ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯ
‘ರೈತರಿಗಾಗಿ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸುಧಾರಣೆಗಳು’: ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರಿಂದ ಹೊಸ ಬೀಜ ಕಾಯ್ದೆಯ ವಿವರಗಳ ಹಂಚಿಕೆ
‘ನಕಲಿ ಬೀಜಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಕಠಿಣ ಕ್ರಮ; ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಬೀಜ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಸಂರಕ್ಷಿತವಾಗಿರಲಿವೆ’: ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
‘ರೈತರ ನೆರವಿಗಾಗಿ ನಕಲಿ ಬೀಜಗಳ ಹಾವಳಿಯನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಪರಿಹರಿಸಲಾಗುವುದು’: ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
‘ಕಳಪೆ ಬೀಜಗಳ ಮಾರಾಟಕ್ಕಾಗಿ 30 ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿಗಳವರೆಗೆ ದಂಡ ಮತ್ತು ಕಠಿಣ ಶಿಕ್ಷೆಗೆ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆ’: ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
‘ನಕಲಿ ಅಥವಾ ಕಳಪೆ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಬೀಜಗಳನ್ನು ತಕ್ಷಣವೇ ಗುರುತಿಸಲು ಪತ್ತೆಹಚ್ಚುವಿಕೆಯು, ಹೆಚ್ಚಿನ ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ತರಲಿದೆ’: ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
‘ಬೀಜ ಕಂಪನಿಗಳ ನೋಂದಣಿ ಕಡ್ಡಾಯ; ಅನಧಿಕೃತ ಮಾರಾಟಗಾರರಿಗೆ ಬೀಜ ಮಾರಾಟದಿಂದ ನಿರ್ಬಂಧ’: ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
16 JAN 2026 5:17PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತ ಕಲ್ಯಾಣ ಹಾಗೂ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಇಂದು ಮಾಧ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಹೊಸ ಬೀಜ ಕಾಯ್ದೆಯ (ಬೀಜ ಕಾಯ್ದೆ 2026) ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ರೈತರ ಮೇಲೆ ಅದರ ಪರಿಣಾಮದ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರವಾಗಿ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಈ ಉದ್ದೇಶಿತ ಕಾಯ್ದೆಯು ರೈತರ ರಕ್ಷಣೆ, ಬೀಜದ ಗುಣಮಟ್ಟ ಮತ್ತು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾದ್ಯಂತ ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
“ರೈತರು ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಬೀಜದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಕಥೆಯನ್ನು ತಿಳಿಯಲಿದ್ದಾರೆ”
ಮಾಧ್ಯಮಗಳ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳಿಗೆ ಉತ್ತರಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು, ಈಗ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಬೀಜ ಪತ್ತೆಹಚ್ಚುವಿಕೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. “ಬೀಜ ಎಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದನೆಯಾಯಿತು, ಯಾವ ವಿತರಕರು ಅದನ್ನು ಪೂರೈಸಿದರು ಮತ್ತು ಯಾರು ಮಾರಾಟ ಮಾಡಿದರು ಎಂಬುದನ್ನು ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ನಾವು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದ್ದೇವೆ” ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಬೀಜದ ಪ್ಯಾಕೆಟ್ ಕ್ಯೂಆರ್ ಕೋಡ್ ಅನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ, ಅದನ್ನು ಸ್ಕ್ಯಾನ್ ಮಾಡಿದಾಗ ರೈತರು ಅದರ ಮೂಲದ ಬಗ್ಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಪಡೆಯಬಹುದು. ಇದು ನಕಲಿ ಅಥವಾ ಕಳಪೆ ಬೀಜಗಳ ಮಾರಾಟವನ್ನು ತಡೆಯುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಅಂತಹ ಬೀಜಗಳು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗೆ ಪ್ರವೇಶಿಸಿದರೆ ಜವಾಬ್ದಾರರಾದವರ ವಿರುದ್ಧ ತ್ವರಿತ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
