ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਗੁਹਾਟੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਰਵਾਇਤੀ ਬੋਡੋ ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਬਾਗੁਰੁੰਬਾ ਦਹੋਓ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਪੰਜਾਬੀ ਅਨੁਵਾਦ
17 JAN 2026 8:47PM by PIB Chandigarh
ਨਮੋਸਕਾਰ! ਖੁਲੁੰਬਾਈ!
ਮਾ ਖੋਬੋਰ? ਮਾਘ ਬਿਹੂ ਆਰੂ ਮਾਘ ਦੋਮਾਸ਼ੀਰ ਹੁਭੇਸ਼ਾ ਆਰੂ ਮਰੋਮ ਜੋਨਾਇਸ਼ੂ।
ਅਸਾਮ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਲਕਸ਼ਮਣ ਪ੍ਰਸਾਦ ਆਚਾਰੀਆ ਜੀ, ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਹਿਮੰਤਾ ਬਿਸਵਾ ਸਰਮਾ ਜੀ, ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਜੀ, ਪਵਿਤ੍ਰਾ ਮਾਰਗਰੀਟਾ ਜੀ, ਅਸਾਮ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਸਪੀਕਰ ਬਿਸ਼ਵਜੀਤ ਦੋਇਮਾਰੀ ਜੀ, ਬੋਡੋਲੈਂਡ ਟੈਰੀਟੋਰਿਅਲ ਕੌਂਸਲ ਦੇ ਚੀਫ਼ ਐਗਜ਼ਿਕਿਊਟਿਵ ਮੈਂਬਰ ਹਾਗ੍ਰਾਮਾ ਮੋਹਿਲਾਰੀ ਜੀ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਸਾਹਿਬਾਨ, ਸਾਰੇ ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਨਾਗਰਿਕ ਅਤੇ ਅਸਾਮ ਦੇ ਮੇਰੇ ਭਰਾਵੋ ਤੇ ਭੈਣੋ।
ਮੇਰਾ ਸੁਭਾਗ ਹੈ ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਅਸਾਮ ਦੇ ਸਭਿਆਚਾਰ, ਇੱਥੋਂ ਦੀਆਂ ਬੋਡੋ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਨੂੰ ਨੇੜਿਓਂ ਦੇਖਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਜਿੰਨਾ ਮੈਂ ਅਸਾਮ ਆਇਆ ਹਾਂ, ਪਹਿਲਾਂ ਕੋਈ ਪੀਐੱਮ ਨਹੀਂ ਆਇਆ। ਮੇਰੀ ਹਮੇਸ਼ਾ ਇੱਛਾ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸਾਮ ਦੀ ਕਲਾ ਅਤੇ ਸਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਵੱਡਾ ਮੰਚ ਮਿਲੇ। ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਮਾਗਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਇਸ ਦੀ ਪਛਾਣ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਬਣੇ। ਇਸ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਲਗਾਤਾਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਬਿਹੂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਮਾਗਮ ਹੋਣ, ਝੁਮੋਇਰ ਬਿਨੋਨਿਦਨੀ ਦਾ ਪ੍ਰਗਟਾਵਾ ਹੋਵੇ, ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸਵਾ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਹੋਇਆ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਬੋਡੋਲੈਂਡ ਮਹੋਤਸਵ ਹੋਵੇ, ਜਾਂ ਹੋਰ ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੋਣ, ਅਸਾਮ ਦੀ ਕਲਾ-ਸਭਿਆਚਾਰ ਵਿੱਚ ਜੋ ਅਦਭੁੱਤ ਆਨੰਦ ਹੈ, ਉਹ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦਾ ਮੈਂ ਕੋਈ ਵੀ ਮੌਕਾ ਨਹੀਂ ਛੱਡਦਾ। ਅੱਜ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਬਾਗੁਰੁੰਬਾ ਦਾ ਇਹ ਸਮਾਗਮ ਹੋਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਮਾਗਮ ਬੋਡੋ ਪਛਾਣ ਦਾ ਜੀਵੰਤ ਉਤਸਵ ਹੈ। ਇਹ ਬੋਡੋ ਸਮਾਜ ਦਾ, ਅਸਾਮ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਵੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਸ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ’ਤੇ ਸਾਰੇ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥਿਓ,
‘ਬਾਗੁਰੁੰਬਾ ਦਹੋਓ’ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਉਤਸਵ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਮਾਧਿਅਮ ਹੈ – ਸਾਡੀ ਮਹਾਨ ਬੋਡੋ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨ ਦੇਣ ਦਾ, ਇਹ ਇੱਕ ਮਾਧਿਅਮ ਹੈ – ਬੋਡੋ ਸਮਾਜ ਦੀਆਂ ਮਹਾਨ ਹਸਤੀਆਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਨ ਦਾ। ਬੋਡੋਫਾ ਉਪੇਂਦ੍ਰਨਾਥ ਬ੍ਰਹਮਾ, ਗੁਰੁਦੇਵ ਕਾਲੀਚਰਨ ਬ੍ਰਹਮਾ, ਰੂਪਨਾਥ ਬ੍ਰਹਮਾ, ਸਤੀਸ਼ ਚੰਦਰ ਬਸੁਮਤਾਰੀ, ਮੋਰਾਦਮ ਬ੍ਰਹਮਾ, ਕਨਕੇਸ਼ਵਰ ਨਰਜਰੀ – ਐਸੇ ਅਨੇਕ ਮਹਾਨ ਵਿਅਕਤੀ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਧਾਰ, ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਪੁਨਰਜਾਗਰਣ ਅਤੇ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਚੇਤਨਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਮੈਂ ਬੋਡੋ ਸਮਾਜ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਮਹਾਨ ਹਸਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਤਿਕਾਰ ਨਾਲ ਸਿਜਦਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥਿਓ,
