Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses the 18th Rozgar Mela via video conferencing
In recent years, the Rozgar Mela has evolved into an institution and through it, lakhs of young people have received appointment letters in various government departments: PM
Today, India stands among the youngest nations in the world; Our government is consistently striving to create new opportunities for the youth of India, both within the country and across the globe: PM
Today, the Government of India is entering into trade and mobility agreements with numerous countries which will open up countless new opportunities for the youth of India: PM
Today, the nation has embarked on the Reform Express, with the purpose to make both life and business easier across the country: PM
24 JAN 2026 12:12PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the 18th Rozgar Mela via Video conferencing today. Speaking on the occasion, Shri Modi remarked that the year 2026 has begun by bringing new happiness into people’s lives and at the same time connecting citizens with their constitutional duties. He highlighted that this period coincides with the grand festival of the Republic. Shri Modi recalled that on 23rd January, the nation celebrated Parakram Diwas on the birth anniversary of Netaji Subhas Chandra Bose, and tomorrow, 25th January, will mark National Voters’ Day, followed by Republic Day. The Prime Minister underlined that today is also special, as on this very day the Constitution adopted ‘Jana Gana Mana’ as the National Anthem and ‘Vande Mataram’ as the National Song. He emphasized that on this significant day, more than sixty-one thousand young people are beginning a new chapter in their lives by receiving appointment letters for government services. Shri Modi described these appointment letters as an invitation to nation building and a pledge to accelerate the creation of a developed India. He noted that many of the youth will strengthen national security, empower the education and healthcare ecosystem, reinforce financial services and energy security, and play a vital role in the growth of public sector enterprises. The Prime Minister extended his heartfelt congratulations and best wishes to all the young people.
Emphasising that connecting youth with skills and providing them employment and self-employment opportunities has been the priority of the government, Shri Modi remarked that to bring government recruitments into mission mode, the Rozgar Mela was launched, which over the years has become an institution. Through this initiative, lakhs of young people have received appointment letters in various government departments. Extending this mission further, Shri Modi highlighted that today the Rozgar Mela is being organized at more than forty locations across the country, and he specially congratulated the youth present at all these venues.
“India today is among the youngest nations in the world, and the government is consistently striving to create new opportunities for the youth both domestically and globally”, underlined the Prime Minister. He noted that the Government of India is entering into trade and mobility agreements with numerous countries, which are opening countless new opportunities for young Indians.
Shri Modi pointed out that in recent times, India has made unprecedented investments in modern infrastructure, leading to increased employment across construction-related sectors. He observed that India’s startup ecosystem is expanding rapidly, with nearly two lakh registered startups employing over twenty-one lakh youth. He further remarked that Digital India has expanded a new economy, with India emerging as a global hub in animation, digital media, and several other sectors. The Prime Minister highlighted that India’s creator economy is growing at a fast pace, offering new opportunities to the youth.
Stressing that the growing global trust in India is also creating fresh possibilities for young people, Shri Modi underscored that India is the only major economy in the world that has doubled its GDP in a decade, and today more than a hundred countries are investing in India through FDI. He noted that compared to the decade before 2014, India has received more than two-and-a-half times higher FDI, and greater foreign investment means more employment opportunities for the youth of India.
Prime Minister highlighted that India is emerging as a major manufacturing power, with unprecedented growth in production and exports across sectors such as electronics, pharmaceuticals and vaccines, defence, and automobiles. Shri Modi noted that since 2014, India’s electronics manufacturing has grown six-fold, now exceeding ₹11 lakh crore, while electronics exports have crossed ₹4 lakh crore. He remarked that the auto industry has become one of the fastest-growing sectors, with two-wheeler sales surpassing two crore units in 2025, reflecting increased purchasing power among citizens aided by reduced income tax and GST. He emphasized that these examples demonstrate the large-scale creation of employment in the country.
Pointing out that in this very event, more than 8,000 daughters have received appointment letters, Shri Modi said over the past 11 years, women’s participation in the workforce has nearly doubled. He underlined that schemes like Mudra and Startup India have greatly benefited women, with female self-employment rising by about 15 percent. Prime Minister observed that a significant number of women today are directors and founders in startups and MSMEs, while many lead cooperative sectors and self-help groups in villages.
“Today, the nation has embarked on the Reform Express, aimed at making both life and business easier”, emphasised the PM. He added that Next-generation reforms in GST have benefitted youth entrepreneurs and MSMEs, while historic labour reforms have strengthened social security for workers and employees, benefiting businesses as well. Shri Modi stressed that the new labour codes have expanded and empowered the scope of social security.
