ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾਵਾਂ ਦੌਰਾਨ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਅਤੇ ਤਿਆਰ ਰਹਿਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ, ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਦੌਰਾਨ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਵਾਲੇ ਐੱਨਸੀਸੀ ਕੈਡਿਟਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਲੈਣ:
"ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨ ਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣਗੇ"
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਡਿਊਟੀ ਪ੍ਰਤੀ ਸਮਰਪਣ ਲਈ ਕੈਡਿਟਾਂ ਨੂੰ ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਪਦਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਪੱਤਰ ਭੇਟ ਕੀਤੇ
24 JAN 2026 1:50PM by PIB Chandigarh
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ "ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਦੁਨੀਆ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ ਦੇ ਦੌਰ ਵਿੱਚੋਂ ਗੁਜ਼ਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਰੀਰਕ, ਮਾਨਸਿਕ ਅਤੇ ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਰਹਿਣਾ ਅਤੇ ਹਰ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।" ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਬਹਾਦਰ ਅਤੇ ਸਮਰਪਿਤ ਐੱਨਸੀਸੀ ਕੈਡਿਟਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਲੈਣ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮੌਕ ਡ੍ਰਿਲਸ ਰਾਹੀਂ ਜਨਤਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ। 24 ਜਨਵਰੀ, 2026 ਨੂੰ ਦਿੱਲੀ ਛਾਉਣੀ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ ਐਨਸੀਸੀ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਕੈਂਪ ਵਿੱਚ ਕੈਡਿਟਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐੱਨਸੀਸੀ ਕੈਡਿਟਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਦੀ ਦੂਜੀ ਲਾਈਨ ਦੱਸਿਆ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਸਾਧਾਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, " ਭਾਰਤੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਨੇ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਅਤੇ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੇ ਕਬਜ਼ੇ ਵਾਲੇ ਕਸ਼ਮੀਰ (ਪੀਓਕੇ) ਵਿੱਚ ਅੱਤਵਾਦੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਟਿਕਾਣਿਆਂ ਨੂੰ ਤਬਾਹ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਇਹ ਪਹਿਲਗਾਮ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਮੰਦਭਾਗੇ ਅਤੇ ਕਾਇਰਤਾਪੂਰਨ ਅੱਤਵਾਦੀ ਹਮਲੇ ਦਾ ਢੁਕਵਾਂ ਜਵਾਬ ਸੀ। ਸਾਡੇ ਸੈਨਿਕਾਂ ਨੇ ਹਿੰਮਤ ਅਤੇ ਸੰਜਮ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਅਸੀਂ ਸਿਰਫ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਿਸ਼ਾਨਾ ਬਣਾਇਆ ਅਤੇ ਤਬਾਹ ਕੀਤਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਾਇਆ। ਇਹ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਸਰੀਰਕ, ਮਾਨਸਿਕ ਅਤੇ ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਹਨ।"
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਮਹਾਭਾਰਤ ਦੇ ਅਭਿਮਨਿਊ ਨਾਲ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਕੋਲ ਕਿਸੇ ਵੀ ਚੱਕਰਵਿਊ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋਣ ਅਤੇ ਜੇਤੂ ਹੋਣ ਦਾ ਗਿਆਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ 2047 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਟੀਚੇ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, " ਅਸੀਂ ਹੁਣ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋ ਗਏ ਹਾਂ ਜਦੋਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਤੋਂ ਉਮੀਦਾਂ ਵਧ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਉਹ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਇੱਕ ਅਨਮੋਲ ਸੰਪਤੀ ਹਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ 'ਤੇ ਲਿਜਾਉਣਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ।"
ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਐੱਨਸੀਸੀ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਅਨਮੋਲ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਵਾਲੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਵਧੀਆ ਮਾਧਿਅਮ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, " ਅੱਜ, ਦੁਨੀਆ ਵੀਡੀਓ ਗੇਮਸ, ਭੋਜਨ ਡਿਲੀਵਰੀ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਆਰਾਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਹੋਰ ਅਜਿਹੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨਾਲ ਭਰੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਪਰੇਡਾਂ, ਅਭਿਆਸਾਂ ਅਤੇ ਕੈਂਪਾਂ ਰਾਹੀਂ, ਐੱਨਸੀਸੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਉਸ ਆਰਾਮ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਕੈਡਿਟਾਂ ਨੂੰ ਮਾਨਸਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਬੱਚੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਜੀਵੰਤ ਹੁਨਰ ਸਿੱਖਦੇ ਹਨ ਜੋ ਆਫ਼ਤਾਂ ਦੌਰਾਨ ਆਪਣੀ ਅਤੇ ਦੂਜਿਆਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।"
