પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આસામના ગુવાહાટીમાં 'બાગુરુમ્બા દ્વૌ' કાર્યક્રમને સંબોધિત કર્યો
બાગુરુમ્બા દ્વૌ આપણી મહાન બોડો પરંપરાઓનું સન્માન કરે છે: PM
2020 ના બોડો શાંતિ સમજૂતીએ વર્ષોના સંઘર્ષનો અંત આણ્યો, ત્યારબાદ વિશ્વાસ પાછો ફર્યો અને હજારો યુવાનો હિંસા છોડીને મુખ્ય પ્રવાહમાં જોડાયા: PM
પ્રતિભાશાળી બોડો યુવાનો આજે આસામના સાંસ્કૃતિક રાજદૂત તરીકે ઉભરી રહ્યા છે: PM
આસામના વધતા આત્મવિશ્વાસ, શક્તિ અને પ્રગતિ સાથે ભારતની વિકાસગાથા ગતિ પકડી રહી છે: PM
17 JAN 2026 8:11PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ગુવાહાટીના સરુસજાઈ સ્ટેડિયમ ખાતે બોડો સમુદાયના સમૃદ્ધ વારસાની ઉજવણી કરતા ઐતિહાસિક સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમ 'બાગુરુમ્બા દ્વૌ 2026' ને સંબોધિત કર્યો હતો. આ પ્રસંગે બોલતા પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે આસામની સંસ્કૃતિના સાક્ષી બનવું અને બોડો સમુદાયની પરંપરાઓને નજીકથી નિહાળવી એ તેમનું સૌભાગ્ય રહ્યું છે. કોઈ પણ પ્રધાનમંત્રીએ આસામની એટલી વાર મુલાકાત લીધી નથી જેટલી તેમણે લીધી છે તે વાત પર ભાર મૂકતા શ્રી મોદીએ તેમની સતત ઈચ્છા પર ભાર મૂક્યો હતો કે આસામની કળા અને સંસ્કૃતિને મોટું પ્લેટફોર્મ મળે અને ભવ્ય ઉજવણીઓ દ્વારા સમગ્ર દેશ અને વિશ્વમાં તેને ઓળખ મળે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે આ દિશામાં સતત પ્રયત્નો કરવામાં આવ્યા છે, જેમાં મોટા પાયે બિહુ ઉત્સવો, ઝુમૈર બિનોદિનીની અભિવ્યક્તિ, સવા વર્ષ પહેલા નવી દિલ્હીમાં આયોજિત ભવ્ય બોડો મહોત્સવ અને અન્ય સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમોનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ રેખાંકિત કર્યું કે તેઓ આસામની કળા અને સંસ્કૃતિના અનોખા આનંદનો અનુભવ કરવાની કોઈપણ તક ક્યારેય ગુમાવતા નથી. તેમણે જણાવ્યું કે ફરી એકવાર બાગુરુમ્બા ઉત્સવનું આયોજન કરવામાં આવી રહ્યું છે, જે તેને બોડો ઓળખની જીવંત ઉજવણી અને આસામના વારસા પ્રત્યેની શ્રદ્ધાંજલિ તરીકે વર્ણવે છે. શ્રી મોદીએ આ કાર્યક્રમ સાથે જોડાયેલા તમામ લોકો, ખાસ કરીને કલાકારોને તેમની શુભેચ્છાઓ અને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે બાગુરુમ્બા દ્વૌ એ માત્ર ઉત્સવ નથી પરંતુ મહાન બોડો પરંપરાનું સન્માન કરવાનું અને બોડો સમાજની પ્રતિષ્ઠિત હસ્તીઓને યાદ કરવાનું માધ્યમ છે. તેમણે બોડોફા ઉપેન્દ્ર નાથ બ્રહ્મા, ગુરુદેવ કાલીચરણ બ્રહ્મા, રૂપનાથ બ્રહ્મા, સતીશ ચંદ્ર બસુમતારી, મોરાદમ બ્રહ્મા અને કનકેશ્વર નારઝારી જેવા નામોને યાદ કર્યા અને સામાજિક સુધારણા, સાંસ્કૃતિક પુનરુત્થાન અને રાજકીય જાગૃતિમાં તેમના યોગદાનની નોંધ લીધી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ બોડો સમુદાયની આવી તમામ મહાન હસ્તીઓને આદરપૂર્વક શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરી હતી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે તેમનો પક્ષ આસામની સંસ્કૃતિને સમગ્ર રાષ્ટ્રનું ગૌરવ માને છે, અને આસામના ભૂતકાળ અને વારસા વિના ભારતનો