ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಉತ್ತರಾಖಂಡದ ಹೃಷಿಕೇಶದಲ್ಲಿ ಗೀತಾ ಪ್ರೆಸ್‌ ಪ್ರಕಟಿಸುವ ಮಾಸಿಕ ನಿಯತಕಾಲಿಕವಾದ ‘ಕಲ್ಯಾಣ್‌’ ಶತಮಾನೋತ್ಸವ ಸಂಚಿಕೆಯ ಬಿಡುಗಡೆ ಸಮಾರಂಭವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ಭಾರತೀಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಸೈದ್ಧಾಂತಿಕ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರದ ನೀತಿಗಳ ತಿರುಳಾಗಿ ಮರುಸ್ಥಾಪಿಸಲು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಯತ್ನ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ
ಗೀತಾ ಪ್ರೆಸ್‌ ಪ್ರತಿ ಯುಗದಲ್ಲೂ ಸನಾತನ ಪ್ರಜ್ಞೆಯ ಆಚರಣೆಯನ್ನು ಜೀವಂತವಾಗಿಡಲು ಪ್ರಬಲ ಮಾಧ್ಯಮವಾಗಿದೆ
ಗೀತಾ ಪ್ರೆಸ್‌ ಒಂದು ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿದ್ದು, ಅದು ಲಾಭಕ್ಕಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದಿಲ್ಲ, ಬದಲಿಗೆ ತಲೆಮಾರುಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಮತ್ತು ಪೋಷಿಸಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತದೆ
‘ಕಲ್ಯಾಣ್‌’ ಪ್ರತಿ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಸಮಯದಲ್ಲೂ, ಭಾರತೀಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ದೀಪವನ್ನು ಉರಿಯುವಂತೆ ಮಾಡಿದೆ ಮತ್ತು ಸನಾತನ ಧರ್ಮದ ಅನುಯಾಯಿಗಳ ನ್ಯಾಯಯುತ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಸಂಘಟಿಸಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದೆ
ಪ್ರಾರಂಭದಿಂದ ಇಂದಿನವರೆಗೆ, ‘ಕಲ್ಯಾಣ್‌’ ನ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಪದ, ವಾಕ್ಯ ಮತ್ತು ಸಂಚಿಕೆಯನ್ನು ಸನಾತನ ಧರ್ಮ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿಗೆ ಸಮರ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ
1950ರಲ್ಲಿ, ಅಂದಿನ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಪಾಶ್ಚಿಮಾತ್ಯ ಚಿಂತನೆಯಿಂದ ಪ್ರಭಾವಿತವಾದ ನೀತಿಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತಿದ್ದಾಗ, ಗೀತಾ ಪ್ರೆಸ್‌ ಕಲ್ಯಾಣ್‌ ಅವರ ‘ಹಿಂದೂ ಸಂಚಿಕೆ’ ಪ್ರಕಟಣೆಯ ಮೂಲಕ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸೈದ್ಧಾಂತಿಕ ನಿರ್ದೇಶನವನ್ನು ನೀಡಿತು
ನಾಗರಿಕತೆಗಳು ಖಡ್ಗಗಳಿಂದ ನಿರ್ಮಾಣವಾಗುವುದಿಲ್ಲಆದರೆ ಪದಗಳು ಮತ್ತು ಜ್ಞಾನದಿಂದ ನಿರ್ಮಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿವೆ ಮತ್ತು ಪದಗಳು ‘ಸತ್ಯ’ ಮತ್ತು ‘ಸತ್ವ’ದ ಬೆಳಕಿನಿಂದ ಪ್ರಕಾಶಿಸಿದಾಗ ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗುತ್ತವೆ ಎಂದು ‘ಕಲ್ಯಾಣ್‌’ ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸಿದೆ
ಭಾರತೀಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಅಮರಗೊಳಿಸುವ ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಬಲ ಪ್ರಯತ್ನದ ಹೆಸರು ‘ಕಲ್ಯಾಣ್‌’ ನಿಯತಕಾಲಿಕವಾಗಿದೆ
ಗೀತಾ ಪ್ರೆಸ್‌ ವಿವಿಧ ರೀತಿಯ ಸಾಹಿತ್ಯವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ರಾಷ್ಟ್ರದಲ್ಲಿ ಪ್ರಜ್ಞೆಯ ಜಾಗೃತಿ ಸಂಭವಿಸಿದೆ
ಗೀತಾ ಪ್ರೆಸ್‌ ಕೋಟ್ಯಂತರ ಸಂತರ ದಣಿವರಿಯದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಬಿಂಬಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಜನರಿಗೆ ಓದಲು ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಿದೆ
ಪೂಜ್ಯ ಹನುಮಾನ್‌ ಪ್ರಸಾದ್‌ ಪೊದ್ದಾರ್‌ ಅವರು ಕರ್ಮಯೋಗಿಯಾಗುವ ಮೂಲಕ ಗೀತಾ ಪ್ರೆಸ್‌ ಮೂಲಕ ಸನಾತನ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿದರು
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಲಕ್ಷ್ಮೀನಾರಾಯಣ ದೇವಾಲಯಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿ ಪೂಜೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಗಂಗಾ ಮಾತೆಗೆ ಪ್ರಾರ್ಥನೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು
21 JAN 2026 7:39PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ಉತ್ತರಾಖಂಡದ ಹೃಷಿಕೇಶದಲ್ಲಿ ಗೀತಾ ಪ್ರೆಸ್‌ನ ಮಾಸಿಕ ನಿಯತಕಾಲಿಕವಾದ ‘ಕಲ್ಯಾಣ್‌’ ಶತಮಾನೋತ್ಸವ ಆವೃತ್ತಿಯ ಬಿಡುಗಡೆ ಸಮಾರಂಭವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಲಕ್ಷ್ಮೀನಾರಾಯಣ ದೇವಾಲಯ ಮತ್ತು ಗಂಗಾ ಮಾತೆಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿ ಪ್ರಾರ್ಥನೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉತ್ತರಾಖಂಡ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಪುಷ್ಕರ್‌ ಸಿಂಗ್‌ ಧಾಮಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರಮುಖ ಗಣ್ಯರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಸನಾತನ ಧರ್ಮದಿಂದ ನಿರೀಕ್ಷೆ ಹೊಂದಿರುವ, ವಿಶ್ವದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಪರಿಹಾರಕ್ಕಾಗಿ ಭಾರತೀಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯತ್ತ ನೋಡುವ ಮತ್ತು ಈ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಪ್ರೀತಿಸುವ ಭಾರತದ ಅಥವಾ ವಿಶ್ವದ ಯಾವುದೇ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ ಗೀತಾ ಪ್ರೆಸ್‌ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿದಿಲ್ಲದಿರಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಪೂಜ್ಯ ಹನುಮಾನ್‌ ಪ್ರಸಾದ್‌ ಪೊದ್ದಾರ್‌ ಅವರು ಗೀತಾ ಪ್ರೆಸ್‌ ಮೂಲಕ ಸುಮಾರು 103 ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಸನಾತನ ಧರ್ಮದ ಜ್ವಾಲೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಅವರು ಭಕ್ತಿಯ ಮೂಲಕ ಕೋಟ್ಯಂತರ ಜನರನ್ನು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆಯತ್ತ ಪ್ರೇರೇಪಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಈ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುವ ಮೂಲಕ ಮೋಕ್ಷಕ್ಕೆ ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟರು. ಪೊದ್ದಾರ್‌ ಅವರು ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ತ್ಯಾಗ ಮಾಡಿದರು ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ಇಡೀ ಜೀವನವನ್ನು ಗೀತಾ ಪ್ರೆಸ್‌ಗೆ ಮುಡಿಪಾಗಿಟ್ಟರು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಗೀತಾ ಪ್ರೆಸ್‌ ಮೂಲಕ ಪೊದ್ದಾರ್‌ ಅವರು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ಕುಟುಂಬದ ಹೃದಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಅಚಲವಾದ ನಂಬಿಕೆ ಮತ್ತು ಗೌರವವನ್ನು ತುಂಬಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಗೀತಾ ಪ್ರೆಸ್‌ ಲಾಭಕ್ಕಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ತಲೆಮಾರುಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಗೀತಾ ಪ್ರೆಸ್‌ ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಉದಾತ್ತ ಸಾಹಿತ್ಯದೊಂದಿಗೆ ಕೋಟ್ಯಂತರ ಜನರನ್ನು ತಲುಪುವಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದರು. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಓದುಗರಿಗೆ ಜ್ಞಾನದ ಶಾಶ್ವತ ಜ್ವಾಲೆಯನ್ನು ತಲುಪಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನು ‘ಕಲ್ಯಾಣ್‌’ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಇಂದು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸನಾತನ ಪ್ರಜ್ಞೆಯ ಆಚರಣೆ ಗೋಚರಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ‘‘ಕಲ್ಯಾಣ್‌’ ಪ್ರತಿ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ನಡುವೆಯೂ ಭಾರತೀಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ದೀಪವನ್ನು ಉರಿಯುವಂತೆ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ‘ಕಲ್ಯಾಣ್‌’ ಕೇವಲ ನಿಯತಕಾಲಿಕವಲ್ಲ, ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯರಿಗೆ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತದ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಅಮರವಾಗಿಸುವ ಅನೇಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಲ್ಲಿ‘ಕಲ್ಯಾಣ್‌’ ನಿಯತಕಾಲಿಕದ ಹೆಸರು ಪ್ರಬಲವಾಗಿದೆ. ತನ್ನ 100 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ‘ಕಲ್ಯಾಣ್‌’ ಸನಾತನ ಧರ್ಮದ ಅನುಯಾಯಿಗಳ ಸದ್ಗುಣಶೀಲ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಒಂದುಗೂಡಿಸಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತವನ್ನು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ತಿಳಿದಿರುವವರು ಗೀತಾ ಪ್ರೆಸ್‌ನ ಸಾಟಿಯಿಲ್ಲದ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
