પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ગુવાહાટીમાં બોડો સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમ 'બાગુરુમ્બા દ્વૌઉ' દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
17 JAN 2026 8:47PM by PIB Ahmedabad
નમોષ્કાર! ખુલુમ્બાઈ! મા ખોબોર? માઘ બિહુ આરુ માઘ દોમાશીર હુભેચ્છા આરુ મરોમ જોનાઈશુ.
આસામના રાજ્યપાલ લક્ષ્મણ પ્રસાદ આચાર્યજી, મુખ્યમંત્રી હિમંતા બિસ્વા સરમાજી, કેન્દ્રમાં મારા સહયોગી સર્બાનંદ સોનોવાલજી, પવિત્રા માર્ગરીટાજી, આસામ વિધાનસભાના અધ્યક્ષ બિશ્વોજીત દોઈમારીજી, બોડોલેન્ડ ટેરિટોરિયલ કાઉન્સિલના ચીફ એક્ઝિક્યુટિવ મેમ્બર હાગ્રામા મોહીલારી જી, રાજ્ય સરકારના મંત્રીગણ, તમામ મહાનુભાવ નાગરિક બંધુ-ભગિનીઓ અને આસામના મારા ભાઈઓ અને બહેનો.
મારું સૌભાગ્ય છે કે મને આસામની સંસ્કૃતિ, અહીંની બોડો પરંપરાઓને નજીકથી જોવાનો અવસર મળતો રહ્યો છે. પ્રધાનમંત્રી તરીકે જેટલી વાર હું આસામ આવ્યો છું, એટલી વાર અગાઉ કોઈ પીએમ આવ્યા નથી. મારી હંમેશા ઈચ્છા રહી છે કે આસામની કલા અને સંસ્કૃતિને મોટું મંચ મળે. ભવ્ય આયોજનો દ્વારા તેની ઓળખ દેશ અને દુનિયામાં બને. આ માટે પહેલા પણ સતત પ્રયાસો થતા રહ્યા છે. મોટા સ્તર પર બિહુ સાથે જોડાયેલા આયોજન હોય, ઝુમોઈર બિનોન્દિનીની અભિવ્યક્તિ હોય, દિલ્હીમાં સવા વર્ષ પહેલા થયેલો ભવ્ય બોડોલેન્ડ મહોત્સવ હોય, કે બીજા સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમો હોય, આસામની કલા સંસ્કૃતિમાં જે અદભૂત આનંદ છે, તે મેળવવાની હું એક પણ તક છોડતો નથી. આજે ફરી એકવાર બાગુરુમ્બાનું આ આયોજન થવા જઈ રહ્યું છે. આ આયોજન બોડો ઓળખનો જીવંત ઉત્સવ છે. આ બોડો સમાજનું અને આસામની વિરાસતનું સન્માન પણ છે. હું આયોજન સાથે જોડાયેલા તમામ લોકો અને વિશેષ રૂપે તમામ કલાકારોને શુભેચ્છાઓ પાઠવું છું, ખૂબ-ખૂબ અભિનંદન આપું છું.
સાથીઓ,
બાગુરુમ્બા દ્વૌઉ’ એ માત્ર એક ઉત્સવ નથી. તે એક માધ્યમ છે - આપણી મહાન બોડો પરંપરાને સન્માન આપવાનું, બોડો સમાજની મહાન વિભૂતિઓને યાદ કરવાનું તે એક માધ્યમ છે. બોડોફા ઉપેન્દ્રનાથ બ્રહ્મા, ગુરુદેવ કાલીચરણ બ્રહ્મા, રૂપનાથ બ્રહ્મા, સતીશ ચંદ્ર બસુમતારી, મોરાદમ બ્રહ્મા, કનકેશ્વર નરજરી - એવા અનેક મહાન વ્યક્તિત્વો રહ્યા છે, જેમણે સામાજિક સુધારા, સાંસ્કૃતિક પુનર્જાગરણ અને રાજકીય ચેતનાને મજબૂતી આપી છે. આ અવસરે, હું બોડો સમાજના તમામ મહાન વ્યક્તિત્વોને શ્રદ્ધાપૂર્વક નમન કરું છું.