“ಕಳಪೆ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಬೀಜಗಳು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯೊಳಗೆ ಪ್ರವೇಶಿಸುವುದೇ ಇಲ್ಲ”
ಪತ್ತೆಹಚ್ಚುವಿಕೆ ಜಾರಿಗೆ ಬಂದ ನಂತರ, ನಕಲಿ ಅಥವಾ ಕಳಪೆ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಬೀಜಗಳನ್ನು ತಕ್ಷಣವೇ ಗುರುತಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. “ಕಳಪೆ ಬೀಜಗಳು ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಬರುವುದಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಒಂದು ವೇಳೆ ಬಂದರೂ ಅವು ಸಿಕ್ಕಿಬೀಳುತ್ತವೆ. ಅಂತಹ ಬೀಜಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವವರಿಗೆ ದಂಡ ವಿಧಿಸಲಾಗುವುದು” ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದು ರೈತರನ್ನು ದಾರಿತಪ್ಪಿಸುವ ಕಂಪನಿಗಳು ಮತ್ತು ವಿತರಕರ ಅನಿಯಂತ್ರಿತ ಅಭ್ಯಾಸಗಳಿಗೆ ಅಂತ್ಯ ಹಾಡಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
“ಬೀಜ ಕಂಪನಿಗಳ ನೋಂದಣಿ ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಲಿದೆ”
ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಬೀಜ ಕಂಪನಿಯು ಈಗ ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿ ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ, ಇದರಿಂದ ಯಾವ ಕಂಪನಿಗಳು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲು ಅಧಿಕಾರ ಹೊಂದಿವೆ ಎಂಬುದು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಹೇಳಿದರು. “ನೋಂದಾಯಿತ ಕಂಪನಿಗಳ ವಿವರಗಳು ಲಭ್ಯವಿರುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಯಾವುದೇ ಅನಧಿಕೃತ ಮಾರಾಟಗಾರರಿಗೆ ಬೀಜಗಳನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲು ಅನುಮತಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ” ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಿಂದ ನಕಲಿ ಕಂಪನಿಗಳನ್ನು ಹೊರಹಾಕುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ರೈತರು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಮೂಲಗಳಿಂದ ಮಾತ್ರ ಬೀಜಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು.
“ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಬೀಜಗಳ ಮೇಲೆ ಯಾವುದೇ ನಿರ್ಬಂಧವಿಲ್ಲ”
ಹೊಸ ಕಾನೂನು ರೈತರು ಬಳಸುವ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಬೀಜಗಳ ಮೇಲೆ ನಿರ್ಬಂಧಗಳನ್ನು ಹೇರುತ್ತದೆ ಎಂಬ ಆತಂಕಗಳನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ದೂರ ಮಾಡಿದರು. “ರೈತರು ತಮ್ಮದೇ ಆದ ಬೀಜಗಳನ್ನು ಬಿತ್ತಬಹುದು ಮತ್ತು ಇತರ ರೈತರೊಂದಿಗೆ ಬೀಜಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ಸ್ಥಳೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಬೀಜ ವಿನಿಮಯದ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಯಾವುದೇ ತೊಂದರೆಯಿಲ್ಲದೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ” ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ರೈತರು ಬಿತ್ತನೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಬೀಜಗಳನ್ನು ವಿನಿಮಯ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಮತ್ತು ನಂತರ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಪ್ರಮಾಣದೊಂದಿಗೆ ಹಿಂತಿರುಗಿಸುವ ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು, ಅಂತಹ ಪದ್ಧತಿಗಳು ಅಬಾಧಿತವಾಗಿರುತ್ತವೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು.
