પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ કેરળના તિરુવનંતપુરમમાં વિવિધ વિકાસલક્ષી પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ, ઉદ્ઘાટન અને લીલી ઝંડી આપી
કેરળના વિકાસ માટે કેન્દ્ર સરકારના પ્રયાસોને આજે નવી ગતિ મળી છે, જેમાં રેલ કનેક્ટિવિટીમાં વધારો અને તિરુવનંતપુરમને એક મુખ્ય સ્ટાર્ટઅપ હબમાં રૂપાંતરિત કરવાની પહેલનો સમાવેશ થાય છે: પ્રધાનમંત્રી
કેરળથી આજે ગરીબોના કલ્યાણ માટે એક મુખ્ય રાષ્ટ્રવ્યાપી પહેલ શરૂ કરવામાં આવી છે; પીએમ સ્વનિધિ ક્રેડિટ કાર્ડ રજૂ કરવામાં આવ્યું છે, જેનો લાભ દેશભરમાં શેરી વિક્રેતાઓ, ફેરિયાઓ અને ફૂટપાથ પર કામ કરતા લોકોને મળશે: પ્રધાનમંત્રી
આપણા શહેરો વિકસિત ભારતના નિર્માણમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે, છેલ્લા 11 વર્ષોમાં, કેન્દ્ર સરકારે શહેરી માળખાગત સુવિધાઓમાં નોંધપાત્ર રોકાણ કર્યું છે: પ્રધાનમંત્રી
23 JAN 2026 12:12PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​કેરળના તિરુવનંતપુરમમાં વિવિધ વિકાસલક્ષી પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ, ઉદ્ઘાટન અને લીલી ઝંડી આપી. આ પ્રસંગે સભાને સંબોધતા શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી કે કેરળના વિકાસ માટે કેન્દ્ર સરકારના પ્રયાસોને આજે નવી ગતિ મળી છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે કેરળમાં રેલ કનેક્ટિવિટી વધુ મજબૂત થઈ છે અને તિરુવનંતપુરમને એક મુખ્ય સ્ટાર્ટઅપ હબમાં રૂપાંતરિત કરવા માટે પહેલ હાથ ધરવામાં આવી છે. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે કેરળથી, ગરીબ કલ્યાણ માટે એક મહત્વપૂર્ણ રાષ્ટ્રવ્યાપી પહેલ પણ પીએમ સ્વનિધિ ક્રેડિટ કાર્ડના લોન્ચ સાથે શરૂ થઈ છે. શ્રી મોદીએ વધુમાં જણાવ્યું કે આનાથી શેરી વિક્રેતાઓ, ફેરિયાઓ અને દેશભરના ફૂટપાથ પર કામ કરતા લોકોને ફાયદો થશે. તેમણે આ વિકાસ અને રોજગાર ઉત્પન્ન કરતી પહેલો માટે કેરળના લોકો અને દેશભરના નાગરિકોને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા.
વિકસિત ભારત બનાવવાના પ્રયાસોમાં આજે સમગ્ર રાષ્ટ્ર એકજૂથ છે તેના પર પ્રકાશ પાડતા, શ્રી મોદીએ કહ્યું કે શહેરોની આ મિશનમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા છે અને છેલ્લા 11 વર્ષોમાં, કેન્દ્ર સરકારે શહેરી માળખાગત સુવિધાઓમાં નોંધપાત્ર રોકાણ કર્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું કે કેન્દ્ર સરકારે શહેરોમાં રહેતા ગરીબ પરિવારો માટે પણ વ્યાપક કાર્ય હાથ ધર્યું છે. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના હેઠળ, દેશભરમાં ગરીબોને 4 કરોડથી વધુ ઘરો બનાવવામાં આવ્યા છે અને પૂરા પાડવામાં આવ્યા છે, જેમાં શહેરી ગરીબો માટે 1 કરોડથી વધુ કાયમી ઘરોનો સમાવેશ થાય છે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે ફક્ત કેરળમાં જ લગભગ 1.25 લાખ શહેરી ગરીબ પરિવારોને તેમના કાયમી ઘરો મળ્યા છે.