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਨਸੀਸੀ ਕੈਡਿਟਾਂ ਵਿੱਚ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਗਤੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਪੈਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਟਕਣ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਲੋਕ ਤੁਰੰਤ ਸਭ ਕੁਝ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਐੱਨਸੀਸੀ ਧੀਰਜ, ਦ੍ਰਿੜ੍ਹਤਾ ਅਤੇ ਇਕਾਗਰਤਾ ਸਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਜੀਵਨ ਦੀਆਂ ਵੱਡੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ, ਰਾਸ਼ਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਵੱਡੀਆਂ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਚਰਿੱਤਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਇਕਾਗਰਤਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦੇ ਹਰ ਪਹਿਲੂ ਵਿੱਚ ਝਲਕਦੀ ਹੈ, ਭਾਵੇਂ ਉਹ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੈਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਜਾਂ ਡਾਕਟਰ, ਇੰਜੀਨੀਅਰ, ਅਧਿਆਪਕ, ਵਿਗਿਆਨੀ, ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕ, ਸਿਆਸਤਦਾਨ ਆਦਿ ਬਣਨ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੈਡਿਟਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਟੀਚੇ ਦੀ ਬਜਾਏ ਹੋਰ ਵਿਕਲਪ ਰੱਖਣ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਬਾਰੇ ਸਮਝਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਵਿਕਲਪ (ਪਲਾਨ ਏ) ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ, ਤਾਂ ਡਰ ਅਤੇ ਨਿਰਾਸ਼ਾ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਪਰ ਹੋਰ ਵਿਕਲਪ (ਪਲਾਨ ਬੀ ਅਤੇ ਪਲਾਨ ਸੀ) ਤਿਆਰ ਰੱਖਣ ਨਾਲ ਸਥਿਤੀ ਕਾਬੂ ਵਿੱਚ ਆ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੈਡਿਟਾਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ, “ਤੁਹਾਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਪਲਾਨ ਬੀ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਯਾਦ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜੇਕਰ ਅੱਜ ਮੀਂਹ ਪੈਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਕੱਲ੍ਹ ਧੁੱਪ ਜ਼ਰੂਰ ਨਿਕਲੇਗੀ। ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਸਫਲਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਹਮੇਸ਼ਾ 'ਮੇਰਾ ਤਰੀਕਾ ਜਾਂ ਫੇਰ ਕੋਈ ਦੂਜਾ ਰਾਹ' ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਦੀ ਬਜਾਏ 'ਫੌਜੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ' ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖੋ। ”
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਐੱਨਸੀਸੀ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਨਸੀਸੀ ਰਾਹੀਂ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਕੈਪਟਨ ਮਨੋਜ ਪਾਂਡੇ ਅਤੇ ਕੈਪਟਨ ਵਿਕ੍ਰਮ ਬੱਤਰਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਰਮਵੀਰ ਚਕ੍ਰ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਜੋ ਐੱਨਸੀਸੀ ਕੈਡਿਟ ਸਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਅਤੇ ਮੈਂ ਵੀ ਕੈਡਿਟ ਰਹ ਚੁੱਕੇ ਹਾਂ। ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਹੋਰ ਐੱਨਸੀਸੀ ਤੋਂ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਹੋਏ ਹਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾ ਨਿਭਾ ਰਹੇ ਹਨ। 1965 ਅਤੇ 1971 ਦੀਆਂ ਜੰਗਾਂ ਦੌਰਾਨ, ਐੱਨਸੀਸੀ ਕੈਡਿਟਾਂ ਨੂੰ ਰੱਖਿਆ ਦੀ ਦੂਜੀ ਲਾਈਨ ਵਜੋਂ ਤਾਇਨਾਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਐੱਨਸੀਸੀ ਦੁਆਰਾ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਿਭਾਈ ਗਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ।"
26 ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ, ਦੇਸ਼ ਆਪਣਾ 77ਵਾਂ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਮਨਾਏਗਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ, ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਦਿਨ ਲੋਕਤੰਤਰ ਅਤੇ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਦੀ ਯਾਦ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਸੰਵਿਧਾਨ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਪਾਠ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਸਾਡੇ ਸਮਾਜਿਕ, ਰਾਜਨੀਤਿਕ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਹੋਰ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਕਰਤੱਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਸਾਧਨ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਉਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰ ਬਣਨ ਵੱਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਾਡਾ ਸੰਵਿਧਾਨ ਸਾਨੂੰ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨੂੰ ਸਮਝਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਫਰਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਐੱਨਸੀਸੀ ਕੈਡਿਟ ਇਸ ਪੂਰੀ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਝੰਡਾਬਰਦਾਰ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।"
