സാംസ്‌കാരിക മന്ത്രാലയം
2026 ലെ റിപ്പബ്ലിക് ദിനപരേഡിൽ സാംസ്കാരിക മന്ത്രാലയം ‘വന്ദേമാതരത്തിന്റെ 150 വർഷങ്ങൾ’ എന്ന പ്രമേയത്തിൽ ടാബ്ലോ അവതരിപ്പിക്കും
21 JAN 2026 9:59PM by PIB Thiruvananthpuram
2026 ലെ റിപ്പബ്ലിക് ദിന പരേഡിൽ ‘വന്ദേമാതരത്തിന്റെ 150 വർഷങ്ങൾ’ എന്ന പ്രമേയത്തിലെ ടാബ്ലോ സാംസ്കാരിക മന്ത്രാലയം അവതരിപ്പിക്കും. ഇത് ഇന്ത്യയുടെ നാഗരിക സ്മരണ, കൂട്ടായ ബോധം, സാംസ്കാരിക നൈരന്തര്യം എന്നിവയുടെ സജീവ രൂപമായ ദേശീയ ഗീതത്തിനെ ആവിഷ്കരിക്കും.
ഇന്ത്യയുടെ റിപ്പബ്ലിക് ദിന ടാബ്ലോകൾ പ്രദർശനങ്ങളേക്കാളുപരി രാജ്യത്തിന്റെ നാഗരിക സ്മരണയുടെ ചലനാത്മകമായ ശേഖരണങ്ങളായി വർത്തിക്കുന്നു എന്ന് ഈ പ്രമേയത്തെക്കുറിച്ച് വിശദീകരിച്ചുകൊണ്ട്, സാംസ്കാരിക മന്ത്രാലയ സെക്രട്ടറി ശ്രീ വിവേക് അഗർവാൾ അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. ഓരോ വർഷവും ആശയങ്ങൾ, മൂല്യങ്ങൾ, ചരിത്രാനുഭവങ്ങൾ എന്നിവയെ റിപ്പബ്ലിക് ദിന പരേഡിൽ ദൃശ്യഭാഷയായി, ടാബ്ലോരൂപത്തിൽ വിവർത്തനം ചെയ്യപ്പെടുന്നു. സംസ്കാരമെന്നത് റിപ്പബ്ലിക്കിന്റെ ഒരു അലങ്കാരമല്ല, മറിച്ച് അതിന്റെ നിതാന്ത ആത്മാവാണെന്ന് വീണ്ടും സ്ഥിരീകരിക്കുന്നു. ഈ പശ്ചാത്തലത്തിൽ വന്ദേമാതരത്തിന് സ്ഥായിയായ ഒരു സവിശേഷസ്ഥാനമുണ്ട്.
വിപ്ലവകാരികൾ ഉറക്കെ ചൊല്ലുകയും ജയിലുകളിലും യോഗങ്ങളിലും ഘോഷയാത്രകളിലും ആലപിക്കുകയും ചെയ്തിരുന്ന വന്ദേമാതരം കേവലം ഒരു ഗാനത്തേക്കാൾ കൂടുതൽ അർത്ഥമാക്കുന്നതായി അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. ശ്രീ അരബിന്ദോ അതിൽ കൂട്ടായ അവബോധത്തെ ഉണർത്താൻ കഴിവുള്ള ഒരു ആത്മീയ ശക്തിയെ - ചരിത്രം അന്നുമുതൽ സ്ഥിരീകരിച്ച ഒരു ദർശനത്തെ തിരിച്ചറിഞ്ഞു. 1875-ൽ ബങ്കിംചന്ദ്ര ചതോപാധ്യായ രചിച്ച ഈ ഗാനം രാഷ്ട്രത്തെ മാതാവായി - സുജലാം, സുഫലാം - പ്രകൃതി, പോഷണം, ആന്തരിക ശക്തി എന്നിവയുടെ സമൃദ്ധിയായി സങ്കൽപ്പിച്ചു. കൊളോണിയൽ കാലഘട്ടത്തിൽ, അത് അന്തസ്സും ആത്മവിശ്വാസവും പുനഃസ്ഥാപിച്ചു.ഭക്തിയെ ധൈര്യമായും കവിതയെ ദൃഢനിശ്ചയമായും മാറ്റി. സ്വാതന്ത്ര്യത്തിനായുള്ള പൊതു അഭിലാഷത്തിൽ പ്രദേശങ്ങൾ, ഭാഷകൾ, വിശ്വാസങ്ങൾ എന്നിവയിൽ വ്യത്യസ്തരായ ഇന്ത്യക്കാരെ ഈ ഗാനം ഒന്നിപ്പിച്ചു.
