Prime Minister's Office
English rendering of PM's remarks at the inaugural ceremony of India Energy Week 2026 via video conferencing
27 JAN 2026 11:38AM by PIB Delhi
Greetings.
​My colleagues in the Union Cabinet, the Chief Minister of Goa, other ministers, Ambassadors, CEOs, distinguished guests, other dignitaries, ladies and gentlemen!
​In this new edition of Energy Week, representatives from about 125 countries of the world have gathered in Goa. You have come to India to discuss an energy-secure and sustainable future. I welcome you all and greet you.
​Friends,
​In a very short time, India Energy Week has emerged as a global platform for dialogue and action. Today, India is a land of huge opportunities for the energy sector. India is the world's fastest-growing major economy. That is, the demand for energy products is constantly increasing in our country. Apart from this, India also provides excellent opportunities to meet the world's demand. Today, we are one of the top 5 exporters of petroleum products in the world. We have export coverage to more than 150 countries of the world. And this capability of India is going to be of great use to you. Therefore, this platform of Energy Week is an excellent place to explore our partnerships. I give my best wishes to all of you.
​Friends,
​Before putting my point forward, I would like to discuss a big development. Just yesterday, a very big agreement has taken place between India and the European Union. People in the world are discussing it as the 'Mother of all deals'. This agreement has brought huge opportunities for the 140 crore people of India and crores of people in European countries. This has become a wonderful example of synergy between two major economies of the world. This agreement represents about 25% of global GDP and about one-third of global trade. Along with trade, this agreement also strengthens our shared commitment toward democracy and the rule of law.
​Friends,
​This Free Trade Agreement with the EU will also complement the UK and EFTA agreements. This will provide strength to both trade and global supply chains. I heartily congratulate the youth of India and all the countrymen for this. I also congratulate the colleagues associated with every sector like textiles, gems and jewelry, leather and shoes. This agreement will prove to be very helpful for you.
​Friends,
​This trade deal will not only give strength to manufacturing in India but will also further expand the sectors associated with services. This Free Trade Agreement will further strengthen the confidence in India for every business and every investor in the world.
​Friends,
​Today, India is working extensively on global partnerships in every sector. If I discuss the energy sector itself, there are huge investment possibilities here in different areas related to the energy value chain. Take the field of exploration itself. India has opened up its exploration sector significantly. You are also aware of the Samudrayaan Mission related to our deep-sea exploration. We are striving to take investment in our oil and gas sector to 100 billion dollars by the end of this decade. Our target is also to expand the scope of exploration to one million square kilometers. With this thinking, more than 170 blocks have already been awarded here. The Andaman Nicobar basin is also becoming our next hydrocarbon hope.
​Friends,
​We have also carried out many reforms in the exploration sector. No-go areas have been significantly reduced. Based on the suggestions you had in the previous editions of India Energy Week, whatever you said, we have also made changes in our acts and rules accordingly. If you invest in the exploration sector, your company's profitability is certain to increase.
​Friends,
​There is another specialty of India, which makes investment in the energy sector very profitable. We have a very large refining capacity. We are in second place in the world in terms of refining capacity. Soon we will be at number one in the world. Today, India's refining capacity is about 260 MMTPA. Constant efforts are being made to take it above 300 MMTPA. This is a big advantage for investors.
​Friends,
​The demand for LNG is also constantly increasing in India. We have set a target to meet 15% of our total energy demand from LNG. Therefore, we need to work on the entire value chain of LNG. Today, India is also working at a very large scale on transportation. The vessels that are needed for LNG transportation, we are working on making them in India itself. Recently, a 70,000 crore rupee program has been started for shipbuilding in India. Along with this, there are many investment possibilities in the construction of terminals at the country's ports for LNG. Large possibilities for you to invest are also arising in projects related to re-gasification.
​Friends,
​A very large pipeline is now also needed for the transportation of LNG in India. We have invested heavily in this in past years. But there are still possibilities for investment on a very large scale. Today, the city gas distribution network has reached many cities of India, and we are rapidly connecting other cities with it too. City gas distribution is also a very attractive area for your investment.
