પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પશ્ચિમ બંગાળના સિંગુરમાં બહુવિધ વિકાસ પરિયોજનાઓના લોન્ચિંગ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
18 JAN 2026 4:41PM by PIB Ahmedabad
પશ્ચિમ બંગાળના રાજ્યપાલ સીવી આનંદ બોઝજી, કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળના મારા સહયોગી સર્બાનંદ સોનોવાલજી, સુકાંત મજુમદારજી, શાંતનુ ઠાકુરજી, સંસદમાં મારા સાથી શૌમિક ભટ્ટાચાર્યજી, સૌમિત્ર ખાનજી, પશ્ચિમ બંગાળ વિધાનસભામાં વિરોધ પક્ષના નેતા સુવેન્દુ અધિકારીજી, અન્ય જનપ્રતિનિધિગણ, દેવીઓ અને સજ્જનો!
ગઈકાલે હું માલદામાં હતો અને આજે અહીં હુગલીમાં આપ સૌની વચ્ચે આવવાનું સૌભાગ્ય મળ્યું છે. વિકસિત ભારત માટે, પૂર્વ ભારતનો વિકાસ, આ લક્ષ્ય સાથે કેન્દ્ર સરકાર નિરંતર કામ કરી રહી છે. ગઈકાલના અને આજના કાર્યક્રમ, આ સંકલ્પને વધુ મજબૂત કરનારા છે. આ દરમિયાન મને પશ્ચિમ બંગાળ સાથે જોડાયેલા વિકાસના સેંકડો કરોડ રૂપિયાના પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ અને લોકાર્પણ કરવાનો અવસર મળ્યો છે. ગઈકાલે પશ્ચિમ બંગાળથી દેશની પ્રથમ વંદે ભારત સ્લીપર ટ્રેન પ્રારંભ થઈ છે. બંગાળને, આશરે અડધો ડઝન નવી અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ ટ્રેનો પણ મળી છે. આજે ત્રણ વધુ અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ ટ્રેનો શરૂ થઈ છે. આમાંની એક ટ્રેન તો, મારા સંસદીય ક્ષેત્ર કાશી બનારસની બંગાળ સાથે કનેક્ટિવિટીને વધુ મજબૂત કરશે. આ સિવાય, દિલ્હી અને તમિલનાડુ માટે પણ અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ ટ્રેન શરૂ થઈ છે. એટલે કે પશ્ચિમ બંગાળની રેલવે કનેક્ટિવિટી માટે, વીતેલા 24 કલાક અભૂતપૂર્વ રહ્યા છે. કદાચ ગયા 100 વર્ષમાં 24 કલાકમાં આટલું કામ નહીં થયું હોય.
સાથીઓ, બંગાળમાં વોટરવેઝ (જળમાર્ગો) માટે અનેક સંભાવનાઓ છે, કેન્દ્ર સરકાર આના પર પણ કામ કરી રહી છે. અહીં પોર્ટ લેડ ડેવલપમેન્ટ માટે જરૂરી ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બનાવવા માટે પણ મદદ આપવામાં આવી રહી છે. થોડી વાર પહેલા, પોર્ટ અને નદી જળમાર્ગ સાથે જોડાયેલા પ્રોજેક્ટ્સનું પણ શિલાન્યાસ અને ઉદ્ઘાટન થયું છે. આ પશ્ચિમ બંગાળના વિકાસ, ભારતના વિકાસ માટે બહુ મહત્વપૂર્ણ છે. આ તે પિલર (સ્તંભ) છે, જેના ઉપર પશ્ચિમ બંગાળને મેન્યુફેક્ચરિંગ, ટ્રેડ અને લોજિસ્ટિક્સનું એક મોટું હબ બનાવી શકાય છે. હું આપ સૌને આ પ્રોજેક્ટ્સ માટે ખૂબ-ખૂબ અભિનંદન આપું છું.
સાથીઓ, જેટલું આપણે પોર્ટ અને તેની સાથે જોડાયેલા ઇકોસિસ્ટમ પર ભાર આપીશું, તેટલી જ વધુ રોજગારી અહીં પેદા થશે. કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા વીતેલા 11 વર્ષોમાં શ્યામા પ્રસાદ મુખર્જી પોર્ટની કેપેસિટી એક્સપાન્શન (ક્ષમતા વિસ્તરણ) પર બહુ મોટું રોકાણ કરવામાં આવ્યું છે. આ પોર્ટની કનેક્ટિવિટીને બહેતર બનાવવા માટે, સાગરમાલા સ્કીમ હેઠળ પણ રસ્તાઓ બનાવવામાં આવ્યા છે. આનું પરિણામ આજે આપણે સૌ જોઈ શકીએ છીએ. વીતેલા વર્ષે, કોલકાતા પોર્ટે કાર્ગો હેન્ડલિંગના નવા રેકોર્ડ બનાવ્યા છે.
સાથીઓ, બાલાગઢમાં બનનારી એક્સટેન્ડેડ પોર્ટ ગેટ સિસ્ટમ, હુગલી અને આસપાસના વિસ્તારો માટે નવા અવસરોનો દ્વાર ખોલશે. આનાથી કોલકાતા શહેરમાં ટ્રાફિક અને લોજિસ્ટિક્સનું દબાણ ઓછું થશે. ગંગા જી પર જે જળમાર્ગ બન્યો છે, તેના દ્વારા કાર્ગો મુવમેન્ટ વધુ વધશે. આ આખું ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, હુગલીને વેરહાઉસિંગ અને ટ્રેડિંગ હબ બનાવવામાં મદદ કરશે. આનાથી અહીં સેંકડો કરોડ રૂપિયાનું નવું રોકાણ થશે, હજારો યુવાનોને રોજગારી મળશે, નાના વેપારીઓ અને ટ્રાન્સપોર્ટ સાથે જોડાયેલા લોકોને લાભ થશે અને ખેડૂતો અને ઉત્પાદકોને પણ નવા બજાર મળશે.
સાથીઓ, આજે ભારતમાં આપણે મલ્ટી-મોડલ કનેક્ટિવિટી અને ગ્રીન મોબિલિટી પર બહુ ભાર આપી રહ્યા છીએ. સીમલેસ ટ્રાન્સપોર્ટેશન (અવિરત પરિવહન) શક્ય બની શકે, તે માટે પોર્ટ, નદી જળમાર્ગ, હાઈવે અને એરપોર્ટ્સ, આ તમામને અંદરોઅંદર કનેક્ટ કરવામાં આવી રહ્યા છે. આનાથી લોજિસ્ટિક્સ કોસ્ટ (ખર્ચ) અને ટ્રાન્સપોર્ટેશનમાં લાગતો ટાઇમ (સમય), બંનેમાં ઘટાડો આવી રહ્યો છે.
સાથીઓ, અમારી કોશિશ એ પણ છે કે આપણા ટ્રાન્સપોર્ટના માધ્યમો, નેચર ફ્રેન્ડલી (પ્રકૃતિ અનુકૂળ) પણ હોય. હાઇબ્રિડ ઇલેક્ટ્રિક (Hybrid Electric) નાવથી, રિવર ટ્રાન્સપોર્ટ અને ગ્રીન મોબિલિટી, બંનેને બળ મળશે. આનાથી હુગલી નદી પર અવરજવર સરળ થશે, પ્રદૂષણની સમસ્યા ઓછી થશે અને નદી આધારિત ટુરિઝમને પણ બળ મળશે.
સાથીઓ, ભારત આજે ફિશરીઝ અને સી-ફૂડના પ્રોડક્શન અને એક્સપોર્ટમાં બહુ તેજીથી આગળ વધી રહ્યું છે. મારું સપનું છે કે પશ્ચિમ બંગાળ આમાં, દેશને લીડ કરે. કેન્દ્ર સરકાર નદી જળમાર્ગને લઈને પોતાના વિઝનમાં, બંગાળને પ્રમુખતાથી સપોર્ટ કરી રહી છે. આનો ફાયદો અહીંના ખેડૂતોની સાથે-સાથે, આપણા માછીમાર સાથીઓને પણ મળવા લાગ્યો છે.
