റെയില്‍വേ മന്ത്രാലയം
ട്രാക്ക് നവീകരണത്തിലും സുരക്ഷയിലും ഗണ്യമായ ചുവടുവെപ്പുമായി ഇന്ത്യൻ റെയിൽവേ
18 JAN 2026 2:39PM by PIB Thiruvananthpuram
കഴിഞ്ഞ പതിനൊന്ന് വർഷമായി സുസ്ഥിരമായ നിക്ഷേപത്തിലൂടെയും കേന്ദ്രീകൃത നിർവ്വഹണത്തിലൂടെയും ട്രാക്ക് അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിലും സുരക്ഷാ നിലവാരം മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിലും ഇന്ത്യൻ റെയിൽവേ ഗണ്യമായ പുരോഗതി കൈവരിച്ചു. രാജ്യത്തുടനീളം കൂടുതൽ സുരക്ഷിതവും വേഗതയേറിയതും വിശ്വസനീയവുമായ ട്രെയിൻ യാത്രാസംവിധാനങ്ങൾക്ക് ഈ ശ്രമങ്ങൾ കാരണമായി.
2024–25 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ, ഇന്ത്യൻ റെയിൽവേ 6,851 ട്രാക്ക് കിലോമീറ്ററിലധികം ട്രാക്ക് നവീകരണം നടത്തി. 2025–26 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ, 7,500 ട്രാക്ക് കിലോമീറ്ററിലധികം ട്രാക്ക് നവീകരണ പ്രവർത്തനങ്ങൾ നടക്കുകയാണ്. കൂടാതെ, ആസ്തി സംരക്ഷണത്തിലും സുരക്ഷയിലും നൽകുന്ന തുടർച്ചയായ ഊന്നൽ പ്രതിഫലിപ്പിച്ചുകൊണ്ട് 7,900 ട്രാക്ക് കിലോമീറ്റർ ദൂരം ട്രാക്ക് നവീകരണ പ്രവർത്തനങ്ങൾ 2026–27 വർഷത്തിൽ ആസൂത്രണം ചെയ്തിട്ടുണ്ട്.
ട്രെയിനിൻ്റെ സുഗമമായ ചലനത്തിന് നിർണായകമായ ടേൺ ഔട്ട്‌ പുതുക്കലിലും ഗണ്യമായ പുരോഗതി ഉണ്ടായിട്ടുണ്ട്. 2024–25 ൽ, 7,161 തിക്ക് വെബ് സ്വിച്ചുകളും 1,704 വെൽഡബിൾ സിഎംഎസ് ക്രോസിംഗുകളും നൽകി. 2025–26 കാലയളവിൽ, 8,000-ത്തിലധികം തിക്ക് വെബ് സ്വിച്ചുകളും 3,000-ത്തിലധികം വെൽഡബിൾ സിഎംഎസ് ക്രോസിംഗുകളും ലഭ്യമാക്കി പ്രവർത്തനസജ്ജമാക്കി.
ട്രാക്ക് സ്ഥിരത നിലനിർത്തുന്നതിനും യാത്രാ ഗുണനിലവാരം മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനും അനിവാര്യമായ പാളങ്ങൾക്കിടയിലെ മെറ്റലിൽ ആഴത്തിലുള്ള യന്ത്രവൽകൃത പരിശോധന സ്ഥിരമായി നടത്തി. 2024–25 കാലയളവിൽ, 7,442 ട്രാക്ക് കിലോമീറ്റർ ആഴത്തിലുള്ള പരിശോധന പൂർത്തിയായി. 2025–26 കാലയളവിൽ 7,500 ട്രാക്ക് കിലോമീറ്ററിലധികം ആഴത്തിലുള്ള പരിശോധന ജോലികൾ നടക്കുന്നു.
യന്ത്രവൽകൃത അറ്റകുറ്റപ്പണികളെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നതിനും ഉൽപ്പാദനക്ഷമത മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനുമായി, ഇന്ത്യൻ റെയിൽവേ ട്രാക്ക് യന്ത്ര സംവിധാനം ഗണ്യമായി വികസിപ്പിച്ചു. റെയിൽവേ ശൃംഖലയുടെ കാര്യക്ഷമവും ത്വരിത ഗതിയിലുമുള്ള അറ്റകുറ്റപ്പണികൾ സാധ്യമാക്കുന്നതിനായി 2014 മുതൽ 1,100-ലധികം ട്രാക്ക് മെഷീനുകൾ വാങ്ങിയിട്ടുണ്ട്.
