पंतप्रधान कार्यालय
केरळमधील तिरुवनंतपुरम येथे विकासकामांच्या शुभारंभप्रसंगी पंतप्रधानांनी केलेले भाषण
23 JAN 2026 12:43PM by PIB Mumbai
केरळचे राज्यपाल राजेंद्र आर्लेकर जी, मुख्यमंत्री पिनाराई विजयन जी, विविध ठिकाणांहून सहभागी झालेले केंद्रीय मंत्रिमंडळातील माझे सहकारी, तिरुवनंतपुरमचा अभिमान आणि नवनिर्वाचित महापौर, माझे अतिशय जुने सहकारी व्ही.व्ही. राजेशजी, इतर मान्यवर, महिला आणि पुरुषगण ! नमस्कारम्!
आज, केरळच्या विकासासाठी केंद्र सरकारच्या प्रयत्नांना नवी गती मिळाली आहे. आजपासून केरळमध्ये रेल्वे कनेक्टिव्हिटी आणखी मजबूत झाली आहे आणि तिरुवनंतपुरमला देशातील एक प्रमुख स्टार्ट-अप हब बनवण्यासाठी उपक्रम सुरू करण्यात आले आहेत. आज, केरळमधून संपूर्ण देशासाठी गरिबांच्या कल्याणाशी संबंधित एक मोठी सुरुवात देखील होत आहे. आज पंतप्रधान स्वनिधी क्रेडिट कार्ड सुरु करण्यात आले आहे. याचा फायदा देशभरातील रस्त्यावरील विक्रेते आणि पदपथावर काम करणाऱ्यांना होईल. या सर्व विकास आणि रोजगार निर्मितीच्या योजनांसाठी मी केरळच्या जनतेचे आणि देशवासीयांचे खूप खूप अभिनंदन करतो.
एंडे सुहुर्तगळे,
विकसित भारताच्या उभारणीसाठी आज संपूर्ण देश एकजूट होऊन प्रयत्न करत आहे. विकसित भारताच्या उभारणीत आपल्या शहरांची खूप मोठी भूमिका आहे. गेल्या 11 वर्षांपासून, केंद्र सरकार शहरी पायाभूत सुविधांमध्ये मोठ्या प्रमाणात गुंतवणूक करत आहे.
सुहुर्तगळे,
केंद्र सरकार शहरातील गरीब कुटुंबांसाठी देखील बरेच काम करत आहे. पंतप्रधान आवास योजनेअंतर्गत, देशभरात 4 कोटींहून अधिक घरे बांधून गरीबांना देण्यात आली आहेत. यात शहरी गरिबांसाठी एक कोटींहून अधिक घरे बांधण्यात आली आहेत. केरळमधील सुमारे सव्वा लाख शहरी गरिबांना त्यांची कायमस्वरूपी घरे मिळाली आहेत.
सुहुर्तगळे,
गरीब कुटुंबांचे वीजेचे बिल वाचवण्यासाठी, पंतप्रधान सूर्यघर मोफत वीज योजना सुरू करण्यात आली आहे. आयुष्मान भारत योजनेअंतर्गत गरिबांना 5 लाखांचे मोफत आरोग्य उपचार मिळत आहेत. महिलांच्या आरोग्याचे रक्षण करण्यासाठी मातृ वंदना योजनेसारख्या योजना तयार करण्यात आल्या आहेत. केंद्र सरकारने 12 लाख रुपयांपर्यंतचे उत्पन्न करमुक्त केले आहे. याचा खूप मोठा फायदा केरळमधील लोकांनाही झाला आहे, विशेषतः मध्यमवर्गीय आणि पगारदार वर्गाला झाला आहे.
एंडे सुहुर्तगळे,
मागील 11 वर्षांमध्ये कोट्यवधी नागरिकांना बँकिंग व्यवस्थेशी जोडण्याचे महत्त्वपूर्ण काम करण्यात आले आहे. आता, गरीब, अनुसूचित जाती/जमाती/ओबीसी, महिला आणि मच्छीमार या सर्वांना सहजपणे बँकेकडून कर्ज मिळू लागले आहे. ज्यांच्याकडे कुठलेही तारण नाही त्यांच्यासाठी सरकार स्वतः हमी देत आहे.
