ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਰਿਸ਼ੀਕੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਗੀਤਾ ਪ੍ਰੈੱਸ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਪੱਤਰ ‘ਕਲਿਆਣ’ ਦੇ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਅੰਕ ਰਿਲੀਜ਼ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਦੇ ਮੂਲ ਅਧਾਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੀ ਵਿਚਾਰਕ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਮਹਾਨ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਗੀਤਾ ਪ੍ਰੈੱਸ ਹਰ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਸਨਾਤਨ ਚੇਤਨਾ ਦੇ ਉਤਸਵ ਨੂੰ ਜੀਵਿਤ ਰੱਖਣ ਦਾ ਸਸ਼ਕਤ ਮਾਧਿਅਮ ਰਿਹਾ
ਮੁਨਾਫ਼ੇ ਲਈ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਸੰਸਥਾ ਹੈ- ਗੀਤਾ ਪ੍ਰੈੱਸ
ਕਲਿਆਣ ਨੇ ਹਰ ਸੰਕਟ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਦੀਵੇ ਨੂੰ ਜਗਾਏ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਸਨਾਤਨ ਧਰਮ ਦੇ ਪੋਰੋਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸੱਜਣ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਸੰਗਠਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ
ਆਪਣੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਅੱਜ ਤੱਕ ‘ਕਲਿਆਣ’ ਦਾ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਸ਼ਬਦ, ਵਾਕ ਅਤੇ ਅੰਕ, ਸਨਾਤਨ ਧਰਮ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਰਿਹਾ
1950 ਵਿੱਚ, ਜਦੋਂ ਨੇਹਰੂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਪੱਛਮੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਵਾਲੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਬਣ ਰਹੀਆਂ ਸਨ, ਉਦੋਂ ਕਲਿਆਣ ਦੇ ‘ਹਿੰਦੂ ਅੰਕ’ ਦੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਗੀਤਾ ਪ੍ਰੈੱਸ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵਿਚਾਰਕ ਦਿਸ਼ਾ ਦਿੱਤੀ
ਕਲਿਆਣ’ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਤਲਵਾਰ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਸਗੋਂ ਸ਼ਬਦਾਂ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਨਾਲ ਹੀ ਖੜ੍ਹੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸ਼ਬਦ ਉਦੋਂ ਹੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜਦੋਂ ਉਹ ਸੱਤਿਆ ਅਤੇ ਸਤਵ ਦੀ ਰੌਸ਼ਨੀ ਨਾਲ ਚਮਕਦੇ ਹੋਣ
ਭਾਰਤੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਅਮਰ ਕਰਨ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ਯਤਨ ਦਾ ਨਾਮ ਹੈ- ਕਲਿਆਣ ਪੱਤ੍ਰਿਕਾ
ਗੀਤਾ ਪ੍ਰੈੱਸ ਨੇ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਾਹਿਤਾਂ ਦੀ ਰਚਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਚੇਤਨਾ ਦੀ ਜਾਗ੍ਰਿਤੀ ਹੋਈ ਹੈ
ਕਰੋੜਾਂ ਸੰਤਾਂ ਦੇ ਅਣਥੱਕ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਗੀਤਾ ਪ੍ਰੈੱਸ ਨੇ ਉਜਾਗਰ ਕਰਕੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹਨ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਹੈ
ਪੂਜਯ ਹਨੂੰਮਾਨ ਪ੍ਰਸਾਦ ਪੋਦਾਰ ਜੀ ਨੇ ਕਰਮਯੋਗੀ ਬਣ ਕੇ ਗੀਤਾ ਪ੍ਰੈੱਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸਨਾਤਨ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਲਕਸ਼ਮੀਨਾਰਾਇਣ ਮੰਦਿਰ ਅਤੇ ਮਾਂ ਗੰਗਾ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੂਜਨ ਕੀਤਾ
21 JAN 2026 7:39PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਰਿਸ਼ੀਕੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਗੀਤਾ ਪ੍ਰੈੱਸ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਮਾਸਿਕ ਪੱਤਰ ‘ਕਲਿਆਣ’ ਦੇ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਅੰਕ ਦੇ ਰਿਲੀਜ਼ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਲਕਸ਼ਮੀਨਾਰਾਇਣ ਮੰਦਿਰ ਅਤੇ ਮਾਂ ਗੰਗਾ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੂਜਾ ਵੀ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਸ਼ਕਰ ਸਿੰਘ ਧਾਮੀ ਸਮੇਤ ਕਈ ਪਤਵੰਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਨਾਤਨ ਧਰਮ ਤੋਂ ਉਮੀਦ ਰੱਖਣ ਵਾਲਾ, ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਵੱਲ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਜ਼ਮੀਨ ਨਾਲ ਪਿਆਰ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਕੋਈ ਵੀ ਵਿਅਕਤੀ ਗੀਤਾ ਪ੍ਰੈੱਸ ਤੋਂ ਅਣਜਾਣ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੂਜਯ ਭਾਈ ਜੀ ਹਨੂੰਮਾਨ ਪ੍ਰਸਾਦ ਪੋਦਾਰ ਜੀ ਨੇ ਗੀਤਾ ਪ੍ਰੈੱਸ ਰਾਹੀਂ ਲਗਭਗ 103 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਸਨਾਤਨ ਧਰਮ ਦੀ ਜੋਤ ਨੂੰ ਤਾਕਤ ਦੇਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਰੋੜਾਂ ਲੇਕਾਂ ਨੂੰ ਭਗਤੀ ਰਾਹੀਂ ਅਧਿਆਤਮ ਵੱਲ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਰਸਤੇ ‘ਤੇ ਚਲਦੇ ਹੋਏ ਮੋਕਸ਼ ਤੱਕ ਦਾ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕੀਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੋਦਾਰ ਜੀ ਨੇ ਸਭ ਕੁਝ ਛੱਡ ਕੇ ਆਪਣਾ ਪੂਰਾ ਜੀਵਨ ਗੀਤਾ ਪ੍ਰੈੱਸ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ। ਪੋਦਾਰ ਜੀ ਨੇ ਗੀਤਾ ਪ੍ਰੈੱਸ ਰਾਹੀਂ ਹਰ ਵਿਅਕਤੀ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਦਿਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਅਟੁੱਟ ਸ਼ਰਧਾ ਨਿਰਮਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੀਤਾ ਪ੍ਰੈੱਸ ਮੁਨਾਫ਼ੇ ਲਈ ਨਹੀਂ ਸਗੋਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਲਈ ਚਲਦੀ ਹੈ। ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਮਹਾਨ ਸਾਹਿਤ ਨੂੰ ਕਰੋੜਾਂ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਗੀਤਾ ਪ੍ਰੈੱਸ ਨੇ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਲਿਆਣ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਗਿਆਨ ਦੀ ਸਨਾਤਨ ਜਯੋਤੀ ਨੂੰ ਹਰ ਪਾਠਕ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਯਤਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਸਨਾਤਨ ਚੇਤਨਾ ਦਾ ਉਤਸਵ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਦਿਖਾਈ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਲਿਆਣ ਨੇ ਹਰ ਸੰਕਟ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਦੀਵੇ ਨੂੰ ਜਗਾਏ ਰੱਖਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਲਿਆਣ ਇੱਕ ਪੱਤ੍ਰਿਕਾ ਮਾਤਰ ਨਹੀਂ ਹੈ ਸਗੋਂ ਭਾਰਤੀਆਂ ਲਈ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਜਗਤ ਦਾ ਪਥਪ੍ਰਦਰਸ਼ਕ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਅਮਰ ਕਰਨ ਲਈ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ਯਤਨ ਦਾ ਨਾਮ ਕਲਿਆਣ ਪੱਤ੍ਰਿਕਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਲਿਆਣ ਨੇ ਆਪਣੇ 100 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਨਾਤਨ ਧਰਮ ਦੇ ਪੈਰੋਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸੱਜਣ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਸੰਗਠਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੋ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਜਾਣਦੇ ਹਨ ਉਹ ਗੀਤਾ ਪ੍ਰੈੱਸ ਦੇ ਬੇਮਿਸਾਲ ਯੋਗਦਾਨ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਲਿਆਣ ਜਿਹੀ ਪੱਤ੍ਰਿਕਾ ਦੇ 100 ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਉਪਲਬਧੀ ਹੈ। ਆਪਣੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਅੱਜ ਤੱਕ ਨਿਰੰਤਰ ਕਲਿਆਣ ਦਾ ਇੱਕ ਇੱਕ ਸ਼ਬਦ, ਵਾਕ ਅਤੇ ਅੰਕ, ਸਨਾਤਨ ਧਰਮ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੀਤਾ ਪ੍ਰੈੱਸ ਨੇ ਆਦਿ ਸ਼ੰਕਰਾਚਾਰੀਆ ਜੀ ਦੇ ਉਪਨਿਸ਼ਦਾਂ ਦੀਆਂ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾ ਕੇ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੀਤਾ ਪ੍ਰੈੱਸ ਨੇ ਚਾਰ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਤੋਂ ਨਿਰੰਤਰ ਹਰ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਲਈ ਉੱਥੇ ਹੀ ਸਾਹਿਤ ਨੂੰ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਲਿਆਣ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਸਨਾਤਨ ਸਮਰਪਿਤ 100 ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅੰਕ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 1932 ਦੇ ਅੰਕ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਣ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨਾਲ, ਰਾਜਨੀਤਕ, ਦਾਰਸ਼ਨਿਕ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਦੁਸ਼ਟਾਂ ਦਾ ਦਮਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਮਹਾਪੁਰਸ਼ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੀ ਅੰਕ ਵਿੱਚ ਕਲਿਆਣ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਲਿਆਣ ਨੇ ਯੋਗ ਅੰਕ 1936 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਦੀ ਵਿਆਖਿਆ, ਸਰੂਪ ਅਤੇ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ‘ਤੇ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕਲਿਆਣ ਦਾ ਪਹਿਲਾਂ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਅੰਕ ਨਾਰੀ ਅੰਕ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਲਿਆਣ ਦਾ ਹਿੰਦੂ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅੰਕ ਉਸ ਸਮੇਂ ਆਇਆ ਜਦੋਂ 1950 ਵਿੱਚ ਪੱਛਮੀ ਅਸਰ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਘੜੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਸਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਅੰਕ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਵਿਚਾਰ ਰਿਹਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਆਜ਼ਾਦ ਹੋ ਕੇ ਆਪਣੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਉਦੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੂਲ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਭਾਰਤੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ ਨਾ ਕਿ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਵਿਚਾਰ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਨੀਤੀਆਂ ਦੇ ਮੂਲ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਕੇ, ਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸੂਤਰਬੰਧ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ਾਂ ਦਾ ਸ਼ਾਸਨ ਸੀ ਉਸ ਸਮੇਂ ਧਰਮ ਨੂੰ ਅੰਧਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਹਿਣਾ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਫੈਸ਼ਨ ਜਿਹਾ ਬਣ ਚੁੱਕਾ ਸੀ, ਉਸ ਸਮੇਂ ਭਾਈ ਜੀ ਨੇ ਕਿਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਪਮਾਨਜਨਕ ਭਾਸ਼ਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾ, ਕਲਿਆਣ ਨਾਮ ਦਾ ਗਿਆਨ ਦਾ ਇੱਕ ਦੀਪਕ ਜਗਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਚੰਗਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਭਲਾਈ ਹੀ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਭਲਾਈ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਕਲਿਆਣ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤਰਕ, ਸ਼ਾਸਤਰ ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤੀ ਰਾਹੀਂ ਜਿੰਨਾ ਵਿਰੋਧ ਸਾਡੇ ਮੂਲ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ ਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਪੋੱਡਾਰ ਜੀ (Poddar Ji) ਨੇ ਉਸ ਦਾ ਜਵਾਬ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਨਾਤਨ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਸ਼ੋਰ-ਸ਼ਰਾਬੇ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਸਗੋਂ ਸ਼ਾਸਤਰ ਅਤੇ ਤਰਕ ਨਾਲ ਹੀ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੀਤਾ ਪ੍ਰੈੱਸ ਨੇ ਕਦੇ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਅਤੇ ਪੈਸਾ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਿਅਕਤੀ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਨਹੀਂ ਸਗੋਂ ਵਿਚਾਰ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸੀ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਲਿਆਣ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸੱਭਿਅਤਾਵਾਂ ਤਲਵਾਰ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਸਗੋਂ ਸ਼ਬਦਾਂ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਨਾਲ ਹੀ ਖੜ੍ਹੀਆਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਸ਼ਬਦ ਤਦ ਹੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜਦੋਂ ਉਹ ਸੱਚ ਅਤੇ ਸੱਚ ਦੀ ਰੌਸ਼ਨੀ ਨਾਲ ਚਮਕਦੇ ਹੋਣ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਕਲਿਆਣ ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਤਾਂ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਕਲਿਆਣ ਵਿੱਚ ਕਦੇ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰ ਨਹੀਂ ਛਾਪੇ ਜਾਣ ਅਤੇ ਅੱਜ ਤੱਕ ਕਲਿਆਣ ਨੇ ਇੱਕ ਵੀ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰ ਨਹੀਂ ਛਾਪਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਗ੍ਰੰਥਾਂ ਅਤੇ ਪੱਤ੍ਰਿਕਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਜ਼ਾਰ ਦੇ ਦਬਾਅ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੀਤਾ ਪ੍ਰੈੱਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਚਰਿੱਤਰ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਹੈ। ਗੀਤਾ ਪ੍ਰੈੱਸ ਨੇ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਾਹਿਤਾਂ ਦੀ ਰਚਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਚੇਤਨਾ ਦੀ ਜਾਗ੍ਰਿਤੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਗੀਤਾ ਪ੍ਰੈੱਸ ਨੇ ਕਰੋੜਾਂ ਸੰਤਾਂ ਦੇ ਅਣਥੱਕ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਕੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹਨ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਹੈ। ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਸਨਾਤਨ ਧਰਮ ਪ੍ਰਤੀ ਆਕਰਸ਼ਣ, ਉਮੀਦ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਹੁੰਦਾ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੇ 11 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਗੁਣਾਤਮਕ ਪਰਿਵਰਤ ਆਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ 550 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਬਾਅਦ ਰਾਮਲਲਾ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਇੱਕ ਗਗਨਚੁੰਬੀ ਇਮਾਰਤ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਔਰੰਗਜ਼ੇਬ ਦੁਆਰਾ ਤਬਾਹ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਕੌਰੀਡੋਰ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਸੁਨੇਹਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਤਬਾਹ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨਾਲੋਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵੱਡੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ, ਸੋਮਨਾਥ ਮੰਦਿਰ ਨੂੰ ਤਬਾਹ ਹੋਏ 1,000 ਸਾਲ ਹੋ ਗਏ ਹਨ, ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਪੂਰਾ ਵਰ੍ਹਾ ਸੋਮਨਾਥ ਸਵਾਭਿਮਾਨ ਵਰ੍ਹੇ ਵਜੋਂ ਮਨਾਉਣ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਸੋਮਨਾਥ ਨੂੰ 16 ਵਾਰ ਤਬਾਹ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ 16 ਵਾਰ ਦੁਬਾਰਾ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ। ਇਸ ਨੂੰ ਤੋੜਨ ਵਾਲੇ ਗਜ਼ਨੀ, ਖਿਲਜੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਕਿਤੇ ਗਾਇਬ ਹੋ ਗਏ ਪਰ ਸੋਮਨਾਥ ਵਿਖੇ ਸਨਾਤਨ ਧਰਮ ਦਾ ਝੰਡਾ ਅਜੇ ਵੀ ਉੱਚਾ ਲਹਿਰਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸ੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਸ਼ਮੀਰ ਤੋਂ ਧਾਰਾ 370 ਹਟਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਮਹਾਕਾਲੇਸ਼ਵਰ ਕੌਰੀਡੋਰ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਕੇਦਾਰਨਾਥ ਨੂੰ ਮੁੜ ਬਹਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਬਦ੍ਰੀਨਾਥ ਸਟ੍ਰੈੱਚ ਪੂਰਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 35 ਤੋਂ ਵੱਧ ਤੀਰਥ ਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਪੁਨਰ ਸੁਰਜੀਤੀ ਅਤੇ ਮਹਿਮਾ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਮਾਤ੍ਰ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦਾ ਕੋਈ ਵਿਰੋਧ ਨਹੀਂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਹਰ ਥਾਂ ਹਿੰਦੀ ਵਿੱਚ ਬੋਲਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਛਾਤੀ ਮਾਣ ਨਾਲ ਚੌੜੀ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਚੋਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਲਿਜਾਈਆਂ ਗਈਆਂ 642 ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੂਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਲਿਆ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਸਲ ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਮੁੜ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਕੰਮ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਰੋੜਾਂ ਸੰਤਾਂ ਨੇ ਔਖੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਧਰਮ, ਸੱਚ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣ, ਪ੍ਰਚਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਗੀਤਾ ਪ੍ਰੈੱਸ ਅਤੇ ਕਲਿਆਣ ਜਿਹੀਆਂ ਪੱਤ੍ਰਿਕਾਵਾਂ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸਨਾਤਨ ਦੀ ਜੋਤ ਨੂੰ ਬਚਾ ਕੇ ਰੱਖਿਆ ਹੈ।

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, addresses the release ceremony of the centenary issue of the monthly magazine ‘Kalyan’, published by Gita Press, in Rishikesh, Uttarakhand
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, a great effort is underway to re-establish the ideological strength of Indian culture at the core of the nation’s policies
