Vice President's Secretariat
Vice President releases book on Ram Janmabhoomi Movement
Construction of the Shri Ram Mandir at Ayodhya represents a defining moment in India’s civilisational journey: Vice President
2019 Supreme Court Verdict Fulfilled Aspirations of Millions and Strength of Indian Democracy Proven Through Ram Janmabhoomi Verdict, Says Vice President
Lord Ram Is the Soul of the Nation and India’s Dharma; Ram Mandir Restored Self-Respect of Indians Worldwide: Vice President
Public Participation and Crowd Funding Made Ram Mandir a People’s Movement: Vice President
Ram Rajya Represents Justice and Equality for All, Says Vice President
Book Documents Historic Struggle to Preserve Civilisational Values: Vice President
20 JAN 2026 6:59PM by PIB Delhi
The Vice President of India, Shri C. P. Radhakrishnan, today released the book “Chalice of Ambrosia: Ram Janmabhoomi – Challenge and Response”, authored by former Secretary to the Government of India Shri Surendra Kumar Pachauri, at the Vice President’s Enclave in New Delhi.
Addressing the gathering, the Vice President noted that the book captures the centuries-old struggle to reclaim the birthplace of Lord Shri Ram and presents the historical narrative with balance, empathy and scholarly restraint.
He said that the construction of the Shri Ram Mandir at Ayodhya represents a defining moment in India’s civilisational journey, where faith, history, law and democracy converged with dignity. He remarked that even if thousands of temples were built elsewhere, none could equal the significance of a temple at the birthplace of Lord Ram.
Shri C.P.Radhakrishnan said that Lord Ram is the soul of the nation and the soul of India’s dharma. He emphasised that dharma can never be defeated and that truth always prevails. Referring to Mahatma Gandhi’s vision of Ram Rajya, he said that it symbolises justice, equality and dignity for all.
The Vice President said that it was painful to witness the prolonged process required to establish the birthplace of Lord Ram, adding that such a situation would be unimaginable in most other countries. He observed that this itself demonstrated the strength of Indian democracy, as the land was allotted only after due legal process and proof, despite the faith of an entire nation. He said that this is why India is rightfully called the Mother of Democracy.
Referring to the Supreme Court verdict of 2019, Shri C.P.Radhakrishnan said that the judgment fulfilled the long-cherished dreams and aspirations of millions of Indians and marked a turning point in Indian history. He said that the construction of the Ram Mandir restored the self-respect of Indians.
The Vice President observed that writing history is one of the most demanding forms of literary work, as it requires emotional balance and fidelity to truth. Commending the author, he said Shri Pachauri has successfully brought out the essence of the Ram Janmabhoomi movement without sensationalism or distortion.
The Vice President noted that gaps in historical documentation had contributed to the prolonged struggle for justice. He expressed happiness that the book documents the modern phase of this historic movement, ensuring that future generations remain aware of the sacrifices and struggles undertaken to restore national self-respect. Quoting from the ASI findings cited in the book, the Vice President pointed to evidence of a pre-existing structure, underscoring the archaeological basis that informed the judicial decision.
The Vice President described the public response following the verdict as phenomenal, recalling the nationwide crowd-funded campaign led by the Shri Ram Janmabhoomi Teerth Kshetra Trust, which mobilised over ₹3,000 crore from devotees worldwide to build Ram Mandir. He also shared a personal recollection of his mother’s participation in the shila puja during the 1990s.
Shri C.P.Radhakrishnan credited the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi for ensuring that the revival of the sacred site emerged as an expression of India’s mature democracy and cultural confidence.The Vice President recalled the historic Dhwaja-rohan ceremony at the Shri Ram Janmabhoomi Mandir on 25 November 2025, which, he said, was a deeply emotional moment witnessed by the entire nation.
Reflecting on the universal appeal of Lord Shri Ram, Shri C.P.Radhakrishnan said that faith in Shri Ram transcends geography, finding expression not only in Ayodhya and Rameswaram but also in places such as Fiji and Angkor Wat in Cambodia.