સાથીઓ, કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા શરૂ કરવામાં આવી રહેલા આ બધા પ્રોજેક્ટ્સ, પશ્ચિમ બંગાળની વિકાસ યાત્રાને ગતિ આપશે. એક વાર ફરી આપ સૌને આ પ્રોજેક્ટ્સ માટે હું ખૂબ-ખૂબ શુભેચ્છાઓ આપું છું. પાડોશમાં જ હજારો લોકો ઘણા સમયથી રાહ જોઈ રહ્યા છે, ત્યાં પણ મારે ઘણું બધું કહેવું છે, અને કદાચ લોકો તે સાંભળવા માટે વધુ ઉત્સુક છે, જરા ખુલીને વાતો ત્યાં કરીશ અને તેથી અહીં હું મારી વાણીને વિરામ આપું છું. અને હું આગામી સભા માટે આપ સૌની પરવાનગી લઈને નીકળી રહ્યો છું. ખૂબ-ખૂબ ધન્યવાદ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during launch of multiple development projects in Singur, West Bengal
18 JAN 2026 4:41PM by PIB Delhi
Governor of West Bengal Shri CV Ananda Bose ji, my colleague in the Union Cabinet Shri Sarbananda Sonowal ji, Sukanta Majumdar ji, Shantanu Thakur ji, my colleague in Parliament Saumik Bhattacharya ji, Soumitra Khan ji, Leader of Opposition in the West Bengal Assembly Suvendu Adhikari ji, other representatives, ladies and gentlemen!
​Yesterday I was in Malda and today I have received the privilege of coming among all of you here in Hooghly. For a Developed India, the development of Eastern India—the Central Government is working continuously with this goal. The programs of yesterday and today are going to further strengthen this resolve. During this, I have had the opportunity to lay the foundation stone and dedicate development projects related to West Bengal worth hundreds of crores of rupees. Yesterday, the country's first Vande Bharat sleeper train started from West Bengal. Bengal has also received about half a dozen new Amrit Bharat Express trains. Today, three more Amrit Bharat Express trains have started. Out of these, one train will further strengthen the connectivity of my parliamentary constituency Kashi Banaras with Bengal. Apart from this, Amrit Bharat Express trains for Delhi and Tamil Nadu have also started. That is, for the rail connectivity of West Bengal, the past 24 hours have been unprecedented. Perhaps in the last 100 years, so much work has not happened in 24 hours.
​Friends,
​There are many possibilities for waterways in Bengal; the Central Government is working on this as well. Help is also being given here to build the necessary infrastructure for port-led development. A short while ago, the foundation stone laying and inauguration of projects related to ports and river waterways also took place. These are very important for the development of West Bengal, for the development of India. These are those pillars upon which West Bengal can be made a big hub of manufacturing, trade, and logistics. I congratulate all of you very much for these projects.
​Friends,
​The more we emphasize on the port and its related ecosystem, the more employment will be created here. In the last 11 years, a very big investment has been made by the Central Government on the capacity expansion of Shyama Prasad Mukherjee Port. To improve the connectivity of this port, roads have also been built under the Sagarmala scheme. We can all see its result today. In the past year, Kolkata Port has created new records in cargo handling.
​Friends,
​The Extended Port Gate System to be built in Balagarh will open doors for new opportunities for Hooghly and surrounding areas. This will reduce the pressure of traffic and logistics in Kolkata city. Through the waterway that has been built on the Ganga ji, cargo movement will increase further. This entire infrastructure will help in making Hooghly a warehousing and trading hub. This will bring new investment of hundreds of crores of rupees here, thousands of youth will get employment, small traders and people associated with transport will benefit, and farmers and producers will also get new markets.
​Friends,
​Today in India we are giving great emphasis on multi-modal connectivity and green mobility. So that seamless transportation becomes possible, ports, river waterways, highways, and airports—all these are being connected with each other. Due to this, there is a reduction in both logistics cost and the time taken in transportation.
​Friends,
​Our effort is also that our means of transport should be nature-friendly. From Hybrid Electric boats, both river transport and green mobility will get a boost. This will make movement on the Hooghly river easy, the problem of pollution will reduce, and river-based tourism will also get a boost.
​Friends,
​India today is moving forward very rapidly in the production and export of fisheries and seafood. It is my dream that West Bengal leads the country in this. The Central Government, in its vision regarding river waterways, is supporting Bengal prominently. Its benefit has started reaching our fishermen friends along with the farmers here.
​Friends,
​All these projects being started by the Central Government will give speed to the development journey of West Bengal. Once again, I give you all many best wishes for these projects. Thousands of people in the neighborhood have been waiting for a long time, I have a lot to say there too, and perhaps people are more eager to hear that; I will talk a bit more openly there and therefore I pause my speech here. And I am leaving with all of your permission for the next meeting. Thank you very much.