Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, addresses the release ceremony of the centenary issue of the monthly magazine ‘Kalyan’, published by Gita Press, in Rishikesh, Uttarakhand
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, a great effort is underway to re-establish the ideological strength of Indian culture at the core of the nation’s policies
Gita Press has been a powerful medium for keeping alive the celebration of Sanatan consciousness in every era
Gita Press is an institution that works not for profit, but for shaping and nurturing of generations
‘Kalyan’ has, in every time of crisis, kept the lamp of Indian culture burning and worked to organize the righteous strength of the followers of Sanatan Dharma
From its inception to the present day, every word, sentence, and issue of ‘Kalyan’ has been dedicated to Sanatan Dharma and Indian culture
In 1950, when policies influenced by Western thought were being formulated under the leadership of the then Prime Minister, Gita Press provided ideological direction to the nation through the publication of Kalyan’s ‘Hindu Issue’
'Kalyan’ has revealed that civilizations are not built with swords but with words and knowledge, and words become truly effective when they shine with the light of 'Satya' and 'Satva'
The name of the strongest effort to immortalize Indian culture is – 'Kalyan' magazine
Gita Press has created various kinds of literature, and as a result, an awakening of consciousness has taken place in the nation
Gita Press has highlighted the tireless efforts of crores of saints and made them available for people to read
Revered Hanuman Prasad Poddar Ji, by becoming a karmayogi, strengthened Sanatan culture through Gita Press
Union Home Minister visited and performed worship at the Lakshminarayan Temple and offered prayers to Maa Ganga
21 JAN 2026 7:39PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, today addressed the release ceremony of centenary edition of Gita Press’s monthly magazine 'Kalyan' in Rishikesh, Uttarakhand. Union Home Minister also visited and offered prayers at the Lakshminarayan Temple and to Maa Ganga. On this occasion, prominent dignitaries including Uttarakhand Chief Minister Shri Pushkar Singh Dhami were present.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that no person in India or the world who has expectations from Sanatan Dharma, who looks towards Indian culture for solutions to the world's problems, and who loves this land can possibly remain unaware of Gita Press. He said that revered Hanuman Prasad Poddar Ji has, through Gita Press, been strengthening the flame of Sanatan Dharma for nearly 103 years. He inspired crores of people towards spirituality through devotion and, by walking this path, paved the way to Moksha. Shri Shah said that Poddar Ji renounced everything and dedicated his entire life to Gita Press. He further added that through Gita Press, Poddar Ji has instilled unwavering faith and reverence for Indian culture in the hearts of every individual and every family.
Shri Amit Shah said that Gita Press does not operate for profit but for the purpose of building generations. He said that Gita Press has succeeded in reaching crores of people with noble literature in a self-reliant manner. He said that 'Kalyan' is making an effort to deliver the eternal flame of knowledge to every reader. Shri Shah remarked that today, a celebration of Sanatan consciousness is visible across the country, and 'Kalyan' has kept the lamp of Indian culture burning through every crisis. He said that 'Kalyan' is not merely a magazine but a spiritual guide for Indians in the world of spirituality. Among the many efforts to make India's culture immortal, the name of 'Kalyan' magazine stands as one of the strongest. He said that in its 100 years, 'Kalyan' has worked to unite the virtuous strength of the followers of Sanatan Dharma. He added that those who truly know India cannot even fully evaluate the unparalleled contribution of Gita Press.
Union Home Minister said that it is a great achievement for a magazine like 'Kalyan' to complete 100 years. He said that from its inception to the present day, every word, sentence, and issue of Kalyan has been continuously dedicated to Sanatan Dharma and Indian culture. He said that Gita Press has done a tremendous service by making Adi Shankaracharya ji's commentaries on the Upanishads accessible to the people. He added that for four generations, Gita Press has consistently made this literature accessible to every generation without diluting its essence in any way.