સાથીઓ,
ભાજપ આસામની સંસ્કૃતિને સમગ્ર ભારતનું ગૌરવ માને છે. આસામના ભૂતકાળ અને આસામના ઈતિહાસથી જ ભારતનો ઈતિહાસ પૂર્ણ થાય છે. અને એટલા માટે જ, ભાજપ સરકારમાં બાગુરુમ્બા દ્વૌઉ જેવા આટલા મોટા ભવ્ય ઉત્સવો થાય છે, બિહુને રાષ્ટ્રીય ઓળખ આપવામાં આવે છે, અમારા પ્રયાસોથી ‘ચોરાઈદેઉ મોઈદામ’ને યુનેસ્કોની વિશ્વ ધરોહર યાદીમાં સ્થાન મળે છે, અસમિયા ભાષાને ક્લાસિકલ ભાષાનો દરજ્જો આપવામાં આવે છે.
ભાઈઓ બહેનો,
અમે બોડો ભાષાને પણ આસામની એસોસિએટ ઓફિશિયલ લેંગ્વેજ (સહાયક સત્તાવાર ભાષા)નો દરજ્જો આપ્યો છે. બોડો ભાષામાં શિક્ષણને મજબૂત કરવા માટે અલગ નિર્દેશાલયની સ્થાપના પણ કરી છે. અમારા આ જ કમિટમેન્ટ (પ્રતિબદ્ધતા)ને કારણે, બાથોઉ ધર્મને પૂરા સન્માન સાથે માન્યતા મળી છે, બાથોઉ પૂજા પર સ્ટેટ હોલીડે (રાજ્ય રજા) જાહેર કરવામાં આવી છે. આ ભાજપ જ છે જેના શાસનમાં એક તરફ મહાયોદ્ધા લસિત બોરફુકનની ભવ્ય પ્રતિમા સ્થાપિત થાય છે, તો સાથે જ, બોડોફા ઉપેન્દ્રનાથ બ્રહ્માની પ્રતિમાનું પણ અનાવરણ થાય છે. તેવી જ રીતે, શ્રીમંત શંકરદેવની ભક્તિ અને સામાજિક સમરસતાની પરંપરા, જ્યોતિ પ્રસાદ અગ્રવાલા જીની કલા અને ચેતના - ભાજપ સરકાર આસામની દરેક વિરાસત, દરેક ગૌરવનું સન્માન કરવું પોતાનું સૌભાગ્ય સમજે છે. સંયોગથી આજે જ્યોતિ પ્રસાદ અગ્રવાલા જીની પુણ્યતિથિ પણ છે. હું તેમને મારી શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરું છું.
સાથીઓ,
આજે જ્યારે હું અહીં આવ્યો છું ત્યારે મારા મનમાં કેટલું બધું ચાલી રહ્યું છે! હું એ વિચારીને ભાવુક પણ થઈ રહ્યો છું કે, મારું આસામ કેટલું આગળ વધી રહ્યું છે. એક સમય હતો જ્યાં અવારનવાર રક્તપાત થતો હતો, આજે ત્યાં સંસ્કૃતિના અદભૂત રંગો સજ્યા છે! એક સમય હતો જ્યાં ગોળીઓના ગુંજારવ હતા, આજે ત્યાં ‘ખામ’ અને ‘સિફુન્ગ’નો મધુર ધ્વનિ છે. પહેલા જ્યાં કર્ફ્યુનો સન્નાટો હતો, આજે ત્યાં સંગીતના સૂર ગુંજી રહ્યા છે. પહેલા જ્યાં અશાંતિ અને અસ્થિરતા હતી, આજે ત્યાં બાગુરુમ્બાની આવી આકર્ષક પ્રસ્તુતિઓ થવા જઈ રહી છે. આવું ભવ્ય આયોજન એ માત્ર આસામની સિદ્ધિ નથી. આ સિદ્ધિ સમગ્ર ભારતની છે. આસામના આ બદલાવ પર દરેક દેશવાસીને ગર્વ છે.