The Vice President said that the life and ideals of Lord Shri Ram teach humanity that true greatness lies in virtue and in winning hearts rather than ruling kingdoms. He called upon citizens to strive to follow these timeless ideals in their own lives.
Concluding his address, Shri C.P.Radhakrishnan congratulated Shri Surendra Kumar Pachauri for his work and expressed hope that the book would reach a wide readership.
The event was attended by Shri Nripendra Mishra, Chairman of the Construction Committee of Shri Ram Janmabhoomi Teerth Kshetra Trust and Chairman of the Executive Council for the Prime Minister’s Museum and Library ; Shri Vinod Rai, former Comptroller and Auditor General of India; Shri Deepak Gupta, former Chairperson, UPSC; Shri Amit Khare, Secretary to the Vice President of India; Shri Shri Ashish Gosain, Har Anand Publications Pvt. Ltd.; and other dignitaries.

ઉપરાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ રામ જન્મભૂમિ આંદોલન પરના પુસ્તકનું વિમોચન કર્યું
અયોધ્યામાં શ્રી રામ મંદિરનું નિર્માણ ભારતની સભ્યતાની યાત્રામાં એક નિર્ણાયક ક્ષણનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે: ઉપરાષ્ટ્રપતિ
2019ના સુપ્રીમ કોર્ટના ચુકાદાએ લાખો લોકોની આકાંક્ષાઓ પૂર્ણ કરી અને રામ જન્મભૂમિના ચુકાદા દ્વારા ભારતીય લોકશાહીની તાકાત સાબિત થઈ, તેમ ઉપરાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું
ભગવાન રામ રાષ્ટ્રનો આત્મા અને ભારતનો ધર્મ છે; રામ મંદિરે વિશ્વભરના ભારતીયોનું સ્વાભિમાન પુનઃસ્થાપિત કર્યું છે: ઉપરાષ્ટ્રપતિ
જનભાગીદારી અને ક્રાઉડ ફંડિંગે રામ મંદિરને જન આંદોલન બનાવ્યું: ઉપરાષ્ટ્રપતિ
રામ રાજ્ય સૌના માટે ન્યાય અને સમાનતાનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે: ઉપરાષ્ટ્રપતિ
પુસ્તક સભ્યતાના મૂલ્યોને સાચવવાના ઐતિહાસિક સંઘર્ષનું દસ્તાવેજીકરણ કરે છે: ઉપરાષ્ટ્રપતિ
20 JAN 2026 6:59PM by PIB Ahmedabad
ભારતના ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી સી. પી. રાધાકૃષ્ણને આજે નવી દિલ્હીમાં ઉપરાષ્ટ્રપતિ એન્ક્લેવ ખાતે ભારત સરકારના પૂર્વ સચિવ શ્રી સુરેન્દ્ર કુમાર પચૌરી દ્વારા લિખિત પુસ્તક "ચેલિસ ઓફ એમ્બ્રોસિયા: રામ જન્મભૂમિ – ચેલેન્જ એન્ડ રિસ્પોન્સ"નું વિમોચન કર્યું.
સભાને સંબોધતા, ઉપરાષ્ટ્રપતિએ નોંધ્યું હતું કે આ પુસ્તક ભગવાન શ્રી રામના જન્મસ્થળને પુનઃપ્રાપ્ત કરવા માટેના સદીઓ જૂના સંઘર્ષને આવરી લે છે અને ઐતિહાસિક કથાનકને સંતુલન, સહાનુભૂતિ અને વિદ્વત્તાપૂર્ણ સંયમ સાથે રજૂ કરે છે.
તેમણે કહ્યું કે અયોધ્યામાં શ્રી રામ મંદિરનું નિર્માણ ભારતની સભ્યતાની યાત્રામાં એક નિર્ણાયક ક્ષણનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે, જ્યાં શ્રદ્ધા, ઇતિહાસ, કાયદો અને લોકશાહી ગરિમા સાથે એકબીજાને મળ્યા છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે ભલે ગમે ત્યાં હજારો મંદિરો બાંધવામાં આવ્યા હોય, પરંતુ ભગવાન રામના જન્મસ્થળ પરના મંદિરના મહત્વની બરાબરી કોઈ કરી શકે નહીં.