ઇતિહાસ અધૂરો છે. શ્રી મોદીએ હાઇલાઇટ કર્યું કે તેમની સરકાર હેઠળ બાગુરુમ્બા દ્વૌ જેવા ભવ્ય ઉત્સવોનું આયોજન કરવામાં આવે છે, બિહુને રાષ્ટ્રીય માન્યતા આપવામાં આવી છે, અને પ્રયત્નોને કારણે ચરાઈદેવ મોઇદામનો યુનેસ્કોની વર્લ્ડ હેરિટેજ લિસ્ટમાં સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે આસામી ભાષાને ક્લાસિકલ (શાસ્ત્રીય) દરજ્જો આપવામાં આવ્યો છે, અને બોડો ભાષાને આસામની સહયોગી સત્તાવાર ભાષા તરીકે માન્યતા આપવામાં આવી છે, જેમાં બોડોમાં શિક્ષણને મજબૂત કરવા માટે એક અલગ નિર્દેશાલયની સ્થાપના કરવામાં આવી છે. PM મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે આ પ્રતિબદ્ધતાને કારણે બાથૌ ધર્મને સંપૂર્ણ સન્માન અને માન્યતા આપવામાં આવી છે, અને બાથૌ પૂજાને રાજ્યમાં રજા તરીકે જાહેર કરવામાં આવી છે. તેમણે ધ્યાન દોર્યું કે તેમની સરકાર હેઠળ જ યોદ્ધા લચિત બરફુકનની ભવ્ય પ્રતિમા સ્થાપિત કરવામાં આવી છે અને બોડોફા ઉપેન્દ્ર નાથ બ્રહ્માની પ્રતિમાનું અનાવરણ કરવામાં આવ્યું છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે શ્રીમંત શંકરદેવની ભક્તિ અને સામાજિક સમરસતાની પરંપરાઓ અને જ્યોતિ પ્રસાદ અગ્રવાલની કલા અને ચેતનાને આસામના વારસાના ભાગ રૂપે સન્માનિત કરવામાં આવે છે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે આજે જ્યોતિ પ્રસાદ અગ્રવાલની પુણ્યતિથિ છે અને તેમણે પોતાની શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરી હતી.
આસામની મુલાકાત પરની પોતાની લાગણીઓ વ્યક્ત કરતા શ્રી મોદીએ કહ્યું કે રાજ્યએ કેટલી પ્રગતિ કરી છે તે જોઈને તેઓ ખૂબ જ ભાવુક છે. તેમણે યાદ કર્યું કે એક સમય હતો જ્યારે લોહી વહેવું સામાન્ય હતું, પરંતુ આજે સંસ્કૃતિના રંગો ચમકે છે; એક સમય હતો જ્યારે ગોળીબાર ગુંજતો હતો, પરંતુ હવે ખામ અને સિફુંગનો મધુર અવાજ સંભળાય છે; એક સમય હતો જ્યારે કર્ફ્યુ શાંતિ લાવતો હતો, પરંતુ હવે સંગીત ગુંજે છે; અશાંતિ અને અસ્થિરતાનો સમય હતો, પરંતુ હવે બાગુરુમ્બાના મનમોહક પ્રદર્શન યોજાઈ રહ્યા છે. PM મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે આવી ભવ્ય ઉજવણી માત્ર આસામની સિદ્ધિ નથી પરંતુ ભારતની સિદ્ધિ છે અને દેશનો દરેક નાગરિક આસામના પરિવર્તન પર ગર્વ અનુભવે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો કે આસામના લોકો અને તેમના બોડો ભાઈ-બહેનોએ તેમનામાં વિશ્વાસ મૂક્યો છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે કેન્દ્ર અને રાજ્યમાં તેમની સરકારોને શાંતિ અને વિકાસની જવાબદારી સોંપવામાં આવી હતી, અને લોકોના આશીર્વાદથી તે જવાબદારી પૂરી કરવામાં આવી છે. શ્રી મોદીએ હાઇલાઇટ કર્યું કે 2020ના બોડો શાંતિ સમજૂતીએ દાયકાઓના સંઘર્ષનો અંત આણ્યો, વિશ્વાસ પુનઃસ્થાપિત કર્યો અને હજારો યુવાનોને હિંસા છોડીને મુખ્ય પ્રવાહમાં જોડાવા માટે સક્ષમ બનાવ્યા. તેમણે નોંધ્યું કે સમજૂતી પછી બોડો ક્ષેત્રમાં શિક્ષણ અને વિકાસની નવી તકો ઉભી થઈ અને શાંતિ રોજિંદા જીવનનો ભાગ બની ગઈ, જેમાં લોકોના પ્રયત્નોએ સૌથી મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી હતી.