സാംസ്കാരിക മന്ത്രാലയത്തിന്റെ 2026 ലെ റിപ്പബ്ലിക് ദിന ടാബ്ലോ ഈ ദീർഘവും സങ്കീർണ്ണവുമായ യാത്രയ്ക്ക് ശക്തമായ ഒരു ദൃശ്യരൂപം നൽകുന്നു. പരേഡിൽ ചലിക്കുന്ന ട്രാക്ടറിൽ വന്ദേമാതരത്തിന്റെ യഥാർത്ഥ കൈയെഴുത്തുപ്രതി പ്രദർശിപ്പിക്കും. അതിനെ തുടർന്ന് രാജ്യത്തിന്റെ നാല് ദിശകളിൽ നിന്നുള്ള നാടോടി കലാകാരന്മാർ രാജ്യത്തിന്റെ സാംസ്കാരിക ബഹുസ്വരതയെ പ്രതിഫലിപ്പിച്ചുകൊണ്ട് അണിനിരക്കും. വിഷ്ണുപന്ത് പഗ്നിസിന്റെ ചരിത്രപരമായ ആലാപനത്തിൽ നിന്ന് പ്രചോദനം ഉൾക്കൊണ്ട് ഇന്നത്തെ തലമുറയെ പ്രതിനിധീകരിക്കുന്ന ജെൻ ജി, ടാബ്ലോയുടെ കേന്ദ്രത്തിൽ നിന്നും വന്ദേമാതരം ആലപിക്കും. കൊളോണിയൽ സെൻസർഷിപ്പിനെ മറികടക്കാൻ വാക്യങ്ങളുടെ ക്രമം മാറ്റിയാണ് അദ്ദേഹം സാരംഗ് രാഗത്തിൽ ഗാനം റെക്കോർഡ് ചെയ്തത്. സ്വാതന്ത്ര്യസമരകാലത്തെ കലാപരമായ പ്രതിരോധത്തിന്റെ ഒരു പ്രധാന ഉദാഹരണമായി ഇത് മാറി.
2021 മുതൽ, സാംസ്കാരിക മന്ത്രാലയത്തിന്റെ റിപ്പബ്ലിക് ദിന ടാബ്ലോയുടെ ആശയവും ആവിഷ്കാരവും നടപ്പിലാക്കുന്നതിനുമുള്ള ഉത്തരവാദിത്വം ഇന്ദിരാഗാന്ധി നാഷണൽ സെന്റർ ഫോർ ദി ആർട്‌സിനെ (IGNCA) ഏൽപ്പിച്ചിരിക്കുന്നു. വർഷങ്ങളായി, ഇന്ത്യയുടെ ദാർശനിക, ചരിത്ര, സാംസ്കാരിക അടിത്തറകളെ അടിസ്ഥാനമാക്കി ഐജിഎൻസിഎ പ്രമേയങ്ങൾ രൂപപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്. തലമുറകളിലുടനീളം പ്രതിധ്വനിക്കുന്ന ഒരു ദൃശ്യ ഭാഷയിലൂടെ അവ പരേഡിൽ അവതരിപ്പിക്കപ്പെടുന്നു. ഈ സമീപനം 2026 ലെ ടാബ്ലോയിലും തുടരുന്നു. വന്ദേമാതരത്തെ കേവലം ഒരു ചരിത്ര രചനയായി മാത്രമല്ല, ധാർമ്മികവും സാംസ്കാരികവും വൈകാരികവുമായ അനുരണനത്തിന്റെ നിരന്തര സ്രോതസ്സായി ഇത് സ്ഥാപിക്കുന്നു.