​Friends,
​India has such a large population, our economy is constantly growing. In such an India, the demand for petrochemical products is also going to increase constantly. Therefore, we will need a very large energy infrastructure, and in this too, your investment will give you a lot of growth. Apart from all these, there are many opportunities for you for investment in downstream activities in India as well.
​Friends,
​Today's India is riding on the Reforms Express and is carrying out reforms rapidly in every sector. We are doing reforms to empower domestic hydrocarbons and are creating a transparent and investor-friendly environment for global collaboration. India is now working on the mission of energy independence, moving beyond energy security. India is developing such an energy sector ecosystem that can meet India's local demand and also be very competitive for export to the world with affordable refining and transportation solutions.
​Friends,
​Our energy sector is at the center of our aspirations. There are investment opportunities of 500 billion dollars in this. Therefore, my call is - Make in India, Innovate in India, Scale with India, Invest in India. With this urge, I give many best wishes to all of you for India Energy Week.
​Many many thanks.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
2026 ലെ ഇന്ത്യ എനർജി വീക്കിന്റെ ഉദ്ഘാടന ചടങ്ങിൽ വീഡിയോ കോൺഫറൻസിംഗിലൂടെ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസംഗത്തിന്റെ മലയാള പരിഭാഷ
27 JAN 2026 11:38AM by PIB Thiruvananthpuram
ആശംസകൾ.
​കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭയിലെ എന്റെ സഹപ്രവർത്തകർ, ഗോവ മുഖ്യമന്ത്രി, മറ്റ് മന്ത്രിമാർ, അംബാസഡർമാർ, സിഇഒമാർ, വിശിഷ്ടാതിഥികൾ, മറ്റ് വിശിഷ്ടാതിഥികൾ, മഹതികളേ, മാന്യരേ!
​ഊർജ്ജ വീക്കിന്റെ ഈ പുതിയ പതിപ്പിൽ, ലോകത്തിലെ ഏകദേശം 125 രാജ്യങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള പ്രതിനിധികൾ ഗോവയിൽ ഒത്തുകൂടിയിട്ടുണ്ട്. ഊർജ്ജ സുരക്ഷിതവും സുസ്ഥിരവുമായ ഒരു ഭാവിയെക്കുറിച്ച് ചർച്ച ചെയ്യാനാണ് നിങ്ങൾ ഇന്ത്യയിലെത്തിയത്. നിങ്ങളെയെല്ലാം ഞാൻ സ്വാഗതം ചെയ്യുകയും അഭിവാദ്യം ചെയ്യുകയും ചെയ്യുന്നു.
​സുഹൃത്തുക്കളേ,