આસામની શાંતિ, વિકાસ અને ગૌરવ તેના યુવાનોની આસપાસ કેન્દ્રિત છે, જેમણે શાંતિનો માર્ગ પસંદ કર્યો છે તે વાત પર ભાર મૂકતા શ્રી મોદીએ જણાવ્યું કે તેને ઉજ્જવળ ભવિષ્ય તરફ આગળ લઈ જવું જોઈએ. તેમણે જણાવ્યું કે શાંતિ સમજૂતી બાદથી સરકાર બોડોલેન્ડના વિકાસ માટે સતત કામ કરી રહી છે, પુનઃસ્થાપન પ્રક્રિયાને વેગ આપી રહી છે અને હજારો યુવાનોને નવેસરથી શરૂઆત કરવામાં મદદ કરવા માટે કરોડો રૂપિયાની આર્થિક સહાય પૂરી પાડી રહી છે.
તેમની સરકારના પ્રયત્નોના પરિણામો આજે દેખાઈ રહ્યા છે તે વાત પર ભાર મૂકતા પ્રધાનમંત્રીએ હાઇલાઇટ કર્યું કે પ્રતિભાશાળી બોડો યુવાનો આસામના સાંસ્કૃતિક રાજદૂત બની રહ્યા છે, રમતગમતમાં શ્રેષ્ઠ દેખાવ કરી રહ્યા છે, નવા આત્મવિશ્વાસ સાથે સપના જોઈ રહ્યા છે, તે સપના પૂરા કરી રહ્યા છે અને આસામની પ્રગતિને આગળ ધપાવી રહ્યા છે.
શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી કે જ્યારે પણ આસામની કલા, સંસ્કૃતિ અને ઓળખનું સન્માન કરવામાં આવે છે ત્યારે કેટલાક લોકોને તકલીફ થાય છે. આસામના સન્માનની કોણ પ્રશંસા કરતું નથી તેવો પ્રશ્ન પૂછતા શ્રી મોદીએ ધ્યાન દોર્યું કે તે વિરોધ પક્ષ હતો જેણે ભૂપેન હજારિકાને ભારત રત્ન આપવાનો વિરોધ કર્યો હતો અને તેઓ જ હતા જેમણે આસામમાં સેમિકન્ડક્ટર યુનિટનો વિરોધ કર્યો હતો. શ્રી મોદીએ ઉમેર્યું કે આજે પણ જ્યારે તેઓ આસામની સંસ્કૃતિ સાથે જોડાયેલ કંઈક પહેરે છે, ત્યારે વિપક્ષ જ તેની મજાક ઉડાવે છે.
PM મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે આસામ અને બોડોલેન્ડ માત્ર વિરોધને કારણે દાયકાઓ સુધી મુખ્ય પ્રવાહથી કપાયેલા રહ્યા. તેમણે કહ્યું કે તેઓએ તેમના રાજકીય લાભ માટે આસામમાં અસ્થિરતા ઉભી કરી અને રાજ્યને હિંસાની આગમાં ધકેલી દીધું. તેમણે યાદ કર્યું કે આઝાદી પછી આસામને પડકારોનો સામનો કરવો પડ્યો હતો, પરંતુ ઉકેલો શોધવાને બદલે તે સમયની શાસક વ્યવસ્થાએ રાજકીય લાભ માટે તે સમસ્યાઓનો ઉપયોગ કર્યો હતો. વિરોધ પક્ષની ટીકા કરતા શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે જ્યારે વિશ્વાસની જરૂર હતી ત્યારે તેઓએ વિભાજનના બીજ વાવ્યા; જ્યારે સંવાદની જરૂર હતી ત્યારે તેઓએ તેની ઉપેક્ષા કરી અને વાતચીતના દરવાજા બંધ કરી દીધા. તેમણે હાઇલાઇટ કર્યું કે બોડોલેન્ડનો અવાજ ક્યારેય યોગ્ય રીતે સાંભળવામાં આવ્યો નથી. તેમણે જણાવ્યું કે જ્યારે આસામને સારવાર અને સેવાની જરૂર હતી ત્યારે તેઓએ તેના બદલે ઘૂસણખોરો માટે દરવાજા ખોલી દીધા અને તેમનું સ્વાગત કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું હતું.
શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે વિરોધ પક્ષ આસામના લોકોને પોતાના માનતા નથી, અને વિદેશી ઘૂસણખોરોને પ્રાધાન્ય આપે છે જે તેમની વફાદાર વોટ બેંક બને છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે વિપક્ષના શાસન હેઠળ ઘૂસણખોરો આવતા રહ્યા, લાખો વીઘા જમીન પર કબજો કર્યો અને સરકારો દ્વારા તેમને મદદ કરવામાં આવી. PM મોદીએ ખુશી વ્યક્ત કરી કે આજે શ્રી હિમંત બિસ્વા સરમાના નેતૃત્વમાં સરકાર લાખો વીઘા જમીન ઘૂસણખોરોથી મુક્ત કરાવી રહી છે અને આસામના હકદાર લોકોને પરત કરી રહી છે. તેમણે હાઇલાઇટ કર્યું કે વિપક્ષે હંમેશા આસામ અને સમગ્ર ઉત્તર-પૂર્વને ઉપેક્ષાની નજરે જોયું, તેના વિકાસને ક્યારેય મહત્વનું માન્યું નહીં અને જાણીજોઈને આ પ્રદેશને મુશ્કેલીઓમાં ધકેલી દીધો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે વિપક્ષના પાપોને સાફ કરવાનું કામ કેન્દ્ર અને રાજ્યમાં તેમની સરકારો દ્વારા કરવામાં આવી રહ્યું છે અને આજે જે વિકાસની ગતિ દેખાય છે તે તેનો પુરાવો છે. તેમણે બોડો-કચારી કલ્યાણ સ્વાયત્ત પરિષદની રચના, બોડોલેન્ડ માટે ₹1500 કરોડના વિશેષ વિકાસ પેકેજની ફાળવણી, કોકરાઝારમાં મેડિકલ કોલેજ અને હોસ્પિટલની સ્થાપના અને તામુલપુરમાં મેડિકલ કોલેજના નિર્માણને વેગ આપવાની નોંધ લીધી હતી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે નર્સિંગ કોલેજો અને પેરામેડિકલ સંસ્થાઓ યુવાનો માટે નવી તકો ઉભી કરી રહી છે, જ્યારે ગોવર્ધન, પર્બતજોરા અને હોરીસિંગામાં પોલિટેકનિક અને તાલીમ સંસ્થાઓ સ્થાપિત કરવામાં આવી છે.
શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો કે એક અલગ કલ્યાણ વિભાગ અને બોડોલેન્ડ વહીવટી સ્ટાફ કોલેજની પણ સ્થાપના કરવામાં આવી છે, જે બોડો સમુદાયના કલ્યાણ માટે વધુ સારી નીતિ નિર્માણને સક્ષમ બનાવે છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે તેમની સરકારે હૃદય વચ્ચે, આસામ અને દિલ્હી વચ્ચે અને આસામની અંદર સુધારેલા માળખાગત સુવિધાઓ દ્વારા અંતર ઘટાડ્યું છે. જે વિસ્તારોમાં એક સમયે પહોંચવું મુશ્કેલ હતું ત્યાં હવે હાઇવે છે, અને નવા રસ્તાઓ તકો ખોલી રહ્યા છે. તેમણે કોકરાઝારને ભૂતાન સરહદ સાથે જોડતા બિશ્મુરી-સરલપારા રોડ પ્રોજેક્ટનો ઉલ્લેખ કર્યો, જેના માટે કરોડોની ફાળવણી કરવામાં આવી છે, અને સૂચિત કોકરાઝાર-ગેલેફુ રેલ પ્રોજેક્ટને વિશેષ રેલવે પ્રોજેક્ટ તરીકે જાહેર કરવામાં આવ્યો છે અને એક્ટ ઈસ્ટ પોલિસીનો ભાગ બનાવવામાં આવ્યો છે, જે વેપાર અને પ્રવાસનને પ્રોત્સાહન આપશે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે જ્યારે સમાજ તેના મૂળ સાથે જોડાયેલો રહે છે, જ્યારે સંવાદ અને વિશ્વાસ મજબૂત હોય છે અને જ્યારે તમામ વર્ગો સુધી સમાન તકો પહોંચે છે, ત્યારે સકારાત્મક પરિવર્તન દેખાય છે. તેમણે કહ્યું કે આસામ અને બોડોલેન્ડ આ દિશામાં પ્રગતિ કરી રહ્યા છે, આસામના આત્મવિશ્વાસ, ક્ષમતા અને પ્રગતિ ભારતની વિકાસગાથામાં નવી તાકાત ઉમેરી રહ્યા છે. PM મોદીએ હાઇલાઇટ કર્યું કે આસામ સૌથી ઝડપથી વિકસતા રાજ્યોમાં પોતાને સ્થાપિત કરી રહ્યું છે, તેના અર્થતંત્રને ગતિ મળી રહી છે અને બોડોલેન્ડ તથા તેના લોકો આ પરિવર્તનમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી રહ્યા છે. તેમણે ફરી એકવાર આજના ભવ્ય ઉત્સવ માટે સૌને શુભેચ્છાઓ પાઠવી હતી.