‘ಕಲ್ಯಾಣ್‌’ ನಂತಹ ನಿಯತಕಾಲಿಕವು 100 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಿರುವುದು ದೊಡ್ಡ ಸಾಧನೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಕಲ್ಯಾಣದ ಪ್ರಾರಂಭದಿಂದ ಇಂದಿನವರೆಗೆ, ಕಲ್ಯಾಣದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಪದ, ವಾಕ್ಯ ಮತ್ತು ಸಂಚಿಕೆಯನ್ನು ಸನಾತನ ಧರ್ಮ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿಗೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಸಮರ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಉಪನಿಷತ್ತುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಆದಿ ಶಂಕರಾಚಾರ್ಯರ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಗಳನ್ನು ಜನರಿಗೆ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಗೀತಾ ಪ್ರೆಸ್‌ ಅದ್ಭುತ ಸೇವೆಯನ್ನು ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನಾಲ್ಕು ತಲೆಮಾರುಗಳಿಂದ, ಗೀತಾ ಪ್ರೆಸ್‌ ಈ ಸಾಹಿತ್ಯವನ್ನು ಯಾವುದೇ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ದುರ್ಬಲಗೊಳಿಸದೆ ಪ್ರತಿ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸನಾತನ ಧರ್ಮಕ್ಕೆ ಮೀಸಲಾದ 100 ವಿಶೇಷ ಸಂಚಿಕೆಗಳನ್ನು ‘ಕಲ್ಯಾಣ್‌’ ಇದುವರೆಗೆ ಪ್ರಕಟಿಸಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. 1932ರ ಸಂಚಿಕೆಯಲ್ಲಿ, ‘ಕಲ್ಯಾಣ್‌’ ಶ್ರೀಕೃಷ್ಣನನ್ನು ಒಂದೇ ಸಂಚಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಪೂಜ್ಯ ವಸ್ತುವಾಗಿ, ರಾಜಕಾರಣಿ, ದಾರ್ಶನಿಕ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ದುಷ್ಟರನ್ನು ನಾಶಪಡಿಸುವ ಮಹಾನ್‌ ವ್ಯಕ್ತಿಯಾಗಿ ಜನರ ಮುಂದೆ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ‘ಕಲ್ಯಾಣ್‌’ 1936ರಲ್ಲಿ ಯೋಗ ಸಂಚಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸಿತು, ಅದರಲ್ಲಿ ಅದು ಯೋಗದ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನ, ಸ್ವರೂಪ ಮತ್ತು ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತಾರವಾಗಿ ವಿವರಿಸಿತು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರ, ಪ್ರಕಟವಾದ ‘ಕಲ್ಯಾಣ್‌’ ನ ಮೊದಲ ಸಂಚಿಕೆ ಮಹಿಳಾ ವಿಷಯವಾಗಿತ್ತು ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. 1950ರಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ದೇಶದ ನೀತಿಗಳು ಪಾಶ್ಚಿಮಾತ್ಯ ಪ್ರಭಾವದಿಂದ ರೂಪುಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ’ಕಲ್ಯಾಣ್‌’ ಹಿಂದೂ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಂಚಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ದೇಶವು ಸ್ವತಂತ್ರವಾದಾಗ ಮತ್ತು ತನ್ನದೇ ಆದ ನೀತಿಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಿದಾಗ, ಆ ನೀತಿಗಳು ಭಾರತೀಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ತತ್ವಗಳಲ್ಲಿ ಬೇರೂರಬೇಕೇ ಹೊರತು ವಿದೇಶಿ ಆಲೋಚನೆಗಳಲ್ಲಿ ಅಲ್ಲಎಂಬುದು ಈ ಸಮಸ್ಯೆಯ ಹಿಂದಿನ ಕಲ್ಪನೆಯಾಗಿರಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇಂದು, ‘ಕಲ್ಯಾಣ್‌’ ಶತಮಾನೋತ್ಸವ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ, ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡು ನೀತಿಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಬ್ರಿಟಿಷರ ಆಳ್ವಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಧರ್ಮವನ್ನು ಮೂಢನಂಬಿಕೆ ಎಂದು ಲೇಬಲ್‌ ಮಾಡುವುದು ಒಂದು ರೀತಿಯ ಫ್ಯಾಷನ್‌ ಆಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿತ್ತು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಯಾವುದೇ ರೀತಿಯ ಆಕ್ರಮಣಕಾರಿ ಭಾಷೆಯನ್ನು ಬಳಸದೆ, ‘ಕಲ್ಯಾಣ್‌’ ಎಂಬ ಜ್ಞಾನದ ದೀಪವನ್ನು ಬೆಳಗಿಸುವ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದರು. ಇದರ ಏಕೈಕ ಉದ್ದೇಶ ಜನರ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವದ ಯೋಗಕ್ಷೇಮವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇಡೀ ಪ್ರಪಂಚದ ಕಲ್ಯಾಣದ ಮನೋಭಾವವು ‘ಕಲ್ಯಾಣ’ದಲ್ಲಿ ಸಾಕಾರಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನಮ್ಮ ಮೂಲ ವಿಚಾರಗಳ ವಿರೋಧಕ್ಕೆ ತರ್ಕ, ಧರ್ಮಗ್ರಂಥಗಳು ಮತ್ತು ಶಾಂತಿಯ ಮೂಲಕ ಪೊದ್ರ್ದಾ ಅವರು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸಿದರು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಸನಾತನ ಧರ್ಮದ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಗದ್ದಲದಿಂದ ಸಾಧಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಧರ್ಮಗ್ರಂಥಗಳು ಮತ್ತು ತರ್ಕದಿಂದ ಮಾತ್ರ ಸಾಧಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಗೀತಾ ಪ್ರೆಸ್‌ ಎಂದಿಗೂ ಸ್ವಯಂ ಪ್ರಚಾರ ಅಥವಾ ನಿಧಿ ಸಂಗ್ರಹಣೆಗಾಗಿ ಏನನ್ನೂ ಮಾಡಿಲ್ಲ ಏಕೆಂದರೆ ಅದರ ಉದ್ದೇಶವು ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತವಾಗಿಲ್ಲಆದರೆ ಆಲೋಚನೆಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ನಾಗರಿಕತೆಗಳನ್ನು ಖಡ್ಗದಿಂದ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಮಾತುಗಳು ಮತ್ತು ಜ್ಞಾನದಿಂದ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸತ್ಯ ಮತ್ತು ಸದ್ಗುಣದ ಬೆಳಕಿನಿಂದ ಪ್ರಕಾಶಿಸಿದಾಗ ಮಾತ್ರ ಪದಗಳು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗುತ್ತವೆ ಎಂದು ‘ಕಲ್ಯಾಣ’ ನಮಗೆ ಕಲಿಸಿದೆ ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
‘ಕಲ್ಯಾಣ್‌’ ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗ, ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧಿ ಅವರು ‘ಕಲ್ಯಾಣ್‌’ ನಲ್ಲಿ ಎಂದಿಗೂ ಜಾಹೀರಾತುಗಳನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸಬಾರದು ಎಂದು ಸಲಹೆ ನೀಡಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಇಂದಿಗೂ ‘ಕಲ್ಯಾಣ್‌’ ಒಂದೇ ಒಂದು ಜಾಹೀರಾತನ್ನು ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡಿಲ್ಲ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಪುಸ್ತಕಗಳು ಮತ್ತು ನಿಯತಕಾಲಿಕಗಳು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯ ಒತ್ತಡಗಳಿಂದ ಮುಕ್ತವಾಗಿರಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಗೀತಾ ಪ್ರೆಸ್‌ನ ಉದ್ದೇಶವು ಪಾತ್ರ ನಿರ್ಮಾಣ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣವಾಗಿದೆ. ಗೀತಾ ಪ್ರೆಸ್‌ ವ್ಯಾಪಕ ಶ್ರೇಣಿಯ ಸಾಹಿತ್ಯವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದೆ. ಇದು ರಾಷ್ಟ್ರದಲ್ಲಿ ಜಾಗೃತಿಯ ಪ್ರಜ್ಞೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಗೀತಾ ಪ್ರೆಸ್‌ ಅಸಂಖ್ಯಾತ ಸಂತರ ದಣಿವರಿಯದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಜನರಿಗೆ ಓದಲು ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಸನಾತನ ಧರ್ಮದತ್ತ ಆಕರ್ಷಣೆ, ಹೊಸ ಭರವಸೆ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯಲ್ಲಿ ದೃಢವಾದ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ನಾವು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ 11 ವರ್ಷಗಳ ಅಧಿಕಾರಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಯುವಕರಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಗುಣಾತ್ಮಕ ಬದಲಾವಣೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. 