​വളരെ ചുരുങ്ങിയ സമയത്തിനുള്ളിൽ, ഇന്ത്യ എനർജി വീക്ക് സംഭാഷണത്തിനും പ്രവർത്തനത്തിനുമുള്ള ഒരു ആഗോള വേദിയായി ഉയർന്നുവന്നിട്ടുണ്ട്. ഇന്ന്, ഇന്ത്യ ഊർജ്ജ മേഖലയ്ക്ക് വലിയ അവസരങ്ങളുടെ നാടാണ്. ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വേഗത്തിൽ വളരുന്ന പ്രധാന സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയാണ് ഇന്ത്യ. അതായത്, നമ്മുടെ രാജ്യത്ത് ഊർജ്ജ ഉൽപ്പന്നങ്ങളുടെ ആവശ്യം നിരന്തരം വർദ്ധിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. ഇതിനുപുറമെ, ലോകത്തിന്റെ ആവശ്യം നിറവേറ്റുന്നതിനുള്ള മികച്ച അവസരങ്ങളും ഇന്ത്യ നൽകുന്നു. ഇന്ന്, ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും മികച്ച അഞ്ച് പെട്രോളിയം ഉൽപ്പന്ന കയറ്റുമതിക്കാരിൽ ഒരാളാണ് നമ്മൾ. ലോകത്തിലെ 150-ലധികം രാജ്യങ്ങളിലേക്ക് ഞങ്ങൾക്ക് കയറ്റുമതി കവറേജ് ഉണ്ട്. ഇന്ത്യയുടെ ഈ കഴിവ് നിങ്ങൾക്ക് വളരെയധികം ഉപയോഗപ്രദമാകും. അതിനാൽ, ഊർജ്ജ വാരത്തിന്റെ ഈ വേദി ഞങ്ങളുടെ പങ്കാളിത്തങ്ങൾ പര്യവേക്ഷണം ചെയ്യുന്നതിനുള്ള ഒരു മികച്ച സ്ഥലമാണ്. നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും എന്റെ ആശംസകൾ നേരുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
എന്റെ പോയിന്റ് മുന്നോട്ട് വയ്ക്കുന്നതിന് മുമ്പ്, ഒരു വലിയ വികസനത്തെക്കുറിച്ച് ചർച്ച ചെയ്യാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഇന്നലെ, ഇന്ത്യയും യൂറോപ്യൻ യൂണിയനും തമ്മിൽ വളരെ വലിയ ഒരു കരാർ ഉണ്ടായി. ലോക ജനത ഇതിനെ 'എല്ലാ ഇടപാടുകളുടെയും മാതാവ്' ആയി ചർച്ച ചെയ്യുന്നു. ഈ കരാർ ഇന്ത്യയിലെ 140 കോടി ജനങ്ങൾക്കും യൂറോപ്യൻ രാജ്യങ്ങളിലെ കോടിക്കണക്കിന് ആളുകൾക്കും വലിയ അവസരങ്ങൾ കൊണ്ടുവന്നു. ലോകത്തിലെ രണ്ട് പ്രധാന സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥകൾ തമ്മിലുള്ള സമന്വയത്തിന്റെ അത്ഭുതകരമായ ഉദാഹരണമായി ഇത് മാറിയിരിക്കുന്നു. ഈ കരാർ ആഗോള ജിഡിപിയുടെ ഏകദേശം 25% ഉം ആഗോള വ്യാപാരത്തിന്റെ ഏകദേശം മൂന്നിലൊന്ന് പ്രതിനിധീകരിക്കുന്നു. വ്യാപാരത്തോടൊപ്പം, ജനാധിപത്യത്തോടും നിയമവാഴ്ചയോടുമുള്ള നമ്മുടെ പങ്കിട്ട പ്രതിബദ്ധതയെയും ഈ കരാർ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
യൂറോപ്യൻ യൂണിയനുയുമായുള്ള ഈ സ്വതന്ത്ര വ്യാപാര കരാർ UK, EFTA കരാറുകളെ പൂരകമാക്കും. ഇത് വ്യാപാരത്തിനും ആഗോള വിതരണ ശൃംഖലകൾക്കും ശക്തി പകരും. ഇതിനായി ഇന്ത്യയിലെ യുവാക്കളെയും എല്ലാ നാട്ടുകാരെയും ഞാൻ ഹൃദയപൂർവ്വം അഭിനന്ദിക്കുന്നു. തുണിത്തരങ്ങൾ, രത്നങ്ങൾ, ആഭരണങ്ങൾ, തുകൽ, ഷൂസ് തുടങ്ങി എല്ലാ മേഖലകളുമായും ബന്ധപ്പെട്ട സഹപ്രവർത്തകരെയും ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു. ഈ കരാർ നിങ്ങൾക്ക് വളരെ സഹായകരമാകുമെന്ന് തെളിയിക്കപ്പെടും.