સાથીઓ,
મને સંતોષ છે કે મારા અસમિયા લોકોએ, મારા બોડો ભાઈ-બહેનોએ, આ માટે મારા પર ભરોસો મૂક્યો. તમે ડબલ એન્જિન સરકારને શાંતિ અને વિકાસની જે જવાબદારી આપી, તમારા આશીર્વાદથી અમે તેને પૂરી કરીને બતાવી છે. 2020ના બોડો શાંતિ કરારે વર્ષોથી ચાલ્યા આવતા સંઘર્ષ પર વિરામ લગાવ્યો. આ કરાર પછી ભરોસો પાછો આવ્યો અને હજારો યુવાનોએ હિંસાનો રસ્તો છોડીને મુખ્યધારા અપનાવી લીધી. કરાર પછી બોડો ક્ષેત્રમાં શિક્ષણ અને વિકાસની નવી તકો તૈયાર થઈ. શાંતિ માત્ર કાયદો અને વ્યવસ્થા સુધી સીમિત ન રહી, પરંતુ રોજબરોજના જીવનનો હિસ્સો બની, અને એમાં તમારા પ્રયાસોની સૌથી મોટી ભૂમિકા રહી.
સાથીઓ,
આસામની શાંતિ, આસામનો વિકાસ અને આસામનું ગૌરવ - આ બધાના કેન્દ્રમાં જો કોઈ હોય, તો તે આસામનો યુવાન છે. આસામના યુવાનોએ શાંતિ સ્થાપના માટે જે રાહ પસંદ કરી છે, તેને મારે અને આપણે સૌએ ઉજ્જવળ ભવિષ્ય સુધી લઈ જવાની છે. શાંતિ કરાર પછીથી જ અમારી સરકાર બોડોલેન્ડના વિકાસ માટે સતત કામ કરી રહી છે. સરકારે પુનર્વસનની પ્રક્રિયા ઝડપી ગતિએ આગળ વધારી છે, હજારો યુવાનોને કરોડો રૂપિયાની આર્થિક સહાય આપવામાં આવી છે, જેથી તેઓ એક નવી શરૂઆત કરી શકે!
સાથીઓ,
ભાજપ સરકારના પ્રયાસોનું પરિણામ આજે આપણી સૌની સામે છે. મારા પ્રતિભાશાળી બોડો યુવાનો આજે આસામના સાંસ્કૃતિક દૂતો બની રહ્યા છે. રમતગમતના ક્ષેત્રમાં પણ બોડો સમાજના દીકરા-દીકરીઓ નામ રોશન કરી રહ્યા છે. તેઓ આજે નવા વિશ્વાસ સાથે ખુલીને નવા સપના જોઈ રહ્યા છે, પોતાના સપના પૂરા કરી રહ્યા છે, અને આસામના વિકાસને પણ ગતિ આપી રહ્યા છે.
સાથીઓ,
જ્યારે આપણે આસામની કલા, સંસ્કૃતિ અને ઓળખનું સન્માન કરીએ છીએ, ત્યારે કેટલાક લોકો એવા પણ છે જેમને તકલીફ થાય છે. આપ સૌ જાણો છો, આસામનું સન્માન કઈ પાર્ટીના લોકોને ગમતું નથી? જવાબ એક જ છે - કોંગ્રેસ પાર્ટી! તે કઈ પાર્ટી છે જેણે ભૂપેન હજારિકા જીને ભારત રત્ન આપવાનો વિરોધ કર્યો હતો? કોંગ્રેસ પાર્ટી! આસામમાં સેમીકન્ડક્ટર યુનિટનો વિરોધ કઈ પાર્ટીએ કર્યો હતો? ખુદ કોંગ્રેસની કર્ણાટક સરકારના એક મંત્રીએ, જે કોંગ્રેસના રાષ્ટ્રીય અધ્યક્ષના પુત્ર પણ છે. તેમણે સેમીકન્ડક્ટર યુનિટ આસામમાં કેમ લાગી રહ્યું છે, તેનો વિરોધ કર્યો.
સાથીઓ,
આજે પણ જ્યારે હું આસામની સંસ્કૃતિ સાથે જોડાયેલી કોઈ વસ્તુ પહેરું છું, જો ‘ગમછો’ મારી સાથે હોય છે, તો કઈ પાર્ટી આસામની મજાક ઉડાવે છે? કોંગ્રેસ પાર્ટી.