આ પ્રસંગે આસામના રાજ્યપાલ શ્રી લક્ષ્મણ પ્રસાદ આચાર્ય, આસામના મુખ્યમંત્રી શ્રી હિમંત બિસ્વા સરમા, કેન્દ્રીય મંત્રીઓ શ્રી સર્વાનંદ સોનોવાલ, શ્રી પબિત્રા માર્ગેરિટા સહિત અન્ય મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પૃષ્ઠભૂમિ
પ્રધાનમંત્રીએ ગુવાહાટીના સરુસજાઈ સ્ટેડિયમ ખાતે બોડો સમુદાયના સમૃદ્ધ વારસાની ઉજવણી કરતા ઐતિહાસિક સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમ “બાગુરુમ્બા દ્વૌ 2026” માં ભાગ લીધો હતો. આ પ્રસંગે બોડો સમુદાયના 10,000 થી વધુ કલાકારોએ એકસાથે, સુમેળભર્યા પ્રસ્તુતિમાં બાગુરુમ્બા નૃત્ય રજૂ કર્યું હતું. રાજ્યના 23 જિલ્લાઓના 81 વિધાનસભા મતવિસ્તારોના કલાકારોએ આ કાર્યક્રમમાં ભાગ લીધો હતો. બાગુરુમ્બા એ બોડો સમુદાયના લોકનૃત્યોમાંનું એક છે, જે પ્રકૃતિથી પ્રેરિત છે. આ નૃત્ય ખીલેલા ફૂલોનું પ્રતીક છે અને માનવ જીવન તથા કુદરતી વિશ્વ વચ્ચેની સંવાદિતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. પરંપરાગત રીતે યુવાન બોડો મહિલાઓ દ્વારા રજૂ કરવામાં આવે છે, જેમાં પુરુષો સંગીતકાર તરીકે સાથ આપે છે. આ નૃત્યમાં પતંગિયા, પક્ષીઓ, પાંદડા અને ફૂલોની નકલ કરતી સૌમ્ય અને લયબદ્ધ હિલચાલ જોવા મળે છે. પ્રસ્તુતિઓ સામાન્ય રીતે જૂથોમાં ગોઠવવામાં આવે છે, જે વર્તુળો અથવા રેખાઓ બનાવે છે, જે તેની દ્રશ્ય ભવ્યતામાં વધારો કરે છે. બાગુરુમ્બા નૃત્ય બોડો લોકો માટે ઊંડું સાંસ્કૃતિક મહત્વ ધરાવે છે. તે શાંતિ, ફળદ્રુપતા, આનંદ અને સામૂહિક સંવાદિતાનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે અને બોડો નવા વર્ષ 'બિસાણુ' (Bwisagu) અને 'ડોમાસી' (Domasi) જેવા તહેવારો સાથે ગાઢ રીતે જોડાયેલું છે.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses the Bagurumba Dwhou program in Guwahati, Assam
Bagurumba Dwhou honours our great Bodo traditions: PM
The 2020 Bodo Peace Accord ended years of conflict, After this, trust returned and thousands of youths gave up violence and joined the mainstream: PM
Talented Bodo youth are today emerging as cultural ambassadors of Assam: PM
With Assam's growing confidence, strength and progress, India's growth story is accelerating: PM
17 JAN 2026 8:11PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses the Bagurumba Dwhou 2026, a historic cultural event celebrating the rich heritage of the Bodo community at Sarusajai Stadium, Guwahati. Speaking on the occasion, Prime Minister remarked that it has been his privilege to witness Assam’s culture and closely observe the traditions of the Bodo community. Highlighting that no Prime Minister has visited Assam as frequently as he has, Shri Modi emphasised his constant wish that Assam’s art and culture receive a larger platform and gain recognition across the nation and the world through grand celebrations. He noted that continuous efforts have been made in this direction, citing large-scale Bihu festivities, the expression of Jhumoir Binondini, the grand Bodo Mahotsav held in New Delhi one and a quarter years ago, and other cultural programs. The Prime Minister underlined that he never misses an opportunity to experience the unique joy of Assam’s art and culture. He stated that once again, the Bagurumba festival is being organized, describing it as a vibrant celebration of Bodo identity and a tribute to Assam’s heritage. Shri Modi extended his best wishes and congratulations to all those associated with the event, especially the artists.