ਭਾਜਪਾ ਅਸਾਮ ਦੇ ਸਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਮਾਣ ਮੰਨਦੀ ਹੈ। ਅਸਾਮ ਦਾ ਅਤੀਤ, ਅਸਾਮ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸ – ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਹੀ ਭਾਰਤ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸ ਪੂਰਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸੇ ਲਈ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਬਾਗੁਰੁੰਬਾ ਦਹੋਓ ਵਰਗੇ ਇੰਨੇ ਵੱਡੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਉਤਸਵ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਬਿਹੂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਛਾਣ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਸ਼ੋਰਾਇਦੇਉ ਮੋਇਦਾਮ ਨੂੰ ਯੂਨੇਸਕੋ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਰਾਸਤ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨ ਮਿਲਦਾ ਹੈ, ਅਸਮੀ ਭਾਸ਼ਾ ਨੂੰ ਕਲਾਸੀਕਲ ਭਾਸ਼ਾ ਦਾ ਦਰਜਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਭਰਾਵੋ-ਭੈਣੋ,
ਅਸੀਂ ਬੋਡੋ ਭਾਸ਼ਾ ਨੂੰ ਵੀ ਅਸਾਮ ਦੀ ਐਸੋਸੀਏਟ ਅਧਿਕਾਰਕ ਭਾਸ਼ਾ ਦਾ ਦਰਜਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਬੋਡੋ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਖਰਾ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਵੀ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਇਸੇ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਬਾਥੋਉ ਧਰਮ ਨੂੰ ਪੂਰੇ ਸਨਮਾਨ ਨਾਲ ਮਾਨਤਾ ਮਿਲੀ ਹੈ, ਬਾਥੋਉ ਪੂਜਾ ’ਤੇ ਰਾਜ ਛੁੱਟੀ ਐਲਾਨੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਜਪਾ ਹੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਮਹਾਨ ਯੋਧਾ ਲਚਿਤ ਬੋਰਫੁਕਨ ਦਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਬੱਟ ਸਥਾਪਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਨਾਲ ਹੀ ਬੋਡੋਫਾ ਉਪੇਂਦ੍ਰਨਾਥ ਬ੍ਰਹਮਾ ਦੇ ਬੁੱਤ ਤੋਂ ਵੀ ਪਰਦਾ ਹਟਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸ਼੍ਰੀਮੰਤ ਸ਼ੰਕਰਦੇਵ ਦੀ ਭਗਤੀ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸਦਭਾਵਨਾ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾ, ਜੋਤੀ ਪ੍ਰਸਾਦ ਅਗਰਵਾਲਾ ਜੀ ਦੀ ਕਲਾ ਅਤੇ ਚੇਤਨਾ – ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਅਸਾਮ ਦੀ ਹਰ ਵਿਰਾਸਤ, ਹਰ ਮਾਣ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਨਾ ਆਪਣਾ ਸੁਭਾਗ ਸਮਝਦੀ ਹੈ। ਸੰਯੋਗ ਨਾਲ ਅੱਜ ਜੋਤੀ ਪ੍ਰਸਾਦ ਅਗਰਵਾਲਾ ਜੀ ਦੀ ਬਰਸੀ ਵੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਟ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥਿਓ,
ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਆਇਆ ਹਾਂ ਤਾਂ ਮੇਰੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਕਿੰਨਾ ਕੁਝ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ! ਮੈਂ ਇਹ ਸੋਚ ਕੇ ਭਾਵੁਕ ਵੀ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਕਿ ਮੇਰਾ ਅਸਾਮ ਕਿੰਨਾ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ ਜਦੋਂ ਆਏ ਦਿਨ ਖ਼ੂਨ-ਖਰਾਬਾ ਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਅੱਜ ਓਥੇ ਸਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਅਦਭੁੱਤ ਰੰਗ ਸਜ ਰਹੇ ਹਨ। ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ ਜਿੱਥੇ ਗੋਲੀਆਂ ਦੀ ਗੂੰਜ ਸੀ, ਅੱਜ ਓਥੇ ਖਾਮ ਅਤੇ ਸਿਫੁੰਗ ਦੀ ਮਿਠੀ ਧੁਨ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਜਿੱਥੇ ਕਰਫ਼ਿਊ ਦਾ ਸੰਨਾਟਾ ਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਅੱਜ ਓਥੇ ਸੰਗੀਤ ਦੇ ਸੁਰ ਗੂੰਜ ਰਹੇ ਹਨ। ਪਹਿਲਾਂ ਜਿੱਥੇ ਅਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਅਸਥਿਰਤਾ ਸੀ, ਅੱਜ ਓਥੇ ਬਾਗੁਰੁੰਬਾ ਦੀਆਂ ਐਨੀਆਂ ਆਕਰਸ਼ਕ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਅਜਿਹਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਮਾਗਮ ਸਿਰਫ਼ ਅਸਾਮ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਇਹ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਸਮੁੱਚੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਹੈ। ਅਸਾਮ ਦੇ ਇਸ ਬਦਲਾਅ ’ਤੇ ਹਰ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਨੂੰ ਮਾਣ ਹੈ।
ਸਾਥਿਓ,
ਮੈਨੂੰ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਹੈ ਕਿ ਮੇਰੇ ਅਸਮੀ ਲੋਕਾਂ ਨੇ, ਮੇਰੇ ਬੋਡੋ ਭਰਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੇ, ਇਸ ਲਈ ਮੇਰੇ 'ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਜਤਾਇਆ। ਤੁਸੀਂ ਡਬਲ ਇੰਜਨ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਜੋ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦਿੱਤੀ, ਤੁਹਾਡੇ ਆਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਉਸ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਕੇ ਵਿਖਾਇਆ। 2020 ਦੇ ਬੋਡੋ ਸ਼ਾਂਤੀ ਸਮਝੌਤੇ ਨੇ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਚੱਲ ਰਹੇ ਸੰਘਰਸ਼ ’ਤੇ ਰੋਕ ਲਗਾਈ। ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਭਰੋਸਾ ਪਰਤਿਆ ਅਤੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਹਿੰਸਾ ਦਾ ਰਾਹ ਛੱਡ ਕੇ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ। ਸਮਝੌਤੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਬੋਡੋ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਬਣੇ, ਸ਼ਾਂਤੀ ਸਿਰਫ਼ ਕਾਨੂੰਨ-ਵਿਵਸਥਾ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਨਹੀਂ ਰਹੀ, ਸਗੋਂ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਜੀਵਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣੀ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਰਹੀ।
ਸਾਥਿਓ,
ਅਸਾਮ ਦੀ ਸ਼ਾਂਤੀ, ਅਸਾਮ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਅਸਾਮ ਦਾ ਮਾਣ – ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਜੇ ਕੋਈ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਹ ਅਸਾਮ ਦਾ ਨੌਜਵਾਨ ਹੈ। ਅਸਾਮ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਸ਼ਾਂਤੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਜੋ ਰਾਹ ਚੁਣਿਆ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਮੈਂ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਸਭ ਨੇ ਰੌਸ਼ਨ ਭਵਿੱਖ ਤੱਕ ਲੈ ਕੇ ਜਾਣਾ ਹੈ। ਸ਼ਾਂਤੀ ਸਮਝੌਤੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਬੋਡੋਲੈਂਡ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮੁੜ ਵਸੇਬੇ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਤੇਜ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਰੋੜਾਂ ਰੁਪਏ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਮਦਦ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰ ਸਕਣ।
ਸਾਥਿਓ,
ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹੈ। ਮੇਰੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾਸ਼ਾਲੀ ਬੋਡੋ ਨੌਜਵਾਨ ਅੱਜ ਅਸਾਮ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਦੂਤ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬੋਡੋ ਸਮਾਜ ਦੇ ਧੀਆਂ-ਪੁੱਤ ਨਾਮ ਰੌਸ਼ਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਹ ਅੱਜ ਨਵੇਂ ਭਰੋਸੇ ਨਾਲ ਖੁੱਲ੍ਹ ਕੇ ਨਵੇਂ ਸੁਪਨੇ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਨ, ਆਪਣੇ ਸੁਪਨੇ ਪੂਰੇ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਅਸਾਮ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਵੀ ਗਤੀ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥਿਓ,
ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਅਸਾਮ ਦੀ ਕਲਾ, ਸਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਪਛਾਣ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਤਕਲੀਫ਼ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਸਭ ਜਾਣਦੇ ਹੋ – ਅਸਾਮ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਿਸ ਪਾਰਟੀ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਚੰਗਾ ਨਹੀਂ ਲੱਗਦਾ? ਜਵਾਬ ਇੱਕ ਹੀ ਹੈ – ਕਾਂਗਰਸ ਪਾਰਟੀ। ਉਹ ਕਿਹੜੀ ਪਾਰਟੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਭੂਪੇਨ ਹਜ਼ਾਰਿਕਾ ਜੀ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਰਤਨ ਦੇਣ ਦਾ ਵਿਰੋਧ ਕੀਤਾ ਸੀ? ਕਾਂਗਰਸ ਪਾਰਟੀ! ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਯੂਨਿਟ ਦਾ ਵਿਰੋਧ ਕਿਸ ਪਾਰਟੀ ਨੇ ਕੀਤਾ ਸੀ? ਖੁਦ ਕਾਂਗਰਸ ਦੀ ਕਰਨਾਟਕਾ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਇੱਕ ਮੰਤਰੀ ਨੇ, ਜੋ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਦੇ ਪੁੱਤਰ ਵੀ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਕਹਿ ਕੇ ਵਿਰੋਧ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਯੂਨਿਟ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਕਿਉਂ ਲੱਗ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥਿਓ,
ਅੱਜ ਵੀ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਅਸਾਮ ਦੇ ਸਭਿਆਚਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਕੋਈ ਚੀਜ਼ ਪਹਿਨਦਾ ਹਾਂ – ਜੇ ਗਮਛਾ ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ – ਤਾਂ ਕਿਹੜੀ ਪਾਰਟੀ ਅਸਾਮ ਦਾ ਮਜ਼ਾਕ ਉਡਾਉਂਦੀ ਹੈ? ਕਾਂਗਰਸ ਪਾਰਟੀ।
ਭਰਾਵੋ-ਭੈਣੋ,
ਅਸਾਮ ਅਤੇ ਬੋਡੋਲੈਂਡ ਖੇਤਰ ਇੰਨੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਮੁੱਖਧਾਰਾ ਤੋਂ ਵੱਖ ਰਹੇ, ਇਸ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਸਿਰਫ਼ ਅਤੇ ਸਿਰਫ਼ ਕਾਂਗਰਸ ਦੀ ਹੈ। ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸਿਆਸੀ ਫ਼ਾਇਦੇ ਲਈ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਅਸਥਿਰਤਾ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ। ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਅਸਾਮ ਨੂੰ ਹਿੰਸਾ ਦੀ ਅੱਗ ਵਿੱਚ ਧੱਕਿਆ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅਸਾਮ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਵੀ ਆਪਣੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਸਨ, ਪਰ ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਕੀ ਕੀਤਾ? ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲੱਭਣ ਦੀ ਥਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ’ਤੇ ਸਿਆਸੀ ਰੋਟੀਆਂ ਸੇਕੀਆਂ। ਲੋੜ ਭਰੋਸੇ ਦੀ ਸੀ ਪਰ ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ। ਲੋੜ ਸੰਵਾਦ ਦੀ ਸੀ ਪਰ ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਅਣਗੌਲਿਆ ਕੀਤਾ, ਗੱਲਬਾਤ ਦੇ ਰਾਹ ਬੰਦ ਕੀਤੇ। ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਬੋਡੋਲੈਂਡ ਖੇਤਰ – ਉੱਥੇ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਕਦੇ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸੁਣੀ ਹੀ ਨਹੀਂ ਗਈ। ਜਦੋਂ ਆਪਣੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜ਼ਖ਼ਮ ਭਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਅਸਾਮ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਸੀ, ਕਾਂਗਰਸ ਉਸ ਸਮੇਂ ਘੁਸਪੈਠੀਆਂ ਲਈ ਅਸਾਮ ਦੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਖੋਲ੍ਹ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਲੱਗੀ ਰਹੀ।
