ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਟਰੈਕ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤਰੱਕੀ ਕੀਤੀ ਹੈ
ਨਿਰੰਤਰ ਨਿਵੇਸ਼ ਨਾਲ ਰੇਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਈ ਹੈ, 2024-25 ਵਿੱਚ 6,851 ਕਿੱਲੋਮੀਟਰ ਟਰੈਕ ਦੇ ਨਵੀਨੀਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 7,500 ਕਿੱਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਟਰੈਕ 'ਤੇ ਕੰਮ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਗਲੇ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 7,900 ਕਿੱਲੋਮੀਟਰ ਟਰੈਕ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ , ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਆਈ ਹੈ
ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਟਰੈਕ ਦੀ ਲੰਬਾਈ 2014 ਵਿੱਚ 31,445 ਕਿੱਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ ਹੁਣ ਲਗਭਗ ਦੁੱਗਣੀ ਹੋ ਕੇ 84,244 ਕਿੱਲੋਮੀਟਰ ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੇਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਲਗਭਗ 80 ਫ਼ੀਸਦੀ ਹਿੱਸੇ 'ਤੇ 110 ਕਿੱਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਕੰਮ ਸੰਭਵ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
18 JAN 2026 2:39PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਗਿਆਰਾਂ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਰਾਹੀਂ ਆਪਣੇ ਟਰੈਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤਰੱਕੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਯਤਨਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਰੇਲ ਸੰਚਾਲਨ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਤੇਜ਼ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਬਣਾਇਆ ਹੈ।
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2024-25 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ 6,851 ਕਿੱਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਟੜੀਆਂ ਦਾ ਨਵੀਨੀਕਰਨ ਕੀਤਾ। ਮੌਜੂਦਾ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2025-26 ਵਿੱਚ, 7,500 ਕਿੱਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਟੜੀਆਂ ਦਾ ਨਵੀਨੀਕਰਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, 2026-27 ਵਿੱਚ 7,900 ਕਿੱਲੋਮੀਟਰ ਪਟੜੀਆਂ ਦੇ ਨਵੀਨੀਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਸੰਪਤੀਆਂ ਦੀ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ 'ਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਜ਼ੋਰ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਰੇਲਗੱਡੀਆਂ ਦੀ ਸੁਚਾਰੂ ਆਵਾਜਾਈ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਰੇਲਵੇ ਲਾਈਨਾਂ ਦੇ ਨਵੀਨੀਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤਰੱਕੀ ਹੋਈ ਹੈ। 2024-25 ਵਿੱਚ 7,161 ਥਿਕ ਵੈੱਬ ਸਵਿੱਚ ਅਤੇ 1,704 1,704 ਵੈਲਡੇਬਲ ਕਰਨ ਯੋਗ ਸੀਐੱਮਐੱਸ ਕਰਾਸਿੰਗ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ । 2025-26 ਵਿੱਚ 8,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੋਟੇ ਵੈੱਬ ਸਵਿੱਚ ਅਤੇ 3,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵੈਲਡੇਬਲ ਕਰਨ ਯੋਗ ਸੀਐੱਮਐੱਸ ਕਰਾਸਿੰਗ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਪਟੜੀ ਦੀ ਸਥਿਰਤਾ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਸਵਾਰੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਬੈਲੇਸਟ ਦੀ ਮਸ਼ੀਨੀ ਡੂੰਘੀ ਜਾਂਚ ਲਗਾਤਾਰ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। 2024-25 ਦੇ ਦੌਰਾਨ, 7,442 ਕਿੱਲੋਮੀਟਰ ਪਟੜੀ ਦੀ ਡੂੰਘੀ ਜਾਂਚ ਪੂਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ , ਜਦ ਕਿ 2025-26 ਵਿੱਚ 7,500 ਕਿੱਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਟੜੀ ਦੀ ਡੂੰਘੀ ਜਾਂਚ ਦਾ ਕੰਮ ਜਾਰੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਮਸ਼ੀਨੀ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਆਪਣੇ ਟਰੈਕ ਮਸ਼ੀਨ ਬੇੜੇ ਦਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। 2014 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 1,100 ਤੋਂ ਵੱਧ ਟਰੈਕ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਖਰੀਦੀਆਂ ਜਾ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਰੇਲਵੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦਾ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਤੇਜ਼ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਕੁਸ਼ਲ ਢੰਗ ਨਾਲ ਹੋ ਸਕੇਗਾ।