ભાઈઓ બહેનો,
આસામ અને બોડોલેન્ડ ક્ષેત્ર આટલા દાયકાઓ સુધી મુખ્યધારાથી કપાયેલું રહ્યું, તેની જવાબદારી માત્ર અને માત્ર કોંગ્રેસની જ છે. કોંગ્રેસે પોતાના રાજકીય ફાયદા માટે આસામમાં અસ્થિરતા પેદા કરી, કોંગ્રેસે આસામને હિંસાની આગમાં ધકેલ્યું. આઝાદી પછી આસામ સામે પણ પોતાના પડકારો હતા! પરંતુ, કોંગ્રેસે શું કર્યું? કોંગ્રેસે તે સમસ્યાઓના ઉકેલ શોધવાને બદલે તેના પર રાજકીય રોટલા શેક્યા. જરૂર વિશ્વાસની હતી પણ કોંગ્રેસે વિભાજનને વધાર્યું. જરૂર સંવાદની હતી, પણ કોંગ્રેસે ઉપેક્ષા કરી, વાતચીતના રસ્તા બંધ કર્યા! ખાસ કરીને બોડોલેન્ડ ક્ષેત્ર અને બોડોલેન્ડના લોકોનો અવાજ ક્યારેય સરખી રીતે સાંભળવામાં જ ન આવ્યો. જ્યારે જરૂર પોતાના લોકોના જખમ રૂઝવવાની હતી, જ્યારે જરૂર આસામના લોકોની સેવા કરવાની હતી, કોંગ્રેસ ત્યારે ઘૂસણખોરો માટે આસામના દરવાજા ખોલીને તેમના સ્વાગતમાં લાગેલી હતી.
સાથીઓ,
કોંગ્રેસ આસામના લોકોને પોતાના માનતી નથી. કોંગ્રેસના લોકોને વિદેશી ઘૂસણખોરો વધારે ગમે છે, કારણ કે તેઓ અહીં આવીને કોંગ્રેસની કટ્ટર વોટબેંક બની જાય છે. એટલા માટે કોંગ્રેસના રાજમાં વિદેશી ઘૂસણખોરો આવતા રહ્યા, આસામની લાખો વીઘા જમીન પર કબજો કરતા રહ્યા, અને કોંગ્રેસ સરકાર તેમની મદદ કરતી રહી. મને ખુશી છે કે આજે હેમંતા જીની સરકાર આસામના લોકોના હકની લાખો વીઘા જમીનને ઘૂસણખોરોથી મુક્ત કરાવી રહી છે.
સાથીઓ,
કોંગ્રેસે હંમેશા આસામ અને સમગ્ર પૂર્વોત્તરને ઉપેક્ષાની નજરથી જોયું છે. જે કોંગ્રેસના લોકો પૂર્વોત્તરનો વિકાસ જ જરૂરી નહોતા માનતા, તેમનું ધ્યાન આખરે આસામના વિકાસ પર કેવી રીતે જાય? બોડો ક્ષેત્રની આશાઓ-અપેક્ષાઓ વિશે વિચારવાની તેમને ફુરસદ ક્યાંથી હોય? એટલા માટે, કોંગ્રેસ સરકારોએ જાણી જોઈને આ ક્ષેત્રને મુસીબતોમાં ધકેલ્યું.
ભાઈઓ બહેનો,
કોંગ્રેસના એ પાપોને સાફ કરવાનું કામ પણ અમારી ડબલ એન્જિન સરકાર કરી રહી છે. આજે અહીં જે રફતારથી વિકાસ થઈ રહ્યો છે, તે તમારી સામે છે. તમે જુઓ, અમે ‘બોડો-કચારી વેલ્ફેર ઓટોનોમસ કાઉન્સિલ’નું ગઠન કર્યું. બોડોલેન્ડ ક્ષેત્રમાં બહેતર વિકાસ માટે 1500 કરોડ રૂપિયાનું વિશેષ વિકાસ પેકેજ આપવામાં આવ્યું. કોકરાઝારમાં મેડિકલ કોલેજ અને હોસ્પિટલની શરૂઆત થઈ. તામુલપુરમાં પણ મેડિકલ કોલેજના નિર્માણને ગતિ મળી. નર્સિંગ કોલેજ અને પેરા-મેડિકલ સંસ્થાઓ દ્વારા યુવાનો માટે નવી તકો ઊભી કરવામાં આવી. ગોબરધના, પારબતઝોરા અને હોરિસિંગા જેવા ક્ષેત્રોમાં પોલિટેકનિક અને ટ્રેનિંગ સંસ્થાઓ પણ બનાવવામાં આવી.