Prime Minister stated that Bagurumba Dwhou is not merely a festival but a medium to honor the great Bodo tradition and to remember the eminent personalities of the Bodo society. He recalled names such as Bodofa Upendra Nath Brahma, Gurudev Kalicharan Brahma, Rupnath Brahma, Satish Chandra Basumatary, Moradam Brahma, and Kanakeswar Narzary, noting their contributions to social reform, cultural renaissance, and political awakening. The Prime Minister paid respectful tribute to all such great figures of the Bodo community. He emphasized that their party considers Assam’s culture as the pride of the entire nation, and that India’s history is incomplete without Assam’s past and heritage. Shri Modi highlighted that under their government, grand festivals like Bagurumba Dwhou are organized, Bihu has been given national recognition, and efforts have led to Charaideo Moidam being included in UNESCO’s World Heritage list. He remarked that the Assamese language has been accorded classical status, and the Bodo language has been recognized as an associate official language of Assam, with a separate directorate established to strengthen education in Bodo. PM Modi underlined that due to this commitment, Bathou Dharma has been accorded full respect and recognition, and Bathou Puja has been declared a state holiday. He pointed out that it is under their government that a grand statue of warrior Lachit Borphukan has been installed and the statue of Bodofa Upendra Nath Brahma unveiled. He added that the traditions of devotion and social harmony of Srimanta Sankardeva and the art and consciousness of Jyoti Prasad Agarwala are honored as part of Assam’s heritage. The Prime Minister noted that it is Jyoti Prasad Agarwala’s death anniversary today and offered his tribute.
Expressing his emotions on visiting Assam, Shri Modi said he feels deeply moved seeing how far the state has progressed. He recalled that there was a time when bloodshed was frequent, but today the colors of culture shine; a time when gunfire echoed, but now the melodious sounds of Kham and Sifung prevail; a time when curfew brought silence, but now music resonates; a time of unrest and instability, but now Bagurumba’s captivating performances are being held. PM Modi stressed that such a grand celebration is not only Assam’s achievement but India’s achievement, and every citizen of the country is proud of Assam’s transformation.
Prime Minister expressed satisfaction that the people of Assam and his Bodo brothers and sisters placed their trust in him. He remarked that their governments at Union and state were entrusted with the responsibility of peace and development, and with the blessings of the people, that responsibility has been fulfilled. Shri Modi highlighted that the 2020 Bodo Peace Accord brought an end to decades of conflict, restored trust, and enabled thousands of youth to abandon violence and join the mainstream. He noted that after the accord, new opportunities in education and development emerged in the Bodo region, and peace became a part of everyday life, with the people’s efforts playing the most significant role.
Underlining that Assam’s peace, development, and pride center around its youth, who have chosen the path of peace, Shri Modi emphasised that it must be carried forward to a bright future. He stated that since the peace accord, the government has been continuously working for the development of Bodoland, accelerating the rehabilitation process, and providing thousands of youth with crores of rupees in financial assistance to help them begin anew.
Emphasising hat the results of their government’s efforts are visible today, Prime Minister highlighted that talented Bodo youth becoming cultural ambassadors of Assam, excelling in sports, dreaming with new confidence, fulfilling those dreams, and driving Assam’s progress.
