Ministry of Culture
Ministry of Culture to Present Republic Day Tableau 2026 on ‘150 Years of Vande Mataram’
21 JAN 2026 9:59PM by PIB Delhi
The Ministry of Culture will present a tableau on the theme ‘150 Years of Vande Mataram’ at the Republic Day Parade 2026, foregrounding the national song as a living expression of India’s civilisational memory, collective consciousness, and cultural continuity.
Informing on the theme, Shri Vivek Agarwal, Secretary, Ministry of Culture, remarked that India’s Republic Day tableaux are far more than ceremonial displays; they function as moving archives of the nation’s civilisational memory. Year after year, they translate ideas, values, and historical experience into a shared visual language, reaffirming that culture is not an ornament of the Republic, but its sustaining spirit. Within this continuum, Vande Mataram occupies a singular and enduring place.
He noted that once spoken on the lips of revolutionaries and sung in prisons, meetings, and processions, Vande Mataram is far more than a song. Sri Aurobindo perceived in it a spiritual potency capable of awakening collective consciousness—a vision that history has since affirmed. Composed in 1875 by Bankimchandra Chattopadhyay, the song envisioned the nation as Mother—sujalam, suphalam—abundant in nature, nurture, and inner strength. During the colonial period, it restored dignity and self-belief, transforming devotion into courage and poetry into resolve, and uniting Indians across regions, languages, and faiths in a shared aspiration for freedom.
The Ministry of Culture’s Republic Day tableau for 2026 gives this long and layered journey a powerful visual form. The moving tractor carries the original manuscript of Vande Mataram, followed by folk artists drawn from the four directions of India, embodying the country’s cultural plurality. At the centre of the tableau stands the present generation, represented by Gen - G, who renders Vande Mataram inspired by the historic rendition of Vishnupant Pagnis. His recording of the song in Raga Sarang, achieved by altering the sequence of verses to circumvent colonial censorship, became a significant example of artistic resistance during the freedom movement.
Since 2021, the Indira Gandhi National Centre for the Arts (IGNCA) has been entrusted with the responsibility of conceptualising and executing the Ministry of Culture’s Republic Day tableau. Over the years, IGNCA has consistently shaped themes drawing upon India’s philosophical, historical, and cultural foundations, presenting them through a visual idiom that resonates across generations. The 2026 tableau continues this approach, situating Vande Mataram not merely as a historical composition, but as a continuing source of ethical, cultural, and emotional resonance.
Dr. Sachchidanand Joshi, Member Secretary, Indira Gandhi National Centre for the Arts (IGNCA), observed that the Ministry of Culture’s tableau goes beyond representing a single ministry or department, and instead reflects the collective emotions, history, and national consciousness of the country. He noted that the theme of the Ministry of Culture’s tableau for the Republic Day Parade has been finalised as ‘150 Years of Vande Mataram’, which will present the inspiring historical and cultural journey of the national song through artistic expression.
Dr. Joshi further noted that for the past six years, IGNCA has been responsible for conceptualising and executing the Ministry of Culture’s Republic Day tableau. While most ministries and States highlight specific achievements or programmes, the Ministry of Culture adopts a distinctive approach by integrating multiple cultural dimensions—an approach reflected in its themes over the years, culminating in ‘150 Years of Vande Mataram’ as the theme for 2026.
As India celebrates Republic Day 2026, Vande Mataram calls upon the nation not only to remember freedom, but to remain worthy of it. Through this presentation, the Ministry of Culture seeks to reaffirm the national song as a symbol of India’s unity, cultural depth, and enduring spirit—connecting the memory of the freedom struggle with the responsibilities of the present and the aspirations of the future.
Click here to see Ministry of Culture’s Republic Day Catalogue

सांस्कृतिक मंत्रालय
प्रजासत्ताक दिन संचलन 2026 मध्ये सांस्कृतिक मंत्रालयाचा वंदे मातरम्‌ची 150 वर्षे या संकल्पनेवरील चित्ररथ
21 JAN 2026 9:59PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 22 जानेवारी 2026
सांस्कृतिक मंत्रालयाच्या वतीने 2026 च्या प्रजासत्ताक दिन संचलनात 'वंदे मातरम्‌ची 150 वर्षे' या संकल्पनेवर आधारित चित्ररथ सादर केला जाणार आहे. भारताची नागरी स्मृती, सामूहिक जाणीव आणि सांस्कृतिक सातत्य याचे जिवंत रूप असलेले हे राष्ट्रगीत हा या चित्ररथाच्या मध्यवर्ती घटक असणार आहे.