Gita Press has been a powerful medium for keeping alive the celebration of Sanatan consciousness in every era
Gita Press is an institution that works not for profit, but for shaping and nurturing of generations
‘Kalyan’ has, in every time of crisis, kept the lamp of Indian culture burning and worked to organize the righteous strength of the followers of Sanatan Dharma
From its inception to the present day, every word, sentence, and issue of ‘Kalyan’ has been dedicated to Sanatan Dharma and Indian culture
In 1950, when policies influenced by Western thought were being formulated under the leadership of the then Prime Minister, Gita Press provided ideological direction to the nation through the publication of Kalyan’s ‘Hindu Issue’
'Kalyan’ has revealed that civilizations are not built with swords but with words and knowledge, and words become truly effective when they shine with the light of 'Satya' and 'Satva'
The name of the strongest effort to immortalize Indian culture is – 'Kalyan' magazine
Gita Press has created various kinds of literature, and as a result, an awakening of consciousness has taken place in the nation
Gita Press has highlighted the tireless efforts of crores of saints and made them available for people to read
Revered Hanuman Prasad Poddar Ji, by becoming a karmayogi, strengthened Sanatan culture through Gita Press
Union Home Minister visited and performed worship at the Lakshminarayan Temple and offered prayers to Maa Ganga
21 JAN 2026 7:39PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, today addressed the release ceremony of centenary edition of Gita Press’s monthly magazine 'Kalyan' in Rishikesh, Uttarakhand. Union Home Minister also visited and offered prayers at the Lakshminarayan Temple and to Maa Ganga. On this occasion, prominent dignitaries including Uttarakhand Chief Minister Shri Pushkar Singh Dhami were present.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that no person in India or the world who has expectations from Sanatan Dharma, who looks towards Indian culture for solutions to the world's problems, and who loves this land can possibly remain unaware of Gita Press. He said that revered Hanuman Prasad Poddar Ji has, through Gita Press, been strengthening the flame of Sanatan Dharma for nearly 103 years. He inspired crores of people towards spirituality through devotion and, by walking this path, paved the way to Moksha. Shri Shah said that Poddar Ji renounced everything and dedicated his entire life to Gita Press. He further added that through Gita Press, Poddar Ji has instilled unwavering faith and reverence for Indian culture in the hearts of every individual and every family.
Shri Amit Shah said that Gita Press does not operate for profit but for the purpose of building generations. He said that Gita Press has succeeded in reaching crores of people with noble literature in a self-reliant manner. He said that 'Kalyan' is making an effort to deliver the eternal flame of knowledge to every reader. Shri Shah remarked that today, a celebration of Sanatan consciousness is visible across the country, and 'Kalyan' has kept the lamp of Indian culture burning through every crisis. He said that 'Kalyan' is not merely a magazine but a spiritual guide for Indians in the world of spirituality. Among the many efforts to make India's culture immortal, the name of 'Kalyan' magazine stands as one of the strongest. He said that in its 100 years, 'Kalyan' has worked to unite the virtuous strength of the followers of Sanatan Dharma. He added that those who truly know India cannot even fully evaluate the unparalleled contribution of Gita Press.
