Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses the Shikshapatri Dwishatabdi Mahotsav
India has always been dedicated to the path of Jnanyoga, thousands of years old Vedas continue to inspire even today: PM
Bhagwan Swaminarayan was a symbol of both spiritual practice and service: PM
PM urges cooperation of all in Gyan Bharatam Mission to preserve ancient manuscripts
23 JAN 2026 1:56PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi shared his remarks during the Shikshapatri Dwishatabdi Mahotsav via video message today. Speaking on the occasion, Shri Modi highlighted that today all are witnessing a special occasion marking 200 years of Bhagwan Swaminarayan’s Shikshapatri. He emphasized that the bicentenary celebration is a moment of fortune for everyone to be part of this sacred occasion. Underlining that in this pious period he bows to all the saints, Shri Modi extended his greetings to crores of followers of Bhagwan Swaminarayan on the bicentenary festival.
Highlighting that India has always been dedicated to the path of Jnanyoga, Shri Modi remarked that the thousands of years old Vedas continue to inspire even today. He underlined that the saints and seers, in accordance with the needs of their times, developed systems in the light of the Vedas. PM noted that from the Vedas came the Upanishads, from the Upanishads came the Puranas, and through shruti, smriti, kathavachan, and singing, the tradition has remained powerful.
PM emphasized that, in different eras, great saints, seers, and thinkers added new chapters to this tradition as per the requirements of the time. He stated that everyone knows the life episodes of Bhagwan Swaminarayan were deeply connected with public education and public service. He remarked that this experience was explained in simple words, and through the Shikshapatri, Bhagwan Swaminarayan gave invaluable guidance for life.
Prime Minister underlined that the bicentenary celebration provides an opportunity to assess what new lessons are being learned from the Shikshapatri and how its ideals are being lived in daily life. He remarked that the life of Bhagwan Swaminarayan was a symbol of both spiritual practice and service. The Prime Minister emphasized that today his followers are running numerous campaigns dedicated to society, the nation, and humanity. He noted that projects related to education and health, commitments for farmers’ welfare, and initiatives connected with water are truly commendable. Shri Modi stated that seeing saints continuously expand their responsibilities towards social service is deeply inspiring.
Underlining that the country is advancing mass movements such as Swadeshi and Swachhata, Shri Modi said the resonance of the mantra “Vocal for Local” is reaching every household. He remarked that when these efforts are connected with such campaigns, the bicentenary celebration of the Shikshapatri will become even more unforgettable. He pointed out that the nation has launched the Gyan Bharatam Mission for the preservation of ancient manuscripts and urged all enlightened organizations to extend greater cooperation in this work. Shri Modi stressed that India’s ancient knowledge and its identity must be preserved, and with the cooperation of such organizations, the success of the Gyan Bharatam Mission will reach new heights.
Pointing out that the nation is currently celebrating the grand cultural festival of Somnath Swabhiman Parv, Shri Modi remarked that from the first destruction of the Somnath temple till now, the country is commemorating a thousand-year journey through this festival. The Prime Minister urged everyone to join this celebration and to carry its objectives to the masses. He concluded by expressing confidence that through the efforts of the followers, India’s development journey will continue to receive the blessings of Bhagwan Swaminarayan.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸ਼ਿਕਸ਼ਾਪਤ੍ਰੀ ਦਵਿਸ਼ਤਾਬਦੀ ਮਹੋਤਸਵ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਭਾਰਤ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤੋਂ ਜਨਾਨਯੋਗ ਦੇ ਮਾਰਗ ਪ੍ਰਤੀ ਸਮਰਪਿਤ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਾਲ ਪੁਰਾਣੇ ਵੇਦ ਅੱਜ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਭਗਵਾਨ ਸਵਾਮੀਨਾਰਾਇਣ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਅਭਿਆਸ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਦੋਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ਸਨ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਹੱਥ-ਲਿਖਤਾਂ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਲਈ ਗਿਆਨ ਭਾਰਤਮ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ
23 JAN 2026 1:56PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਸ਼ਿਕਸ਼ਾਪਤ੍ਰੀ ਦਵਿਸ਼ਤਾਬਦੀ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਵੀਡੀਓ ਸੁਨੇਹੇ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ। ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਸਾਰੇ ਭਗਵਾਨ ਸਵਾਮੀਨਾਰਾਇਣ ਦੀ ਸ਼ਿਕਸ਼ਾਪਤ੍ਰੀ ਦੇ 200 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦੇ ਇਸ ਖ਼ਾਸ ਮੌਕੇ ਦੇ ਗਵਾਹ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਦਵਿਸ਼ਤਾਬਦੀ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਾ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਸੁਭਾਗ ਦਾ ਪਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਇਸ ਪਵਿੱਤਰ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਉਹ ਸਾਰੇ ਸੰਤਾਂ ਨੂੰ ਨਮਨ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਭਗਵਾਨ ਸਵਾਮੀਨਾਰਾਇਣ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ ਪੈਰੋਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਦਵਿਸ਼ਤਾਬਦੀ ਤਿਉਹਾਰ ਦੀਆਂ ਦਿਲੋਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ।
ਭਾਰਤ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤੋਂ ਗਿਆਨ ਦੇ ਮਾਰਗ ਪ੍ਰਤੀ ਸਮਰਪਿਤ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਾਲ ਪੁਰਾਣੇ ਵੇਦ ਅੱਜ ਵੀ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਦਾ ਸਰੋਤ ਬਣੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਤਾਂ ਅਤੇ ਰਿਸ਼ੀਆਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸਮੇਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਵੇਦਾਂ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀਆਂ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵੇਦਾਂ ਤੋਂ ਉਪਨਿਸ਼ਦਾਂ ਦਾ ਜਨਮ ਹੋਇਆ, ਉਪਨਿਸ਼ਦਾਂ ਤੋਂ ਪੁਰਾਣਾਂ ਦਾ ਜਨਮ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਸ਼ਰੂਤੀ, ਸਮ੍ਰਿਤੀ, ਕਥਾਵਾਚਨ ਅਤੇ ਗਾਉਣ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਇਹ ਰਵਾਇਤ ਅੱਜ ਵੀ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣੀ ਹੋਈ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਯੁੱਗਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਾਨ ਸੰਤਾਂ, ਰਿਸ਼ੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰਕਾਂ ਨੇ ਸਮੇਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਇਸ ਰਵਾਇਤ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਅਧਿਆਇ ਜੋੜੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਗਵਾਨ ਸਵਾਮੀਨਾਰਾਇਣ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਦੇ ਪ੍ਰਸੰਗ ਨੂੰ ਹਰ ਕੋਈ ਜਾਣਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਜਨਤਕ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸੇਵਾ ਨਾਲ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਅਹਿਸਾਸ ਨੂੰ ਸੌਖੇ ਸ਼ਬਦਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਝਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸ਼ਿਕਸ਼ਾਪਤ੍ਰੀ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਭਗਵਾਨ ਸਵਾਮੀਨਾਰਾਇਣ ਨੇ ਜੀਵਨ ਲਈ ਅਨਮੋਲ ਮਾਰਗ-ਦਰਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਦਵਿਸ਼ਤਾਬਦੀ ਸਮਾਰੋਹ ਸ਼ਿਕਸ਼ਾਪਤ੍ਰੀ ਤੋਂ ਸਿੱਖੇ ਜਾ ਰਹੇ ਨਵੇਂ ਪਾਠਾਂ ਅਤੇ ਉਸਦੇ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅਪਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਸਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਗਵਾਨ ਸਵਾਮੀਨਾਰਾਇਣ ਦਾ ਜੀਵਨ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਸਾਧਨਾ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਦੋਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਸੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਅੱਜ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪੈਰੋਕਾਰ ਸਮਾਜ, ਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖਤਾ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਕਈ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਚਲਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਸੱਚਮੁੱਚ ਵਿੱਚ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਤਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਜ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਤੀ ਲਗਾਤਾਰ ਆਪਣੀਆਂ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਦੇ ਦੇਖਣਾ ਬੇਹੱਦ ਪ੍ਰੇਰਨਾਦਾਇਕ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਜਿਹੇ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ" ਮੰਤਰ ਦੀ ਗੂੰਜ ਹਰ ਘਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਅਜਿਹੀਆਂ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਸ਼ਿਕਸ਼ਾਪਤ੍ਰੀ ਦੀ ਦਵਿਸ਼ਤਾਬਦੀ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਹੋਰ ਵੀ ਯਾਦਗਾਰ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਹੱਥ-ਲਿਖਤਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਗਿਆਨ ਭਾਰਤਮ ਮਿਸ਼ਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਬੁੱਧ ਅਦਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਇਸਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਅਦਾਰਿਆਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਗਿਆਨ ਭਾਰਤਮ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਨੂੰ ਛੂਹੇਗੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਸੋਮਨਾਥ ਸਵਾਭੀਮਾਨ ਪਰਵ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸੋਮਨਾਥ ਮੰਦਰ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਤਬਾਹੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ, ਦੇਸ਼ ਇਸ ਤਿਉਹਾਰ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਸਾਲ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਜਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਮੰਤਵਾਂ ਨੂੰ ਜਨਤਾ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਪੈਰੋਕਾਰਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਭਗਵਾਨ ਸਵਾਮੀਨਾਰਾਇਣ ਦੇ ਆਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਲਗਾਤਾਰ ਚਲਦੀ ਰਹੇਗੀ।