Shri Amit Shah said that 'Kalyan' has so far published 100 special issues dedicated to Sanatan Dharma. He said that in its 1932 issue, 'Kalyan' presented Lord Shri Krishna before the people in a single issue as an object of reverence, as a great personality who is a politician, a philosopher, and the destroyer of all evil. He said that 'Kalyan' published the Yoga issue in 1936, in which it elaborately explained the interpretation, nature, and systems of Yoga. He mentioned that after independence, the first issue of 'Kalyan' to be published was the Women issue. Shri Shah said that the Hindu Culture issue of 'Kalyan' was published at a time when, in 1950, our country's policies were being shaped under Western influence. He remarked that the idea behind this issue must have been that when the country is independent and formulating its own policies, those policies should be rooted in the principles of Indian culture, not in foreign ideas. He said that today, in the centenary year of ‘Kalyan’, under the leadership of Prime Minister Narendra Modi, policies are being formulated by incorporating cultural values ​​at their core.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that during British rule, it had become a kind of fashion to label religion as superstition. At that time, without using any kind of aggressive language, Poddar Ji worked to light a lamp of knowledge called ‘Kalyan’. He said that its sole objective was the welfare of the people and the well-being of the world. He added that the spirit of the welfare of the entire world was embodied in ‘Kalyan’. Shri Shah said that Poddar Ji responded to the opposition to our core ideas through logic, scriptures, and peace. He said that the protection of Sanatan Dharma cannot be achieved through noise, but only through scriptures and reason. Shri Shah said that Gita Press never did anything for self-promotion or fund-raising because its objective was not centred on individuals but on ideas. Home Minister said that ‘Kalyan’ taught us that civilizations are built not by the sword but by words and knowledge, and that words become effective only when they shine with the light of truth and virtue.
Shri Amit Shah said that when ‘Kalyan’ was launched, Mahatma Gandhi had advised that advertisements should never be published in ‘Kalyan’, and to this day, ‘Kalyan’ has not carried a single advertisement. He said that spiritual books and journals should remain free from market pressures. The objective of the Gita Press is character-building and nation-building. Shri Shah said that the Gita Press has produced a wide range of literature, which has led to a sense of awakening in the nation. He added that the Gita Press has highlighted the tireless efforts of countless saints and made them available for people to read. He said that as a result, we are once again witnessing a strengthening of attraction towards Sanatan Dharma, renewed hope, and a firm belief in Indian culture.
Union Home Minister said that during Prime Minister Modi's 11-year tenure, a significant qualitative change has taken place among our youth. He said that after 550 years, a towering temple of Lord Ram has been built in Ayodhya. The Kashi Vishwanath Corridor, destroyed by Aurangzeb, sends a message to the entire world that the power of faith is far greater than those who seek to destroy. He said that it has recently been 1,000 years since the Somnath Temple was destroyed, and the Government of India is going to observe the entire year as ‘Somnath Swabhiman Varsh’. Somnath was destroyed 16 times and rebuilt 16 times, and those who destroyed it, like Ghazni and Khalji, have all vanished, but the eternal flag of Somnath still flies high today. Shri Shah said that Article 370 has been removed from Kashmir, the Mahakaleshwar Corridor has been constructed, the Kedarnath shrine has been restored, and the stretch at Badridham has been fully developed. He said that work is being considered on the revival and glorification of more than 35 pilgrimage sites across the country. Shri Shah said that there is now no opposition to education in the mother tongue. He added that when Prime Minister Modi speaks in Hindi anywhere in the world, the entire nation’s chest swells with pride. He said that more than 642 idols stolen from India and taken across the world have been brought back and reinstalled at their original locations. He said that for centuries, countless saints, even in the most difficult times, have safeguarded and nurtured religion, virtue, and culture, and that institution like the Gita Press and magazines such as ‘Kalyan’ have always kept the flame of Sanatan alive.

