సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ
‘150 ఏళ్ల వందేమాతరం’పై గణతంత్ర దినోత్సవ శకటం-2026ను ప్రదర్శించనున్న సాంస్కృతిక శాఖ
21 JAN 2026 9:59PM by PIB Hyderabad
గణతంత్ర దినోత్సవాల్లో భాగంగా ‘150 ఏళ్ల వందేమాతరం’ ఇతివృత్తంతో కేంద్ర సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ శకటాన్ని ప్రదర్శించనుంది. దేశ నాగరికతా స్మృతికి, సమష్టి చేతనకు, సాంస్కృతిక అవిచ్ఛిన్నతకు ఓ సజీవ వ్యక్తీకరణగా మన జాతీయ గేయాన్ని ఈ శకటం ద్వారా చాటనున్నారు.
ఈ ఇతివృత్తం గురించి వివరిస్తూ.. గణతంత్ర దినోత్సవ శకటాలు కేవలం ఉత్సవ ప్రదర్శనలు మాత్రమే కావనీ, అవి దేశ నాగరికత స్మృతిని చాటే సంచార భాండాగారాలని కేంద్ర సాంస్కృతిక శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ వివేక్ అగర్వాల్ వ్యాఖ్యానించారు. ఈ శకటాలు ఏటా మన భావాలను, విలువలను, చారిత్రక అనుభవాలను అందరికీ అర్థమయ్యేలా దృశ్య రూపంలో ఆవిష్కరిస్తున్నాయన్నారు. సంస్కృతి అనేది ఈ గణతంత్రానికి అలంకారం మాత్రమే కాదని, దాన్ని నిలబెట్టే చేతనా శక్తి అని వీటి ద్వారా స్పష్టమవుతోందన్నారు. ఈ సాంస్కృతిక వాహినిలో అద్వితీయమైన, శాశ్వతమైన స్థానం వందేమాతరానికి ఉందన్నారు.
ఒకప్పుడు విప్లవకారుల గళం నుంచి వెలువడి.. కారాగారాల్లో, సభల్లో, ఊరేగింపుల్లో వందేమాతరం ప్రతిధ్వనించిందని, అది కేవలం ఒక గేయం మాత్రమే కాదని ఆయన వ్యాఖ్యానించారు. సమష్టి చేతనను మేల్కొల్పగల ఆధ్యాత్మిక శక్తి వందేమాతరంలో ఉందని శ్రీ అరవిందులు దర్శించారని, అది నిజమని చరిత్ర నిరూపించిందని శ్రీ వివేక్ అగర్వాల్ అన్నారు. 1875లో బంకించంద్ర ఛటోపాధ్యాయ రచించిన ఈ గేయం.. దేశాన్ని తల్లిగా భావించింది. సుజలాం, సుఫలాం అంటూ.. ప్రకృతి సంపదతో, దీవెనలతో, అంతర్గత శక్తితో అలరారే ఒక గొప్ప శక్తిగా దేశాన్ని ఆయన దర్శించారు. వలస పాలన కాలంలో మనలో గౌరవాన్నీ, ఆత్మవిశ్వాసాన్ని వందేమాతరం పునరుజ్జీవింపజేసింది. దేశభక్తిని వీరత్వంగాను, కవిత్వాన్ని కృతనిశ్చయంగాను మార్చింది. ప్రాంతాలు, భాషలు, విశ్వాసాలకు అతీతంగా.. స్వాతంత్ర్యమనే సమష్టి ఆశయం దిశగా భారతీయులను ఏకం చేసింది.
సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ ప్రదర్శిస్తున్న ఈ 2026 గణతంత్ర దినోత్సవ శకటం.. ఈ సుదీర్ఘమైన, బహువిధమైన వందేమాతర ప్రస్థానానికి ఉత్తేజకరమైన దృశ్యరూపాన్నిస్తుంది. కదిలే ట్రాక్టర్ ముందు భాగంలో వందేమాతరం మౌలిక రాతప్రతిని ప్రదర్శిస్తూ శకటం ముందకు సాగుతుంది. దేశం నలుమూలల నుంచీ వచ్చిన జానపద కళాకారులు ప్రదర్శనలతో దాన్ని అనుసరిస్తారు. ఇది దేశ సాంస్కృతిక వైవిధ్యాన్ని కళ్ళకు కడుతుంది. ఈ శకటం మధ్యలో నేటి తరం ప్రతినిధులుగా జెన్-జి యువత నిలుస్తారు. చారిత్రాత్మక విష్ణుపంత్ పాగ్నీ గానం స్ఫూర్తితో వీరు వందేమాతరాన్ని ఆలపిస్తారు. ఆయన వందేమాతరం చరణాల వరుసను మార్చి సారంగ రాగంలో రికార్డు చేసి.. వలస పాలనలో విధించిన ఆంక్షలను (సెన్సార్ షిప్) అధిగమించారు. స్వాతంత్ర్యోద్యమ సమయంలో కళాత్మక ప్రతిఘటనకు ఇదొక విశేష ఉదాహరణ.
2021 నుంచి ఇందిరా గాంధీ జాతీయ కళా కేంద్రానికి (ఐజీఎన్‌సీఏ) సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ గణతంత్ర దినోత్సవ శకటం రూపకల్పన, ప్రదర్శన బాధ్యతలను అప్పగించారు. ఆ సంస్థ ఏటా దేశ తాత్విక, చారిత్రక, సాంస్కృతిక మూలాల ప్రాతిపదికన ఇతివృత్తాలను రూపొందిస్తోంది. తరతరాలను ప్రభావితం చేసేలా వాటిని దృశ్యమానం చేస్తోంది. 2026 శకటం ఈ ఒరవడిని కొనసాగిస్తోంది. వందేమాతరాన్ని కేవలం ఓ చారిత్రక రచనగా మాత్రమే కాకుండా.. మన నైతికతను, సంస్కృతిని, ఉద్వేగ భావనలను ప్రతిధ్వనించే నిరంతర స్రవంతిగా నిలుపుతోంది.
ఇందిరా గాంధీ జాతీయ కళా కేంద్రం (ఐజీఎన్‌సీఎ) సభ్య కార్యదర్శి డాక్టర్ సచ్చిదానంద జోషి మాట్లాడుతూ.. సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ శకటం కేవలం ఒక మంత్రిత్వ శాఖనో, విభాగాన్నో సూచించడానికే పరిమితం కాదని, దేశ సమష్టి భావోద్వేగాలను, చరిత్రను, జాతీయ చేతనను ప్రతిబింబిస్తుందని వ్యాఖ్యానించారు. స్ఫూర్తిదాయకమైన జాతీయ గేయ చారిత్రక, సాంస్కృతిక ప్రస్థానాన్ని కళాత్మక వ్యక్తీకరణతో కళ్లకు కట్టేలా.. గణతంత్ర దినోత్సవ ప్రదర్శన కోసం సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ శకటం ఇతివృత్తాన్ని ‘150 ఏళ్ల వందేమాతరం’గా నిర్ణయించినట్టు ఆయన తెలిపారు.
గత ఆరేళ్లుగా సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ గణతంత్ర దినోత్సవ శకటం రూపకల్పన, ప్రదర్శన బాధ్యతను ఐజీఎన్‌సీఏ నిర్వహిస్తోందని డాక్టర్ జోషి చెప్పారు. చాలా మంత్రిత్వ శాఖలు, రాష్ట్రాలు తమ నిర్దిష్ట విజయాలనో, పథకాలనో ప్రముఖంగా ప్రదర్శిస్తుండగా.. సాంస్కృతిక శాఖ మాత్రం అనేక సాంస్కృతిక కోణాలను మేళవిస్తూ విశిష్ట శైలిని అనుసరిస్తోందన్నారు. కొన్నేళ్లుగా చేపట్టిన ఇతివృత్తాల్లో ఈ విధానం ప్రతిబింబిస్తోందన్నారు. అదే స్ఫూర్తితో 2026 ఇతివృత్తాన్ని ‘150 ఏళ్ల వందేమాతరం’గా నిర్ణయించామని తెలిపారు.