​സുഹൃത്തുക്കളേ,
​ഈ വ്യാപാര കരാർ ഇന്ത്യയിലെ ഉൽപ്പാദനത്തിന് ശക്തി നൽകുക മാത്രമല്ല, സേവനങ്ങളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട മേഖലകളെ കൂടുതൽ വികസിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യും. ലോകത്തിലെ എല്ലാ ബിസിനസുകൾക്കും എല്ലാ നിക്ഷേപകർക്കും ഇന്ത്യയിലുള്ള ആത്മവിശ്വാസം ഈ സ്വതന്ത്ര വ്യാപാര കരാർ കൂടുതൽ ശക്തിപ്പെടുത്തും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
​ഇന്ന് എല്ലാ മേഖലകളിലേയും ആഗോള പങ്കാളിത്തങ്ങൾക്കായി ഇന്ത്യ വിപുലമായി പ്രവർത്തിക്കുന്നു. ഊർജ്ജ മേഖലയെക്കുറിച്ച് ഞാൻ ചർച്ച ചെയ്യുകയാണെങ്കിൽ, ഊർജ്ജ മൂല്യ ശൃംഖലയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട വിവിധ മേഖലകളിൽ ഇവിടെ വലിയ നിക്ഷേപ സാധ്യതകളുണ്ട്. പര്യവേക്ഷണ മേഖല തന്നെ എടുക്കുക. ഇന്ത്യ അതിന്റെ പര്യവേക്ഷണ മേഖലയെ കാര്യമായി തുറന്നിരിക്കുന്നു. നമ്മുടെ ആഴക്കടൽ പര്യവേക്ഷണവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട സമുദ്രയാൻ ദൗത്യത്തെക്കുറിച്ചും നിങ്ങൾക്ക് അറിയാം. ഈ ദശകത്തിന്റെ അവസാനത്തോടെ നമ്മുടെ എണ്ണ, വാതക മേഖലയിലെ നിക്ഷേപം 100 ബില്യൺ ഡോളറായി ഉയർത്താൻ ഞങ്ങൾ ശ്രമിക്കുന്നു. പര്യവേക്ഷണത്തിന്റെ വ്യാപ്തി ഒരു ദശലക്ഷം ചതുരശ്ര കിലോമീറ്ററായി വികസിപ്പിക്കുക എന്നതാണ് ഞങ്ങളുടെ ലക്ഷ്യം. ഈ ചിന്തയോടെ, ഇവിടെ ഇതിനകം 170-ലധികം ബ്ലോക്കുകൾ അനുവദിച്ചിട്ടുണ്ട്. ആൻഡമാൻ നിക്കോബാർ തടം നമ്മുടെ അടുത്ത ഹൈഡ്രോകാർബൺ പ്രതീക്ഷയായി മാറുകയാണ്.
​സുഹൃത്തുക്കളേ,
​പര്യവേക്ഷണ മേഖലയിലും ഞങ്ങൾ നിരവധി പരിഷ്കാരങ്ങൾ നടപ്പിലാക്കിയിട്ടുണ്ട്. നിരോധിത മേഖലകൾ ഗണ്യമായി കുറച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇന്ത്യ എനർജി വീക്കിന്റെ മുൻ പതിപ്പുകളിൽ നിങ്ങൾ നൽകിയ നിർദ്ദേശങ്ങളുടെ അടിസ്ഥാനത്തിൽ, നിങ്ങൾ പറഞ്ഞതെന്തായാലും, അതിനനുസരിച്ച് ഞങ്ങളുടെ പ്രവർത്തനങ്ങളിലും നിയമങ്ങളിലും ഞങ്ങൾ മാറ്റങ്ങൾ വരുത്തിയിട്ടുണ്ട്. നിങ്ങൾ പര്യവേക്ഷണ മേഖലയിൽ നിക്ഷേപിക്കുകയാണെങ്കിൽ, നിങ്ങളുടെ കമ്പനിയുടെ ലാഭക്ഷമത വർദ്ധിക്കുമെന്ന് ഉറപ്പാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ത്യയുടെ മറ്റൊരു പ്രത്യേകത കൂടിയുണ്ട്, അത് ഊർജ്ജ മേഖലയിലെ നിക്ഷേപം വളരെ ലാഭകരമാക്കുന്നു. ഞങ്ങൾക്ക് വളരെ വലിയ ശുദ്ധീകരണ ശേഷിയുണ്ട്. ശുദ്ധീകരണ ശേഷിയുടെ കാര്യത്തിൽ ഞങ്ങൾ ലോകത്ത് രണ്ടാം സ്ഥാനത്താണ്. താമസിയാതെ ഞങ്ങൾ ലോകത്ത് ഒന്നാം സ്ഥാനത്തെത്തും. ഇന്ന്, ഇന്ത്യയുടെ ശുദ്ധീകരണ ശേഷി ഏകദേശം 260 MMTPA ആണ്. ഇത് 300 MMTPA കവിയാൻ നിരന്തരം ശ്രമങ്ങൾ നടക്കുന്നുണ്ട്. ഇത് നിക്ഷേപകർക്ക് ഒരു വലിയ നേട്ടമാണ്.
​സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ത്യയിലും LNG യുടെ ആവശ്യകത നിരന്തരം വർദ്ധിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. നമ്മുടെ മൊത്തം ഊർജ്ജ ആവശ്യകതയുടെ 15% LNG യിൽ നിന്ന് നിറവേറ്റുക എന്നതാണ് ഞങ്ങളുടെ ലക്ഷ്യം. അതിനാൽ, LNG യുടെ മുഴുവൻ മൂല്യ ശൃംഖലയിലും നമ്മൾ പ്രവർത്തിക്കേണ്ടതുണ്ട്. ഇന്ന്, ഇന്ത്യ ഗതാഗതത്തിലും വളരെ വലിയ തോതിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്നു. LNG ഗതാഗതത്തിന് ആവശ്യമായ കപ്പലുകൾ, ഇന്ത്യയിൽ തന്നെ നിർമ്മിക്കുന്നതിനായി ഞങ്ങൾ പ്രവർത്തിക്കുന്നു. അടുത്തിടെ, ഇന്ത്യയിൽ കപ്പൽ നിർമ്മാണത്തിനായി 70,000 കോടി രൂപയുടെ ഒരു പദ്ധതി ആരംഭിച്ചു. ഇതോടൊപ്പം, രാജ്യത്തെ തുറമുഖങ്ങളിൽ LNG യ്ക്കായി ടെർമിനലുകൾ നിർമ്മിക്കുന്നതിൽ നിരവധി നിക്ഷേപ സാധ്യതകളുണ്ട്. റീ-ഗ്യാസിഫിക്കേഷനുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പദ്ധതികളിലും നിങ്ങൾക്ക് നിക്ഷേപം നടത്താനുള്ള വലിയ സാധ്യതകൾ ഉയർന്നുവരുന്നു.
​സുഹൃത്തുക്കളേ,
​ഇന്ത്യയിൽ എൽഎൻജിയുടെ ഗതാഗതത്തിന് ഇപ്പോൾ വളരെ വലിയ ഒരു പൈപ്പ്‌ലൈൻ ആവശ്യമാണ്. കഴിഞ്ഞ വർഷങ്ങളിൽ ഞങ്ങൾ ഇതിൽ വൻതോതിൽ നിക്ഷേപം നടത്തിയിട്ടുണ്ട്. എന്നാൽ ഇപ്പോഴും വളരെ വലിയ തോതിൽ നിക്ഷേപിക്കാനുള്ള സാധ്യതകളുണ്ട്. ഇന്ന്, നഗര വാതക വിതരണ ശൃംഖല ഇന്ത്യയിലെ പല നഗരങ്ങളിലും എത്തിയിട്ടുണ്ട്, മറ്റ് നഗരങ്ങളെയും ഞങ്ങൾ വേഗത്തിൽ ബന്ധിപ്പിക്കുന്നു. നഗര വാതക വിതരണവും നിങ്ങളുടെ നിക്ഷേപത്തിന് വളരെ ആകർഷകമായ ഒരു മേഖലയാണ്.
