પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
કેરળના તિરુવનંતપુરમમાં વિકાસ કાર્યોના શુભારંભ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
23 JAN 2026 12:43PM by PIB Ahmedabad
કેરળના રાજ્યપાલ રાજેન્દ્ર આર્લેકર, મુખ્યમંત્રી પિનરાયી વિજયન, વિવિધ સ્થળોએથી જોડાયેલ કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળમાં મારા સાથીઓ, તિરુવનંતપુરમના ગૌરવ અને નવા ચુંટાયેલા મેયર, મારા લાંબા સમયના સાથીદાર વી.વી. રાજેશ, અને અન્ય મહાનુભાવો, મહિલાઓ અને સજ્જનો! નમસ્કાર!
આજે, કેરળના વિકાસ માટે કેન્દ્ર સરકારના પ્રયાસોને નવી ગતિ મળી છે. કેરળમાં રેલ કનેક્ટિવિટી મજબૂત થઈ છે, અને તિરુવનંતપુરમને દેશમાં એક મુખ્ય સ્ટાર્ટ-અપ હબ બનાવવા માટે પહેલ કરવામાં આવી છે. આજે, ગરીબોના કલ્યાણ સંબંધિત એક મોટી પહેલ પણ કેરળથી સમગ્ર દેશ માટે શરૂ કરવામાં આવી રહી છે. પીએમ સ્વનિધિ ક્રેડિટ કાર્ડ શરૂ કરવામાં આવ્યું છે. આનાથી દેશભરના શેરી વિક્રેતાઓ અને ફૂટપાથ પર કામ કરનાર કામદારોને ફાયદો થશે. આ બધી વિકાસ અને રોજગાર સર્જન યોજનાઓ માટે હું કેરળના લોકો અને દેશવાસીઓને હૃદયપૂર્વક અભિનંદન આપું છું.
આજે, આખો દેશ વિકસિત ભારત બનાવવા માટે સંયુક્ત પ્રયાસો કરી રહ્યો છે. આપણા શહેરો વિકસિત ભારત બનાવવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. છેલ્લા 11 વર્ષોમાં, કેન્દ્ર સરકાર શહેરી માળખાગત સુવિધાઓમાં ભારે રોકાણ કરી રહી છે.
અંડે સુહુર્તગળે,
કેન્દ્ર સરકાર શહેરી ગરીબ પરિવારો માટે પણ ઘણું કામ કરી રહી છે. પીએમ આવાસ યોજના હેઠળ, દેશભરમાં 4 કરોડથી વધુ ઘરો બનાવવામાં આવ્યા છે અને ગરીબોને આપવામાં આવ્યા છે. આમાંથી, શહેરી ગરીબો માટે 1 કરોડથી વધુ ઘરો બનાવવામાં આવ્યા છે. કેરળમાં લગભગ 125,000 શહેરી ગરીબોને પણ તેમના પોતાના કાયમી ઘરો મળ્યા છે.
સુહુર્તગળે,
ગરીબ પરિવારોના વીજળી બિલ ઘટાડવા માટે પીએમ સૂર્યઘર મફત વીજળી યોજના શરૂ કરવામાં આવી છે. ગરીબોને આયુષ્માન ભારત હેઠળ 5 લાખની મફત આરોગ્ય સારવાર મળી રહી છે. મહિલાઓની આરોગ્ય સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા માટે માતૃ વંદના યોજના જેવી યોજનાઓ બનાવવામાં આવી છે. કેન્દ્ર સરકારે 12 લાખ સુધીની આવકને કરમુક્ત કરી છે. આનાથી કેરળના લોકોને, ખાસ કરીને મધ્યમ વર્ગ અને પગારદાર વર્ગને ઘણો ફાયદો થયો છે.
એન્ડે સુહુર્તગળે,
છેલ્લા 11 વર્ષોમાં, લાખો નાગરિકોને બેંકિંગ સિસ્ટમ સાથે જોડવા માટે નોંધપાત્ર પ્રમાણમાં કામ કરવામાં આવ્યું છે. હવે, ગરીબો, SC/ST/OBC, મહિલાઓ અને માછીમારો બધા સરળતાથી બેંક લોન મેળવી રહ્યા છે. જેમની પાસે જામીનગીરી નથી, તેમના માટે સરકાર પોતે જ તેમના ગેરંટર તરીકે કાર્ય કરી રહી છે.