ਸਾਥਿਓ,
ਕਾਂਗਰਸ ਅਸਾਮ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਨਹੀਂ ਮੰਨਦੀ। ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਘੁਸਪੈਠੀਏ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਸੰਦ ਹਨ, ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਆ ਕੇ ਕਾਂਗਰਸ ਦਾ ਕੱਟੜ ਵੋਟ ਬੈਂਕ ਬਣ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਘੁਸਪੈਠੀਏ ਆਉਂਦੇ ਰਹੇ, ਅਸਾਮ ਦੀ ਲੱਖਾਂ ਬਿਘੇ ਜ਼ਮੀਨ ’ਤੇ ਕਬਜ਼ਾ ਕਰਦੇ ਰਹੇ ਅਤੇ ਕਾਂਗਰਸ ਸਰਕਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਦੀ ਰਹੀ। ਮੈਨੂੰ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਹਿਮੰਤਾ ਜੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਅਸਾਮ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਹੱਕ ਦੀ ਲੱਖਾਂ ਬਿਘੇ ਜ਼ਮੀਨ ਨੂੰ ਘੁਸਪੈਠੀਆਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਕਰਵਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥਿਓ,
ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਅਸਾਮ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੇ ਉੱਤਰੀ-ਪੂਰਬ ਨੂੰ ਅਣਗੌਲਿਆ ਹੈ। ਜੋ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਲੋਕ ਉੱਤਰੀ-ਪੂਰਬ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਨਹੀਂ ਮੰਨਦੇ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਅਸਾਮ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵੱਲ ਕਿਵੇਂ ਜਾਂਦਾ? ਬੋਡੋ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਆਸਾਂ-ਉਮੀਦਾਂ ਬਾਰੇ ਸੋਚਣ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਸਮਾਂ ਕਿੱਥੇ ਸੀ? ਇਸ ਲਈ ਕਾਂਗਰਸ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਜਾਣ-ਬੁੱਝ ਕੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਵਿੱਚ ਧੱਕਿਆ।
ਭਰਾਵੋ-ਭੈਣੋ,
ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪਾਪਾਂ ਨੂੰ ਧੋਣ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਵੀ ਸਾਡੀ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਜਿਸ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਹ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਵੇਖੋ – ਅਸੀਂ ਬੋਡੋ-ਕਚਾਰੀ ਭਲਾਈ ਖ਼ੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਕੌਂਸਲ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ। ਬੋਡੋਲੈਂਡ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਵਿਕਾਸ ਲਈ 1500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਿਕਾਸ ਪੈਕੇਜ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਕੋਕਰਾਝਾਰ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਅਤੇ ਹਸਪਤਾਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ। ਤਮੁਲਪੁਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਗਤੀ ਮਿਲੀ। ਨਰਸਿੰਗ ਕਾਲਜ ਅਤੇ ਪੈਰਾ-ਮੈਡੀਕਲ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਸਿਰਜੇ ਗਏ। ਗੋਬਰਧਨਾ, ਪਾਰਬਤਝੋਰਾ ਅਤੇ ਹੋਰਿਸਿੰਗਾ ਵਰਗੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪੌਲੀਟੈਕਨਿਕ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਸੰਸਥਾਨ ਵੀ ਬਣਾਏ ਗਏ।
ਸਾਥਿਓ,