Shri Modi remarked that whenever Assam’s art, culture, and identity are honored, some people feel troubled. Asking who does not appreciate Assam’s honor, Shri Modi pointed out that it was the Opposition party that opposed conferring the Bharat Ratna on Bhupen Hazarika, and it was they who opposed the semiconductor unit in Assam. Shri Modi added that even today, when he wears something connected to Assam’s culture, it is the opposition that mocks it.
PM Modi asserted that Assam and Bodoland remained cut off from the mainstream for decades due to opposition alone. He said they created instability in Assam for its political gains and pushed the state into the fire of violence. He recalled that after independence, Assam faced challenges, but instead of finding solutions, the then ruling dispensation exploited those problems for political benefit. Criticising the opposition party, Shri Modi stressed that when trust was needed, they sowed division; when dialogue was needed, they neglected it and closed the doors of communication. He highlighted that the voice of Bodoland was never properly heard. He stated that when Assam needed healing and service, they instead opened the doors for infiltrators and focused on welcoming them.
Shri Modi asserted that the opposition party does not consider the people of Assam its own, preferring foreign infiltrators who become its loyal vote bank. He remarked that under the opposition’s rule, infiltrators kept coming, occupied lakhs of bighas of land, and were aided by governments. PM Modi expressed happiness that today, under the leadership of Shri Himanta Biswa Sarma, the government is freeing lakhs of bighas of land from infiltrators and restoring it to the rightful people of Assam. He highlighted that the opposition always looked at Assam and the entire Northeast with neglect, never considering its development important, and deliberately pushed the region into difficulties.
The Prime Minister emphasized that cleaning up the sins of opposition is being done by their governments at Union and state, and the pace of development visible today is proof. He noted the formation of the Bodo-Kachari Welfare Autonomous Council, the allocation of a special development package of ₹1500 crore for Bodoland, the establishment of a medical college and hospital in Kokrajhar, and the acceleration of construction of a medical college in Tamulpur. He added that nursing colleges and paramedical institutions are creating new opportunities for youth, while polytechnic and training institutes have been set up in Gobardhana, Parbatjhora, and Horisinga.
Shri Modi underlined that a separate Welfare Department and Bodoland Administrative Staff College have also been established, enabling better policy-making for the welfare of the Bodo community. He remarked that their government has bridged distances—between hearts, between Assam and Delhi, and within Assam itself through improved infrastructure. Areas once difficult to reach now have highways, and new roads are opening opportunities. He cited the Bishmuri-Saralpara road project connecting Kokrajhar to the Bhutan border, with crores allocated, and the proposed Kokrajhar–Gelephu rail project, declared a special railway project and made part of the Act East Policy, which will boost trade and tourism.
The Prime Minister stressed that when society remains connected to its roots, when dialogue and trust are strong, and when equal opportunities reach all sections, positive change becomes visible. He said Assam and Bodoland are progressing in this direction, with Assam’s confidence, capability, and progress adding new strength to India’s growth story. PM Modi highlighted that Assam is establishing itself among the fastest-growing states, its economy gaining momentum, and Bodoland and its people playing a crucial role in this transformation. He once again extended his best wishes to all for the day’s grand celebration.
Governor of Assam, Shri Lakshman Prasad Acharya, Chief Minister of Assam, Shri Himanta Biswa Sarma, Union Ministers, Shri Sarbananda Sonowal, Shri Pabitra Margherita were present among other dignitaries at the event.
Background
Prime Minister participated in “Bagurumba Dwhou 2026”, a historic cultural event celebrating the rich heritage of the Bodo community at Sarusajai stadium, Guwahati.
On this occasion, more than 10,000 artists from the Bodo community performed Bagurumba dance in a single, synchronised presentation. Artists from 81 Legislative Assembly Constituencies from across 23 districts of the state will take part in the event
Bagurumba is one of the folk dances of the Bodo community, deeply inspired by nature. The dance symbolises blooming flowers and reflects harmony between human life and the natural world. Traditionally performed by young Bodo women, with men accompanying as musicians, the dance features gentle, flowing movements that imitate butterflies, birds, leaves and flowers. Performances are usually organised in groups, forming circles or lines that enhance its visual elegance.
Bagurumba dance holds deep cultural significance for the Bodo people. It represents peace, fertility, joy and collective harmony, and is closely associated with festivals such as Bwisagu, the Bodo New Year, and Domasi.