સાથીઓ,
બોડોલેન્ડ માટે અલગ વેલ્ફેર ડિપાર્ટમેન્ટ અને બોડોલેન્ડ એડમિનિસ્ટ્રેટિવ સ્ટાફ કોલેજની સ્થાપના પણ કરવામાં આવી. આનાથી બોડો સમુદાયના કલ્યાણ માટે વધુ સારી નીતિઓ બનાવવામાં મદદ મળી રહી છે.
સાથીઓ,
ભાજપની સરકારે દિલોની દૂરીઓ મિટાવી છે, આસામ અને દિલ્હીનું અંતર ખતમ કર્યું છે, અને બહેતર ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર દ્વારા આસામમાં એક વિસ્તારથી બીજા વિસ્તારનું અંતર પણ ઓછું કરી રહી છે. જે વિસ્તારોમાં પહેલા પહોંચવું મુશ્કેલ હતું, આજે ત્યાં હાઈવે બની રહ્યા છે. એવા રસ્તા બનાવવામાં આવી રહ્યા છે જેનાથી આ ક્ષેત્રમાં નવી તકો ખુલે. કોકરાઝારને ભૂતાન સરહદ સાથે જોડતા બિમુરી-સરાલપારા રોડ પ્રોજેક્ટ માટે કરોડો રૂપિયાની વ્યવસ્થા કરવામાં આવી છે. કોકરાઝારથી ભૂતાનના ગેલેફુ સુધીનો પ્રસ્તાવિત રેલ પ્રોજેક્ટ પણ એક બીજું મહત્વનું પગલું છે. અમે તેને વિશેષ રેલવે પ્રોજેક્ટ જાહેર કર્યો છે. અમે તેને ‘એક્ટ ઈસ્ટ પોલિસી’નો મહત્વનો હિસ્સો બનાવ્યો છે. આ તૈયાર થયા પછી વેપાર અને પર્યટન બંનેને પ્રોત્સાહન મળશે.
સાથીઓ,
જ્યારે સમાજ પોતાના મૂળિયા સાથે જોડાયેલો રહે છે, જ્યારે સંવાદ અને ભરોસો મજબૂત થાય છે, અને જ્યારે સમાન તકો દરેક વર્ગ સુધી પહોંચે છે, ત્યારે સકારાત્મક બદલાવ દેખાય છે. આસામ અને બોડોલેન્ડની યાત્રા તે જ દિશામાં આગળ વધી રહી છે. આસામનો આત્મવિશ્વાસ, આસામનું સામર્થ્ય અને આસામની પ્રગતિથી ભારતની ગ્રોથ સ્ટોરી (વિકાસ ગાથા)ને નવી શક્તિ મળી રહી છે. આજે આસામ ઝડપથી આગળ વધનારા રાજ્યોમાં પોતાની ઓળખ બનાવી રહ્યું છે. આસામની અર્થવ્યવસ્થા ગતિ પકડી રહી છે. આ વિકાસમાં, આ બદલાવમાં બોડોલેન્ડ અને અહીંના લોકો મહત્વની ભૂમિકા ભજવી રહ્યા છે. હું ફરી એકવાર આજના આયોજન માટે આપ સૌને ખૂબ-ખૂબ શુભેચ્છાઓ પાઠવું છું. ખૂબ-ખૂબ ધન્યવાદ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during Bagurumba Dwhou, a traditional Bodo cultural programme in Guwahati
17 JAN 2026 8:47PM by PIB Delhi
Namaskar! Khulumbai!
What is the news? Heartfelt greetings and love for Magh Bihu and Magh Domashi.