એન્ડે સુહુર્તાગળે,
રસ્તાના કિનારે અને ગલીઓમાં માલ વેચતા શેરી વિક્રેતાઓની સ્થિતિ પહેલા ખૂબ જ દયનીય હતી. તેમને સામાન ખરીદવા માટે પણ ઊંચા વ્યાજ દરે ઉધાર લેવા પડતા હતા. કેન્દ્ર સરકારે પહેલી વાર તેમના માટે પીએમ સ્વનિધિ યોજના બનાવી. આ યોજનાને અનુસરીને, દેશભરના લાખો વિક્રેતાઓને બેંકો તરફથી નોંધપાત્ર સહાય મળી છે. લાખો શેરી વિક્રેતાઓને તેમના જીવનમાં પહેલી વાર બેંકમાંથી લોન મળી છે.
એન્ડે સુહુર્તગળે,
હવે, ભારત સરકાર એક પગલું આગળ વધીને આ વિક્રેતાઓને ક્રેડિટ કાર્ડ આપી રહી છે. તાજેતરમાં, અહીં પીએમ સ્વનિધિ ક્રેડિટ કાર્ડ પણ જારી કરવામાં આવ્યા હતા. આમાં કેરળમાં દસ હજાર અને તિરુવનંતપુરમમાં 600 થી વધુ વિક્રેતાઓનો સમાવેશ થાય છે. પહેલાં, ફક્ત ધનિકો પાસે ક્રેડિટ કાર્ડ હતા; હવે, શેરી વિક્રેતાઓ પાસે પણ સ્વનિધિ ક્રેડિટ કાર્ડ છે.
એન્ડે સુહુર્તગળે,
કેન્દ્ર સરકાર કનેક્ટિવિટી, વિજ્ઞાન અને નવીનતા અને આરોગ્યસંભાળમાં પણ ભારે રોકાણ કરી રહી છે. કેરળમાં CSIR ઇનોવેશન હબનું ઉદ્ઘાટન અને મેડિકલ કોલેજમાં રેડિયો સર્જરી સેન્ટરનું ઉદ્ઘાટન કેરળને વિજ્ઞાન, નવીનતા અને આરોગ્યસંભાળનું કેન્દ્ર બનાવવામાં મદદ કરશે.
એન્ડે સુહુર્તગળે,
આજે, દેશના અન્ય ભાગો સાથે કેરળનું રેલ જોડાણ મજબૂત બન્યું છે. થોડા સમય પહેલા શરૂ થયેલી અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ ટ્રેનો કેરળમાં મુસાફરીની સરળતાને મજબૂત બનાવશે અને પ્રવાસન ક્ષેત્રને મોટો ફાયદો પહોંચાડશે. ગુરુવાયુર અને ત્રિશૂર વચ્ચેની નવી પેસેન્જર ટ્રેન યાત્રાળુઓ માટે મુસાફરીને સરળ બનાવશે. આ બધા પ્રોજેક્ટ્સ કેરળના વિકાસને પણ વેગ આપશે.
મિત્રો,
વિકસિત ભારતનું સ્વપ્ન ફક્ત વિકસિત કેરળ દ્વારા જ સાકાર થશે. કેન્દ્ર સરકાર આ પ્રયાસમાં સંપૂર્ણ તાકાત સાથે કેરળના લોકોની સાથે ઉભી છે. હું ફરી એકવાર આપ સૌને મારી શુભકામનાઓ પાઠવું છું. આ પછી, કેરળના હજારો લોકો, ઉત્સાહી અને આત્મવિશ્વાસુ, બાજુમાં જ મારા સંબોધનની રાહ જોઈ રહ્યા છે. ત્યાં પણ, મને મુક્તપણે, મનભરીને વાત કરવાની તક મળશે. મીડિયાને આમાં ખાસ રસ નહીં હોય; તેઓ તેમાં વધુ રસ લેશે. તો, હું આજે આ કાર્યક્રમમાં મારી વાત અહીં પૂરી કરું છું. અને પછી, પાંચ મિનિટ પછી, હું બાજુના કાર્યક્રમમાં જઈને કેરળના ભવિષ્ય સાથે સંબંધિત ઘણી બાબતો શેર કરીશ.