The Prime Minister urged the newly appointed youth to reflect on their past interactions with government offices and processes, recall the difficulties they faced, and resolve not to let such hardships affect citizens during their own tenure. He emphasized that as part of the government, they must undertake small reforms at their level to maximize public welfare. He further remarked that apart from the policy reforms, ease of living and ease of doing business is strengthened by honesty of the government employees. Shri Modi reminded them that in this era of rapidly changing technology, the nation’s needs and priorities are also evolving quickly, and they must continuously upgrade themselves. He encouraged them to make full use of platforms like iGOT Karmayogi, which has already empowered around 1.5 crore government employees. Concluding his remarks, the Prime Minister urged the youth to work with the spirit of “Nagrik Devo Bhava” and extended his heartfelt congratulations and best wishes once again.
Union Minister Dr. Jitendra Singh was present among other dignitaries at the event.
Background
In line with the Prime Minister’s commitment to accord the highest priority to employment generation, Rozgar Mela is a key initiative aimed at translating this vision into action. Since its inception, more than 11 lakh recruitment letters have been issued through Rozgar Melas organised across the country.
The 18th Rozgar Mela was organised at 45 locations across the country. The newly recruited candidates, selected from all parts of India, will be joining various Ministries and Departments of the Government of India, including the Ministry of Home Affairs, Ministry of Health & Family Welfare, Department of Financial Services, Department of Higher Education, among others.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 18મા રોજગાર મેળાને વિડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા સંબોધિત કર્યું
24 JAN 2026 12:12PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​18મા રોજગાર મેળાને વિડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા સંબોધન કર્યું હતું. આ પ્રસંગે બોલતા શ્રી મોદીએ કહ્યું કે 2026નું વર્ષ લોકોના જીવનમાં નવી ખુશીઓ લઈને આવ્યું છે અને નાગરિકોને તેમની બંધારણીય ફરજો સાથે પણ જોડી રહ્યું છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે આ પ્રજાસત્તાકની ભવ્ય ઉજવણીનો પણ સમય છે. શ્રી મોદીએ યાદ કર્યું કે 23 જાન્યુઆરીએ દેશે નેતાજી સુભાષચંદ્ર બોઝની જન્મજયંતિ પર પરાક્રમ દિવસ ઉજવ્યો હતો અને આવતીકાલે 25 જાન્યુઆરીએ રાષ્ટ્રીય મતદાતા દિવસ ઉજવવામાં આવશે, ત્યારબાદ પ્રજાસત્તાક દિવસ ઉજવવામાં આવશે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે આજનો દિવસ એક ખાસ દિવસ પણ છે કારણ કે આ દિવસે બંધારણે 'જન ગણ મન' ને રાષ્ટ્રગીત તરીકે અને 'વંદે માતરમ' ને રાષ્ટ્રીય ગીત તરીકે સ્વીકાર્યું હતું. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે આ મહત્વપૂર્ણ દિવસે 61,000થી વધુ યુવાનો સરકારી સેવાઓ માટે નિમણૂક પત્રો પ્રાપ્ત કરીને તેમના જીવનમાં એક નવો અધ્યાય શરૂ કરી રહ્યા છે. શ્રી મોદીએ આ નિમણૂક પત્રોને રાષ્ટ્ર નિર્માણ માટે આમંત્રણ અને વિકસિત ભારતના નિર્માણને વેગ આપવાની પ્રતિજ્ઞા તરીકે વર્ણવ્યા હતા. તેમણે કહ્યું કે આ યુવાનોમાંથી ઘણા રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાને મજબૂત બનાવશે, શિક્ષણ અને આરોગ્યસંભાળ ઇકોસિસ્ટમને સશક્ત બનાવશે, નાણાકીય સેવાઓ અને ઉર્જા સુરક્ષાને મજબૂત બનાવશે અને જાહેર ક્ષેત્રના સાહસોના વિકાસમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે. પ્રધાનમંત્રીએ તમામ યુવાનોને હૃદયપૂર્વક અભિનંદન અને શુભકામનાઓ પાઠવી હતી.
યુવાનોને કૌશલ્યવર્ધક બનાવવું અને તેમને રોજગાર અને સ્વરોજગારની તકો પૂરી પાડવી એ સરકારની પ્રાથમિકતા રહી છે તેના પર ભાર મૂકતા, શ્રી મોદીએ કહ્યું કે સરકારી ભરતીને મિશન મોડ પર લાવવા માટે રોજગાર મેળો શરૂ કરવામાં આવ્યો હતો અને છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં તે એક સંસ્થા બની ગઈ છે. આ પહેલ દ્વારા, લાખો યુવાનોને વિવિધ સરકારી વિભાગોમાં નિમણૂક પત્રો મળ્યા છે. આ મિશનને આગળ ધપાવતા શ્રી મોદીએ માહિતી આપી કે આજે દેશભરમાં ચાલીસથી વધુ સ્થળોએ રોજગાર મેળાનું આયોજન કરવામાં આવી રહ્યું છે અને તેમણે આ બધા સ્થળોએ હાજર યુવાનોને ખાસ અભિનંદન આપ્યા હતા.
પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે, "આજે ભારત વિશ્વના સૌથી યુવા દેશોમાંનો એક છે અને સરકાર યુવાનો માટે સ્થાનિક અને વિદેશમાં નવી તકો ઊભી કરવા માટે સતત પ્રયત્નશીલ છે. ભારત સરકાર ઘણા દેશો સાથે વેપાર અને ગતિશીલતા કરારો કરી રહી છે, જેનાથી યુવા ભારતીયો માટે અસંખ્ય નવી તકો ખુલી રહી છે."
શ્રી મોદીએ નોંધ્યું કે તાજેતરના સમયમાં ભારતે આધુનિક માળખાગત સુવિધાઓમાં અભૂતપૂર્વ રોકાણ કર્યું છે, જેના કારણે બાંધકામ સંબંધિત ક્ષેત્રોમાં રોજગારમાં વધારો થયો છે. તેમણે નોંધ્યું કે ભારતનું સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમ ઝડપથી વિકસી રહ્યું છે જેમાં લગભગ 200,000 નોંધાયેલા સ્ટાર્ટઅપ્સ 2.1 મિલિયનથી વધુ યુવાનોને રોજગારી આપે છે. ડિજિટલ ઇન્ડિયાએ એક નવી અર્થવ્યવસ્થાને પ્રોત્સાહન આપ્યું છે, જેમાં ભારત એનિમેશન, ડિજિટલ મીડિયા અને અન્ય ઘણા ક્ષેત્રો માટે વૈશ્વિક કેન્દ્ર તરીકે ઉભરી રહ્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે ભારતનું સર્જક અર્થતંત્ર ઝડપથી વિકસી રહ્યું છે, જે યુવાનો માટે નવી તકો પૂરી પાડી રહ્યું છે.
ભારતમાં વધતા વૈશ્વિક વિશ્વાસથી યુવાનો માટે નવી તકો પણ ઉભી થઈ રહી છે તેના પર ભાર મૂકતા શ્રી મોદીએ કહ્યું કે ભારત વિશ્વનું એકમાત્ર મુખ્ય અર્થતંત્ર છે જેણે એક દાયકામાં પોતાનો GDP બમણો કર્યો છે અને આજે 100થી વધુ દેશો FDI દ્વારા ભારતમાં રોકાણ કરી રહ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે 2014 પહેલાના દાયકાની તુલનામાં, ભારતમાં અઢી ગણું વધુ FDI આવ્યું છે, અને વધુ વિદેશી રોકાણનો અર્થ ભારતના યુવાનો માટે વધુ રોજગારીની તકો છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે ભારત એક મુખ્ય ઉત્પાદન શક્તિ તરીકે ઉભરી રહ્યું છે, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ, ફાર્માસ્યુટિકલ્સ અને રસીઓ, સંરક્ષણ અને ઓટોમોબાઇલ જેવા ક્ષેત્રોમાં ઉત્પાદન અને નિકાસમાં અભૂતપૂર્વ વૃદ્ધિ થઈ છે. શ્રી મોદીએ કહ્યું કે ભારતનું ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન 2014થી છ ગણું વધ્યું છે, જે હવે ₹11 લાખ કરોડથી વધુ છે જ્યારે ઇલેક્ટ્રોનિક્સ નિકાસ ₹4 લાખ કરોડથી વધુ થઈ ગઈ છે. તેમણે કહ્યું કે ઓટો ઉદ્યોગ સૌથી ઝડપથી વિકસતા ક્ષેત્રોમાંનો એક બની ગયો છે, જેમાં 2025 સુધીમાં ટુ-વ્હીલરનું વેચાણ 20 મિલિયન યુનિટથી વધુ થવાનો અંદાજ છે, જે ઓછા આવકવેરા અને GSTને કારણે નાગરિકોની વધેલી ખરીદ શક્તિને પ્રતિબિંબિત કરે છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે આ ઉદાહરણો દેશમાં મોટા પાયે રોજગારીનું સર્જન દર્શાવે છે.