​സുഹൃത്തുക്കളേ,
​ഇന്ത്യയിൽ ഇത്രയും വലിയ ജനസംഖ്യയുണ്ട്, നമ്മുടെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ നിരന്തരം വളരുകയാണ്. അത്തരമൊരു ഇന്ത്യയിൽ, പെട്രോകെമിക്കൽ ഉൽപ്പന്നങ്ങളുടെ ആവശ്യകതയും നിരന്തരം വർദ്ധിക്കും. അതിനാൽ, ഞങ്ങൾക്ക് വളരെ വലിയ ഒരു ഊർജ്ജ അടിസ്ഥാന സൗകര്യം ആവശ്യമാണ്, ഇതിലും നിങ്ങളുടെ നിക്ഷേപം നിങ്ങൾക്ക് വളരെയധികം വളർച്ച നൽകും. ഇവയ്‌ക്കെല്ലാം പുറമേ, ഇന്ത്യയിലെ താഴേ തട്ടിലുള്ള പ്രവർത്തനങ്ങളിലും നിക്ഷേപം നടത്തുന്നതിന് നിങ്ങൾക്ക് നിരവധി അവസരങ്ങളുണ്ട്.
​സുഹൃത്തുക്കളേ,
​ഇന്നത്തെ ഇന്ത്യ പരിഷ്‌കാരങ്ങളുടെ എക്‌സ്‌പ്രസിൽ സഞ്ചരിക്കുകയാണ്, എല്ലാ മേഖലകളിലും വേഗത്തിൽ പരിഷ്കാരങ്ങൾ നടപ്പിലാക്കുകയാണ്. ആഭ്യന്തര ഹൈഡ്രോകാർബണുകളെ ശാക്തീകരിക്കുന്നതിനായി ഞങ്ങൾ പരിഷ്കാരങ്ങൾ നടപ്പിലാക്കുകയും ആഗോള സഹകരണത്തിനായി സുതാര്യവും നിക്ഷേപക സൗഹൃദപരവുമായ അന്തരീക്ഷം സൃഷ്ടിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ഊർജ്ജ സുരക്ഷയ്ക്ക് അപ്പുറത്തേക്ക് നീങ്ങിക്കൊണ്ട്, ഊർജ്ജ സ്വാതന്ത്ര്യം എന്ന ദൗത്യത്തിലാണ് ഇന്ത്യ ഇപ്പോൾ പ്രവർത്തിക്കുന്നത്. ഇന്ത്യയുടെ പ്രാദേശിക ആവശ്യം നിറവേറ്റാൻ കഴിയുന്നതും താങ്ങാനാവുന്ന വിലയിൽ ശുദ്ധീകരണ, ഗതാഗത പരിഹാരങ്ങൾ ഉപയോഗിച്ച് ലോകത്തേക്ക് കയറ്റുമതി ചെയ്യുന്നതിന് വളരെ മത്സരാധിഷ്ഠിതവുമായ ഒരു ഊർജ്ജ മേഖലാ ആവാസവ്യവസ്ഥ ഇന്ത്യ വികസിപ്പിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്.
​സുഹൃത്തുക്കളേ,
​നമ്മുടെ ഊർജ്ജ മേഖലയാണ് നമ്മുടെ അഭിലാഷങ്ങളുടെ കേന്ദ്രബിന്ദു. ഇതിൽ 500 ബില്യൺ ഡോളറിന്റെ നിക്ഷേപ അവസരങ്ങളുണ്ട്. അതിനാൽ, എന്റെ ആഹ്വാനം - ഇന്ത്യയിൽ നിർമ്മിക്കുക, ഇന്ത്യയിൽ നവീകരിക്കുക, ഇന്ത്യക്കൊപ്പം വികസിക്കുക, ഇന്ത്യയിൽ നിക്ഷേപിക്കുക എന്നതാണ്. ഈ പ്രേരണയോടെ, ഇന്ത്യ ഊർജ്ജ വാരത്തിനായി നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും എന്റെ ആശംസകൾ നേരുന്നു.
​വളരെയധികം നന്ദി.