“ಕಳಪೆ ಬೀಜಗಳ ಮಾರಾಟಕ್ಕೆ 30 ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿಗಳವರೆಗೆ ದಂಡ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷೆ”
ಬೀಜದ ಗುಣಮಟ್ಟದಲ್ಲಿನ ನಿರ್ಲಕ್ಷ್ಯಕ್ಕೆ ಶೂನ್ಯ ಸಹಿಷ್ಣುತೆ ಇರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಹೇಳಿದರು. “ಹಿಂದೆ ದಂಡವು 500 ರೂಪಾಯಿಗಳವರೆಗೆ ಇತ್ತು. ಈಗ 30 ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿಗಳವರೆಗೆ ದಂಡ ವಿಧಿಸಲು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಯಾರಾದರೂ ಉದ್ದೇಶಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ಅಪರಾಧ ಎಸಗಿದರೆ ಶಿಕ್ಷೆಯ ನಿಬಂಧನೆಯೂ ಇರುತ್ತದೆ” ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಎಲ್ಲಾ ಕಂಪನಿಗಳೂ ತಪ್ಪು ಮಾಡುತ್ತಿಲ್ಲ ಎಂದು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡ ಅವರು, ರೈತರಿಗೆ ವಂಚಿಸುವವರು ಕಠಿಣ ಕ್ರಮ ಎದುರಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
“ಐಸಿಎಆರ್ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಕಂಪನಿಗಳು ಬಲಿಷ್ಠವಾಗಿ ಉಳಿಯಲಿವೆ”
ಬೀಜ ಕಾಯ್ದೆಯು ಮೂರು ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು: ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯ (ಭಾರತೀಯ ಕೃಷಿ ಸಂಶೋಧನಾ ಮಂಡಳಿ, ಕೃಷಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ವಿಜ್ಞಾನ ಕೇಂದ್ರಗಳು), ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಬೀಜಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ದೇಶೀಯ ಕಂಪನಿಗಳು ಮತ್ತು ವಿದೇಶಿ ಬೀಜಗಳಿಗೆ ಸರಿಯಾದ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನ. “ವಿದೇಶದಿಂದ ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಬೀಜಗಳನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣ ಪರೀಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನದ ನಂತರವೇ ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ನಮ್ಮ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ದೇಶೀಯ ಖಾಸಗಿ ವಲಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲಾಗುವುದು ಇದರಿಂದ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಬೀಜಗಳು ರೈತರನ್ನು ತಲುಪುತ್ತವೆ” ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
“ರೈತರಿಗಾಗಿ ವ್ಯಾಪಕ ಜಾಗೃತಿ ಅಭಿಯಾನ”
ರೈತರಲ್ಲಿ ಜಾಗೃತಿಯ ಕೊರತೆಯ ವಿಷಯದ ಕುರಿತು ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು, ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು, ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಗತಿಪರ ರೈತರು ಗ್ರಾಮಗಳಿಗೆ ತಲುಪಿ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ‘ವಿಕಸಿತ ಕೃಷಿ ಸಂಕಲ್ಪ ಅಭಿಯಾನ’ದಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಬೀಜದ ಗುಣಮಟ್ಟ, ಬೀಜದ ಆಯ್ಕೆ ಮತ್ತು ಕುಂದುಕೊರತೆ ಪರಿಹಾರ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳ ಬಗ್ಗೆ ರೈತರಿಗೆ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀಡುವಲ್ಲಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಇರುವ ಎಲ್ಲಾ 731 ಕೃಷಿ ವಿಜ್ಞಾನ ಕೇಂದ್ರಗಳು (ಕೆವಿಕೆ) ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
“ನಕಲಿ ಬೀಜ ಮಾರಾಟ ಮಾಡುವವರಿಗೆ ಕಠಿಣ ಶಿಕ್ಷೆ”
ಸರ್ಕಾರದ ನಿಲುವನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು, ಉದ್ದೇಶಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ಕಳಪೆ ಬೀಜಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಅಥವಾ ಮಾರಾಟ ಮಾಡುವವರು ಮೂರು ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ಜೈಲು ಶಿಕ್ಷೆ ಮತ್ತು 30 ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿಗಳವರೆಗೆ ದಂಡವನ್ನು ಎದುರಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. “ಹಿಂದೆ ಕಾನೂನು ದುರ್ಬಲವಾಗಿತ್ತು. ಈಗ ನಾವು ಅದನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಇದರಿಂದ ರೈತರಿಗೆ ನ್ಯಾಯ ಸಿಗುತ್ತದೆ” ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
