ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે ઋષિકેશ, ઉત્તરાખંડમાં ગીતા પ્રેસ દ્વારા પ્રકાશિત માસિક સામયિક 'કલ્યાણ'ના શતાબ્દી અંકના વિમોચન સમારોહને સંબોધિત કર્યો
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં, રાષ્ટ્રની નીતિઓના કેન્દ્રમાં ભારતીય સંસ્કૃતિની વૈચારિક શક્તિને પુનઃસ્થાપિત કરવાનો મોટો પ્રયાસ ચાલી રહ્યો છે
ગીતા પ્રેસ દરેક યુગમાં સનાતન ચેતનાની ઉજવણીને જીવંત રાખવા માટેનું એક શક્તિશાળી માધ્યમ રહ્યું છે
ગીતા પ્રેસ એક એવી સંસ્થા છે જે નફા માટે નહીં, પરંતુ પેઢીઓના ઘડતર અને સંવર્ધન માટે કામ કરે છે
'કલ્યાણ' એ કટોકટીના દરેક સમયે ભારતીય સંસ્કૃતિનો દીવો પ્રજ્વલિત રાખ્યો છે અને સનાતન ધર્મના અનુયાયીઓની સાત્વિક શક્તિને સંગઠિત કરવાનું કામ કર્યું છે
તેની શરૂઆતથી આજ સુધી, 'કલ્યાણ' નો દરેક શબ્દ, વાક્ય અને અંક સનાતન ધર્મ અને ભારતીય સંસ્કૃતિને સમર્પિત રહ્યો છે
1950માં, જ્યારે તત્કાલીન પ્રધાનમંત્રીના નેતૃત્વમાં પશ્ચિમી વિચારધારાથી પ્રભાવિત નીતિઓ ઘડવામાં આવી રહી હતી, ત્યારે ગીતા પ્રેસે 'કલ્યાણ' ના 'હિન્દુ અંક' ના પ્રકાશન દ્વારા રાષ્ટ્રને વૈચારિક દિશા આપી હતી
'કલ્યાણ' એ પ્રગટ કર્યું છે કે સંસ્કૃતિઓ તલવારોથી નહીં પણ શબ્દો અને જ્ઞાનથી બને છે, અને શબ્દો ત્યારે જ સાચા અર્થમાં અસરકારક બને છે જ્યારે તેઓ 'સત્ય' અને 'સત્વ' ના પ્રકાશથી ચમકે છે
ભારતીય સંસ્કૃતિને અમર બનાવવાના સૌથી મજબૂત પ્રયાસનું નામ છે – 'કલ્યાણ' સામયિક
ગીતા પ્રેસે વિવિધ પ્રકારના સાહિત્યનું સર્જન કર્યું છે અને તેના પરિણામે રાષ્ટ્રમાં ચેતનાની જાગૃતિ આવી છે
ગીતા પ્રેસે કરોડો સંતોના અથાક પ્રયત્નોને ઉજાગર કર્યા છે અને તેમને લોકો માટે વાંચવા માટે ઉપલબ્ધ કરાવ્યા છે
પૂજ્ય હનુમાન પ્રસાદ પોદ્દારજીએ કર્મયોગી બનીને ગીતા પ્રેસ દ્વારા સનાતન સંસ્કૃતિને મજબૂત કરી
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ લક્ષ્મીનારાયણ મંદિરની મુલાકાત લઈ પૂજા અર્ચના કરી અને મા ગંગાની આરતી કરી
21 JAN 2026 7:39PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે ઉત્તરાખંડના ઋષિકેશમાં ગીતા પ્રેસના માસિક સામયિક 'કલ્યાણ' ના શતાબ્દી અંકના વિમોચન સમારોહને સંબોધિત કર્યો હતો. કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ લક્ષ્મીનારાયણ મંદિર અને મા ગંગાની મુલાકાત લઈને પૂજા અર્ચના પણ કરી હતી. આ પ્રસંગે ઉત્તરાખંડના મુખ્યમંત્રી શ્રી પુષ્કર સિંહ ધામી સહિતના અગ્રણી મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે ભારત કે વિશ્વમાં એવી કોઈ વ્યક્તિ નથી કે જે સનાતન ધર્મ પ્રત્યે અપેક્ષાઓ રાખતી હોય, જે વિશ્વની સમસ્યાઓના ઉકેલ માટે ભારતીય સંસ્કૃતિ તરફ જોતી હોય અને જે આ ભૂમિને પ્રેમ કરતી હોય તે ગીતા પ્રેસથી અજાણ રહી શકે. તેમણે કહ્યું કે પૂજ્ય હનુમાન પ્રસાદ પોદ્દારજી ગીતા પ્રેસ દ્વારા લગભગ 103 વર્ષથી સનાતન ધર્મની જ્યોતને મજબૂત કરી રહ્યા છે. તેમણે ભક્તિ દ્વારા કરોડો લોકોને આધ્યાત્મિકતા તરફ પ્રેરિત કર્યા અને આ માર્ગ પર ચાલીને મોક્ષનો માર્ગ મોકળો કર્યો. શ્રી શાહે કહ્યું કે પોદ્દારજીએ બધું જ ત્યજી દીધું અને પોતાનું આખું જીવન ગીતા પ્રેસને સમર્પિત કરી દીધું. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે ગીતા પ્રેસ દ્વારા પોદ્દારજીએ દરેક વ્યક્તિ અને દરેક પરિવારના હૃદયમાં ભારતીય સંસ્કૃતિ પ્રત્યે અતૂટ શ્રદ્ધા અને આદર જગાડ્યો છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે ગીતા પ્રેસ નફા માટે નહીં પરંતુ પેઢીઓના નિર્માણના ઉદ્દેશ્યથી કાર્ય કરે છે. તેમણે કહ્યું કે ગીતા પ્રેસ આત્મનિર્ભર રીતે કરોડો લોકો સુધી ઉમદા સાહિત્ય પહોંચાડવામાં સફળ રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે 'કલ્યાણ' જ્ઞાનની શાશ્વત જ્યોત દરેક વાચક સુધી પહોંચાડવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યું છે. શ્રી શાહે નોંધ્યું હતું કે આજે દેશભરમાં સનાતન ચેતનાની ઉજવણી જોવા મળી રહી છે અને 'કલ્યાણ' એ દરેક સંકટમાં ભારતીય સંસ્કૃતિનો દીવો પ્રજ્વલિત રાખ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે 'કલ્યાણ' માત્ર એક સામયિક નથી પરંતુ આધ્યાત્મિકતાની દુનિયામાં ભારતીયો માટે આધ્યાત્મિક માર્ગદર્શક છે. ભારતની સંસ્કૃતિને અમર બનાવવાના અનેક પ્રયાસોમાં 'કલ્યાણ' સામયિકનું નામ સૌથી મજબૂત પૈકીનું એક છે. તેમણે કહ્યું કે તેના 100 વર્ષમાં 'કલ્યાણ' એ સનાતન ધર્મના અનુયાયીઓની સાત્વિક શક્તિને એકજૂથ કરવાનું કામ કર્યું છે. તેમણે ઉમેર્યું કે જેઓ ભારતને ખરેખર જાણે છે તેઓ ગીતા પ્રેસના અતુલનીય યોગદાનનું સંપૂર્ણ મૂલ્યાંકન પણ કરી શકતા નથી.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે 'કલ્યાણ' જેવા સામયિક માટે 100 વર્ષ પૂર્ણ કરવા એ એક મોટી સિદ્ધિ છે. તેમણે કહ્યું કે તેની શરૂઆતથી આજ સુધી 'કલ્યાણ' નો દરેક શબ્દ, વાક્ય અને અંક સતત સનાતન ધર્મ અને ભારતીય સંસ્કૃતિને સમર્પિત રહ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે ગીતા પ્રેસે આદિ શંકરાચાર્યજીના ઉપનિષદો પરના ભાષ્યોને લોકો સુધી પહોંચાડીને અદભૂત સેવા કરી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે ચાર પેઢીઓથી, ગીતા પ્રેસે તેના સારને જરા પણ ઓછો કર્યા વિના આ સાહિત્યને દરેક પેઢી સુધી સતત ઉપલબ્ધ કરાવ્યું છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે 'કલ્યાણ' એ અત્યાર સુધી સનાતન ધર્મને સમર્પિત 100 વિશેષ અંકો પ્રકાશિત કર્યા છે. તેમણે કહ્યું કે તેના 1932 ના અંકમાં, 'કલ્યાણ' એ ભગવાન શ્રી કૃષ્ણને એક જ અંકમાં લોકો સમક્ષ શ્રદ્ધાના વિષય તરીકે, એક એવી મહાન વ્યક્તિ તરીકે રજૂ કર્યા જે રાજકારણી, દાર્શનિક અને તમામ અનિષ્ટોના નાશક છે. તેમણે કહ્યું કે 'કલ્યાણ' એ 1936માં યોગ અંક પ્રકાશિત કર્યો હતો, જેમાં તેણે યોગના અર્થઘટન, સ્વરૂપ અને પદ્ધતિઓની વિગતવાર સમજૂતી આપી હતી. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો કે સ્વતંત્રતા પછી 'કલ્યાણ' નો જે પ્રથમ અંક પ્રકાશિત થયો હતો તે નારી અંક હતો. શ્રી શાહે કહ્યું કે 'કલ્યાણ' નો હિન્દુ સંસ્કૃતિ અંક એવા સમયે પ્રકાશિત થયો હતો જ્યારે 1950 માં આપણા દેશની નીતિઓ પશ્ચિમી પ્રભાવ હેઠળ ઘડવામાં આવી રહી હતી. તેમણે નોંધ્યું હતું કે આ અંક પાછળનો વિચાર એવો રહ્યો હશે કે જ્યારે દેશ સ્વતંત્ર હોય અને પોતાની નીતિઓ ઘડી રહ્યો હોય, ત્યારે તે નીતિઓ વિદેશી વિચારોમાં નહીં