హోం మంత్రిత్వ శాఖ
ఉత్తరాఖండ్‌లోని రిషికేశ్‌లో గీతా ప్రెస్ ప్రచురించిన 'కళ్యాణ్' మాసపత్రిక శతాబ్ది సంచిక విడుదల కార్యక్రమంలో ప్రసంగించిన కేంద్ర హోం, సహకార శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో దేశ విధానాల్లోని మూలాల్లో ఉన్న భారత సంస్కృతి సైద్ధాంతిక బలాన్ని పునఃస్థాపించే ప్రయత్నం
ప్రతి యుగంలోనూ సనాతన స్ఫూర్తిని సజీవంగా ఉంచటంలో శక్తిమంతమైన మాధ్యమంగా గీతా ప్రెస్
లాభాపేక్ష కోసం కాకుండా, తరతరాలను తీర్చిదిద్దటానికి కృషి చేస్తున్న గీతా ప్రెస్
ప్రతి సంక్షోభ సమయంలో భారతీయ సంస్కృతి దీపాన్ని ప్రజ్వలింపజేస్తున్న 'కళ్యాణ్’.. సనాతన ధర్మాన్ని పాటించేవారి ధార్మిక శక్తిని సంఘటితం చేయటానికి కృషి
ప్రారంభమైనప్పటి నుంచి ఇవాళ్టి వరకు 'కళ్యాణ్' పత్రికలోని ప్రతి పదం, వాక్యం, సంచిక సనాతన ధర్మానికి, భారతీయ సంస్కృతికి అంకితం
1950లో అప్పటి ప్రధానమంత్రి నాయకత్వంలో పాశ్చాత్య ఆలోచనతో ప్రభావితమైన విధానాలు రూపొందుతున్న తరుణంలో 'హిందూ సంచిక' ప్రచురణ ద్వారా దేశానికి సైద్ధాంతిక దిశానిర్దేశం చేసిన గీతా ప్రెస్ కళ్యాణ్ పత్రిక
ఆయుధాలతో కాదు మాటలు, జ్ఞానంతో నాగరికతలు ఏర్పడతాయని వెల్లడించిన 'కళ్యాణ్’.. 'సత్యం’, 'సత్వ' కాంతితో ప్రకాశించినప్పుడే ప్రభావవంతంగా మాటలు
భారతీయ సంస్కృతిని చిరస్థాయిగా నిలబెట్టేందుకు జరిగిన బలమైన ప్రయత్నమే 'కళ్యాణ్' పత్రిక
వివిధ రకాల సాహిత్యాన్ని గీతా ప్రెస్ రూపొందించటం ద్వారా దేశంలో గొప్ప చైతన్యానికి అంకురార్పణ
కోట్లాది మంది సాధువుల అవిశ్రాంత కృషిని ప్రజలందరికీ అందుబాటులోకి తీసుకువచ్చిన గీతాప్రెస్
కర్మయోగిగా మారి గీతాప్రెస్ ద్వారా సనాతన సంస్కృతిని బలోపేతం చేసిన పూజ్యనీయ హనుమాన్ ప్రసాద్ పొద్దార్
లక్ష్మీనారాయణ దేవాలయంలో పూజలు, గంగా మాతకు ప్రార్థనలు నిర్వహించిన కేంద్ర హోంమంత్రి
21 JAN 2026 7:39PM by PIB Hyderabad
ఉత్తరాఖండ్‌లోని రిషికేశ్‌లో గీతా ప్రెస్ ప్రచురించిన 'కళ్యాణ్' మాసపత్రిక శతాబ్ది సంచిక విడుదల కార్యక్రమంలో కేంద్ర హోం, సహకార శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా ప్రసంగించారు. అనంతరం లక్ష్మీనారాయణ దేవాలయంలో పూజలు చేసి, గంగా మాతకు ప్రత్యేక ప్రార్థనలు నిర్వహించారు. ఈ కార్యక్రమంలో ఉత్తరాఖండ్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ పుష్కర్ సింగ్ ధామితో పాటు పలువురు ప్రముఖులు పాల్గొన్నారు.
భారత్‌లో, ప్రపంచవ్యాప్తంగా సనాతన ధర్మాన్ని నమ్మేవారికి, ప్రపంచ సమస్యలకు భారతీయ సంస్కృతిలో పరిష్కారాలను వెతికేవారికి, ఈ పుణ్యభూమిని ప్రేమించేవారికి గీతా ప్రెస్ గురించి తెలియకుండా ఉండదని కేంద్ర హోం, సహకార శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. 103 ఏళ్లుగా పూజ్యనీయులు హనుమాన్ ప్రసాద్ పొద్దార్ గీతా ప్రెస్ ద్వారా సనాతన ధర్మ జ్యోతిని నిరంతరం ప్రజ్వలింపజేస్తున్నారని కొనియాడారు. భక్తి మార్గం ద్వారా కోట్ల మంది ప్రజల్లో ఆయన, ఆధ్యాత్మిక చింతనను నింపటమే కాక, ఆ మార్గాన్ని అనుసరిస్తూ మోక్షానికి మార్గం సుగమం చేశారు. సర్వస్వాన్ని త్యజించి, పొద్దార్ జీవితం మొత్తాన్ని గీతా ప్రెస్ కి అంకితం చేసినట్లు శ్రీ అమిత్ షా తెలిపారు. గీతా ప్రెస్ ద్వారా పొద్దార్.. ప్రతి వ్యక్తి, ప్రతి కుటుంబంలోనూ భారత సంస్కృతి పట్ల అచంచలమైన విశ్వాసాన్ని, గౌరవాన్ని నింపారని చెప్పారు.