ખુબ ખુબ આભાર.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at the launch of development works in Thiruvananthapuram, Kerala
23 JAN 2026 12:43PM by PIB Delhi
Governor of Kerala Rajendra Arlekar Ji, Chief Minister Pinarayi Vijayan Ji, my colleagues of the Union Cabinet connected from different places, the pride of Thiruvananthapuram and newly elected Mayor, my very old colleague VV Rajesh Ji, other dignitaries, ladies and gentlemen! Namaskaram!
​Today, the efforts of the Central Government for the development of Kerala have received new momentum. From today, rail connectivity in Kerala is strengthened, an initiative has been taken to make Thiruvananthapuram a big start-up hub of the country. Today, a big beginning related to welfare of the poor in the whole country is also happening from Kerala. Today, PM SVANidhi Credit Card has been launched. From this, colleagues working as street vendors, on carts, and on footpaths across the country will benefit. I give many many congratulations to the people of Kerala, to the countrymen, for development, for employment generation, for all these schemes.
​My friends,
​To make a developed India, today the whole country is making efforts by uniting. In the making of a developed India, our cities have a very big role. For the past 11 years, the Central Government has been investing a lot in urban infrastructure.
​Friends,
​The Central Government is also doing a lot of work for the poor families of the city. Under PM Awas Yojana, more than 4 crore houses have been built in the country and given to the poor. Among these, more than one crore houses have been built for the urban poor. About one and a quarter lakh urban poor of Kerala have also received their permanent house.
​Friends,
​So that the electricity bill of poor families is saved, PM Surya Ghar Muft Bijli Yojana has been started. The poor are getting free health treatment of 5 lakh rupees from Ayushman Bharat. For the health security of women-power (Nari-Shakti), schemes like Matru Vandana Yojana have been made. The Central Government has made income up to 12 lakh rupees tax-free. This has been a very big benefit to the people of Kerala, especially to the middle class, to the salary class.
​My friends,
​In the past 11 years, a very big work of connecting crores of countrymen to the banking system has happened. Now the poor, SC/ST/OBC, women, fishermen, all these have also started getting bank loans easily. Those who do not have any guarantee, the government itself is becoming their guarantor.
​My friends,
​Those people who sell goods on the sides of roads, in streets, the condition of these street vendors was also very bad earlier. They had to take even a few hundred rupees at expensive interest to buy goods. The Central Government for the first time made the PM SVANidhi scheme for them. After this scheme, lakhs of colleagues across the country have received much help from banks. Lakhs of street vendors have received a bank loan for the first time in their life.
​My friends,
​Now the Government of India, moving one step ahead, is giving credit cards to these colleagues. A little while ago, PM SVANidhi credit cards were given here too. In this, there are ten thousand colleagues from Kerala and more than 600 from Thiruvananthapuram. Earlier, only the rich used to have credit cards, now street vendors also have the SVANidhi credit card.
​My friends,
​The Central Government is also investing a lot in connectivity, science and innovation, and healthcare. The dedication of CSIR's Innovation Hub in Kerala, the starting of a radio surgery center in the medical college, which will help in making Kerala a hub of science, innovation, and healthcare.
​My friends,
​Today, from other parts of the country, Kerala's rail connectivity is more strengthened. The Amrit Bharat Express trains which were flagged off a little while ago, from this, Ease of Travel in Kerala will get strength, from this the tourism sector will also get much benefit. The new passenger train between Guruvayur to Thrissur will make the journey even easier for pilgrims. From all these projects, the development of Kerala will also get speed.
​Partners,
​The dream of a developed India will be fulfilled only through a developed Kerala. In this, the Central Government is standing with the people of Kerala with full power. I give many many best wishes to all of you once again. Now after this, thousands of people of Kerala, enthusiastic people, people full of self-confidence, are waiting for my speech, and there too I will get a chance to speak very openly. I will get a chance to talk thoroughly, and the media also not have much interest in this but will have more in that. So I will complete right here in this program today, and then after 5 minutes, after going to the other program, I will definitely tell many things there which are connected to the future of Kerala.
​Many many thanks.