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਇੱਕ ਪਾਸਿੰਗ ਆਊਟ ਸਮਾਰੋਹ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕੈਡਿਟਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਡਿਊਟੀ ਪ੍ਰਤੀ ਸਮਰਪਣ ਲਈ ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਮੈਡਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਪੱਤਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ। ਇਸ ਸਾਲ, ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਮੈਡਲ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਦੀ ਕੈਡਿਟ ਅਰਪਣ ਦੀਪ ਕੌਰ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਅਤੇ ਸਿੱਕਿਮ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਦੇ ਕੈਡਿਟ ਪਾਲਦੇਨ ਲੇਪਚਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਕਰਨਾਟਕ ਅਤੇ ਗੋਆ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਦੀ ਪੈੱਟੀ ਅਫਸਰ ਲੀਸ਼ਾ ਦੇਜੱਪਾ ਸੁਵਰਨਾ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਦੇ ਜੂਨੀਅਰ ਅੰਡਰ ਅਫਸਰ ਪਵਨ ਭਾਗੇਲ, ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਦੀ ਕਾਰਪੋਰਲ ਰਾਧਾ ਦੋਰਜੀ ਅਤੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਦੇ ਕੈਡਿਟ ਪ੍ਰਿੰਸ ਸਿੰਘ ਰਾਣਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਪੱਤਰ (Commendation Cards) ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਐੱਨਸੀਸੀ ਦੀਆਂ ਤਿੰਨੋਂ ਸ਼ਾਖਾਵਾਂ ਤੋਂ ਚੁਣੇ ਗਏ ਕੈਡਿਟਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ 'ਗਾਰਡ ਆਫ਼ ਆਨਰ' ਦਾ ਨਿਰੀਖਣ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਸਿੰਧੀਆ ਸਕੂਲ, ਗਵਾਲੀਅਰ (ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ) ਦੇ ਐੱਨਸੀਸੀ ਕੈਡਿਟਾਂ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਅਸਾਧਾਰਣ ਬੈਂਡ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵੀ ਸੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ 'ਫਲੈਗ ਫੀਲਡ' ਦਾ ਵੀ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਸਾਰੇ 17 ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟਾਂ ਦੇ ਕੈਡਿਟਾਂ ਦੁਆਰਾ ਧਿਆਨ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜੋ ਕਿ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਮਾਜਿਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਥੀਮਾਂ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੈਡਿਟਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਦੇਖਿਆ। ਐੱਨਸੀਸੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਵੀਰੇਂਦਰ ਵਤਸ ਅਤੇ ਐੱਨਸੀਸੀ ਅਤੇ ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਇਸ ਮੌਕੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।

Ministry of Defence
Remain strong & prepared amidst global uncertainties, draw inspiration from NCC cadets who played a vital role during Op Sindoor: Raksha Mantri to youth
“Youth will play a major role in achieving Govt’s Viksit Bharat goal”
Shri Rajnath Singh gives away Raksha Mantri Padak and Commendation Cards to cadets for outstanding performance & dedication to duty
24 JAN 2026 1:50PM by PIB Delhi
“As the world is going through a period of uncertainty, our youth must remain physically, mentally & emotionally strong and be prepared to take on every challenge,” said Raksha Mantri Shri Rajnath Singh as he exhorted the youngsters to draw inspiration from the brave and dedicated NCC cadets who played a vital role in raising public awareness when mock drills were conducted across the country during Operation Sindoor. Addressing the cadets at the NCC Republic Day Camp at Delhi Cantt on January 24, 2026, he described them as the nation’s second line of defence who played their part exceptionally well when the nation rallied behind its Armed Forces during the operation. “Indian Armed Forces destroyed terrorists based in Pakistan and PoK, which was a befitting reply to the unfortunate and cowardly terrorist attack in Pahalgam. Our soldiers acted with courage and restraint. We targeted and destroyed only those who hurt us, not anyone else. This was possible as they are strong physically, mentally, and emotionally, he said.