​Assam Governor Lakshman Prasad Acharya Ji, Chief Minister Himanta Biswa Sarma Ji, my colleagues in the Center Sarbananda Sonowal Ji, Pabitra Margherita Ji, Speaker of the Assam Legislative Assembly Biswajit Daimary Ji, Chief Executive Member of the Bodoland Territorial Council Hagrama Mohilary Ji, Ministers of the State Government, all distinguished citizen brothers and sisters, and my brothers and sisters of Assam.
​It is my good fortune that I have been getting the opportunity to closely observe the culture of Assam and the Bodo traditions here. As Prime Minister, as much as I have come to Assam, no PM has come before. It is always my desire that the art and culture of Assam get a big stage. Through grand events, its identity should be established in the country and the world. Continuous efforts have been made for this even before. Whether it be Bihu-related events on a large scale, the expression of Jhumair Binodini, the grand Bodoland Festival held in Delhi a year and a quarter ago, or other cultural programs, I do not miss any opportunity to receive the wonderful joy that is in the art and culture of Assam. Today, once again, this event of Bagurumba is going to take place. This event is a living celebration of Bodo identity. This is also a respect for the Bodo society and the heritage of Assam. I give my best wishes and many congratulations to all the people associated with the event, and especially to all the artists.
​Friends,
​‘Bagurumba Dahou’ is not just a festival. It is a medium - to honor our great Bodo tradition, it is a medium - to remember the great personalities of Bodo society. Bodofa Upendranath Brahma, Gurudev Kalicharan Brahma, Rupnath Brahma, Satish Chandra Basumatary, Moradam Brahma, Kankeshwar Narzary, there have been many such great personalities who have given strength to social reform, cultural renaissance, and political consciousness. On this occasion, I respectfully bow to all the great personalities of the Bodo society.
​Friends,
​The BJP considers the culture of Assam as the pride of all India. India's history is complete only with the past of Assam, the history of Assam. And that is why, in the BJP government, such big grand festivals like Bagurumba Dahou happen, Bihu is given national identity, through our efforts Charaideo Moidam gets a place in the UNESCO World Heritage List, and the Assamese language is given the status of a classical language.
​Brothers and sisters,
​We have also given the Bodo language the status of an associate official language of Assam. We have also established a separate directorate to strengthen education in the Bodo language. Because of this commitment of ours, the Bathou religion has received recognition with full respect, and a state holiday has been declared on Bathou Puja. It is the BJP only in whose government, on one hand, a grand statue of the great warrior Lachit Borphukan is established, and at the same time, the statue of Bodofa Upendranath Brahma is also unveiled. Similarly, the tradition of devotion and social harmony of Srimanta Sankardev, the art and consciousness of Jyoti Prasad Agarwala Ji—the BJP government considers the respect of every heritage and every pride of Assam as its good fortune. Coincidentally, today is also the death anniversary of Jyoti Prasad Agarwala Ji. I offer my tributes to him.
​Friends,
​Today when I have come here, so much is going on in my mind! I am also becoming emotional thinking that my Assam is moving so far ahead. A time when there was bloodshed every other day, today the wonderful colors of culture are being decorated there! A time where there was the echo of bullets, today there is the sweet sound of Kham and Sifung. Where there was earlier the silence of curfew, today the tunes of music are echoing there. Where there was earlier unrest and instability, today such attractive performances of Bagurumba are going to happen. Such a grand event is not just an achievement of Assam. This achievement belongs to the whole of India. Every countryman is proud of this change in Assam.
​Friends,
​I am satisfied that my Assamese people, my Bodo brothers and sisters, placed their trust in me for this. The responsibility of peace and development that you gave to the double-engine government, we have shown it by fulfilling it with your blessings. The 2020 Bodo Peace Accord put a stop to the conflict that had been going on for years. After this agreement, trust returned and thousands of youths left the path of violence and adopted the mainstream. After the agreement, new opportunities for education and development were created in the Bodo region; peace did not remain limited only to law and order, but became a part of everyday life, and your efforts played the biggest role in this.
​Friends,
​If there is anyone at the center of Assam's peace, Assam's development, and Assam's pride, it is the youth of Assam. The path that the youth of Assam have chosen for the establishment of peace, I and all of us have to take it to a bright future. Ever since the peace agreement, our government has been working continuously for the development of Bodoland. The government has carried forward the process of rehabilitation at a fast pace; thousands of youths were given financial assistance of crores of rupees so that they could make a new beginning!