પ્રધાનમંત્રીએ એ વાત પર પ્રકાશ પાડ્યો કે ગરીબ પરિવારો માટે વીજળી ખર્ચ ઘટાડવા માટે, પ્રધાનમંત્રી સૂર્ય ઘર મફત વીજળી યોજના શરૂ કરવામાં આવી છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે આયુષ્માન ભારત હેઠળ, ગરીબ નાગરિકોને 5 લાખની મફત આરોગ્ય સારવાર મળી રહી છે, અને મહિલાઓની આરોગ્ય સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા માટે માતૃ વંદના યોજના જેવી યોજનાઓ શરૂ કરવામાં આવી છે. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું કે કેન્દ્ર સરકારે 12 લાખ સુધીની આવકને પણ કરમાંથી મુક્તિ આપી છે, જેનાથી કેરળના મધ્યમ વર્ગ અને પગારદાર લોકોને પણ ઘણો ફાયદો થયો છે.
શ્રી મોદીએ નોંધ્યું કે છેલ્લા 11 વર્ષોમાં, કરોડો નાગરિકોને બેંકિંગ સિસ્ટમ સાથે જોડવાનો મોટો પ્રયાસ કરવામાં આવ્યો છે. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું કે હવે ગરીબો, SC, ST, OBC સમુદાયો, મહિલાઓ અને માછીમારો સરળતાથી બેંક લોન મેળવી શકે છે, જ્યારે તેમની પાસે જામીનગીરીનો અભાવ હોય ત્યારે કેન્દ્ર સરકાર પોતે તેમના ગેરંટર તરીકે કાર્ય કરે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ વધુમાં ટિપ્પણી કરી કે શેરી વિક્રેતાઓની સ્થિતિ, જેઓ અગાઉ ઊંચા વ્યાજ દરે થોડાક સો રૂપિયા ઉધાર લેવા માટે પણ સંઘર્ષ કરતા હતા, તેઓની સ્થિતિ PM સ્વાનિધિ યોજના દ્વારા બદલાઈ ગઈ છે. તેમણે કહ્યું કે પહેલી વાર, દેશભરના લાખો શેરી વિક્રેતાઓને બેંકો પાસેથી લોન મળી છે, જેનાથી તેમને નોંધપાત્ર ટેકો અને તેમની આજીવિકા સુધારવાની તકો મળી છે.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી કે ભારત સરકારે શેરી વિક્રેતાઓને ક્રેડિટ કાર્ડ આપીને એક પગલું આગળ વધાર્યું છે. તેમણે કહ્યું કે અહીં પીએમ સ્વનિધિ ક્રેડિટ કાર્ડનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે, જેમાં કેરળમાં 10,000 અને તિરુવનંતપુરમમાં 600 થી વધુ લાભાર્થીઓનો સમાવેશ થાય છે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું કે પહેલા ફક્ત શ્રીમંત લોકો જ ક્રેડિટ કાર્ડનો ઉપયોગ કરી શકતા હતા, પરંતુ હવે શેરી વિક્રેતાઓ પણ સ્વનિધિ ક્રેડિટ કાર્ડ ધરાવે છે.
શ્રી મોદીએ વધુમાં જણાવ્યું કે કેન્દ્ર સરકાર કનેક્ટિવિટી, વિજ્ઞાન અને નવીનતા અને આરોગ્યસંભાળમાં નોંધપાત્ર રોકાણ કરી રહી છે. તેમણે કેરળમાં CSIR ઇનોવેશન હબના ઉદ્ઘાટન અને મેડિકલ કોલેજમાં રેડિયો સર્જરી સેન્ટરના લોન્ચનો ઉલ્લેખ કર્યો, જે કેરળને વિજ્ઞાન, નવીનતા અને આરોગ્યસંભાળના કેન્દ્ર તરીકે સ્થાપિત કરવામાં મદદ કરશે.
પ્રધાનમંત્રીએ વધુમાં ટિપ્પણી કરી કે અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ ટ્રેનોને લીલી ઝંડી આપીને કેરળની રેલ કનેક્ટિવિટી મજબૂત થઈ છે, જે મુસાફરીની સરળતામાં વધારો કરશે અને પ્રવાસન ક્ષેત્રને લાભ આપશે. તેમણે ઉમેર્યું કે ગુરુવાયુર અને ત્રિશૂર વચ્ચે નવી પેસેન્જર ટ્રેન યાત્રાળુઓ માટે મુસાફરીને સરળ બનાવશે. શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો કે આ બધા પ્રોજેક્ટ્સ કેરળના વિકાસને વેગ આપશે અને સમાપન કરતા કહ્યું કે વિકસિત કેરળ એ વિકસિત ભારતના સ્વપ્નને સાકાર કરવા માટે જરૂરી છે, કેન્દ્ર સરકાર કેરળના લોકોની સાથે મજબૂતીથી ઉભી છે. તેમણે ફરી એકવાર બધાને શુભેચ્છાઓ પાઠવી હતી.