ਰੇਲ ਪਟੜੀ ਦੇ ਕੰਢੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਾੜ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਪਹਿਲ ਦੇ ਆਧਾਰ ‘ਤੇ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਕਿ ਪਸ਼ੂਆਂ ਨੂੰ ਕੁਚਲਨ ਅਤੇ ਪਟੜੀਆਂ 'ਤੇ ਅਣਅਧਿਕਾਰਤ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦੇ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ । ਹੁਣ ਤੱਕ ਲਗਭਗ 15,000 ਕਿੱਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਵਾੜ ਲਗਾਈ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਹਿੱਸਿਆਂ 'ਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਰੇਲ ਗੱਡੀਆਂ 110 ਕਿੱਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਚੱਲਦੀਆਂ ਹਨ।
ਇਹਨਾਂ ਲਗਾਤਾਰ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਪਟੜੀਆਂ ਦੀ ਅਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤਰੱਕੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। 110 ਕਿੱਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਵਾਲੇ ਟਰੈਕਾਂ ਦੀ ਲੰਬਾਈ 2014 ਵਿੱਚ 31,445 ਕਿੱਲੋਮੀਟਰ (ਨੈੱਟਵਰਕ ਦਾ ਲਗਭਗ 40 ਫ਼ੀਸਦੀ) ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਅੱਜ 84,244 ਕਿੱਲੋਮੀਟਰ (ਨੈੱਟਵਰਕ ਦਾ ਲਗਭਗ 80 ਫ਼ੀਸਦੀ) ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਰੇਲ ਸੰਚਾਲਨ ਤੇਜ਼ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਕੁਸ਼ਲ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।

Ministry of Railways
Indian Railways Makes Major Strides in Track Modernisation and Safety
Sustained Investment Strengthens Rail Safety as 6,851 km of Track Renewal Is Completed in 2024-25 and Works Accelerate with Over 7,500 km Underway and 7,900 km Planned Over the Next Two Years
High-Speed-Capable Track Length Nearly Doubles from 31,445 km in 2014 to 84,244 km Now, Enabling 110 kmph+ Operations Across About 80% of the National Rail Network
18 JAN 2026 2:39PM by PIB Delhi
Indian Railways has recorded significant progress in strengthening its track infrastructure and enhancing safety standards through sustained investment and focused execution over the last eleven years. These efforts have contributed to safer, faster and more reliable train operations across the country.
During the financial year 2024–25, Indian Railways carried out track renewal over 6,851 track kilometres. In the current financial year 2025–26, more than 7,500 track kilometres of track renewal work is underway. Further, track renewal covering 7,900 track kilometres is planned for 2026–27, reflecting continued emphasis on asset reliability and safety.
Substantial progress has also been made in turnout renewal, which is crucial for smooth train movement. In 2024–25, 7,161 Thick Web Switches and 1,704 Weldable CMS Crossings were provided. In 2025–26, over 8,000 Thick Web Switches and more than 3,000 Weldable CMS Crossings are being provided.
Mechanised deep screening of ballast, essential for maintaining track stability and improving ride quality, has been carried out consistently. During 2024–25, 7,442 track kilometres of deep screening was completed, while over 7,500 track kilometres of deep screening work is being undertaken in 2025–26.
To support mechanized maintenance and improve productivity, Indian Railways has significantly expanded its track machine fleet. More than 1,100 track machines have been procured since 2014, enabling faster and more efficient maintenance of the railway network.
Safety fencing along railway tracks has been taken up on priority to minimize cattle run-over incidents and trespassing, thereby enhancing overall safety. About 15,000 kilometres of fencing have been provided so far, leading to improved safety on sections where trains operate at speeds exceeding 110 kmph.
As a result of these sustained efforts, Indian Railways has achieved remarkable progress in upgrading tracks. The length of track permitting speeds of 110 kmph and above has increased from 31,445 kilometres (about 40 per cent of the network) in 2014 to 84,244 kilometres (about 80 per cent of the network) at present, enabling faster and more efficient train operations.