ਬੋਡੋਲੈਂਡ ਲਈ ਵੱਖਰਾ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਬੋਡੋਲੈਂਡ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਅਮਲਾ ਕਾਲਜ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਵੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਬੋਡੋ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਭਲੇ ਲਈ ਹੋਰ ਬਿਹਤਰ ਨੀਤੀਆਂ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥਿਓ,
ਭਾਜਪਾ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਦੂਰੀਆਂ ਮਿਟਾਈਆਂ ਹਨ, ਅਸਾਮ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਦੀ ਦੂਰੀ ਖ਼ਤਮ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਇਨਫਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਰਾਹੀਂ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਇਲਾਕੇ ਤੋਂ ਦੂਜੇ ਇਲਾਕੇ ਦੀ ਦੂਰੀ ਵੀ ਘਟਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਜਿੱਥੇ ਪਹਿਲਾਂ ਪਹੁੰਚਣਾ ਮੁਸ਼ਕਲ ਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਅੱਜ ਉੱਥੇ ਹਾਈਵੇਅ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਜਿਹੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਬਣਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਖੁੱਲ੍ਹਣ। ਕੋਕਰਾਝਾਰ ਨੂੰ ਭੂਟਾਨ ਸਰਹੱਦ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਵਾਲੀ ਬਿਸ਼ਮੁਰੀ–ਸਰਾਲਪਾਰਾ ਸੜਕ ਯੋਜਨਾ ਲਈ ਕਰੋੜਾਂ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਕੋਕਰਾਝਾਰ ਤੋਂ ਭੂਟਾਨ ਦੇ ਗੇਲੇਫੂ ਤੱਕ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਰੇਲ ਯੋਜਨਾ ਵੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਇਸਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੇਲਵੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਐਲਾਨਿਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਇਸਨੂੰ ਐਕਟ ਈਸਟ ਨੀਤੀ ਦਾ ਅਹਿਮ ਹਿੱਸਾ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਤਿਆਰ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਦੋਵਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ।
ਸਾਥਿਓ,
ਜਦੋਂ ਸਮਾਜ ਆਪਣੀਆਂ ਜੜ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਸੰਵਾਦ ਅਤੇ ਭਰੋਸਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਬਰਾਬਰ ਮੌਕੇ ਹਰ ਵਰਗ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਦੇ ਹਨ, ਓਦੋਂ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਬਦਲਾਅ ਨਜ਼ਰ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਅਸਾਮ ਅਤੇ ਬੋਡੋਲੈਂਡ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਇਸੇ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵੱਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਸਾਮ ਦਾ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਅਸਾਮ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਅਸਾਮ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਗਾਥਾ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਤਾਕਤ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਅਸਾਮ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਪਛਾਣ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸਾਮ ਦੀ ਅਰਥ-ਵਿਵਸਥਾ ਰਫ਼ਤਾਰ ਫੜ੍ਹ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ, ਇਸ ਬਦਲਾਅ ਵਿੱਚ, ਬੋਡੋਲੈਂਡ ਅਤੇ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਲੋਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਅੱਜ ਦੇ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਲਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during Bagurumba Dwhou, a traditional Bodo cultural programme in Guwahati
17 JAN 2026 8:47PM by PIB Delhi
Namaskar! Khulumbai!
What is the news? Heartfelt greetings and love for Magh Bihu and Magh Domashi.