550 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ ಅಯೋಧ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ರಾಮನ ಅತ್ಯುನ್ನತ ಮಂದಿರವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಔರಂಗಜೇಬನಿಂದ ನಾಶವಾದ ಕಾಶಿ ವಿಶ್ವನಾಥ ಕಾರಿಡಾರ್‌ ಇಡೀ ಜಗತ್ತಿಗೆ ನಂಬಿಕೆಯ ಶಕ್ತಿ ನಾಶ ಮಾಡಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುವವರಿಗಿಂತ ಬಹಳ ದೊಡ್ಡದು ಎಂಬ ಸಂದೇಶವನ್ನು ರವಾನಿಸುತ್ತದೆ. ಸೋಮನಾಥ ದೇವಾಲಯ ನಾಶವಾಗಿ ಇತ್ತೀಚೆಗೆ 1,000 ವರ್ಷಗಳು ಕಳೆದಿವೆ ಮತ್ತು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಇಡೀ ವರ್ಷವನ್ನು ‘ಸೋಮನಾಥ ಸ್ವಾಭಿಮಾನ್‌ ವರ್ಷ’ ಎಂದು ಆಚರಿಸಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸೋಮನಾಥವನ್ನು 16 ಬಾರಿ ನಾಶಪಡಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು 16 ಬಾರಿ ಪುನರ್‌ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಯಿತು, ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ನಾಶಪಡಿಸಿದವರು. ಘಜ್ನಿ ಮತ್ತು ಖಿಲ್ಜಿಯಂತಹವರು, ಎಲ್ಲರೂ ಕಣ್ಮರೆಯಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಆದರೆ ಸೋಮನಾಥದ ಸನಾತನ ಧ್ವಜವು ಇಂದಿಗೂ ಎತ್ತರದಲ್ಲಿ ಹಾರುತ್ತಿದೆ. ಕಾಶ್ಮೀರದಿಂದ 370ನೇ ವಿಧಿಯನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲಾಗಿದೆ. ಮಹಾಕಾಳೇಶ್ವರ ಕಾರಿಡಾರ್‌ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ, ಕೇದಾರನಾಥ ದೇವಾಲಯವನ್ನು ಪುನಃಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಬದರಿಧಾಮದ ವಿಸ್ತಾರವನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ದೇಶಾದ್ಯಂತ 35ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಯಾತ್ರಾ ಸ್ಥಳಗಳ ಪುನರುಜ್ಜೀವನ ಮತ್ತು ವೈಭವೀಕರಣದ ಕೆಲಸವನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಮಾತೃ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕೆ ಈಗ ಯಾವುದೇ ವಿರೋಧವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ವಿಶ್ವದ ಯಾವುದೇ ಭಾಗದಲ್ಲಿ ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದಾಗ, ಇಡೀ ದೇಶದ ಎದೆ ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಉಬ್ಬಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತದಿಂದ ಕದ್ದು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ತೆಗೆದುಕೊಂಡು ಹೋಗಿದ್ದ 642ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವಿಗ್ರಹಗಳನ್ನು ಮರಳಿ ತರಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಮೂಲ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಮರುಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಶತಮಾನಗಳಿಂದ, ಅಸಂಖ್ಯಾತ ಸಂತರು, ಅತ್ಯಂತ ಕಷ್ಟದ ಸಮಯದಲ್ಲಿಯೂ ಧರ್ಮ, ಸದ್ಗುಣ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಪೋಷಿಸಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಗೀತಾ ಪ್ರೆಸ್‌ ಮತ್ತು ‘ಕಲ್ಯಾಣ್‌’ ನಂತಹ ನಿಯತಕಾಲಿಕೆಗಳು ಯಾವಾಗಲೂ ಸನಾತನದ ಜ್ವಾಲೆಯನ್ನು ಜೀವಂತವಾಗಿರಿಸಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, addresses the release ceremony of the centenary issue of the monthly magazine ‘Kalyan’, published by Gita Press, in Rishikesh, Uttarakhand
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, a great effort is underway to re-establish the ideological strength of Indian culture at the core of the nation’s policies
Gita Press has been a powerful medium for keeping alive the celebration of Sanatan consciousness in every era
Gita Press is an institution that works not for profit, but for shaping and nurturing of generations
‘Kalyan’ has, in every time of crisis, kept the lamp of Indian culture burning and worked to organize the righteous strength of the followers of Sanatan Dharma
From its inception to the present day, every word, sentence, and issue of ‘Kalyan’ has been dedicated to Sanatan Dharma and Indian culture