પણ ભારતીય સંસ્કૃતિના સિદ્ધાંતોમાં મૂળ ધરાવતી હોવી જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે આજે 'કલ્યાણ' ના શતાબ્દી વર્ષમાં પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં સાંસ્કૃતિક મૂલ્યોને કેન્દ્રમાં રાખીને નીતિઓ ઘડવામાં આવી રહી છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે બ્રિટિશ શાસન દરમિયાન ધર્મને અંધશ્રદ્ધા તરીકે ઓળખાવવી એ એક પ્રકારની ફેશન બની ગઈ હતી. તે સમયે, કોઈપણ પ્રકારની આક્રમક ભાષાનો ઉપયોગ કર્યા વિના, પોદ્દારજીએ 'કલ્યાણ' નામનો જ્ઞાનનો દીવો પ્રગટાવવાનું કામ કર્યું હતું. તેમણે કહ્યું કે તેનો એકમાત્ર ઉદ્દેશ્ય લોકોનું કલ્યાણ અને વિશ્વનું ભલું કરવાનો હતો. તેમણે ઉમેર્યું કે સમગ્ર વિશ્વના કલ્યાણની ભાવના 'કલ્યાણ' માં સમાવિષ્ટ હતી. શ્રી શાહે કહ્યું કે પોદ્દારજીએ આપણા મૂળભૂત વિચારોના વિરોધનો તર્ક, શાસ્ત્રો અને શાંતિ દ્વારા જવાબ આપ્યો. તેમણે કહ્યું કે સનાતન ધર્મનું રક્ષણ હોબાળાથી નહીં પણ માત્ર શાસ્ત્રો અને તર્ક દ્વારા જ થઈ શકે છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે ગીતા પ્રેસે ક્યારેય આત્મપ્રચાર કે ફંડ એકઠું કરવા માટે કંઈ કર્યું નથી કારણ કે તેનો ઉદ્દેશ્ય વ્યક્તિઓ પર નહીં પણ વિચારો પર કેન્દ્રિત હતો. ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે 'કલ્યાણ' એ આપણને શીખવ્યું કે સંસ્કૃતિઓ તલવારથી નહીં પણ શબ્દો અને જ્ઞાનથી બને છે, અને શબ્દો ત્યારે જ અસરકારક બને છે જ્યારે તેઓ સત્ય અને ગુણ (virtue) ના પ્રકાશથી ચમકે છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે જ્યારે 'કલ્યાણ' શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું, ત્યારે મહાત્મા ગાંધીએ સલાહ આપી હતી કે 'કલ્યાણ' માં ક્યારેય જાહેરાતો પ્રકાશિત ન કરવી જોઈએ, અને આજ દિન સુધી 'કલ્યાણ' માં એક પણ જાહેરાત આપવામાં આવી નથી. તેમણે કહ્યું કે આધ્યાત્મિક પુસ્તકો અને સામયિકો બજારના દબાણથી મુક્ત રહેવા જોઈએ. ગીતા પ્રેસનો ઉદ્દેશ્ય ચરિત્ર નિર્માણ અને રાષ્ટ્ર નિર્માણ છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે ગીતા પ્રેસે સાહિત્યની વિશાળ શ્રેણી તૈયાર કરી છે, જેના કારણે રાષ્ટ્રમાં જાગૃતિની ભાવના પેદા થઈ છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે ગીતા પ્રેસે અસંખ્ય સંતોના અથાક પ્રયત્નોને ઉજાગર કર્યા છે અને તેમને લોકો માટે વાંચવા માટે ઉપલબ્ધ કરાવ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે તેના પરિણામે આપણે ફરી એકવાર સનાતન ધર્મ પ્રત્યેના આકર્ષણની મજબૂતી, નવી આશા અને ભારતીય સંસ્કૃતિમાં દ્રઢ વિશ્વાસ જોઈ રહ્યા છીએ.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીના 11 વર્ષના કાર્યકાળ દરમિયાન આપણા યુવાનોમાં એક મોટું ગુણાત્મક પરિવર્તન આવ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે 550 વર્ષ પછી અયોધ્યામાં ભગવાન રામનું ગગનચુંબી મંદિર બન્યું છે. ઔરંગઝેબ દ્વારા નષ્ટ કરાયેલ કાશી વિશ્વનાથ કોરિડોર સમગ્ર વિશ્વને સંદેશ આપે છે કે શ્રદ્ધાની શક્તિ વિનાશ કરનારાઓ કરતા ઘણી મોટી છે. તેમણે કહ્યું કે સોમનાથ મંદિરના વિનાશને તાજેતરમાં 1,000 વર્ષ થયા છે અને