ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವಾಲಯವು 2026ರ ಗಣರಾಜ್ಯೋತ್ಸವದ ಸ್ತಬ್ಧಚಿತ್ರವನ್ನು ‘ವಂದೇ ಮಾತರಂನ 150 ವರ್ಷಗಳ’ ಕುರಿತು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಲಿದೆ
21 JAN 2026 9:59PM by PIB Bengaluru
ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವಾಲಯವು 2026ರ ಗಣರಾಜ್ಯೋತ್ಸವ ಪರೇಡ್‌ನಲ್ಲಿ‘ವಂದೇ ಮಾತರಂನ 150 ವರ್ಷಗಳು’ ಎಂಬ ವಿಷಯದ ಮೇಲೆ ಸ್ತಬ್ಧಚಿತ್ರವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಲಿದೆ, ಇದು ಭಾರತದ ನಾಗರಿಕತೆಯ ಸ್ಮರಣೆ, ಸಾಮೂಹಿಕ ಪ್ರಜ್ಞೆ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ನಿರಂತರತೆಯ ಜೀವಂತ ಅಭಿವ್ಯಕ್ತಿಯಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರಗೀತೆಯನ್ನು ಮುನ್ನೆಲೆಗೆ ತರುತ್ತದೆ.
ಈ ವಿಷಯದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ವಿವೇಕ್‌ ಅಗರ್ವಾಲ್‌, ಭಾರತದ ಗಣರಾಜ್ಯೋತ್ಸವದ ಸ್ತಬ್ಧಚಿತ್ರಗಳು ವಿಧ್ಯುಕ್ತ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನವು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು; ಅವು ರಾಷ್ಟ್ರದ ನಾಗರಿಕತೆಯ ಸ್ಮರಣೆಯ ಚಲಿಸುವ ಆರ್ಕೈವ್‌ಗಳಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ. ವರ್ಷದಿಂದ ವರ್ಷಕ್ಕೆ, ಅವರು ಆಲೋಚನೆಗಳು, ಮೌಲ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಐತಿಹಾಸಿಕ ಅನುಭವವನ್ನು ಹಂಚಿಕೆಯ ದೃಶ್ಯ ಭಾಷೆಗೆ ಅನುವಾದಿಸುತ್ತಾರೆ, ಸಂಸ್ಕೃತಿಯು ಗಣರಾಜ್ಯದ ಆಭರಣವಲ್ಲ, ಆದರೆ ಅದರ ಸುಸ್ಥಿರ ಮನೋಭಾವ ಎಂದು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸುತ್ತಾರೆ. ಈ ನಿರಂತರತೆಯಲ್ಲಿ, ವಂದೇ ಮಾತರಂ ಏಕ ಮತ್ತು ಶಾಶ್ವತ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದೆ.
ಒಮ್ಮೆ ಕ್ರಾಂತಿಕಾರಿಗಳ ತುಟಿಗಳ ಮೇಲೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದ್ದ ಮತ್ತು ಜೈಲುಗಳು, ಸಭೆಗಳು ಮತ್ತು ಮೆರವಣಿಗೆಗಳಲ್ಲಿ ಹಾಡುತ್ತಿದ್ದ ವಂದೇ ಮಾತರಂ ಒಂದು ಹಾಡಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಶ್ರೀ ಅರಬಿಂದೋ ಅವರು ಅದರಲ್ಲಿ ಸಾಮೂಹಿಕ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ಜಾಗೃತಗೊಳಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ವಿರುವ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಗ್ರಹಿಸಿದರು - ಈ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಇತಿಹಾಸವು ದೃಢಪಡಿಸಿದೆ. 1875ರಲ್ಲಿ ಬಂಕಿಮಚಂದ್ರ ಚಟ್ಟೋಪಾಧ್ಯಾಯ ರವರು ಸಂಯೋಜಿಸಿದ ಈ ಹಾಡು ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ತಾಯಿ - ಸುಜಲಾಂ, ಸುಫಲಂ - ಪ್ರಕೃತಿ, ಪೋಷಣೆ ಮತ್ತು ಆಂತರಿಕ ಶಕ್ತಿಯಿಂದ ಸಮೃದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕಲ್ಪಿಸಿಕೊಂಡಿತು. ವಸಾಹತುಶಾಹಿ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಇದು ಘನತೆ ಮತ್ತು ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಪುನಃಸ್ಥಾಪಿಸಿತು, ಭಕ್ತಿಯನ್ನು ಧೈರ್ಯವಾಗಿ ಮತ್ತು ಕಾವ್ಯವನ್ನು ಸಂಕಲ್ಪವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಿತು ಮತ್ತು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಹಂಚಿಕೆಯ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರದೇಶಗಳು, ಭಾಷೆಗಳು ಮತ್ತು ನಂಬಿಕೆಗಳಾದ್ಯಂತ ಭಾರತೀಯರನ್ನು ಒಂದುಗೂಡಿಸಿತು.
ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವಾಲಯದ 2026ರ ಗಣರಾಜ್ಯೋತ್ಸವದ ಸ್ತಬ್ಧಚಿತ್ರವು ಈ ಸುದೀರ್ಘ ಮತ್ತು ಪದರಗಳ ಪ್ರಯಾಣಕ್ಕೆ ಪ್ರಬಲ ದೃಶ್ಯ ರೂಪವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಚಲಿಸುವ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ಟರ್‌ ವಂದೇ ಮಾತರಂನ ಮೂಲ ಹಸ್ತಪ್ರತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ನಂತರ ಭಾರತದ ನಾಲ್ಕು ದಿಕ್ಕುಗಳಿಂದ ಸೆಳೆಯಲಾದ ಜಾನಪದ ಕಲಾವಿದರು ದೇಶದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಬಹುತ್ವವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುತ್ತಾರೆ. ಸ್ತಬ್ಧಚಿತ್ರದ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿವಿಷ್ಣುಪಂತ್‌ ಪಗ್ನಿಸ್‌ ಅವರ ಐತಿಹಾಸಿಕ ನಿರೂಪಣೆಯಿಂದ ಪ್ರೇರಿತವಾದ ವಂದೇ ಮಾತರಂ ಅನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುವ ಜನರಲ್‌ - ಜಿ ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುವ ಪ್ರಸ್ತುತ ಪೀಳಿಗೆಯು ನಿಂತಿದೆ. ವಸಾಹತುಶಾಹಿ ಸೆನ್ಸಾರ್‌ಷಿಪ್‌ ಅನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲು ಪದ್ಯಗಳ ಅನುಕ್ರಮವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುವ ಮೂಲಕ ಅವರು ರಾಗ ಸಾರಂಗ್‌ ನಲ್ಲಿನ ಹಾಡಿನ ಧ್ವನಿಮುದ್ರಣವು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಚಳವಳಿಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿಕಲಾತ್ಮಕ ಪ್ರತಿರೋಧದ ಮಹತ್ವದ ಉದಾಹರಣೆಯಾಯಿತು.
2021ರಿಂದ, ಇಂದಿರಾ ಗಾಂಧಿ ನ್ಯಾಷನಲ್‌ ಸೆಂಟರ್‌ ಫಾರ್‌ ದಿ ಆರ್ಟ್ಸ್ (ಐಜಿಎನ್‌ಸಿಎ) ಗೆ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಗಣರಾಜ್ಯೋತ್ಸವದ ಸ್ತಬ್ಧಚಿತ್ರವನ್ನು ಪರಿಕಲ್ಪನೆ ಮಾಡುವ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ವಹಿಸಲಾಗಿದೆ. ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಐಜಿಎನ್‌ಸಿಎ ಭಾರತದ ತಾತ್ವಿಕ, ಐತಿಹಾಸಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಅಡಿಪಾಯಗಳನ್ನು ಸೆಳೆಯುವ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ರೂಪಿಸಿದೆ, ಅವುಗಳನ್ನು ತಲೆಮಾರುಗಳಾದ್ಯಂತ ಪ್ರತಿಧ್ವನಿಸುವ ದೃಶ್ಯ ನುಡಿಗಟ್ಟುಗಳ ಮೂಲಕ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿದೆ. 2026 ರ ಸ್ತಬ್ಧಚಿತ್ರವು ಈ ವಿಧಾನವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತದೆ, ವಂದೇ ಮಾತರಂ ಅನ್ನು ಕೇವಲ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸಂಯೋಜನೆಯಾಗಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ನೈತಿಕ, ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ಭಾವನಾತ್ಮಕ ಅನುರಣನದ ನಿರಂತರ ಮೂಲವಾಗಿ ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತದೆ.