આ જ કાર્યક્રમમાં 8,000થી વધુ દીકરીઓને નિમણૂક પત્રો મળ્યા તે નોંધીને, શ્રી મોદીએ કહ્યું કે છેલ્લા 11 વર્ષમાં કાર્યબળમાં મહિલાઓની ભાગીદારી લગભગ બમણી થઈ ગઈ છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે મુદ્રા અને સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયા જેવી યોજનાઓથી મહિલાઓને ઘણો ફાયદો થયો છે, જેના કારણે મહિલા સ્વરોજગારમાં લગભગ 15 ટકાનો વધારો થયો છે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે આજે મોટી સંખ્યામાં મહિલાઓ સ્ટાર્ટઅપ્સ અને MSMEsમાં ડિરેક્ટર અને સ્થાપક છે, જ્યારે અનેક મહિલાઓ ગામડાઓમાં સહકારી ક્ષેત્ર અને સ્વ-સહાય જૂથોનું નેતૃત્વ કરે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો હતો કે, "આજે દેશે રિફોર્મ એક્સપ્રેસ શરૂ કરી છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય જીવન અને વ્યવસાય બંનેને સરળ બનાવવાનો છે. GSTમાં આગામી પેઢીના સુધારાઓથી યુવા ઉદ્યોગસાહસિકો અને MSMEsને ફાયદો થયો છે, જ્યારે ઐતિહાસિક શ્રમ સુધારાઓએ કામદારો અને કર્મચારીઓ માટે સામાજિક સુરક્ષાને મજબૂત બનાવી છે, જેનાથી વ્યવસાયોને પણ ફાયદો થયો છે. નવા શ્રમ સંહિતા સામાજિક સુરક્ષાના વ્યાપને વિસ્તૃત અને મજબૂત બનાવી છે."
પ્રધાનમંત્રીએ નવનિયુક્ત યુવાનોને સરકારી કચેરીઓ અને પ્રક્રિયાઓ સાથેના તેમના ભૂતકાળના અનુભવો પર ચિંતન કરવા, તેમને સામનો કરેલી મુશ્કેલીઓને યાદ કરવા અને ખાતરી કરવાનો આગ્રહ કર્યો કે નાગરિકોને તેમના કાર્યકાળ દરમિયાન આવી મુશ્કેલીઓનો સામનો ન કરવો પડે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે સરકારના ભાગ રૂપે, તેમણે જાહેર કલ્યાણને મહત્તમ બનાવવા માટે તેમના સ્તરે નાના સુધારા કરવા જોઈએ. નીતિગત સુધારાઓ ઉપરાંત, સરકારી કર્મચારીઓની પ્રામાણિકતા જીવન જીવવાની સરળતા અને વ્યવસાય કરવાની સરળતાને મજબૂત બનાવે છે. શ્રી મોદીએ તેમને યાદ અપાવ્યું કે ઝડપથી બદલાતી ટેકનોલોજીના આ યુગમાં, દેશની જરૂરિયાતો અને પ્રાથમિકતાઓ પણ ઝડપથી બદલાઈ રહી છે અને તેમણે સતત પોતાને અપગ્રેડ કરવી જોઈએ. તેમણે તેમને iGOT કર્મયોગી જેવા પ્લેટફોર્મનો સંપૂર્ણ ઉપયોગ કરવા પ્રોત્સાહિત કર્યા, જેણે પહેલાથી જ લગભગ 15 મિલિયન સરકારી કર્મચારીઓને સશક્ત બનાવ્યા છે. સંબોધનનું સમાપન કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ યુવાનોને "નાગરિક દેવો ભવ"ની ભાવના સાથે કામ કરવાનો આગ્રહ કર્યો અને ફરી એકવાર તેમને હૃદયપૂર્વક અભિનંદન અને શુભેચ્છાઓ પાઠવી હતી.
આ કાર્યક્રમમાં કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. જીતેન્દ્ર સિંહ અને અન્ય મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પૃષ્ઠભૂમિ
રોજગાર સર્જનને પ્રાથમિકતા આપવાની પ્રધાનમંત્રીની પ્રતિબદ્ધતાને અનુરૂપ, રોજગાર મેળો આ વિઝનને સાકાર કરવા માટેનો એક મુખ્ય પહેલ છે. તેની શરૂઆતથી દેશભરમાં યોજાયેલા રોજગાર મેળાઓ દ્વારા 11 લાખથી વધુ નિમણૂક પત્રો જારી કરવામાં આવ્યા છે.
18મો રોજગાર મેળો દેશભરમાં 45 સ્થળોએ યોજાયો હતો. ભારતભરમાંથી પસંદ કરાયેલા નવા ભરતી કરનારાઓ ભારત સરકારના વિવિધ મંત્રાલયો અને વિભાગોમાં જોડાશે, જેમાં ગૃહ મંત્રાલય, આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય, નાણાકીય સેવાઓ વિભાગ, ઉચ્ચ શિક્ષણ વિભાગ અને અન્યનો સમાવેશ થાય છે.
SM/IJ/GP/JT
`