In 1950, when policies influenced by Western thought were being formulated under the leadership of the then Prime Minister, Gita Press provided ideological direction to the nation through the publication of Kalyan’s ‘Hindu Issue’
'Kalyan’ has revealed that civilizations are not built with swords but with words and knowledge, and words become truly effective when they shine with the light of 'Satya' and 'Satva'
The name of the strongest effort to immortalize Indian culture is – 'Kalyan' magazine
Gita Press has created various kinds of literature, and as a result, an awakening of consciousness has taken place in the nation
Gita Press has highlighted the tireless efforts of crores of saints and made them available for people to read
Revered Hanuman Prasad Poddar Ji, by becoming a karmayogi, strengthened Sanatan culture through Gita Press
Union Home Minister visited and performed worship at the Lakshminarayan Temple and offered prayers to Maa Ganga
21 JAN 2026 7:39PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, today addressed the release ceremony of centenary edition of Gita Press’s monthly magazine 'Kalyan' in Rishikesh, Uttarakhand. Union Home Minister also visited and offered prayers at the Lakshminarayan Temple and to Maa Ganga. On this occasion, prominent dignitaries including Uttarakhand Chief Minister Shri Pushkar Singh Dhami were present.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that no person in India or the world who has expectations from Sanatan Dharma, who looks towards Indian culture for solutions to the world's problems, and who loves this land can possibly remain unaware of Gita Press. He said that revered Hanuman Prasad Poddar Ji has, through Gita Press, been strengthening the flame of Sanatan Dharma for nearly 103 years. He inspired crores of people towards spirituality through devotion and, by walking this path, paved the way to Moksha. Shri Shah said that Poddar Ji renounced everything and dedicated his entire life to Gita Press. He further added that through Gita Press, Poddar Ji has instilled unwavering faith and reverence for Indian culture in the hearts of every individual and every family.
Shri Amit Shah said that Gita Press does not operate for profit but for the purpose of building generations. He said that Gita Press has succeeded in reaching crores of people with noble literature in a self-reliant manner. He said that 'Kalyan' is making an effort to deliver the eternal flame of knowledge to every reader. Shri Shah remarked that today, a celebration of Sanatan consciousness is visible across the country, and 'Kalyan' has kept the lamp of Indian culture burning through every crisis. He said that 'Kalyan' is not merely a magazine but a spiritual guide for Indians in the world of spirituality. Among the many efforts to make India's culture immortal, the name of 'Kalyan' magazine stands as one of the strongest. He said that in its 100 years, 'Kalyan' has worked to unite the virtuous strength of the followers of Sanatan Dharma. He added that those who truly know India cannot even fully evaluate the unparalleled contribution of Gita Press.