एंडे सुहुर्तगळे,
रस्त्याच्या कडेला आणि गल्लीबोळात जे वस्तू विकतात , त्या फेरीवाल्यांची परिस्थिती पूर्वी खूप वाईट होती. सामान खरेदी करण्यासाठी काहीशे रुपये देखील त्यांना चढ्या व्याजदरावर घ्यावे लागत होते. केंद्र सरकारने पहिल्यांदाच त्यांच्यासाठी पंतप्रधान स्वनिधी योजना तयार केली. या योजनेनंतर देशभरातील लाखो लोकांना बँकांकडून मोठी मदत मिळाली आहे. रस्त्यावरील लाखो विक्रेत्यांना आयुष्यात पहिल्यांदाच बँकांकडून एखादे कर्ज मिळाले आहे.
एंडे सुहुर्तगळे,
आता भारत सरकार एक पाऊल पुढे टाकत, या मित्रांना क्रेडिट कार्ड प्रदान करत आहे. थोड्या वेळापूर्वीच, येथे पंतप्रधान स्वनिधी क्रेडिट कार्ड वितरित करण्यात आली. यात केरळमधील दहा हजारांहून अधिक आणि तिरुवनंतपुरममधील 600 हून अधिक लोकांचा समावेश आहे. पूर्वी फक्त श्रीमंत लोकांकडेच क्रेडिट कार्ड असायची . मात्र आता रस्त्यावरील विक्रेत्यांकडेही स्वनिधी क्रेडिट कार्ड आहेत.
एंडे सुहुर्तगळे,
केंद्र सरकार कनेक्टिविटी, विज्ञान, नवोन्मेष आणि आरोग्यसेवेमध्येही मोठ्या प्रमाणात गुंतवणूक करत आहे. केरळमध्ये सीएसआयआर इनोव्हेशन हबचे लोकार्पण , वैद्यकीय महाविद्यालयात रेडिओ सर्जरी सेंटरचे उद्घाटन यामुळे केरळला विज्ञान, नवोन्मेष आणि आरोग्यसेवेचे केंद्र बनवण्यास मदत होईल.
एंडे सुहुर्तगळे,
आज, केरळची देशाच्या इतर भागांशी रेल्वे कनेक्टिव्हिटी आणखी मजबूत झाली आहे. थोड्या वेळापूर्वी ज्या अमृत भारत एक्सप्रेस गाडयांना हिरवा झेंडा दाखवण्यात आला, त्यामुळे केरळमधील प्रवास सुलभतेला बळकटी मिळेल आणि पर्यटन क्षेत्रालाही त्याचा मोठा फायदा होईल.
गुरुवायूर आणि त्रिशूर दरम्यान नवीन प्रवासी रेल्वेमुळे यात्रेकरूंचा प्रवास आणखी सोपा होईल. या सर्व प्रकल्पांमुळे केरळच्या विकासालाही गती मिळेल.
मित्रहो,
विकसित केरळमुळेच विकसित भारताचे स्वप्न साकार होईल. या प्रयत्नात केंद्र सरकार आपल्या सर्व शक्तीनिशी केरळच्या जनतेसोबत उभे आहे. पुन्हा एकदा, मी तुम्हा सर्वांना खूप-खूप शुभेच्छा देतो. आता, याच्या अगदी शेजारी केरळमधील हजारो लोक, उत्साही, आत्मविश्वासाने भरलेले लोक, माझ्या भाषणाची वाट पाहत आहेत, आणि तिथेही मला खूप मोकळेपणाने बोलण्याची संधी मिळेल, विस्तृतपणे बोलण्याची संधी मिळेल, आणि माध्यमांनाही यात जास्त रस नसेल, त्यात जास्त रस असेल. तर, आज या कार्यक्रमात, मी माझे भाषण इथेच थांबवतो आणि मग पाच मिनिटांनी, मी इथेच बाजूला पुढच्या कार्यक्रमात जाईन आणि केरळच्या भविष्याशी संबंधित अनेक गोष्टी मी तिथे नक्की सांगेन.