ಇಂದಿರಾ ಗಾಂಧಿ ನ್ಯಾಷನಲ್‌ ಸೆಂಟರ್‌ ಫಾರ್‌ ದಿ ಆರ್ಟ್ಸ್ (ಐಜಿಎನ್‌ಸಿಎ) ಸದಸ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ.ಸಚ್ಚಿದಾನಂದ ಜೋಶಿ ಮಾತನಾಡಿ, ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸ್ತಬ್ಧಚಿತ್ರವು ಒಂದೇ ಸಚಿವಾಲಯ ಅಥವಾ ಇಲಾಖೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುವುದನ್ನು ಮೀರಿದೆ ಮತ್ತು ಬದಲಿಗೆ ದೇಶದ ಸಾಮೂಹಿಕ ಭಾವನೆಗಳು, ಇತಿಹಾಸ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅಭಿಪ್ರಾಯಪಟ್ಟರು. ಗಣರಾಜ್ಯೋತ್ಸವ ಪರೇಡ್‌ಗಾಗಿ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸ್ತಬ್ಧಚಿತ್ರದ ಧ್ಯೇಯವಾಕ್ಯವನ್ನು ‘ವಂದೇ ಮಾತರಂನ 150 ವರ್ಷಗಳು’ ಎಂದು ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಕಲಾತ್ಮಕ ಅಭಿವ್ಯಕ್ತಿಯ ಮೂಲಕ ರಾಷ್ಟ್ರಗೀತೆಯ ಸ್ಫೂರ್ತಿದಾಯಕ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕಳೆದ ಆರು ವರ್ಷಗಳಿಂದ, ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಗಣರಾಜ್ಯೋತ್ಸವ ಸ್ತಬ್ಧಚಿತ್ರದ ಪರಿಕಲ್ಪನೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಐಜಿಎನ್‌ಸಿಎ ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಡಾ. ಜೋಶಿ ಹೇಳಿದರು. ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಸಾಧನೆಗಳು ಅಥವಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತಿದ್ದರೂ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಬಹು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಆಯಾಮಗಳನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ವಿಶಿಷ್ಟ ವಿಧಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಈ ವಿಧಾನವು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಅದರ ವಿಷಯಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಫಲಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು 2026 ರ ಘೋಷವಾಕ್ಯವಾಗಿ ‘150 ವರ್ಷಗಳ ವಂದೇ ಮಾತರಂ’ ನಲ್ಲಿಕೊನೆಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ.
ಭಾರತವು 2026ರ ಗಣರಾಜ್ಯೋತ್ಸವವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿರುವಾಗ ವಂದೇ ಮಾತರಂ ರಾಷ್ಟ್ರವು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವನ್ನು ನೆನಪಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಲು ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಅದಕ್ಕೆ ಅರ್ಹರಾಗಿರಲು ಕರೆ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಈ ಪ್ರಸ್ತುತಿಯ ಮೂಲಕ, ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ರಾಷ್ಟ್ರಗೀತೆಯನ್ನು ಭಾರತದ ಏಕತೆ, ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಆಳ ಮತ್ತು ನಿರಂತರ ಮನೋಭಾವದ ಸಂಕೇತವಾಗಿ ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತದೆ - ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟದ ನೆನಪನ್ನು ವರ್ತಮಾನದ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತದೆ.
ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಗಣರಾಜ್ಯೋತ್ಸವ ಕ್ಯಾಟಲಾಗ್‌ ನೋಡಲು ಇಲ್ಲಿ ಕ್ಲಿಕ್‌ ಮಾಡಿ

Ministry of Culture
Ministry of Culture to Present Republic Day Tableau 2026 on ‘150 Years of Vande Mataram’
21 JAN 2026 9:59PM by PIB Delhi
The Ministry of Culture will present a tableau on the theme ‘150 Years of Vande Mataram’ at the Republic Day Parade 2026, foregrounding the national song as a living expression of India’s civilisational memory, collective consciousness, and cultural continuity.
Informing on the theme, Shri Vivek Agarwal, Secretary, Ministry of Culture, remarked that India’s Republic Day tableaux are far more than ceremonial displays; they function as moving archives of the nation’s civilisational memory. Year after year, they translate ideas, values, and historical experience into a shared visual language, reaffirming that culture is not an ornament of the Republic, but its sustaining spirit. Within this continuum, Vande Mataram occupies a singular and enduring place.
He noted that once spoken on the lips of revolutionaries and sung in prisons, meetings, and processions, Vande Mataram is far more than a song. Sri Aurobindo perceived in it a spiritual potency capable of awakening collective consciousness—a vision that history has since affirmed. Composed in 1875 by Bankimchandra Chattopadhyay, the song envisioned the nation as Mother—sujalam, suphalam—abundant in nature, nurture, and inner strength. During the colonial period, it restored dignity and self-belief, transforming devotion into courage and poetry into resolve, and uniting Indians across regions, languages, and faiths in a shared aspiration for freedom.
The Ministry of Culture’s Republic Day tableau for 2026 gives this long and layered journey a powerful visual form. The moving tractor carries the original manuscript of Vande Mataram, followed by folk artists drawn from the four directions of India, embodying the country’s cultural plurality. At the centre of the tableau stands the present generation, represented by Gen - G, who renders Vande Mataram inspired by the historic rendition of Vishnupant Pagnis. His recording of the song in Raga Sarang, achieved by altering the sequence of verses to circumvent colonial censorship, became a significant example of artistic resistance during the freedom movement.
Since 2021, the Indira Gandhi National Centre for the Arts (IGNCA) has been entrusted with the responsibility of conceptualising and executing the Ministry of Culture’s Republic Day tableau. Over the years, IGNCA has consistently shaped themes drawing upon India’s philosophical, historical, and cultural foundations, presenting them through a visual idiom that resonates across generations. The 2026 tableau continues this approach, situating Vande Mataram not merely as a historical composition, but as a continuing source of ethical, cultural, and emotional resonance.
Dr. Sachchidanand Joshi, Member Secretary, Indira Gandhi National Centre for the Arts (IGNCA), observed that the Ministry of Culture’s tableau goes beyond representing a single ministry or department, and instead reflects the collective emotions, history, and national consciousness of the country. He noted that the theme of the Ministry of Culture’s tableau for the Republic Day Parade has been finalised as ‘150 Years of Vande Mataram’, which will present the inspiring historical and cultural journey of the national song through artistic expression.
Dr. Joshi further noted that for the past six years, IGNCA has been responsible for conceptualising and executing the Ministry of Culture’s Republic Day tableau. While most ministries and States highlight specific achievements or programmes, the Ministry of Culture adopts a distinctive approach by integrating multiple cultural dimensions—an approach reflected in its themes over the years, culminating in ‘150 Years of Vande Mataram’ as the theme for 2026.
As India celebrates Republic Day 2026, Vande Mataram calls upon the nation not only to remember freedom, but to remain worthy of it. Through this presentation, the Ministry of Culture seeks to reaffirm the national song as a symbol of India’s unity, cultural depth, and enduring spirit—connecting the memory of the freedom struggle with the responsibilities of the present and the aspirations of the future.
Click here to see Ministry of Culture’s Republic Day Catalogue