કેરળના રાજ્યપાલ શ્રી રાજેન્દ્ર આર્લેકર, કેરળના મુખ્યમંત્રી શ્રી પિનરાઈ વિજયન, કેન્દ્રીય મંત્રીઓ, શ્રી વી સોમન્ના, શ્રી જ્યોર્જ કુરિયન, તિરુવનંતપુરમના મેયર શ્રી વી વી રાજેશ સહિત અન્ય મહાનુભાવો આ કાર્યક્રમમાં ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પૃષ્ઠભૂમિ
આ પ્રોજેક્ટ્સ રેલ કનેક્ટિવિટી, શહેરી આજીવિકા, વિજ્ઞાન અને નવીનતા, નાગરિક-કેન્દ્રિત સેવાઓ અને અદ્યતન આરોગ્યસંભાળ સહિતના મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં ફેલાયેલા છે, જે પ્રધાનમંત્રીના સમાવેશી વિકાસ, તકનીકી પ્રગતિ અને નાગરિકો માટે જીવનની ગુણવત્તામાં સુધારો કરવા પર સતત ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
રેલ કનેક્ટિવિટીને મોટા પ્રોત્સાહન તરીકે, પ્રધાનમંત્રીએ ચાર નવી ટ્રેન સેવાઓને લીલી ઝંડી આપી, જેમાં ત્રણ અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ ટ્રેન અને એક પેસેન્જર ટ્રેનનો સમાવેશ થાય છે. આમાં નાગરકોઇલ-મંગલુરુ અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ, તિરુવનંતપુરમ-તંબરમ અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ, તિરુવનંતપુરમ-ચારલાપલ્લી અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ અને ત્રિશુર અને ગુરુવાયુર વચ્ચે એક નવી પેસેન્જર ટ્રેનનો સમાવેશ થાય છે. આ સેવાઓની શરૂઆતથી કેરળ, તમિલનાડુ, કર્ણાટક, તેલંગાણા અને આંધ્રપ્રદેશ વચ્ચે લાંબા અંતર અને પ્રાદેશિક જોડાણમાં નોંધપાત્ર વધારો થશે, જેનાથી મુસાફરો માટે મુસાફરી વધુ સસ્તી, સલામત અને સમયબદ્ધ બનશે. સુધારેલ જોડાણ સમગ્ર પ્રદેશમાં પ્રવાસન, વેપાર, શિક્ષણ, રોજગાર અને સાંસ્કૃતિક વિનિમયને મજબૂત પ્રોત્સાહન આપશે.
શહેરી આજીવિકાને મજબૂત કરવાના પ્રયાસોના ભાગ રૂપે, પ્રધાનમંત્રીએ પીએમ સ્વનિધિ ક્રેડિટ કાર્ડ લોન્ચ કર્યું, જે શેરી વિક્રેતાઓ માટે નાણાકીય સમાવેશના આગામી તબક્કાને ચિહ્નિત કરે છે. UPI-લિંક્ડ, વ્યાજમુક્ત રિવોલ્વિંગ ક્રેડિટ સુવિધા તાત્કાલિક પ્રવાહિતા પ્રદાન કરશે, ડિજિટલ વ્યવહારોને પ્રોત્સાહન આપશે અને લાભાર્થીઓને ઔપચારિક ક્રેડિટ ઇતિહાસ બનાવવામાં મદદ કરશે. પ્રધાનમંત્રીએ કેરળના શેરી વિક્રેતાઓ સહિત એક લાખ લાભાર્થીઓને PM SVANIDHI લોન પણ વિતરિત કરી. 2020 માં તેની શરૂઆત થઈ ત્યારથી, PM SVANIDHI યોજનાએ મોટા ભાગના લાભાર્થીઓ માટે ઔપચારિક ધિરાણની પ્રથમ વખત ઍક્સેસ સક્ષમ બનાવી છે અને શહેરી અનૌપચારિક કામદારોમાં ગરીબી નાબૂદી અને આજીવિકા સુરક્ષામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે.