లాభం కోసం కాకుండా, భవిష్యత్ తరాల నిర్మాణానికి గీతా ప్రెస్ పనిచేస్తుందని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. స్వావలంబన పద్ధతిలో కోట్లాది మంది ప్రజలకు సాహిత్యాన్ని చేర్చటంలో గీతా ప్రెస్ విజయం సాధించిందని తెలిపారు. ప్రతి పాఠకుడిలో శాశ్వతమైన జ్ఞానజ్యోతిని వెలిగించేందుకు 'కళ్యాణ్' పత్రిక కృషి చేస్తుందన్నారు. నేడు దేశవ్యాప్తంగా సనాతన చైతన్య ఉత్సవం కనిపిస్తుందని, ప్రతి సంక్షోభంలోనూ 'కళ్యాణ్' భారతీయ సంస్కృతి దీపాన్ని ప్రజ్వలింపజేస్తూనే ఉందని శ్రీ అమిత్ షా వ్యాఖ్యానించారు. ఆధ్యాత్మిక ప్రపంచంలో భారతీయులకు 'కళ్యాణ్' కేవలం పత్రిక మాత్రమే కాదు.. ఆధ్యాత్మిక మార్గదర్శి అని కొనియాడారు. భారత సంస్కృతిని అజరామరం చేసేందుకు జరిగిన ప్రయత్నాల్లో 'కళ్యాణ్' పత్రిక పేరు అత్యంత శక్తిమంతమైనదని పేర్కొన్నారు. సనాతన ధర్మాన్ని అనుసరించేవారిలోని సద్గుణ శక్తిని ఏకం చేసేందుకు 100 ఏళ్లుగా 'కళ్యాణ్' కృషి చేసిందని ఆయన అన్నారు. దేశం గురించి ఎంతో తెలిసిన వారు కూడా గీతాప్రెస్ అందించిన అసమాన సహకారాన్ని పూర్తిగా అంచనా వేయటం అసాధ్యమని తెలిపారు.
'కళ్యాణ్' వంటి పత్రిక 100 ఏళ్లు పూర్తి చేసుకోవటం గొప్ప విజయమని కేంద్ర హోంమంత్రి కొనియాడారు. ఈ పత్రిక ప్రారంభమైనప్పటి నుంచి ఇవాళ్టి వరకు 'కళ్యాణ్' లోని ప్రతి పదం, వాక్యం, సంచిక.. సనాతన ధర్మానికి, భారతీయ సంస్కృతికి అంకితమైందని తెలిపారు. ఉపనిషత్తులపై ఆది శంకరాచార్యుల వివరణాత్మక గ్రంథాలను ప్రజలకు అందుబాటులోకి తీసుకురావటం ద్వారా గీతాప్రెస్ అద్భుతమైన సేవ చేసిందన్నారు. నాలుగు తరాలుగా గీతాప్రెస్, సాహిత్యంలోని అసలైన సారాంశాన్ని తగ్గిపోనీయకుండా ప్రతి తరానికి నిరంతరాయంగా అందిస్తుందని చెప్పారు.