Union Home Minister said that it is a great achievement for a magazine like 'Kalyan' to complete 100 years. He said that from its inception to the present day, every word, sentence, and issue of Kalyan has been continuously dedicated to Sanatan Dharma and Indian culture. He said that Gita Press has done a tremendous service by making Adi Shankaracharya ji's commentaries on the Upanishads accessible to the people. He added that for four generations, Gita Press has consistently made this literature accessible to every generation without diluting its essence in any way.
Shri Amit Shah said that 'Kalyan' has so far published 100 special issues dedicated to Sanatan Dharma. He said that in its 1932 issue, 'Kalyan' presented Lord Shri Krishna before the people in a single issue as an object of reverence, as a great personality who is a politician, a philosopher, and the destroyer of all evil. He said that 'Kalyan' published the Yoga issue in 1936, in which it elaborately explained the interpretation, nature, and systems of Yoga. He mentioned that after independence, the first issue of 'Kalyan' to be published was the Women issue. Shri Shah said that the Hindu Culture issue of 'Kalyan' was published at a time when, in 1950, our country's policies were being shaped under Western influence. He remarked that the idea behind this issue must have been that when the country is independent and formulating its own policies, those policies should be rooted in the principles of Indian culture, not in foreign ideas. He said that today, in the centenary year of ‘Kalyan’, under the leadership of Prime Minister Narendra Modi, policies are being formulated by incorporating cultural values ​​at their core.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that during British rule, it had become a kind of fashion to label religion as superstition. At that time, without using any kind of aggressive language, Poddar Ji worked to light a lamp of knowledge called ‘Kalyan’. He said that its sole objective was the welfare of the people and the well-being of the world. He added that the spirit of the welfare of the entire world was embodied in ‘Kalyan’. Shri Shah said that Poddar Ji responded to the opposition to our core ideas through logic, scriptures, and peace. He said that the protection of Sanatan Dharma cannot be achieved through noise, but only through scriptures and reason. Shri Shah said that Gita Press never did anything for self-promotion or fund-raising because its objective was not centred on individuals but on ideas. Home Minister said that ‘Kalyan’ taught us that civilizations are built not by the sword but by words and knowledge, and that words become effective only when they shine with the light of truth and virtue.
Shri Amit Shah said that when ‘Kalyan’ was launched, Mahatma Gandhi had advised that advertisements should never be published in ‘Kalyan’, and to this day, ‘Kalyan’ has not carried a single advertisement. He said that spiritual books and journals should remain free from market pressures. The objective of the Gita Press is character-building and nation-building. Shri Shah said that the Gita Press has produced a wide range of literature, which has led to a sense of awakening in the nation. He added that the Gita Press has highlighted the tireless efforts of countless saints and made them available for people to read. He said that as a result, we are once again witnessing a strengthening of attraction towards Sanatan Dharma, renewed hope, and a firm belief in Indian culture.
Union Home Minister said that during Prime Minister Modi's 11-year tenure, a significant qualitative change has taken place among our youth. He said that after 550 years, a towering temple of Lord Ram has been built in Ayodhya. The Kashi Vishwanath Corridor, destroyed by Aurangzeb, sends a message to the entire world that the power of faith is far greater than those who seek to destroy. He said that it has recently been 1,000 years since the Somnath Temple was destroyed, and the Government of India is going to observe the entire year as ‘Somnath Swabhiman Varsh’. Somnath was destroyed 16 times and rebuilt 16 times, and those who destroyed it, like Ghazni and Khalji, have all vanished, but the eternal flag of Somnath still flies high today. Shri Shah said that Article 370 has been removed from Kashmir, the Mahakaleshwar Corridor has been constructed, the Kedarnath shrine has been restored, and the stretch at Badridham has been fully developed. He said that work is being considered on the revival and glorification of more than 35 pilgrimage sites across the country. Shri Shah said that there is now no opposition to education in the mother tongue. He added that when Prime Minister Modi speaks in Hindi anywhere in the world, the entire nation’s chest swells with pride. He said that more than 642 idols stolen from India and taken across the world have been brought back and reinstalled at their original locations. He said that for centuries, countless saints, even in the most difficult times, have safeguarded and nurtured religion, virtue, and culture, and that institution like the Gita Press and magazines such as ‘Kalyan’ have always kept the flame of Sanatan alive.