ભારત સરકાર આ આખું વર્ષ 'સોમનાથ સ્વાભિમાન વર્ષ' તરીકે ઉજવવા જઈ રહી છે. સોમનાથને 16 વખત તોડવામાં આવ્યું હતું અને 16 વખત ફરીથી બાંધવામાં આવ્યું હતું, અને જેમણે તેનો નાશ કર્યો હતો તે ગઝની અને ખલજી જેવા તમામ ગાયબ થઈ ગયા છે, પરંતુ સોમનાથની અમર ધજા આજે પણ ઊંચી લહેરાય છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે કાશ્મીરમાંથી કલમ 370 હટાવી દેવામાં આવી છે, મહાકાલેશ્વર કોરિડોર બનાવવામાં આવ્યો છે, કેદારનાથ ધામનો જીર્ણોદ્ધાર કરવામાં આવ્યો છે અને બદ્રીધામના પટ્ટાનો સંપૂર્ણ વિકાસ કરવામાં આવ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે દેશભરના 35 થી વધુ તીર્થધામોના પુનરુત્થાન અને ગૌરવગાન પર કામ કરવાનું વિચારવામાં આવી રહ્યું છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે હવે માતૃભાષામાં શિક્ષણનો કોઈ વિરોધ નથી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે જ્યારે પ્રધાનમંત્રી મોદી વિશ્વમાં ગમે ત્યાં હિન્દીમાં બોલે છે, ત્યારે આખા રાષ્ટ્રની છાતી ગર્વથી ફૂલી જાય છે. તેમણે કહ્યું કે ભારતમાંથી ચોરાઈને વિશ્વભરમાં લઈ જવાયેલી 642 થી વધુ મૂર્તિઓને પરત લાવવામાં આવી છે અને તેમના મૂળ સ્થાનો પર ફરીથી સ્થાપિત કરવામાં આવી છે. તેમણે કહ્યું કે સદીઓથી અસંખ્ય સંતોએ મુશ્કેલ સમયમાં પણ ધર્મ, ગુણ અને સંસ્કૃતિની રક્ષા અને સંવર્ધન કર્યું છે અને ગીતા પ્રેસ જેવી સંસ્થાઓ અને 'કલ્યાણ' જેવા સામયિકોએ સનાતનની જ્યોત હંમેશા પ્રજ્વલિત રાખી છે.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, addresses the release ceremony of the centenary issue of the monthly magazine ‘Kalyan’, published by Gita Press, in Rishikesh, Uttarakhand
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, a great effort is underway to re-establish the ideological strength of Indian culture at the core of the nation’s policies
Gita Press has been a powerful medium for keeping alive the celebration of Sanatan consciousness in every era
Gita Press is an institution that works not for profit, but for shaping and nurturing of generations
‘Kalyan’ has, in every time of crisis, kept the lamp of Indian culture burning and worked to organize the righteous strength of the followers of Sanatan Dharma
From its inception to the present day, every word, sentence, and issue of ‘Kalyan’ has been dedicated to Sanatan Dharma and Indian culture
In 1950, when policies influenced by Western thought were being formulated under the leadership of the then Prime Minister, Gita Press provided ideological direction to the nation through the publication of Kalyan’s ‘Hindu Issue’
'Kalyan’ has revealed that civilizations are not built with swords but with words and knowledge, and words become truly effective when they shine with the light of 'Satya' and 'Satva'
The name of the strongest effort to immortalize Indian culture is – 'Kalyan' magazine