खूप-खूप धन्यवाद!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at the launch of development works in Thiruvananthapuram, Kerala
23 JAN 2026 12:43PM by PIB Delhi
Governor of Kerala Rajendra Arlekar Ji, Chief Minister Pinarayi Vijayan Ji, my colleagues of the Union Cabinet connected from different places, the pride of Thiruvananthapuram and newly elected Mayor, my very old colleague VV Rajesh Ji, other dignitaries, ladies and gentlemen! Namaskaram!
​Today, the efforts of the Central Government for the development of Kerala have received new momentum. From today, rail connectivity in Kerala is strengthened, an initiative has been taken to make Thiruvananthapuram a big start-up hub of the country. Today, a big beginning related to welfare of the poor in the whole country is also happening from Kerala. Today, PM SVANidhi Credit Card has been launched. From this, colleagues working as street vendors, on carts, and on footpaths across the country will benefit. I give many many congratulations to the people of Kerala, to the countrymen, for development, for employment generation, for all these schemes.
​My friends,
​To make a developed India, today the whole country is making efforts by uniting. In the making of a developed India, our cities have a very big role. For the past 11 years, the Central Government has been investing a lot in urban infrastructure.
​Friends,
​The Central Government is also doing a lot of work for the poor families of the city. Under PM Awas Yojana, more than 4 crore houses have been built in the country and given to the poor. Among these, more than one crore houses have been built for the urban poor. About one and a quarter lakh urban poor of Kerala have also received their permanent house.
​Friends,
​So that the electricity bill of poor families is saved, PM Surya Ghar Muft Bijli Yojana has been started. The poor are getting free health treatment of 5 lakh rupees from Ayushman Bharat. For the health security of women-power (Nari-Shakti), schemes like Matru Vandana Yojana have been made. The Central Government has made income up to 12 lakh rupees tax-free. This has been a very big benefit to the people of Kerala, especially to the middle class, to the salary class.
​My friends,
​In the past 11 years, a very big work of connecting crores of countrymen to the banking system has happened. Now the poor, SC/ST/OBC, women, fishermen, all these have also started getting bank loans easily. Those who do not have any guarantee, the government itself is becoming their guarantor.
​My friends,
​Those people who sell goods on the sides of roads, in streets, the condition of these street vendors was also very bad earlier. They had to take even a few hundred rupees at expensive interest to buy goods. The Central Government for the first time made the PM SVANidhi scheme for them. After this scheme, lakhs of colleagues across the country have received much help from banks. Lakhs of street vendors have received a bank loan for the first time in their life.
​My friends,
​Now the Government of India, moving one step ahead, is giving credit cards to these colleagues. A little while ago, PM SVANidhi credit cards were given here too. In this, there are ten thousand colleagues from Kerala and more than 600 from Thiruvananthapuram. Earlier, only the rich used to have credit cards, now street vendors also have the SVANidhi credit card.
​My friends,
​The Central Government is also investing a lot in connectivity, science and innovation, and healthcare. The dedication of CSIR's Innovation Hub in Kerala, the starting of a radio surgery center in the medical college, which will help in making Kerala a hub of science, innovation, and healthcare.
​My friends,
​Today, from other parts of the country, Kerala's rail connectivity is more strengthened. The Amrit Bharat Express trains which were flagged off a little while ago, from this, Ease of Travel in Kerala will get strength, from this the tourism sector will also get much benefit. The new passenger train between Guruvayur to Thrissur will make the journey even easier for pilgrims. From all these projects, the development of Kerala will also get speed.
​Partners,
​The dream of a developed India will be fulfilled only through a developed Kerala. In this, the Central Government is standing with the people of Kerala with full power. I give many many best wishes to all of you once again. Now after this, thousands of people of Kerala, enthusiastic people, people full of self-confidence, are waiting for my speech, and there too I will get a chance to speak very openly. I will get a chance to talk thoroughly, and the media also not have much interest in this but will have more in that. So I will complete right here in this program today, and then after 5 minutes, after going to the other program, I will definitely tell many things there which are connected to the future of Kerala.
​Many many thanks.