વિજ્ઞાન અને નવીનતાના ક્ષેત્રમાં, પ્રધાનમંત્રીએ તિરુવનંતપુરમમાં CSIR-NIIST ઇનોવેશન, ટેકનોલોજી અને ઉદ્યોગસાહસિકતા હબનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો. આ હબ જીવન વિજ્ઞાન અને બાયો-ઇકોનોમી પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે, આધુનિક બાયોટેકનોલોજી, ટકાઉ પેકેજિંગ અને ગ્રીન હાઇડ્રોજન સાથે આયુર્વેદ જેવી પરંપરાગત જ્ઞાન પ્રણાલીઓને એકીકૃત કરશે, અને સ્ટાર્ટઅપ સર્જન, ટેકનોલોજી ટ્રાન્સફર અને વૈશ્વિક સહયોગને પ્રોત્સાહન આપશે. તે સંશોધનને બજાર-તૈયાર ઉકેલો અને સાહસોમાં રૂપાંતરિત કરવા માટે એક પ્લેટફોર્મ તરીકે સેવા આપશે.
આરોગ્યસંભાળ માળખાને મજબૂત બનાવવું એ મુલાકાતનું બીજું મુખ્ય કેન્દ્ર રહેશે. પ્રધાનમંત્રીએ તિરુવનંતપુરમમાં શ્રી ચિત્રા તિરુનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ફોર મેડિકલ સાયન્સિસ એન્ડ ટેકનોલોજી ખાતે અત્યાધુનિક રેડિયોસર્જરી સેન્ટરનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો. આ સુવિધા જટિલ મગજ વિકૃતિઓ માટે ખૂબ જ સચોટ, ઓછી આક્રમક સારવાર પૂરી પાડશે, જે પ્રાદેશિક આરોગ્યસંભાળ ક્ષમતાઓને વધારશે.
પ્રધાનમંત્રીએ તિરુવનંતપુરમમાં નવી પૂજાપુરા મુખ્ય પોસ્ટ ઓફિસનું પણ ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. આ આધુનિક, ટેકનોલોજી-સક્ષમ સુવિધા ટપાલ, બેંકિંગ, વીમા અને ડિજિટલ સેવાઓની વ્યાપક શ્રેણી પ્રદાન કરશે, જે નાગરિક-કેન્દ્રિત સેવા વિતરણને વધુ મજબૂત બનાવશે.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi lays foundation stone, inaugurates, flag off various developmental projects in Thiruvananthapuram, Kerala
Union Government’s efforts for Kerala’s development have gained new momentum today, with enhanced rail connectivity and initiatives to transform Thiruvananthapuram into a major startup hub: PM
From Kerala today, a major nationwide initiative for the welfare of the poor has been launched; the PM SVANidhi Credit Card has been introduced, which will benefit street vendors, hawkers, and those working on footpaths across the country: PM
Our cities play a vital role in building a developed India, over the past 11 years, the Union Government has made significant investments in urban infrastructure: PM
23 JAN 2026 12:12PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi laid the foundation stone, inaugurated and flagged off various developmental projects in Thiruvananthapuram, Kerala today. Addressing the gathering on the occasion, Shri Modi remarked that the Union Government’s efforts for Kerala’s development have gained new momentum today. He highlighted that rail connectivity in Kerala has been further strengthened and initiatives have been undertaken to transform Thiruvananthapuram into a major startup hub. The Prime Minister stated that from Kerala, a significant nationwide initiative for poor welfare has also begun with the launch of the PM SVANidhi Credit Card. Shri Modi emphasized that this will benefit street vendors, hawkers, and those working on footpaths across the country. He extended his congratulations to the people of Kerala and citizens across the nation for these development and employment-generating initiatives.
Emphasising that the entire nation is united today in its efforts to build a developed India, Shri Modi highlighted that cities have a crucial role in this mission and emphasized that over the past 11 years, the Union Government has made substantial investments in urban infrastructure. PM underlined that Union Government has also undertaken extensive work for poor families living in cities. He stated that under the Pradhan Mantri Awas Yojana, more than 4 crore houses have been constructed and provided to the poor across the country, including over 1 crore permanent houses for urban poor. The Prime Minister noted that in Kerala alone, nearly 1.25 lakh urban poor families have received their permanent homes.
Prime Minister highlighted that to reduce electricity expenses for poor families, the PM Surya Ghar Muft Bijli Yojana has been launched. He remarked that under Ayushman Bharat, poor citizens are receiving free health treatment worth ₹5 lakh, and schemes like the Matru Vandana Yojana have been introduced to ensure the health security of women. Shri Modi emphasized that the Union Government has also exempted income up to ₹12 lakh from tax, which has greatly benefited the middle class and salaried people of Kerala as well.
