Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses the Shikshapatri Dwishatabdi Mahotsav
India has always been dedicated to the path of Jnanyoga, thousands of years old Vedas continue to inspire even today: PM
Bhagwan Swaminarayan was a symbol of both spiritual practice and service: PM
PM urges cooperation of all in Gyan Bharatam Mission to preserve ancient manuscripts
23 JAN 2026 1:56PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi shared his remarks during the Shikshapatri Dwishatabdi Mahotsav via video message today. Speaking on the occasion, Shri Modi highlighted that today all are witnessing a special occasion marking 200 years of Bhagwan Swaminarayan’s Shikshapatri. He emphasized that the bicentenary celebration is a moment of fortune for everyone to be part of this sacred occasion. Underlining that in this pious period he bows to all the saints, Shri Modi extended his greetings to crores of followers of Bhagwan Swaminarayan on the bicentenary festival.
Highlighting that India has always been dedicated to the path of Jnanyoga, Shri Modi remarked that the thousands of years old Vedas continue to inspire even today. He underlined that the saints and seers, in accordance with the needs of their times, developed systems in the light of the Vedas. PM noted that from the Vedas came the Upanishads, from the Upanishads came the Puranas, and through shruti, smriti, kathavachan, and singing, the tradition has remained powerful.
PM emphasized that, in different eras, great saints, seers, and thinkers added new chapters to this tradition as per the requirements of the time. He stated that everyone knows the life episodes of Bhagwan Swaminarayan were deeply connected with public education and public service. He remarked that this experience was explained in simple words, and through the Shikshapatri, Bhagwan Swaminarayan gave invaluable guidance for life.
Prime Minister underlined that the bicentenary celebration provides an opportunity to assess what new lessons are being learned from the Shikshapatri and how its ideals are being lived in daily life. He remarked that the life of Bhagwan Swaminarayan was a symbol of both spiritual practice and service. The Prime Minister emphasized that today his followers are running numerous campaigns dedicated to society, the nation, and humanity. He noted that projects related to education and health, commitments for farmers’ welfare, and initiatives connected with water are truly commendable. Shri Modi stated that seeing saints continuously expand their responsibilities towards social service is deeply inspiring.
Underlining that the country is advancing mass movements such as Swadeshi and Swachhata, Shri Modi said the resonance of the mantra “Vocal for Local” is reaching every household. He remarked that when these efforts are connected with such campaigns, the bicentenary celebration of the Shikshapatri will become even more unforgettable. He pointed out that the nation has launched the Gyan Bharatam Mission for the preservation of ancient manuscripts and urged all enlightened organizations to extend greater cooperation in this work. Shri Modi stressed that India’s ancient knowledge and its identity must be preserved, and with the cooperation of such organizations, the success of the Gyan Bharatam Mission will reach new heights.
Pointing out that the nation is currently celebrating the grand cultural festival of Somnath Swabhiman Parv, Shri Modi remarked that from the first destruction of the Somnath temple till now, the country is commemorating a thousand-year journey through this festival. The Prime Minister urged everyone to join this celebration and to carry its objectives to the masses. He concluded by expressing confidence that through the efforts of the followers, India’s development journey will continue to receive the blessings of Bhagwan Swaminarayan.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ શિક્ષાપત્રી દ્વિશતાબ્દી મહોત્સવને સંબોધિત કર્યો
ભારત હંમેશા જ્ઞાનયોગના માર્ગ પ્રત્યે સમર્પિત રહ્યું છે, હજારો વર્ષ જૂના વેદો આજે પણ પ્રેરણા આપતા રહે છે: PM
ભગવાન સ્વામિનારાયણ આધ્યાત્મિક સાધના અને સેવા બંનેના પ્રતિક હતા: PM
પ્રાચીન હસ્તપ્રતોની જાળવણી માટે જ્ઞાન ભારતમ્ મિશનમાં પ્રધાનમંત્રીએ સૌના સહયોગનો આગ્રહ કર્યો
23 JAN 2026 1:56PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે વીડિયો સંદેશ દ્વારા શિક્ષાપત્રી દ્વિશતાબ્દી મહોત્સવ દરમિયાન પોતાના વિચારો વ્યક્ત કર્યા હતા. આ અવસર પર બોલતા શ્રી મોદીએ રેખાંકિત કર્યું હતું કે આજે સૌ ભગવાન સ્વામિનારાયણની શિક્ષાપત્રીના 200 વર્ષ પૂર્ણ થવાના વિશેષ પ્રસંગના સાક્ષી બની રહ્યા છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ દ્વિશતાબ્દીની ઉજવણી એ દરેક માટે આ પવિત્ર પ્રસંગનો ભાગ બનવા માટે ભાગ્યની ક્ષણ છે. આ પવિત્ર સમયગાળામાં તેઓ તમામ સંતોને વંદન કરે છે તેમ જણાવતાં, શ્રી મોદીએ દ્વિશતાબ્દી મહોત્સવ પર ભગવાન સ્વામિનારાયણના કરોડો અનુયાયીઓને પોતાની શુભેચ્છાઓ પાઠવી હતી.
