅನೇಕ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತೇನೆ.
ತುಂಬು ಧನ್ಯವಾದಗಳು.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's remarks at the inaugural ceremony of India Energy Week 2026 via video conferencing
27 JAN 2026 11:38AM by PIB Delhi
Greetings.
​My colleagues in the Union Cabinet, the Chief Minister of Goa, other ministers, Ambassadors, CEOs, distinguished guests, other dignitaries, ladies and gentlemen!
​In this new edition of Energy Week, representatives from about 125 countries of the world have gathered in Goa. You have come to India to discuss an energy-secure and sustainable future. I welcome you all and greet you.
​Friends,
​In a very short time, India Energy Week has emerged as a global platform for dialogue and action. Today, India is a land of huge opportunities for the energy sector. India is the world's fastest-growing major economy. That is, the demand for energy products is constantly increasing in our country. Apart from this, India also provides excellent opportunities to meet the world's demand. Today, we are one of the top 5 exporters of petroleum products in the world. We have export coverage to more than 150 countries of the world. And this capability of India is going to be of great use to you. Therefore, this platform of Energy Week is an excellent place to explore our partnerships. I give my best wishes to all of you.
​Friends,
​Before putting my point forward, I would like to discuss a big development. Just yesterday, a very big agreement has taken place between India and the European Union. People in the world are discussing it as the 'Mother of all deals'. This agreement has brought huge opportunities for the 140 crore people of India and crores of people in European countries. This has become a wonderful example of synergy between two major economies of the world. This agreement represents about 25% of global GDP and about one-third of global trade. Along with trade, this agreement also strengthens our shared commitment toward democracy and the rule of law.
​Friends,
​This Free Trade Agreement with the EU will also complement the UK and EFTA agreements. This will provide strength to both trade and global supply chains. I heartily congratulate the youth of India and all the countrymen for this. I also congratulate the colleagues associated with every sector like textiles, gems and jewelry, leather and shoes. This agreement will prove to be very helpful for you.
​Friends,
​This trade deal will not only give strength to manufacturing in India but will also further expand the sectors associated with services. This Free Trade Agreement will further strengthen the confidence in India for every business and every investor in the world.
​Friends,
​Today, India is working extensively on global partnerships in every sector. If I discuss the energy sector itself, there are huge investment possibilities here in different areas related to the energy value chain. Take the field of exploration itself. India has opened up its exploration sector significantly. You are also aware of the Samudrayaan Mission related to our deep-sea exploration. We are striving to take investment in our oil and gas sector to 100 billion dollars by the end of this decade. Our target is also to expand the scope of exploration to one million square kilometers. With this thinking, more than 170 blocks have already been awarded here. The Andaman Nicobar basin is also becoming our next hydrocarbon hope.
​Friends,
​We have also carried out many reforms in the exploration sector. No-go areas have been significantly reduced. Based on the suggestions you had in the previous editions of India Energy Week, whatever you said, we have also made changes in our acts and rules accordingly. If you invest in the exploration sector, your company's profitability is certain to increase.
​Friends,
​There is another specialty of India, which makes investment in the energy sector very profitable. We have a very large refining capacity. We are in second place in the world in terms of refining capacity. Soon we will be at number one in the world. Today, India's refining capacity is about 260 MMTPA. Constant efforts are being made to take it above 300 MMTPA. This is a big advantage for investors.
​Friends,
​The demand for LNG is also constantly increasing in India. We have set a target to meet 15% of our total energy demand from LNG. Therefore, we need to work on the entire value chain of LNG. Today, India is also working at a very large scale on transportation. The vessels that are needed for LNG transportation, we are working on making them in India itself. Recently, a 70,000 crore rupee program has been started for shipbuilding in India. Along with this, there are many investment possibilities in the construction of terminals at the country's ports for LNG. Large possibilities for you to invest are also arising in projects related to re-gasification.
​Friends,
​A very large pipeline is now also needed for the transportation of LNG in India. We have invested heavily in this in past years. But there are still possibilities for investment on a very large scale. Today, the city gas distribution network has reached many cities of India, and we are rapidly connecting other cities with it too. City gas distribution is also a very attractive area for your investment.
​Friends,
​India has such a large population, our economy is constantly growing. In such an India, the demand for petrochemical products is also going to increase constantly. Therefore, we will need a very large energy infrastructure, and in this too, your investment will give you a lot of growth. Apart from all these, there are many opportunities for you for investment in downstream activities in India as well.
​Friends,
​Today's India is riding on the Reforms Express and is carrying out reforms rapidly in every sector. We are doing reforms to empower domestic hydrocarbons and are creating a transparent and investor-friendly environment for global collaboration. India is now working on the mission of energy independence, moving beyond energy security. India is developing such an energy sector ecosystem that can meet India's local demand and also be very competitive for export to the world with affordable refining and transportation solutions.
​Friends,
​Our energy sector is at the center of our aspirations. There are investment opportunities of 500 billion dollars in this. Therefore, my call is - Make in India, Innovate in India, Scale with India, Invest in India. With this urge, I give many best wishes to all of you for India Energy Week.
​Many many thanks.