Shri Modi noted that in the past 11 years, a massive effort has been made to connect crores of citizens to the banking system. The Prime Minister stated that now the poor, SC, ST, OBC communities, women, and fishermen are able to access bank loans easily, with the Union Government itself acting as their guarantor when they lack collateral.
PM further remarked that the condition of street vendors, who earlier struggled to borrow even a few hundred rupees at high interest rates, has been transformed through the PM SVANidhi Scheme. Shri Modi underlined that for the first time, lakhs of street vendors across the country have received loans from banks, bringing them significant support and opportunities to improve their livelihoods.
Prime Minister Modi remarked that the Government of India has taken a step further by providing credit cards to street vendors. He highlighted that PM SVANidhi Credit Cards have just been distributed here, including to 10,000 beneficiaries in Kerala and more than 600 in Thiruvananthapuram. The Prime Minister noted that earlier only the wealthy had access to credit cards, but now street vendors too possess the SVANidhi Credit Card.
Shri Modi emphasized that the Union Government is making significant investments in connectivity, science and innovation, and healthcare. He pointed out the inauguration of the CSIR Innovation Hub in Kerala and the launch of a Radio Surgery Centre at the Medical College, which will help establish Kerala as a hub of science, innovation, and healthcare.
The Prime Minister further remarked that Kerala’s rail connectivity has been strengthened with the flagging off of Amrit Bharat Express trains, which will enhance ease of travel and benefit the tourism sector. He added that the new passenger train between Guruvayur and Thrissur will make journeys easier for pilgrims. Shri Modi underlined that all these projects will accelerate Kerala’s development and concluded by stating that a developed Kerala is essential for realizing the dream of a developed India, with the Union Government standing firmly alongside the people of Kerala. He extended his best wishes to all once again.
Governor of Kerala, Shri Rajendra Arlekar, Chief Minister of Kerala, Shri Pinarayi Vijayan, Union Ministers, Shri V Somanna, Shri George Kurian, Mayor of Thiruvananthapuram, Shri V V Rajesh were present among other dignitaries at the event.
Background
The projects span key sectors including rail connectivity, urban livelihoods, science and innovation, citizen-centric services, and advanced healthcare, reflecting Prime Minister’s continued focus on inclusive growth, technological advancement and improved quality of life for citizens.
In a major boost to rail connectivity, Prime Minister flagged off four new train services, including three Amrit Bharat Express trains and one passenger train. These include the Nagercoil-Mangaluru Amrit Bharat Express, Thiruvananthapuram-Tambaram Amrit Bharat Express, Thiruvananthapuram-Charlapalli Amrit Bharat Express, and a new passenger train between Thrissur and Guruvayur. The introduction of these services will significantly enhance long-distance and regional connectivity between Kerala, Tamil Nadu, Karnataka, Telangana and Andhra Pradesh, making travel more affordable, safe and time-bound for passengers. The improved connectivity will provide a strong impetus to tourism, trade, education, employment and cultural exchange across the region.
As part of efforts to strengthen urban livelihood, Prime Minister launched the PM SVANidhi Credit Card, marking the next phase of financial inclusion for street vendors. The UPI-linked, interest-free revolving credit facility will provide instant liquidity, promote digital transactions, and help beneficiaries build formal credit histories. Prime Minister also disbursed PM SVANidhi loans to one lakh beneficiaries, including street vendors from Kerala. Since its inception in 2020, PM SVANidhi scheme has enabled first-time access to formal credit for a large majority of beneficiaries and has played a critical role in poverty alleviation and livelihood security among urban informal workers.
In the field of science and innovation, Prime Minister laid the foundation stone for the CSIR-NIIST Innovation, Technology and Entrepreneurship Hub in Thiruvananthapuram. The hub will focus on life sciences and the bio-economy, integrate traditional knowledge systems such as Ayurveda with modern biotechnology, sustainable packaging, and green hydrogen, and promote startup creation, technology transfer, and global collaboration. It will serve as a platform for converting research into market-ready solutions and enterprises.
Strengthening healthcare infrastructure will be another key focus of the visit. Prime Minister laid the foundation stone for a state-of-the-art Radiosurgery Centre at the Sree Chitra Tirunal Institute for Medical Sciences and Technology in Thiruvananthapuram. The facility will provide highly precise, minimally invasive treatment for complex brain disorders, enhancing regional tertiary healthcare capabilities.
Prime Minister also inaugurated the new Poojappura Head Post Office in Thiruvananthapuram. This modern, technology-enabled facility will offer a comprehensive range of postal, banking, insurance and digital services, further strengthening citizen-centric service delivery.