Gita Press has created various kinds of literature, and as a result, an awakening of consciousness has taken place in the nation
Gita Press has highlighted the tireless efforts of crores of saints and made them available for people to read
Revered Hanuman Prasad Poddar Ji, by becoming a karmayogi, strengthened Sanatan culture through Gita Press
Union Home Minister visited and performed worship at the Lakshminarayan Temple and offered prayers to Maa Ganga
21 JAN 2026 7:39PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, today addressed the release ceremony of centenary edition of Gita Press’s monthly magazine 'Kalyan' in Rishikesh, Uttarakhand. Union Home Minister also visited and offered prayers at the Lakshminarayan Temple and to Maa Ganga. On this occasion, prominent dignitaries including Uttarakhand Chief Minister Shri Pushkar Singh Dhami were present.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that no person in India or the world who has expectations from Sanatan Dharma, who looks towards Indian culture for solutions to the world's problems, and who loves this land can possibly remain unaware of Gita Press. He said that revered Hanuman Prasad Poddar Ji has, through Gita Press, been strengthening the flame of Sanatan Dharma for nearly 103 years. He inspired crores of people towards spirituality through devotion and, by walking this path, paved the way to Moksha. Shri Shah said that Poddar Ji renounced everything and dedicated his entire life to Gita Press. He further added that through Gita Press, Poddar Ji has instilled unwavering faith and reverence for Indian culture in the hearts of every individual and every family.
Shri Amit Shah said that Gita Press does not operate for profit but for the purpose of building generations. He said that Gita Press has succeeded in reaching crores of people with noble literature in a self-reliant manner. He said that 'Kalyan' is making an effort to deliver the eternal flame of knowledge to every reader. Shri Shah remarked that today, a celebration of Sanatan consciousness is visible across the country, and 'Kalyan' has kept the lamp of Indian culture burning through every crisis. He said that 'Kalyan' is not merely a magazine but a spiritual guide for Indians in the world of spirituality. Among the many efforts to make India's culture immortal, the name of 'Kalyan' magazine stands as one of the strongest. He said that in its 100 years, 'Kalyan' has worked to unite the virtuous strength of the followers of Sanatan Dharma. He added that those who truly know India cannot even fully evaluate the unparalleled contribution of Gita Press.