Union Home Minister said that it is a great achievement for a magazine like 'Kalyan' to complete 100 years. He said that from its inception to the present day, every word, sentence, and issue of Kalyan has been continuously dedicated to Sanatan Dharma and Indian culture. He said that Gita Press has done a tremendous service by making Adi Shankaracharya ji's commentaries on the Upanishads accessible to the people. He added that for four generations, Gita Press has consistently made this literature accessible to every generation without diluting its essence in any way.
Shri Amit Shah said that 'Kalyan' has so far published 100 special issues dedicated to Sanatan Dharma. He said that in its 1932 issue, 'Kalyan' presented Lord Shri Krishna before the people in a single issue as an object of reverence, as a great personality who is a politician, a philosopher, and the destroyer of all evil. He said that 'Kalyan' published the Yoga issue in 1936, in which it elaborately explained the interpretation, nature, and systems of Yoga. He mentioned that after independence, the first issue of 'Kalyan' to be published was the Women issue. Shri Shah said that the Hindu Culture issue of 'Kalyan' was published at a time when, in 1950, our country's policies were being shaped under Western influence. He remarked that the idea behind this issue must have been that when the country is independent and formulating its own policies, those policies should be rooted in the principles of Indian culture, not in foreign ideas. He said that today, in the centenary year of ‘Kalyan’, under the leadership of Prime Minister Narendra Modi, policies are being formulated by incorporating cultural values ​​at their core.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that during British rule, it had become a kind of fashion to label religion as superstition. At that time, without using any kind of aggressive language, Poddar Ji worked to light a lamp of knowledge called ‘Kalyan’. He said that its sole objective was the welfare of the people and the well-being of the world. He added that the spirit of the welfare of the entire world was embodied in ‘Kalyan’. Shri Shah said that Poddar Ji responded to the opposition to our core ideas through logic, scriptures, and peace. He said that the protection of Sanatan Dharma cannot be achieved through noise, but only through scriptures and reason. Shri Shah said that Gita Press never did anything for self-promotion or fund-raising because its objective was not centred on individuals but on ideas. Home Minister said that ‘Kalyan’ taught us that civilizations are built not by the sword but by words and knowledge, and that words become effective only when they shine with the light of truth and virtue.
Shri Amit Shah said that when ‘Kalyan’ was launched, Mahatma Gandhi had advised that advertisements should never be published in ‘Kalyan’, and to this day, ‘Kalyan’ has not carried a single advertisement. He said that spiritual books and journals should remain free from market pressures. The objective of the Gita Press is character-building and nation-building. Shri Shah said that the Gita Press has produced a wide range of literature, which has led to a sense of awakening in the nation. He added that the Gita Press has highlighted the tireless efforts of countless saints and made them available for people to read. He said that as a result, we are once again witnessing a strengthening of attraction towards Sanatan Dharma, renewed hope, and a firm belief in Indian culture.
Union Home Minister said that during Prime Minister Modi's 11-year tenure, a significant qualitative change has taken place among our youth. He said that after 550 years, a towering temple of Lord Ram has been built in Ayodhya. The Kashi Vishwanath Corridor, destroyed by Aurangzeb, sends a message to the entire world that the power of faith is far greater than those who seek to destroy. He said that it has recently been 1,000 years since the Somnath Temple was destroyed, and the Government of India is going to observe the entire year as ‘Somnath Swabhiman Varsh’. Somnath was destroyed 16 times and rebuilt 16 times, and those who destroyed it, like Ghazni and Khalji, have all vanished, but the eternal flag of Somnath still flies high today. Shri Shah said that Article 370 has been removed from Kashmir, the Mahakaleshwar Corridor has been constructed, the Kedarnath shrine has been restored, and the stretch at Badridham has been fully developed. He said that work is being considered on the revival and glorification of more than 35 pilgrimage sites across the country. Shri Shah said that there is now no opposition to education in the mother tongue. He added that when Prime Minister Modi speaks in Hindi anywhere in the world, the entire nation’s chest swells with pride. He said that more than 642 idols stolen from India and taken across the world have been brought back and reinstalled at their original locations. He said that for centuries, countless saints, even in the most difficult times, have safeguarded and nurtured religion, virtue, and culture, and that institution like the Gita Press and magazines such as ‘Kalyan’ have always kept the flame of Sanatan alive.