શ્રી સી.પી. રાધાકૃષ્ણને કહ્યું કે ભગવાન રામ રાષ્ટ્રનો આત્મા અને ભારતના ધર્મનો આત્મા છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ધર્મનો ક્યારેય પરાજય થઈ શકતો નથી અને સત્યનો હંમેશા વિજય થાય છે. મહાત્મા ગાંધીના રામ રાજ્યના વિઝનનો ઉલ્લેખ કરતા તેમણે કહ્યું કે તે સૌના માટે ન્યાય, સમાનતા અને ગૌરવનું પ્રતીક છે.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે ભગવાન રામના જન્મસ્થળને સ્થાપિત કરવા માટે જરૂરી લાંબી પ્રક્રિયા જોવી પીડાદાયક હતી, અને ઉમેર્યું કે અન્ય મોટાભાગના દેશોમાં આવી પરિસ્થિતિની કલ્પના કરવી પણ અશક્ય હશે. તેમણે અવલોકન કર્યું કે આ જ ભારતીય લોકશાહીની તાકાત દર્શાવે છે, કારણ કે આખા રાષ્ટ્રની શ્રદ્ધા હોવા છતાં, યોગ્ય કાયદાકીય પ્રક્રિયા અને પુરાવા પછી જ જમીન ફાળવવામાં આવી હતી. તેમણે કહ્યું કે આ જ કારણ છે કે ભારતને સાચા અર્થમાં 'લોકશાહીની જનેતા' કહેવામાં આવે છે.
2019 ના સુપ્રીમ કોર્ટના ચુકાદાનો ઉલ્લેખ કરતા, શ્રી સી.પી. રાધાકૃષ્ણને કહ્યું કે આ ચુકાદાએ લાખો ભારતીયોના લાંબા સમયથી સેવાયેલા સપના અને આકાંક્ષાઓને પૂર્ણ કરી છે અને ભારતીય ઇતિહાસમાં એક વળાંક ચિહ્નિત કર્યો છે. તેમણે કહ્યું કે રામ મંદિરના નિર્માણથી ભારતીયોનું સ્વાભિમાન પુનઃસ્થાપિત થયું છે.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ અવલોકન કર્યું કે ઇતિહાસ લખવો એ સાહિત્યિક કાર્યના સૌથી પડકારજનક સ્વરૂપોમાંનું એક છે, કારણ કે તેમાં ભાવનાત્મક સંતુલન અને સત્ય પ્રત્યેની વફાદારીની જરૂર હોય છે. લેખકની પ્રશંસા કરતા તેમણે કહ્યું કે શ્રી પચૌરીએ સનસનાટીભર્યા કે વિકૃતિ વિના રામ જન્મભૂમિ આંદોલનનો સાર સફળતાપૂર્વક રજૂ કર્યો છે.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ નોંધ્યું હતું કે ઐતિહાસિક દસ્તાવેજીકરણમાં ખામીઓએ ન્યાય માટેના લાંબા સંઘર્ષમાં ફાળો આપ્યો હતો. તેમણે ખુશી વ્યક્ત કરી હતી કે પુસ્તક આ ઐતિહાસિક આંદોલનના આધુનિક તબક્કાનું દસ્તાવેજીકરણ કરે છે, જે સુનિશ્ચિત કરે છે કે ભાવિ પેઢીઓ રાષ્ટ્રીય સ્વાભિમાન પુનઃસ્થાપિત કરવા માટે આપવામાં આવેલા બલિદાનો અને સંઘર્ષોથી વાકેફ રહે. પુસ્તકમાં ટાંકવામાં આવેલા ASI ના તારણોમાંથી ઉદહરણ આપતા, ઉપરાષ્ટ્રપતિએ પહેલાથી અસ્તિત્વમાં રહેલા માળખાના પુરાવા તરફ ધ્યાન દોર્યું હતું, અને પુરાતત્વીય આધાર પર ભાર મૂક્યો હતો જેણે ન્યાયિક નિર્ણયમાં માર્ગદર્શન આપ્યું હતું.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ ચુકાદા પછીના જાહેર પ્રતિસાદને અસાધારણ ગણાવ્યો હતો, અને શ્રી રામ જન્મભૂમિ તીર્થ ક્ષેત્ર ટ્રસ્ટ દ્વારા ચલાવવામાં આવેલા દેશવ્યાપી ક્રાઉડ-ફંડેડ અભિયાનને યાદ કર્યું હતું, જેણે રામ મંદિર બનાવવા માટે વિશ્વભરના ભક્તો પાસેથી ₹3,000 કરોડથી વધુનું ભંડોળ એકત્ર કર્યું હતું. તેમણે 1990 ના દાયકા દરમિયાન શિલા પૂજનમાં તેમના માતાના સહભાગી થવાની વ્યક્તિગત સ્મૃતિ પણ શેર કરી હતી.
શ્રી સી.પી. રાધાકૃષ્ણને પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વને શ્રેય આપ્યો કે જેણે સુનિશ્ચિત કર્યું કે પવિત્ર સ્થળનું પુનરુત્થાન ભારતની પરિપક્વ લોકશાહી અને સાંસ્કૃતિક આત્મવિશ્વાસની અભિવ્યક્તિ તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. ઉપરાષ્ટ્રપતિએ 25 નવેમ્બર 2025 ના રોજ શ્રી રામ જન્મભૂમિ મંદિરમાં થયેલા ઐતિહાસિક ધ્વજારોહણ સમારોહને યાદ કર્યો હતો, જે તેમણે કહ્યું કે સમગ્ર રાષ્ટ્ર દ્વારા નિહાળવામાં આવેલી અત્યંત ભાવુક ક્ષણ હતી.
ભગવાન શ્રી રામની સાર્વત્રિક અપીલ પર વિચાર કરતા, શ્રી સી.પી. રાધાકૃષ્ણને કહ્યું કે શ્રી રામમાં શ્રદ્ધા ભૌગોલિક સીમાઓથી પર છે, જે માત્ર અયોધ્યા અને રામેશ્વરમમાં જ નહીં પરંતુ ફિજી અને કંબોડિયામાં અંકોર વાટ જેવા સ્થળોએ પણ અભિવ્યક્તિ પામે છે.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે ભગવાન શ્રી રામનું જીવન અને આદર્શો માનવતાને શીખવે છે કે સાચી મહાનતા સદ્ગુણોમાં અને રાજ્યો પર શાસન કરવાને બદલે હૃદય જીતવામાં રહેલી છે. તેમણે નાગરિકોને તેમના પોતાના જીવનમાં આ કાલાતીત આદર્શોને અનુસરવાનો પ્રયત્ન કરવા આહવાન કર્યું.
તેમના સંબોધનના અંતમાં, શ્રી સી.પી. રાધાકૃષ્ણને શ્રી સુરેન્દ્ર કુમાર પચૌરીને તેમના કાર્ય બદલ અભિનંદન પાઠવ્યા હતા અને આશા વ્યક્ત કરી હતી કે આ પુસ્તક બહોળા વાચકો સુધી પહોંચશે.
આ કાર્યક્રમમાં શ્રી રામ જન્મભૂમિ તીર્થ ક્ષેત્ર ટ્રસ્ટની નિર્માણ સમિતિના અધ્યક્ષ અને પ્રધાનમંત્રી સંગ્રહાલય અને પુસ્તકાલયની કાર્યકારી પરિષદના અધ્યક્ષ શ્રી નૃપેન્દ્ર મિશ્રા; ભારતના ભૂતપૂર્વ કોમ્પ્ટ્રોલર અને ઓડિટર જનરલ શ્રી વિનોદ રાય; UPSC ના ભૂતપૂર્વ અધ્યક્ષ શ્રી દીપક ગુપ્તા; ભારતના ઉપરાષ્ટ્રપતિના સચિવ શ્રી અમિત ખરે; શ્રી આશિષ ગોસાઈન, હર આનંદ પબ્લિકેશન્સ પ્રાઈવેટ લિમિટેડ; અને અન્ય મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.