Union Home Minister said that it is a great achievement for a magazine like 'Kalyan' to complete 100 years. He said that from its inception to the present day, every word, sentence, and issue of Kalyan has been continuously dedicated to Sanatan Dharma and Indian culture. He said that Gita Press has done a tremendous service by making Adi Shankaracharya ji's commentaries on the Upanishads accessible to the people. He added that for four generations, Gita Press has consistently made this literature accessible to every generation without diluting its essence in any way.
Shri Amit Shah said that 'Kalyan' has so far published 100 special issues dedicated to Sanatan Dharma. He said that in its 1932 issue, 'Kalyan' presented Lord Shri Krishna before the people in a single issue as an object of reverence, as a great personality who is a politician, a philosopher, and the destroyer of all evil. He said that 'Kalyan' published the Yoga issue in 1936, in which it elaborately explained the interpretation, nature, and systems of Yoga. He mentioned that after independence, the first issue of 'Kalyan' to be published was the Women issue. Shri Shah said that the Hindu Culture issue of 'Kalyan' was published at a time when, in 1950, our country's policies were being shaped under Western influence. He remarked that the idea behind this issue must have been that when the country is independent and formulating its own policies, those policies should be rooted in the principles of Indian culture, not in foreign ideas. He said that today, in the centenary year of ‘Kalyan’, under the leadership of Prime Minister Narendra Modi, policies are being formulated by incorporating cultural values ​​at their core.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that during British rule, it had become a kind of fashion to label religion as superstition. At that time, without using any kind of aggressive language, Poddar Ji worked to light a lamp of knowledge called ‘Kalyan’. He said that its sole objective was the welfare of the people and the well-being of the world. He added that the spirit of the welfare of the entire world was embodied in ‘Kalyan’. Shri Shah said that Poddar Ji responded to the opposition to our core ideas through logic, scriptures, and peace. He said that the protection of Sanatan Dharma cannot be achieved through noise, but only through scriptures and reason. Shri Shah said that Gita Press never did anything for self-promotion or fund-raising because its objective was not centred on individuals but on ideas. Home Minister said that ‘Kalyan’ taught us that civilizations are built not by the sword but by words and knowledge, and that words become effective only when they shine with the light of truth and virtue.
Shri Amit Shah said that when ‘Kalyan’ was launched, Mahatma Gandhi had advised that advertisements should never be published in ‘Kalyan’, and to this day, ‘Kalyan’ has not carried a single advertisement. He said that spiritual books and journals should remain free from market pressures. The objective of the Gita Press is character-building and nation-building. Shri Shah said that the Gita Press has produced a wide range of literature, which has led to a sense of awakening in the nation. He added that the Gita Press has highlighted the tireless efforts of countless saints and made them available for people to read. He said that as a result, we are once again witnessing a strengthening of attraction towards Sanatan Dharma, renewed hope, and a firm belief in Indian culture.
Union Home Minister said that during Prime Minister Modi's 11-year tenure, a significant qualitative change has taken place among our youth. He said that after 550 years, a towering temple of Lord Ram has been built in Ayodhya. The Kashi Vishwanath Corridor, destroyed by Aurangzeb, sends a message to the entire world that the power of faith is far greater than those who seek to destroy. He said that it has recently been 1,000 years since the Somnath Temple was destroyed, and the Government of India is going to observe the entire year as ‘Somnath Swabhiman Varsh’. Somnath was destroyed 16 times and rebuilt 16 times, and those who destroyed it, like Ghazni and Khalji, have all vanished, but the eternal flag of Somnath still flies high today. Shri Shah said that Article 370 has been removed from Kashmir, the Mahakaleshwar Corridor has been constructed, the Kedarnath shrine has been restored, and the stretch at Badridham has been fully developed. He said that work is being considered on the revival and glorification of more than 35 pilgrimage sites across the country. Shri Shah said that there is now no opposition to education in the mother tongue. He added that when Prime Minister Modi speaks in Hindi anywhere in the world, the entire nation’s chest swells with pride. He said that more than 642 idols stolen from India and taken across the world have been brought back and reinstalled at their original locations. He said that for centuries, countless saints, even in the most difficult times, have safeguarded and nurtured religion, virtue, and culture, and that institution like the Gita Press and magazines such as ‘Kalyan’ have always kept the flame of Sanatan alive.