​Friends,
​The result of the efforts of the BJP government is before all of us today. My talented Bodo youth are becoming cultural ambassadors of Assam today. In the field of sports too, the sons and daughters of Bodo society are bringing glory. Today, with new confidence, they are openly seeing new dreams, fulfilling their dreams, and also giving speed to the development of Assam.
​Friends,
​When we respect the art, culture, and identity of Assam, there are some people who get troubled. You all know people of which party do not like the respect of Assam? The answer is only one—the Congress Party! Which is that party that opposed giving Bharat Ratna to Bhupen Hazarika Ji? The Congress Party! Which party opposed the semiconductor unit in Assam? A minister of the Karnataka government of Congress itself, who is also the son of the national president of Congress. He opposed why the semiconductor unit is being set up in Assam.
​Friends,
​Even today when I wear anything related to the culture of Assam, if the Gamosa, if the Gamosa is with me, then which party mocks Assam? The Congress party.
​Brothers and sisters,
​For so many decades the Assam and Bodoland region remained cut off from the mainstream, only and only Congress is responsible for this. Congress created instability in Assam for its political benefit, Congress pushed Assam into the fire of violence; after independence, Assam also had its challenges! But what did Congress do? Instead of finding solutions to those problems, Congress cooked its political bread on them. Trust was needed but Congress increased division. Dialogue was needed, but Congress neglected and closed the paths of conversation! Especially, the voice of the Bodoland region, the people of Bodoland was never heard properly. When there was a need to heal the wounds of its people, when there was a need to serve the people of Assam, Congress was then busy welcoming the infiltrators by opening the doors of Assam for them.
​Friends,
​Congress does not consider the people of Assam as its own. Congress people like foreign infiltrators more. Because they come here and become the staunch votebank of Congress. That is why during the rule of Congress, foreign infiltrators kept coming, kept occupying lakhs of bighas of land of Assam, and the Congress government kept helping them. I am happy that today the government of Himanta Ji is freeing lakhs of bighas of land belonging to the people of Assam from infiltrators.
​Friends,
​Congress has always seen Assam and the entire Northeast with an eye of neglect. Those Congress people who did not consider the development of the Northeast itself necessary, how would their attention have gone to the development of Assam? Where would they have had the leisure to think about the hopes and expectations of the Bodo region? That is why, Congress governments deliberately pushed this region into troubles.
​Brothers and sisters,
​Our double-engine government is also doing the work of cleaning those sins of Congress. The pace at which development is happening here today is before you. You see, we formed the Bodo-Kachari Welfare Autonomous Council. A special development package of 1500 crore rupees was given for better development in the Bodoland region. The Medical College and Hospital started in Kokrajhar. The construction of the Medical College in Tamulpur also gained momentum. New opportunities were created for the youth through nursing colleges and para-medical institutions. Polytechnic and training institutes were also built in areas like Gobardhana, Parbatjhora, and Horisinga.
​Friends,
​A separate Welfare Department and Bodoland Administrative Staff College were also established for Bodoland. This is helping in making better policies for the welfare of the Bodo community.
​Friends,
​The BJP government has removed the distances of hearts, has finished the distance between Assam and Delhi, and through better infrastructure, is also reducing the distances from one area to another in Assam. In areas where it was difficult to reach earlier, today highways are being built. Such roads are being made so that new opportunities open up in this region. For the Bishmuri-Saralpara road project connecting Kokrajhar to the Bhutan border, an arrangement of crores of rupees has been made. The proposed rail project from Kokrajhar to Gelephu in Bhutan is also another important step. We have declared it a special railway project. We have made it an important part of the Act East Policy. After its completion, both trade and tourism will get a boost.
​Friends,
​When a society stays connected to its roots, when dialogue and trust are strong, and when equal opportunities reach every section, then positive changes are visible. The journey of Assam and Bodoland is moving in that direction. From the self-confidence of Assam, the potential of Assam, and the progress of Assam, India's growth story is getting new strength. Today Assam is making its identity among the fast-growing states. The economy of Assam is gaining speed. In this development, in this change, Bodoland and the people here are playing an important role. I once again give many best wishes to all of you for today's event. Thank you very much.