భారత్ గణతంత్ర దినోత్సవం- 2026ను నిర్వహిస్తున్న ఈ తరుణంలో.. స్వాతంత్ర్యాన్ని స్మరించుకోవడమే కాదు, దానికి అర్హులుగా నిలవాలని వందేమాతరం దేశానికి పిలుపునిస్తోంది. నేడు మన ముందున్న బాధ్యతలతోనూ, భవిష్యత్ ఆకాంక్షలతోనూ స్వాతంత్ర్య పోరాట స్మృతులను అనుసంధానిస్తూ.. ఈ ప్రదర్శన ద్వారా వందేమాతరాన్ని దేశ ఐక్యతకు, సాంస్కృతిక ఉన్నతికి, అజేయ స్ఫూర్తికి చిహ్నంగా చాటడం సాంస్కృతిక శాఖ లక్ష్యం.
సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ గణతంత్ర దినోత్సవ కేటలాగ్‌ను చూసేందుకు ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి

Ministry of Culture
Ministry of Culture to Present Republic Day Tableau 2026 on ‘150 Years of Vande Mataram’
21 JAN 2026 9:59PM by PIB Delhi
The Ministry of Culture will present a tableau on the theme ‘150 Years of Vande Mataram’ at the Republic Day Parade 2026, foregrounding the national song as a living expression of India’s civilisational memory, collective consciousness, and cultural continuity.
Informing on the theme, Shri Vivek Agarwal, Secretary, Ministry of Culture, remarked that India’s Republic Day tableaux are far more than ceremonial displays; they function as moving archives of the nation’s civilisational memory. Year after year, they translate ideas, values, and historical experience into a shared visual language, reaffirming that culture is not an ornament of the Republic, but its sustaining spirit. Within this continuum, Vande Mataram occupies a singular and enduring place.
He noted that once spoken on the lips of revolutionaries and sung in prisons, meetings, and processions, Vande Mataram is far more than a song. Sri Aurobindo perceived in it a spiritual potency capable of awakening collective consciousness—a vision that history has since affirmed. Composed in 1875 by Bankimchandra Chattopadhyay, the song envisioned the nation as Mother—sujalam, suphalam—abundant in nature, nurture, and inner strength. During the colonial period, it restored dignity and self-belief, transforming devotion into courage and poetry into resolve, and uniting Indians across regions, languages, and faiths in a shared aspiration for freedom.
The Ministry of Culture’s Republic Day tableau for 2026 gives this long and layered journey a powerful visual form. The moving tractor carries the original manuscript of Vande Mataram, followed by folk artists drawn from the four directions of India, embodying the country’s cultural plurality. At the centre of the tableau stands the present generation, represented by Gen - G, who renders Vande Mataram inspired by the historic rendition of Vishnupant Pagnis. His recording of the song in Raga Sarang, achieved by altering the sequence of verses to circumvent colonial censorship, became a significant example of artistic resistance during the freedom movement.
Since 2021, the Indira Gandhi National Centre for the Arts (IGNCA) has been entrusted with the responsibility of conceptualising and executing the Ministry of Culture’s Republic Day tableau. Over the years, IGNCA has consistently shaped themes drawing upon India’s philosophical, historical, and cultural foundations, presenting them through a visual idiom that resonates across generations. The 2026 tableau continues this approach, situating Vande Mataram not merely as a historical composition, but as a continuing source of ethical, cultural, and emotional resonance.
Dr. Sachchidanand Joshi, Member Secretary, Indira Gandhi National Centre for the Arts (IGNCA), observed that the Ministry of Culture’s tableau goes beyond representing a single ministry or department, and instead reflects the collective emotions, history, and national consciousness of the country. He noted that the theme of the Ministry of Culture’s tableau for the Republic Day Parade has been finalised as ‘150 Years of Vande Mataram’, which will present the inspiring historical and cultural journey of the national song through artistic expression.
Dr. Joshi further noted that for the past six years, IGNCA has been responsible for conceptualising and executing the Ministry of Culture’s Republic Day tableau. While most ministries and States highlight specific achievements or programmes, the Ministry of Culture adopts a distinctive approach by integrating multiple cultural dimensions—an approach reflected in its themes over the years, culminating in ‘150 Years of Vande Mataram’ as the theme for 2026.
As India celebrates Republic Day 2026, Vande Mataram calls upon the nation not only to remember freedom, but to remain worthy of it. Through this presentation, the Ministry of Culture seeks to reaffirm the national song as a symbol of India’s unity, cultural depth, and enduring spirit—connecting the memory of the freedom struggle with the responsibilities of the present and the aspirations of the future.
Click here to see Ministry of Culture’s Republic Day Catalogue