సనాతన ధర్మానికి అంకితం చేసిన 100 ప్రత్యేక సంచికలను 'కళ్యాణ్' పత్రిక ప్రచురించిందని శ్రీ అమిత్ షా పేర్కొన్నారు. 1932 నాటి 'కళ్యాణ్' సంచికలో భగవాన్ శ్రీ కృష్ణుడిని ఆరాధ్య దైవంగా, రాజకీయవేత్తంగా, తత్వవేత్తగా, సకల దుష్టుల సంహారకుడైన గొప్ప వ్యక్తిగా చూపించినట్లు చెప్పారు. 1936లో 'కళ్యాణ్' యోగా సంచికను ప్రచురించిందని, అందులో యోగా నిర్వచనం, స్వభావం, పద్ధతులను క్లుప్తంగా వివరించినట్లు తెలిపారు. స్వాతంత్ర్యం వచ్చాక 'కళ్యాణ్' నుంచి మొదటగా స్త్రీ సంచిక విడుదలైందని పేర్కొన్నారు. 1950లో పాశ్చాత్య ప్రభావంతో దేశ విధానాలు రూపుదిద్దుకుంటున్న తరుణంలో 'కళ్యాణ్' పత్రిక హిందూ సంస్కృతి సంచికను ప్రచురించినట్లు శ్రీ అమిత్ షా చెప్పారు. భారత్ స్వతంత్ర దేశంగా మారి, సొంత విధానాలను రూపొందించుకుంటున్నప్పుడు అవి, విదేశీ ఆలోచనలపై కాక, దేశ సంస్కృతిపై ఆధారపడి ఉండాలన్నదే ఈ సంచిక ఉద్దేశమని చెప్పారు. 'కళ్యాణ్' శతాబ్ది ఉత్సవాల వేళ, ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో సాంస్కృతిక విలువలే ప్రధానాంశాలుగా దేశ విధానాలు రూపొందుతున్నాయని తెలిపారు.
మతాన్ని మూఢనమ్మకంగా చిత్రీకరించటం బ్రిటీష్ పాలనలో ఫ్యాషన్ గా మారిందని కేంద్ర హోం, సహకార శాఖ మంత్రి అన్నారు. ఆ సమయంలో దురుసు భాషను ప్రయోగించకుండా 'కళ్యాణ్' ద్వారా జ్ఞాన దీపాన్ని వెలిగించేందుకు పొద్దార్ కృషి చేశారన్నారు. ప్రజల సంక్షేమం, ప్రపంచ శ్రేయస్సు దీని ఏకైక లక్ష్యమని చెప్పారు. 'కళ్యాణ్' పత్రికలో ప్రపంచ సంక్షేమ భావన ఇమిడి ఉందని కొనియాడారు. మన మౌలిక సిద్ధాంతాల పట్ల వ్యతిరేకతను తర్కం, శాస్త్రం, శాంతి మార్గంలో పొద్దార్ జీ ఎదుర్కొన్నారని శ్రీ అమిత్ షా పేర్కొన్నారు. సనాతన ధర్మ రక్షణ కేవలం వాదనల ద్వారా సాధ్యం కాదని.. శాస్త్ర విజ్ఞానం, హేతుబద్ధత ద్వారానే సాధ్యమని చెప్పారు. ప్రచారం కోసమో, నిధుల కోసమో గీతా ప్రెస్ ఎప్పుడూ పనిచేయలేదని, ఎందుకంటే దాని లక్ష్యం వ్యక్తుల చుట్టూ కాక, ఉన్నత ఆశయాల చుట్టూ కేంద్రీకృతమైందని వివరించారు. ఆయుధాల ద్వారా కాకుండా.. మాటలు, జ్ఞానం ద్వారా నాగరికతలు నిర్మితమవుతాయని 'కళ్యాణ్' పత్రిక మనకు నేర్పిందని హోంమంత్రి చెప్పారు. సత్యం, సద్గుణాల కాంతితో ప్రకాశించినప్పుడే మాటలకు శక్తి లభిస్తుందని ఆయన స్పష్టం చేశారు.