“ಹಳತಾದ 1966ರ ಕಾನೂನಿನ ಆಧುನೀಕರಣ”
ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ 1966 ರ ಬೀಜ ಕಾಯ್ದೆಯು ಸುಧಾರಿತ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಅಥವಾ ದತ್ತಾಂಶ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಿಲ್ಲದ ಯುಗಕ್ಕೆ ಸೇರಿದ್ದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಹೇಳಿದರು. “ನಾವು ಈಗ ಪತ್ತೆಹಚ್ಚುವಿಕೆ, ಡಿಜಿಟಲ್ ದಾಖಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಆಧುನಿಕ ಕಾನೂನನ್ನು ತರುತ್ತಿದ್ದೇವೆ, ಇದರಿಂದ ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ರೈತ ವಂಚನೆಗೊಳಗಾಗುವುದಿಲ್ಲ” ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
“ರಾಜ್ಯಗಳ ಹಕ್ಕುಗಳು ಅಖಂಡವಾಗಿ ಉಳಿಯಲಿವೆ”
ಹೊಸ ಕಾನೂನು ರಾಜ್ಯಗಳ ಅಧಿಕಾರವನ್ನು ದುರ್ಬಲಗೊಳಿಸಬಹುದು ಎಂಬ ಆತಂಕಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು, “ಕೃಷಿಯು ರಾಜ್ಯದ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ. ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಹಕ್ಕುಗಳು ಅಖಂಡವಾಗಿ ಉಳಿಯಲಿವೆ. ಕೇಂದ್ರವು ಕೇವಲ ಸಮನ್ವಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳ ಸಹಕಾರದೊಂದಿಗೆ ಕಾನೂನನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗುವುದು” ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
“ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ರೈತನಿಗೂ ಸೂಕ್ತವಾದ ಬೀಜ ಸಿಗುವಂತೆ ಮಾಡುವುದೇ ನಮ್ಮ ಗುರಿ”
ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ರೈತನಿಗೂ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಬೀಜಗಳು ಸಿಗುವಂತೆ ಮಾಡುವುದು ಸರ್ಕಾರದ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಹೇಳಿದರು. “ಉತ್ತಮ ಕಂಪನಿಗಳನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ತಪ್ಪು ಮಾಡುವವರು ಕಠಿಣ ಕ್ರಮ ಎದುರಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಅದುವೇ ಈ ಕಾನೂನಿನ ಸಾರ” ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಬೀಜ ಕಾಯ್ದೆ 2026 ರ ಮೂಲಕ, ಸರ್ಕಾರವು ರೈತರಿಗೆ ಸುರಕ್ಷಿತ, ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದಕ ಬೀಜಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಹೆಜ್ಜೆಯನ್ನು ಇಡುತ್ತಿದೆ, ಇದು ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಕೃಷಿ ಉತ್ಪಾದಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
‘Historic reforms for farmers’: Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan shares details of new Seed Act
‘Strict action against fake seeds; traditional seed systems to remain protected’: Shri Shivraj Singh Chouhan
‘Fake seed menace to be fully addressed for farmers’ relief’: Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan
‘Proposal for penalty up to ₹30 lakh and stringent punishment for selling substandard seeds’: Shri Shivraj Singh Chouhan
‘Traceability to ensure instant identification of fake or poor-quality seeds, bring greater transparency’: Shri Shivraj Singh Chouhan
‘Mandatory registration of seed companies; unauthorised sellers barred from seed sales’: Shri Shivraj Singh Chouhan
16 JAN 2026 5:17PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture and Farmers’ Welfare, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan today briefed the media in detail about the features of the new Seed Act (Seed Act 2026) and its impact on farmers. The Union Minister said the proposed legislation is a historic step aimed at ensuring farmers’ protection, seed quality and transparency across the system.