ഇന്ദിരാഗാന്ധി നാഷണൽ സെന്റർ ഫോർ ദി ആർട്‌സിന്റെ (ഐ‌ജി‌എൻ‌സി‌എ) മെമ്പർ സെക്രട്ടറി ഡോ. സച്ചിദാനന്ദ് ജോഷി, സാംസ്കാരിക മന്ത്രാലയത്തിന്റെ ടാബ്ലോ ഒരു മന്ത്രാലയത്തെയോ വകുപ്പിനെയോ പ്രതിനിധീകരിക്കുന്നതിനപ്പുറം, രാജ്യത്തിന്റെ പൊതു വികാരങ്ങളെയും ചരിത്രത്തെയും ദേശീയ ബോധത്തെയും പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നതായി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. റിപ്പബ്ലിക് ദിന പരേഡിനായുള്ള സാംസ്കാരിക മന്ത്രാലയത്തിന്റെ ടാബ്ലോയുടെ പ്രമേയം 'വന്ദേമാതരത്തിന്റെ 150 വർഷങ്ങൾ' എന്ന് അന്തിമമാക്കിയിട്ടുണ്ടെന്നും ഇത് ദേശീയ ഗീതത്തിന്റെ പ്രചോദനാത്മകമായ ചരിത്രപരവും സാംസ്കാരികവുമായ യാത്രയെ കലാപരമായ ആവിഷ്കാരത്തിലൂടെ അവതരിപ്പിക്കുമെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു
സാംസ്കാരിക മന്ത്രാലയത്തിന്റെ റിപ്പബ്ലിക് ദിന കാറ്റലോഗ് കാണാൻ ഇവിടെ ക്ലിക്കുചെയ്യുക

Ministry of Culture
Ministry of Culture to Present Republic Day Tableau 2026 on ‘150 Years of Vande Mataram’
21 JAN 2026 9:59PM by PIB Delhi
The Ministry of Culture will present a tableau on the theme ‘150 Years of Vande Mataram’ at the Republic Day Parade 2026, foregrounding the national song as a living expression of India’s civilisational memory, collective consciousness, and cultural continuity.
Informing on the theme, Shri Vivek Agarwal, Secretary, Ministry of Culture, remarked that India’s Republic Day tableaux are far more than ceremonial displays; they function as moving archives of the nation’s civilisational memory. Year after year, they translate ideas, values, and historical experience into a shared visual language, reaffirming that culture is not an ornament of the Republic, but its sustaining spirit. Within this continuum, Vande Mataram occupies a singular and enduring place.
He noted that once spoken on the lips of revolutionaries and sung in prisons, meetings, and processions, Vande Mataram is far more than a song. Sri Aurobindo perceived in it a spiritual potency capable of awakening collective consciousness—a vision that history has since affirmed. Composed in 1875 by Bankimchandra Chattopadhyay, the song envisioned the nation as Mother—sujalam, suphalam—abundant in nature, nurture, and inner strength. During the colonial period, it restored dignity and self-belief, transforming devotion into courage and poetry into resolve, and uniting Indians across regions, languages, and faiths in a shared aspiration for freedom.
The Ministry of Culture’s Republic Day tableau for 2026 gives this long and layered journey a powerful visual form. The moving tractor carries the original manuscript of Vande Mataram, followed by folk artists drawn from the four directions of India, embodying the country’s cultural plurality. At the centre of the tableau stands the present generation, represented by Gen - G, who renders Vande Mataram inspired by the historic rendition of Vishnupant Pagnis. His recording of the song in Raga Sarang, achieved by altering the sequence of verses to circumvent colonial censorship, became a significant example of artistic resistance during the freedom movement.
Since 2021, the Indira Gandhi National Centre for the Arts (IGNCA) has been entrusted with the responsibility of conceptualising and executing the Ministry of Culture’s Republic Day tableau. Over the years, IGNCA has consistently shaped themes drawing upon India’s philosophical, historical, and cultural foundations, presenting them through a visual idiom that resonates across generations. The 2026 tableau continues this approach, situating Vande Mataram not merely as a historical composition, but as a continuing source of ethical, cultural, and emotional resonance.
Dr. Sachchidanand Joshi, Member Secretary, Indira Gandhi National Centre for the Arts (IGNCA), observed that the Ministry of Culture’s tableau goes beyond representing a single ministry or department, and instead reflects the collective emotions, history, and national consciousness of the country. He noted that the theme of the Ministry of Culture’s tableau for the Republic Day Parade has been finalised as ‘150 Years of Vande Mataram’, which will present the inspiring historical and cultural journey of the national song through artistic expression.
Dr. Joshi further noted that for the past six years, IGNCA has been responsible for conceptualising and executing the Ministry of Culture’s Republic Day tableau. While most ministries and States highlight specific achievements or programmes, the Ministry of Culture adopts a distinctive approach by integrating multiple cultural dimensions—an approach reflected in its themes over the years, culminating in ‘150 Years of Vande Mataram’ as the theme for 2026.
As India celebrates Republic Day 2026, Vande Mataram calls upon the nation not only to remember freedom, but to remain worthy of it. Through this presentation, the Ministry of Culture seeks to reaffirm the national song as a symbol of India’s unity, cultural depth, and enduring spirit—connecting the memory of the freedom struggle with the responsibilities of the present and the aspirations of the future.
Click here to see Ministry of Culture’s Republic Day Catalogue