सांस्कृतिक मंत्रालयाचे सचिव विवेक अग्रवाल यांनी या संकल्पनेबद्दल माहिती दिली. भारताचे प्रजासत्ताक दिनाचे चित्ररथ हे केवळ औपचारिक प्रदर्शनापुरते मर्यादित नसून, ते राष्ट्राच्या नागरी स्मृतीचे चालते फिरते दस्तऐवज असतात असे त्यांनी सांगितले. दरवर्षी या चित्ररथांच्या माध्यमातून विचार, मूल्ये आणि ऐतिहासिक अनुभव एका परस्पर सामायिक दृश्यमय भाषेतून उमटलेले दिसतात. संस्कृती हे भारताच्या प्रजासत्ताकाचा गौरवच नाही तर त्याचा जिवंत आत्मा आहे याची प्रचिती त्यातून येथे. या प्रवाहामध्ये वंदे मातरम् चे स्थान अद्वितीय आणि चिरंतन आहे असे ते म्हणाले.
कधीकाळी क्रांतिकारकांच्या मुखी असलेले आणि तुरुंग, सभा तसेच मिरवणुकांमध्ये गायले जाणारे वंदे मातरम् हे निव्वळ एका गीतापेक्षाही मोठे असल्याचे त्यांनी नमूद केले. नाही. अरविंद घोष यांना या गीतात सामूहिक जाणीवा जागृत करण्याची एक आध्यात्मिक शक्ती जाणवली होती आणि इतिहासानेही हा दृष्टीकोन सार्थ ठरवला असे ते म्हणाले. बंकिमचंद्र चट्टोपाध्याय यांनी 1875 मध्ये रचलेल्या या गीताने निसर्ग, पोषण आणि आंतरिक शक्तीने समृद्ध सुजलाम्, सुफलाम् असलेली माता अशी राष्ट्राची कल्पना केली होती असे त्यांनी सांगितले. वसाहतवादी काळात या गीताने भारतीयांमधला स्वाभिमान आणि आत्मविश्वास पुन्हा जागवला. भक्तीचे रूपांतर धैर्यात आणि काव्याचे रूपांतर निर्धारात करून या गीताने विविध प्रदेश, भाषा आणि धर्माच्या भारतीयांना स्वातंत्र्याच्या एका सामायिक ध्येयासाठी एकत्र आणले असे ते म्हणाले.
सांस्कृतिक मंत्रालयाचा 2026 चा प्रजासत्ताक दिन चित्ररथातून या प्रदीर्घ आणि ऐतिहासिक वाटचालीला एक शक्तिशाली दृश्य रूप दिले जाणार आहे. चित्ररथाच्या दर्शनी भागात वंदे मातरम् चे मूळ हस्तलिखित मांडलेले असेल, त्याच्या मागे भारताच्या चहू बाजुंनी आलेले लोककलाकार देशाच्या सांस्कृतिक बहुविधतेचे दर्शन घडवतील. या चित्ररथाच्या मध्यवर्ती भागात आजच्या पिढीचे प्रतिनिधीत्व करणारी Gen-G असेल, ते विष्णुपंत पागनीस यांच्या ऐतिहासिक सादरीकरणानपासून प्रेरित असलेले वंदे मातरम् सादर करतील. वसाहतवादी सेन्सॉरशिप टाळण्यासाठी कडव्यांचा क्रम बदलून विष्णुपंत पागनीस यांनी राग सारंगमध्ये या गीताचे ध्वनीमुद्रण केले होते, त्यामुळेच ते स्वातंत्र्य चळवळीतील कलात्मक प्रतिकाराचे एक महत्त्वाचे उदाहरण ठरले होते अशी माहिती त्यांनी दिली.