ભારત હંમેશા જ્ઞાનયોગના માર્ગ પ્રત્યે સમર્પિત રહ્યું છે તે બાબત પર ભાર મૂકતાં શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે હજારો વર્ષ જૂના વેદો આજે પણ પ્રેરણા આપવાનું ચાલુ રાખે છે. તેમણે રેખાંકિત કર્યું હતું કે સંતો અને દ્રષ્ટાઓએ, તેમના સમયની જરૂરિયાતો મુજબ, વેદોના પ્રકાશમાં વ્યવસ્થાઓ વિકસાવી હતી. PMએ નોંધ્યું હતું કે વેદોમાંથી ઉપનિષદો આવ્યા, ઉપનિષદોમાંથી પુરાણો આવ્યા અને શ્રુતિ, સ્મૃતિ, કથાવાચન અને ગાયન દ્વારા આ પરંપરા શક્તિશાળી રહી છે.
PMએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, વિવિધ યુગોમાં, મહાન સંતો, દ્રષ્ટાઓ અને વિચારકોએ સમયની જરૂરિયાતો મુજબ આ પરંપરામાં નવા પ્રકરણો ઉમેર્યા છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે દરેક વ્યક્તિ જાણે છે કે ભગવાન સ્વામિનારાયણના જીવનના પ્રસંગો જનશિક્ષણ અને જનસેવા સાથે ઊંડાણપૂર્વક જોડાયેલા હતા. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે આ અનુભવને સરળ શબ્દોમાં સમજાવવામાં આવ્યો હતો, અને શિક્ષાપત્રી દ્વારા ભગવાન સ્વામિનારાયણે જીવન માટે અમૂલ્ય માર્ગદર્શન આપ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે દ્વિશતાબ્દીની ઉજવણી શિક્ષાપત્રીમાંથી કયા નવા પાઠ શીખવામાં આવી રહ્યા છે અને તેના આદર્શો દૈનિક જીવનમાં કેવી રીતે જીવવામાં આવે છે તેનું મૂલ્યાંકન કરવાની તક પૂરી પાડે છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે ભગવાન સ્વામિનારાયણનું જીવન આધ્યાત્મિક સાધના અને સેવા બંનેનું પ્રતીક હતું. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આજે તેમના અનુયાયીઓ સમાજ, રાષ્ટ્ર અને માનવતાને સમર્પિત અસંખ્ય અભિયાનો ચલાવી રહ્યા છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે શિક્ષણ અને સ્વાસ્થ્ય સંબંધિત પ્રોજેક્ટ્સ, ખેડૂતોના કલ્યાણ માટેની પ્રતિબદ્ધતાઓ અને પાણી સાથે જોડાયેલી પહેલો ખરેખર પ્રશંસનીય છે. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું કે સંતો સતત સમાજસેવા પ્રત્યે પોતાની જવાબદારીઓ વિસ્તારતા જાય છે તે જોવું અત્યંત પ્રેરણાદાયક છે.
દેશ સ્વદેશી અને સ્વચ્છતા જેવા જન આંદોલનોને આગળ ધપાવી રહ્યો છે તે વાત પર ભાર મૂકતા શ્રી મોદીએ કહ્યું કે વોકલ ફોર લોકલ મંત્રનો ગુંજારો દરેક ઘરમાં પહોંચી રહ્યો છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે જ્યારે આ પ્રયાસો આવા અભિયાનો સાથે જોડાય છે, ત્યારે શિક્ષાપત્રીની દ્વિશતાબ્દીની ઉજવણી વધુ યાદગાર બની જશે. તેમણે ધ્યાન દોર્યું હતું કે રાષ્ટ્રએ પ્રાચીન હસ્તપ્રતોના જાળવણી માટે જ્ઞાન ભારતમ્ મિશન શરૂ કર્યું છે અને તમામ પ્રબુદ્ધ સંસ્થાઓને આ કાર્યમાં વધુ સહયોગ આપવા વિનંતી કરી છે. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ભારતનું પ્રાચીન જ્ઞાન અને તેની ઓળખ સાચવવી જ જોઈએ, અને આવી સંસ્થાઓના સહયોગથી જ્ઞાન ભારતમ્ મિશનની સફળતા નવી ઊંચાઈઓ પર પહોંચશે.
દેશ હાલમાં સોમનાથ સ્વાભિમાન પર્વના ભવ્ય સાંસ્કૃતિક ઉત્સવની ઉજવણી કરી રહ્યો છે તે તરફ ઈશારો કરતાં શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે સોમનાથ મંદિરના પ્રથમ વિનાશથી લઈને અત્યાર સુધી, દેશ આ ઉત્સવ દ્વારા હજાર વર્ષની યાત્રાની સ્મૃતિ કરી રહ્યો છે. પ્રધાનમંત્રીએ સૌને આ ઉજવણીમાં જોડાવા અને તેના ઉદ્દેશ્યોને જન-જન સુધી પહોંચાડવા વિનંતી કરી હતી. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કરીને પોતાની વાત પૂરી કરી હતી કે અનુયાયીઓના પ્રયાસો દ્વારા ભારતની વિકાસયાત્રાને ભગવાન સ્વામિનારાયણના આશીર્વાદ મળતા રહેશે.