Raksha Mantri called the youth as Abhimanyu of Mahabharata who know how to enter any kind of Chakravyuh and emerge victorious from it, urging them to contribute to realising Prime Minister Shri Narendra Modi-led Government’s vision of making the nation Viksit Bharat by 2047. “We have now entered a time where expectations from youth have increased. They’re invaluable assets of the nation bearing the responsibility of taking the country to newer heights,” he said.
Shri Rajnath Singh termed NCC as an excellent medium to upgrade the youth who, in turn, make their invaluable contribution to nation-building. “The world is selling comfort today. Video games, food delivery, and other such things are meant to bring comfort to human life. Through parades, drills, and camps, NCC helps to break you out of that comfort zone, making a cadet mentally strong. In addition, the children learn many life skills which can help them to protect themselves and others during disasters,” he said.
Raksha Mantri added that the NCC instils discipline and patriotism in cadets, while helping them to overcome the problem of ‘lack of focus’. He stated that, in the present era when people want to acquire everything instantly, NCC teaches patience, continuity and focus, which are requisites for life's big battles, the nation's great responsibilities, and character building. This, focus, he said, is reflected in every aspect of their lives whether they join the Armed Forces or become doctors, engineers, teachers, scientists, administrators, politicians, etc.
Elucidating the cadets about the importance of devising not just Plan-A, but also Plan-B, and, if needed, Plan-C in life, Shri Rajnath Singh stated that when there’s only Plan-A and it doesn’t seem to work, it leads to fear and despair, but with Plan B and Plan C in place, things are brought under control. “You must always be ready with a Plan-B and remember that if it rains today, the sun will shine tomorrow. To achieve success in life, keep a ‘military way’ in mind, beyond ‘my way or the highway’,” he told the cadets.
Underlining the role of NCC in nation-building, Raksha Mantri asserted that many people trained through NCC have made significant contributions to the country's development. “Param Vir Chakra awardees Captain Manoj Pandey and Captain Vikram Batra were NCC cadets. Prime Minister Shri Narendra Modi and I, too, were cadets. Many others have graduated from the NCC and worked in various sectors of the country. During the 1965 and 1971 wars, NCC cadets were deployed as the Second Line of Defence. This is the important role the NCC has played in every sector,” he said.
As the nation will celebrate its 77th Republic Day on 26th January, Shri Rajnath Singh stated that the day is a reminder to strengthen the country’s resolve towards democracy and constitutional values. “The Constitution is not just text, but means to bolster our social, political, cultural, and other rights & duties. We should move towards becoming the kind of people our Constitution wants us to be. We must understand our Constitution, and fulfill the duties and rights bestowed upon us. Our NCC cadets can play the role of flag bearers in this entire campaign,” he said.
As part of the event, an ‘Investiture Ceremony’ was held, wherein the cadets were awarded with the Raksha Mantri Padak and Commendation Cards by Shri Rajnath Singh for their outstanding performance & dedication to duty. This year, the Raksha Mantri Padak was conferred upon Cadet Arpun Deep Kaur of Jammu Kashmir & Ladakh Directorate and Cadet Palden Lepcha of West Bengal & Sikkim Directorate. The Commendation Cards were presented to Petty Officer Lisha Dejappa Suvarna of Karnataka & Goa Directorate, Junior Under Officer Pavan Bhagel of Madhya Pradesh & Chhattisgarh Directorate, Corporal Radha Dorjee of North Eastern Region Directorate, and Cadet Prince Singh Rana of Uttarakhand Directorate.
Raksha Mantri reviewed an impressive ‘Guard of Honour’ by the cadets drawn from all the three wings of NCC.
Also, a part of the event was the exceptional band performance by NCC cadets of Scindia School, Gwalior (Madhya Pradesh & Chhattisgarh Directorate). Shri Rajnath Singh also visited the 'Flag Area', scrupulously prepared by the cadets from all 17 Directorates on various social awareness themes. He also witnessed the cultural performances presented by the cadets. DG NCC Lt Gen Virendra Vats and other senior officials of NCC & Ministry of Defence were present on the occasion.