“Farmers will now know the complete story of every seed”
Responding to media queries, Shri Chouhan said a nationwide seed traceability system will now be established. “We have tried to create a system through which it can be known where the seed was produced, which dealer supplied it and who sold it,” he said. Every seed packet will carry a QR code which, when scanned, will allow farmers to access complete information about its origin. This will not only prevent the sale of fake or substandard seeds, but will also enable swift action against those responsible if such seeds enter the market.
“Substandard seeds will not enter the system at all”
The Union agriculture minister said once traceability is implemented, fake or poor-quality seeds will be identified immediately. “Inferior seeds will not come into the system, and even if they do, they will be caught. Those who supply such seeds will be penalised,” he said. This will put an end to the arbitrary practices of companies and dealers who mislead farmers.
“Registration of seed companies to be mandatory”
Shri Chouhan said every seed company will now have to be registered, making it clear which companies are authorised to operate. “Details of registered companies will be available, and no unauthorised seller will be allowed to sell seeds,” he said. This will eliminate fake companies from the market and ensure that farmers receive seeds only from credible sources.
“No restriction on traditional seeds”
The Union Minister also dispelled concerns that the new law would impose restrictions on traditional seeds used by farmers. “Farmers can sow their own seeds and share seeds with other farmers. The traditional system of seed exchange at the local level will continue without any problem,” he said. He cited the example of rural areas where farmers exchange seeds during sowing and return them later with an additional quantity, adding that such practices will remain unaffected.
“Penalty up to ₹30 lakh and punishment for selling substandard seeds”
Shri Shivraj Singh Chouhan said there will be zero tolerance for negligence in seed quality. “Earlier, the penalty was up to ₹500. Now, there is a proposal to impose a fine of up to ₹30 lakh, and if someone deliberately commits an offence, there will also be provision for punishment,” he said. While acknowledging that not all companies are at fault, he stressed that those who cheat farmers will face strict action.
“ICAR and Indian companies to remain strong players”
The minister said the Seed Act has provisions at three levels: the public sector (Indian Council of Agricultural Research, agricultural universities and Krishi Vigyan Kendras), domestic companies that produce high-quality seeds, and a proper evaluation mechanism for foreign seeds. “Seeds imported from abroad will be approved only after thorough testing and evaluation. Our public institutions and domestic private sector will be strengthened so that quality seeds reach farmers,” the Union Minister said.
“Wide awareness campaign for farmers”
On the issue of lack of awareness among farmers, Shri Chouhan said initiatives such as the ‘Viksit Krishi Sankalp Abhiyan’ have been launched to ensure scientists, officials and progressive farmers reach villages to spread awareness. He said all 731 Krishi Vigyan Kendras (KVKs) across the country will play a key role in educating farmers about seed quality, seed selection and grievance redressal mechanisms.
“Strict punishment for those selling fake seeds”
Reiterating the government’s stand, the Union Minister said anyone who deliberately produces or sells substandard seeds could face imprisonment of up to three years and a fine of up to ₹30 lakh. “Earlier, the law was weak. Now we are making it effective so that farmers get justice,” he said.
“Outdated 1966 law to be modernised”
Shri Chouhan said the existing Seed Act of 1966 belonged to an era without advanced technology or data systems. “We are now bringing a modern law based on traceability, digital records and accountability, so that no farmer is cheated in the future,” he said.
“States’ rights to remain intact”
Addressing concerns that the new law could dilute states’ powers, the Union Minister said, “Agriculture is a state subject. The rights of state governments will remain intact. The Centre will only coordinate, and the law will be implemented with the cooperation of states,” he said.
“Our goal is to ensure the right seed for every farmer”
Summing up, Shri Chouhan said the government’s objective is to ensure that every farmer gets quality seeds. “Good companies will be encouraged, and those who do wrong will face strict action. That is the essence of this law,” he said. He added that through Seed Act 2026, the government is taking a decisive step towards providing farmers with safe, reliable and productive seeds, strengthening trust and boosting agricultural productivity across the country.