​Assam Governor Lakshman Prasad Acharya Ji, Chief Minister Himanta Biswa Sarma Ji, my colleagues in the Center Sarbananda Sonowal Ji, Pabitra Margherita Ji, Speaker of the Assam Legislative Assembly Biswajit Daimary Ji, Chief Executive Member of the Bodoland Territorial Council Hagrama Mohilary Ji, Ministers of the State Government, all distinguished citizen brothers and sisters, and my brothers and sisters of Assam.
​It is my good fortune that I have been getting the opportunity to closely observe the culture of Assam and the Bodo traditions here. As Prime Minister, as much as I have come to Assam, no PM has come before. It is always my desire that the art and culture of Assam get a big stage. Through grand events, its identity should be established in the country and the world. Continuous efforts have been made for this even before. Whether it be Bihu-related events on a large scale, the expression of Jhumair Binodini, the grand Bodoland Festival held in Delhi a year and a quarter ago, or other cultural programs, I do not miss any opportunity to receive the wonderful joy that is in the art and culture of Assam. Today, once again, this event of Bagurumba is going to take place. This event is a living celebration of Bodo identity. This is also a respect for the Bodo society and the heritage of Assam. I give my best wishes and many congratulations to all the people associated with the event, and especially to all the artists.
​Friends,
​‘Bagurumba Dahou’ is not just a festival. It is a medium - to honor our great Bodo tradition, it is a medium - to remember the great personalities of Bodo society. Bodofa Upendranath Brahma, Gurudev Kalicharan Brahma, Rupnath Brahma, Satish Chandra Basumatary, Moradam Brahma, Kankeshwar Narzary, there have been many such great personalities who have given strength to social reform, cultural renaissance, and political consciousness. On this occasion, I respectfully bow to all the great personalities of the Bodo society.
​Friends,
​The BJP considers the culture of Assam as the pride of all India. India's history is complete only with the past of Assam, the history of Assam. And that is why, in the BJP government, such big grand festivals like Bagurumba Dahou happen, Bihu is given national identity, through our efforts Charaideo Moidam gets a place in the UNESCO World Heritage List, and the Assamese language is given the status of a classical language.
​Brothers and sisters,
​We have also given the Bodo language the status of an associate official language of Assam. We have also established a separate directorate to strengthen education in the Bodo language. Because of this commitment of ours, the Bathou religion has received recognition with full respect, and a state holiday has been declared on Bathou Puja. It is the BJP only in whose government, on one hand, a grand statue of the great warrior Lachit Borphukan is established, and at the same time, the statue of Bodofa Upendranath Brahma is also unveiled. Similarly, the tradition of devotion and social harmony of Srimanta Sankardev, the art and consciousness of Jyoti Prasad Agarwala Ji—the BJP government considers the respect of every heritage and every pride of Assam as its good fortune. Coincidentally, today is also the death anniversary of Jyoti Prasad Agarwala Ji. I offer my tributes to him.
​Friends,
​Today when I have come here, so much is going on in my mind! I am also becoming emotional thinking that my Assam is moving so far ahead. A time when there was bloodshed every other day, today the wonderful colors of culture are being decorated there! A time where there was the echo of bullets, today there is the sweet sound of Kham and Sifung. Where there was earlier the silence of curfew, today the tunes of music are echoing there. Where there was earlier unrest and instability, today such attractive performances of Bagurumba are going to happen. Such a grand event is not just an achievement of Assam. This achievement belongs to the whole of India. Every countryman is proud of this change in Assam.
​Friends,
​I am satisfied that my Assamese people, my Bodo brothers and sisters, placed their trust in me for this. The responsibility of peace and development that you gave to the double-engine government, we have shown it by fulfilling it with your blessings. The 2020 Bodo Peace Accord put a stop to the conflict that had been going on for years. After this agreement, trust returned and thousands of youths left the path of violence and adopted the mainstream. After the agreement, new opportunities for education and development were created in the Bodo region; peace did not remain limited only to law and order, but became a part of everyday life, and your efforts played the biggest role in this.
​Friends,
​If there is anyone at the center of Assam's peace, Assam's development, and Assam's pride, it is the youth of Assam. The path that the youth of Assam have chosen for the establishment of peace, I and all of us have to take it to a bright future. Ever since the peace agreement, our government has been working continuously for the development of Bodoland. The government has carried forward the process of rehabilitation at a fast pace; thousands of youths were given financial assistance of crores of rupees so that they could make a new beginning!