കന്നുകാലികൾ ഉൾപ്പെടെയുള്ള മൃഗങ്ങൾ ട്രാക്കുകളിൽ കയറുന്നത് പ്രതിരോധിക്കുന്നതിനും അതുവഴി മൊത്തത്തിലുള്ള സുരക്ഷ വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനും റെയിൽവേ ട്രാക്കുകളിൽ സുരക്ഷാ വേലി സ്ഥാപിക്കുന്നതിന് മുൻഗണന നൽകിയിട്ടുണ്ട്. 110 കിലോമീറ്ററിൽ കൂടുതൽ വേഗതയിൽ ട്രെയിനുകൾ ഓടുന്ന ഭാഗങ്ങളിൽ ഇതുവരെ ഏകദേശം 15,000 കിലോമീറ്റർ വേലി സ്ഥാപിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇത് സുരക്ഷ മെച്ചപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്.
ഈ സുസ്ഥിര ശ്രമങ്ങളോടെ, ട്രാക്കുകൾ നവീകരിക്കുന്നതിൽ ഇന്ത്യൻ റെയിൽവേ ശ്രദ്ധേയമായ പുരോഗതി കൈവരിച്ചു. ട്രെയിനുകൾക്ക് 110 കിലോമീറ്ററോ അതിൽ കൂടുതലോ വേഗത അനുവദിക്കുന്ന ട്രാക്കുകളുടെ ദൈർഘ്യം 2014-ലെ 31,445 കിലോമീറ്ററിൽ നിന്ന് (ശൃംഖലയുടെ ഏകദേശം 40 ശതമാനം) നിലവിൽ 84,244 കിലോമീറ്ററായി (ശൃംഖലയുടെ ഏകദേശം 80 ശതമാനം) വർദ്ധിച്ചു. ഇത് കൂടുതൽ വേഗതയേറിയതും കാര്യക്ഷമവുമായ ട്രെയിൻ യാത്രാ സൗകര്യം സാധ്യമാക്കുന്നു.

Ministry of Railways
Indian Railways Makes Major Strides in Track Modernisation and Safety
Sustained Investment Strengthens Rail Safety as 6,851 km of Track Renewal Is Completed in 2024-25 and Works Accelerate with Over 7,500 km Underway and 7,900 km Planned Over the Next Two Years
High-Speed-Capable Track Length Nearly Doubles from 31,445 km in 2014 to 84,244 km Now, Enabling 110 kmph+ Operations Across About 80% of the National Rail Network
18 JAN 2026 2:39PM by PIB Delhi
Indian Railways has recorded significant progress in strengthening its track infrastructure and enhancing safety standards through sustained investment and focused execution over the last eleven years. These efforts have contributed to safer, faster and more reliable train operations across the country.
During the financial year 2024–25, Indian Railways carried out track renewal over 6,851 track kilometres. In the current financial year 2025–26, more than 7,500 track kilometres of track renewal work is underway. Further, track renewal covering 7,900 track kilometres is planned for 2026–27, reflecting continued emphasis on asset reliability and safety.
Substantial progress has also been made in turnout renewal, which is crucial for smooth train movement. In 2024–25, 7,161 Thick Web Switches and 1,704 Weldable CMS Crossings were provided. In 2025–26, over 8,000 Thick Web Switches and more than 3,000 Weldable CMS Crossings are being provided.
Mechanised deep screening of ballast, essential for maintaining track stability and improving ride quality, has been carried out consistently. During 2024–25, 7,442 track kilometres of deep screening was completed, while over 7,500 track kilometres of deep screening work is being undertaken in 2025–26.
To support mechanized maintenance and improve productivity, Indian Railways has significantly expanded its track machine fleet. More than 1,100 track machines have been procured since 2014, enabling faster and more efficient maintenance of the railway network.
Safety fencing along railway tracks has been taken up on priority to minimize cattle run-over incidents and trespassing, thereby enhancing overall safety. About 15,000 kilometres of fencing have been provided so far, leading to improved safety on sections where trains operate at speeds exceeding 110 kmph.
As a result of these sustained efforts, Indian Railways has achieved remarkable progress in upgrading tracks. The length of track permitting speeds of 110 kmph and above has increased from 31,445 kilometres (about 40 per cent of the network) in 2014 to 84,244 kilometres (about 80 per cent of the network) at present, enabling faster and more efficient train operations.