'కళ్యాణ్' పత్రికను ప్రారంభించిన సమయంలో అందులో ప్రకటనలు ప్రచురించకూడదని మహాత్మా గాంధీ ఇచ్చిన సూచన మేరకు నేటికీ ఒక్క ప్రకటనను కూడా ప్రచురించలేదని శ్రీ అమిత్ షా తెలిపారు. ఆధ్యాత్మిక పుస్తకాలు, పత్రికలు మార్కెట్ ఒత్తిళ్లకు దూరంగా ఉండాలని చెప్పారు. ఉత్తమ వ్యక్తిత్వ నిర్మాణం, జాతి నిర్మాణమే గీతా ప్రెస్ ప్రధాన లక్ష్యమని వెల్లడించారు. విస్తృతంగా సాహిత్యాన్ని గీతాప్రెస్ ప్రచురించిందని, తద్వారా దేశంలో గొప్ప చైతన్యం కలిగిందని శ్రీ అమిత్ షా పేర్కొన్నారు. ఎందరో మహానుభావులు, సాధువుల అవిశ్రాంత కృషిని సామాన్య ప్రజలకు గీతా ప్రెస్ తెలియజేసిందని చెప్పారు. దీనిద్వారానే సనాతన ధర్మం పట్ల ఆకర్షణ పెరిగిందని, భారత సంస్కృతిపై విశ్వాసం, కొత్త ఆశలు చిగురిస్తున్నాయన్నారు.
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ 11 ఏళ్ల పాలనలో దేశ యువతలో గణనీయమైన మార్పు వచ్చిందని కేంద్ర హోం మంత్రి తెలిపారు. దాదాపు 550 ఏళ్ల నిరీక్షణ అనంతరం అయోధ్యలో భవ్యమైన శ్రీ రామ మందిరం నిర్మితమైనట్లు చెప్పారు. విధ్వంసం చేసే వారికంటే విశ్వాసానికున్న శక్తి చాలా గొప్పదనే సందేశాన్ని ఔరంగజేబు ధ్వంసం చేసిన కాశీ విశ్వనాథ్ కారిడార్ పునర్నిర్మాణం ప్రపంచానికి చాటి చెప్పిందన్నారు. సోమనాథ్ ఆలయాన్ని ధ్వంసం చేసి వెయ్యేళ్లు పూర్తయిన సందర్భంగా భారత ప్రభుత్వం ఈ ఏడాదిని 'సోమనాథ్ స్వాభిమాన్ వర్ష్'గా నిర్వహించనున్నట్లు తెలిపారు. సోమనాథ్ ఆలయాన్ని 16 సార్లు ధ్వంసం చేయగా, 16 సార్లు పునర్నిర్మించినట్లు గుర్తు చేసుకున్నారు. విధ్వంసకారులైన గజనీ, ఖిల్జీ కాలగర్బంలో కలిసిపోయారని, సోమనాథుని శాశ్వత పతాకం నేటీకీ సగర్వంగా రెపరెపలాడుతోందని అన్నారు. కాశ్మీర్ లో ఆర్టికల్ 370ని రద్దు చేశామని, మహాకాళేశ్వర్ కారిడార్ ను నిర్మించామని, కేదార్‌నాథ్ క్షేత్రాన్ని పునరుద్ధరించామని, బద్రీధామ్ ప్రాంతాన్ని పూర్తిస్థాయిలో అభివృద్ధి చేశామని శ్రీ అమిత్ షా తెలిపారు. దేశవ్యాప్తంగా 35కు పైగా పుణ్యక్షేత్రాల పునరుద్ధరణ, వైభవాన్ని చాటి చెప్పే పనులు పరిశీలనలో ఉన్నాయని వెల్లడించారు. మాతృభాషలో విద్యాభ్యాసాన్ని ఇప్పుడు ఎవరూ వ్యతిరేకించటం లేదన్నారు. ప్రపంచంలో ఎక్కడికెళ్లినా ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ హిందీలో మాట్లాడినప్పుడు యావత్ దేశం గర్వంతో ఉప్పొంగిపోతుందని తెలిపారు. భారత్ నుంచి దొంగలించి ప్రపంచవ్యాప్తంగా వివిధ ప్రాంతాలకు తరలించిన 642కు పైగా విగ్రహాలను తిరిగి తీసుకొచ్చి వాటి స్థానాల్లో పునఃప్రతిష్ఠించినట్లు తెలిపారు. అత్యంత క్లిష్ట సమయాల్లోనూ లెక్కలేనంత మంది సాధువులు ధర్మాన్ని, పుణ్యాన్ని, సంస్కృతిని కాపాడి, పోషించారని పేర్కొన్నారు. గీతా ప్రెస్ వంటి సంస్థలు, 'కళ్యాణ్' వంటి పత్రికలు సనాతన ధర్మ జ్యోతిని ఎల్లప్పుడూ వెలిగిస్తూనే ఉన్నాయని కొనియాడారు.