​Friends,
​The result of the efforts of the BJP government is before all of us today. My talented Bodo youth are becoming cultural ambassadors of Assam today. In the field of sports too, the sons and daughters of Bodo society are bringing glory. Today, with new confidence, they are openly seeing new dreams, fulfilling their dreams, and also giving speed to the development of Assam.
​Friends,
​When we respect the art, culture, and identity of Assam, there are some people who get troubled. You all know people of which party do not like the respect of Assam? The answer is only one—the Congress Party! Which is that party that opposed giving Bharat Ratna to Bhupen Hazarika Ji? The Congress Party! Which party opposed the semiconductor unit in Assam? A minister of the Karnataka government of Congress itself, who is also the son of the national president of Congress. He opposed why the semiconductor unit is being set up in Assam.
​Friends,
​Even today when I wear anything related to the culture of Assam, if the Gamosa, if the Gamosa is with me, then which party mocks Assam? The Congress party.
​Brothers and sisters,
​For so many decades the Assam and Bodoland region remained cut off from the mainstream, only and only Congress is responsible for this. Congress created instability in Assam for its political benefit, Congress pushed Assam into the fire of violence; after independence, Assam also had its challenges! But what did Congress do? Instead of finding solutions to those problems, Congress cooked its political bread on them. Trust was needed but Congress increased division. Dialogue was needed, but Congress neglected and closed the paths of conversation! Especially, the voice of the Bodoland region, the people of Bodoland was never heard properly. When there was a need to heal the wounds of its people, when there was a need to serve the people of Assam, Congress was then busy welcoming the infiltrators by opening the doors of Assam for them.
​Friends,
​Congress does not consider the people of Assam as its own. Congress people like foreign infiltrators more. Because they come here and become the staunch votebank of Congress. That is why during the rule of Congress, foreign infiltrators kept coming, kept occupying lakhs of bighas of land of Assam, and the Congress government kept helping them. I am happy that today the government of Himanta Ji is freeing lakhs of bighas of land belonging to the people of Assam from infiltrators.
​Friends,
​Congress has always seen Assam and the entire Northeast with an eye of neglect. Those Congress people who did not consider the development of the Northeast itself necessary, how would their attention have gone to the development of Assam? Where would they have had the leisure to think about the hopes and expectations of the Bodo region? That is why, Congress governments deliberately pushed this region into troubles.
​Brothers and sisters,
​Our double-engine government is also doing the work of cleaning those sins of Congress. The pace at which development is happening here today is before you. You see, we formed the Bodo-Kachari Welfare Autonomous Council. A special development package of 1500 crore rupees was given for better development in the Bodoland region. The Medical College and Hospital started in Kokrajhar. The construction of the Medical College in Tamulpur also gained momentum. New opportunities were created for the youth through nursing colleges and para-medical institutions. Polytechnic and training institutes were also built in areas like Gobardhana, Parbatjhora, and Horisinga.
​Friends,
​A separate Welfare Department and Bodoland Administrative Staff College were also established for Bodoland. This is helping in making better policies for the welfare of the Bodo community.
​Friends,
​The BJP government has removed the distances of hearts, has finished the distance between Assam and Delhi, and through better infrastructure, is also reducing the distances from one area to another in Assam. In areas where it was difficult to reach earlier, today highways are being built. Such roads are being made so that new opportunities open up in this region. For the Bishmuri-Saralpara road project connecting Kokrajhar to the Bhutan border, an arrangement of crores of rupees has been made. The proposed rail project from Kokrajhar to Gelephu in Bhutan is also another important step. We have declared it a special railway project. We have made it an important part of the Act East Policy. After its completion, both trade and tourism will get a boost.
​Friends,
​When a society stays connected to its roots, when dialogue and trust are strong, and when equal opportunities reach every section, then positive changes are visible. The journey of Assam and Bodoland is moving in that direction. From the self-confidence of Assam, the potential of Assam, and the progress of Assam, India's growth story is getting new strength. Today Assam is making its identity among the fast-growing states. The economy of Assam is gaining speed. In this development, in this change, Bodoland and the people here are playing an important role. I once again give many best wishes to all of you for today's event. Thank you very much.