संस्कृती मंत्रालयाच्या प्रजासत्ताक दिनाच्या चित्ररथाची संकल्पना आणि अंमलबजावणी करण्याची जबाबदारी 2021 पासून, इंदिरा गांधी राष्ट्रीय कला केंद्र (आयजीएनसीए) कडे सोपवण्यात आली आहे. गेल्या काही वर्षांपासून, आयजीएनसीए सातत्याने भारताच्या तात्विक, ऐतिहासिक आणि सांस्कृतिक पायावर आधारित संकल्पनांची आखणी करत असून प्रत्येक पिढ्यांच्या मनात प्रतिध्वनीत होत आलेल्या उक्ती त्याद्वारे दृश्य स्वरुपात सादर करत आहे. 2026 च्या चित्ररथाची संकल्पनाही या दृष्टिकोनानुसारच असून, वंदे मातरमला केवळ ऐतिहासिक रचना म्हणून नव्हे तर नैतिक, सांस्कृतिक आणि भावनिक अनुनादांचा अव्याहत स्रोत म्हणून असलेले स्थान अशी त्याची मांडणी केली आहे.
इंदिरा गांधी राष्ट्रीय कला केंद्राचे (आयजीएनसीए) चे सदस्य सचिव डॉ. सच्चिदानंद जोशी यांनी संस्कृती मंत्रालयाचा चित्ररथ केवळ मंत्रालयाचे किंवा विभागाचे प्रतिनिधित्व करण्यापलीकडचा असतो तसेच त्यातून देशाच्या सामूहिक भावना, इतिहास आणि राष्ट्रीय जाणीव प्रतिबिंबित होते, असे निरीक्षण नोंदवले. प्रजासत्ताक दिनाच्या संचलनात सहभागी होत असलेल्या संस्कृती मंत्रालयाच्या चित्ररथाची संकल्पना 'वंदे मातरमची 150 वर्षे' अशी ठरविण्यात आली असून कलात्मक अभिव्यक्तीद्वारे या राष्ट्रीय गीताचा प्रेरणादायी ऐतिहासिक आणि सांस्कृतिक प्रवास सादर या संकल्पनेतून सादर केला जाईल, असे त्यांनी नमूद केले .
डॉ. जोशी यांनी पुढे नमूद केले की, गेल्या सहा वर्षांपासून संस्कृती मंत्रालयाच्या प्रजासत्ताक दिनाच्या चित्ररथाची संकल्पना आणि अंमलबजावणी करण्याची जबाबदारी आयजीएनसीएकडे आहे. बहुतांश मंत्रालये आणि राज्ये चित्ररथांमधून विशिष्ट कामगिरी किंवा कार्यक्रमांवर प्रकाश टाकतात, परंतु संस्कृती मंत्रालय अनेक सांस्कृतिक आयाम एकत्रित करून एक विशिष्ट दृष्टिकोन ठरवते - हा दृष्टिकोन गेल्या काही वर्षांत त्याच्या संकल्पनांमधून दिसून आला असून त्याचा परिपाक म्हणजे 2026 साठी 'वंदे मातरमची 150 वर्षे' अशी संकल्पना ठरविण्यात आली आहे.
भारत प्रजासत्ताक दिन 2026 साजरा करत असताना, वंदे मातरम देशाला केवळ स्वातंत्र्याचे स्मरण करण्याचेच नाही तर त्याला पात्र राहण्याचे आवाहन करते. या सादरीकरणाद्वारे, स्वातंत्र्यलढ्याच्या स्मृतीला वर्तमानातील जबाबदाऱ्या आणि भविष्यातील आकांक्षांशी जोडून- हे राष्ट्रीय गीत भारताची एकता, सांस्कृतिक खोली आणि चिरंतन आत्म्याचे प्रतीक असल्याचे पुनश्च ठसविण्याचा सांस्कृतिक मंत्रालयाचा प्रयत्न आहे .
सांस्कृतिक मंत्रालयाचा प्रजासत्ताक दिन कॅटलॉग पाहण्यासाठी येथे क्लिक करा.